Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Tháng Giêng, năm mới

Bắt đầu một năm mới, 2015 mở cửa.
Cầu chúc quý bạn đọc và thân hữu một năm an vui thịnh vượng.

Tài liệu này đã được đọc 648 lần.

  • là người đầu tiên mang tài liệu này vào VietWikipedia vào ngày
   là người cập nhật hóa tài liệu này vào ngày

Current Discussion: Main discussion

 1. lltran

  lltran Banned Tình Nguyện Viên

  • This message is awaiting moderator approval, and is invisible to normal visitors.
  [​IMG]

  Rượu xuất hiện cả ngàn năm nay, là thức uống lâu đời được xem như thuốc tiên hay "nguồn sống". Bá tánh dùng rượu trong dịp lễ lạt, để làm đầu câu chuyện kết bạn kết bè, chén thù chén tạc, và cũng để giải sầu. Rượu được dùng dưới nhiều hình thức, muôn hình vạn trạng nên điều dễ hiểu là rượu được yêu chuộng và được yêu chuộng qua biết bao nhiêu thời đại bất kể mực thang xã hội, giàu nghèo.

  Rượu khiến cơ thể lâng lâng, dễ chịu; làm tê các cảm giác đau đớn về thể xác cũng như tâm thần ngay sau khi uống, từa từa như các loại ma túy. Khoan khoái như thế nên bá tánh dễ mềm môi và tiếp tục uống, mỗi ngày một thường xuyên và mỗi ngày một gia tăng in số lượng, dẫn đến nghiện ngập cũng như nhiều vấn nạn xã hội khác.

  Ngày nay, câu nói dường như nằm lòng của bá tánh là "uống [rượu] vừa phải" (responsible drinking) để tránh tai nạn và những bệnh tật đến từ việc quá chén mềm môi. Nhưng mới đây, bản tường trình, the 2014 World Cancer Report (WCR), do trung tâm nghiên cứu về ung thư quốc tế, International Agency for Research on Cancer (IARC), trực thuộc Tổ Chức Y Tế Thế Giới (the World Health Organization, WHO) cho thấy chẳng có một lượng rượu nào, "vừa phải" hay không vừa phải, là "an toàn". Nôm na là nhiều hay ít, rượu cũng gây tai hại cho cơ thể.

  Ta biết khá nhiều về sự tác hại của rượu. Người say sưa liên miên là những người bị xơ gan, bụng trướng. Đệ tử thần lưu linh là những người thường bị xuất huyết vì máu không đông và vì tiết giảm tiểu cầu.
  Một chứng bệnh khác đến từ ảnh hưởng của rượu là suy tim, cơ tim sưng trướng nên không còn co bóp một cách hữu hiệu gây ra "nonischemic dilated cardiomyopathy" chưa kể những chứng bệnh 'lặt vặt' khác như cao huyết áp, tim loạn nhịp (atrial fibrillation) và đột quỵ. Với một bản tổng kết sơ sơ về bệnh tim mạch nặng nề như thế nên các chuyên gia nghiên cứu đã bắt đầu đặt lại câu hỏi cho mệnh đề "rượu đỏ, uống vừa phải, bảo vệ tim". Mệnh đề này, dựa trên sự mạnh khỏe của những người Pháp uống rượu đỏ trong mỗi bữa ăn tối qua nhiều năm, đã trở nên phổ thông trong một thời gian khá dài!
  Bản trường trình của WCR 2014 đã trở thành một cáo trạng: Rượu là thủ phạm liên quan đến nhiều loại ung thư (alcohol is a carcinogen). Tiến Sĩ Jürgen Rehm, góp phần trong chương trình nghiên cứu về rượu của WCR và cũng là chuyên gia tại the Centre for Addictions and Mental Health, Toronto, Ontario, Canada, kết luận rằng rượu gây ung thư thực quản, ống dẫn thức ăn uống từ miệng đến dạ dày và một số loại ung thư khác.

  Mức rủi ro [về ung thư] gia tăng theo tỷ lệ thuận với lượng rượu tiêu thụ. Uống càng nhiều thì mức rủi ro bị ung thư càng gia tăng như ung thư vòm miệng, cuống họng, thanh quản, thực quản, ruột già, gan và vú.
  Sự liên quan giữa ung thư và rượu trong các loại ung thư như hoại huyết, cổ tử cung, âm hộ, và da đang được các chuyên viên tìm hiểu.
  Độc tố đến từ rượu bao gồm acetaldehyde, acrylamide, aflatoxins, arsenic, benzene, cadmium, ethanol, ethyl carbamate, formaldehyde, và chì (lead). Ethanol là độc tố quan trọng nhất và mức chuyển hóa của ethanol tùy thuộc vào di tính. Tạm hiểu là người chuyển hóa ethanol, kẻ chuyển hóa chậm tùy theo dòng giống.

  Ethanol trong rượu được chuyển hóa thành acetaldehyde. Thành chất này khi tiếp giáp với màng nhày tráng bộ phận tiêu hóa từ miệng, cuống họng, thực quản… kích thích sự tăng trưởng của các tế bào màng nhày. Rượu gia tăng mức estrogen và thụ thể của nội tiết tố IGF dẫn đến sự tăng trưởng [bất thường] của tế bào vú.
  Nói chung sự tăng trưởng quá mức và bất thường là nguồn gốc của ung thư chưa kể các yếu tố khác.

  Rượu và thuốc lá, thuốc lào là một sự kết hợp nguy hại hơn nữa. Tỷ lệ ung thư các bộ phận trong hệ tiêu hóa gia tăng cao hơn khi con người dùng rượu và thuốc lá cùng lúc. Ung thư vòm miệng, 80%, và ung thư thanh quản, 90%, có thể ngăn ngừa qua việc đừng hút thuốc lá và uống rươu.
  Cần sa, ma túy có cùng tác hại như thuốc lá và rượu nhưng lại được (bị) kiểm soát chặt chẽ vì sinh sau đẻ muộn. Con người quá quen thuộc với thuốc lá và rượu, sử dụng thường xuyên như món ăn thức uống, như các món hàng tiêu thụ hàng ngày. Do đó việc kiểm soát rượu và thuốc lá trở nên vô cùng phức tạp, đòi hỏi một chính sách kết hợp nhiều phương diện, từ luật pháp (chỉ bán rượu cho người trưởng thành, tiệm rượu chỉ được mở cửa trong một thời gian giối hạn…) đến thuế má (đánh thuế nặng nề mọi loại rượu) và y tế (mở rộng các chương trình cai rượu, chữa trị và phục hồi cho các tai nạn đến từ rượu…).
  Tất nhiên các chính sách kiểm soát này sẽ gặp sự chống đối mạnh mẽ của kỹ nghệ sản xuất và buôn bán rượu cũng như các đệ tử thần lưu linh. Ngăn cấm rượu là một chính sách thất bại, chi bằng để tự do nhưng kiểm soát và đánh thuế để lấy tiền tài trợ các chương trình giải quyết vấn nạn do rượu gây ra?
  Như thuốc lá, ta có thể cổ động các chương trình giáo dục, nói về tác hại của rượu; ghi rõ các tác hại trên nhãn hiệu mỗi chai rượu và nhất là hàm lượng rượu trong mỗi ly…

  Nói chung, tiết giảm rượu như tiết giảm thuốc lá, thuốc lào, càng ít càng tốt. Riêng với các đệ tử thần lưu linh, chia tay không xong thì việc ngưng uống một, hai ngày trong tuần lễ là một việc làm hữu ích, cho gan cơ hội nghỉ ngơi và phục hồi.
   
 2. lltran

  lltran Banned Tình Nguyện Viên

  • This message is awaiting moderator approval, and is invisible to normal visitors.
  [​IMG]

  Câu chuyện Sony bị đạo tặc hành hung, cướp phá thoạt tiên là sự nhũng nhiễu, rồi trở thành cuộc đọ trí giữa các chuyên viên điện toán, một phe đi trộm cắp phá phách, phe kia đi truy tầm thủ phạm và nghiên cứu cách trộm cắp hầu phòng ngừa về sau và sau cùng là việc thách đố ngoại giao giữa hai chính phủ. Con ông Kim và cháu chú Sam tha hồ lời qua tiếng lại. Từ một cuốn phim hài hước nhạt thếch, xếp hạng ba hạng tư, thọt lét mà chẳng ai chịu cười, "The Interview" trở thành đề tài bàn tán sôi nổi của bá tánh.

  Về mặt quốc thể, cư dân Huê Kỳ nóng mặt vì nghĩ rằng đất nước họ bị Bắc Hàn dọa nạt, hiếp đáp. Uýnh sập Sony là một cái tát tai cho... cả nước! Không mấy ai hiểu được đằng sau bức màn sắt, lãnh tụ được tôn là thần thánh vì cư dân Huê Kỳ chê tông tông thẳng tay, chế diễu sướng miệng thì thôi! Khi Sony lên tiếng ngưng chiếu cuốn phim là bá tánh sôi nổi khó chịu. Ngược lại, dân Bắc Hàn căm giận vì Huê Kỳ dám làm phim bêu riếu lãnh tụ anh minh. Họ không thể nào hiểu được rằng ở miền đất xa xôi kia, tổng thống hay bà con anh em ... hễ không được ưa chuộng vì bất cứ lý do gì là bá tánh bĩu môi chê cười thoải mái.

  Riêng phản ứng và cách hành xử đối với nhân viên và thế giới bên ngoài của Sony đã trở thành một bài học khá lớn về quản trị kinh doanh.
  Công ty bị đạo tặc quấy phá, tên đầy đủ là Sony Pictures Entertainment, Inc. (SPE), là "con cái" của tập đoàn Sony, chuyên sản xuất phim ảnh cho màn ảnh nhỏ, television, và màn ảnh lớn, phim trường, rạp xi nê. Sau khi mua trọn phim trường Columbia Pictures Entertainment vào năm 1989 với 3.4 tỷ mỹ kim, SPE làm ăn buôn bán rầm rộ; đến năm 2011 thì chiếm giữ khoảng 12.5% thị trường phim ảnh, và trở thành phim trường lớn thứ ba của thế giới. Mãi lực của SPE vào năm 2012 khoảng 8.5 tỷ mỹ kim. Phim trường này sản xuất một số phim nổi tiếng như Spider-Man, The Karate Kid, và Men in Black và vài chương trình truyền hình tên tuổi như Jeopardy!, Wheel of Fortune.

  Công ty "mẹ" Sony Corporation, hay Sony, là một tập đoàn thương mại gốc Nhật Bản, làn ăn buôn bán tại nhiều quốc gia trên thế giới; trụ sở chính tại Kōnan Minato, Tokyo, Nhật. Sony buôn bán rầm rộ trong nhiều lãnh vực, từ kỹ nghệ chế tạo vật dụng điện tử (tủ lạnh, tivi, máy điện toán…), trò chơi điện tử, giải trí, đến sản xuất phim ảnh và cả tài chánh. Năm 2014, Sony xếp hạng 105 trong danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới, Fortune Global 500.

  Đạo tặc tấn công công ty "con", Sony Pictures Entertainement. Trụ sở của Sony Pictures Entertainment đặt tại Culver City, California, Hoa Kỳ và sếp lớn là ông Michael Lynton.

  Cơn nhức đầu của Sony Pictures bắt đầu vài ngày trước lễ Tạ Ơn khi công ty nhận ra rằng hệ thống điện toán của họ bị đạo tặc xâm nhập, mất mát hay hư hại những gì thì chưa rõ.
  Phản ứng đầu tiên của ông sếp lớn đây chỉ là 'chuyện nhỏ', 'chuyện riêng' của Sony, chắc chỉ vài ngày rồi đâu lại vào đó. Nhưng rất nhanh chóng, họ nhận ra rằng 'chuyện riêng' là một trận đánh cướp quy mô khi 7,000 nhân viên đến văn phòng làm việc, mở máy điện toán và trên màn hình là những hình ảnh khủng khiếp của ông Lynton bị bêu đầu! Tạm hiểu là toàn bộ hệ thống điện toán của Sony Pictures bị xâm nhập và điều khiển từ xa. Phản xạ đầu tiên là công ty đóng cửa hoàn toàn hệ thống truyền thông qua dàn máy điện toán, không còn điện thư, điện thoại... giữa nhân viên. Một số nhân viên cao cấp được trao BlackBerry để dùng tạm và những người khác dùng điện thoại riêng để trò chuyện qua tín hiệu. Và nhóm kỹ thuật của công ty bắt đầu công việc sửa chữa...

  Mấy ngày đầu, vụ đánh cướp dữ kiện được nhìn ngắm như bị chơi khăm, bị quấy nhiễu… nên Sony Pictures chỉ thông báo rằng họ gặp khó khăn với dàn điện toán. Nhưng chỉ sau một tuần lễ thì Sony Pictures hốt hoảng bàng hoàng nhận ra rằng cả núi tài liệu đã bị đánh cắp, kho dữ liệu bị dọn sạch sẽ và 75% hệ thống server bị huỷ hoại hoàn toàn. Mọi tài sản quý gia đều biến mất. Hợp đồng, sổ lương bổng, ngân sách sản xuất phim ảnh, bệnh sử cũng như số An Sinh của nhân viên, thư từ riêng tư… và cả 5 cuộn phim mới keng chưa trình chiếu lần nào!

  Với sự trợ giúp của FBI, họ nhận ra rằng đây là vụ tấn công [bằng kỹ thuật điện toán qua mạng ảo] lớn nhất nhắm vào một công ty trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Thế rồi đạo tặc đăng đàn công bố các tài liệu đánh cắp, và bá tánh kìn kìn rủ nhau đến dòm xem các tai mắt của Sony Pictures đã xì xào bảo nhau những gì… tệ hại nhất là những mẩu thư riêng nói lời không đẹp về một người thứ ba, như ông tông tông Hoa Kỳ và tài tử điện ảnh tên tuổi khác… Các tai mắt của Sony Pictures đành ê ẩm gõ cửa xin lỗi những người bị xúc phạm.

  Khi tìm hiểu kỹ lưỡng từ các tài liệu do chính đạo tặc công bố, thì bá tánh đọc ra rằng trước khi tấn công, đạo tặc đã cảnh cáo Sony Pictures, đòi công ty này phải trả một số tiền nếu không muốn bị đánh phá! Lá thư tống tiền kia kẹt lẫn trong núi thư từ của sếp lớn nên Sony Pictures không hề hay biết đến lời cảnh cáo và tống tiền! Trong thư gây chiến, đạo tặc chỉ mặt Sony Pictures cáo tội xúc phạm đến lãnh tụ Bắc Hàn Kim Chính Ân và từ đó cảnh cáo thêm rằng nếu không ngưng chiếu "The Interview" sẽ có trận tấn công quy mô cỡ biến cố 9/11!

  Đối mặt với chuyện trong nhà đang nát như tương Tàu, lại bị đạo tặc dọa nạt thêm phần các công ty chủ rạp xi nê lắc đầu không muốn dính líu đến chuyện lôi thôi, khủng bố nên ông Lynton đăng đàn thông báo ngưng chiếu cuộn phim ồn ào nọ. Thế là bá tánh lại nổi giận, chính ông tổng thống Huê Kỳ cũng khó chịu mà lên tiếng chê Sony chết nhát, tại sao lui bước trước côn đồ, không tha thiết chi đến quyền tự do ngôn luận nữa chăng?

  Đằng sau bức tường bao bọc công ty, các tai to mặt lớn của Sony Pictures đang bối rối lắm, họ loay hoay không biết phải xử trí ra sao ngoài việc đi xin lỗi xin phải và …nín khe.
  Đi từ việc không nhận ra mức hư hại to lớn của trận tấn công, đến việc phản ứng quá chậm chạp rồi lúng túng trước bá tánh. Nôm na là các sếp điều hành Sony Pictures không biết cách xoay trở, hành xử khi gặp sóng gió!?

  Thế rồi cơn sóng dữ cũng từ từ đi qua, Sony Pictures kiếm được ít tiền lẻ, có thể là nhiều hơn so với việc trình chiếu khi gió thuận mưa hòa vì "The Interview" là một cuốn phim như hạch! Và khi theo dấu chân trong không gian ảo thì ta nhận ra rằng, trận tấn công kia đến từ các server tại ngoại quốc và mang dấu vết của nhóm "Dark Seoul". Đạo tặc đánh cắp mật mã của một nhân cao cấp, có đủ chìa khóa để mở mọi loại trương mục trong công ty, rồi từ đó kìn kìn khuân đi tài liệu.
  Đánh cướp xong đạo tặc bêu riếu Sony Pictures qua việc công bố tài liệu làm ăn buôn bán và thư từ riêng tư của công ty này. Ông sếp lớn Michael Lynton hơi chậm chạp khi ngần ngại sử dụng luật pháp. Nghĩa là ông ấy có thể dùng luật pháp mà cấm các hãng thông tấn sử dụng tài sản đánh cắp, của phi nghĩa không được xài khơi khơi, luật pháp đất nước nào cũng bảo vệ quyền tư hữu. Mãi đến hai ba tuần lễ sau khi đạo tặc công bố tài liệu đánh cướp mới thấy luật sư của Sony Pictures lên tiếng yêu cầu các hãng thông tấn ngưng sử dụng của ăn cắp! Muộn màng!

  Bài học khác từ Sony Pictures? Phản ứng nhanh hơn khi bị đánh cướp, đừng để đạo tặc hăm dọa nhưng quan trọng nhất vẫn là đừng viết ra những dòng chữ mà ta không muốn bá tánh đọc! Câu nói của cổ nhân ta "bút sa gà chết" vẫn còn khá chính xác trong thời đại @
   
 3. lltran

  lltran Banned Tình Nguyện Viên

  • This message is awaiting moderator approval, and is invisible to normal visitors.
  Năm nay, 2015, tháng Giêng mở cửa với những biến cố lớn xảy ra khắp nơi, sự bất ổn xem ra lan tràn từ Âu sang Á.

  Khủng bố tại Paris
  [​IMG]

  Đầu tiên là trận tấn công một tòa báo tại Paris. Quân khủng bố tính sẵn ngày giờ thuận tiện để giết gọn ban biên tập của Charlie Hebdo, một tờ báo trào phúng, chuyên châm biếm hài hước. Bốn tay biếm họa, cartoonist, kể cả vị chủ bút đều tử thương chưa kể 8 người khác bao gồm 2 cảnh sát. Quân khủng bố tấn công tòa báo đúng vào lúc ban biên tập đang họp bàn công việc rồi rút êm. Họ nhân danh Thượng Đế Allah của Hồi Giáo để giết người, reo hò "Allahu Akbar"...
  Hành động khủng bố ấy khiến người thế giới phẫn nộ, bá tánh khắp nơi giương cao bảng hiệu “Tôi là Charlie” để phản đối quân khủng bố và bày tỏ sự ủng hộ với tờ báo Charlie Hebdo.
  Chủ biên của tờ Charlie Hebdo là ông Stephane Charbonnier, 47 tuổi, đã từng bị đe dọa và đang được cảnh sát bảo vệ. Ông này khi còn sống đã có lần phát biểu rằng "thà chết đứng thẳng còn hơn là sống mà phải quỳ gối" [vì sợ hãi mà im lặng hay thay đổi cách sinh sống, làm việc]. Tháng Mười Một năm 2011, chính tòa báo này đã bị ném bom xăng sau khi đăng tải một bức biếm họa về Giáo Chủ Muhammad. Gần đây tờ báo đăng tải trên mạng nhện trang nhà họ là tấm biếm họa về lãnh tụ của phiên quân Islamic State, Abu Bakr al-Baghdadi.

  Charlie Hebdo là một tờ báo điều hành theo khuôn mẫu lâu đời của nền báo chí Pháp, từ thời vua Louis XVI đến nay, báo chí thường đăng tải những mảnh biếm họa chế diễu các nhân quan trọng xuất hiện trong bản tin thường nhật, từ Hoàng Hậu Marie-Antoinette đến quan lại lớn nhỏ và cả các lãnh tụ tôn giáo. Chuyện biếm nhẽ Giáo Chủ Muhammad năm nọ không là một ngoại lệ với tiêu chuẩn điều hành của tờ báo.

  Trong khi cư dân Paris chưa hết bàng hoàng thì vụ khủng bố khác đang diễn tiến tại thành phố ánh sáng, xem ra liên quan đến vụ khủng bố tòa báo Charlie Hebdo.

  Đồng Euro tuột giá

  [​IMG]

  Mặc cho các chính phủ Liên Âu và ngân hàng mạnh miệng la lối rằng với chính sách kinh tế và các biện pháp tài chánh đang được áp dụng, đồng Euro sẽ sống hùng sống mạnh và kinh tế sẽ khởi sắc nhanh chóng.
  Trong suốt 12 tháng vừa qua Euro đã từ từ mất giá khi mua bán với Mỹ kim, nhưng đến tuần lễ này thì đồng Euro rơi xuống mức thấp nhất trong suốt 9 năm vừa qua khi Liên Âu công bố bản tường trình về kinh tế. Một Euro, theo hối xuất ngày 10 tháng Giêng, 2015, chỉ đổi được 1.1815 Mỹ kim.

  Việc tuột giá của đồng Euro không là một điều ngạc nhiên cho các nhà đầu tư. Họ đã lo lắng lắm về các chính sách kinh tế của Liên Âu. Các quốc gia chính (Đức Pháp và Ý) trong nhóm [lưu hành] Euro đã không làm đủ những điều cần thiết để cứu vãn hàng xóm đang ngắc ngoải chung quanh. Như Thủ Tướng Đức mình đồng tim sắt Angela Merkel đã ngoảnh mặt trước con thuyền kinh tế sắp chìm của Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ái Nhĩ Lan và Bồ Đào Nha và nhất định đòi chính phủ các quốc gia này thắt lưng buộc bụng qua việc giảm trợ cấp xã hội, giảm hưu bổng, cắt giảm tiêu xài, tăng thuế… để giảm lỗ hổng chi-thu.

  Nhóm hàng xóm thất cơ lỡ vận đã làm theo ý chủ nợ [để vay được tiền] nhưng các biện pháp ấy đã khiến các quốc gia con nợ xuống dốc thê thảm hơn. Tại Hy Lạp và Tây Ban Nha, tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao, khoảng 25%, và kinh tế "xì hơi"; trái bong bóng lạm phát đang xẹp dần qua việc xuống giá của vật dụng, thức ăn, dịch vụ... Tạm hiểu là vật giá giảm vì bá tánh không còn cáng đáng nổi việc mua bán, và tất nhiên là kinh tế trì trệ hơn nữa.
  Hàng xóm láng giềng Liên Âu dường như không có biên giới lãnh thổ nên chứng "bệnh" kinh tế èo uột dễ lan tràn nhất là nạn thất nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp, tuy không còn tiếp tục leo thang, vẫn ở mức khá cao và vật giá giảm khoảng 0.2% trên mọi quốc gia lưu hành đồng Euro, Eurozone. Đức, Pháp và Ý cũng chịu chung sự trì trệ kinh tế này, sự tăng trưởng ở mức thấp nhất trong nửa năm vừa qua.

  Căn bệnh trì trệ kinh tế của các quốc gia lưu hành Euro xem ra khó lòng thuyên giảm vì chính phủ của các quốc gia ấy chưa muốn thi hành các biện pháp kích thích tăng trưởng. Điển hình là việc Ngân hàng Trung Ương Âu Châu, European Central Bank, hứa hẹn sẽ "bơm" tiền bạc để kích thích kinh tế nhưng họ chưa xuất quỹ đồng nào. Kết quả (hậu quả?) là quỹ đầu tư Liên Âu chỉ bao gồm một con số khiêm nhường, chẳng thấm tháp chi so với số tiền đang cần tiêu xài.
  Trong khi Euro sụt ký thì đồng Yên của Nhật Bản và bảng Anh cũng hao hụt chút đỉnh khi đổi chác với Mỹ Kim vì nền kinh tế của hai quốc gia này chưa theo kịp mức hồi phục của Huê Kỳ. Tóm lại là con cháu chú Sam dường như đang "ăn nên làm ra", đồng tiền có giá trị nhiều hơn so với những năm trước. Ngay trước mắt là các chuyến du lịch Âu Châu, Nhật Bản xem ra "rẻ" hơn, các món ăn thức uống nhập cảng cũng rẻ hơn nhưng cái lợi trước mắt không hẳn sẽ khiến Hoa Kỳ giàu có hơn. Lý do? Kinh tế Huê Kỳ vừa hồi phục, sức khỏe còn mong manh; đồng Mỹ kim lên giá cũng có nghĩa là hàng hóa xuất phát từ Mỹ sẽ khó tiêu thụ hơn vì giá cả cao.

  Trị giá của tiền tệ và sự tiêu thụ đi đôi với nhau trên bình diện quốc tế. Nói chung, sự sụt giá của đồng Euro không hẳn hoàn toàn bất lợi, vật giá rẻ hơn sẽ giúp hàng hóa tiêu thụ dễ dàng hơn và ngành xuất cảng hồi phục nhanh hơn, một hình thức kích thích kinh tế giới hạn. Tuy nhiên, nhìn từ xa, ta có thể thấy rằng chính phủ Liên Âu chưa thi hành đủ các biện pháp kích thích kinh tế để duy trì nền tài chánh của chinh quốc gia họ và cả láng giềng!

  (còn tiếp)
   
 4. lltran

  lltran Banned Tình Nguyện Viên

  • This message is awaiting moderator approval, and is invisible to normal visitors.
  Boko Haram và những tội ác

  [​IMG]

  Như thể họ đang tranh giành tiếng vang trên bình diện quôc tế, bá tánh chưa hết bàng hoàng trước trận tấn công có kế hoạch lớp lang của quân khủng bố tại Paris thì bên trời Phi Châu, một nhóm khủng bố khác đã nổ bom giết người, Boka Haram, cũng dùng tên "Allah".
  Hôm qua, ngày 10 tháng Giêng, bom đã nổ tại phiên chợ "Monday Market", một trong những buổi tụ họp buôn bán lớn nhất của dân địa phương tại Maiduguri, Nigeria. Trận nổ bom đã giết trên dưới 20 người và gây thương tích cho 51 người khác.

  Nhà hữu trách tường trình rằng tại trạm an ninh ngay cổng vào chợ, nhân viên dùng máy rà vũ khí để kiểm soát đã phát giác một đứa trẻ dấu vũ khí bên trong quần áo. Trước khi họ có thể phản ứng, bom phát nổ.
  Chất nổ được buộc vào thân mình một đứa bé gái khoảng 10 tuổi và khi bom nổ, giết chết đứa nhỏ và những người chung quanh. Đây là vụ nổ bom 'cảm tử' thứ tư tại chợ phiên của thành phố ấy tính từ tháng Bảy năm ngoái.
  Dù chưa có tổ chức khủng bố nào lên tiếng xướng danh [nhận tội], các viên chức địa phương đều cho rằng đó là tội ác của phiến quân Boko Haram.

  Đầu tháng Giêng, ngày mùng 3, phiến quân Boko Haram đã tấn công Baga và vùng lân cận kể cả những căn cứ quân đội, gồm 16 thôn làng. Đây là một cuộc tấn công quy mô, sử dụng xe vận tải, xe gắn máy để chuyển vũ khí và quân đội. Phiến quân đã xả súng bắn bừa vào cư dân kể cả những người cố gắng trốn chạy.
  Trận tấn công kéo dài nhiều ngày, trong thời gian này, phiến quân đốt phá nhà cửa, thiêu sống luôn những cư dân trốn trong nhà. Con số thương vong lên đến cả ngàn người. Theo tổ chức Amnesty International, khoảng 2 ngàn bị giết.

  Quân đội chính phủ đang sửa soạn phản công để chiếm lại các thôn làng bị chiếm đóng. Trong khi ấy, cư dân di tản lánh nạn lên đến 30 ngàn người, họ cắm lều chung quanh thành phố Maiduguri, thủ phủ của tỉnh Borno.
  Nhà hữu trách đã vận chuyển khoảng 10 ngàn đến Monguno, một thôn làng cách Baga khoảng 60 cây số. Các cư dân chạy qua Cameroon và Chad.

  Từ năm 2009, Boko Haram đã khủng bố, cướp phá trường học, nhà thờ, công thự… tại vùng đất phía Bắc Nigeria. Lộng hành nhất là vụ bắt cóc 200 nữ sinh vào tháng Tư năm ngoái. Một vài nữ sinh trốn thoát nhưng phần còn lại chính phú sở tại vẫn chưa tìm ra dấu vết (?) trong khi thủ lãnh phiến quân Abubakar Shekau đăng đàn thách thức cộng đồng thế giới trên danh nghĩa Hồi Giáo. Ông ta nói rằng những đứa trẻ ấy sẽ bị bán làm nô lệ, làm gái điếm vì đàn bà con gái không được đi học theo luật Hồi Giáo. Kẻ chông đối, không tuân theo giáo lý là phản đạo sẽ bị trừng phạt thích đáng.

  Tổ chức Boko Haram cũng đe dọa sẽ tấn công Camaroon như đã quấy nhiễu Nigeria nếu chính phủ này không ủng hộ họ. Phiến quân công bố rằng mục đích của họ là áp dụng một cách chặt chẽ giáo luật Sharia khắp lãnh thổ Nigeria; chính phủ đương thời chịu ảnh hưởng Âu Mỹ quá nặng nên sẽ bị phá sập.

  Thủ lãnh phiến quân Boko Haram là Abubakar Shekau, sinh trưởng tại Shekau, một thôn làng gần biên giới Niger, được huấn luyện bởi một giáo sĩ Hồi giáo và tốt nghiệp tại Borno State College of Legal and Islamic Studies về giáo lý Hồi Giáo. Cầm đầu một nhóm phiến quân khá lớn nhưng thế giới biết rất ít ỏi về con người này. Ông ta làm việc trong bóng tối, gửi chân tay khủng bố khắp nơi, thỉnh thoảng xuất hiện trên phim ảnh, khiêu khích chế diễu sự vô dụng của quân đội Nigeria và đe dọa các chính phủ chung quanh. Tuổi tác Abubakar Shekau cỡ chừng 38-49, con người này ẩn mặt nhưng vẫn chiêu mộ được đông đảo quân lính qua chiêu bài tôn giáo. Các chuyên viên nghiên cứu về phiến quân cho rằng ông Shekau là một người cô độc, nhưng rất giỏi về ẩn trốn, không ra mặt truyền lệnh mà chỉ sai bảo quân lính qua một vài tay chân thân tín. Đây có thể là lý do giúp ông ta ẩn trốn bấy lâu nay dù cộng đồng thế giới treo giải 7 triệu mỹ kim cho người cung cấp tin tức.

  Boko Haram do giáo sĩ Mohammed Yusuf thành lập, chủ trương làm trong sạch Nigeria theo luật Hồi giáo. Năm 2009, thủ lãnh Mohammed Yusuf và 700 đồ đệ bị giết trong một lần càn quét của chính phủ và từ đó, Shekau lên cầm quyền. kế tiếp là những tấn công "rửa hận". Gần đây nhát là hai vụ thảm sát kể trên.