Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

  1. Chapter
  2. Chiến Thuật Đại Bàng - A Khờ

Đây là một phần của sách 'Book:Bài Viết Về Chứng Khoán - A Khờ'

Chiến Thuật Đại BàngThe Beauty of Timing

1. Financial Control
2. The Buying Time

Financial Control

Nên hết sức năng động trong việc kinh doanh. Phải mua và bán thật nhanh trước khi những diễn biến xẫy ra. Không nên theo quan điểm truyền thống của cổ nhân mua cổ phiếu và giữ lại trong thơì gian dài, và phải biết cách nắm vững tài chánh hiện tại cho thật kỹ. Không nên đầu tư trên khả năng hay thu mua vào cổ phiếu nào đó chĩ vì cảm giác hoặc liều lĩnh đầu tư khi chưa phân tích kỹ càng. Phải thừa hiểu khả năng tài chánh của mình. Nên kềm chế tánh nóng nãy. Đừng vì sự lỗ mãn, thiếu suy tính hay cảm hứng bậy bạ của mình mà làm chuyện ngu muội dẫn đến thua lỗ để rồi mất sạch hết tất cả thì sẽ không còn cơ hội để trở mình được nữa. Hay nói cách khác là mình chẳng có được bao nhiêu tiền để mà thua. Hãy cẩn thận.

Cần có khoản tiền trung bình trên 100 phần trăm tổng số vốn đầu tư vào cổ phiếu thăm dò mà lúc nào ta cũng có thể điều động được dự trữ sẵn để mua vào thêm - Double Down, Pyramiding Up - nửa một khi sự giao động của giá cổ phiếu ấy đúng như ta đã dự đoán.

Đừng bao giờ đầu tư trên số tiền mình đang có, mà chỉ dùng cao nhất là 90 phần trăm - tính luôn cả margin - tổng số vốn có thể lưu động bất cứ lúc nào. Bốn mươi phần trăm cho cổ phiếu thăm dò, 50 phần trăm cho double down và 10 percent còn lại để phòng bị một khi những chuyện ngoài ý muốn xẩy ra. Thí dụ, ta đang có $10K, cộng $10K margin là $20K. Chĩ dùng $8K đễ thu vào cổ phiếu thăm dò, $10K dùng để double down một khi cổ phiếu trên đã có được lợi nhuận - 3 phần trăm cho Long, 5 phần trăm cho Short Selling - và $2K còn lại dùng để phòng bị khi bất trắc.

Double Down - Pyramiding Up, một người kinh doanh thành công không chĩ là mua thấp bán cao, mà còn là mua giá cao và bán ra cao hơn nữa. Bởi vậy, một khi cơ hội đến thì phải nắm cho thật vững, đừng bao giờ đễ vuột mất đi. Đừng có lối suy nghĩ rằng nếu giờ không bán ra thì có thể ngày mai giá cổ phiếu ấy thay đổi sẽ mất hết đi lợi nhuận đang có được. Phải có lòng tin và hy vọng rằng lợi nhuận từ phi vụ nầy sẽ giúp cho ta giải quyết hết những vấn đề tài chánh khó khăn mà hiện tại ta đang vướng phải. Hãy khui chai beer ra uống chúc mừng và tự nói với mình “Oh yeah! Good luck to myself baby”.

The Buying Time

Thơì gian tốt nhất trong ngày để vào hàng là từ 3:48 cho Long và 3:56 đến 3:58 pm EST cho Short Selling. Bởi vì từ 9:30 am mở chợ đến trưa thì dân đầu tư chuyên nghiệp ở ngoài đang nghiên cứu về sự biến động của giá chứng khoán trong ngày trên thị trường để đi đến quyết định đầu tư. Pro Investors ở ngoài đang có chiến lược gì thì ta không thể nào đoán ra đươc, nhưng có một đều chắc chắn là giá cổ phiếu trong khoảng thơì gian từ 3:48 đến 3:58 pm EST. sẽ là giá cổ phiếu quân bình nhất trong ngày.

Cùng khoảng thời gian trên dân đầu tư tài tử ở ngoài đã mỏi mệt chờ đợi từ sáng đến chiều và đại đa số không còn kiên nhẫn đời chờ nữa mà thà chịu lỗ chút ít xuống giá bán ra những cổ phiếu đang giữ trong tay vì trading day đã gần hết giờ. Họ phải làm vâỵ có thể gì những lý do như cần tiền trả nợ margin account, hay trang trải nợ nần cá nhân trong ba ngày sau đó. Nên nhớ, luật của những công ty chứng khoán ở Mỹ xưa nay bắt buộc những nhà đầu tư phải trả dứt nợ của margin trong vòng ba ngày, hay sau khi bán ra những cổ phiếu đang có thì ba ngày sau mới được quyền rút tiền ra khỏi broker account.

Điều quan trọng nhất là trong thời gian từ sáng đến chiều thì có thể sẽ có thông tin gì đó ảnh hưởng đến giá cổ phiếu mình muốn mua vào đăng tải lên. Hãy nhẫn nại quan sát kỹ phản ứng của những investors bên ngoài ra sao rồi ta mới quyết định. Nên nhớ, nhẫn nại là chiếc chìa khoá đưa đến sự thành công và mục đích của chúng ta kinh doanh chứng khoán là để kiếm tiền thì khong thễ nào mới vừa thu vào buổi sáng mà chiều laị bị thua lỗ đi cả chục phần trăm vì những tin tức ngoài ý muốn xẩy ra.

Short Selling

Chứng khoán khác xa với cờ bạc - Gamble - mà cũng chẳng giống như thương mãi hay đầu tư vào bất động sản - Optional Investments. Cờ bac. thì khoĩ cần phải giải thích vì ai trong chúng ta cũng đã thông hiểu hay ít nhất biết đến trò chơi đầy cảm giác kích thích và cũng đầy dẫy nguy hiểm nầy.

Optional Investments là ta bỏ tiền ra mua một vật gì đó như nhà, cây xăng, tiêm. ăn ..... v...v, và sau đó sẽ bỏ ra công sức, thơì gian đễ tu bỗ, sửa chửa với hy vọng sẽ thu được một lơị nhuận khiêm nhường nào đó trong tương lai. Đầu tư thì lúc nào cũng an toàn vì ít nguy hiểm rủi ro như cờ bac. hay kinh doanh cổ phiếu, bởi vì nếu có bị lỗ thê thảm chăng nữa thì dẫu sao cũng vẫn không đến nổi lỗ hết tiền vốn đễ rôì đi đến trắng tay làm lại từ đầu - Redo from start.

Chứng khoán khác xa với cờ bạc mà cũng chẳng giống như đầu tư. Theo Khờ tôi, có thể nói chứng khoán là nhịp cầu giữa đầu tư và cờ bạc. Chứng khoán có chút nguy hiểm, có chút cảm giác kích thích, khỏi cần đem sức lực ra làm việc cực khổ. Chỉ cần ta tận dụng hết thơì gian để học hỏi - khả năng để nghiên cứu, phân tích và trí tuệ đễ suy đoán sự giao đông của thị trường trong những ngày gần ở tương lai. Như ta đều biết, thị trường chứng khoán xưa nay thao gồm quá nhiều tầng lớp con ngươì khác nhau, nên tôi đề nghị nếu rảnh rổi thì ta cũng nên đọc vài cuốn sách nói về tâm lý - Psychology - học để thông hiểu chút nào về bước đi kế tiếp của những nhà đầu tư bên ngoài.

Thông thường thì mỗi ngươì chúng ta khi chọn cổ phiếu để đầu tư thì đại đa số chỉ dùng có một cách, đó là “suy đoán” giá của cổ phiếu ấy sẽ giao động thế nào trong tương lai sau khi đã dùng những cách thức nào đó đễ phân tích. Đã nói là “suy đoán” nên tôi đề nghị ta nên đầu tư ngắn hạn - Short Term Investment - mà không nên đầu tư dài hạn - Long Term Investment.

Thí dụ, như chiều hôm nay ngoaì trơì đang đỗ mưa thì ta có thể suy đoán ra được thơì tiết của ngày mai, hay ít nhất của sáng mai sẽ ra sao. Nhưng chắc chắn ta không thễ naò nhìn trơì hôm nay mà suy đoán chính xác ra được thời tiết của nửa tháng hay một năm sau đó. Cũng bởi vì vậy nên tôi đề nghị chúng ta không nên đầu tư dài hạn. Theo tôi, short term investment là những phi vụ nằm trong thời gian từ 1 ngày đến 9 tháng và nếu thơì gian daì hơn 9 tháng thì đó đã là long term investment.

Không biết gì lý do gì tôi laị không thích goị là short term investment, mà tôi laị thích dùng danh từ Volatility Play Investment hay ngắn gọn hơn là Eagle In Action đễ diễn tả. Vì đối với tôi short term investment bao gồm ngay cả Day, Swing và Short Term Trading còn Volatility Play Investment thì không có thời gian nhất định, vì có thể phi vụ sẽ kết thúc trong vòng nửa giờ hay sẽ kéo dài đến năm bảy tháng.

Trong bí kiếp Chuyến Thuật Đại Bàng - Eagle In Action - có một tuyệt chiêu kiếm tiền rất nhanh đó là Short Selling. Dĩ nhiên, muốn làm giàu nhanh thì phải chấp nhận rủi ro và mạo hiểm cao. Nhưng nói thiêt. nhen, chiêu thức nầy thiệt là thích hợp cho những ngươì mang số mạng nghèo mạt rệp, chưa một lần được giàu và có tham vọng được làm giàu môt. lần trong đơì như Khờ tôị. Nên bởi vậy, ai đó ngoài kia nếu đồng cảnh ngộ, không sợ môt. ngày nào đó mình sẽ bị chết bất đắc kỳ tử, có lối suy nghĩ thà một phút huy hoàng còn hơn cả đời u ám thì xin mơì vào đây làm bạn đồng hành cùng tôị

Welcome on board - Please cheer all my Peerers

Anyway, chút tí info về Short Selling. Hôm naò rảnh tôi sẽ đăng các chi tiết lên để các vị nghiên cứu. Nhưng đại đa số những tin tức cần thiết nằm trong phần tiếng Anh dưới đây .....

Concentration on psychology & experience, fundamental,financial analysis more than technical analysis

Company news confuse, fad, can/t move inventory demand, price keep hit new low, too much competitors, 2 or more failed in recently quarter reports, flaw business, law suit, fake news, CEO resign in good company, trading halts, unexpected losses, chờ đến phút cuối 45 days mới do quarter report, late quater report, reverse splits, EPS (earning per share) devident cut, regulatory actions, over khã năng handle job contract (carpet cleaner),High debt, bad sector, waĩ, dễ chán products, insider sold off, fail quarter report, confuse report, lost contract, patents, no mention of sales, no low price hi tech and medical stocks, no low volume stock, check number and value of investers short and insider trading in www.financial.yahoo.com, do not chase (as average down in long investment), federal bank prime rate up = bear, rate down = bull, be w/market - don/t fight w/the market, track out daily stock up/down ratio to determine bull/bear market, Do not short low stock price in high tech and medical co, don/t bet beyond your financial capital capacity, bet long for up market - short for bear market.

Short Selling hoàn toàn khác biêt. với Long Trading. Long trading là mua lên, còn short selling là mua xuống. Short sell trading là mượn trước một số cổ phiếu nào đó của broker đem bán ra, rồi ngày nào đó trong tương lai sẽ vào mua lại - Buy to Cover - đủ số cổ phiếu giống y khuông như vậy trả laị cho broker sau.

Short selling rất thích hợp khi thị trường đang nguôị lạnh và những nhà đầu tư lão luyện hay ít nhất thông hiểu những căn bản cần thiết để phân tích sự biến động của giá cổ phiếu và thị trường. Short selling thật không thích hợp cho những nhà đầu tư tài tử hay thiếu kém kinh nghiệm phân tích thị trường, vì short selling hàm chứa đầy dẫy luật lệ liên bang phức tap, cách thức mua bán Trading lộn xộn, và rất nhiều phong hiểm.

Chẳng hạn như khi ta dùng cách thức long trading đầu tư vào một cổ phiếu naò đó, mà nếu công ty ấy có phá sản chăng nữa thì tổn thất thua lỗ cao nhất của ta cũng chỉ là 100 phần trăm số vốn đã đầu tư vào cổ phiếu của công ty ấy. Nhưng sự tổn haị, thua lỗ của cách thức đầu tư mua xuống Short Selling thì không thể nào đoán hay tính trước ra đươc.

Thí dụ, hôm nay ta short sell 1000 cổ phiếu của General AtoZ. Corp (ATZ) với giá $6.50 và nếu ngày mai vì bất cứ nguyên nhân nào như General AtoZ Corp SPLIT 1 thành 10, có công ty lớn thu mua hay General AtoZ Corp chế tạo ra được sản phẩm mới tung ra thị trường làm giá của cổ phiếu ATZ tăng lên $85.00 cho mỗi share. Theo luật lệ của liên bang - Federal Security Laws - và công ty chứng khoán, họ bắt buôc. mình phải mua laị với giá hiên. taị là $85.00 một share để trả lại cho broker. Một ngàn - 1000 - shares với giá $6.50 giá trị lúc mượn trước bán ra là $6,500.00, nhưng giờ phải dùng đến $85,000.00 đễ mua trả lại. Ngược laị, nếu công ty ấy bị khánh tận thì ta được lời $6,500.00.

Cũng bởi vì vâỵ tôi đề nghị nên short sell những Mid Cap, MegaCap hay những cổ phiếu có giá trị cao và quan trọng, nhất là - ENSURE - những cỗ phiếu đó mới vừa SPLIT trong thơì gian gần đây nhất - Max là 1 năm - Thứ nhất, những cổ phiếu đó còn nhiều tiền đễ tuột xuống và ít mạo hiểm vì tạm thời trong vòng một - hai năm tới sẽ không "phân thân" SPLIT thêm một lần nữa. Thứ nhì, đừng bao giờ short sell những công ty kỹ nghệ hay dươc. phẩm có giá cổ phiếu thấp, vì một khi những công ty đó chế taọ ra đuoc sản phẩm hấp dẫn gì tung ra thị trường làm cho giá cũa cổ phiếu ấy tăng lên năm bẩy trăm percents trong vòng một ngày thì kễ như ta đã nghĩ chơi - "Out of the game".

Technical Analysis

Technical Analysis tạm dịch là Phân Tích Kỹ Thuật, bao chứa trên dưới khoảng sáu mươi - 60 - lý thuyết dùng để phân tích biểu đồ trading patterns của một cổ phiếu nào đó để xác định chiều hướng biến động giá cả của cổ phiếu ấy trong tương lai.

Những lý thuyết trong phân tích kỹ thuật có thễ phân tích, suy đoán, sát định chính xác đến khoảng 68 phần trăm vì 76 phần trăm các đường lối, chiến thuật kinh doanh hay sản phẩm của các công ty trên thị trường thì hình như năm naò cũng giống như năm đó, chẳng có mấy gì thay đôĩ.

Tuy rằng là vâỵ nhưng đôi khi cũng có ngoại lệ. Thí dụ, công ty General AtoZ, Inc., năm nay kinh doanh phát đạt, nhưng biết đâu chừng sẽ khánh tân. trong năm sau hay ngược lại. Bơĩ vâỵ môĩ khi nhìn vaò biểu đồ trading pattern và sau khi đã dùng những lý thuyết chứa trong technical analysis đễ phân tích kỹ càng thì cũng không nên đặt nặng lòng tin quá cao mà đem cả tiền dành dụm cưới vợ ra đặt hết một ván đễ rồi đưa đến hậu quả ôm chiếc gối khô khan ngủ khò (hay khó khăn) qua đêm.

Dẫu thế nào đi nữa có mục tiêu để nghiên cứu thì hơn là không. Tuy rằng những lý thuyết trong technical analysis khong 100 phần trăm để giúp chắc được ta thành công trong việc kinh doanh chứng khoán, nhưng bản thân tôi vẫn tin rằng nếu môt. nhà đầu tư naò đó thông hiểu về những lý thuyết chứa đựng trong phân tích kỹ thuât. thì cơ hôị thành công của họ sẽ cao hơn, hay tổn thất thua lỗ sẽ thấp hơn những nhà đầu tư tài tử thiếu kém kiến thức về những phương diện nầỵ

Trading Patterns

Biểu đồ trading patterns dùng đễ ghi chép laị từ quá khứ cho đến hiện tại về những diễn biến giá và số lượng giao dịch hàng ngày của một cỗ phiếu nào đó. Biểu đồ nói lên vài chỉ số quan trong. như giá của cổ phiếu khi mở chợ, đóng chợ, giá thấp nhất, cao nhất, và tổng số lượn mà các nhà đầu tư giao dịch trong ngàỵ

Trading patterns đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp là một trong những trọng điểm dùng đễ nghiên cứu rất quan trọng hơn bất cứ điểm nào, ngay cả các loại tỉ suất lợi nhuận. Những biểu đồ nâỳ rất dễ tìm gì đều có trong những brokers hay financial websites và thông thường những trang nhà đó cũng cho ta biết số lượng giao dịch trung bình trong vòng 10 ngày hay 13 tuần của một cổ phiếu nào đó mà ta muốn tìm.

Tôi đã từng thấy vài nhà đầu tư chuyên nghiệp đã đầu tư vào một cỗ phiếu naò đó mà họ chẳng màng gì về những phương diện như tài chánh, khả năng cuã ban quản lý hay chiến lược kinh doanh của công ty. Họ chỉ bỏ ra khoảng 15 phút thơì gian liếc sơ ngang về phần sản phẩm của công ty và trading pattern rồi đi đến quyết định đầu tư vào cổ phiếu ấy cả năm bảy chục ngàn.

Trước kia tôi cũng thường làm như vâỵ v với lối suy nghĩ rằng taị sao tôi phải bận tâm đến những tin tức mà công ty đã phỗ biến rộng rãi. Trong khi chuyện của tôi nên làm lúc nầy là phaĩ nhìn vào phương diện nào đễ phân tích, nhận xét chính xác nhất về diễn biến của giá cổ phiếu tôi sẽ thu vào để gặt hái được lợi nhuận trong tương lai.

Cũng bơĩ vì lối suy nghĩ tầm bâỵ, tầm bạ trên mà ít khi nào tôi dùng những lý thuyết trong fundamental, financial hay market psychology theories để phân tích. Tôi chỉ chú trọng và tập trung nhiều về những lý thuyết trong technical analysis mà thôi.

Nhớ có lần ông Thầy của tôi nhắc nhỡ ...

- Có ngày mầy sẽ chết bất đắc kỳ tử vì mầy quá tin tưởng vào những lý thuyết trong technical analysis.

- Ông biết con khỉ gì. Ông học về Kinh Tế Học nên đã bị ảnh hưởng mấy cái thuyết tầm bậy - tầm bạ - cỗ lỗ sĩ của accounting, financial, fundamental và market psychologỵ Còn tui học về Engineering thì chuyện gì cũng phải logical hết cha nội à. .. tôi trả lời

Trời thần đất lỡ ông nội ông ngoại nó ơi! Cũng vì quá ngạo mạn mà gần đây tôi đã bị thua thê thảm thiếu đều tuột tía nó cái áo ra bán đễ trả nợ - muốn khùng đời luôn - Nên tôi đề nghị từ đây về sau chúng ta cũng nên bỏ nhiều thơì gian ra hơn đễ tìm hiểu sâu xa về nhưng lý thuyết trong fundamental, financial và market psychology.

Volume Patterns

1. Bull Trap
2. Bear Trap

Trading Volume Pattern dùng đễ đo lường số lượng giao dịch của cổ phiếụ Trong Technical analysis, trading volume pattern là một trong những trọng điểm quan trọng mà các nhà đầu tư dùng để suy đoán ra sự thay đổi chiều hướng và giao động giá của một cổ phiếu nào đó. Bơĩ vì sự thay đôĩ số lương. giao dịch hàng ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự biến chuyển của cổ phiếu.

Nếu đễ ý thật kỹ sẽ thấy ra được mỗi khi giá của cổ phiếu chuẩn bị giao động thì trading volume đã thay đôĩ số lượng giao dịch hàng ngày trước đó không lâu. Cũng vì vâỵ ta có thễ dùng sự thay đổi của trading volume đễ suy đoán ra chiều hướng và sự giao động giá của cỗ phiếu ấy.

Nói đơn giãn thì có thể cho rằng trading volume patterns trong chứng khoán quan trong. đối với các nhà đầu tư cũng như đèn giao thông xanh đỏ - traffic light pole - đối với ngươì tài xế. Vì đó là hiện tượng cho biết trước ta nên phải làm gì, phản ứng ra sao trong một thơì gian nhất định.

Thí dụ, khi lái xe đến cây đèn xanh đỏ nhìn thấy đèn vàng thì phải nên cẩn thận, quan sát kỹ tình hình đễ chờ xem đèn kế tiếp xẽ là màu gì, trong chứng khoáng có thễ nói đây là thơì gian án binh bất đông. Một khi biết được đèn kế tiếp là màu xanh thì ta còn không mau đạp ga lút cán, chơi cho đến bến, thu mua vào. Ngược laị, nếu đèn kế tiếp là đèn đỏ thì phải biết dừng ngay xe laị, bán liền hết ra đễ cắt giãm sự tổn thất.

Thông thường những cổ phiếu đang đi trên một chiều hướng nhất định, cùng lúc số lượng giao dịch trong ngày của cổ phiếu ấy vẫn trong khuông di dịch +/- 5 phần trăm nếu đem so với số lương. trading volume của ngày hôm trước, thì ta có thể tin tưởng - không có gì chắc chắn đến mức tuyệt đối hết - rằng giá của cổ phiếu đó đang đi đúng theo chiều hướng hiện tại.

Trading Volume Within +/- 5 Percent = Moving In Same Direction

Nếu số lượng giao dịch hàng ngày đang nằm ở mức nào đó, nhưng bổng nhiên giãm xuống thấp hay tăng cao vượt qua khỏi tỉ số +/- 10 phần trăm nếu đem so sánh với số lượng giao dịch của ngày hôm qua, thì đó là điềm báo trước cổ phiếu ấy sẽ thay đôĩ chiều hướng trong một ngày rất gần ở tương lai.

Trading Volume Without +/- 10 Percent = Reversal Direction

Tài liệu này đã được đọc 1,289 lần.

    • là người cập nhật hóa tài liệu này vào ngày

Current Discussion: Main discussion

  1. No comments have been posted for this discussion.