Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Thế Giới Quanh Ta

Chủ đề trong 'Kiến Thức Khắp Nơi' do lltran khởi đầu 8 tháng Chín 2012.

 1. Hereami

  Hereami Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  Đọc thêm

  Hiện Đã Có Bốn Quý Bà Dự Tranh Để Trở Thành Phụ Nữ
  Đầu Tiên Làm Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc

  Bài của: Nash Jenkins
  Người dịch: Hereami
  (h**p://time.com/4281653/helen-clark-united-nations-secretary-general-un-female-women/)

  [​IMG]
  Helen Clark, người điều hành Chương Trình Phát Triển Liên Hiệp Quốc
  và là ứng viên chức vụ Tổng Thư Ký năm 2016 của tổ chức này​

  Cựu thủ tướng New Zealand (Tân Tây Lan), bà Helen Clark là người mới nhứt loan báo sẵn sàng dự tranh

  Chính phủ New Zealand vừa đề cử cựu thủ tướng Helen Clark vào vị trí Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc. Bà trở thành ứng viên phụ nữ thứ tư cho chức vụ cao nhứt của tổ chức này, cùng với Irina Bokova, người đứng đầu tổ chức UNESCO ở Bulgaria; Vesna Pusić, cựu bộ trưởng ngoại giao nước Croatia và Natalia Gherman, cựu bộ trưởng ngoại giao Moldova. Nếu bất kỳ quý bà nào trong bốn vị ấy được tuyển chọn kế nhiệm đương kim Tổng Thư Ký Ban Ki-moon, người đã tự ý chọn điều chưa từng xảy ra là không tiếp tục nhiệm kỳ thứ ba, quý bà sẽ là người phụ nữ đầu tiên đảm nhận chức vụ này.

  Clark, hiện đứng đầu Chương Trình Phát Triển của Liên Hiệp Quốc (UNDP) nói trong một bản tuyên bố rằng, được chính phủ New Zealand đề cử là một “vinh hạnh lớn lao,” theo tường thuật của the New Zealand Herald. “Đó là một vai trò cực kỳ khó khăn nhưng tôi đã quen rồi,” bà nói như thế về công việc Tổng Thư Ký. “Cả cuộc đời khi lớn khôn của tôi đã thấy là tôi tuần tự bước lên những vị trí lãnh đạo đầy thử thách.”

  Clark tiến vào cuộc đua sẽ đặt thêm áp lực lên ủy ban tuyển chọn khi chỉ định một phụ nữ, theo tường thuật của The Guardian. Bốn tháng trước đây, các viên chức nổi tiếng của Liên Hiệp Quốc đãviết một lá thư chung, gửi 193 nước thành viên của tổ chức, đặc biệt kêu gọi các thành viên này hãy đề cử một phụ nữ vào vị trí Tổng Thư Ký.
  ______________
  -H.-
  (Bản Tiếng Anh đăng tại Blog—Hereami)
   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 5 tháng Tư 2016
 2. Hereami

  Hereami Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  Tuần lễ 11 đến 17-04-2016

  Sự kiện đáng kể sau đây được bản tin thế giới ghi nhận:

  Liên Minh Do Saudi Chỉ Huy Nói Rằng Sẽ Triệt Để
  Tuân Hành Lệnh Ngưng Bắn Ở Yemen

  Bài của: Ahmed al-Haj / AP
  Người dịch: Hereami​

  (h**p://time.com/4288063/saudi-coalition-adhere-yemen-cease-fire/?xid=homepage)

  [​IMG]
  Một trong những tay súng trẻ tuổi trung thành với Tổng Thống
  Abedrabbo Mansour Hadi lưu vong, trấn giữ vùng
  Sirwah trong tỉnh Marib (Chụp: 09-04-2016)​

  Báo cáo cho biết có chạm sung chỉ vài giờ trước khi hưu chiến có hiệu lực

  (SANAA, Yemen) — Liên minh do Saudi chỉ huy là lực lượng không kích phiến quân Houthi ở Yemen hơn một năm nay, nói rằng sẵn sàng triệt để tuân hành lệnh ngưng bắn vừa có hiệu lực trước nửa đêm Chủ Nhật, và phía quân nổi dậy cũng cam kết chấm dứt đánh phá

  Liên minh đưa ra một tuyên bố được thông tấn chính thức Saudi Press Agency đăng tải, nói rằng liên minh có quyền trả đũa bất cứ sự vi phạm nào đối với lệnh hưu chiến, đồng thời cũng nói rằng sẽ kéo dài ngưng không tập và chấm dứt giao tranh để sửa soạn cho cuộc đàm phán hòa bình do Liên Hiệp Quốc bảo trợ dự trù diễn ra tại Kuwait vào ngày 18 tháng Tư. Phía Houthis sau đó cũng đưa ra bản tuyên bố riêng, hứa hẹn sẽ tuân thủ hưu chiến nhưng dành quyền trả đũa bất cứ âm mưu vi phạm nào. Hai bên tham chiến trước đây cũng đã có đợt ngưng bắn. Nỗ lực mới nhứt được phái bộ Liên Hiệp Quốc loan báo cho Yemen tháng trước, dự trù bắt đầu lúc 11:59pm (20:59 giờ Quốc Tế) ngày Chủ Nhật.

  Chỉ vài giờ trước khi hưu chiến có hiệu lực, giới chức an ninh Yemen cho biết chạm súng đã xảy ra giữa phiến quân Houthis Shiite với lực lượng đồng minh của chính phủ được quốc tế công nhận và sự hỗ trợ của liên minh do Saudi chỉ huy. Các viên chức nói rằng chạm súng hôm Chủ Nhật xảy ra ở vài nơi bao gồm các tỉnh Jawf, Sanaa và Taiz là những vùng phe Houthis chiếm giữ được đất đai dù phe liên minh vẫn không tập. Các viên chức vốn trung lập trong cuộc xung đột đã tách ra khỏi các lực lượng vũ trang, cho biết như thế với điều kiện ẩn danh vì họ không được phép trao đổi với giới báo chí. Liên minh do Saudi chỉ huy bao gồm hầu hết các quốc gia Ả Rập, tung ra chiến dịch chống trả phe Houthis ở Yemen hồi tháng 3-2015, chỉ vài tháng sau khi phiến quân tràn ngập Thủ Đô Sanaa và buộc chính phủ được quốc tế công nhận phải lưu vong. Từ đó đến nay, hơn 6,000 người Yemen bị giết. Pháo kích lẻ tẻ qua lại vùng biên giới cũng làm thường dân Ả Rập Saudi thiệt mạng và bị thương .
  __________________
  -H.-
  (Bản Tiếng Anh đăng tại Blog—Hereami)
   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 12 tháng Tư 2016
 3. Hereami

  Hereami Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  Đọc thêm

  Các Nhà Khoa Học Phát Hiện
  Một Hành Tinh Hiếm Lạ Có 3 Ngôi Sao

  Bài của: Melissa Chan
  Người dịch: Hereami​

  (h**p://time.com/4281183/planet-three-stars-rare/)

  [​IMG]
  Các nhà nghiên cứu nói rằng, công trình này giúp họ hiểu nhiều hơn về hệ thống ba sao

  Các nhà khoa học vừa phát hiện bên ngoài thái dương hệ của Trái Đất, một hành tinh có ba ngôi sao hiếm hoi, một nghiên cứu mới cho biết

  Hành tinh ấy, được đặt tên là KELT-4Ab, chính là cái mà Cơ Quan Không Gian Hoa Kỳ (NASA) gọi là “Mộc Tinh Nóng”—hay một vật khổng lồ đầy hơi đốt, giống Sao Mộc, nhưng nóng hơn nhiều, và một quỹ đạo khiến cho hành tinh này càng gần hơn với các ngôi sao. Hành tinh xa lạ là trung tâm cuộc nghiên cứu, công bố trên The Astronomical Journal có một hệ thống 3 sao đúp và là chủ một hành tinh ổn định mà các nhà thiên văn học trước đó, chỉ nhìn thấy ba lần, theo tường thuật của the Washington Post

  Trước kia các nhà khoa học vẫn tin rằng KELT-4Ab chỉ có hai ngôi sao. Giờ họ biết được, môt trong những ngôi sao ban đầu thực sự là một cặp quay quanh nhau. Khám phá này thật đáng giá cho thế giới thiên văn học vì một trong những ngôi sao đó khá gần Trái Đất và sáng rõ, điều đó sẽ cho các nhà khoa học hiểu tường tận hơn về động năng của hệ thống ba sao, các nhà nghiên cứu nói.
  _____________________
  -H.-
  (Bản Tiếng Anh đăng tại Blog—Hereami)
   
 4. Hereami

  Hereami Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  Đọc thêm

  Động Dất Có Cường Độ 6.9 Giáng Vào Burma

  Bài của: Associated Press
  Người dịch: Hereami​

  (h**p://time.com/4292091/earthquake-strikes-burma/)

  [​IMG]
  Dân chúng ùa ra đường khi động đất làm rung chuyển Agartala, thủ
  phủ tỉnh bang Trpura thuộc đông bắc Ấn Độ hôm 13-04-2016​

  Nhiều vùng thuộc Đông Ấn và Bangladesh cũng cảm nhận được sức chấn động

  (YANGON, Burma) — Một trận động đất dữ dội giáng vào Burma đêm thứ Tư và nhiều vùng thuộc Đông Ấn và Bangladesh cũng cảm nhận được sức rung chuyển. Ngay trong lúc này chưa có báo cáo về sự thiệt hại hay thương vong.

  Trận địa chấn có cường độ 6.9 ở sâu dưới lòng đất 135 cây số (84 dặm) và cách thủ đô Naypyidaw của Miến Điện (Burma) 396 cây số (246 dặm) về hướng bắc, theo ghi nhận của Cơ Quan Khảo Sát Địa Chấn Hoa Kỳ. Cư dân trong thành phố chính Yangon của Burma đều hoảng sợ, tuy nhiên các giới chức trách nhiệm sở tại nói rằng hiện thời chưa có báo cáo nào về thương vong hay thiệt hại.

  Một phóng viên của hãng thông tấn Associated Press đang có mặt trong một bệnh viện vào lúc có động đất, cho biết, tòa cao ốc 7 tầng rung chuyển mạnh hai lần kéo dài ít nhứt một phút. Nhiều người trong bệnh viện gồm cả bệnh nhân, nhân viên và khách thăm, chạy ùa ra ngoài và bắt đầu kiếm tìm, kêu gọi người thân. Tỉnh bang Assam thuộc đông Ấn Độ và vùng Tây Bengal cũng cảm nhận được trận động đất có tâm chấn trong vùng gò đồi và rừng cây tây bắc Mandalay, thành phố lớn thứ hai của Burma

  Ngay trong vùng Kaziranga của Assam cũng cảm thấy rung chuyển; được biết đây là nơi công tước và công nương của Cambridge đã ghé thăm trong chuyến du lịch đến Ấn Độ của hoàng gia. Người ta cũng cho biết cảm thấy có rung chuyển trong Thủ Đô Dhaka của Bangladesh, cách tâm chấn 484 cây số (300 dặm).
  _______________
  -H.-
  (Bản Tiếng Anh đăng tại Blog—Hereami)
   
 5. Hereami

  Hereami Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  Tuần lễ 18 đến 24-04-2016

  Sự kiện đáng kể sau đây được bản tin thế giới ghi nhận:

  Có Nên Ăn Côn Trùng Thay Vì Ăn Thịt?

  Bài của: Mandy Oaklander
  Người dịch: Hereami​

  (h**p://time.com/4292792/edible-bugs-protein/)

  [​IMG]
  (Những câu trắc nghiệm)​

  Dế có nhiếu chất protein hơn thịt heo, nếu bạn ăn đủ cân lượng.

  Tiên đoán rằng toàn cầu sẽ thiếu hụt protein trong những thập niên tới, nhưng côn trùng đang bay tới để giải cứu. Có thể nâng cao số lượng sâu bọ mà chỉ tốn ít nước và năng lượng hơn là lối chăn nuôi động vật cổ truyền, và chúng cũng chỉ tiết ra một lượng nhỏ khí nhà kính (dù rằng với chúng, đó không là sinh thái quen thuộc như những gì thường được nhắc đi nhắc lại)

  Côn trùng cũng đang hứa hẹn là một nguồn protein. Nhưng liệu có bổ dưỡng hơn thịt bò, thịt heo và thị gà không? Một toán nghiên cứu muốn tìm hiểu điều đó nên đã hướng dẫn bài so sánh đầu tiên về chất dinh dưỡng của thịt: Loài bạn bóp chết trong nhà tắm, và loài bạn ăn trong hamburger. Họ xếp hạng ấu trùng, dế, ấu trùng ong, đuông dừa, tằm và sâu bướm trên thịt gà, thịt bò và thịt heo. “Hầu hết những thứ thịt chúng ta ăn đếu có thành phần hợp chất dinh dưỡng khá tương tự,” theo lời Charlotte Payne, giáo sư nghiên cứu của Đại Học Oxford và là đồng tác giả cuộc nghiên cứu được công bố trên the European Journal of Clinical Nutrition. “Nhưng các thứ côn trùng người ta ăn khác nhau không thể tưởng nổi.”

  Theo bạn nghĩ, có thể nói loài côn trùng nào bổ dưỡng hơn thịt? Nghiệm lại sự hiểu biết của mình qua những câu dưới đây dựa theo kết quả cuộc nghiên cứu tìm thấy:

  1-Đồng cân đồng lạng, thật đặc biệt, sâu bọ lại có nhiều calori hơn những con vật được chăn nuôi theo lối cổ truyền. Cứ 3.5 ounce ấu trùng bọ cánh (mealworm) có 247 calori, trong khi cũng trọng lượng thịt gà như vậy chỉ có 152 calori.

  2-Bằng nhau, cứ 3.5 ounce thịt heo và thịt dế đều có 20 gram protein. Hãy thử món dế áp chảo với tỏi và ớt xem sao.

  3-Ấu trùng ong mật gom được trong tổ ong, chất bổ dưỡng nhiều hơn 850% thịt bò có cùng trọng lượng. Hấp dẫn đấy, nhưng bạn cần phải nuốt nhiều ấu trùng ong tương đương với một nĩa thịt bò.

  4-Con đuông dừa, một loại ấu trùng, béo gấp hai lần thịt heo. Chúng có nhiều dầu đến nỗi bạn chiên đuông dừa không cần dầu, nhưng người ta thường quấn chúng với rau hoặc nướng với tỏi và ớt khi ăn.

  5-Thật ngạc nhiên, phần lớn côn trùng đều có lượng chất béo bão hòa nhiều hơn cả một khoanh thịt to tướng. Nhộng tằm chẳng hạn, có thể quết chung với lá thì là, đem áp chảo cùng với tỏi làm patê, có hàm lượng chất béo bão hòa tương đương với thịt bò cùng trọng lượng.

  6-Thịt của nhiều loại côn trùng mặn đáng sợ, đặc biệt là dế, có lượng sodium cao hơn rất nhiều các loại thịt thường dùng.

  7-Côn trùng là nguồn calcium dồi dào. Cùng cân lượng như nhau, các loại côn trùng được thí nghiệm đều có lượng calcium nhiều hơn thịt. Sâu bướm cao hơn hết (ngon đặc biệt nếu hầm với hành tây, cà chua và rau xanh), 3.5 ounce sâu bướm có 10,000% calcium nhiều hơn cùng lượng thịt heo. Tuy vậy, chúc may mắn khi ăn nhiều côn trùng đó

  8-Với cách ăn kiêng ngừa béo phì hoặc quá cân, mọi loại thịt lại được cho là bổ dưỡng hơn đuông dừa vốn còn rất non nớt mà lại quá bổ dưỡng và béo ngậy. Nó là thứ côn trùng duy nhứt thấy ra có phần “thua kém đáng kể so với thịt,” nghiên cứu cho biết.

  9- Ấu trùng ong bổ dưỡng cao hơn bất kỳ loại đồ ăn nào, kể cả những sản phẩm làm từ thịt, đã khiến trở thành nguồn thực phẩm đầy hứa hẹn mà các nhà khoa học đang cần để có đầy đủ chất dinh dưỡng
  ________________
  -H.-
  (Bản Tiếng Anh đăng tại Blog—Hereami)
   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 19 tháng Tư 2016
 6. Hereami

  Hereami Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  Đọc thêm

  Seoul Nói Rằng Việc Phóng Hỏa Tiễn Của Bắc Hàn
  Chừng Như Đã Thất Bại


  Bài của: Associated Press
  Người dịch: Hereami​

  (h**p://time.com/4295429/north-korea-launch-missile-failed/?xid=homepage)

  [​IMG]
  Bắc Hàn khoe đã thành công phóng thử nghiệm hỏa tiễn với nhiên liệu
  đặc. Hàng chữ trên truyền hình Nam Hàn mang nội dung, “Kim
  Jong Un quan sát thử nghiệm hỏa tiễn dùng nhiên liệu đặc.”
  Nỗ lực phóng hỏa tiễn nhằm đúng vào dịp sinh nhựt của Kim Il Sung, người khai sinh ra đất nước cộng sản này

  (SEOUL) — Việc Bắc Hàn phóng hỏa tiễn đúng vào sinh nhựt của người rất được tôn kính vì đã lập ra đất nước này, chừng như đã thất bại, Bộ Quốc Phòng Nam Hàn cho biết hôm thứ Sáu

  Bộ này đưa ra vài chi tiết vụ việc diễn ra trong khi có những đe dọa về giao thương của hai miền Triều Tiên giữa lúc Bình Nhưỡng tức giận Nam Hàn và Hoa Kỳ diễn tập quân sự hàng năm mà Bắc Hàn gọi đó là thao dượt xâm lược. Kim Jong Un, người lãnh đạo nước này cũng đang chuẩn bị một cuộc họp cho đảng cầm quyền vào tháng tới mà các nhà phân tích tin rằng, ông ta sẽ củng cố vững vàng hơn nữa đường lối cai trị độc tài của mình.

  Bắc Hàn đã bằn vài hỏa tiễn và đạn pháo ra biển, rõ ràng là để phản đối cuộc tập trận. Bộ Quốc Phòng nói rằng ngay trong lúc này chưa biết rõ những hỏa tiễn được bắn sáng thứ Sáu là loại tầm ngắn hay tầm trung. Hành động của Bắc Hàn được Nam Hàn ước đoán rằng đối phương đang chuẩn bị thử nghiệm loại hỏa tiễn tầm trung có tầm bắn 3,500 cây số (2,180 dặm), đủ sức đánh vào những căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở Nhật và Guam. Các chuyên gia ngoại quốc đặt biệt danh cho hỏa tiễn này là “Musudan” sau khi ngôi làng này ở đông bắc Bắc Hàn được thiết lập dàn phóng

  Thứ Sáu là ngày kỷ niệm sinh nhựt của Kim Il Sung, người khai sinh ra nước cộng sản này và là ông nội của người đang nắm quyền cai trị. Bắc Hàn thường phô diễn thử nghiệm hạt nhân hay hỏa tiễn vào những dịp tưởng niệm như thế để chọc tức lân bang.
  ______________
  -H.-
  (Bản Tiếng Anh đăng tại Blog—Hereami)
   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 21 tháng Tư 2016
 7. Hereami

  Hereami Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  Tuần lễ 25-04 đến 01-05-2016

  Sự kiện đáng kể sau đây được bản tin thế giới ghi nhận:

  Một Nữ Sinh Qua Đời Sau Vụ Đánh Nhau
  Ở Phòng Vệ Sinh Trường Trung Học

  Bài của: Maya Rhodan
  Người dịch: Hereami​

  (h**p://time.com/4304788/delaware-high-school-fight-death/?xid=homepage)

  [​IMG]
  Một học sinh khóc nức nở trước trường Trung Học Kỹ Thuật
  Howard ở Wilmington, Delaware​

  Nạn nhân 16 tuổi

  Một cô gái 16 tuổi qua đời hôm thứ Năm vì không chống chọi nổi các thương tích trên thân vì đánh nhau trong nhà vệ sinh trường trung học Delaware

  Vụ ẩu đả xảy ra giữa một toán các thiếu nữ theo học trường Trung Học Kỹ Thuật Howard ở Wilmington chừng 08 giờ 15 sáng thứ Năm tức khoảng giờ bắt đầu ngày học. Một cô gái bị thương trầm trọng, phải chuyển bằng máy bay tới một bệnh viện gần đó; và tại đây, cô gái 16 tuổi được loan báo đã qua đời, theo bản tường trình của nhà trường.

  Trường vẫn còn đóng cửa suốt ngày thứ Năm, và tên nữ sinh thiệt mạng được ghi dấu đặc biệt trên mạng Twitter cho dễ tìm ra. Những hình ảnh của cả nạn nhân và quang cảnh vụ ẩu đả được một vài cư dân mạng ghi chú rõ rang. Trên Facebook, có người thiết lập một trang tưởng niệm thương tiếc người con gái trẻ. Nơi đó, người ta kêu gọi hãy đóng góp vào trang nhà GoFundMe để giúp đỡ gia đình nạn nhân có tiền chi trả việc mai táng; nhưng không rõ là gia đình cô gái có hay biết gì về trương mục GoFundMe này hay không

  “Chúng tôi bàng hoàng sửng sốt trước sự việc nhưng sẵn sàng hỗ trợ và săn sóc gia đình em nữ sinh ấy, cũng như học sinh trường Howard và nhân viên nhà trường và tất cả những ai bị ảnh hưởng từ hành động điên rồ này,” khu học chánh nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi yêu cầu quý vụ cũng làm như vậy.”
  ____________________
  -H.-
  (Bản Tiếng Anh đăng tại Blog—Hereami)
   
 8. Hereami

  Hereami Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  Đọc thêm

  Cọp Vồ Chết Nhân Viên Trông Coi Sở Thú Palm Beach
  Bài của: Kelli Kennedy / AP
  Người dịch: Hereami​

  (h**p://time.com/4296757/tiger-mauls-and-kills-keeper-at-palm-beach-zoo/)

  [​IMG]
  Stacey Konwiser, nhân viên trông coi thú trong Vườn Thú
  Palm Beach thiệt mạng vì bị cọp vồ​

  Các viên chức trong ban cai quản Cá và Động Vật Hoang Dã đã có kế hoạch điều tra sự việc

  (MIAMI) — Một con cọp Mã Lai Á đã tấn công và giết chết một nhân viên kỳ cựu chuyên coi sóc thú trong vườn thú Nam Florida vào lúc xế trưa thứ Sáu, giới hữu trách cho biết.

  Phát ngôn viên Naki Carter của Vườn Thú Palm Beach nói rằng, Stacey Konwiser, 38 tuổi đã bị con cọp đực 13 tuổi giết chết trong khu rào được coi là chỗ ngủ đêm nên công chúng không trông thấy được. Đó là chỗ cọp ngủ và ăn uống. Cọp đã bị bắn thuốc mê và các giới hữu trách phải chờ đến khi thuốc mê phát tác mới vào được cấp cứu Konwiser, người nữ phát ngôn Lori Colombino của sở cảnh sát West Palm Beach cho biết.

  Bản tin truyền thông nói rằng, vì thận trọng cao độ, khách thăm viếng được dồn vào cửa hàng bán đồ lưu niệm một lúc. Cảnh sát cũng xác nhận rằng, cọp vẫn ở trong khu rào và không có gì nguy hiểm cho khách thăm. “Chẳng hề có nguy hiểm gì cho khách vui chơi hay khách thăm viếng. Chẳng có một con thú nào xổng chuồng cả,” Carter nói. Sở thú cho biết thứ Sáu sẽ còn đóng cửa, và Carter nói thêm sẽ có quyết định vào thứ Bảy.

  Các viên chức trong sở thú nói rằng, chồng của Konwiser cũng là một nhân viên trông coi thú ở đó. Các nhà tư vấn đã được gửi tới cho ban nhân viên và giới hữu trách cho biết, sẽ tới thăm gia đình Konwise hiện sống ở tiểu bang khác. Họ từ chối bình luận liệu con cọp này đã có gây ra những vụ việc tương tự nào khác nữa. Ban cai quản Cá và Động Vật Hoang Dã của tiểu bang Florida cho biết đã có kế hoạch điều tra. Cục Bảo Vệ An Toàn Nghề Nghiệp Và Y tế cũng đang tiến hành điều tra.
  _______________
  -H.-
  (Bản Tiếng Anh đăng tại Blog—Hereami)
   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 26 tháng Tư 2016
 9. Hereami

  Hereami Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  Dọc thêm

  Tỷ Lệ Trẻ Em Béo Phì Vẫn Tăng Cao
  Bài của: Alice Park
  Người dịch: Hereami​

  (h**p://time.com/4306369/childhood-obesity-rates/?xid=homepage)

  [​IMG]

  Chiều hướng đi lên của bệnh béo phì ở trẻ em vẫn tiếp tục không suy giảm

  Những báo cáo gần đây có ý nói rằng, bệnh béo phì ở trẻ em bắt đầu cải thiện trong vài thành phố Hoa Kỳ, ít nhứt đối với các bé vào độ tuổi mầm non. Nhưng với tất cả trẻ em từ 2 tới 19 tuổi, vấn nạn dư cân hoặc béo phì còn phổ biến với con số vẫn tăng lên so với tình trạng từ năm 1999

  Đó là những gì Asheley Skinner, một giáo sư trợ giảng tại Đại Học Duke và các đồng nghiệp của bà nhận ra khi phân tích những dữ kiện trong những thăm dò ý kiến toàn quốc từ 15 năm qua về bệnh béo phì. Từ 1999, tỷ lệ dư cân và béo phì vốn được tính bằng chỉ số thể tạng (Body Mass Index—BMI) dựa vào chiếu cao và sức nặng đứa trẻ, vẫn tiếp tục tăng lên đều đặn. trong một thăm dò mới nhứt, thực hiện từ 2013 đến 2014 cho thấy 33% trẻ em dư cân và 26% bị coi là béo phì. Tình trạng phổ biến này vẫn gia tăng đều đặn năm này qua năm khác từ 1999 đến 2014. Với nạn dư cân, con số đi từ 28.8% vào năm 1999 lên 33.4%, và với nạn chớm béo phì, từ 14.6% tăng lên 17.4%. Thật đáng quan tâm hơn nữa, chiều hướng quá béo phì còn tồi tệ hơn: nhiều đứa trẻ có chỉ số BMI lớn hơn 40 tính cho độ tuổi của cả nhóm. Mức phổ biến của loại béo phì này gia tăng từ 0.9% năm 1999 lên 2.4% năm 2014.

  Sự gia tăng vẫn xảy ra dù cho công chúng được cảnh báo nhiều hơn về những nguy hại cho sức khỏe do trọng lượng thừa thãi. Trong những năm gần đây, nhiều chính sách công cộng được thực hiện nhằm làm giảm những nguy cơ gây béo phì như là loại bỏ chất béo trong các thứ thực phẩm hiện dùng và cải thiện bữa ăn trưa trong trường học. “Những gì tôi được biết là, những đứa trẻ bị bệnh béo phì nặng nề không hề nhận được một sự can thiệp giúp đỡ nhỏ nhặt hay đơn giản nào,” Skinner nói. “Nhằm vào những thứ nhỏ nhặt hoặc chỉ thực hiện những việc nhỏ nhặt cho những đứa trẻ bị béo phì nặng là chẳng đủ vào đâu.” Cái thiết thực là, bà nói, phải có sự phối hợp nhiều hơn nữa giữa bác sĩ trong guồng máy chăm sóc sức khỏe và cộng đồng để mội trường chung quanh trẻ em trở nên thuận lợi cho nếp sống lành mạnh. Chẳng hạn như, bảo hiểm y tế có thể chi trả tiền đi bác sĩ chữa trị bệnh tiểu đường là hậu quả của béo phì, nhưng lại không trả lệ phí làm hội viên ở địa phương Y nơi trẻ em đến tập thể dục giữ gìn thể trạng. Những gì dữ kiện cho thấy là, Skinner nói, “bệnh béo phì đòi hỏi tư duy ở mọi đẳng cấp và tư duy thấu suốt cho toàn thể cư dân.”
  _________________
  -H.-
  (Bản Tiếng Anh đăng tại Blog—Hereami)
   
  Điều chỉnh mới nhất vào lúc: 1 tháng Năm 2016

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn