Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Thế Giới Quanh Ta

Chủ đề trong 'Kiến Thức Khắp Nơi' do lltran khởi đầu 8 tháng Chín 2012.

 1. lltran

  lltran Banned Tình Nguyện Viên

  Tuần lễ 3-9, tháng Chín, 2012

  Trong tuần này, bản tin thế giới ghi nhận một số sự kiện đáng kể:

  Nổ súng tại Quebec, Gia Nã Đại

  [​IMG]

  Tỉnh bang Quebec, Gia Nã Đại chưa kịp ăn mừng chiến thắng vẻ vang từ cuộc bầu cử thống đốc (Premier) của bà Pauline Marois thì hôm vừa qua đã xảy ra một cuộc ám sát hụt.

  Trong khi bà Marois đang thuyết trình thì được cận vệ bao quanh và đưa ra khỏi hội trường. Buổi họp sau đó đã giải tán.

  Cảnh sát cho biết rằng can phạm đã đặt chất nổ và phóng hỏa định đốt hội trường nơi Thống Đốc tân cử đang cám ơn cử tri đã bỏ phiếu tín nhiệm. Theo bản tin của Reuters, có hai người bị thương. Can phạm là một nam nhân trong tuổi 50, đeo mặt nạ và giấu trong người nhiều khẩu súng.

  Pauline Marois, lãnh tụ đảng Quebecois (Parti Quebecois) vừa thắng cử thống đốc tỉnh bang, bà là phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ thống đốc trong lịch sử của Quebec. Đảng Quebecois hô hào đòi tự trị (tách rời khỏi Gia Nã Đại) như một quốc gia riêng biệt và dùng tiếng Pháp.

  Nổ súng vào đám đông là một sự kiện hiếm có tại Gia Nã Đại, nơi tỷ số tội ác chỉ vào khoảng 30% so với hàng xóm Hoa Kỳ.


  Nạn nhân của cáo gian được bồi thường tại Nam Hàn


  Tòa án Nam Hàn vừa ra án lệnh đòi chinh phủ bồi thường 2 triệu mỹ kim cho ông Cheong, một ngư dân bị giam cầm suốt 15 năm vì bị cáo gian tội "gián điệp". Cảnh sát và mật vụ đã tra tấn, ép buộc nhân chứng cáo gian để buộc tội ông Cheong làm gián điệp cho Bắc Hàn và cầm tù ông ta từ năm 1982.

  Năm 1965, ông Cheong và 109 ngư dân khác bị quân đội Bác Hàn bắt giữ khi đánh cá trong vùng biển Hoàng Hải, nơi tranh chấp chủ quyền giữa Nam Hàn và Bắc Hàn. Ông Cheong được thả về sau 1 tháng nhưng 20 năm sau, việc bị tạm giam tại Bác Hàn lại trở thành nguyên cớ cho chính phủ Nam Hàn điều tra và bắt giữ ông ta.

  Bản tin của BBC không nói gì đến lý do bản án được tòa Nam Hàn đưa ra xét xử trong những ngày gần đây.

  Trận chiến cá

  Ngư phủ Ấn Độ, vì nghèo đói nên thường vượt qua lãnh hải của Tích Lan (Sri Lanka) để đánh cá kiếm cơm. Những ngư phủ này bị hải quân Tích Lan bắn giết hoặc giam giữ, tạo ra sự căng thẳng trong vùng biển và ảnh hưởng đến bang giao của hai quốc gia.

  Chính phủ Ấn Độ ước đoán rằng đã có trên 100 ngư phủ bị giết và 350 người khác bị thương khi "gặp" tàu tuần của Tích Lan.

  Việc tranh giành cá giữa hai quốc gia bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân: Cá mỗi ngày một cạn; ngân sách tài trợ dân chung sau trận sóng thần 2004 đã được dùng để mua thuyền và lưới (hầu giúp dân sinh sống) nên số thuyền ra khơi nhiều hơn dù số cá mỗi ngày một giảm; trận nội chiến tại Tích Lan chấm dứt năm 2009, phiến quân trở lại đời sống dân sự và số thuyền ra khơi gia tăng. Trước đó, số thuyền đánh cá hầu hết xuất phát từ Ấn Độ và sự có mặt của thuyền chài Tích Lan khiến sự xung đột xảy ra, triền miên và dữ dội.

  Dân Nam Mỹ mội ngày một phì

  Cư dân Châu Mỹ La Tinh nhất là Mễ Tây Cơ đang phát phì, số người bị chứng mập phì lên cao ngang ngửa với Hoa Kỳ. Bộ Y Tế Mễ Tây Cơ công bố một con số đáng ngại: 70% dân Mễ nặng ký hơn "bình thường" hoặc béo phì.

  Chứng mập phì tại Châu Mỹ La Tinh theo sát "mẫu" mực thế giới, và xuất phát từ những yếu tố sau: Phụ nữ làm việc ngoài xã hội mỗi ngày một đông (không còn mấy bà nội trợ nấu ăn cho gia đình mỗi ngày); người ta ăn những món giản dị, nấu sẵn (đồng nghĩa với nhiều mỡ, nhiều đường và ít chất dinh dưỡng) và ít vận động.
   

  Attached Files:

 2. Hereami

  Hereami Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  Tuần lễ 10 đến 16 tháng 9, 2012


  Trong tuần này, một số sự kiện đáng kể sau đây được bản tin thế giới ghi nhận:

  [​IMG]

  Càng Thêm Nhu Cầu Hưởng Phúc Lợi
  Cùng với sự thịnh vượng ngày càng tăng, nhiều quốc gia vùng Châu Á đang chịu áp lực nặng nề hơn trong việc tổ chức chương trình phúc lợi cho toàn dân. Phân tích về hiện trạng này, Tuần Báo Kinh Tế có lời ví von như sau, “Các con hổ kinh tế Á Châu nay đang trở thành những con chuột túi, vừa phải bọc con trong túi vừa phải đi kiếm mồi.” Tuần báo nhận định rằng, nếu các cấp khoản phúc lợi ấy tiếp tục tăng thêm thì vài thập niên tới, vùng này sẽ tiếp nhận số lượng đông nhứt thế giới về người thừa hưởng và người xin trợ cấp.

  Nạn Buôn Bán Ma Túy Gia Tăng
  Bài tường thuật của chương trình Bản Tin Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ cho biết, Cảnh sát Quốc Tế báo động rằng nạn buôn bán ma túy đang gia tăng trong vùng Trung Phi. Những phần tử tổ chức ở Nam Mỹ đang lợi dụng sự yếu kém trong việc phối trí cảnh sát tại các cửa ngõ biên giới, các kẻ lang thang, các thiết bị kiểm soát tàu hàng, các đường biên giới trên biến hay trên bộ cũng như nạn hối lộ trong lực lượng an ninh và quan thuế ở vùng Trung Phi Châu để biến nơi này thành trạm dừng của chúng trên “con đường ma túy” dẫn vào Châu Âu. Bản tin còn cho biết ở Trung Phi hiện nay, những tay buôn bán ma túy hiện diện đông đảo hơn có khả năng chỉ huy các vụ cướp biển, vận chuyển vũ khí bất hợp pháp, các đường dây ma túy và các biến động khác đang ngày càng gia tăng.

  Điều Kiện Sinh Sống Tồi Tệ
  Toán Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ tại Gaza đang nêu lên tình trạng sinh sống trong vùng Forgotten Neighborhood của thành phố, một khu vực tồi tàn rộng khoảng 139 dặm vuông, theo chú thích của Nữu Ước Thời Báo. “Thiếu hụt lương thực, nước dùng, nguồn điện, việc làm, giường bệnh, lớp học so với số lượng cư dân đang bùng phát,” theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc về điều kiện sinh sống thấp kém và thiếu thốn tại Gaza. Tình trạng hiện nay được đánh giá là xấu hơn thập niên 1990 và có chiếu hướng xấu thêm khi cư dân nơi đó tăng lên 2.1 triệu vào năm 2020.

  Tài Trợ Từ Ngoại Quốc
  Hãng tin Reuter vừa đặc biệt tiết lộ rằng Geert Wilders, chính trị gia cực hữu của Đức đang mưu tìm sự tái đắc cử vào Thứ Tư này, đã nhận được sự yểm trợ tài chính từ nhóm bài Hồi Giáo ở Hoa Kỳ. Không như những đảng phái chính trị khác có tại Đức, đảng Tự Do Wilder không được chính quyền trợ cấp, do đó không bị đòi hỏi nghiêm nhặt phải công bố chuyện trong đảng. Wilders im lặng về nguồn gốc tài trợ cho những hoạt động chính trị của ông ta, nhưng các viên chức khác trong Đảng Tự Do lại cho biết ông ta không có ngân sách cá nhân và vì thế cần dựa vào sự ủng hộ từ nước ngoài.

  Đày Lên Hướng Bắc
  Bernard Arnault, người giàu nhứt và là trùm kinh doanh của nước Pháp đã kịch liệt bác bỏ tin tức cho rằng ông ta vào quốc tịch Bỉ vì François Hollande, tổng thống Pháp có kế hoạch đánh thuế tới 75% nhắm vào những người có lợi tức trên 1 triệu Phật Lăng. Kế hoạch này sẽ thi hành vào cuối năm nay. Arnault nói, “Như mọi người dân Pháp, tôi đang và sẽ duy trì trách nhiệm đóng thuế tại chỗ của Pháp và của những gì liên quan đến tôi trong tương lai, hoàn thành trách vụ tài chính.” Ông cũng cho biết ông mưu tìm song tịch vì “lý do cá nhân.”
  ______________
  Hereami
  ********
  (viết theo bản tin thế giới)
   
 3. lltran

  lltran Banned Tình Nguyện Viên

  Biến động tại vùng Trung Đông

  [​IMG]

  Khoảng 11 giờ tối ngày 11 tháng Chín vừa qua, nhóm Hồi Giáo cực đoan đã tấn công Sứ Quán Hoa Kỳ tại Benghazi, Libya sau khi trà trộn vào nhóm người biểu tình. Tại nhiều quốc gia Hồi Giáo, người địa phương nổi giận vì cuộn phim 14 phút bôi bác Hồi Giáo xuất phát từ Hoa Kỳ, chưa rõ tên tuổi người đạo diễn. Và họ rầm rộ biểu tình phản đối Hoa Kỳ.

  Trong cuộc tấn công kéo dài gần 4 tiếng, quân khủng bố đã dùng lựu đạn, súng và phóng hỏa đốt tòa nhà. Khói và chất nổ khiến 4 người Hoa Kỳ thiệt mạng. Trong số này có cả Đại Sứ Chris Stevens.
  Quan sát viên quốc tế cho rằng việc tấn công Sứ Quán Hoa Kỳ đã được dự tính trước. Và nguồn tin còn cho rằng đây là việc "trả đũa" của nhóm khủng bố al Qaeda.

  Tại một số quốc gia Trung Đông khác cũng đã xảy ra nhiều cuộc biểu tình chống Hoa Kỳ. Các cuộc biểu tình tương đối ôn hòa đã xảy ra trước sứ quán Hoa Kỳ tại Tunisia, Morocco, Israel, và Sudan. Riêng tại Iran, người biểu tình kéo đến Tòa Đại Sứ Thụy Sĩ vì Thụy Sĩ là quốc gia trung gian, đại diện cho Hoa Kỳ. Bang giao giữa Hoa Kỳ và Iran đã bị cắt đứt từ nhiều năm trước đây.

  Tại Ai Cập và Yemen, những người biểu tình đã đập phá Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ, gây hư hại các tòa nhà ở đó. Cuộc biểu tình tại Ai Cập tiếp tục kéo dài sang ngày thứ ba.
   
 4. Hereami

  Hereami Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  Đại Sứ Chris Stevens: Một Người Hoa Kỳ Yêu Xứ Sở Libya (1960-2012)


  Được mô tả là người can đảm và lạc quan, đất nước nơi Chris Stevens đến làm việc được ông hiểu không giống như những nhà ngoại giao khác thường hiểu. Cái chết bi thảm của ông để lại một khoảng trống to lớn trong công tác ngoại giao của Hoa Kỳ, và trong cách ứng xử tùy thời của Hoa Thịnh Đốn với khối Ả Rập.

  “Salaam alaikum. Tên tôi là Chris Stevens và tôi là tân đại sứ Hoa Kỳ tại Libya.” Đó là những lời Christopher Stevens—nhà ngoại giao 52 tuổi vừa bị sát hại ngày 11 tháng 9 cùng với 3 người Mỹ khác trong vụ tấn công Tòa Lãnh Sự Mỹ tại Benghazi, Libya—đã dùng để mở đầu phần tự giới thiệu mình với dân chúng Libya qua một đoạn băng ghi hình. Với vùng đất đó, ông không cảm thấy xa lạ gì dù mới chỉ nhận nhiệm vụ vào tháng Năm. Nói được tiếng Pháp và tiếng Ả Rập, Stevens đã từng là tình nguyện viên trong Lực Lượng Hòa Bình tại Morocco, và sau thời gian làm việc ở Hoa Thịnh Đốn về vấn đề mậu dịch quốc tế, ông qua phục vụ ở Do Thái, Ai Cập và Ả Rập Saudi trong suốt 21 năm có mặt trong Bộ Ngoại Giao.

  Rồi chính Libya, đất nước ông cũng đã phục vụ như là nhân vật ngoại giao số hai từ 2007 đến 2009 đã để lại trong ông nhiều dấu ấn. Trước một xứ sở lâu nay bị ngăn cấm tiếp cận vì những xáo trộn diễn ra trong cuộc cách mạng Libya, nhữnng kinh nghiệm, uy tín và việc làm của ông đã giúp thuyết phục được chính quyền Obama đi đến quyết định hỗ trợ cho phe nổi dậy đang bị vây khổn. Thật quá sức mỉa mai khi Chris Stevens bị sát hại như lời Tổng Thống Obama đã nói sau vụ tấn công rằng “vô cùng bi thảm khi ông bị giết ngay tại Benghazi là thành phố chính ông đã cứu vớt trong lúc cuộc cách mạng lên tới đỉnh.”

  Chưa đầy ba tiếng đồng hồ sau khi ông bị sát hại, người Libya đã đưa lên Facebook một trang bằng tiếng Ả Rập dành riêng nói về ông. Họ chia sẻ cho nhau những hình ảnh của ông như là hình ông đang khom người cùng ăn bốc với người Libya. Có cả những tấm hình người Libya cầm trên tay những ngọn nến đã thắp trong đêm tưởng niệm ông. Đáng trân trọng hơn cả, Stevens không phải là con người thích ngồi nơi bàn giấy; trái lại ông luôn luôn muốn đi xa ngoài Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, đến được tận nơi ông phục vụ lại càng tốt hơn.

  Vốn ưa đi bộ đường dài với đầy khát vọng trong lòng, ông thường lẻn ra khỏi tòa đại sứ đi tìm hiểu những phế tích thơ mộng của đất nước Libya. Chính Liz Dibble, phụ tá bộ trưởng ngoại giao tâm sự đã cùng làm việc với ông tại Syria, và nhớ mãi một lần Stevens đã kể cho nghe cuộc du ngoạn của ông tới lâu đài Saladin. Đó là một chuyến đi qua những lối mòn hoàn toàn xa lạ trên một đất nước hoàn toàn chưa quen. Mặc dù ưa đi khám phá một mình, ông cũng được mọi người quý mến tính thích giao du của ông như lời Janet Sanderson, một người bạn hàng mệnh phụ đã được làm việc cùng ông lần đầu ở Cairo vào những năm 1990, cho biết, “Đôi khi cũng tiệc tùng. Ông ta hết sức bình dân và rất có duyên. Quen biết ông quả là thích thú. Ông ưa ngồi nói chuyện chính trị đến tận 2 giờ sáng, uống cà phê và trà như bất tận.”

  Rồi bà Sanderson nhớ lại. Stevens đã dùng tài năng trong con người thật của mình để sắp đặt tiến trình những cuộc họp và thứ lớp những bài diễn văn. Bà nói, “Stevens có thể đặt người nghe ngay trong lòng bàn tay của mình để mà giữ lấy như ông ta đã từng lôi cuốn thính giả ở Quốc Hội. Ông ta thật tuyệt vời khi phân tích những cảnh huống chính trị phức tạp, và có ngay câu trả lời cho những nhà làm luật trước cả khi họ kịp đặt câu hỏi. Như Libya chẳng hạn: Ai là thành phần nổi dậy? Họ có thể liên kết được không? Ông ta hiểu biết mọi yếu tố, mọi cảnh huống.”

  Đặc biệt, ông ta được coi là người trầm tĩnh dưới mọi áp lực, dù khi gặp những tình huống điên đầu, ông vẫn có thể làm người khác cười được. Dibble cho biết, “Ông ta không bao giờ lăng xăng, không bao giờ hối hả. Tôi chưa hề thấy ông ta đập tay chan chát hay gắt gỏng nhặng xị bao giờ.” Trong lời thổ lộ của Aaron Snipe, phát ngôn viên của Văn Phòng Viễn Đông Sự Vụ và là bạn của Stevens, cho biết ông là tấm gương cho những viên chức trẻ tuổi trong Phân Bộ Hải Ngoại, vì rằng khi trong hàng lớp những người ấy đến giai đoạn được đề cử làm đại sứ, thường họ trở nên quá sức nghiêm khắc, đôi khi làm mất đi ít nhiếu sinh khí trong công việc, hao mòn cả lý tưởng hoặc sự lạc quan mà họ hằng có khi còn trẻ. “Chris có đủ lạc quan yêu đời và sống trong sự lạc quan ấy,” Aaron Snipe đã nói như vậy.

  Những nhà ngoại giao Hoa Kỳ sẽ thương tiếc Stevens, viên chức đầu tiên của Mỹ bị thiệt mạng trong công tác kể từ năm 1979. Nhưng thế giới sẽ nhớ ông nhiều hơn. Libya và những quốc gia tái lập sau cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập mới đi được phân nửa chặng đường của cuộc thay đổi lịch sử ấy. Ông ta kỳ vọng nhiều ở Libya và ước mơ xây dựng một Libya đổi khác khi đất nước này đi vào những chuyển biến vô cùng to lớn. Những nền dân chủ mới trong vùng phải biết chối bỏ những cám dỗ của chủ nghĩa tôn giáo cực đoan để xây dựng lại những xã hội tự do từ đống tro tàn của chế độ chuyên quyền vừa sụp đổ. Stevens có tài năng chuyển hóa và vận hành êm ái tiến trình ấy như Ngoại Trưởng Hillary Clinton đã xác định, “Thế giới này còn cần nhiều hơn nữa những Chris Stevens.” Thật vậy, lúc này thế giới đang cần những con người như thế hơn bao giờ hết.
  ________________
  -H.-
   
 5. Hereami

  Hereami Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  Tuần lễ 17 đến 23 tháng 9, 2012

  Trong tuần này, một số sự kiện đáng kể sau đây được bản tin thế giới ghi nhận:

  [​IMG]

  Angola có thể sẽ trở nên phồn thịnh nhờ vào dầu hỏa, nhưng đất nước này hiện còn đầy rẫy những bãi mìn chưa phá nổ.

  Vấn Đề Chăm Sóc Y Tế Ở Hoa Lục
  Hãng Reuter cho biết, chính quyền Hoa Lục đang nỗ lực nghiên cứu một hệ thống chăm sóc y tế công cộng làm sao đáp ứng được nhu cầu của hàng triệu người dân trong đất nước này. Vào tháng Bảy chính quyền trung ương đã ra lệnh cấm những bệnh viện công không được tự ý nâng giá bán thuốc lên 15% so với giá quy định, dù vậy, lệnh khiển trách ấy còn vạch rõ rằng “chưa thực hiện đầy đủ những nỗ lực làm lắng dịu những căng thẳng và giảm hạ chi phí chữa trị trong những bệnh viện công cộng, những sự tức giận hung hãn của dân chúng mới chỉ bớt được đôi chút,” Reuter tường thuật như vậy. Vào năm 2010 đã có 17,000 trường hợp tấn công bạo lực bao gồm đánh đập, đe dọa, bắt cóc, chửi rủa và ngay cả sát hại nhắm vào các y sĩ và những giới chức chăm sóc y tế khác.

  Chuyện Bộ Ngực Trần
  Như trông đợi, các luật sư đại diện cho Hoàng Gia Anh Quốc vừa đưa ra tại Ba Lê lời cáo buộc tội hình sự về vụ một số báo chí đã cho đăng tấm hình ai đó chụp lén Công Nương Kate Middleton với bộ ngực trần. Hoàng tử và công nương muốn tạp chí Closer của Pháp xóa bỏ tấm hình ấy trên các ấn bản phát hành, cùng với yêu cầu của luật sư phía Hoàng Gia Anh Quốc đòi công tố viên trừng phạt tội hình sự người chụp lén. Trò hài ấy còn được Đài BBC thêm “gia vị” khi luận bàn rằng “chừng như phần lớn các luật sư đều đồng ý là, với luật lệ nghiêm khắc tại Pháp, tấm hình này đã vi phạm trắng trợn sự riêng tư của người khác; hiển nhiên và đơn giản là vậy, không cần bàn cãi.” Về lý thuyết mà nói, với luật lệ ở Pháp, tệ nạn loại này đã khiến hàng năm, nhiều chủ báo phải ra tòa bồi thường hàng chục ngàn euro.

  Vấn Đề Đầu Tư Tại Miến Điện
  Tạp chí Bloomberg ghi nhận sự đầu tư của nước ngoài vốn đạt đến mức cao kỷ lục trong năm nay, nhờ vào những công ty dầu hỏa quan tâm đến việc đặt quan hệ với các quốc gia Đông Nam Châu Á có nguồn dầu hỏa và khí đốt lớn lao. Sau khi chính phủ Hoa Kỳ hủy bỏ lệnh cấm vận kinh tế đối với Miến Điện vào tháng Bảy do đã từng bước tiến lên xây dựng dân chủ, đất nước này giờ đây đang phác thảo “một cuộc đấu thầu lớn nhứt để thăm dò các lô dầu hỏa và khí đốt cho tới cuối năm,” bài báo cho biết như thế. Theo dự đoán của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, trong năm nay, nguồn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Miến Điện sẽ tăng 40% đạt tới mức kỷ lục 3.99 triệu đô la. Về phần nhà hoạt động dân chủ Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi sẽ công du 17 ngày sang Hoa Kỳ. Trong chuyến đi này bà sẽ được vinh danh tại Hoa Thịnh Đốn và sẽ được Quốc Hội trao tặng phần thưởng cao quý nhứt.

  Chuyện Mìn Bẫy Tại Angola
  Theo tường thuật của Bản Tin Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, cuộc nội chiến tại Angola kết thúc đã 10 năm nay nhưng xứ sở này vẫn còn là một trong những quốc gia có số lượng mìn bẫy chưa phá nổ nhiều nhứt trên thế giới. Đài này cho biết thêm rằng, nằm ở tây nam Phi Châu và cứ tám người dân thì có một người sống với sự đe dọa của bãi mìn, quốc gia này được khuyến cáo nên hoàn tất việc tháo gỡ mìn trong năm tới nhưng chính quyền lại yêu cầu một thời hạn kéo dài 5 năm để thanh toán số lượng mìn bẫy vô cùng nguy hiểm ấy. Được biết áp lực phải phá mìn kịp lúc là rất cao vì càng ngày càng có nhiều người trở về định cư và cần thêm đất đai canh tác.
  _______________
  -H.-
   
 6. Hereami

  Hereami Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  [​IMG]

  Tranh Chấp Giữa Hoa Nhật
  Trung Cộng (Hoa Lục) và Nhật Bản hiện đang có sự tranh chấp lãnh thổ liên quan đến quần đảo mà Trung Cộng gọi là Điếu Ngự (Diaoyu) và Nhật Bản gọi là Senkaku.

  Hàng ngàn người chống đối đã biểu tình tuần hành khắp những thành phố chính của Trung Cộng và kêu gọi tẩy chay hàng hóa Nhật. Tạp chí Bloomberg nhận định rằng, vụ tranh chấp này đang gây khốn khó cho nền giao thương tăng trưởng gấp ba lần trong 10 năm qua và trị giá tới 340 tỷ đô la. Trung Cộng hiện nay là thị trường xuất cảng lớn nhứt của Nhật. Vụ tranh chấp cũng làm phức tạp thêm nỗ lực của cả Bắc Kinh và Tokyo nhằm củng cố sự vươn lên của hai nền kinh tế lớn nhứt Á Châu trong lúc các quốc gia Âu Châu đang tìm nhựa sống từ hàng hóa xuất cảng để vượt qua cơn khủng hoảng và nợ nần hiện nay.

  Sự Thịnh Vượng Của Indonesia Đang Tăng Trưởng
  Trong khi đó, quốc gia Indonesia được coi là một trong những đất nước có giới tư nhân kinh doanh giàu có gia tăng nhanh nhứt thế giới.

  Dù rằng trong năm 2012, sự phồn thịnh của các quốc gia Á Châu và nhiều nơi khác trên toàn cầu đang sa sút, riêng quốc gia Đông Nam Châu Á này vẫn thênh thang trên đường thịnh vượng. Từ năm 2011 đến 2012 ở Indonesia, những cá nhân thành đạt trong kinh doanh và trở nên giàu sụ với tài sản trên 30 triệu đô la tăng vọt 41.2%, nâng tổng trị giá tài sản lên 120 tỷ, là mức tăng trưởng cao nhứt so với 115 quốc gia khác cũng có những tư nhân thành công tương tự. Nhóm nghiên cứu sự phồn vinh có tên Wealth-X ghi nhận như vậy.
  _______________
  -H.-
   
 7. Hereami

  Hereami Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  [​IMG]

  Chuyện Bầu Cử Ở Nam Hàn
  Theo tường thuật của tạp chí Bloomberg, ông Ahn Cheol-soo, một nhà triệu phú và là người sáng lập công ty nhu liệu chống bọ điện toán lớn nhứt tại Nam Hàn, ra tranh cử tổng thống với danh nghĩa một ứng viên độc lập. Được biết quốc gia này sẽ bầu lại tổng thống vào tháng 12 sắp tới. Sự ứng cử của Ahn nhằm đối đầu với Park Geun-hye, ứng viên đảng đang cầm quyền và Moon Jae-in, ứng viên của thành phần đối lập chính đã điều hành quốc gia Đông Bắc Á này trong một nhiệm kỳ 5 năm.

  Ahn, vốn là một y sĩ nay trở thành người sáng lập công ty nhu liệu điện toán, phải có cách giải đáp thỏa đáng khi đối mặt với những thắc mắc về sự thiếu kinh nghiệm điều hành đất nước của ông, để có hy vọng lấy được phiếu của những cử tri bất mãn trước đà lớn mạnh của sự chênh lệch lợi tức và những người trẻ tuối đang không có công ăn việc làm.

  Quan Hệ Mỹ-Hoa
  Mặt khác, Đài CNN tường thuật, vào hôm Thứ Ba tại Bắc Kinh, hàng chục người chống đối đã giận dữ vây quanh xe của Đại Sứ Hoa Kỳ tại Trung Cộng Gary Locke. Vài người trong số ấy đã quăng ném vào xe trước khi thành phần an ninh kịp thời can thiệp. Chính phủ Hoa Kỳ đã bày tỏ mối quan ngại về sự xáo động bất thường này với Trung Cộng như một lời nhấn mạnh phải tăng cường an ninh bảo vệ các Tòa Đại Sứ của Hoa Kỳ sau biến động ở Libya làm thiệt mạng Đại Sứ Chris Stevens cùng 3 người khác.

  Sự việc nói trên xảy ra trong lúc một số thành phố Hoa Lục đang có những cuộc biểu tình chống Nhật vì sự tranh chấp giữa hai bên về một quần đảo nhỏ ngoài biển khơi; và vào lúc Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta của Hoa Kỳ đang viếng thăm quốc gia này.

  Iran Trợ Giúp Syria
  Hãng Thông Tấn Reuter cho biết, Iran đã vận chuyển một số lượng lớn vũ khí và nhân viên quân sự đến Syria ngang qua không phận Iraq. Nguồn tin tình báo Phương Tây khuyến cáo rằng Iran đang có nỗ lực trợ giúp chế độ của Tổng Thống Bashar Assad tại Syria hòng dập tắt lực lượng chống chính phủ đã nổi dậy từ 18 tháng qua.

  Thương Nghị Sĩ John Kerry của Mỹ vừa lên tiếng đe dọa sẽ ngưng viện trợ cho Baghdad nếu chính phủ nơi này không ngăn chặn Iran sử dụng không phận; dù Iraq xác nhận rằng không hề cho phép Iran vận chuyển bất cứ thứ vũ khí gì ngang qua không phận của mình.
  ____________
  -H.-
  (Theo Bản Tin Thế Giới ngày 20-9-2012)
   
 8. Hereami

  Hereami Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  Tuần lễ 24 đến 30 tháng 9, 2012


  Trong tuần này, một số sự kiện đáng kể sau đây được bản tin thế giới ghi nhận:

  [​IMG]


  Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc Nhóm Họp
  Cuộc nội chiến ở Syria sẽ là ưu tiên hàng đầu trong nghị trình làm việc của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc sẽ nhóm họp trong tuần này ở Nữu Ước, Bản Tin Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ đã cho biết như thế. Tổng Thơ Ký Ban Ki-moon của tổ chức này nói rằng cuộc xung đột ở Syria là “một vấn đề cần khẩn thiết thảo luận,” trong khi những thế lực vận động chính của thế giới đều đình trệ vì chưa có cách hữu hiệu tiếp cận với quốc gia này, nơi mà có hơn 20,000 người, phần lớn là dân thường đã bị giết chết từ khi xảy ra cuộc nội chiến.

  Đề mục khác trong nghị trình của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc là sự căng thẳng đang tiếp diễn giữa Iran và Do Thái cùng là sự chống đối đầy sát khí ở Trung Đông đối với một đọan phim có tính cách chế riễu Hồi Giáo được làm tại Hoa Kỳ.

  Tổng Thống Miến Điện Đi Mỹ
  Hãng Thông Tấn Reuters tường thuật rằng, Tổng Thống Miến Điện sẽ đến Hoa Kỳ tham dự phiên nhóm họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, và tìm cách tháo gỡ cấm vận cho quốc gia Đông Nam Châu Á này. Việc làm đó được coi như một thái độ tán thành chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của bà Aung San Suu Kyi, nhân vật từng đoạt giải Nobel Hòa Bình và là lãnh tụ phong trào đối lập. Một loạt những cải cách được áp dụng từ khi lên làm tổng thống vào năm ngoái của vị cựu tướng lãnh 67 tuổi này, đã thúc đẩy được cộng đồng thế giới bãi bỏ những rào cản, cho phép những nguồn đầu tư từ Hoa Kỳ chảy vào Miến Điện.

  Cũng theo nhận định của Reuters, dấu hiệu nối lại bang giao giữa Hoa Kỳ và Miến Điện không những đem lại sinh khí cho đất nước này đang rơi vào thảm trạng cạn kiệt tài lực, mà còn tạo ra một sức mạnh vô địch thúc đẩy sự vươn lên của chính trị và kinh tế của cả một khu vực đang có nhiều hứa hẹn.

  Quan Hệ Trung Cộng - A Phú Hãn
  Đài BBC cho biết, Trung Cộng và A Phú Hãn vừa ký một loạt những thỏa thuận về kinh tế và an ninh khi Zhou Yongkang, viên chức hàng đầu về nội an của Trung Cộng viếng thăm Kabul. Theo các thỏa thuận này, Trung Cộng sẽ giúp huấn luyện 300 viên chức cảnh sát A Phú Hãn trong vòng bốn năm tới.

  Các quốc gia láng giềng của A Phú Hãn, kể cả Trung Cộng, đang tìm cách mở rộng tầm ảnh hưởng của mình đối với đất nước này trước khi quân đội Hoa kỳ và các lực lượng do Hoa Kỳ điều động rút khỏi A Phú Hãn vào năm 2014.

  Sửa Đổi Ở Các Nông Trại
  Theo tường thuật của Đài BBC, tình hình xã hội Bắc Hàn cho thấy có nhiều chỉ dấu chính quyền đang sắp đặt để đưa ra những sửa đổi trong các nông trại hầu giúp nông dân thu hoạch nhiều hơn qua các vụ mùa. Những sửa đổi này được coi như những biện pháp làm tăng năng suất trong một nền kinh tế do nhà nước cai quản đã phải hứng chịu nạn thiếu hụt lương thực triền miên. Mặc dù sự thay đổi không hề được công bố chính thức, những tin tức cả từ trong và ở ngoài đất nước nghèo đói này đều tiết lộ đầy đủ.

  Một nguồn tin được Reuters trích dẫn cho biết, những sửa đổi ấy sẽ khuyến khích nông dân gieo trồng nhiều lương thực hơn. Những số liệu được Liên Hiệp Quốc công bố vào tháng Bảy cho thấy rằng, hai phần ba trong số 24 triệu dân của Bắc Hàn đã từng chịu đựng thiếu hụt triền miên về lương thực.

  Rafsanjani Trở Về
  Người con trai của Akbar Hashemi Rafsanjani, trước kia là tổng thống Iran, vừa trở về quê hương sau ba năm sống lưu vong. Mehdi Hashemi Rafsanjani phải ra ngoại quốc vì đã bị buộc tội khuấy động làn sóng bạo loạn sau cuộc tái bầu cử đầy ngờ vực và mờ ám của Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad vào năm 2009. Sự trở về của Mehdi được coi như một chỉ dấu cho thấy những dàn xếp với nhà cầm quyền đã đúng hướng, và cũng tỏ lộ rằng sự nghiệp chính trị của Akbar Hashemi Rafsanjani, cha ông có lẽ đang hồi sinh.

  Sự kiện này xảy ra khi Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad của Iran qua Nữu Ước tham dư khóa họp thường niên của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. Chuyến đi này chắc rằng sẽ làm Tổng Thơ Ký Liên Hệp Quốc, ông Ban Ki-moon phải đưa ra lời cảnh cáo liên quan đến thói hay nêu lên những luận điểm đầy khích bác của một khuôn mặt được dán nhãn là ưa tranh cãi.
  ____________
  -H.-
   
 9. Hereami

  Hereami Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  Đại Phú Gia Trung Cộng
  Ở Trung Cộng, kinh tế tăng trưởng đang chậm lại và thị trường bất động sản yếu ớt đã làm chao đảo giới đại phú gia. Trong năm nay, tiền bạc thu vô của gần một nửa số 1,000 người giàu nhứt nước đang sút giảm. Tính từ năm 2011, sự phát đạt của họ đã tuột xuống 9% tức khoảng chừng 860 triệu đô la, theo sự xếp hạng của Hurun Report, một cơ quan chuyên thâu thập tin tức của những hàng đại phú gia ở Trung Cộng vốn có nền kinh tế được coi là lớn thứ hai trên thế giới.

  Giá cổ phiếu tuột dốc, nhiều biến đổi trong lĩnh vực điện mặt trời, hàng may dệt và thái độ bất an của giới buôn bán lẻ là những yếu tố chính góp phần đẩy sự thịnh vượng của họ đi xuống. Thêm vào đó, nguồn thu lớn nhứt của giới đại phú gia là thị trường địa ốc thì đang nguội dần khiến người ta chỉ nghĩ đến chế tạo những bộ phận thay thế, sửa chữa nhiều hơn là xây cất.

  Viện trợ cho Ai Cập
  Ngoại Trưởng Hillary Clinton vừa lên tiếng với Mohamed Morsy, tổng thống Ai Cập gốc Hồi Giáo nhằm tái cam kết rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giúp đỡ kinh tế cho đất nước này dù những sự chống đối Mỹ đang xảy ra. Hai bên gặp nhau tại Nữu Ước vào hôm thứ Hai trước khi tham dự phiên họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc trong tuần này.

  Được biết Hoa Kỳ đã gần như đồng ý kế hoạch giảm một tỷ đô la tiền nợ cho Ai Cập nhằm tiếp sức cho nền kinh tế quốc gia này đang trên đường phục hồi kể từ sau cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập vào năm ngoái và sau đó là sự sụp đổ của Tổng Thống Hosni Mubarak. Hãng Thông Tấn Reuters nhận định rằng, lời cam kết của Ngoại Trưởng Clinton đã thể hiện rõ ràng những chương trình hỗ trợ Ai Cập từ buổi đầu của chính phủ Obama.
  ____________
  -H.-
   
 10. Hereami

  Hereami Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  Thử Nghiệm Lâm Sàng Tại Nga
  Dân chúng nước Nga rất háo hức tham gia những cuộc thử nghiệm lâm sàng, vì thường thường, đó chính là cách duy nhứt giúp họ nhận được những phương thức chăm sóc y tế tân kỳ ngày nay. Năm 2010, Điện Cẩm Linh thông qua một đạo luật buộc các công ty âu dược ngoại quốc trước khi tung sản phẩm ra thị trường Nga Sô đều phải thử nghiệm trên thân người. Chính quyền Putin lúc này rất hân hoan đón tiếp những công việc và những đầu tư kỹ thuật cao có liên quan đến những cuộc thử nghiệm.

  Tạp chí Time có nhận định rằng, làm trắc nghiệm thuốc men tại Nga Sô là nguồn lợi lộc quá lớn cho việc chăm sóc y tế công cộng tại đất nước này, vì sẽ đổ vào nơi đó hàng trăm triệu đô la về phí khoản chẩn đoán bệnh tật và lương hướng cho bác sĩ săn sóc. Khoản tiền này vốn đã không có tại Nga từ lâu rồi.

  Buốn Lậu Ngà Voi Ở Phi Luật Tân
  Tin từ Đài BBC cho biết, Monsignor Cristobal Garcia, vị linh mục Thiên Chúa Giáo tại Phi Luật Tân sẽ bị điều tra vì có nghi vấn là ông ta từng dính líu đến một vụ buôn bán ngà voi bất hợp pháp. Cũng theo bản tin vừa nói, ấn bản tháng Mười của tạp chí National Geographic đã nêu tên vị linh mục này kèm theo lời chú dẫn làm cách nào buôn lậu những pho tượng bằng ngà. Bài báo viết rằng, Garcia đã nói với phóng viên, cách tốt nhứt để có thể chuyển lậu những pho tượng ngà này vào Mỹ là “bọc chúng thật kín trong những chiếc quần áo lót hôi hám, dơ dáy rồi đổ nước sốt có màu đỏ lên đó.”

  Được biết, ngà voi đã được sử dụng rộng rãi từ năm 2005 đến 2009 ở nước Đông Nam Châu Á này để làm những tượng thờ. Hàng ngàn ký ngà voi chuyển vận lậu đã bị nhà cầm quyển Phi Luật Tân thu giữ.

  Phiên Họp Của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc
  Colombia, Mexico và Guatemala vừa lên tiếng kêu gọi hãy đánh giá lại “cuộc chiến chống ma túy” do Hoa Kỳ lãnh đạo. Phát biểu tại phiên nhóm họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ở Nữu Ước, ba nhà lãnh đạo đều cho biết họ hân hoan đón nhận sự thay đổi đưa ra trong đường lối đối phó với những vi phạm đang leo thang tại vùng Châu Mỹ La Tinh. Tổng Thống Juan Manuel Santos của Columbia cho biết, “Bổn phận của chúng tôi, trên một căn bản khoa học và khách quan, phải xác định là hoặc chúng ta cố gắng hết sức mình hoặc tìm phương cách tốt hơn nữa để chống lại thảm họa này.” Tổng Thống Santos và tổng thống Mễ Tây Cơ, ông Felipe Calderon trước đó có gợi ý rằng họ có thể mở những địa điểm cố định chế biến hợp pháp thuốc mê nếu việc này có khả năng cải thiện tình hình.

  Trong khi đó, Thủ Tướng Cheick Modibo Diarra của Mali đã kêu gọi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hãy chấp thuận cho quốc gia này được sự can thiệp, giúp sức từ nước ngoài. Ông ta tuyên bố, “Sự cần kíp lúc này là phải hành động ngay để chấm dứt sự gánh chịu tổn thất của dân chúng Mali và đồng thời ngăn chặn sự kiện tương tự có thể diễn biến phức tạp hơn cho Sahel và những nơi khác trên thế giới.” Lời tuyên bố này được đưa ra nhằm đáp ứng hành động của tổng thống Pháp, François Hollande, đã kêu gọi Liên Hiệp Quốc hãy chấp thuận cho quân đội Châu Phi can thiệp vào những vùng nói trên.

  Lụt Lội Ở Anh Quốc
  Một trận lụt nặng nề ảnh hưởng đến nhiều vùng của nước Anh nay đang rút xuống. Được biết trận lụt này xảy ra sau trận mưa kéo dài bốn ngày. Đang lúc hàng ngàn người khắp nơi trong nước còn phập phồng chờ đợi tin dữ khác, cơ quan dự báo thời tiết nói rằng nguy cơ lụt lội đã đi qua.

  Theo Đài BBC, tin báo động về lụt lội hôm thứ Năm được đưa ra tiếp theo sau một trận bão dữ dội nhứt trong vòng 30 năm qua. Cơ dân của hơn 400 nhà từ Wales cho tới Northumberland có nguy cơ phải vào nơi trú ngụ tạm thời cả tháng, vì lượng nước mưa đổ xuống trong 48 giờ hầu như xảy ra đều đặn hai lần một tháng đã ảnh hưởng nhiều đến công tác thu dọn. Mạng lưới đường bộ và đường sắt cũng đang phấn đấu để hoạt động bình thường trở lại sau những ngày đình trệ vì thời tiết quá tồi.
  ______________
  -H.-
   
 11. lltran

  lltran Banned Tình Nguyện Viên

  Dân phản đối cắt giảm ngân sách tại Tây Ban Nha

  Barcelona:

  Tuần lễ này đã có nhiều cuộc biểu tình phản đối việc thắt lưng buộc bụng của chính phủ trung ương từ thủ đô Madrid.
  Sau Hy Lạp, khối Liên Âu (lưu hành tiền Euro, gọi tắt là Euro Zone) đồng ý cứu trợ Tây Ban Nha cũng như Ái Nhĩ Lan khỏi cơn lốc khủng hoảng kinh tế, và dĩ nhiên là sự cứu trợ có điều kiện. Cũng như Hy Lạp nơi dân chúng đang phản đối ầm ĩ qua các trận bạo động xô xát với cảnh sát dã chiến, dân Tây Ban Nha cũng biểu tình rầm rầm, không chịu chấp nhận các biện pháp tiết giảm ngân sách qua những chương trình cắt giảm lợi nhuận, lương bổng...

  Tại Barcelona, quê hương nhà kiến trúc đại tài Antonio Gaudí, bá tánh cũng xuống đường khua trống thổi kèn phản đối chính phủ. Nhưng ngoài việc phản đối sự cắt giảm quyền lợi, dân Calalan còn đòi tự trị, đại khái là họ muốn trở thành một vùng đất riêng như thủa xa xưa với tên gọi cũ là Cataluyna, có chính phủ riêng và dùng ngôn ngữ Calalan cổ truyền (tựa tựa tiếng Pháp pha lẫn Tây Ban Nha). Ước muốn kể trên quả là hơi xa xôi khi Barcelona còn tùy thuộc chính phủ trung ương về kinh tế và tài chánh. Thống kê tài chánh năm 2011 cho thấy tỉnh bang này có tổng số lợi tức 19.2 tỷ Euro nhưng lại nợ nần đến 35.5 tỷ Euro! Nương tựa vào chính phủ trung ương nặng nề như thế nên Barcelona khó lòng đòi tự trị.

  Ngay tại Madrid, các cuộc biểu tình vẫn diễn ra hằng ngày dù chưa đến mức trầm trọng như Hy Lạp. Các biến động tại Tây Ban Nha đã khiến đồng Euro rung rinh.

  Dế Mèn tường trình từ Barcelona, Tây Ban Nha
   
 12. Hereami

  Hereami Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  [​IMG]

  Hôm nay:
  - Do Thái cảnh cáo Iran có thể có bom nguyên tử vào mùa xuân này
  - Trùm ma túy hung bạo nhứt Mễ Tây Cơ bị sa lưới
  - Dân tị nạn Syria có thể lên tới 700,000 vào cuối năm nay

  Vạch Đỏ Của Bibi
  Phát biểu trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, Thủ Tướng Binyamin Netanyahu của Do Thái lên tiếng hối thúc các quốc gia khác hãy chặn đứng tham vọng chế tạo vũ khí nguyên tử của Iran. Để minh họa cho lời cảnh cáo, Binyamin trưng ra môt bản phác thảo tiến trình phát triển nguyên tử của Iran, trên đó, ông ta vẽ một lằn gạch ở dấu mốc dưới 90%. “Lằn đỏ này không hề dẫn tới chiến tranh, lằn đỏ này chỉ ngăn chặn chiến tranh mà thôi,” ông giải thích như vậy và lưu ý thêm rằng, Iran đã xây dựng xong 70% các cơ sở hạ tầng và có khả năng chế tạo trái bom nguyên tử đầu tiên vào mùa xuân này nếu chương trình đó không được kịp thời ngăn chặn.

  Trùm Ma Túy Bị Bắt
  Nhà chức trách Mễ Tây Cơ vừa thông báo hôm thứ Tư rằng họ bắt được Ivan Velazquez Caballero, thường được gọi bằng tên “El Taliban,” một trong những tên trùm ma túy nguy hiểm nhứt nước này. Bắt được tên chủ chốt của mạng lưới Zetas này là giáng một đòn chí tử vào băng đảng tội ác hung bạo và tàn ác nhứt ở Mễ Tây Cơ hiện nay. Chính quyền còn cho biết, sự tranh dành đẫm máu vị thứ đầu đàn trong mạng lưới Zetas đã thường gây ra hàng loạt giết chóc ở vùng Bắc Mễ; và rằng sự sa lưới pháp luật của trùm Caballero mà cái đầu của hắn vốn được treo giá 2.3 triệu đô la sẽ dập tắt những vụ xung đột băng đảng đang có chiều hướng ngày càng gia tăng ở quốc gia này.

  Dân Tị Nạn Syria
  Theo tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc tiên đoán rằng dòng người tị nạn đang tháo chạy khỏi Syria sẽ lên tới con số 700,000 vào cuối năm nay, gấp ba lần con số dự báo trước đây. Chỉ trong 18 tháng qua đã có 300,000 người bỏ nhà cửa chạy sang các nước láng giềng như Jordan, Turkey, Lebanon và Iraq để lánh nạn. Cơ quan phụ trách người tị nạn của Liên Hiệp Quốc đang yêu cầu một cấp khoản 500 triệu đô la để có khả năng cung cấp cho họ những nhu cầu tối thiểu; và cảnh cáo rằng tình trạng người tị nạn sẽ trở nên thảm hại hơn khi mùa đông tới.
  ______________
  -H.-
  (Theo báo TIME)
   
 13. Hereami

  Hereami Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  Tuần lễ 01 đến 07 tháng 10, 2012

  Một số sự kiện đáng kể sau đây được bản tin thế giới ghi nhận:

  [​IMG]

  Bầu Cử Tổng Thống Ở Venezuela
  Bản tin Đài BBC cho biết, bạo lực đang bùng lên ở quốc gia Nam Mỹ này khi ngày bầu cử 7 tháng Mười đã gần kề. Vào hôm Thứ Bảy, những người ủng hộ Tổng Thống Hugo Chávez giết chết ba nhà hoạt động tán trợ cho ứng viên đối lập, Henrique Capriles, khi ba người này cùng tuần hành với hơn 100,000 người Venezuela ủng hộ Capriles.

  Được biết cuộc bầu cử sắp tới là cuộc bầu cử đầy sóng gió và tranh cãi lôi thôi nhứt mọi người phải chứng kiến từ hơn một thập niên qua, kể từ ngày Chávez nắm quyền cai trị đất nước vào năm 1999.Trích dẫn lời Chávez cho thấy ông ta tin rằng mình không thể nào thất cử.

  Lễ Hội Làm Tắc Nghẽn Giao Thông
  Chủ Nhật vừa qua được đánh dấu là ngày thứ nhứt trong tuần với 8 ngày nghỉ ở Trung Cộng để đón mừng Tết Trung Thu. Lưu thông trên đường ngày hôm đó được ghi nhận là đã bị tắc nghẽn thật khủng khiếp. Vấn đề đi lại ở Trung Cộng vốn đã trở nên tồi tệ hơn khi một đạo luật mới được ban hành trong năm nay miễn thu thuế lưu hành trên xa lộ vào những ngày lễ hội.

  Được biết có hơn 85 triệu người di chuyển trên đường vào hôm Chủ Nhật; và nhà cầm quyền ước tính rằng trong tuần sẽ có khoảng 740 triệu lượt người qua lại.

  Xét Xử Tội Giết Người Ở Australia
  Báo The Sydney Morning Herald tường thuật rằng, Facebook từ chối lời yêu cầu của cảnh sát Victoria nhằm gỡ bỏ những tin nhắn đầy căm hận đối với một người đàn ông vừa bị bắt vì can tội hãm hiếp và giết chết một cô gái 29 tuổi tên Jill Meagher. Vô khối những hàng tin đầy căm thù như thế nhắm thẳng vào Adrian Ernest Bayley, 41 tuổi, đã được chuyển tải khắp nơi trên mạng. Đặc biệt có một tin nhắn đã nhận được 44,000 lời tán trợ.

  Cảnh sát lo ngại những đoạn tin loại này sẽ khích động bạo lực và ảnh hưởng đến sự xét xử. Vụ án giết người này đã làm rúng động cả Australia. Vào hôm Chủ Nhật đã có 30,000 người tuần hành trên đường phố Melbourne để tưởng niệm cô gái Ái Nhĩ Lan bị sát hại nói trên.

  Bỏ Tù Nhà Báo Ở Cambodia
  Một tòa án ở Cambodia vừa kết tội Mam Sanando, một nhà báo lỗi lạc, 20 năm tù vì tội âm mưu chống phá chính quyền. Sonanda điều hành đài phát thanh Beehive, cho phát đi những ý kiến bất đồng với chính phủ nên đã gây ra sự căng thẳng giữa nhà báo này với Thủ Tướng Hun Sen của Cambodia, người đã ra lệnh bắt Sonando.

  Hội Ân Xá Quốc Tế coi bản án này là một sự xúc phạm hết sức thô bạo quyền con người.
  ____________
  -H.-
   
 14. Hereami

  Hereami Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  Đọc thêm:

  [​IMG]

  Thảm Sát Ở Trường Đại Học Nigeria
  Bản tin Đài BBC cho biết, tại thị trấn Mubi vùng đông bắc Nigeria có ít nhứt 22 người mà phần lớn là sinh viên, đã bị bắn chết hoặc đâm chết. Theo báo cáo, vào nửa đêm Thứ Hai, tại khu cư trú của Đại Học Federal Polytechnic, những kẻ gây án đã gọi ra từng sinh viên một rồi hạ sát.

  Đến nay vẫn chưa rõ động cơ đàng sau vụ thảm sát này. Đại học vừa nói hiện phải đóng cửa và nhiều sinh viên đã trốn khỏi thị trấn. Trong khi đó, nhà cầm quyền ban hành lệnh giới nghiêm tạm thời và yêu cầu cư dân ở yên trong nhà.

  Mike Tyson Bị Cấm Đến Tân Tây Lan
  Võ sĩ quyền anh Mike Tyson không được phép viếng thăm Tân Tây Lan vì đã bị kết án tội hiếp dâm vào năm 1992. Tyson nguyên đã được chấp thuận cấp chiếu khán tham dự một đại hội từ thiện vào tháng 11 dù rằng Thủ Tướng John Key của Tân Tây Lan có lên tiếng phản đối. Nhưng sau đó, cơ sở bảo trợ cho đại hội từ thiện này đã rút lại sự tán trợ Tyson và vì thế, chiếu khán của đương sự bị hủy bỏ.

  Theo luật lệ của Tân Tây Lan, không một ai bị ngồi tù hơn 5 năm vì tội hiếp dâm mà được cấp chiếu khán. Được biết, vào năm 1992, Tyson đã bị kết tội cưỡng hiếp một cô gái 18 tuổi, vì thế nhà vô địch quyền anh hạng nặng này đã lãnh 6 năm tù.

  Mối Nguy Của Học Sinh Ấn Độ
  Trẻ em Ấn Độ đang gặp vô vàn hiểm nguy trên đường đi học vì những tai nạn chết người do đưởng xá tồi tệ, do xe cộ lưu thông đang tăng lên một cách rất đáng quan ngại. Tờ Nữu Ước Thời Báo cho biết, vào năm 2010 đã có 134,000 người Ấn Độ tử vong vì tai nạn trên đường. Con số đó đã đưa đất nước này lên đầu danh sách những quốc gia có tai nạn giao thông nhiều nhứt trên thế giới. Hiện có 34 triệu trẻ em hàng ngày tới trường và có đến 74 triệu xe cộ lưu thông trên đường, nguy cơ mất mạng vì tai nạn giao thông đang gia tăng đối với các học sinh này.

  Dù rằng luật lệ đưa ra từ 15 năm nay có quy định sự an toàn cho những xe buýt đưa đón học sinh, đất nước này vẫn cần có những quy định gắt gao hơn về giới hạn tốc độ và sức chở của xe cộ lưu thông trên đường, theo lời giải thích của Ameeta Mulla Wattal, bà Phó Chủ Tịch của Hội Nghị Thăng Tiến Học Đường Toàn Quốc (National Progressive School Conference). Vào tháng Ba vừa rồi, ở Andhra Pradesh, một tiểu bang miền nam Ấn Độ, một xe buýt học sinh đã đâm xuống hố gây cho ít nhứt 14 em thiệt mạng và 21 em khác bị thương.
  _____________
  -H.-
  (Theo Báo TIME)
   
 15. Hereami

  Hereami Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  Đọc thêm

  [​IMG]

  Đất Chuồi Chôn Vùi Trẻ Em
  Đài CNN cho biết, những người cứu nạn đã đào bới và tìm được 18 xác các em học sinh tiểu học bị chôn vùi dưới lớp bùn đất chuồi ở Yiliang, tỉnh Yunnan thuộc tây nam Trung Cộng. Thứ Năm là ngày nghỉ lễ trên toàn quốc, dù thế, các học sinh trong tỉnh này phải đi học để bù lại những ngày ngưng học trong tháng Chín vì động đất. Được biết trận động đất vừa qua đã cướp đi sinh mạng của 80 người.

  Một người trong toán cứu nạn cho biết, ngay lúc họ tới nơi, những dòng bùn lở đã ập xuống chôn lấp hết cả ngôi trường. Vào quá trưa ngày Thứ Sáu, xác của một nông dân tử nạn bị chôn vùi trong khối đất lở cũng được tìm thấy, nâng tổng số nạn nhân lên 19.

  Phá Thai Lên Tàu Ra Khơi
  Một chiếc tàu biển cung cấp dịch vụ phá thai vừa bị nhà cầm quyền Maroc chặn lại không cho cập bến. Một số người Hà Lan lập thành nhóm có tên gọi “Women on Waves” đã dùng tàu biển đi đến các quốc gia hiện còn coi chuyện phá thai là không hợp pháp như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ái Nhĩ Lan và Ba Lan.

  Được biết nhóm người này neo tàu ở vùng biển quốc tế gần những quốc gia vừa nói, nhằm giúp đỡ những phụ nữ muốn phá thai hoặc muốn được tư vấn. Phong trào chống phá thai đang bị khuấy động vì sự xuất hiện của con tàu này. Maroc là quốc gia Hồi Giáo đầu tiên mà nhóm “Women on Waves” muốn tới.

  Đình Công Ở Nam Phi
  Hãng xăng Shell ở Nam Phi vừa ra thông báo cho biết họ không dám bảo đảm chuyện phân phối nhiên liệu quanh vùng Johannesburg. Lời lẽ này báo hiệu hai tuần đình công của hơn 20,000 tài xế xe vận tải bắt đầu. Shell nói rằng, “Nhiên liệu lúc nào cũng sẵn sàng khắp nơi trong nước. Vấn đề không phải là chuyện cung cấp, cái gay go là làm sao có sự an toàn để phân phối đến các địa điểm bán lẻ.”

  Ngành hầm mỏ của đất nước này chiếm đến 6% GDP đang tả tơi vì hàng loạt những vụ bãi công và đình công qua nhiều tuần lễ nay. Các bản tường trình ít nhiều đã khơi dậy cái chết của một thợ mỏ khi xảy ra xung đột với cảnh sát trước đó không lâu.

  Va Chạm Giữa Thổ Nhĩ Kỳ Và Syria
  Thổ Nhĩ Kỳ đã nổ súng sang biên giới Syria sau khi một quả đạn súng cối từ Syria bắn sang làm thiệt mạng 5 người trong một thị trấn của Thổ nằm sát biên giới vào hôm Thứ Tư vừa qua. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp thuận cho quân đội được quyền trả đũa những trường hợp như vây xảy ra trong tương lai, nhưng đồng thời cũng trấn an nước láng giềng rằng điều đó không có nghĩa là tuyên chiến và Syria cũng đã đưa ra lời xin lỗi, một việc làm hiếm thấy.

  Được biết, đến nay, hàng trăm ngàn người Syria đã tìm đường tị nạn nơi các nước láng giềng từ khi xung đột xảy ra vào đầu năm 2011.
  _____________
  -H.-
  (Theo báo TIME)
   
 16. lltran

  lltran Banned Tình Nguyện Viên

  Tuần lễ 08 đến 14 tháng 10, 2012​


  Thủ Tướng Merkel thăm viếng Hy Lạp

  Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel đến thăm Athens, Hy Lạp hôm nay, ngày 9 tháng Mười, 2012. Đây là lần đầu tiên sau cuộc khủng hoảng đồng Euro bắt đầu từ 3 năm trước đây.
  Tại thủ đô Athens, cảnh sát võ trang và nhân viên an ninh quây kín khu vực được thăm viếng, những người biểu tình phản đối việc thắt lưng buộc bụng của Liên Âu đều bị cấm bén mảng đến đó. Trước Quốc Hội, một giáo sư đại học đứng trương bảng đòi đuổi bà Merkel về nhà.

  [​IMG]

  Các tờ báo thiên tả kêu gọi biểu tình ôn hòa. Dân Hy Lạp đa số cho rằng bà Merkel là tác giả của "chương trình tiết kiệm tối đa", đại diện của khối Liên Âu, đòi hỏi chính phủ Hy Lạp phải tiết giảm chi tiêu để được tài trợ các món tiền khổng lồ, cứu vớt quốc gia này khỏi phá sản. Đất nước trên bờ vực thẳm nhưng người dân vẫn biểu tình chống đối, đòi chính phủ trả đầy đủ các khoản tiền phụ cấp xã hội, không được giảm lương bổng, không được tăng thuế…, các phương cách giúp ngân sách quốc gia bớt thất thoát trong khi đi vay mượn để sống cầm hơi.
  Những người Hy Lạp có khả năng tài chánh đã lấy hết tiền trong trương mục ngân hàng và tìm cách di dân sang các vùng đất khác trước khi Hy Lạp sập tiệm. Viễn ảnh mịt mù này sẽ xảy ra nếu chính phủ không giải quyết thỏa đáng các đòi hỏi của chủ nợ Liên Âu và của dân chúng.
  *****

  Gài dụng cụ ăn cắp tin tức trong máy móc

  The House Intelligence Committee Hoa Kỳ chính thức lên tiếng về việc hai công ty truyền thông Hoa Lục, Huawei Technologies và ZTE Inc., đe dọa nền an ninh Hoa Kỳ qua việc bán các sản phẩm chứa dụng cụ ăn cắp dữ kiện, nôm na là gài vật dụng do thám của gián điệp vào sản phẩm bán ra trên thị trường Hoa Kỳ.
  Hội đồng kể trên nói rằng cho phép hai công ty "gián điệp" buôn bán tại Hoa Kỳ là cho phép người Hoa Lục ăn cắp tin tức, tài liệu… để có thể dùng máy điện toán điều khiển việc phá hoại các hạ tầng cơ sở như đập nước, cơ chế điều khiển việc phát điện tại quốc gia này.
  Họ yêu cầu chinh phủ liên bang cấm chỉ việc buôn bán làm ăn của Huawei Technologies và ZTE Inc.
  *****

  Sản lượng lúa mì

  Một bài tường trình của tổ chức International Maize and Wheat Improvement Center về nông nghiệp mới đây cho thấy rằng mức thu hái lúa mì tại vùng sub-Saharan, Phi Châu chỉ đến mức 10 - 25%, quá thấp so với các địa phương khác trồng loại lúa mì tương tự.
  Với mức thu hoạch kể trên, chuyên gia nông nghiệp nói rằng nông dân Phi Châu tiêu thụ 44% số lượng thu hoạch và phần còn lại, họ nương nhờ vào thực phẩm nhập cảng. Khi nông dân địa phương không cung cấp đủ thực phẩm cho chính họ, vấn nạn đói kém xảy ra rất dễ dàng, và việc nổi loạn, cũng như chiến tranh có thể bùng lên bất cứ lúc nào nếu cộng đồng thế giới không tìm cách trợ giúp các nông dân địa phương thu hái nhiều hơn. Việc trợ giúp có thể là cho phân bón, tạo hệ thống dẫn nước đến ruộng (dùng năng lượng mặt trời) hoặc cả cho các loại giống chịu nắng khô.
  *****

  Hỏa tiễn từ Bắc Hàn

  Bắc Hàn vừa công bố rằng hỏa tiễn tầm xa của họ có thể bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ. Việc kiểm nghiệm lời tuyên bố kia có phần khó khăn khi Bắc Hàn là một quốc gia kín cổng cao tường, ngăn chặn bất cứ mọi tin tức lớn nhỏ thoát ra khỏi bức màn tre.
  Theo các chuyên viên quân sự tại Nam Hàn, Bắc Hàn có hỏa tiễn tầm xa, loại hỏa tiễn này có thể bắn tới Guam, lãnh thổ của Hoa Kỳ tại vùng Thái Bình Dương.
  Lời công bố kể trên của Bắc Hàn là để trả đũa việc Hoa Kỳ vừa thỏa thuận cung cấp cho Nam Hàn các hỏa tiễn tầm xa. Bắc Hàn nói rằng hành động "gây hấn" của HK sẽ đưa dến chiến tranh tại bán đảo Triều Tiên (và Bắc Hàn đã sẵn sàng!)
   
 17. Hereami

  Hereami Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  Đọc thêm

  Các Hãng Xe Hơi Nam Hàn
  Các hãng chế tạo xe hơi Nam Hàn đạt kỷ lục về mức bán tại Hoa Lục trong tháng qua vì mức tiêu thụ xe Nhật đang bị sút giảm bởi sự tranh chấp hòn đảo ngoài biển khơi đang tạo nên một làn sóng tẩy chay hàng Nhật.

  Trung Cộng, thị trường tiêu thụ xe hơi lớn nhứt thế giới này, trong tháng Chín, đã mua 127,827 chiếc của Hyundai Motor, hãng làm xe lớn nhứt Nam Hàn cùng với hãng chi nhánh Kia Motors. Mức bán này được ghi nhận là gia tăng 109% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong lúc đó, Toyota Motor, hãng sản xuất xe hơi lớn nhứt của Nhật cho biết mức bán ra tại Trung Cộng bị giảm 50% từ tháng Tám đến tháng Chín

  Thế Giới Và Người Già
  Liên Hiệp Quốc lên tiếng thúc giục các quốc gia trên thế giới hãy chuẩn bị việc chăm lo những công dân về già đang tăng nhanh đều khắp trên toàn thế giới, nhất là ở những quốc gia đang phát triển.

  Các chuyên gia chỉ rõ rằng những người cao niên này cần nguồn lợi tức có an toàn nhiều hơn, hệ thống an ninh xã hội vững mạnh hơn, sự chăm sóc sức khỏe hoàn hảo hơn và chăm sóc y tế lâu dài hơn, đồng thời chương trình an sinh xã hội phải phản ánh những nhu cầu của người cao tuổi.

  Nguy Cơ Sụp Đổ Của Afghanistan
  Một tổ chức chuyên nghiên cứu những biến động trên thế giới có tên International Crisis Group vừa đưa ra một bản tường trình cảnh báo rằng, sự rút quân của NATO vào năm 2014 có thể đưa đất nước này tới nội chiến và rồi sụp đổ. Với luận điểm đó, tổ chức ICG báo động Afghanistan sẽ rơi vào một cơn biến động chính trị sau năm 2014 và là nguyên do dẫn đến những phá sản nối tiếp. Tổ chức này cũng trưng dẫn điều đang âm ỷ hôm nay và sẽ xảy ra ngày mai là những gian lận và lừa đảo trong kỳ bầu cử sắp tới, cùng với một lực lượng cảnh sát và quân đội chưa được chuẩn bị đầy đủ để đảm đương trách nhiệm vì sự chuyển tiếp hầu như không có.

  Tuy nhiên chính phủ Afghanistan chưa bình luận gì về lời cảnh cáo của tổ chức này. Được biết, bản tường trình vừa nói được đưa ra chỉ một ngày sau lễ kỷ niệm 11 năm cuộc chiến tại Afghanistan.

  Iran Chỉ Trích Cơ Quan IAEA
  Trong những tuần lễ gần đây, Iran đã dùng những luận điệu gay gắt để chỉ trích cơ quan IAEA của Liên Hiệp Quốc. Hiện có lo ngại rằng quốc gia cộng hòa Hồi Giáo này sẽ chấm dứt mọi hợp tác với IAEA có nhiệm vụ thanh tra chương trình nguyên tử của Iran. Được biết chính phủ Iran lên tiếng cáo buộc các thanh sát viên của cơ quan này có hành động do thám và phá hoại. Tháng vừa qua, quốc gia này cũng cáo buộc IAEA đã dùng kỹ thuật điện toán tấn công mạng lưới điện của các nhà máy tinh luyện uranium của đất nước này.

  Tuy nhiên, theo bản tường trình của báo Times, các viên chức Liên Hiệp Quốc đã mạnh mẽ bác bỏ luận điệu vu cáo của quốc gia này và nói thêm rằng, đến nay vẫn không thể xác nhận được liệu những vụ tấn công như Iran rêu rao có xảy ra hay không.
  ____________
  -H.-
   
 18. Hereami

  Hereami Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  Đọc thêm

  [​IMG]

  Kinh Tế Hoa Lục
  BlackRock, công ty quản trị nguồn vốn lớn nhứt thế giới dự đoán rằng nền kinh tế Hoa Lục sẽ cải tiến sau việc thay đổi người lãnh đạo diễn ra cứ 10 năm một lần. Các chuyên gia nhận định rằng các chính sách kinh tế của đất nước này sẽ rõ ràng hơn ngay sau khi hoàn tất việc chuyển giao quyền lực trong cấp lãnh đạo cao nhứt. Đến lúc đó, người lên nắm quyền mới tập trung vào tình hình tiêu thụ trong nước để tìm hướng phát triển.

  Được biết, vào tháng tới, Phó Chủ Tịch Xi Jinping (Tập Cẩn Bình) là người có nhiều triển vọng được chọn thay thế Hu Jintao (Hồ Cẩm Đào) trong chức vụ lãnh đạo Hoa Lục và đảng Cộng Sản của đất nước này.

  Quan Hệ Miến—Nhật
  Theo Nữu Ước Thời Báo, Miến Điện đang thắt chặt mối quan hệ với Nhật Bản như là phương cách đất nước này gắng sức thoát khỏi những gắn bó xưa kia với Trung Cộng. Tại Miến, chủ trương nương vào Nhật để phát triển hiện được nhiều người tán thành, trong khi đó ý tưởng bài Hoa đang dâng cao vì chính quyền Hoa Lục luôn luôn dòm ngó đến nguồn tài nguyên và rỉa rói lực lượng lao động rẻ mạt của Miến để phát triển mạng lưới hãng xưởng ra toàn khắp Đông Nam Châu Á.

  Vì thế, Nhật nhanh chóng có mặt ngay tại quốc gia mà những ngành kinh tế hiện còn cần phải có sự trợ lực chính yếu từ chính phủ và gợi lại ngay hình ảnh hợp tác chặt chẽ qua những nguồn đầu tư dồi dào với sức mạnh hùng hậu từ một nền kinh tế toàn cầu của Nhật vào những năm 1980.

  Bệnh Tâm Thần Hiện Nay
  Một bản tường trình mới đây khuyến cáo rằng con số người bị tâm thần và nghiện ngập nhiều hơn tất cả các loại bệnh ung thư 1.5 lần. Được biết bản tường trình vừa nói là của Institute for Clinical and Evaluative Sciences and Public Health Ontario chú giải rằng, bệnh tâm thần thường xảy ra ở những người trong độ tuổi 18 đến 24 và những người đã phải chịu đựng qua một thời gian dài những tác động nặng nề trong mối quan hệ xã hội, trong mục tiêu học vấn phải đạt được và với cả sự đóng góp trong lực lượng lao động.

  Sự trầm uất cùng với nhiều trạng huống khác là những trường hợp có nguy cơ cao nhứt dẫn đến tâm thần.

  Meth Tràn Ngập
  Tình trạng sản xuất methamphetamine tại Mễ Tây Cơ ngày nay đã giải thích cho 80% số lượng thuốc bày bán ở Hoa Kỳ. Được biết, thị trường Mỹ lúc này đang tràn ngập các loại thuốc chế biến trong những nhà máy mở rộng được Mễ coi như “phòng thí nghiệm cao cấp.”

  Tại Mễ, nhiều hãng xưởng phối hợp điều chế những loại thuốc gây nghiện, giá không cao lắm rồi chuyển qua cùng một đường dây thường chuyển thuốc phiện và cocaine. Số lượng meth bị thâu tóm tại biên giới tây nam Hoa kỳ nhảy vọt từ 4,000 cân Anh vào năm 2007 lên hơn 16,000 cân Anh vào năm 2011.
  __________
  -H.-
   
 19. Hereami

  Hereami Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  Tuần lễ 15 đến 21 tháng 10, 2012


  Một số sự kiện đáng kể sau đây được bản tin thế giới ghi nhận:

  [​IMG]

  Sự Tiến Triển Ở Bắc Hàn
  Theo Los Angeles Thời báo, hiện nay dù đang có những dấu hiệu cải tiến muộn màng trong xã hội như những công trình xây dựng mới, những mẫu hình thời trang và phôn di động, tại Bắc Hàn người dân bình thường vẫn đang còn phải vật lộn với cuộc sống để kiếm chén cơm qua ngày. Nhiều người dân Bắc Hàn sống gần biên giới Trung Cộng cho báo này biết rằng, những thay đổi do nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un thực hiện kể từ tháng 12 năm ngoái đến nay vẫn còn là những cải tiến hời hợt bề ngoài, chỉ nới lỏng một chút đủ để tồn tại mà thôi.

  Những đặc quyền đặc lợi của các phần tử “ưu tú” trong chế độ đang có mặt tại Thủ Đô Bình Nhưỡng được phô trương qua hình ảnh những khu nhà tập thể cao tầng, hoặc các bà khoe khoang váy ngắn, nhưng hàng ngày người dân chết vì thiếu ăn vẫn rất phổ biến dù mức độ không đến nỗi kinh hoàng như nạn đói những năm 90.

  Nền Kinh Tế Toàn Cầu
  Mức phát triển của nền kinh tế toàn cầu nay đang đối mặt với đợt đứng khựng lớn lao lần thứ ba trong vòng năm năm, làm cho sự vươn dậy của thị trường từ Trung Cộng đến Brazil đều chậm lại. Mặc dù sức bật của các nền kinh tế ấy đã giúp cho thế giới thóat qua được cơn suy trầm gây ra bởi sự mất cân đối trong ngành cho vay thế chấp ở Mỹ vào năm 2009, độ tin cậy được coi là đầu máy tiếp sức cho kinh tế vươn lên ấy đang ốm yếu, xanh xao vì cơn khủng hoảng nợ nần tại Âu Châu vẫn còn tiếp diễn.

  Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế dự đoán rằng, sức bật của kinh tế sẽ tăng khoảng 5.8% từ năm 2009 tới 2016, thấp gần 2% so với năm năm trước khi vào 2009.

  Vấn Đề Tội Ác
  Một báo cáo mới đây cho thấy tội ác vùng Châu Mỹ La Tinh đang tàn hoại môi trường rất nặng nề. Được biết báo cáo vừa nói do Yale Environment 360 ấn hành ghi nhận băng đảng trong vùng bao gồm Brazil, Columbia, Guatemala và Mexico đang có những hoạt động làm tan nát môi trường như chặt phá bừa bãi rừng cây, săn lùng và buôn bán những loài thú hiếm.

  Theo CSM, sự tàn hoại này thường xảy ra ở những khu vực chỉ có sự kiểm soát rời rạc của chính quyền và những nơi mà các tổ chức băng đảng và tội ác điều hành như một thực thể có sự cai quản và tổ chức.

  Giúp Một Tay
  Nữ sinh 14 tuổi người Pakistan vừa bị quân Taliban bắn, đã được chuyển sang Anh Quốc để các chuyên viên y tế nơi đây chăm sóc đặc biệt. Nạn nhân tên Malala Yousafzai hiện bị vỡ xương sọ vì một viên đạn bắn xuyên qua đầu. Cô là con gái một nhà giáo hiện được mọi người biết đến vì tích cực ủng hộ sự nghiệp giáo dục và quyền của trẻ em trước sự đe dọa của Taliban.

  Quân đội Pakistan cho biết cô gái này hiện trong tình trạng mong manh nhưng vẫn chuyển được ra ngoại quốc để có sự chữa trị tốt nhứt trước khi những biến chứng khó lường xảy ra.
  _____________
  -H.-
   
 20. Hereami

  Hereami Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  Đọc thêm

  Vấn Đề Chi Tiêu Quân Sự
  Theo Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, một bản nghiên cứu mới đây ghi nhận năm cường quốc Á Châu, trong thập niên vừa qua, đã gia tăng mức chi tiêu quân sự tới mức kỷ lục. Được biết, bản nghiên cứu vừa nói là của Center for Strategic and International Studie cho thấy, Trung Cộng từ năm 2000 đã gia tăng ngân sách quốc phòng lên gấp bốn lần; trong khi Ấn Độ, Nhật Bản, Nam Hàn và Đài Loan cũng đột ngột tăng kinh phí cho quân sự.

  Cả năm quốc gia này trong năm 2011đã chi tiêu một tổng số tiền là 224 tỷ đô la cho quốc phòng, gần gấp đôi mức chi tiêu của cả năm nước vào năm 2000. Năm nước vừa kể cũng được dự đoán là sẽ chi cho quốc phòng vượt hơn cả Âu Châu trong năm nay.

  Giải Thưởng Lãnh Đạo Tại Châu Phi
  Trong năm nay, Phi Châu không có ai thắng giải thưởng người cai trị giỏi dành cho những nhà lãnh đạo thuộc châu lục này. Sự kiện vừa nói cho thấy vấn đề xây dựng dân chủ và bảo vệ nhân quyền vẫn còn là những thách thức nhức nhối ở nơi đây. Giải thưởng Ibrahim Prize of Achievement in African Leadership mà tiền mặt lên tới 5 triệu đô la trong năm 2009 và 2010 đã từng không được phát ra vì không có người thắng giải.

  Được biết giải thưởng này do Mo Ibrahim, một công ty viễn thông Anh Quốc gốc Sudan rất có thế lực, thành lập vào năm 2007 nhằm khuyến khích các chính quyền tại lục địa này đem đến cho đất nước mình một sự cai trị tốt đẹp. Năm ngoái, giải được phát cho Pedro Pires, cựu tổng thống của Cape Verde và là người đã bác bỏ mọi đề nghị sửa đổi hiến pháp trên đảo quốc bé nhỏ của ông để người lãnh đạo có cơ hội tái ứng cử.

  Cuba Giảm Nhẹ Các Hạn Chế Du Lịch
  Vào ngày 14 -01-2013 tới đây, người Cuba không cần phải có giấy phép xuất cảnh khi muốn đi ra khỏi nước. Những thay đổi vừa nói cũng cho phép dân chúng Cuba được ở lại hải ngoại 24 tháng thay vì 11 tháng như luật lệ trước kia. Cho tới nay, dân Cuba muốn đi du lịch phải nộp khoản tiền 150 đô la, đồng thời phải trình ra một thư mời của quốc gia mình muốn tới thăm.

  Ngay sau khi luật mới có hiệu lực, người dân Cuba chỉ cần có thẻ thông hành và chiếu khán hợp lệ của nước mình muốn tới du lịch là đủ. Được biết sự thay đổi này là một phần trong những cải cách mà Raul Castro đã hứa hẹn khi ông ta lên nắm quyền cai trị đất nước này thay thế anh mình, Fidel Castro.
  _____________
  -H.-
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn