Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Mekong Dòng Sông Nghẽn Mạch

Ánh Nguyệt đăng bài. Lần xem: 472

Hơn lúc nào hết, sông Mekong đang trở thành thời sự nóng bỏng đề tài, là đề tài hàng đầu của nhiều cuộc hội thảo khu vực khi sinh mạng con sông đang bị những đòn giáng chí tử do những bước khai thác vô trách nhiệm của nhiều quốc gia ven sông. Hơn sáu mươi triệu cư dân hạ nguồn đang hứng chịu hậu quả của những tàn phá sinh cảnh, làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường. Vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã và đang chứng kiến tình trạng suy thoái nhanh hơn dự kiến : sông cạn dòng, đất nhiễm mặn, thủy sản thiên nhiên giảm sút trầm trọng. Những điều này đã được nhà văn Ngô Thế Vinh báo động trước đó trong các ký sự chuyến đi khảo sát từ những năm đầu thế kỷ 21 dọc theo con sông Mekong, từ Vân Nam Trung Quốc tới Lào, Thái, Cambốt và Đồng bằng sông Cửu Long.

Tháng 3 năm 2007, những ký sự này được Ngô Thế Vinh tập hợp lại và xuất bản dưới tựa đề Mekong Dòng Sông Nghẽn Mạch. Trong lần tái bản thứ nhất năm sau đó có thêm một audiobook với giọng đọc của Ánh Nguyệt và phần hòa âm của Tuấn Thảo, trên nền nhạc của Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng tại Hoa Kỳ. Mới đây Mekong Dòng Sông Nghẽn Mạch được dịch sang tiếng Anh (Mekong-The occluding River) phát hành tại Mỹ. Và bây giờ trên trang blog Nhịp Cầu Tri Âm, mời các bạn lần lượt nghe audiobook Mekong Dòng Sông Nghẽn Mạch, theo toàn bản in với phần hòa âm mới (vì lý do lỹ thuật, audiobook phát hành năm 2008 đã phải giản lượt một số đoạn trong ấn phẩm).

Mekong Dòng Sông Nghẽn Mạch

Tường Trình Từ Vân Nam

Đến Với Con Đập Mạn Loan

Vào Trung Quốc đã trở thành dễ dàng trong những năm gần đây, và càng dễ dàng hơn nếu du lịch theo nhóm có hướng dẫn với lộ trình định sẵn. Nhập cảnh Trung Quốc với lý do cá nhân lại là một vấn đề khác. Cho dù là đổi mới, dẫu sao Trung Quốc vẫn là xứ sở của toàn trị và công an, rất kỵ với nhà báo, nhà văn hay bất cứ nghề nghiệp nào liên quan tới truyền thông và kể cả các tu sĩ truyền giáo.
You need to be logged in to comment