Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!
Color
Background color
Background image
Border Color
Font Type
Font Size
 1. Hơn lúc nào hết, sông Mekong đang trở thành thời sự nóng bỏng đề tài, là đề tài hàng đầu của nhiều cuộc hội thảo khu vực khi sinh mạng con sông đang bị những đòn giáng chí tử do những bước khai thác vô trách nhiệm của nhiều quốc gia ven sông. Hơn sáu mươi triệu cư dân hạ nguồn đang hứng chịu hậu quả của những tàn phá sinh cảnh, làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường. Vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã và đang chứng kiến tình trạng suy thoái nhanh hơn dự kiến : sông cạn dòng, đất nhiễm mặn, thủy sản thiên nhiên giảm sút trầm trọng. Những điều này đã được nhà văn Ngô Thế Vinh báo động trước đó trong các ký sự chuyến đi khảo sát từ những năm đầu thế kỷ 21 dọc theo con sông Mekong, từ Vân Nam Trung Quốc tới Lào, Thái, Cambốt và Đồng bằng sông Cửu Long.

  Tháng 3 năm 2007, những ký sự này được Ngô Thế Vinh tập hợp lại và xuất bản dưới tựa đề Mekong Dòng Sông Nghẽn Mạch. Trong lần tái bản thứ nhất năm sau đó có thêm một audiobook với giọng đọc của Ánh Nguyệt và phần hòa âm của Tuấn Thảo, trên nền nhạc của Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng tại Hoa Kỳ. Mới đây Mekong Dòng Sông Nghẽn Mạch được dịch sang tiếng Anh (Mekong-The occluding River) phát hành tại Mỹ. Và bây giờ trên trang blog Nhịp Cầu Tri Âm, mời các bạn lần lượt nghe audiobook Mekong Dòng Sông Nghẽn Mạch, theo toàn bản in với phần hòa âm mới (vì lý do lỹ thuật, audiobook phát hành năm 2008 đã phải giản lượt một số đoạn trong ấn phẩm).

  Mekong Dòng Sông Nghẽn Mạch

  Tường Trình Từ Vân Nam

  Đến Với Con Đập Mạn Loan

  Vào Trung Quốc đã trở thành dễ dàng trong những năm gần đây, và càng dễ dàng hơn nếu du lịch theo nhóm có hướng dẫn với lộ trình định sẵn. Nhập cảnh Trung Quốc với lý do cá nhân lại là một vấn đề khác. Cho dù là đổi mới, dẫu sao Trung Quốc vẫn là xứ sở của toàn trị và công an, rất kỵ với nhà báo, nhà văn hay bất cứ nghề nghiệp nào liên quan tới truyền thông và kể cả các tu sĩ truyền giáo.
 2. [​IMG]

  Vào tháng Hai năm 2010 Ánh Nguyệt đã gởi lời chào từ biệt thính giả bốn phương của ban tiếng Việt đài phát thanh RFI. Nhiều thân hữu và thính giả thương mến sau đó đã biên thư, gởi điện thư (email) và gọi điện thoại nhắc nhở Ánh Nguyệt nên làm một cái gì để giữ liên lạc. Trong điều kiện chung hiện giờ, giữ mối liên lạc qua blog có lẽ sẽ thuận tiện hơn cả cho mọi người.

  ... Trong thời gian hai mươi năm làm việc cho đài RFI, nói chính xác là mười tám năm qua, thính giả gần xa, trước lạ sau quen là nguồn động viên mạnh mẽ, giúp cho tôi tiếp tục hoàn thành công việc dù đôi lúc gặp khó khăn, chán nản. Tôi đã làm nhiều nghề, xướng ngôn viên đài phát thanh quốc gia, luật sư, phóng viên báo chí, từ báo viết đến báo nói nhưng gắn bó lâu nhất là việc làm ở RFI mặc dù đây không phải là nghề nghiệp tôi lựa chọn để theo đuổi thời trẻ tuổi. Thế nhưng làm phóng viên cho RFI là một cơ hội tốt đẹp giúp tôi phát triển khả năng. Tôi có dịp mang kinh nghiệm truyền thanh phối hợp với nghề báo chí; tôi có thể áp dụng những bài học của nghề luật sư trong việc tiếp xúc với các đối tượng, tìm kiếm nguồn tài liệu thực hiện chương trình được giao phó. Những mối giao thiệp nghề nghiệp trước đó đã tiếp sức cho tôi và giúp mở rộng thêm tầm hoạt động. Nhưng một yếu tố khác cũng không kém quan trọng chính là sự trả lời của thính giả trước sự đóng góp của tôi trên làn sóng âm thanh. Các chương trình mà tôi đã thực hiện tuy đáp ứng với sự chờ đợi của thính giả nhiều hoặc ít, tất cả đều là công việc của một nhà báo có trách nhiệm trước hết với chính mình. Có lẽ thấy được điều này nên thính giả đã dành cho tôi nhiều góp ý chân thành, không chỉ là những lời khen mà có cả những nhắc nhở về một từ ngữ dùng sai, một cách phát âm chưa chuẩn hoặc gợi ý cho một đề tài nên thực hiện. Cảm tình ấy như sợi dây cứ trói mình với lời hứa sẽ duy trì liên lạc. Và hôm nay sau bao nhiêu đắn đo Ánh Nguyệt quyết định tìm lại các thân hữu và thính giả thương mến qua blog cá nhân NHỊP CẦU TRI ÂM, tên một tạp chí đã giúp cho Ánh Nguyệt có nhiều kỷ niệm nghề nghiệp hơn cả.

  Nhịp cầu nay đã nối, mong gặp lại bạn xưa.

  Thân ái,

  Ánh Nguyệt