Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Trừ Bệnh Sốt Xuất Huyết

Chủ đề trong 'Các Đề Tài Khác' do Hereami khởi đầu 12 tháng Mười 2010.

 1. Hereami

  Hereami Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  Dùng Muỗi Chống Muỗi Gây Bệnh Sốt Xuất Huyết​


  Bài của NguoiViet

  (h**p://w*w.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=121049&z=269)​


  SÀI GÒN, New Scientist - Một loại muỗi bị cấy với vi khuẩn sẽ được thả ra ở Việt Nam và Úc với hy vọng làm vi khuẩn này lây lan khiến muỗi sốt xuất huyết không gây bệnh được, theo bản tin điện tử của báo New Scientist cho hay hôm Thứ Bảy.

  Muỗi gây bệnh sốt xuất huyết là muỗi Aedes aegypti, và cả thế giới có khoảng 100 triệu người bị sốt xuất huyết hàng năm, trong đó, đến 40,000 người thiệt mạng.

  Nhà khoa học Scott O'Neill ở Ðại Học Queensland, thành phố Brisbane, Úc, và các cộng sự viên đã tìm ra một loại vi khuẩn có tên là Wolbachia trong con “bù mắc” (fruit fly) có thể lây bệnh cho loại muỗi Aedes làm cho muỗi này bị chết yểu. Tuổi thọ mỗi con muỗi Aedes bị nhiễm vi khuẩn Wolbachia sẽ ngắn đi một nửa. Ðiều này giúp ngừa bệnh sốt xuất huyết vì chỉ có muỗi Aedes trưởng thành mới có khả năng truyền bệnh.

  Vi khuẩn Wolbachia được truyền từ muỗi cái nhiễm trùng, qua trứng của chúng, nên chỉ có thế hệ con của muỗi được thả là mang vi khuẩn này, theo lời ông O'Neill. Tuy nhiên, thế hệ muỗi con không có bệnh sốt xuất huyết sẽ nhanh chóng phát triển vì các con muỗi cái bị nhiễm Wolbachia có lợi điểm là chúng có thể sanh sản qua sự giao phối với các con đực bị nhiễm Wolbachia và cả các con đực không bị nhiễm Wolbachia, trong khi các con cái không nhiễm Wolbachia không có khả năng đó.

  Việt Nam là một trong những nước nhiệt đới bị bệnh sốt xuất huyết hành hạ nhiều nhất. Không những các nước nhiệt đới bị chứng bệnh này hành hạ, một số nước như Úc và cả Âu Châu đã thấy bắt đầu bị lây lan. Tuần trước, cơ quan y tế Pháp báo động có trường hợp sốt xuất huyết đầu tiên xảy ra ngay trên đất Pháp, không phải do du nhập từ nơi khác.

  [​IMG]
  __________
  Hereami đăng bài
   
 2. ruacondethuong

  ruacondethuong Khách qua đường

  Cần cảnh giác với sốt xuất huyết
   
  Điều chỉnh lại bài đăng lúc: 2 tháng Ba 2015

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn