Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!

Những nhạc phẩm sống Mãi với Thời Gian

Hoa Hạ đăng bài. Lần xem: 196

Nhạc Sĩ Lam Phương - Những Sáng Tác Bất Hủ

Lam Phương (sinh 20 tháng 3 năm 1937), tên thật là Lâm Đình Phùng, là một nhạc sĩ Việt Nam nổi tiếng.
Những sáng tác hay nhất của Nhạc sĩ Lam Phương
1. Thành Phố Buồn
2. Thao Thức Vì Em
3. Tình Bơ Vơ
4. Biển Tình
5. Chuyến Đò Vĩ Tuyến
6. Duyên Kiếp
7. Kiếp Nghèo
8. Một Mình
9. Phút Cuối
10. Tình Nghĩa Đôi Ta Chỉ Thế Thôi
11. Bài Tango Cho Em
12. Chỉ Có Em
13. Chiều Hành Quân
14. Cho Em Quên Tuổi Ngọc
15. Cỏ Úa
16. Đèn Khuya
17. Khóc Thầm
18. Ngày Buồn
19. Say
20. Xin Thời Gian Qua Mau

TÌNH SỬ CỦA HOÀNG THI THƠ VÀ LAM PHƯƠNG

Trong đời sống âm nhạc trước 1975, có nhiều mối tình nghệ sĩ mà câu chuyện của nó cũng ly kỳ và ngang trái không khác gì nội dung các bài hát thời đó, trong đó phải kể đến mối quan hệ giữa Hoàng Thi Thơ và Lam Phương và nữ ca sĩ Thúy Nga.
Nói về tài năng thì chưa có ai đặt Lam Phương và Hoàng Thi Thi lên bàn cân để đo đếm, nhưng nói về sự đào hoa thì Hoàng Thi Thơ có thể chấp Lam Phương cả 2 tay. Trong khi rất thành công về mặt thương mại với nhiều bài hát được nhiều thế hệ khán giả yêu thích thì nhạc sĩ Lam Phương lại luôn được xem là nhạc sĩ bất hạnh nhất trong tình yêu. Cho đến cuối đời Lam Phương vẫn sống trong cô đơn và “sớm mai thức giấc nhìn quanh một mình” cho dù nét nhạc của ông thuộc loại tài hoa bậc nhất.
Những sáng tác của Lam Phương đa số có đề tài về tình yêu tan vỡ, cả khi ở trong nước lẫn ra hải ngoại. Đó là các bài Cỏ Úa,Tình Nghĩa Đôi Ta Chỉ Thế Thôi, Biết Đến Bao Giờ, Như Giấc Chiêm Bao …
Cũng có 1 thời gian ông tràn trề hạnh phúc khi cưới vợ lần 1 với nữ ca sĩ, kịch sĩ Túy Hồng và cho ra đời nhiều bài lạc quan tin yêu như Ngày Hạnh Phúc, Em Là Tất Cả, hoặc lần cưới người vợ thứ 2 ở hải ngoại để cho ra đời các tác phẩm Bài Tango Cho Em, Tình Đẹp Như Mơ, Mùa Thu Yêu Đương… Tuy nhiên rốt cuộc cả 2 mối tình đều tan vỡ, âm nhạc của ông lại nhuộm 1 màu đau thương như trong Một Đời Tan Vỡ , hoặc Lầm và Một Mình.
Trong các mối tình không thành của Lam Phương, có tình yêu đơn phương dành cho nữ ca sĩ tài sắc Thúy Nga (không phải Thúy Nga Paris). Tới năm 1955, khi mới 17 tuổi, Lam Phương đã trở nên nổi tiếng với loạt bài ăn khách là Kiếp Nghèo, Chuyến Đò Vĩ Tuyến, Trăng Thanh Bình. Còn Thúy Nga lúc đó đã 18 tuổi với chất giọng Alto đã chinh phục được hầu hết Saigon khi đó, và được nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ đem lòng yêu mến, ông đã trở thành 1 người thầy, người anh dẫn dắt trong con đường âm nhạc và cũng là người tình đầu tiên của Thúy Nga.
Đến năm 1957, khi Thúy Nga chính thức là vợ Hoàng Thi Thơ, Lam Phương khi ấy đang hành quân ở vùng thôn vắng nghe được tin đã vô cùng đau đớn và viết bài hát cuối cùng tặng người trong mộng:
Một chiều hành quân qua thôn xưa lúc nắng xuân chưa nhạt màu,
Chạnh lòng tìm người em gái cũ : Em tôi đã đi phương nào ?
(Chiều Hành Quân)
Để đáp lễ, Hoàng Thi Thơ đã viết bài :
Ai cấm được tình yêu / Ai ép lòng cô liêu / Khi lòng còn say nước non tình tứ…(Yêu Mãi Còn Yêu).
Trong khi Lam Phương đau khổ vì người yêu đi lấy chồng, thì ở bên kia chiến tuyến tại Hà Nội, khi nghe lén trên Đài phát thanh Sài Gòn về thông tin nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ cưới ca sĩ Thuý Nga thì ca sĩ nhạc đỏ Tân Nhân đã xỉu lên, xỉu xuống và bỏ ăn mấy ngày vì đau khổ.Nói thêm về Hoàng Thi Thơ, cả 2 lần đất nước biến động, ông đều di cư không chủ đích. Lần đầu năm 1954 khi ông được phân công công tác ở quê nhà rồi bị Pháp bắt và kẹt lại luôn khi đất nước chia đôi. Lần 2 năm 1975 thì khi đó ông đang cùng đoàn nghệ sĩ Việt Nam lưu diễn ở Nhật vào tháng 4. Sau đó thì đoàn tụ lại với vợ con tại Hoa Kỳ. Cuộc đời Hoàng Thi Thơ dù trải qua nhiều biến cố nhưng ông vẫn được toại nguyện của mình khi “tình còn mãi đến hơi tàn cuối” năm 2001. Còn Lam Phương đến gần cuối đời vẫn đang còn ôm nhiều mối tình tan vỡ trong cô độc.
(theo Trương Văn)Nhạc sĩ Anh Bằng - Những sáng tác bất hủ

Những sáng tác bất hủ của nhạc sĩ Anh Bằng
00:00 Khúc Thụy Du (thơ Du Tử Lê)
04:59 Chuyện Giàn Thiên Lý (thơ Yên Thao )
10:50 Chuyện Hoa Sim (thơ Hữu Loan )
16:29 Hàn Ni - Mùa Thu Lá Bay 2 (Anh Bằng & Lê Dinh )
20:30 Hận Tình (Anh Bằng & Mạc Phong Linh )
25:47 Lẻ Bóng (Anh Bằng & Lê Dinh )
31:38 Ngoại Ô Buồn
37:15 Nó (Anh Bằng & Hoàng Minh)
42:19 Sầu Lẻ Bóng
47:39 Anh Biết Em Đi Chẳng Trở Về (thơThái Can )
52:47 Anh Còn Nợ Em (thơ Phan Thành Tài )
57:47 Anh Cứ Hẹn (thơ Hồ Dzếnh )
1:01:27 Bây Giờ Còn Nhớ Hay Không (thơ Nhất Tuấn)
1:06:15 Chuyện Hoa Tigon (thơ T.T.Kh )
1:12:12 Chuyện Người Con Gái Áo Sen
1:17:09 Chuyện Tình Hoa Trắng (thơ Kiên Giang )
1:22:25 Gõ Cửa (sáng tác Mạnh Quỳnh,tác phẩm hay bị lầm lẫn do ông là học trò Lê Minh Bằng )
1:27:35 Huế Xưa (Anh Bằng hoặc Châu Kỳ)
1:32:14 Nếu Hai Đứa Mình (Anh Bằng & Lê Dinh)
1:39:26 Nỗi Lòng Người Đi

Bài Tình Là Sợi Tơ ông sáng tác cũng rất hay, mời các bạn nghe thêm

Những tình khúc bất hủ của Nhạc Sĩ Từ Công Phụng
Những Ca Khúc Nhạc Vàng Hay Nhất Của VŨ KHANHYou need to be logged in to comment