Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Vài nét Thanksgiving

Chủ đề trong 'Các Đề Tài Khác' do thanhtung khởi đầu 26 tháng Mười 2010.

 1. thanhtung

  thanhtung Công Dân

  VÀI NÉT THANKSGIVING

  Thanksgiving là một dịp lễ có nguồn gốc lâu đời, khá đặc biệt trong đời sống Mỹ quốc. Mặc dù khởi thuỷ, Lễ Tạ ơn có thể mang nguồn gốc Thiên Chúa giáo, nhưng qua thời gian càng lúc nó càng được... đời thường hoá hơn. Khác với Lễ Giáng sinh (hay Noel) còn là dịp riêng mừng ngày Chúa Giê-su giáng thế, theo truyền thống Thiên Chúa giáo, thì với nhiều người, Lễ Tạ ơn ngày nay đơn thuần là một dịp bày tỏ niềm biết ơn với đời, với người, với chính mình. Nghĩ đến Thanksgiving, nhiều người dễ liên tưởng đến mùa thu, đến những cuộc đoàn tụ sum vầy, đến tiệc tùng... ứ hự.

  Thanh Dũng

  Với nhiều người, Lễ Tạ ơn có thể là dịp nghỉ ngơi, một "long weekend". Trẻ em thì khỏi phải đi học. Với giới thương mại, Thanksgiving mỗi năm là cơ hội để càng "được" thương mại hoá thêm - không phải ngẫu nhiên mà ngày Black Friday tiếp theo Thanksgiving được xem như là khởi đầu của mùa mua sắm với doanh số nhiều tỉ Mỹ kim mỗi năm.

  Truyền thống Lễ Tạ ơn tại Hoa Kỳ có từ đầu thế kỷ 17. Có vài cách diễn giải khác nhau về nguồn gốc của truyền thống này. Một thuyết quen thuộc nhắc đến lòng biết ơn của người di cư da trắng trên con tàu Mayflower, được một nhóm thổ dân da đỏ cứu sống trong giờ tuyệt vọng.

  Văn bản sớm nhất còn được lưu lại, đề năm 1620, thuộc về Thống đốc Massachusetts William Bradford. Ông viết: "All ye Pilgrims with your wives and little ones, do gather at the Meeting House, on the hill... there to listen to the pastor, and render Thanksgiving to the Almighty God for all His blessings" (Tất cả anh em, những người lữ hành, cùng vợ con mình, cùng gặp gỡ tại "Meeting House", phía trên đồi, để lắng nghe lời giảng thuyết, và dâng Lễ Tạ ơn Thiên Chúa toàn năng vì những hồng ân của Người đã trao ban".

  Quốc hội Hoa Kỳ chính thức thiết lập Thanksgiving là một ngày nghỉ lễ trên toàn liên bang không lâu sau đó. Ban đầu, có nhiều đạo luật quy định lễ Thanksgiving vào các ngày khác nhau trong năm. Đến 1863, TT Abraham Lincoln quyết định thứ Năm cuối cùng của tháng Mười một - là ngày lễ Tạ ơn cố định ta còn dùng ngày nay.

  Một trong những điều thú vị của Lễ Tạ ơn là shopping ngày "Black Friday" - thứ Sáu ngay sau Thanksgiving. Giới buôn bán coi đây như là ngày khởi sự mùa mua sắm Christmas hằng năm. Mặc dù không phải là ngày lễ, tại nhiều công ty hãng xưởng, giới chủ nhân và quản trị tỏ ra khá... rộng tay đối với nhân viên, để họ thoải mái lấy giờ nghỉ đi mua sắm, càng khiến tăng thêm lượng người mua sắm.

  Ngày Black Friday, đa phần các cửa tiệm bán lẻ mở cửa sớm hơn lệ thường, khoảng 5:00AM hoặc thậm chí sớm hơn nữa. Các tiệm trong dịp này thường bày trí bắt mắt, mở nhạc Noel rộn ràng, để dễ bề... hớp hồn, và mở hầu bao khách hàng. Tính ra, Black Friday là ngày mua sắm nhộn nhịp đứng hàng thứ nhì mỗi năm, chỉ chịu thua ngày thứ Bảy trước lễ Noel.

  Có lẽ bạn cũng từng bắt gặp cảnh hằng trăm, có khi hằng ngàn người, kiên nhẫn xếp hàng chờ cả ngày trời trong thời tiết lạnh lẽo, thậm chí có thể gặp mưa hay trời đổ tuyết. Họ chỉ hy vọng được chen chân vào tiệm thật sớm ngày Black Friday, kịp tay... chớp những món đồ (giới hạn) rẻ nhất. Không hiếm khi tin tức quốc gia có nơi người ta chen lấn gây thương tích, thậm chí cả tử vong.

  [​IMG]

  (Ảnh: Báo Trẻ Online)

  Cũng có người hì hụi ngồi sắp xếp lại vài con số khá thú vị quanh chuyện mua sắm mùa Thanksgiving này. Tiệm Costco bán trung bình 1 triệu bánh pumpkin pie vào tuần Lễ Tạ ơn. Với giá mỗi bánh khoảng $6, doanh số của riêng bánh pumpkin có thể lên đến $6 triệu Mỹ kim. Ước lượng có khoảng 46 triệu con gà tây bị xẻ thịt trong ngày Lễ Tạ ơn, nghĩa là khoảng 20% số gà tây bị mần thịt trong cả năm. Mỗi con gà tây nặng trung bình 16 pound - tính ra giá tiền tiễn các chú lên nồi ông táo có thể lên đến bạc... tỉ Mỹ kim.

  Còn một truyền thống ngộ nghĩnh nữa vào Thanksgiving là dịp lễ... thả gà. Trước nay, bắt đầu từ năm 1947, các tổ chức "National Turkey Federation" và "Poultry and Egg National Board" hằng năm đều trao tặng gia đình Tổng Thống một con gà tây, tổ chức tại bậc thềm Toà Bạch ốc. Đây là dịp để báo chí chụp ảnh lia lịa chú đệ nhất gà tây... bất hủ này. Người ta tin rằng khoảng thập niên 1960, Tổng Thống John F. Kennedy là vị tổng thống đầu tiên đã đổi ý, không... mần thịt chú gà tây đó. Nhưng để thành một màn... ân xá chính thức phải chờ đến Tổng Thống George H.W. Bush (Bush cha) vào cuối năm 1989.

  Các đời Tổng Thống sau đều theo gương và... thả con gà tốt số về Kidwell Farm, ở tiểu bang Virginia, để... dưỡng già. Cũng có khi chú gà tây vụt trở nên nhân vật nổi tiếng, được gởi sang Disneyland ở Calif., lên chức "grand marshals" và đưa đi... diễn hành khắp phố phường.

  [​IMG]

  (Ảnh: Báo Trẻ Online)

  Ở Mỹ, nhiều người Việt không khoái khẩu gà tây, bèn mượn đỡ gà... đi bộ mà xử. Trên bàn tiệc người ta có thể bắt gặp chả giò, bò kho, bánh xèo... những món ăn mà mấy trăm năm trước những người di dân Âu châu cặp bến bờ Đất Hứa có nằm mơ cũng không thấy được.

  Rồi đời sống người Việt, những di dân và người tị nạn đến sau này, cũng dần nhập vô dòng chảy chính. Thanksgiving từ đó cũng là dịp để vung tay (hoặc chen lấn) xài... tiền; để người thân thuộc, bạn bè sum họp; để kể chuyện, chia sẻ những kinh nghiệm đẹp, những nghĩa cử mình từng bắt gặp. Và có thể, cũng là dịp để họ tri ân quê hương mới, nơi cưu mang họ, nơi san sẻ cho họ nhiều cơ hội - những điều không tìm ra trên mảnh đất cố hương.

  (Nguồn: Báo Trẻ Online.com)
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn