Hoa Hạ 26 tháng Sáu 2019
Lớp Luyện Trí Nhớ Thư Viện Toàn cầu
Giảng viên Phan Tâm

NHỮNG LOẠI CƠ THỂ

Loại A: Loại cơ thể có hình dáng “tròn vo”. Mỡ tích tụ khắp nơi trên cơ thể, nhiều nhất là bụng. Dễ lên cân. Lượng mỡ nhiều hơn (bắp) thịt. Thân thể mềm mại, da thịt lỏng lẽo. Lúc nhỏ có thể đã mập rồi.

Trong 5 loại cơ thể, loại “tròn vo” có chỉ số năng lượng tiêu thụ (metabolism) thấp nhất cho nên rất khó xuống cân. Hầu như ăn gì, cơ thể cũng dự trữ thành mỡ.

Loại B: Loại cơ thể có hình dáng “đầy đặn”. Có những đặc tính của loại A, nhưng cũng có đặc tính của loại mesomorph (phát triển bắp thịt rắn chắc). Da lỏng lẽo mặc dù dưới da có bắp thịt. Lên cân dễ dàng, thường cân nặng trên 10 kí lô so với mức cân nặng trung bình của một người.

Thân thể có chiều hướng hình tam giác. Đàn bà thì hình tam giác có đáy rộng, đỉnh nhỏ. Vai nhỏ, ngực nhỏ. Đàn ông hình tam giác đỉnh rộng đáy nhỏ, vai rộng hơn hông. Mỡ tích tụ ở mông, đùi, hông (nhất là đàn bà).

Loại C: Loại cơ thể có hình dáng “lực sĩ nửa mùa”. Thân thể thuộc loại lực sĩ, nhưng lại có kèm thêm đặc tính của endomorph. Cơ thể có khuynh hướng dự trữ mỡ ở những vùng nhất định chứ không đều khắp cơ thể. Có nhiều thịt ở một phần của cơ thể, trong khi những phần khác lại thiếu.
Thân thể có chiều hướng hình chữ nhật. Vai, hông, eo tương đối bằng nhau. Mỡ nằm lẫn trong thịt hoặc nằm bên ngoài bắp thịt. Thân thể chắc dù có lớp mỡ bên ngoài.

Dễ lên cân, năng lượng tiêu thụ (metabolism) không quá thấp như những loại khác nhờ có (bắp) thịt.

Loại D: Loại cơ thể có hình dáng “trứng gà”. Tuy lên cân dễ dàng nhưng cũng có thân hình loại ectomorph. Tạng người ốm, ít thịt, nhưng thân hình mập, da lỏng lẽo vì có mỡ.

Thân thể có chiều hướng hình quả trứng gà (đàn bà rõ nét hơn đàn ông), nở nhiều ở phía dưới. Năng lượng tiêu thụ metabolism chậm chạp nên dễ lên cân mà khó tăng bắp thịt.

Loại E: Loại cơ thể có hình dáng “ống tròn”. Người ốm nhưng lại dự trữ mỡ ở nhiều chỗ. Có lúc trong đời lại khó lên cân. Tuổi trẻ ăn gì cũng ít lên cân. Ít bắp thịt, “lòi xương” ở nhiều nơi nhưng lại mập ở bụng, eo, đùi. Khó đốt năng lượng để giữ không lên cân. Khó có bắp thịt.
Thân thể chúng ta có hình dáng như trên vì nhiều yếu tố. Hai yếu tố chính không thay đổi được: Tạng người và di truyền. Hiện nay, thí nghiệm trên chuột đã có thành công trong việc đổi di thể, biến chuột mập thành ốm và ngược lại; tuy nhiên không ai rõ là khi con người cướp quyền tạo hóa thay đổi di thể sẽ tạo ra những biến chứng nguy hiểm gì. Tuy không thay đổi được hai yếu tố này, chúng ta có thể thay đổi một số yếu tố khác cũng quan trọng không kém, đó là cách ăn uống (thời gian ăn, bao nhiêu lần ăn), loại thức ăn (loại có tinh bột-tiêu hóa nhanh, tinh bột-tiêu hóa chậm), tập thể dục đúng cách cho từng loại cơ thể của mình. Khoa học đã chứng minh rằng nếu biết áp dụng đúng phương pháp, chúng ta có thể ảnh hưởng đến 70 phần trăm việc “mập, ốm” của cơ thể.

Phan Tâm