Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Trùm khủng bố Abu Nhà Nước Hồi Giáo bị giết

Chủ đề trong 'Các Đề Tài Khác' do YeuTrongNguoi khởi đầu 29 tháng Mười 2019.

 1. YeuTrongNguoi

  YeuTrongNguoi Công Dân

  Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence hôm Chủ Nhật (27/10) đã nói rằng hầu hết công lao hạ thủ lãnh đạo IS Abu Bark al-Baghdadi thuộc về Tổng Thống Donald Trump và Lực Lượng Đặc Nhiệm Mỹ.

  Bình luận của ông Pence đến sau khi ông Trump phát đi tuyên bố quốc gia về cái chết của thủ lĩnh IS al-Baghdadi trong một cuộc bố ráp táo bạo của đặc nhiệm Mỹ tại miền bắc Syria vào đêm 26/10/2019.

  Trao đổi với CBS News, Phó Tổng thống Mike Pence cho hay: “Thực sự tất cả công lao ở đây là thuộc về sự quyết đoán của vị tổng tư lệnh này và sự dũng cảm và chuyên nghiệp của Lực Lượng Đặc Nhiệm Hoa Kỳ.” Ông Pence nói thêm rằng “chúng tôi thực sự đã được theo dõi… theo thời gian thực khi trực thăng đáp xuống và tấn công vào khu phức hợp [nơi Baghdadi lẩn trốn]”.

  Trong tuyên bố quốc gia hôm 27/10, Tổng Thống Trump nói rằng thủ lĩnh IS Baghdadi và ba người con của hắn ta đã bị chết sau khi trùm khủng bố này kích nổ áo khoác cài mìn.

  “[Chúng ta] tôn vinh sự dũng cảm của lực lượng vũ trang, lực lượng đặc nhiệm của ta đã thực hiện cuộc bố ráp vào khu phức hợp trong đêm qua, nhưng [chúng ta] cũng tôn vinh sự quyết đoán của Tổng thống Donald Trump,” ông Pence nói thêm về vụ bố ráp đêm 26/10.

  Phó tổng thống Mỹ tiết lộ: “Vào sáng thứ Bảy [26/10], chúng tôi đã nhận được tin tình báo có thể hành động, từ đó cho phép tổng thống [Trump] đưa ra quyết định và thật không thể tin nổi là ngay trong Phòng Tình huống chúng tôi chứng kiến sự kiện theo thời gian thực.” Ông Pence nói về Phòng Tình huống, tên chính thức là Phòng Hội thảo John F. Kennedy, trung tâm quản lý tình báo đặt ở tầng hầm khu Cánh Tây của Tòa Bạch Ốc.

  Tổng Thống Trump cho biết kế hoạch hành động bố ráp thủ lĩnh IS đã được lên từ hai tuần trước sau khi phía Mỹ thu thập được thông tin tình báo về nơi trú ẩn của Baghdadi. Ông Trump nói rằng 8 trực thăng quân sự đã bay hơn một giờ trên lãnh thổ Syria do lực lượng của Nga và quân chính phủ Syria kiểm soát trước khi đáp xuống, tấn công vào khu phức hợp, truy đuổi thủ lĩnh IS Baghdadi.

  Ông Trump tiết lộ rằng lực lượng Mỹ đã phá vỡ tường của khu phức hợp vì các cánh cửa đã bị kẹt và sau đó truy đuổi Baghdahi trong đường hầm. Đường hầm này đã bị phá hủy một phần sau khi Baghdadi kích nổ áo khoác. Ông Trump cũng nói thêm rằng lực lượng Mỹ đã sử dụng khoảng gần hai giờ tại thực địa để thu thập thông tin tình báo.

  “Chúng ta đã ở trong khu nhà đó khoảng 2 giờ và sau khi nhiệm vụ hoàn thành, chúng ta đã lấy được những tài liệu và thông tin cực kỳ nhạy cảm từ vụ bố ráp,” ông Trump nói.

  Tổng Thống Trump cho biết ông đã không tuân thủ thông lệ về việc thông tin cho các lãnh đạo Quốc Hội Mỹ, trong đó có Chủ Tịch Hạ Viện Nancey Pelosi, trước cuộc bố ráp tối 26/10 vì ông lo ngại bị tiết lộ thông tin.

  Bà Pelosi hoan nghênh lực lượng Mỹ đã tiêu diệt thành công thủ lĩnh IS, nhưng cũng nói thêm rằng đáng ra Hạ Viện phải được thông báo trước vụ bố ráp.

  “Hạ Viện phải được thông báo về vụ bố ráp này,” bà Pelosi nói và thêm rằng “quân đội và các đồng minh của chúng ta xứng đáng được lãnh đạo mạnh mẽ, thông minh và chiến lược từ Washington”.

  Trong buổi họp báo hôm 27/10, ông Trump nói rằng bà Pelosi và các lãnh đạo khác của Quốc hội đã không được thông báo trước về cuộc bố ráp tối 26/10 vì việc tiết lộ tiềm tàng có thể tổn hại tới hoạt động đó.

  “Chúng tôi dự định thông báo cho họ vào đêm qua, nhưng chúng tôi đã quyết định không làm thế vì Washington hiện đang bị tiết lộ [thông tin] mà tôi chưa bao giờ thấy trước đây,”

  Tổng Thống Trump là người thẳng thắn đáng phục dám công bố sự dò rỉ thông tin trong nội các Mỹ.

  Tiếc rằng không phải người lãnh đạo nào cũng dũng cảm như thế. Theo thần thoại Hy Lạp thì trong xã hội loài người toàn thói hư tật xấu chỉ có một hạt giống tốt duy nhất là Hy Vọng, nên người ta phải giấu diếm, lật ngược nhiều điều để nuôi dưỡng Hy Vọng dù nó là giả tạo.

  Ông Trump thì có cách nuôi Hy Vọng khác hẳn, theo kiểu bền vững hơn !!!

  TT Trump nói. “Không có nước nào trên thế giới rò rỉ [thông tin] như chúng ta đang bị, và Washington là cái máy tiết lộ [thông tin].“
  Ông Trump nhấn mạnh thêm rằng việc tiết lộ thông tin có thể sẽ gây tổn hại cho sinh mạng của người Mỹ.

  “Tôi muốn chắc chắn điều này được giữ bí mật. Tôi không muốn những người đàn ông và phụ nữ của chúng ta bị thiệt mạng. Tôi không muốn người dân bị thiệt mạng,ông Trump nói và thêm rằng “tiết lộ có thể đã từng gây ra cái chết của nhiều người”.

  Trong khi đó, Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham nói rằng những người chỉ trích thậm tệ Tổng Thống Trump về vấn đề Syria nên hoan nghênh thông báo của ông Trump về tiêu diệt thủ lĩnh IS.

  “Đêm qua, những người giỏi nhất nước Mỹ đã đối đầu với những kẻ tồi tệ nhất của nhân loại và những người tốt đã chiến thắng. Đây là khoảnh khắc mà những người chỉ trích thậm tệ Tổng Thống Trump nên nói, ‘làm tốt lắm’.” ông Graham nói. Ông Graham lưu ý rằng cái chết của Baghdadi là thời khắc quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố. Nhưng thượng nghị sĩ Cộng Hòa này cũng cảnh cáo rằng cuộc chiến chống khủng bố “không có nghĩa đã kết thúc. Thành trì IS đã bị phá hủy và lãnh đạo của IS đã chết. Và đó là một thành công lớn”.

  Cho dù đã tiêu diệt được thủ lĩnh IS Baghdadi, về cuộc chiến chống khủng bố, Phó Tổng Thống Mike Pence vẫn nhấn mạnh “nhưng chúng tôi sẽ không buông tay. Chúng tôi sẽ không dừng chiến đấu”.

  Hôm 27/10, Tổng Thống Mỹ Donald Trump loan báo chiến dịch đặc biệt của Mỹ đã tiêu diệt thủ lãnh tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tự xưng IS, Abu Bakr al-Baghdadi, một chiến công lớn đối với nỗ lực chống khủng bố của Hoa Kỳ.

  Toàn văn tuyên bố của TT Trump từ Tòa Bạch Ốc:

  “Đêm qua, Hoa Kỳ đã đem công lý tới phán xét thủ lãnh khủng bố số một thế giới. Abu Bakr al-Baghdadi đã chết. Hắn là kẻ thành lập và đầu lãnh của IS, tổ chức khủng bố dã man và tàn bạo nhất thế giới. Hoa Kỳ đã săn lùng Baghdadi trong nhiều năm. Bắt giữ hoặc hạ sát hắn là một trong những ưu tiên an ninh hàng đầu của chính quyền của tôi. Các lực lượng đặc biệt của Mỹ đã thi hành chiến dịch bố ráp đầy táo bạo và mạo hiểm trong đêm ở vùng Tây Bắc Syria để hoàn thành sứ mệnh này. Không có sinh mạng Mỹ nào bị thiệt hại trong chiến dịch này, trong khi một lượng lớn các chiến binh và đồng bọn của Baghdadi đã bị giết cùng hắn. Hắn ta đã chết khi chạy trốn vào tận cùng một đường hầm trong khi khóc lóc, la hét và sợ hãi. Vào thời điểm này, hang ổ của hắn đã được dọn sạch, đội quân của hắn hoặc là bị bắn chết, hoặc là đầu hàng. 11 trẻ em đã được đưa ra khỏi tòa nhà mà không bị thương, còn lại chỉ là Baghdadi bên trong đường hầm và ba đứa con của hắn mà hắn kéo vào trong hầm để chịu chung cái chết. Khi hắn chạy đến cuối đường hầm, các chú chó của chúng ta đuổi sát đằng sau. Hắn đã kích nổ áo khoác, khiến hắn và ba đứa con thiệt mạng. Thi thể của hắn đã vỡ vụn trong vụ nổ, nhưng kết quả xét nghiệm đã khẳng định chắc chắn thân phận của hắn. Tên tội phạm đã từng cố gắng hết sức để đe dọa người khác đã phải sống những giờ phút cuối cùng trong sợ hãi cùng cực, hoảng loạn và kinh hoàng trước sức mạnh của lực lượng đặc nhiệm Mỹ. Chúng ta đã ở trong khu nhà đó khoảng 2 giờ và sau khi nhiệm vụ hoàn thành, chúng ta đã lấy được những tài liệu và thông tin cực kỳ quan trong từ vụ bố ráp. Cái chết của Baghdadi phản ánh quyết tâm không suy suyển của người Mỹ trong việc truy bắt những thủ lãnh của bọn khủng bố và cam kết của chúng ta trong việc đánh bại hoàn toàn và vĩnh viễn IS. Tầm với của Mỹ rất xa. Như các bạn biết, tháng trước chúng tôi đã thông báo rằng chúng tôi vừa hạ sát Hamza Bin Laden, đứa con trai vô cùng tàn bạo của Osama Bin Laden, người có những phát ngôn tồi tệ. Hắn là kẻ kế thừa ngai vàng của Al Qaeda. Những kẻ khủng bố áp bức và sát hại người vô tội không bao giờ nên ngủ ngon vì biết rằng chúng ta sẽ tiêu diệt chúng hoàn toàn. Những con quái vật hung bạo này sẽ không thể thoát khỏi số phận – và chúng sẽ không thoát được phán xét cuối cùng của Chúa. Baghdadi đã lẩn trốn từ nhiều năm trước, lâu trước khi tôi nhậm chức. Theo lệnh của tôi với tư cách là tổng tư lệnh, Hoa Kỳ đã hủy diệt “vương quốc” của hắn hồi tháng 3 năm nay.

  Sự kiện hôm nay là một lời nhắc nhở khác rằng chúng ta sẽ tiếp tục truy đuổi tàn dư của những kẻ khủng bố IS cho tới khi chúng chịu kết cục thê thảm. Baghdadi và những kẻ tồi tệ làm việc với hắn – trong một số trường hợp người ta không biết rằng họ đang dính líu tới việc gì và việc đó nguy hiểm và xấu xa như thế nào – đã giết rất nhiều người. Hắn đã giết những người Mỹ vô tội như Jim Foley, Steven Sotloff, Peter Kassig, và Kayla Mueller, những vụ sát nhân này là đặc biệt ghê tởm.

  Vụ hành hình công khai một phi công người Jordan, người đã bị thiêu sống trong một cái cũi để cho tất cả cùng chứng kiến, và vụ giết hại những người Cơ Đốc Giáo ở Libya và Ai Cập, cũng như vụ diệt chủng hàng loạt người Yazidi, đã xếp IS vào danh sách những tổ chức tội ác nhất trong lịch sử. Việc cưỡng ép thay đổi tôn giáo, những bộ đồ suit màu vàng trước khi rất nhiều người bị chặt đầu, tất cả việc này đều được công khai trình diễn cho thế giới – đều là trách nhiệm của Abu Bakr al-Baghdadi. Hắn là một kẻ độc ác và tàn bạo, và đã chết một cái chết độc ác, tàn bạo như một kẻ hèn nhát, chạy trốn và kêu khóc. Nhiệm vụ tấn công lần này là hoàn hảo, và chỉ có thể thực hiện với sự thừa nhận và trợ giúp từ những con người và một số quốc gia nhất định.Tôi muốn cảm ơn các nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq, và tôi cũng muốn cảm ơn người Kurd ở Syria vì những việc làm cụ thể mà họ đã hỗ trợ chúng tôi. Cũng xin cảm ơn tới các chuyên gia tình báo tuyệt vời, những người đã giúp hành trình thành công này có thể thực hiện được. Tôi muốn cảm ơn các binh lính, thủy thủ, phi công và thủy quân lục chiến tham gia vào nhiệm vụ đêm qua. Các bạn là những người tài giỏi nhất ở bất cứ đâu trên thế giới. Tôi muốn cảm ơn Tướng Mark Milley và các Tham mưu trưởng Liên quân của chúng ta, và tôi cũng muốn cảm ơn các chuyên gia làm việc trong các cơ quan khác của chính phủ Mỹ, những người quan trọng đối với thành công của chiến dịch. Đêm qua là một đêm tuyệt vời cho người Mỹ và thế giới.

  Một kẻ sát nhân tàn bạo, kẻ đã gây ra quá nhiều đau khổ và chết chóc, đã bị loại bỏ một cách kịch liệt – hắn sẽ không bao giờ có thể làm hại một người đàn ông, đàn bà hay đứa trẻ vô tội nào nữa. Hắn chết như một con chó. Hắn chết như một kẻ hèn. Bây giờ, thế giới sẽ là một nơi an toàn hơn nhiều.

  Cầu xin Chúa ban phước lành cho nước Mỹ!”

  Trọng Đức-Xuân Thành
   
 2. YeuTrongNguoi

  YeuTrongNguoi Công Dân

  Barisha, Syria: Quá nửa đêm hôm thứ bảy ngày 26 tháng 10, cư dân tại làng Barisha trong xứ Syria nghe những tiếng động cơ của một đoàn trực thăng bay trên đầu và nghe có những tiếng súng bắn từ dưới lên những chiếc trực thăng này, và ngay lập tức hỏa lực hùng mạnh trên các trực thăng đã đốn ngã những kẻ vừa bắn lên.

  Đây là toán binh sĩ tinh nhuệ của quân lực Hoa Kỳ trên đường tìm bắt tên Abu Bakr al Bagahdadi, thủ lãnh của nhóm khủng bố cuồng tín ISIS và là người đang bị truy lùng đứng đầu danh sách các tội phạm.

  70 binh sĩ trên 8 chiếc trực thăng gồm cả những chiếc trực thăng Chinook 47, là những binh sĩ tinh nhuệ bao gồm cả đội quân Delta và biệt động quân đã trực chỉ đến một căn nhà ở miền bắc xứ Syria mà theo tin tình báo CIA thì đang có sự trú ẩn của tên thủ lãnh nhóm ISIS.

  Đội quân tinh nhuệ này đã thực tập cách tấn công nhiều lần ở một nơi trên Iraq và họ đã phải thuộc nằm lòng căn nhà mà họ sắp tấn công có bao nhiêu phòng, có bao nhiêu cửa, có những địa đạo ra sao? Và đây là những tin tức tình báo mà cơ quan CIA thâu thập trước.

  Lệnh đã ra cho các binh sĩ tham chiến là nếu không bắt sống được thì có quyền bắn chết.

  Trong khi đoàn trực thăng trên đường đến địa điểm thì vào lúc đó là 5 giờ chiều ngày thứ Bảy ở Hoa Thịnh Đốn và trong căn phòng họp dưới hầm của tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump và ban tham mưu đang theo dõi tình hình.

  Vì hướng bay của đoàn trực thăng phải qua không phận của xứ Thổ Nhĩ Kỳ và vùng đất có quân Nga đang trú đóng ở Syria, cho nên Hoa Kỳ đã thông báo với giới thẩm quyền của hai quốc gia này là có một đoàn trực thăng bay ngang, nhưng không cho biết mục tiêu.

  Đoàn trực thăng bay từ một căn cứ ở Iraq trên quãng đường dài 500 dặm trong hơn một tiếng đồng hồ bay mới đến mục tiêu.

  Căn nhà nằm ở trong một vùng sa mạc.

  Các binh sĩ Hoa Kỳ đã không tấn công vào cửa chính vì biết là có mìn bẫy: họ phá một lỗ hổng ở bức tường bao quanh và tràn vào.
  Một số lính cận vệ của tên thủ lãnh bị bắn chết và có kẻ đầu hàng.
  Hai trong số nhiều bà vợ của tên thủ lãnh cũnng ở đây, bị bắn chết. Hai bà vợ này có mặc áo chứa chất nổ, nhưng đã không bấm nút.

  Các binh sĩ Mỹ cũng giúp 11 trẻ em ra khỏi căn nhà an toàn.

  Tên thủ lãnh mặc áo chứa chất nổ, dẫn ba đứa con nhỏ của hắn chạy xuống đường hầm cụt.

  Các binh sĩ Mỹ đã biết là có con đường hầm này cho nên họ mang theo những con chó đánh hơi.

  Chó đánh hơi theo tên thủ lãnh xuống đường hầm. Túng thế tên này bấm nút chiếc áo tự sát, thân thể của hắn và của ba đứa con tan ra từng mảnh.

  Một toán quân đặc biệt đã xuống lấy mẫu thử nghiệm DNA và xác nhận kẻ chết trong đường hầm là al Baghdadi.

  Theo lời Tổng Thống Trump thì tên thủ lãnh này đã chết như một thằng hèn: Khóc lóc thảm thiết!

  Toán quân ở lại căn nhà 2 tiếng đồng hồ, tịch thu tất cả những giấy tờ, máy móc điện toán.. trước khi rút lui.

  Sau đó một chiến đấu cơ đã được phái đến oanh kích căn nhà trở thành bình địa.

  Toán quân đột kích trở về an toàn, chỉ có một con chó đánh hơi bị thương khi nó đuổi theo tên thủ lãnh khủng bố xuống đường hầm.

  *****************
   
 3. YeuTrongNguoi

  YeuTrongNguoi Công Dân

  ĐỘI ĐẶC NHIỆM DELTA KẾT LIỄU THỦ LĨNH IS

  - Đội đặc nhiệm Delta thực hiện cuộc đột kích diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi là lực lượng thiện chiến nhất của lục quân Mỹ. Quân đội Mỹ hôm 26/10 tiến hành chiến dịch tối mật nhằm vào một khu nhà ở làng Barisha thuộc tỉnh Idlib, tây bắc Syria, nơi thủ lĩnh tối cao Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi trú ngụ cùng gia đình.

  Tổng Thống Mỹ Donald Trump cho biết chiến dịch tiêu diệt al-Baghdadi xử dụng lực lượng đông đảo từ hải quân, thủy quân lục chiến và không quân. Tuy nhiên, đội đặc nhiệm của lực lượng Delta chính là mũi nhọn xung kích, phá tường xông vào khu nhà ẩn náu của thủ lĩnh IS và nổ súng ngay sau đó.

  Trump cho hay lực lượng đặc nhiệm Mỹ nhanh chóng áp chế mọi hỏa lực kháng cự của địch và truy đuổi al-Baghdadi vào một đường hầm. Bị dồn vào đường cùng, al-Baghdadi tự kích nổ đai bom tự sát.

  Một viên chức giấu tên của quân đội Mỹ cho biết cuộc tập kích vào khu nhà của al-Baghdadi được tiến hành bởi đơn vị Delta thuộc Bộ Tư Lệnh Đặc Nhiệm Liên Quân Mỹ (JSOC). Lực lượng này đang duy trì đơn vị với quân số 200 người tại Erbil, thủ phủ của lãnh thổ tự trị người Kurd tại Iraq, với nhiệm vụ chính là xác định và tiêu diệt các thủ lĩnh IS tại Trung Đông.

  Delta là lực lượng tinh nhuệ và bí mật nhất của lục quân Mỹ, được Đại Tá Charlie Beckwith thành lập năm 1977 theo mô hình của Đặc Nhiệm Đổ Bộ Từ Phi Cơ (SAS) của Anh. Toán Delta này có tên đầy đủ là "Biệt đội Tác chiến Đặc biệt số 1 - Delta", đóng quân tại căn cứ Bragg ở Bắc Carolina và nằm dưới quyền điều hành của JSOC.

  Các thành viên Delta có sự khác biệt lớn về nền tảng đào tạo, do xuất thân từ nhiều đơn vị khác nhau trong các quân binh chủng của Mỹ, thậm chí có cả những cựu đặc nhiệm hải quân (SEAL). Dù vậy, đa phần thành viên Delta đều đến từ Trung Đoàn Biệt Kích số 75 Lục Quân Mỹ.

  "Tất cả lính Delta đều được đối xử bình đẳng, bất kể đơn vị nào họ từng phục vụ", Craig Sawyer, cựu đặc nhiệm từng phục vụ trong cả lực lượng SEAL và Delta, khẳng định.

  Hai năm một lần, Delta tổ chức khóa tuyển chọn thành viên kéo dài một tháng ở dãy núi Appalachian với sự tham gia của hàng trăm ứng viên đến từ các lực lượng đặc nhiệm và các quân binh chủng khác nhau.

  Dù các ứng viên cho lực lượng Delta là những người đã từng trải qua nhiều khóa huấn luyện khắc nghiệt, nhưng tỷ lệ bị loại vẫn trên mức 90%. Các ứng viên hoàn thành khóa tuyển chọn vẫn có thể bị loại nếu không được hội đồng giám khảo chấp nhận.

  Sau khi vượt qua vòng loại, ứng viên phải tham gia Khóa Huấn Luyện Đặc Nhiệm (OTC) kéo dài 6 tháng, trong đó 30-40% binh sĩ tiếp tục bị loại vì không thể theo kịp quá trình huấn luyện căng thẳng. Các khóa đào tạo khắc nghiệt và tỷ lệ bị loại cao cho thấy chỉ những binh sĩ tinh nhuệ nhất mới được gia nhập Delta.

  Delta từng được triển khai trong nhiều chiến dịch bí mật tại các địa điểm khắp thế giới, trong đó có Afghanistan, Iraq, Syria, Somalia và Libya. Lực lượng này ít được chú ý hơn SEAL Team 6 của hải quân, đơn vị từng đột kích khu nhà ở Pakistan để tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden hồi tháng 5/2011. Ngũ Giác Đài thậm chí rất ít khi thừa nhận sự tồn tại của Delta.

  Lực lượng Delta hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nhằm xây dựng dữ liệu tình báo về nơi ẩn náu của các thủ lĩnh IS. Thông tin từ CIA có vai trò then chốt với cuộc truy tìm al-Baghdadi.

  Nhóm binh sĩ Delta đột kích khu nhà của al-Baghdadi nằm trong Lực lượng Tiến Công Viễn Chinh (ETF), đơn vị luôn sẵn sàng xuất kích khi có tin tình báo đáng tin cậy về nơi ẩn náu của một chỉ huy IS.

  Khi ETF có đủ thông tin để mở chiến dịch, binh sĩ Delta sẽ di chuyển trên trực thăng MH-60 Black Hawk của Trung Đoàn Đặc Nhiệm Đổ Bộ 160 đến khu vực mục tiêu. Các trực thăng được trang bị hệ thống giảm tiếng ồn từ cánh quạt và thường bay rất thấp để hạn chế nguy cơ bị phát hiện từ xa.

  Lực Lượng Delta tham gia nhiều chiến dịch tại Syria kể từ khi IS vươn tầm ảnh hưởng tới quốc gia này hồi năm 2015. Các binh sĩ từng thực hiện chiến dịch bắt Abu Sayyaf, kẻ quản lý các mỏ dầu bị IS chiếm ở miền đông Syria. Sayyaf bị tiêu diệt sau cuộc đấu súng dữ dội, nhưng ETF bắt sống vợ hắn và thu được nhiều tin tình báo quan trọng sau quá trình thẩm vấn.

  Không phải nhiệm vụ nào của Delta cũng thành công. Đơn vị này từng hứng chịu nhiều thất bại, gần đây nhất là cuộc giải cứu hụt hai con tin Mỹ trong tay IS ở Syria, gồm nhà báo James Foley và nhân viên cứu trợ Kayla Mueller, hồi năm 2014.

  Cuộc đột kích thất bại khiến cả hai con tin và một số người khác bị IS sát hại. Những kẻ thực hiện vụ hành quyết dường như là nhóm khủng bố gốc Anh mang biệt danh "Beatles". Hai tên trong số đó gần đây được bàn giao cho Mỹ từ một nhà tù do các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) quản lý.

  Các binh sĩ Delta cũng tham gia vụ bắt người ở thủ đô Tripoli của Libya hồi năm 2014. Mục tiêu là Abu Ahmed Khattala, kẻ bị nghi tiến hành vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi trước đó hai năm, khiến đại sứ và ba công dân Mỹ thiệt mạng.

  Tháng 4/2006, đặc nhiệm Delta và không quân Mỹ phối hợp tiêu diệt Abu Musab al-Zarqawi, thủ lĩnh al-Qaeda tại Iraq và cũng được coi là kẻ tiền nhiệm của al-Baghdadi trước khi y biến tổ chức này thành IS.

  Trong cuộc đột kích tiêu diệt al-Baghdadi, thiệt hại duy nhất của lực lượng Delta Mỹ là một chú chó nghiệp vụ K9. Tổng Thống Trump cho hay chó nghiệp vụ này đã lao xuống đường hầm để truy đuổi trùm khủng bố, nhưng hiện chưa rõ con chó bị thương ở mức độ nào.

  Vũ Anh (Theo The Times)
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn