Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Tré - Nem - Giò

Chủ đề trong 'Các Món Mặn' do tvcuatoi khởi đầu 26 tháng Tám 2009.

  1. tvcuatoi

    tvcuatoi Người quen

    Tré

    V
    t Liu:
    • 500gr thịt đầu heo
    • 200gr thịt ba rọi
    • 2 muỗng riềng
    • Đường, muối, gừng
    • Tiêu, nước mắm bột
    • giấy nylon (foil grap)
    • giây cột bằng nhựa
    Cách Làm:
    1. Thịt đầu heo rửa sạch đem luộc chín, thái thật mỏng, xắt nhỏ. Thịt ba rọi rửa sạch, luộc và sắt mỏng như thịt đầu heo. Trộn 2 loại thịt và gia vị nói trên sao cho vừa ăn.
    2. Vật liệu gói một mớ lá ổi, dây nhựa hay dây lá chuối.
    3. Cắt giấy nilon vuông bằng bàn tay, bỏ thịt vào nilon vắt chặt lại, mở ra gói vào lá ổi và gói vuông lại như cục nem lớn. Lấy lá chuối cuốn lại một lớp theo chiều dài của lá, rồi lấy lá chuối lớn gói lại vuông vức.
    4. Cắt dây nhựa dài chừng 2-3 bọc chung quanh để bó tré lại và cột chúm hai đầu bằng dây thun. Để tré trong vài ngày là có thể ăn được.
    Cảm nhận: đây là món ăn của người Huế, khi ăn bạn có thế dùng kèm với tỏi tươi hoặc tỏi chua.
     
    Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 5 tháng Giêng 2010
  2. TauViYeu

    TauViYeu Bảo Quốc Công Thần Đệ Ngũ Đẳng

    Nem bò

    Vật liệu:

    • 2-1/2 lbs thịt bò
    • 2 gói bột làm nem
    • 1 lbs bì tươi
    • 8 muỗng canh đường
    • Tiêu hột
    • Ớt đỏ cắt lát
    • Tỏi cắt lát
    Cách làm:

    Bắp bò khi mua nhờ chợ xay 3 lần.
    Bì tươi rửa sạch, để ráo nước.
    Thịt bò + bì tươi + đường + bột làm nem trộn đều.
    Để nem vào trong tủ lạnh 2 tiếng.
    Cắt giấy ni-lon, múc nem bỏ vào, chấm vài hạt tiêu, để lát ớt và tỏi trên nem, gói lại và vặn hai đầu thật chặt.
    Để nem ở ngoài 1-2 ngày để chua, bỏ vào tủ lạnh để dành ăn từ từ.
     
  3. ba_chau

    ba_chau Thường Trú Nhân

    Re: Giò Thủ

    Giò Thủ

    Cách làm Giò thủ. Giò có nghĩa là Chả, Thủ là đâu tức là dùng đầu của con heo.

    1.- Dụng cụ cần thiết:

    • Con dao thái mõng mép đặt thọ rèn ở VN làm mới được, hoặc là mua con dao Thái lan. Dao Mỹ dày mép không thái mõng đươc.
    • 5 hay 6 cái lon cở lớn đã dùng rồi thủng 2 đầu (giống lon sửa bò nhưng lớn hơn chút)
    2.- Vật liệu để làm giò thủ:
    • 1 lb lổ tai heo
    • 1 lb lổ mủi heo
    • 1 lb thịt nạc heo
    • 200 grs nấm mèo
    • 200 grs thịt bò
    • 2 cái trứng hột vịt
    • 1 chén gia vị tiêu hành, nước mắm, tỏi trộn chung.
    Cách làm:

    Lổ tai và lổ mũi phải cạo lông thât kỹ, rữa sạch.
    Trụng nguyên khối lổ tai và lổ mũi bằng nước muối. Chữ trụng có nghĩa là nấu nước sôi, thêm muối vào rồi thả tai mũi vào chừng vài phút, xong đổ ra rửa lại bằng nước lã. Làm như vậy cho khỏi hôi heo.

    Nấm mèo rửa sạch, xắc nhỏ.
    Thịt bò rửa sạch rồi làm tái vừa đủ chín.
    Trứng đánh lòng trắng và lòng đỏ để trong chén.

    Kế đến là nấu tai mũi cho chín không nhừ. Thịt nạc cũng rửa sạch rồi nấu chín bằng nồi riêng.
    Dùng dao thái nhỏ tai, mũi, thịt nạc và thịt bò đã tái sơ qua.

    Sau khi thái nhỏ xong thì dùng chảo và dầu, xào chung tai mũi thịt nạc thịt bò nấm mèo, châm chén gia giã vào từng đợt xới cho đều, trộn đều mạnh tay cho chín, khi chín thì nó sẽ dính vào nhau. Sau cùng đổ 2 cái trứng vào chung trong chảo để làm chất kết dính. Xới mạnh tay để trứng toả ra cho đều.

    Khi đang còn trên bếp, chia đều chảo giò thủ vào mấy cái lon rồi dùng chày ém chặc xuống đến vừa miệng lon thì thôi, đem qua lon khác cho đến khi hết chảo giò thủ.

    Để lon giò thủ vào tủ lạnh sáng hôm sau lấy ra, cắt thành từng lát ăn, nếu cần thì thêm tiêu muối.

    Giải thích: Nấm mèo để nhìn trắng đen cho đẹp mắt. Vì tai và mũi toàn mỡ nên cần có thịt nạc ăn cho đỡ ngán. Thịt bò làm cho ngọt vị.
    Giò thủ cần nén chặc nên phải nén vào lon thay vì gói.
     
  4. PhamTrinh

    PhamTrinh Khách qua đường

    Nem

    - Da heo mua về cạo rửa sạch sẽ, luộc chín tới với một ít muối rồi thái sợi thật nhỏ. Cho vào bát da heo thái nhỏ một ít rượu, dùng đũa trộn đều sau đó đem da heo xả qua nước ấm để loại bỏ mùi hôi của da heo. Để cho da heo ráo nước rồi cắt ngắn khoảng 3 - 4 cm.
    - Thịt bò và thịt heo đem rửa sạch với nước đun sôi để nguội có pha ít muối, sau đó thái miếng nhỏ. Cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 - 4 tiếng cho thịt thật lạnh và đông đá thì lấy ra cho vào máy xay, xay thật nhuyễn.
    - Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ một ít, còn một ít thì thái lát. Chia chỗ tỏi băm nhỏ làm 2 phần 1 phần phi vàng, phần còn lại để yên. Ớt rửa sạch, thái lát.
    - Cho chung da heo, thịt xay, thính gạo, đường, mắm, rượu, hạt tiêu, tỏi băm nhỏ, tỏi phi vàng, hạt nêm, bột canh, 1/3 gói gia vị làm nem chua (gói to) vào một bát to. Dùng đũa trộn thật đều tất cả nguyên liệu với nhau rồi để khoảng 1 tiếng thì lại cho tiếp 1/3 gói gia vị nhỏ (có bên trong gói gia vị to) vào, trộn đều.
    - Khi đã trộn đều bột ở gói gia vị nhỏ với thịt thì chúng ta nhanh tay cho thịt vào khuôn làm giò xào rồi vặn vít để nén chặt cho thịt kết dính thành cây nem thật chắc. Nếu không có khuôn thì có thể dùng một cái hộp đựng thức ăn hoặc hộp sữa bột. Lót một lớp màng bọc thực phẩm vào đáy rồi cho thịt vào và dùng muôi nén thật chặt.
    - Để yên nem chua trong khuôn ở nhiệt độ phòng trong khoảng 17 - 24 tiếng là chúng ta đã có nem để ăn rồi (nếu mùa hè thì thời gian để ăn được nem sẽ rút ngắn hơn). Lấy nem ra khỏi khuôn, cắt miếng vuông nhỏ hoặc miếng dài rồi dùng lá chuối (hoặc nylon) gói lại. Nếu thích ăn thêm tỏi và ớt thì bọc thêm vào cùng với nem. Cho nem vào tủ lạnh, dùng dần.
     
  5. tutunguyen

    tutunguyen Người thân

    Re: Nem

    Xin cho biết rõ ràng về số lượng (bao nhiêu lb thịt,da heo...vv).
    Cám ơn.
     
  6. YeuMaiEmSoi

    YeuMaiEmSoi Người thân

    Cách làm Nem Nướng Thủ Đức

    Cách làm Nem Nướng Thủ Đức



    Nguyên Liệu:
    2 lbs thịt heo xay loại có tí mỡ cho đỡ khô
    4 tablespoon nước mắm
    4 tablespoon đường
    1 teaspoon tiêu
    1 gói bột nổi (alsa)
    10 tép tỏi lớn
    5 teaspoon xã bằm
    2 teaspoons bột bắp
    3 tablespoons dầu olive
    hành lá 1 bó phi mỡ

    [​IMG]

    Cách Làm:
    Thịt heo mua loại nạc vai, có tí mỡ nhờ họ xay nhuyễn ra, nhờ họ xay 3 lần cho nhuyễn, có chợ thì họ dễ thương họ xay dùm 3 lần, còn đa số là chỉ 2 lần là tối đa. Nếu có máy food processor ở nhà, thì mang về xay thêm 1 lần cho nhuyễn. Tỏi, xã cho vào xay nhuyễn trộn chung với thịt, và nước mắm, đường, tiêu, bột nổi, bột bắp, dầu. Sau đó nhồi thịt cho đều, bỏ vào tủ lạnh cho qua 1 đêm thì càng tốt. Nếu không thì khoảng 3 tiếng lấy ra, thoa dầu ăn vào tay (nhớ rửa tay) xong nặn tròn tròn như quả chanh. Bỏ vào cái đĩa sâu lòng, bọc ny lông lại, cho vào microwave hâm nóng mỗi mặt khoảng 2 – 3 phút.

    Gắp nem nướng ra , để vào rổ cho ráo bớt cái nước mà hồi nãy hâm nóng trong microwave nó ra, đừng đổ nước đó đi, để dành lát làm nước sốt chấm nem. Lấy 1 cái bát, pha 2 tablespoons si rúp (hay mật ong) + 4 tablespoon nước, 1 tablespoon dầu ăn vào, quậy cho tan đều. Xong dùng brush nhúng vào hỗn hợp đó, quết chung quanh viên nem nướng, xếp vào khay.

    Mang đi nướng với nhiệt độ 375 độ F, khoảng 20 phút. Mở oven ra, trở mặt nem nướng và nướng thêm 20 phút nữa, (tùy theo viên nem nướng nặn to hay nhỏ, và lò nướng nóng nhiều hay ít, thì gia giảm nhiệt độ và thời gian heng). Nem nướng xong thì thái mỏng ra. Cuộn với rau xà lach, rau thơm, đồ chua, dưa chuột, bún luộc. Chấm với nước sốt (nhớ có lon bia heng).

    Cách làm nước sốt

    Nước thịt hấp hồi nãy khi hấp trong microwave, nếu ít thì cho thêm 1/2 lon nước cốt gà (chicken broth). Cho khoảng 3 tablespoons peanut butter, 3 tablespoons đường, quậy cho tan, xong cho lên bếp nấu cho sôi. Sau đó phi hành hương lên, rang đậu phọng, đập cho hơi hơi dập. Khi ăn thì cho nước sốt vào chén, xịt thêm tương ớt ăn phở, rắc tí đậu phọng rang, và hành phi lên.

    TheoTapChiAmThuc
     
  7. maylanhchinhhang

    maylanhchinhhang Khách qua đường

    Re: Nem

    Món này làm cũng khá dể mà ăn cũng khó ngon !

    Đánh dấu cuối tuần làm thử
     
    Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 2 tháng Ba 2015
  8. Hạnh Ngọc

    Hạnh Ngọc Khách qua đường

    Re: Nem

    Giờ mới biết cách làm nem nè, nghe thích quá à, chắc mai làm liền mới dc.
     
    Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 2 tháng Ba 2015
  9. ssganhtd

    ssganhtd Khách qua đường

    Hướng dẫn làm món nem rán

    Một trong số các món ăn dân tộc rất ngon và được khách du lịch rất thích đó là món nem rán hay còn gọi là chả giò theo cách gọi của Sài Gòn. Nem rán phải chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu, nhưng cách làm thì không khó. Tuy nhiên, không phải ai cũng đã từng trổ tài chế biến món nem. Xin giới thiệu với các bạn phương pháp chế biến món nem rán theo lối truyền thống (nói như vậy vì còn có nhiều loại nem khác). Chúc các bạn thành công.

    1. Nguyên liệu:

    - Nấm hương, mộc nhĩ, hành củ, hạt tiêu, chanh, đường, trứng

    - Các loai rau có thể làm nhân: cà rốt, củ đậu, giá, su hào

    - Các loại gia vị : rau mùi, hành tươi

    - Miến

    - Thịt băm (ngoài ra bạn có thể thêm một số loại thịt sau: tôm tươi băm, hoặc có thể dùng thịt cua biển)

    [​IMG]

    Nem rán phải chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu, nhưng cách làm thì không khó.

    2. Cách làm:

    Miến ngâm nước lạnh, rồi sau đó đem cắt nhỏ

    Nấm hương thái nhỏ, mộc nhĩ thái chỉ thật nhỏ rồi băm vụn.

    Hành củ đập dập, băm vụn, tỏi băm nhỏ

    Trong các loại rau để làm nhân cùng thì bạn có thể chọn hai trong số các loại được liệt kê ở trên, thông thường nên chọn cà rốt, củ đậu hoặc giá, vì cà rốt có màu đỏ sẽ làm cho màu sắc phong phú hơn (nên cho một chút cà rốt thôi vì vị cà rốt rất hay át các vị khác). Củ đậu có vị ngọt tự nhiên làm cho nem có vị lạ, giá có thể cho vào để ăn mát hơn, nếu không có củ đậu thì chọn giá, tuy nhiên giá nếu cho nhiều sẽ làm cho nem bị ỉu. Và không thể quên hành lá tươi thái nhỏ. Những loại rau đệm này sẽ làm cho món nem có màu sắc phong phú, ăn đỡ ngán hơn.

    [​IMG]

    Khi rán, bạn có thể cho 1 chút nước chanh vào cho nem thơm và lạ vị hơn

    Trộn tất cả các loại nguyên liệu đã băm nhỏ vào, thịt, nấm hương, mộc nhĩ, miến, tỏi, hành, ... các loại rau đã băm nhỏ, cho 1 chút gia vị, trộn tất cả vào và băm lại một lần nữa cho các loại nguyên liệu quyện vào nhau, sau đó cho trứng vào, đảo đều 1 lần nữa. Điều này sẽ làm cho nhân không bị rời, không khô và nem dễ cuốn hơn.

    [​IMG]

    Yêu cầu của nem rán là nem vàng, không cháy, mùi thơm của hành, tỏi và các loại gia vị.

    3. Một số bí quyết khi cuốn nem

    Pha 1 chút nước chanh hoặc một bát nước đường (áp dụng 1 trong 2 cách)

    Vỏ nem trải ra bát. Tùy theo sở thích, bạn có thể chọn cách gói nem to (khi ăn cắt ra) hoặc nem nhỏ. Thông thường mình hay gói nem bằng 1/4 hoặc nửa vỏ nem. Bạn có thể quết 1 chút (chú ý 1 chút thôi nhé) lên vỏ nem để khi rán nem giòn hơn.

    Cho nhân nem vào vỏ cuốn, khi cuốn xong, để vỏ nem dính lại, bạn có thể quét nước đường lên.

    4. Rán nem

    Đổ dầu vào chảo, đợi cho dầu nóng già thỉ bỏ nem vào rán. Khi rán, bạn có thể cho 1 chút nước chanh vào cho nem thơm và lạ vị hơn. (Nếu đã áp dụng nước chanh ở bước cuốn nem thì thôi bước này. Yêu cầu của nem rán là nem vàng, không cháy, mùi thơm của hành, tỏi và các loại gia vị.

    [​IMG]
    Nem rán ăn cùng nước chấm và bún

    5. Nước chấm

    Làm dưa góp: Su hào hoặc đu đủ, cà rốt đem thái mỏng, bỏ vào ngâm nước muối có pha 1 chút chanh hoặc dấm. Để ráo nước rồi cho vào trộn với đường, chanh, gia vị, trộn nhạt vừa để khi cho vào nước chấm , nước chấm không bị mặn quá.

    Pha nước chấm: Mỗi món ăn lại phải có một loại gia vị riêng. Không có một công thức nhất định, miễn là ăn vừa miệng. Nhưng nhìn chung có thể thực hiện theo cách sau:

    Tỏi đập giập, ớt cay cắt thành lát nhỏ, nước mắm, gia vị (bột canh), hạt tiêu, đường, dấm, nước đun sôi còn ấm pha lẫn với nhau. Các bạn chú ý độ mặn, chua, ngọt sao cho vừa miệng. Thông thường bạn nên pha ít nước mắm và dùng nhiều gia vị hơn.

    Khi ăn, bày rau sống xuống đĩa, cà chua, dưa chuột xếp hai bên, cho nem vào đĩa, ăn cùng nước chấm và bún
     

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn