Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Tin thật, tin già về Coronavirus

Chủ đề trong 'Các Đề Tài Khác' do NguoiVietTuDo khởi đầu 2 tháng Tư 2020.

 1. NguoiVietTuDo

  NguoiVietTuDo Bảo Quốc Công Thần Đệ Tam Đẳng

  [​IMG]

  Thưa quý thân hữu,

  Cách nay vài hôm chúng tôi đã chuyển tiếp một bản tin ngắn của đài VOA mang tựa đề

  “Mỹ cho phép sử dụng bộ xét nghiệm mới, phát hiện virus corona chỉ 2 phút.”

  Tin nầy xuất phát từ hãng Reuters và được đăng lại trên The Hill, VOA, Axios, New York Times, và nhiều kênh khác. Cuối cùng tin nầy không đúng sự thực. Cho đến nay chỉ có AXIOS đăng đính chính:

  “CORRECTION: The FDA has not approved a two-minute coronavirus test

  Axios incorrectly reported on Tuesday that the Food and Drug Administration had signed off on a new and faster type of coronavirus test. We have removed that inaccurate story from our website.”

  Trong lúc đó VOA không những không đính chính mà còn cập nhật ngày tháng 03-31-2020.

  Tính đến nay, ít nhất có hai kênh khác đã lên tiếng về vụ nầy:

  • ABC News: FDA hasn't authorized a two-minute test for coronavirus
  • Washington Examiner: That viral story on FDA approving two-minute coronavirus test looks like a cruel April Fools' hoax
  Ghi chú bên lề

  • Như một thông lệ, khi chuyển tiếp một nguồn tin nào đó của VOA hay những kênh truyền thông đáng tin cậy khác, chúng tôi không kiểm chứng, vì nếu muốn kiểm chứng cũng không có khả năng và điều kiện để làm thế một khi chưa có một nguồn thứ hai nào đáng tin cậy phản biện.
  • Philip Klein của Washington Examiner không đúng khi cho rằng tin đó là cruel April Fools' hoax (có người dịch sang tiếng Việt là trò bip bợm Cá Tháng Tư). April Fool là nhóm từ dành cho những trò chơi tinh nghịch vô thưởng vô phạt, không có ác ý và không có mục đích cá nhân nào cả. Trái lại, công ty Bodysphere Inc. không đùa khi tung tin nầy. Họ cố tình làm thế để bán những bộ xét nghiệm được quảng cáo láo của họ. Đó không phải là trò đùa mà là một tội hình sự. Vả lại, tin nầy xảy ra vào cuối tháng Ba, không liên quan gì đến tháng Tư.
  • Chúng tôi không có bổn phận xin lỗi đã chuyển tin nầy của đài VOA nhưng chúng tôi có bổn phận phải đính chính khi biết đó là tin thất thiệt. Trong tương lai chúng tôi vẫn tiếp tục đi theo thông lệ đó.
  Từ trường hợp nầy, chúng tôi mới thấy rằng không hẳn tất cả những gì đài VOA đưa ra cũng đúng. Gần đây, chẳng hạn, họ đưa một bản tin của cái mệnh danh là “Cơ quan Khảo Sát Dalia” ở Đức với tựa đề:

  “Chuyên gia của Viện Khảo Sát Dalia nói với VOA rằng Việt Nam “khống chế có hiệu quả” số ca nhiễm Covid-19, người dân tin tưởng vào các biện pháp mạnh của chính phủ “dù hơi quá quyết liệt.”

  Người kém thông minh nhất cũng thừa đoán biết đó là một tại liệu tuyên vận hải ngoại của đảng Cộng Sản Việt Nam và cái mệnh là “Cơ Quan Khảo Sát Dalia” đó chẳng qua là một băng đảng xã hội đen hành động theo đơn đặt hàng của Hà Nội. Daniel Kritenbrink, đại sứ Mỹ hiện nay tại Việt Nam, cũng mang não trạng tương tự như bọn Dalia. Chính viên đại sứ nầy đã cung cấp thông tin dỏm cho tàu USS Theodore Roosevelt về dịch Covid-19 tại Việt Nam và khiến thủ đoàn của tàu nầy nhiễm dịch sau chuyến viếng thăm Đà Nẵng vào đầu tháng ba. Tình trạng nhiễm dịch của tàu nầy đã trở nên nguy kịch đến độ họ phải sơ tán toàn bộ con tàu.

  Tất cả họ đều nói một giọng như Việt Cộng: “ĐÂU CÓ CHI MÔ.” Tuy nhiên, Lê Thanh Liêm, phó chủ tịch TP Sai Gon, tiết lộ riêng thành phố nầy đã có hơn 1000 người chết và hơn 43000 người nhiễm CovID-19. Thế còn con số cho cả nước là bao nhiêu? Rất có thể con số tử vong trên toàn quốc đã vượt quá số tử vong ở Ý và Tây Ban Nha. Không ai có thể lấy tay mà che mặt trời, kể cả cái nhà nước xã hội chủ ngục ưu việt Bắc Bộ Phủ. Thảo nào họ muốn thiêu sống những bệnh nhân chưa chết. Xin bà con bấm vào link nầy để biết hư thực và để biết bộ mặt thực của “Cơ Quan Khảo Sát Dalia” nầy.

   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn