Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

USMCA và NAFTA

Chủ đề trong 'Kiến Thức Khắp Nơi' do lltran khởi đầu 20 tháng Mười Hai 2018.

 1. lltran

  lltran Banned Tình Nguyện Viên

  usmca-nafta-email-100118-22.jpg

  North American Free Trade Agreement (NAFTA) là một hiệp ước giữa Huê Kỳ, Canada và Mễ Tây Cơ. Hiệp ước này trị giá 1.2 trillion mỹ kim, được ký kết 24 năm về trước, từ thời ông Clinton còn là tổng thống. Khi tranh cử, ông Trump đã hứa hẹn sẽ hủy bỏ hiệp ước này vì NAFTA xem ra không có lợi cho Hoa Kỳ?!
  Sau nhiều tháng lời qua tiếng lại, chế diễu, châm biếm, gây khó chịu cho láng giềng và bàn thảo kịch liệt, ông tổng thống Huê Kỳ xem ra vừa ý với một hiệp ước thương mại mới có tên USMCA, giữa Hoa Kỳ và hai nước láng giềng kể trên. Thỏa hiệp này đang chờ quốc hội phê chuẩn để trở thành hiệp ước thương mại có hiệu lực.

  Tại sao ông tổng thống mới chê bai NAFTA? Hiệp ước ấy có lợi / hại cho ngành kỹ nghệ nào? Sự khác biệt giữa NAFTA và thỏa hiệp mới là những gì?
  Dưới đây là một bản tóm tắt, liệt kê sơ lược các điều khoản khác biệt giữa NAFTA và USMCA:

  1) Điều khoản “Sunset” và “Duyệt lại” (Review): USMCA có hiệu lực 16 năm (sunset), và mỗi 6 năm, các quốc gia thành viên đều có quyền xem xét lại (review) các điều khoản đã đồng ý trước khi tiếp tục. Nói giản dị là thời hạn của USMCA là 6 năm, rồi ba quốc gia thành viên có quyền duyệt xét lại. Nếu đồng ý, hiệp ước sẽ được tiếp tục cho đến thời hạn 16 năm. Nghĩa là hiệp ước sẽ được duyệt xét 3 lần trong suốt thời gian kể trên.


  2) Thỏa thuận khi bất đồng (Dispute settlement): NAFTA cho phép quốc gia thành viên “than phiền” (nên hiểu là thưa kiện) lẫn nhau khi cảm thấy bị mất quyền lợi (dựa trên hiệp ước). Điều khoản này được giữ nguyên trong USMCA (Canada thắng điểm này). Tuy nhiên, điều khoản cho phép thương gia đầu tư (kỹ nghệ tư nhân) thưa kiện [chính phủ] của quốc gia thành viên sẽ bị loại bỏ giữa Huê Kỳ và Canada trong khi các kỹ nghệ như năng lượng vẫn có thể thưa kiện [chính phủ] Mễ khi bị kỳ thị trong việc buôn bán.


  3) Mở cửa cho thị trường sữa: Huê Kỳ sẽ có thể xuất cảng một lượng sữa / thành phẩm từ sữa tương đương với 3.6% thị phần sữa của Canada (so với 1% như trước đây). Bù lại, Canada sẽ xóa bỏ hệ thống kiểm soát giá gây bất lợi cho nông dân Huê Kỳ.


  4) Mở cửa cho thị trường nông phẩm: Canada sẽ mở cửa cho các nông phẩm từ Huê Kỳ như thịt gà, thịt gà tây, trứng, và British Columbia sẽ cho phép các cửa tiệm rượu của tỉnh bang bán rượu nho từ Huê Kỳ. Mễ sẽ cho phép nhập cảng một số phó mát sản xuất từ Huê Kỳ.


  5) Xe hơi: Để được miễn thuế, quốc gia thành viên phải chế tạo đủ 75% thành phần của chiếc xe xuất cảng (so với 62.5%). Ngoài ra, 40% thành phần của mỗi chiếc xe phải do nhân công có lương 16 mỹ kim/giờ sản xuất. Tạm hiểu là kỹ nghệ sản xuất xe hơi được “bảo vệ” nhưng giá thành của chiếc xe sẽ gia tăng vì lương nhân công cao hơn.


  6) Thỏa thuận “phụ” về thuế khóa: Huê Kỳ đồng ý bảo vệ kỹ nghệ sản xuất xe hơi và đồ phụ tùng của Canada và Mễ bằng cách miễn thuế nhập cảng: Canada được phép xuất cảng 2.6 triệu chiếc xe vào Huê Kỳ (so với con số năm ngoái 1.8 triệu chiếc xe), và đồ phụ tùng trị giá 32.4 tỷ mỹ kim. Mễ cũng đạt được những điều khoản tương tự nhưng được phép xuất cảng đến 108 tỷ mỹ kim đồ phụ tùng!
  Ngoài ra, điều khoản 232 (thuế nhập cảng) sẽ không áp dụng cho các loại xe hơi buôn bán qua lại giữa ba quốc gia thành viên. Ông Trump đã từng dùng điều khoản này để đánh thuế thép và nhôm; khi thương thảo, điều khoản này được huỷ bỏ.


  7) Ba quốc gia đồng ý không thay đổi trị giá tiền tệ để duy trì việc buôn bán với nhau ở mức “công bằng”.


  8) Gia tăng việc bảo vệ tác quyền: Canada đồng ý với việc a) gia tăng thời hạn của copyright từ 50 năm lên 70 năm sau ngày tác giả qua đời, và b) gia tăng phép độc quyền (exclusivity) các sản phẩm sinh hóa (biologics) từ 8 năm lên đến 10 năm, sau đó, các công ty chế tạo dược phẩm “generic” mới được phép chế biến tự do. Điều khoản này có lợi cho các hãng dược phẩm “Brand name”.


  9) Gia tăng mức “de minimis”: “de minimis” là số lượng sản phẩm được đưa qua biên giới miễn thuế. Canada và Mễ Tây Cơ sẽ gia tăng mức “de minimis” cho các sản phẩm xuất phát từ Huê Kỳ. Amazon và các công ty vận chuyển được lợi thêm qua điều khoản này.

  Nhìn chung, NAFTA và USMCA khá tương đồng, không có nhiều thay đổi quan trọng. Các chuyên gia kinh tế cho rằng USMCA là NAFTA phiên bẩn 2.0. Kỹ nghệ canh nông Huê Kỳ thắng nhờ có thêm thị phần tại Canada trong khi kỹ nghệ xe hơi không mấy khấm khá. USMCA là một hiệp ước trị giá khoảng 1.2 trillion mỹ kim, một hiệp ước thương mại khá lớn giữa các quốc gia thành viên.
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn