Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Toa thuốc trị sưng bầm

Chủ đề trong 'Võ Học & Y Học Cổ Truyền' do TaoLe2003 khởi đầu 10 tháng Sáu 2009.

 1. TaoLe2003

  TaoLe2003 Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

  - Một bát (khoảng 100 mili lít) Nhơn Trung Bạch, tức là nước tiểu con nít dưới 12 tuổi ta. Cần phải là con nít đồng trinh.
  - Muối (nửa muỗng cà phê)
  - Chanh (một trái)

  Pha muối và vắt chanh vào Nhơn Trung Bạch, có thể thêm chút đường cát cho dễ uống.

  Toa thuốc dân gian này có công dụng thông huyết mạch, trị sưng bầm.

  Toa thuốc do cụ bà nhà tôi kể lại.
   
  Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 24 tháng Tư 2010
 2. toicom

  toicom Khách qua đường

  Kinh nghiệm bản thân đã làm khi chơi thể thao dùng ngay nước bọt của mình bóp vào chỗ va đập bầm tím đỡ ngay (chú ý nước bọt của người nào dùng cho người đấy rất hiệu quả)
   
 3. Hoa Hạ

  Hoa Hạ Bảo Quốc Công Thần Đệ Tam Đẳng Tình Nguyện Viên

  Thuốc Đả Trật  Tôi viết bài này để cống hiến quý độc giả một phương pháp chữa trị té, sưng bầm trặc trẹo. Các nhà thể thao hay đồng bào nên lưu tâm đến, để trị cho mình, gia đình và giúp người khi hữu sự.

  Về chứng sưng, trặc trẹo trong nghề võ của tôi lâu nay đã chữa trị đều có kết quả. Nhưng phải chia làm hai loại, loại bệnh sưng trặc trẹo nhẹ, ví dụ: bị té, sưng bầm đỏ ở đầu, ngực, chân tay… là bệnh nhẹ còn té trật mắt cá, bong gân cổ tay, vai, đầu gối cũng là bệnh nhẹ.

  Loại bệnh nặng: Ví dụ: Bệnh nhân bị đánh, đá gãy sườn, chém đứt thịt lòi gân. Hoặc té, xe cán gãy xương bể đầu là thuộc bệnh nặng.

  Tôi chép hiến quí vị cách trị liệu về phương thuốc bệnh nhẹ để dùng khi hữu sự, gọi là cấp cứu phương mà thôi. Vì phương pháp này khỏi cần phải học lâu và chuyên môn. Thông thường ai lanh trí là làm được ngay. Còn loại bệnh nặng tôi nêu ở trên . Nếu gặp bệnh nặng thì quí vị nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện nhờ Bác sĩ băng bột cho thuốc. Hay đến nhờ thầy thuốc trặc trẹo chuyên môn trị liệu tiện lợi hơn.

  Theo phương pháp chữa trị bệnh nặng phải có thuốc tán hoàn sẵn. Nhiều thuốc uống đắng, sẵn các đồ nghề như kim chạc, kim may đăng ốp để cột xương lại. Cần mằn sắp gân xương cho liền mới chữa được. Thầy chữa chuyên môn phải học và thực tập kinh nghiệm khá lâu mới chữa bệnh nhân được.

  Thầy chữa chuyên môn phải học và thực tập kinh nghiệm khá lâu mới chữa lành bệnh nhân được.

  Bởi vậy tôi không ghi chép ra mục này làm gì. Sợ càng thêm rối trí cho độc giả nữa là khác.

  Dưới đây là cách chữa bịnh nhẹ, các phương pháp và thuốc trị rất đơn giản và ít tốn kém. Chỉ toa thuốc bắc phải đến tiệm bổ về ngâm sẵn để dành, khi gặp bệnh thoa vào chỗ đau hơ lửa là hết bệnh.

  Môn ngoại khóa cấp cứu tuy bình dân nhưng hay lắm. Hằng ngày tôi vẫn chữa phương này. Nhất là ở thôn quê xa thuốc, không thầy nên phải dùng nó mà chữa vậy. Ít tốn mà lại hay. Xin các nhà khoa học đừng chê môn thuốc quí giá tầm thường gia truyền này. Bệnh té bầm, trặc trẹo nhẹ có hai phần:

  - Phần 1: Bầm sưng ở đầu mặt tay chỉ là chỗ thường chỉ thoa xức ngoài da là hết ngay. Khỏi cần uống bên trong.


  CẤP CỨU PHẤN I

  Gặp bệnh nhân bị đánh té, sưng trặc các nơi tôi kể trên thì người chữa phải bình tĩnh xem kỹ nhiều hay ít. Nếu trật mắt cá, cổ tay, ngón tay… nhận định kỹ lật sấp hay ngữa. Xem kỹ người chữa dạn tay nắm lắc đưa cái xương hay bàn chân lại vài ba cái cho y như cũ. Bệnh nhân phải ráng chịu đau mới được. Nếu để quá hai, ba ngày đau lắm và sau bị tật. Còn gặp cổ tay ngón tay cũng vậy. Phải nấn mằn sửa bóp giựt lại như thường là được nhưng lại sưng to lên. Phải kiếm các món dưới đây để cấp cứu trước. Rồi phết thuốc sau.

  PHƯƠNG THUỐC: Nước tiểu nửa ly, Giấm chua nửa ly, Muối hột sống một nắm to, Gừng sống hai củ giã thật nát, Tóc một bụm to đốt cháy ra. Trộn chung năm món lại, bắc chén lên lò lửa đổ thuốc vào xào sôi. Lấy tay chấm thoa vào chỗ sưng hay chỗ trặc. Để gác lên lò lửa mà hơ, cứ khô thoa lên nữa. Hơ nóng chừng hai mươi phút rồi nghỉ. Hơ thoa vài ba lần. Rồi múc thẩu thuốc đã ngâm sẵn đem ra hơ thoa lên chỗ đau. Cứ ngày đêm 3 lần- sáng, trưa, tối . Mỗi lần độ 20 phút thôi. Nhẹ 3 ngày. Nặng 7 ngày hay 10 ngày là hết sưng.

  Toa thuốc dầm rượu chép đoạn sau.

  - Phần 2:

  Bị té trúng sưng bầm nặng gặp phải các chỗ nghiệt như ngực, lưng, sườn, bụng. Bên ngoài hơ thoa, trong phải uống trừ căn. Nếu không về sau tiết trời trở là đau lắm. Cũng gọi là cấp cứu phương. Nếu gặp bệnh nhân té đụng vào các huyệt kể trên hay là chết giấc, người cứu phải bình tĩnh đừng sợ hãi la ó mà quên hết rối trí. Đầu tiên mở dây lưng quần ra để bệnh nhân nằm ngửa thẳng.

  PHƯƠNG THUỐC: Một bát nước tiểu con nít thật trong dưới 12 tuổi. Tiệm thuốc Bắc gọi là Nhơn trung bạch. Cho uống vào 5 phút là tỉnh ngay. Hoặc một bát nước lạnh, một nhúm muối, đường cát mỡ gà bỏ vừa ngọt, một trái chanh vắt trộn vào cho uống. Cách nửa giờ cho uống một lần nữa. Nếu chết ngất thì bên ngoài

  kiếm hai trái Tạo Giác (bồ kết) đốt cháy trộn thêm các vị sau đây: Tế Tân 2 chỉ, Tạo Giác 2 chỉ đốt, Bạc Hà 2 chỉ, Bán Hạ 1 chỉ tán nhỏ thổi vào lỗ mũi vài lần là tỉnh dậy ngay. Nếu gấp 1 vị Tạo Giác cũng được vậy.

  Cấp cứu phương, xông bên ngoài chỗ sưng cũng làm y toa thuốc Nam như trước thoa và hơ lửa. Rồi thoa thuốc dầm rượu nữa. Ngày mai kiếm cua đồng, đực 7 con cái 9 con. Đem về giã nhỏ với một củ gừng một bát nước lạnh một nhúm muối, lược ra bát, cho ly nhỏ rượu trắng trộn vào uống. Lá ngũ trảo hai nắm giã chung với gừng trộn nước tiểu, xào mà đắp cũng khỏi. Còn xác cua và gừng quấn vào miếng vải sạch hơ lửa nóng chà xát ngay chỗ đau chừng 20 phút. Cứ 1 ngày chà xát cua hai lần dù bệnh sưng cách nào cũng hết. Bên trong uống tiếp bốn ngày liền. Mỗi ngày một bát nước Cua. Về sau không trở bệnh nữa.

  “Thần hiệu phương”, còn nếu bệnh nhân đã té sưng tức quá 10 ngày sắp lên thì phải hốt thuốc võ riêng để uống bên trong mới hết và sau khỏi đau. Nếu ai trúng mà lơ là thuốc về lớn tuổi đau lắm, nhất là khi yếu hay trở trời.

  Phương thuốc đơn sơ ít tốn tiền mà hay, xin quí vị đừng khinh mà coi thường. Hãy dùng thử kinh nghiệm, rồi để cứu người làm phước.

  Toa thuốc tôi chép ngâm rượu thoa ngoài da. Sưng bầm hay trặc trẹo nhẹ. Hay đá banh tập tành mỏi tay chân. Thoa vào hơ lửa là hết.


  Phương thuốc này phải hốt sẵn ngâm vào thẩu để ở trong nhà khi gặp bệnh mà dùng.

  Toa thuốc này cấm uống.

  Viết chữ Nho hay chữ quốc ngữ cũng được đem toa đến tiệm thuốc Bắc hốt về đổ vào thẩu ngâm rượu.

  TOA THUỐC

  Sanh Mã Tiền 1 lượng giã nhỏ
  - Thạch Tín 5 chỉ
  - Thiên Niên Liện 5 chỉ
  - Đình Hương 4 chỉ
  - Nhục Quế 3 chỉ
  - Chơn Huyết Kiệt 5 chỉ
  - Long Não 5 chỉ
  - Thanh Bì 4 chỉ
  - Lư Hội 5 chỉ
  - Xuyên Đại Hoàng 5 chỉ
  - Xuyên Tam Thất 4 chỉ.

  Đem về kiếm thêm 2 củ gừng sống giã nhỏ - một bụm tóc (đốt ra than) – cứt sắt lò rèn 2 nắm (nếu không có cũng được). Đổ chung thang thuốc Bắc vào thẩu. Thêm một ly nước tiểu, một nắm Muối sống, một ly dấm chua. Ngâm trên 20 ngày, lâu càng tốt. Lúc có bệnh rót ra chén phết vào chỗ sưng mà hơ lửa đến khi nào hết sưng, còn thì cất lúc khác mà dùng.


  Toa này chỉ thoa xức ngoài bì phu. Không được uống (kỵ thực). Ai có lòng nhân đạo nên dầm sẵn để dành làm phước khi hữu sự.


  Võ sư Thanh Long

  (Trích: Nguyệt san VÕ THUẬT số 7- tháng 7/69)

  HH sưu tầm
   
 4. Hoa Hạ

  Hoa Hạ Bảo Quốc Công Thần Đệ Tam Đẳng Tình Nguyện Viên

  Toa Thuốc chửa Vết Thương Đau Nhức của môn phái Thiếu Lâm:


  1 Kê dán xắc (Vỏ trứng gà ) sao rượu..............20 cái
  2 Toàn Quy ( Quy có đủ cả củ, thân ,cả rể.) 03 lượng
  3 Hồng Hoa............................................ 01 lượng
  4 Quế Chi.( thứ thật )................................. 05 chỉ
  5 Ngũ Gia Bì...............................................05 chỉ
  6 Ngưu Tất ( xuyên)...................................05 chỉ
  7 Mộc Qua ( xuyên)....................................05 chỉ
  8 Bạch Lạp ( sáp ong )............................01 lượng

  Cả thảy 8 vị cho vào vò, đổ 5 hay 6 cân rượu. Bịt kín, đun cách thủy sôi chừng 6, 7 tiếng đồng hồ đem ra chắc lấy nước thuốc mà uống.

  Điều dặn : Khi nồi thuốc đã sôi chừng vài phút, phải để nhỏ lửa ( nấu bẳng lửa than thì tốt ) để hơi rượu trong vò khỏi bay và nườc khỏi cạn.
  Bài thuốc nầy chủ trị những người bị đả thương, bị té đã khỏi, nhưng khi trở trời vẫn thấy đau nhức.

  Trích từ Báo KHHB số 17
   
 5. Hoa Hạ

  Hoa Hạ Bảo Quốc Công Thần Đệ Tam Đẳng Tình Nguyện Viên

  Toa Thuốc chửa Vết Thương Đau Nhức của môn phái Thiếu Lâm:

  Bài số 6 LỆ ĐỒNG


  Cũng trị các chứng do vết thương sanh đau nhức, khi về già hay thay đổi thời tiết làm đau :

  1 Nhũ hương.............4 lạng
  2 Huyết Kiệt..............2 lạng
  3 Ngưu hoàng............4 chỉ
  4 A Ngùy...................4 chỉ
  5 Sơn Dương Huyết.....1 lượng ( nếu không có thì dùng tạm máu Dê thường cũng được )
  6 Mộc Dược...............2 lượng
  7 Trà Vũ Di................2 lượng ( Trà Tàu )
  8 Đăng Hoàng.............2 lượng
  9 Xương Bồ................05 chỉ
  10 Điền Tam Thất.......1,5 lượng
  11 Trúc Hoàng............2 lương
  12 Xạ Hương..............01 chỉ
  13 Băng Phiến............01 chỉ

  Tất cả 13 thứ trên tán nhỏ, luyện lại với mật, viên thành viên, mỗi viên 1,5 chỉ.
  Dùng chu sa hay thần sa làm áo, uống với rượu Bài nầy mắc tiền nhưng quí và rất công hiệu, các bạn có thể chia tỉ lệ đồng đều và lấy ít cân lượng hơn

  Trích từ Báo KHHB (Sài Gòn ) số 17
  HH sưu tầm
   
 6. Hoa Hạ

  Hoa Hạ Bảo Quốc Công Thần Đệ Tam Đẳng Tình Nguyện Viên

  Toa Thuốc Nam Trị Sưng Bầm


  Kính mời quý Võ Sư góp ý thảo luận cho tài liệu có giá trị lưu trử . Đa tạ


  Lá giầu không vừa rửa sạch vết thương, vừa kết hợp trị sai khớp
  Nõn chuối tiêu, lá trầu không, bèo cái, lá sắn dây, nõn dứa... là những vị thuốc quen thuộc, dễ kiếm nhưng lại chữa rất hiệu quả các vết thương phần mềm và chấn thương.

  Chữa vết thương phần mềm

  Cầm máu nếu có chảy máu: Dùng nõn chuối tiêu (lấy cây non cao độ 60 cm, cắt sát gốc, bỏ bẹ ngoài, cắt từng đoạn 3-4 cm), rửa sạch, giã nhỏ đắp vào vết thương chảy máu rồi băng lại.

  Rửa sạch vết thương: Sau khi cầm máu, rửa vết thương bằng nước thuốc: Lá trầu không tươi 40 g, đun sôi với 2 lít nước trong 15 phút, để nguội cho thêm 6 g phèn phi, hòa tan, lọc rồi rửa vết thương.

  Làm sạch vết thương: Làm sạch vết thương, hết nhiễm khuẩn và mủ tại chỗ, mất mô hoại tử và mùi hôi: Lá mỏ quạ tươi rửa sạch, giã nát đắp vào vết thương. Mỗi ngày thay một lần đến khi vết thương sạch, màu đỏ tươi.

  Làm chóng mọc mô hạt, sinh cơ và chóng liền da: Lá mỏ quạ, lá bòng bong, lá nọc sởi dùng tươi với lượng bằng nhau, bỏ cọng, rửa sạch, giã nát đắp vào vết thương, hai ngày thay băng một lần.

  Các bài thuốc uống có tác dụng toàn thân

  Chống khát do mất máu: Lá sắn dây rửa sạch, giã nát cho vào một bát nước đun sôi để nguội, thêm ít đường và vài hạt muối, uống ngày một lần.

  Làm mát máu tiêu độc, chống viêm nhiễm: Lá mặt quỷ (sao vàng) 40 g, nõn dứa dại 12 g, cánh bèo cái 8 g, gừng sao cháy 4 g. Sắc uống ngày một thang.

  Chữa nhiễm khuẩn quanh vết thương: Lá cúc tần 40 g, lá xạ can 20 g. Rửa sạch, giã nhỏ, đắp lên chỗ lở loét quanh vết thương.

  Chữa đụng dập, bầm máu, sưng tấy đau

  Rượu xoa bóp làm khí huyết lưu thông, tiêu viêm, giảm đau, giãn gân cơ: Ô đầu, huyết giác mỗi vị 40 g, nghệ già 30 g; thiên niên kiện, địa liền mỗi vị 20 g; long não 15 g; đại hồi, quế chi mỗi vị 12 g. Tán nhỏ các vị thuốc, ngâm với một lít rượu trong một tuần. Lọc bỏ bã, thêm rượu cho vừa đủ một lít. Xoa nhẹ nhàng lên chỗ bị sưng đau.

  Thuốc bôi đắp làm khí huyết lưu thông, tiêu viêm, giảm đau: Bột cúc tần 800 g, bột quế chi 160 g, bột đại hoàng 80 g, sáp ong 200 g, dầu thầu dầu 2 lít. Các vị trên tán nhỏ, rây thành bột mịn, đun sôi dầu thầu dầu, cho sáp ong vào, đánh tan, rồi tắt lửa, cho bột thuốc vào đánh nhuyễn làm thành cao. Dùng đắp.

  Hoặc: Ngưu tất, hồng hoa, ô đầu, bán hạ, bạch phụ tử, địa liền, thương truật, đậu khấu, mỗi vị 15 g, sáp ong 20g, dầu thầu dầu 20 0ml. Tất cả các vị sao, tán thành bột, cho vào dầu thầu dầu và sáp ong nấu thành cao. Dùng vừa xoa vừa đắp.

  Thuốc uống trong làm khí huyết lưu thông, tiêu viêm: Lá móng tay, ngải cứu, huyết giác mỗi vị 12 g; tô mộc 10 g; nghệ 8 g. Sắc uống ngày một thang.

  Chữa sai khớp và bong gân


  Các khớp sau khi đã chỉnh hình theo phương pháp y học hiện đại, được đắp tại chỗ các vị thuốc làm lưu thông khí huyết, tiêu viêm, giảm đau:

  - Cây cỏ lào, dùng lá non và cành rửa sạch, sao nóng đắp vào vết thương rồi băng chặt.

  - Vòi voi (lá và hoa) 30 g, tỏi 1 củ, muối ăn 10 g. Tất cả rửa sạch, giã nát đắp vào chỗ sưng tấy, băng chặt.

  - Đu đủ xanh, lá na (mãng cầu) mỗi vị 10 g, muối ăn, vôi tôi, mỗi vị 5 g. Giã nhỏ cho vào gạc đắp lên vết thương, băng lại.

  - Nghệ già 20 g, lá cúc tần, lá trầu không, lá xạ can, mỗi vị 12 g. Giã nát trộn với một ít giấm, bọc gạc đắp lên nơi sưng đau, 2-3 ngày thay băng một lần.

  - Lá náng rửa sạch, giã nát, chưng nóng với giấm mà chườm đắp để chữa bong gân.

  - Củ nâu, cỏ nọc sởi, cỏ chó đẻ răng cưa, lượng bằng nhau, rửa sạch, giã nát mà đắp lên trị sai khớp.

  - Lá cà độc dược, lá dây đau xương, rửa sạch, giã nát, chưng nóng với giấm và đắp để giảm đau.

  - Cốt toái bổ tươi, bóc bỏ hết lông tơ và lá khô, rửa sạch, giã nhỏ, dấp nước, gói vào lá chuối đã nướng cho mềm, đắp lên các chỗ đau, bó lại. Thay thuốc bó nhiều lần trong ngày, và thường đắp trong 3-7 ngày, để chữa bong gân tụ máu.

  Theo Sức Khoẻ & Đời Sống

  Hoa Hạ sưu tầm
   
 7. YeuMaiEmSoi

  YeuMaiEmSoi Người thân

  Kinh nghiệm trong điều trị của thầy thuốc

  Kinh nghiệm trong điều trị của thầy thuốc - tôi không làm quảng cáo cho nhà thuốc!

  THUỐC KHÁNG VIÊM - GIẢM ĐAU > OPZEN < TAN MÁU BẦM DO CHẤN THƯƠNG, TAI NẠN GÂY TỤ HUYẾT (BẦM TÍM VÙNG MỀM) LÀ TUYỆT VỜI. DÙNG CHÚT RƯỢU (các loại) DẪN THUỐC LẠI CÀNG HAY.

  [​IMG]

  OPZEN
  • Công thức :
  • Mỗi viên nang cứng chứa:Cao Tô Mộc (Extractum Lignum Sappan) còn có tên là Gỗ Vang, trồng nhiều ở M. Bắc VN (trư[SIZE=3]ớc [SIZE=3]đ[SIZE=3]ây d[SIZE=3]ùng trong c[SIZE=3]ông ngh[SIZE=3]ệ nhu[SIZE=3]ộm v[SIZE=3]ãi v[SIZE=3]à thu[SIZE=3]ộc da b[SIZE=3]ò .................................................................................................................................[/SIZE][/SIZE][/SIZE][/SIZE][/SIZE][/SIZE][/SIZE][/SIZE][/SIZE][/SIZE][/SIZE] 160 mg.
   Tá dược (Tinh bột, Lactose, Magnesi stearat, Nước).... vừa đủ 1 viên.
  • Chỉ định :
  • Hoạt huyết khử ứ, tiêu sưng, giảm đau. Dùng trong các trường hợp tụ máu, sưng đau do chấn thương.
  • Cách dùng :
  • Uống sau khi ăn. Người lớn: Mỗi lần 2 viên x 2-3 lần/ ngày. Trẻ em duới 12 tuổi: Dùng nửa liều người lớn.
  • Chống chỉ định :
  • Không dùng cho phụ nữ có thai, nguời đang có xuất huyết
  • Hạn dùng :
  • 24 tháng kể từ ngày sản xuất.
  • Điều kiện bảo quản :
  • Nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng.
  • Tiêu chuẩn :
  • TCCS  SẢN PHẨM LIÊN QUAN

  [​IMG]Viên nang cứng, hộp 5 vỉ x 10 viên.
  Điều trị các chứng đau dây thần kinh liên sườn; đau vai, đau gáy, đau các chi, đau lưng, đau nhức các khớp.
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn