Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Thăm dò mới nhất về đàn hặc

Chủ đề trong 'Các Đề Tài Khác' do nguytomtom khởi đầu 1 tháng Hai 2020.

 1. nguytomtom

  nguytomtom Người thân

  Tuần qua đã có hai thăm dò mới nhất được công bố khiến đảng DC… đau đầu.

  Một thăm dò của Gallup, là cơ quan thăm dò lớn nhất và cũng ít thiện cảm với TT Trump nhất, đã cho thấy tỷ lệ chống đàn hặc và truất phế TT Trump lớn hơn tỷ lệ ủng hộ việc này: 51% NO – 46% YES.

  Đồng thời báo Washington Post cũng cho biết thăm dò của báo, làm cùng với đài truyền hình ABC, cho thấy tỷ lệ tương tự: 51% NO – 45% YES.

  Nói chung, theo trang mạng Real Clear Politics, tỷ lệ NO đã bắt đầu cao hơn tỷ lệ YES kể từ giữa tháng Chạp, sau khi Hạ Viện kết thúc cuộc điều tra đàn hặc. Đặc biệt đã tăng vọt mạnh trong những ngày đầu của ‘phiên tòa’ tại Thượng Viện. Hiển nhiên cuộc điều tra của Hạ Viện đã tạo phản ứng ngược.

  TRUYỀN THÔNG DÒNG CHÍNH VÀ ĐÀN HẶC

  Ø Dĩ nhiên, hầu hết TTDC ca tụng những tố giác của các công tố DC lên 9 tầng mây trong khi cố gắng lôi những biện giải của các luật sư của TT Trump xuống bùn. Mở đài CNN, bất cứ lúc nào, bất cứ bình loạn gia nào đang nói, cũng chỉ nghe thấy đúng một luận điệu, kẻ này chưa bao giờ nghe quá ba phút. Không phải vì sợ
  nghe luận cứ của họ, mà chỉ vì chính kẻ này có thể tắt TV và tiếp tục bình loạn tiếp theo họ, lập lại y chang lập luận của họ.

  Một nghiên cứu của trang mạng MRC NewsBusters cho thấy 95% các đánh giá của TTDC nghiêng hẳn về bên các công tố DC, được ca tụng như xuất sắc hết ráo. Ba đài TV chính là ABC, NBC và CBS đã dành cho phe DC hai lần thời giờ dành cho các luật sư của TT Trump.

  Trong phần trả lời câu hỏi, cả hai bên đều tránh né trả lời những câu hỏi hóc búa, nhưng Washington Post liệt kê những câu hỏi các luật sư của TT Trump không trả lời, nhưng phớt lờ đi những câu các công tố DC không trả lời.

  Ø Một luật gia của đài MSNBC, một đài TV nổi tiếng chống Trump, đã phát biểu cảm tưởng hết sức ‘trái chiều’ về cái mà phe DC gọi là tội ‘cản trở quốc hội’.

  Ông Ari Melber đã nhận định lý luận của phe DC quá yếu. Ông cho rằng Hiến Pháp cho phép tổng thống có quyền chống lại quốc hội, kể cả việc thưa kiện quốc hội lên tới Tối Cao Pháp Viện luôn, do đó ông không hiểu tại sao không hợp tác với quốc hội lại là một tội có thể bị đàn hặc và truất phế được. Nói trắng ra, ông Melber cho rằng quốc hội không có cái quyền ‘bất khả xâm phạm’ gì ráo và tổng thống có toàn quyền đi ngược lại đòi hỏi của quốc hội. Tam quyền phân lập không có nghiã hành pháp phải nghe lệnh của lập pháp.

  Quan trọng hơn là bài nhận định trên báo phe ta Washington Post.

  Báo WaPo nhìn nhận bất kể hai bên tranh cãi tới đâu thì TT Trump cũng sẽ không bị truất phế. WaPo viết một bài khá dài giải thích tại sao. Trên căn bản, bài viết là một so sánh hai trường hợp của TT Trump và TT Nixon. TT Nixon chưa bị đàn hặc thì đã bị áp lực phải từ chức rồi. Tuy bài nhận định của WaPo có nhiều thành
  kiến, nhưng ta cũng nên biết để hiểu vấn đề cho rõ hơn, nhất là biết TTDC bào chữa việc TT Trump không bị truất phế như thế nào.

  WaPo đưa ra 5 lý do tại sao TT Trump sẽ không bị truất phế:

  1. TT Nixon không có đài TV Fox bảo vệ. Dưới thời Nixon, khi đó chưa có đài TVFox, toàn thể TTDC nhất tề tố cáo và chống Nixon, không có một đài TV hay một tờ báo nào bênh vực, bây giờ TT Trump có Fox bênh vực. Bào chữa này nghe phản dân chủ hết sức. Chẳng lẽ WaPo muốn bịt miệng Fox thì mới là công bằng
  sao? Luật pháp Mỹ cũng như luật pháp cả nhân loại từ hồi nào đến giờ luôn luôn chấp nhận nghi can phải có người biện hộ cho. Sao WaPo lại có thể trách Fox đã bênh TT Trump được? Trên thực tế, FOX không hẳn đã nhắm mắt bênh vực Trump, mà chỉ là cho thiên hạ thấy vấn đề dưới một khiá cạnh khác với những tuyên truyền một chiều của TTDC thiên vị và thiên tả. Cũng là chuyện Diễn Đàn Trái Chiều này muốn bắt chước theo, tức là cung cấp cho độc giả những cái nhìn dưới một khiá cạnh khác với bản hợp ca của phe thiên tả.

  2. TT Nixon không có được một nền kinh tế mạnh như bây giờ. Vâng, đây chính làlý do quan trọng nhất khi ta phán xét một tổng thống. Cân nhắc thành quả kinh tế có lợi cho cả trăm triệu dân quan trọng hay ba cái tội lăng nhăng được cố tình nặn ra quan trọng hơn. Có thể nào vì thù ghét cá nhân mà bác bỏ quyền lợi của cả trăm triệu dân được không?

  3. TT Nixon đã không được Thượng Viện hậu thuẫn mạnh như TT Trump. Điều này đúng, nhưng vấn đề ở đây là câu hỏi tại sao Thượng Viện bây giờ lại hậu thuẫn TT Trump mạnh như vậy. Câu trả lời rõ hơn ban ngày. Một mặt, việc đàn hặc là chuyện đảng phái đánh nhau qua lộ liễu mà lại không có cơ sở vững chắc không chối cãi được. Trong vụ TT Nixon, Hạ Viện đã biểu quyết với tỷ số 410-4 để mở cuộc điều tra đàn hặc, nghĩa là gần như tất cả các dân biểu CH khi đó cũng đồng ý phải điều tra. Bây giờ thì không có tới một dân biểu CH đồng ý. Mặt khác, hai tội TT Trump bị phe DC dán lên trán, chẳng có tội nào chính danh, được xác nhận bằng bất cứ một bằng chứng cụ thể nào, trong khi tội của TT Nixon thì đã có cả lô bằng chứng lộ liễu nhất.

  4. Trong đàn hặc TT Trump, đã không có cuốn băng thu âm nào. Đúng vậy, tội của TT Nixon đã rõ ràng khi có cả chục cuốn băng ghi âm các cuộc thảo luận của TT Nixon với các phụ tá và cố vấn, tiếng nói của TT Nixon, tất cả thiên hạ đều nghe được, rõ mồn một, không ai chối cãi được. Trong trường hợp TT Trump, đã tuyệt đối không có tới một bằng chứng cụ thể nào hết. Cú điện thoại của TT Trump được coi như bằng chứng cụ thể duy nhất, nhưng nếu đọc kỹ thì không ai thấy có tội gì đáng đàn hặc hết. Toàn thể cuộc đàn hặc của phe DC đều dựa trên những lời nghe qua nói lại của người này, người kia, trong đó hầu hết đều là những người đã chống Trump, hay tệ hơn nữa, đã bị Trump cách chức, sa thải, đều có hận thù cá nhân với Trump.

  5. Các phụ tá của TT Trump bảo vệ ông kỹ hơn là các phụ tá của Nixon. Ý của WaPo muốn nói cả hai tổng thống đều phạm tội hết nhưng các phụ tá của Nixon tệ hơn, không biết cách bảo vệ ông này. Sự thật là bảo vệ một người có tội rõ ràng khó hơn bảo vệ một người không có tội. Trong trường hợp TT Nixon, giọt nước
  tràn ly là việc chính luật sư của TT Nixon, John Dean, -đại khái như là ông Giuliani của TT Trump- bất ngờ công khai phản, ra trước quốc hội, khai hết tất cả những tính toán, mánh mung của Nixon. Trong trường hợp TT Trump, chưa có chuyện này. Ông Bolton đã viết sách không biết có những chuyện gì, nhưng phải hiểu ông này đã bị cách chức, do đó có thể bị kích động bởi nhu cầu trả thù cá nhân.

  Nếu quý độc giả bình tĩnh đọc và không bị che mắt vì thành kiến chống Trump, thì quý vị sẽ thấy WaPo không nêu lên cái lý do quan trọng nhất: đó là cả hai tội mà

  phe DC Hạ Viện chụp lên đầu TT Trump đều là hai cái tội không phải là tội, mà lại cũng chẳng có bất cứ một bằng chứng cụ thể nào hết, đúng như các luật sư của TT Trump đã bỏ cả ngày ra chứng minh bằng luật trên giấy trắng mực đen, bằng tiền lệ có ghi rõ trong sử sách.

  TIN VỀ ÔNG BOLTON

  Ø Hội Đồng An Ninh Quốc Gia đã chính thức không cho sách của ông John Bolton được phát hành, vì lý do có quá nhiều bí mật an ninh quốc gia không thể được phổ biến trong hình thức và nội dung hiện tại.

  Theo luật, các viên chức cao cấp trong các ngành an ninh sau khi nghỉ làm nếu viết sách, phải nộp bản thảo cho HĐANQG kiểm duyệt và chấp nhận mới được in và phát hành. Ông Bolton, cựu cố vấn An Ninh của TT Trump, đã nộp bản thảo đó từ mấy tuần rồi, sau đó một số trích dẫn từ sách đã bị xì bất hợp pháp ra cho báo New York Times.

  Điểm quan trọng đáng chú ý: bức thư của HĐANQG cấm phổ biến sách được ký và chuyển đến cho ông Bolton ngày thứ Năm 23 tháng Giêng. Ba ngày sau, Chủ Nhật 26, NYT xì lên mặt báo. Nếu ông Bolton cố tình xì ra sau khi được thông báo cấm không cho phát hành thì có thể ông đã vi phạm nặng luật về an ninh quốc gia và trong trường hợp đó, sẽ đi tù mọt gông.

  Đây không phải là lần đầu tiên quan chức Mỹ bất đồng ý kiến với TT Trump xì tin mật ra cho báo để hại tổng thống. Cựu giám đốc FBI, James Comey đã làm rồi. Có tin chính ông Bolton là người đã xì ra và thông đồng với NYT về thời điểm tung trích dẫn ra, sao có hại cho TT Trump nhất trong vụ đàn hặc hiện nay. Tuy nhiên cả ông Bolton và NYT đều đã cải chính, khẳng định không có chuyện thông đồng này. Luật sư của ông Bolton cho rằng chính HĐANQG của Tòa Bạch Ốc đã xì ra. TT Trump cố tình xì ra để tự hại mình sao? Nói vậy mà cũng nói được!|

  TTDC tiếp tục truyền thống xuyên tạc, đã chạy tít lớn “Tòa Bạch Ốc Chặn Sách Của Bolton”. Ám chỉ TT Trump đã bịt miệng ông Bolton. Thật ra không ai chặn sách gì hết, mà chỉ là chuyện không cho đăng một số chi tiết bí mật, bắt tác giả phải xóa rồi sẽ ra sách được. Hơn nữa, tuy HĐANQG có văn phòng trong Tòa Bạch Ốc, nhưng không phải là công cụ chính trị của TT Trump.

  Ø Ông John Bolton đang đóng vai trò cột trụ trong ‘phiên tòa’ của Thượng Viện. Phe DC một hai đòi ông Bolton ra để truy tố TT Trump vì ông này đã viết sách xác nhận chính ông đã nghe TT Trump ra lệnh trì hoãn viện trợ cho Ukraine đổi lấy điều tra cha con cụ Biden.

  Bất ngờ tuần qua, hàng loạt video đã được tung ra, cho thiên hạ thấy nhiều chuyện chéo cẳng ngỗng.

  - Chính ông Adam Schiff, người đang một hai đòi ông Bolton ra ‘trình bày sự thật’ là người đã từng lớn tiếng công kích ông Bolton là người không ai có thể tin được, là người chuyên phóng đại sự kiện theo ý mình, thích các thuyết âm mưu này nọ,…
  - TT Obama cũng đã công khai chỉ trích ông Bolton là’ ‘thứ hàng hư hỏng, không xài được’, chuyên bắt nạt và hãm hại những người ông không đồng ý,…
  - Cũng có video trong đó ông Bolton thẳng thừng tuyên bố ông không ngần ngại nói láo nếu ông thấy đó là việc cần phải làm vì quyền lợi đất nước.
  - Một video khác cho thấy ông Bolton nói chuyện trên TV vài ngày sau cuộc điện đàm của TT Trump với TT Ukraine, ca tụng TT Trump, tuyệt nhiên không đề cập gì đến chuyện TT Trump áp lực Ukraine gì hết.

  Những video mới này đã phá tan mọi uy tín và tính khả tín của ông Bolton, khiến việc ông ra điều trần bất ngờ mất hết ý nghĩa. TT Trump biết được tin các video này, đã tuýt ngay “Game over”. Trò chơi chấm dứt!

  Vu Linh
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn