Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Vấn Đề “Đến Mỹ Sanh Con”

Chủ đề trong 'Các Đề Tài Khác' do Hereami khởi đầu 24 tháng Mười 2010.

 1. Hereami

  Hereami Bảo Quốc Công Thần Đệ Tứ Đẳng Tình Nguyện Viên

  Nhiều Người Ở Trung Cộng Sắp Đặt Kế Hoạch Đến Mỹ Sanh Con​


  Bài của NguoiViet

  (h**p://w*w.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=123519&z=5)​

  LOS ANGELES (NPR) - Cũng giống như mọi sản phụ khác, Chen Lei—không phải tên thật—muốn đứa con của mình khi ra đời được hưởng những điều tốt đẹp nhất.

  Cô và người chồng sống ở Thượng Hải, cả hai làm việc cho một công ty IT ngoại quốc, và họ có những chọn lựa mà thế hệ cha mẹ họ không bao giờ có thể mơ tưởng tới. Do đó cô Chen, 30 tuổi, nay trở thành một trong số các phụ nữ ngày càng tăng ở lục địa Trung Cộng lợi dụng khe hở trong luật Mỹ để sang Hoa Kỳ đẻ con.

  “Phần lớn các bà bầu Trung Hoa sang Mỹ đẻ con đều làm vậy vì tương lai đứa nhỏ, để có cơ hội đi học, đi làm. Tôi cũng vậy,” theo lời cô Chen. “Chúng tôi chỉ muốn cho đứa trẻ thêm nhiều sự chọn lựa trong đời,” cô Chen cho biết thêm. Ðứa con trong bụng cô, một bé trai, sẽ có nhiều cơ hội hơn phần lớn các đứa trẻ khác ở Trung Cộng. Chỉ trong vài tuần nữa, cô sẽ lên phi cơ bay đến Los Angeles, nơi cô dự trù sinh con trong một bệnh viện Mỹ.

  Theo Tu Chính Án Thứ 14 của Hiến Pháp Hoa Kỳ, bất cứ ai sinh ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ đều có quyền mang quốc tịch Hoa Kỳ. Tu Chính Án này vốn đã được thông qua năm 1868 để bảo đảm quyền công dân cho các nô lệ da đen được giải thoát, thời gian gần đây tạo ra nhiều tranh cãi vì nhiều di dân bất hợp pháp và nghèo, từ Mexico và vùng Trung Mỹ đến Hoa Kỳ để đẻ con. Một thống kê gần đây cho hay trong khoảng 4.3 triệu đứa trẻ sinh ra ở Mỹ trong năm 2008, có khoảng 340,000 là con của những người di dân bất hợp pháp, theo phân tích của cơ quan nghiên cứu Pew Hispanic Center dựa trên dữ kiện của cơ quan thống kê dân số Census Bureau. Và cũng có một nhóm người khác đến Hoa Kỳ để đẻ con. Nhưng nhóm này đến hợp pháp, thường ngồi ghế hạng nhất trên phi cơ vì họ là những người giàu có ở Hoa Lục (Trung Cộng).

  Ðiều này tạo nên một nhóm đông đảo thành phần môi giới ở Trung Cộng để thực hiện dịch vụ làm ăn rất có lời này, với người nổi tiếng nhất là Robert Zhou, một doanh gia Ðài Loan. Với khoảng 15,000 đô la, công ty của ông sẽ lo kiếm bệnh viện ở Los Angeles, bác sĩ, thuê nhà và xe, cùng là bất cứ những điều cần thiết nào khác cho các khách hàng Trung Cộng giàu có này. Ðối với nhiều người Trung Cộng hiện nay, số tiền 15,000 đô la là quá rẻ; nhất là hiện nay một sinh viên ngoại quốc phải trả tiền học phí gấp bốn lần một sinh viên Mỹ khi vào đại học ở Hoa Kỳ. Thêm vào đó, với sổ thông hành Mỹ, sẽ không có giới hạn nào về việc học hay làm việc tại quốc gia này.

  “Ðiều tôi đang làm là giúp các bà mẹ Trung Hoa có cơ hội đạt được giấc mơ Hoa Kỳ, với giá phải chăng và công bằng,” theo lời ông Robert Zhou. “Chúng tôi không khuyến khích các sản phụ đến xin ‘visa’ vào Hoa Kỳ. Chúng tôi chỉ nói rằng nếu quý vị đang có bầu và có ‘visa’ vào Mỹ, quý vị có thể được cơ hội sinh con ở Mỹ. Quả đúng là luật di trú Mỹ có khe hở,” ông Zhou nói.

  Giới tranh đấu chống di dân bất hợp pháp tại Hoa Kỳ nói rằng Tu Chính Án Thứ 14 không hề được soạn ra cho mục đích này. Bộ Nội An và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ không có luật lệ nào đối với những du khách ngoại quốc có bầu như cô Chen. Ông Zhou cho hay đã từng giúp khoảng 600 bà mẹ đẻ con ở Mỹ trong vòng 5 năm qua. Một số người làm điều này để né luật chỉ có một con ở Trung Cộng, vốn không áp dụng đối với các đứa trẻ được sinh ra ở ngoại quốc. (V.Giang)
  __________
  Hereami đăng bài
   

Chia sẻ, giới thiệu đến bè bạn