Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

  1. Book
  2. Tôm Hùm Huýt Sáo - Xuân Vũ

Đây là một phần của sách 'Book:Tiểu Sử Xuân Vũ'

Tôm Hùm Huýt Sáo

Xuân Vũ - tvvn.org

[​IMG]

Bìa: họa sĩ Vi Vi
Trình bày: Huyền Tôn Nữ Bảo Bình
Xuất bản: THUVIENVIETNAM.COM Ấn quán
Copyright © 2002 by www.thuvienvietnam.com

All rights reserved. No part of this book may be repro- duced, stored in a retrieval system, or transmitted in any form or by any means, electronic, mechanical, photocopying, recording, or othervvise without the prior written permission of THUVIENVIETNAM.COM Ấn quán & www.thuvienvietnam.com.

Mọi sự trích dịch, trích đọc trên đài, trích đăng trên báo, trên Internet, hoặc in lại đều phải có sự đồng ý trước bằng văn thư của THUVIENVIETNAM.COM ÂN QUÁN & www.thuvienvietnam.com.

Thư từ và chi phiếu, xin đề: THUVIENVIETNAM.COM
PO Box 463024 Escondido, CA 92046 www.thuvienvietnam.com thuvienvietnam@thuvienvietnam.com Đặt mua sách, xin gọi sô" miễn phí: 1-877-277-TVVN (8886)
$16.00 US​Lời Nhà Xuất Bản

www.thuvienvietnam.com - Thư Viện Việt Nam trên Internet (“Thư Viện”) là một tổ chức bất vụ lợi, thành hình từ năm 1991 bởi một nhóm Tinh Nguyện Viên tại San Diego, Nam California với ước vọng và mục đích duy nhất: bảo tồn và phát huy văn hóa Việt Nam. Châm ngôn của Thư Viện là “Tiếng Việt còn người Việt còn, văn hóa Việt còn nước Việt còn, võ học Việt còn hồn Việt còn”. Muốn vào thăm Thư Viện, đọc giả chỉ việc ghi danh MIỄN PHÍ để trở thành hội viên tại địa chỉ www. thu vien vietnam. com.

Tính đến tháng 7 năm 2002, các Tinh Nguyện Viên của Thư Viện đã đánh lại hơn 60,000 trang sách văn học miền Nam trước 1975 và một số lượng lớn tác phẩm trong và ngoài nước sau 1975 với sự đồng ý của tác giả. Các tác phẩm giá trị văn học lẫn tinh thần này đã được người Việt từ 46 quốc gia trên thế giới nồng nhiệt đón đọc. Thư Viện có tổng cộng hơn 10,000 sách và tài liệu quý.

Để thu hút giới trẻ đến thăm Thư Viện và học hỏi, Thư Viện có phần trò chơi (Cờ Tướng với hình do họa sĩ điêu khắc gia ViVi Võ Hùng Kiệt vẽ tặng, Cờ Vua, các trò chơi trí nhớ....).
Ngoài số lượng sách lớn đã được đăng, nhóm chủ trương đã mạnh dạn mở ra Thư Viện Việt Nam Ấn Quán, in một loạt sách mới và cũ có giá trị với giá hạ để phục vụ người Việt khắp nơi.
Thư Viện tin rằng việc bán sách có giá tri, sách hay với giá hạ sẽ được độc giả người Việt mọi nơi ủng hộ và mong ước từ đó sẽ nảy sinh ra phong trào đọc sách Việt.

Tâm Vô Lệ
Sáng lập viên www.thuvienvietnam.com
Lời giới thiệu

Minh Võ

Ngày 18-5-2002 nhà văn Xuân Vũ 72 tuổi gửi tặng tôi bản danh sách 72 tác phẩm viết trong 27 năm qua tại Mỹ. Sở dĩ anh tặng tôi bản danh sách này là vì trước đây tôi đã tổng kê số" tác phẩm của Xuân Vũ là 57 cuốn tính cho đến năm 1998 là năm anh nói với nhà xuất bản Miền Đông rằng cuốn “Những Bậc Thầy Của Tôi ” sẽ là “ trạm nghỉ chân cuối cùng, nghỉ rồi ngủ luôn, không đi đâu nữa hết. ” Thế mà từ đó đến nay chỉ chưa đầy 4 năm, số sách anh viết đã tăng từ 57 lên 72. Tính ra trung bình mỗi năm anh viết 4 cuốn. Số lượng này làm tôi nhớ tới Lê Văn Trương thời tiền chiến.

Cuốn Tôm Hùm Huýt Sáo này là cuốn thứ 72. Tôi hỏi anh: Sao bảo cuốn “Những Bực Thầy Của Tôi”là trạm nghỉ chân cuối cùng? Anh trả lời : Muốn nghỉ mà chưa nghỉ được.
Còn nhớ trong một bài đoản thi anh tặng tôi có 2 câu: “Uy quyền, sắc đẹp đều hủy diệt, Thế gian còn lại chữ mà thôi. ”Có lẽ vì vậy anh chẳng ham hố gì ở trên đời, chỉ ngày ngày cặm cụi viết. Viết để mà sống... sau khi chết.
Mười năm sống trong lòng chế độ cộng sản tại miền Bắc, kể từ ngày tập kết đã cho anh những kinh nghiệm riêng mà anh khai thác trong bộ hồi ký Đường Đi Không Đến (5 cuốn). Những kinh nghiệm ấy cộng thêm những gì anh biết được về sự sa đọa của đảng cộng sản VN, qua những sự việc mà chính báo đảng đã tường thuật, trở thành bối cảnh cho bộ tiểu thuyết “Đỏ và Vàng" (5 tập). (Tôi đã giới thiệu 2 bộ sách đồ sộ này trong cuốn “Phản Tỉnh, Phản Kháng, Thực Hay Hư?”, chương 18.)
Đọc Tôm Hùm Huýt Sáo, độc giả sẽ thấy giọng văn châm biếm hài hước trong Đỏ Và Vàng được nâng lên một bậc; tác phong sa đọa của bọn cán bộ đảng viên cũng đã đẩy cộng đảng tới bên bờ vực thẳm. Những vai chính trong truyện không còn giới hạn ở các cán bộ đảng viên cấp dưới như Liêm Khiết...trong Đỏ và vàng nữa; mà sẽ xuất hiện trong những bộ mặt lớn hơn ở trung ương đảng và ngay trong bộ chính trị như phu nhân thượng tướng Hoàng Su Phì và 2 con, Xuân và Tuấn, như Ngọc Toàn, con gái đại tướng Hoàng Văn Thái, nạn nhân của vụ thanh trừng nội bộ đẫm máu v.v...
Trong truyện tác giả cũng không ngần ngại vạch rõ những chuyện hủ hóa, tham ô của đích danh từ Hồ Chí Minh, Lê Duẫn, Phạm Văn Đồng cho đến Trần Quốc Hoàn, Võ Văn Kiệt và... Đỗ Mười mà ông gọi là vua Đít (dix=mười). Ngay như Phạm Văn Đồng vốn được coi là hiền nhất trong đám đầu sỏ, cũng bị tác giả chỉ rõ mặt và vạch ra rằng y đã có con với con ở mà bộ chính trị không cho khai sinh theo họ bố".
Cái cách Xuân Vũ đặt tên những ổ điếm, những trung tâm buôn người, buôn thuốc phiện, buôn lậu, “chích choác” v.v... hiện thời ở Hà Nội bằng những danh từ “ Trung tâm phục hổi nhân phẩm”, Trung tâm trau dồi đạo đức ” v.v.. khiến người đọc nhớ tới George Orwell với tác phẩm trứ danh “1984”, trong đó những bộ gọi là bộ Chân Lý chuyên nói dốì, bộ Hòa Bình chuyên lo chiến sự, bộ Sung Túc phụ trách nền kinh tế bi thảm nhất trần gian, bộ Bác Ái chuyên giam cầm tra tấn, thủ tiêu...
Độc giả thời những thập niên 40, 50 đã coi George Orwell là một tiểu thuyết gia có trí thông minh tuyệt vời, chỉ đọc sơ những tin tức liên quan đến xã hội đương thời ở Nga mà có thể tưởng tượng ra một xã hội tương lai sau đó hơn ba thập kỷ một cách sinh động khác thường. Mà thực sự đến năm 1984, khi chế độ cộng sản gần cáo chung ở Đông Âu, thì cái chế độ mà tác giả 1984 tiên tri không xa thực tế bao nhiêu.
Mong rằng, bằng Tôm Hùm Huýt Sáo Xuân Vũ với óc hài hước và viễn kiến về tình trạng xã hội sa đọa ở thủ đô Hà Nội ngày nay cũng báo trước ngày tận cùng sắp đến của cộng sản Việt Nam.
Khi đọc Sông Nước Hậu giang, Những Độ Gà Nòi, Buồng Cau Trổ Ngược, Cô Ba Trà... của Xuân Vũ ta thấy phảng phất hơi hướng Bình Nguyên Lộc, Lê Xuyên... và có lúc lầm tưởng mình đang đọc Sơn Nam. Vốn là người gốc miền Nam, sống và tranh đấu với dân miền Nam, ông nói đúng tiếng dân miền Nam, chia sẻ những tâm tình của người miền Nam. Nhưng nếu chỉ đọc Tự Vị Thế Kỷ... và nhất là Tôm Hùm Huýt Sáo người đọc không thể ngờ Xuân Vũ là người miền Nam. Những nhân vật của ông nói đúng giọng người Hà Nội, cư xử đúng cung cách người Hà Nội. Mặc dù ông chỉ sông ở “đất ngàn năm văn vật” này chưa đến mươi năm, thế mà sau gần bôn chục năm ông vẫn còn nhớ tên và vị trí tất cả 36 phố phường Hà Nội.
Mấy năm gần đây chúng ta thường nghe đến những tệ nạn xã hội trong nước đã đến mức vô phương cứu vãn; “quốc nạn tham nhũng” đang làm lung lay chế độ. Đọc tác phẩm thứ 72 của Xuân Vũ này bạn đọc sẽ có thể nhìn rõ sự sa đọa đến cùng cực đang diễn biến ra sao.
Những cuộc tranh luận giữa các tay trùm băng đảng, những câu đốì đáp giữa mẹ con Tuấn, giữa “vợ chồng” Tuấn - Ngọc Toàn, trong đó hàng chục tiếng lóng của giới ăn chơi làm cho người đọc như lạc vào một thế giới âm u ở giữa hỏa ngục và âm ty, đã chứng minh rằng quan niệm sống, cách sống, cách hưởng lạc đồi trụy của thanh thiếu niên ngày nay trong nước là phát xuất từ chủ nghĩa duy vật biện chứng. Đôi thanh niên vừa cưới nhau đêm hôm trước, thì ngày hôm sau đã sẵn sàng “ đổi đĩa, thay kim ”, nghĩa là giao vợ mới cưới của mình cho đối thủ, để nhận vợ đối thủ làm vợ mình. Tuấn nói với mẹ: “Con đi theo biện chứng pháp trong tình yêu. Nói tóm lại: tình yêu là con kỳ nhông nó thay đổi màu da tùy thời tiết. Hôm nay nó đỏ, mai nó xanh. Hoặc nó xanh khúc đầu mà đỏ khúc mình và cái đuôi. Con bé này hiện giờ là bồ của con. Chốc nữa có thể nó không phải là của con mà của người khác. Con xin lỗi má, má đừng ngạc nhiên... ”
Mẹ của Tuấn, bà “Ba Sao”, vợ thượng tướng Hoàng Su Phì, cũng như chồng bà được tác giả chọn trong số" một vài nhân vật tương đối “trong sạch” trong bọn lãnh đạo để cho cuốn tiểu thuyết có chút hơi hướng nhân bản. Nhưng cả hai đều không thể cưỡng lại sức cám dỗ và hoàn cảnh chung quanh; cuối cùng, cũng mánh mung, hối lộ, đàng điếm vì sống khác đi sợ bị hãm hại.
Hai vợ chồng ông tướng cãi nhau kịch liệt cả đêm chỉ vì vấn đề này. Bà Ba Sao chỉ sợ không tham nhũng như mọi ngưòi thì sẽ bị đặt bom mà chết.

“Nói xong bà Ba òa lên khóc:

“Ông ấy bị đặt bom suýt chết là vì tội không chịu tham nhũng. Người ta đặt trên bàn một tỷ bạc mà ông không nhận cho chiếc tầu buôn vô. Đã vậy ông còn gọi công an bắt kẻ hối lộ...Hu hu... Tưởng vậy là yên, nhưng hôm sau vợ ông phát hiện ra quả bom tay đặt ở ngõ nhà ông. Nếu chậm một chút ông đi làm xe chạy ra sẽ tan xác. Hu hu... ”


Dường như tác giả cũng thông cảm với những con người yếu đuối không thắng nổi hoàn cảnh, nên ông đã để vào trong đầu những nhân vật sa đọa của ông những hối tiếc, ăn năn.

“Bà Ba suy nghĩ:

“Đi làm gì để phải suy nghĩ và buồn thê thiết. Trời đất ơi! Cách mạng giờ đã đẻ ra những băng ăn trộm chó để cho chuộc, đẻ ra những con trạch. Cách mạng đã làm cho nhà văn đem đổi tác phẩm lấy một tô phở. Cách mạng xã hội chủ nghĩa đã đẻ ra những lão gìa vừa bán máu vừa ăn mày để nuôi sống mình suốt từ khi có xhcn. Xã hội chủ nghĩa là mô hình man rợ nhất....chì có xhcn mới làm cho bà Ba Sao biến thành hạm trong bầy hạm Ba Đình.... ”


Tuy nhiên, hối tiếc, ăn năn mà vẫn buông mình theo làn dốc. Chẳng những thế còn thuyết phục chồng lăn theo để tránh bị thanh toán. Cả cái xã hội nó đã vậy, thì còn cách gì đi ngược lại dòng thác?
Đẩy cả một dân tộc vào cuộc chiến tranh vì một chủ nghĩa không tưởng tàn ác, để đến nỗi trên 3 triệu người chết. Nghe theo Tàu cộng làm cải cách ruộng đất để giết nửa triệu dân. Mồ tập thể ở Huế với 3000 tử thi. Đưa nền kinh tế tương đốì phồn vinh của miền Nam đến chỗ kiệt quệ, “bên bờ vực thẳm” như tướng cộng sản Trần Độ phải thú nhận. Dâng đất, dâng biển cho Tàu cộng.... Tất cả đều là tội ác tày trời. Nhưng không có tội nào tác hại lớn lao lâu dài đến tương lai dân tộc bằng tội làm băng hoại xã hội, phá tan truyền thống nhân ái, liêm khiết, vị tha của dân tộc. “Tôm Hùm Huýt Sáo” của Xuân Vũ là một trong những bản cáo trạng lên án Hồ Chí Minh và đồng đảng của giới cầm bút Việt Nam đã từng sống trong lòng chế độ trong một thời gian dài.

Xin để tác giả dẫn bạn đọc đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác trên những trang sách nóng bỏng của Tôm Hùm Huýt Sáo.

Miền Nam Cali 3-6-2002

Minh Võ

Tài liệu này đã được đọc 1,392 lần.

    • là người cập nhật hóa tài liệu này vào ngày

Current Discussion: Main discussion

  1. No comments have been posted for this discussion.