Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

  1. Chapter
  2. Tổng Thức Vận - Lời Nhà Xuất Bản - Lý Đại Nguyên

Đây là một phần của sách 'Book:Tổng Thức Vận - Lý Đại Nguyên'

LÝ ĐẠI NGUYÊNTỔNG THỨC VẬN
T R Í T U Ệ
xuất bảnGIỚI THIỆU TÁC PHẨM VÀ TÁC GIẢ

KHỞI ĐỀ
MINH NHẬN

CHÍNH ĐỀ

NHÂN LOẠI SỬ QUAN
Dòng vận động Lịch Sử Nhân Loại Chuyển Hóa.

NHẬN THỨC TỔNG HỢP
Nhân thức quan: Nhân Chủ Toàn Triển Dung Hóa.

VŨ TRỤ HIỆN HÓA
Vũ trụ quan: Nhất Thể Đa Tính Hằng Hóa.

NHÂN THỂ HIỆN HÓA
Nhân thể quan: Tâm Thân Hợp Nhất Triển Hóa.

NHÂN SINH HIỆN HÓA
Nhân sinh quan: Tự Do Điều Hợp Tiếp Hóa.

NHÂN VĂN HIỆN HÓA
Nhân văn quan: Trường Cửu Chủ Đạo Thăng Hóa.

NHÂN CHỦ HIỆN HÓA
Nhân chủ quan: Minh Nhiên Minh Động Minh Hóa.

KẾT ĐỀ
TỔNG LUẬN.
Bản tóm tắt.
Ý niệm từ ngữ mới.


XIN ĐƯỢC GIỚI THIỆU VÀI NÉT VỀ TÁC PHẨM VÀ TÁC GIẢ.VỀ TÁC PHẨM: TỔNG THỨC VẬN là tác phẩm đúc kết những Nhận Thức của Nhân Loại từ ngàn xưa tới hiện nay, để trình bày trước người đọc về những lối nhìn của các tư tưởng gia, các học phái, triết phái, cả ba mặt thuận, nghịch, trung, về: LỊCH SỬ QUAN, NHẬN THỨC QUAN, VŨ TRỤ QUAN, NHÂN THỂ QUAN, NHÂN SINH QUAN, NHÂN VĂN QUAN và NHÂN CHỦ QUAN, nhằm gợi ý về một lối nhìn khắp mặt đối với các vấn đề, từ ngàn xưa đã đặt ra, mà bầy giớ, cho mãi tới ngàn sau, loài người lúc nào cũng phải quan tâm tới.

Vì đó thuộc về sự sống, lối sống, cách sống, cuộc sống, nếp sống, hướng sống của mỗi người và của mọi người. Nhất lại là ở thời đại mà Con người đã ý thức và triển khai được nhu cầu và giá trị của sự Tự Do, Tự Chủ, Sáng Tạo của mình và của đồng loại, mà đại đa số Nhân Loại đang cùng vươn tới trình độ tương đương. Từng bước loại bỏ những lối nhìn thiển cận, một chiều, khép kin, chia ly, hận thù giữa người với người, giữa người với thiên nhiên, để cùng thấy Con Người hiển hiện giữa Vạn Hữu là một hiện tượng linh anh toàn diện cả về Tâm Hồn lẫn Thế Chất và Năng Lực, là kết tinh của cuộc đại thăng hóa vũ trụ, là kết quả của dòng tiếp hóa lịch sử. Rồi thấy được trách nhiệm của mình là làm Đẹp, Tốt, Sáng, Mới thêm mãi cho tất cả, cũng như tất cả đã và đang đóng góp toàn diện cho mình có được trình độ hôm nay.

Tác phẩm được viết xong ngày 8 tháng 7 năm 1962, giữa thời mà đấu tranh Ý thức hệ lên cao độ, ảnh hưởng quyết liệt tới suy tư của Nhân Loại nói chung và của trí thức Việt Nam nói riêng. Nhưng rồi cuộc Chiến Tranh Ý Thức Hệ chuyển vào giai đoạn giết nhau bằng súng đạn, mà Việt Nam bị biến thành vùng chiến địa được quốc tế hóa. Biến cố chồng lên biến cố, chiến trường trở thành con quái vật khát máu, mà các bên tham chiến hăng say tận dụng quyền lực và tài trí nhằm hiến dâng tuổi trẻ Việt Mam và Nhân Loại cho nó. Tác phẩm cùng chung số phận với Dân Tộc của người khai sinh ra mình, đành phải nằm dấu mình dưới đáy rương để tránh đạn bom.

Khi tiếng súng trên chiến trường chấm dứt, Miền Nam bị biến thành vật hy sinh cho sự toàn thắng của Thế Giới Tự Do. Dù tác giả không phải là người cầm súng, nhưng lại là chiến sĩ cầm bút cực kỳ nguy hiểm với lối đánh giá của chế độ Cộng Sản. Những tác phẩm được nằm trong danh sách phản động đem đi đốt. Còn tác giả thì được đặc cách đưa vào tù sớm hơn bất cứ người cầm bút khác tại miền Nam. Tác phẩm Tổng Thức Vận phải đi trốn, may mắn thoát được nạn hỏa thiêu, và sang được bến bờ tự do là Hoa Kỳ, để giờ đây trình diện trước bạn đọc, và chỉ đươc thêm một đoạn ngắn ghi chú về thời sự từ 1962 đến 1999, còn nội dung thì sửa ít chữ cho dễ đọc, chứ không thay cấu trúc và ý chính.

Tác phẩm đặt trọng tâm là dung hóa, đúc kết, sáng tạo, nên không có phần tài liệu tham khảo được trích dẫn. Xin bạn đọc lượng thứ. Thật ra đối với các tư tưởng gia, triết gia, hoặc các tôn phái được đưa ra trong tác phẩm, thì đã được rút lấy tinh túy của mỗi đạo, mỗi người. Mà muốn nghiên cứu về họ, thì phải tìm hiểu toàn bộ những gì họ đã nói, đã viết, đã làm. Không những vậy, mà còn phải tự đặt mình vào trong khung cảnh và thời đại họ đã sống và phát huy, để thấy sự nhất quán của tư tưởng họ, và hệ thồng mà họ trình bày, mới hiểu được chân giá trị những đóng góp của họ, trong tiến trình thăng hóa tư tưởng nhân loại. Đúng, Sai, Thuận, Nghịch, thậm chí đến thánh thiện hay độc ác cũng đều giúp cho Nhân Thức Con Người thêm sáng bén, nhận rõ được việc mình nên làm, hay không nên làm, nên theo, hay không nên theo.

NHÂN CHỦ ĐẠO, là nội dung chủ đạo quán suốt của tác phẩm TỔNG THỨC VẬN, vốn là sản phẩm của nguyên lý hằng hóa, dung hóa, thăng hóa vũ trụ và lịch sử, mà cũng chính nằm trong tâm thể triển hóa của mỗi chúng ta. Xin được phép trích ra đây mấy dòng kết thúc tác phẩm: NHÂN CHỦ ĐẠO. Đạo Lớn của Vũ Trụ là Hằng Hóa. Đức Lớn của Muôn Loài là Hiếu Sinh. Đạo Lớn của Lịch Sử là Văn Hóa. Đức Lớn của Loài Người là Thiện Tâm. Đạo Lớn của Nhân Chủ là Dung Hóa. Đức Lớn của Con Người là Thương Yêu. Tĩnh lặng chuyển thần sáng tuệ linh. Từ tâm bừng nở rực nhân sinh. Tự do muôn thủa vui điều hợp. Thăng hóa vô cùng đẹp hòa minh.VỀ TÁC GIẢ:

LÝ ĐẠI NGUYÊN sinh năm 1930. Lớn lên trong không khí đầu mùa Độc Lập Dân Tộc 1945
* 1946, vào cuộc kháng chiến với nhiệt tình của tuổi trẻ vừa mới lớn.
* 1952, rời cuộc kháng chiến với một nhận thức cần phải vượt bỏ Chủ Nghĩa Cộng Sản ngụy biện tàn độc nguy hiểm cho Dân Tộc và Loài Người.
* 1953, tham gia Mặt Trận Dân Chủ do bốn đảng Quốc Gia tập hợp gồm: Việt Nam Quốc Dân Đảng, Đại Việt Quốc Gia Xã Hội, Đại Việt Quốc Dân Đảng và Đại Việt Duy Dân.
* 1956, Mặt Trận ra tuyên cáo đòi Tổng Thống Ngô Đình Diệm phải ban bố luật Tự Do Báo Chí trước khi tiến hành bầu cử Quốc Hội Lập Hiến. Lý Đại Nguyên, với tên hoạt động thời đó là Võ Anh Đức, gọi thường là Phong, bị an ninh quân đội bắt cùng với các lãnh tụ Mặt Trận khác.
* 1957, Lý Đại Nguyên chính thức gia nhập mặt trận truyền thông, viết bình luận chính trị cho tờ tuần báo TÂN DÂN, một trong hai tờ báo Độc Lập và dám Đối Lập với chính quyền.
* 1960, báo bị đóng cửa. Lý Đại Nguyên tham gia những sinh hoạt Văn Hóa Phật Giáo.
* 1962, hoàn tất cuốn TỔNG THỨC VẬN. Tổng hợp các nền tư tưởng Cổ Kim Đông Tây, dung hóa tất cả, nhằm đóng góp với suy tư thời đại.
* 1963, Sau khi ra khỏi trại giam tại Tổng Nha Sài Gòn. Lý Đại Nguyên đứng tên xuất bản nhật báo TIN SÁNG.
* 1964, Chiến tranh Việt Nan bắt đầu bị "Mỹ hóa". TIN SÁNG thường xuyên viết bài cảnh giác Mỹ sẽ bị sa lầy tại Việt Nam, nếu không biết tới hai yếu tố Dân Tộc và Dân Chúng Việt Nam. Đồng thời đòi chấm dứt chế độ Quân Phiệt, để xây dựng một nền Dân Chủ đúng nghĩa. Báo bị đóng cửa, Lý Đại Nguyên bị truy đuổi.
* 1968, chủ bút tờ tuần báo DÂN CHỦ với cùng chủ trương đòi Tự Do Dân Chủ, nhưng cũng chung số phận với các tờ báo trước là bị đóng cửa.
* 1972, chủ bút nhật báo SÓNG THẦN với chủ trương dứt khoát chống tham nhũng để cứu Miền Nam, nhưng chỉ trụ được đến cuối năm 1974 là bị đóng cửa và lại bị truy đuổi.
* 1975, ngày 1 tháng 9. Cộng Sản đến tận nhà đọc án lệnh bắt giam với lý do thuộc thành phần nguy hiễm gây hoang mang dư luận. Bị tù cải tạo trên 10 năm, cuối năm 1985 mới được thả.
* 1995, định cư tại Hoa Kỳ. Viết bài cho các báo: Phật Giáo Việt Nam, Phật Giáo Hải Ngoại, Chân Nguyên, Trúc Lâm, Saigon Times, Thủ Đô, Thằng Mõ, Việt Nam tại Gia Nã Đại, và nhiền báo khắp nơi có đăng bài của Lý Đại Nguyên.
* 1998, in cuốn VIỆT NAM, DÂN TỘC BỊ ĐỌA ĐẦY do nhà VĂN NGHỆ xuất bản và phát hành.
* 2000 in cuốn TỔNG THỨC VẬN do TRÍ TUỆ xuất bản và VĂN NGHỆ phát hành.

Những tác phẩm của Lý Đại Nguyên đã được xuất bản trước năm 75 tại Sài Gòn gồm có:

* DÒNG VẬN ĐỘNG CÁCH MẠNG VIỆT NAM
* DÒNG SINH MẠNG VĂN HÓA VIỆT NAM
* NỀN NHẬN THỨC NHÂN CHỦ TOÀN TRIỂN

Xin trân trọng giới thiệu tác phẩm TỔNG THỨC VẬN, và mấy nét chính về tác giả LÝ ĐẠI NGUYÊN cùng với bạn đọc tôn quý.


T R Í T U Ệ
xuất bản

Tài liệu này đã được đọc 348 lần.

    • là người cập nhật hóa tài liệu này vào ngày

Current Discussion: Main discussion

  1. No comments have been posted for this discussion.