Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Tưởng Niệm Một Anh Hùng

Chủ đề trong 'Các Đề Tài Khác' do Hereami khởi đầu 15 tháng Tám 2009.

 1. Hereami

  Hereami Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  Ðặt Bảng Tưởng Niệm Một Anh Hùng

  Người thanh niên mồ côi nằm yên nghỉ thầm lặng ở Westminster

  Vũ Quí Hạo Nhiên/Người Việt
  (http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=99701&)

  WESTMINSTER (NV) - Trong 41 năm, người chiến binh được tưởng thưởng huy chương cao nhất Hoa Kỳ đã yên nghỉ trong một mộ phần gần như vô danh, không một lời tưởng niệm. Cho đến khi một cựu chiến binh khác tình cờ biết chuyện, đã vận động Thành Phố Westminster và Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến làm một buổi lễ long trọng vinh danh người anh hùng của chiến cuộc Việt Nam.

  Người lính không thân nhân với mộ phần trong nghĩa trang Westminster Memorial Park là cố Thượng Sĩ Kenneth Lee Worley. Anh đã thiệt mạng khi lấy thân mình nhảy đè lên một quả lựu đạn, cứu cả một nửa tiểu đội thoát chết. Chính phủ Hoa Kỳ đã truy tặng huy chương Medal Of Honor, Huy chương Danh dự, là huy chương cao nhất của Quân Đội Hoa Kỳ. Anh cũng được nhận huy chương Purple Heart, dành cho người bị thương trong chiến đấu. Nhưng rồi chuyện của anh đã rơi vào quên lãng. Thi hài anh được đưa đến chôn tại Westminster vì quân đội không tìm ra thân nhân. Phải hơn bốn mươi năm sau, một người nghiên cứu Sử nghiệp dư tình cờ nhắc đến anh khi nói chuyện với một cựu chiến binh lớn tuổi, người ta mới nhớ ra anh là ai.

  Người nghe được chuyện Thượng Sĩ Worley là ông B.J. Savage, một cựu Phó Cảnh Sát Trưởng Westminster và cũng là một cựu chiến binh nhưng không tham chiến tại Việt Nam. Ông Savage đã vận động được Thành Phố Westminster tài trợ một buổi lễ vinh danh người anh hùng, và gắn một tấm bảng đồng tưởng niệm trong khuôn viên Tòa Thị Chính.

  Chiến sĩ mồ côi

  Khi hy sinh, Thượng Sĩ Worley chỉ một thân một mình. Sinh ra và lớn lên tại Farmington, New Mexico, nhưng ngay cả thành phố nơi anh sinh ra cũng không có ai để biết đến hành động hy sinh anh hùng của anh. Phải tới ngày hôm nay, người ta mới biết và đang gây quỹ để làm bia tưởng niệm. Ông Savage nói với Người Việt, “Anh ta mồ côi cha mẹ từ nhỏ, ở với họ hàng xa, học tiểu học ở Farmington. Rồi đến trung học, anh học ở Truth Or Consequences, New Mexico.” Ông ngừng lại và bật cười, “Tên thành phố như vậy đó, Truth Or Consequences.”

  Ðến lúc đăng vào Thủy Quân Lục Chiến, Worley đã đăng lính ở Fresno. Khi đó, người thanh niên này đang sống với gia đình Feyerherm, một gia đình nuôi. Một người em gái trong gia đình này viết về anh trên trang web American Valor, “Kenny đến ở trong gia đình chúng tôi ở Modesto, California khi anh 17 tuổi. Anh sống với chúng tôi cho tới khi anh gia nhập Thủy Quân Lục Chiến. Anh là người anh của tôi theo tất cả các nghĩa của chữ đó và chúng tôi yêu anh hết sức,” bà Donel Swisher viết.

  Hiện sống tại Escondido, bà Swisher dự định sẽ đến dự buổi lễ vinh danh người anh nuôi. Bà viết thêm, “Khi anh đến ở trong gia đình chúng tôi, tôi chỉ mới 13 tuổi và tôi dám khẳng định là khi quân đội bảo chúng tôi là anh được truy tặng Huy chương Danh dự, chúng tôi không ai ngạc nhiên. Anh là một người hùng từ ngày đầu tiên anh đến với chúng tôi.”

  Thi hài không người nhận

  Tuy Thượng Sĩ Worley từng ở với gia đình Feyerherm, nhưng theo luật pháp, một gia đình nuôi kiểu “foster family” không được xem là thân nhân như gia đình nuôi kiểu “adoption.” Vì vậy, khi hy sinh, anh được xem là người lính không thân nhân. Không thân nhân, nên anh cũng không có chỗ chôn.

  Cá nhân ông B.J. Savage cũng từng là Thủy Quân Lục Chiến, giải ngũ năm 1963. Ông làm Cảnh Sát ở Westminster trong 30 năm, lên đến chức Phó Cảnh Sát Trưởng cho tới khi về hưu. Năm nay 68 tuổi, ông nói, “Mối liên hệ duy nhất giữa người anh hùng Worley và Westminster là ngôi mộ này đây. Mộ phần này là một miếng đất được tặng.” Ông Savage kể, “Khi mất, anh không có thân nhân. Lúc đó, nghĩa trang này thuộc về gia đình McWhinney. Gia đình McWhinney đã hiến tặng phần đất này cho quân đội để chôn cất anh Worley.”

  Ông kể vì sao ông tìm ra được ngôi mộ này, “Có một nhà nghiên cứu Sử nghiệp dư ở Newport Beach. Ông ấy đang nghiên cứu đề tài khác thì tìm ra ngôi mộ này. Anh phải biết là ở nước Mỹ không có mấy người được trao huy chương Medal Of Honor đâu. Nên tình cờ nói chuyện, ông ấy mới bảo tôi là trong nghĩa trang Westminster Memorial Park có một ngôi mộ của một người được Medal Of Honor, tôi mới tìm hiểu thêm.”

  Hy sinh vì đồng đội

  Tìm được ngôi mộ Thượng Sĩ Worley, ông Savage bèn lên Internet tìm hiểu thêm về người này. Văn bản khi truy tặng Huy chương Danh dự cho Thượng Sĩ Worley viết về sự việc xảy ra ngày 12 tháng Tám năm 1968 khi toán quân của ông Worley đóng chốt qua đêm trong một căn nhà ở xã “Bo Ban” tỉnh Quảng Nam. Văn bản viết tiếp, “Vào mờ sáng, các chiến sĩ Thủy Quân Lục Chiến giật mình thức giấc khi trung đội trưởng lên tiếng báo động ‘lựu đạn. . .’ " Dù biết hậu quả của việc mình làm, Thượng Sĩ Worley, trong một hành động anh dũng cao độ, liền lập tức nhảy chồm lên trên quả lựu đạn gần đồng đội mình nhất, lấy thân chịu hết sức nổ cực lớn của trái lựu đạn.” Worley hy sinh, cứu sống 5 đồng đội đang ngủ trong cùng phòng. Huy chương Danh dự đã được truy tặng cho anh trong một buổi lễ tại Tòa Bạch Ốc năm 1970.

  Một buổi lễ vinh danh

  Một thân một mình, ông Savage gom góp tài liệu về người Thượng Sĩ Anh Hùng, viết một lá thư và gởi đến Hội Ðồng Thành Phố Westminster. Ông Savage muốn có một buổi lễ đặt bảng tưởng niệm trong khuôn viên Tòa Thị Chính, ngay chỗ cột cờ, nơi hiện đang có nhiều bảng tưởng niệm từ các cuộc chiến khác. Ông dự trù sẽ có mặt của dàn nhạc và đoàn cờ danh dự Sư Ðoàn 1 Thủy Quân Lục Chiến từ Camp Pendleton, là sư đoàn nơi Thượng Sĩ Worley từng phục vụ. Nhưng có dàn nhạc, có đoàn cờ, là có chi phí. Chưa kể những phí tổn khác. Ông ước tính chi phí cho một buổi lễ và một tấm bảng tưởng niệm là $7,000, và ông đến buổi họp Hội Đồng Thành Phố để xin tài trợ số tiền này. Trong buổi họp tháng Tư 2009, Hội Đồng Thành Phố đã đồng loạt bỏ phiếu chấp thuận yêu cầu của ông, chuẩn chi $7,000.

  Nghị Viên Tạ Ðức Trí nói với báo Người Việt, “Ðây là một điều rất tốt, thành phố nên làm. Ðây là một người đã tham chiến tại Việt Nam, thành phố được sự ủng hộ tuyệt đối của Hội Đồng Thành Phố để tưởng nhớ sự hy sinh này.”
  Ðến ngày 12 tháng Tám, ông Savage tính lại, xin được Sư Ðoàn 1 cho giảm bớt chi phí vận chuyển, xin được công ty làm bảng tưởng niệm giảm bớt giá thành. Thấy tiết kiệm được vài ngàn, ông lại trở lại thành phố. Phát biểu trước Hội Đồng Thành Phố, ông nói “Bây giờ buổi lễ chỉ cần $5,000 thôi, xin chỉnh lại chi phí.” Hội Đồng Thành Phố lại bỏ phiếu, lại đồng ý chuẩn chi bớt xuống còn $5,000. Ông cho báo Người Việt biết, “Buổi lễ sẽ có Thẩm Phán Liên Bang David O. Carter, cũng là một Cựu Chiến Binh Việt Nam; sẽ có Thiếu Tướng Richard Mills là Sư Đoàn Trưởng Sư Ðoàn 1 Thủy Quân Lục Chiến. Qua chừng này năm, đã đến lúc anh Worley được nhận sự vinh danh xứng đáng.”

  Lễ gắn bảng tưởng niệm cố Thượng Sĩ Kenneth Lee Worley

  Ngày giờ: 1PM, 29 tháng Tám 2009
  Ðịa điểm: Westminster Civic Center
  8200 Westminster Blvd.
  Westminster, CA 92683

  [​IMG]
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn