Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Mười 2017 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2017 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!
Color
Background color
Background image
Border Color
Font Type
Font Size
 1. Hên, xui và rủi


  Một thời gian dài vừa qua, diễn đàn các trang mạng nóng bỏng bởi có một chuyện, có người cho đó là hên. Đó là giới trẻ có một nhân vật làm nên một phong trào chống chính quyền tại VN. Nhân vật đó là Ls. Trần Kiều Ngọc.

  Thật ra, theo phân tích của nhiều người, đó là cái họa lâu dài cho người Việt (cả trong và ngoài nước). Bởi nguyên nhân tạo ác tại VN là bọn Cộng đảng mà nhân vật tên Ngọc, cố tình tránh né, lại đưa ra chiêu bài "Chỉ chống ác, không chống Cộng". Dù thế, người này đã là nhân vật chính trong “Đại Hội Trẻ Thế Giới". Có người cho rằng, tội cho cô bé này (hơn 30 tuổi, có chồng 2 con) vì thật ra, nhân vật này chỉ là "hình nộm" của một tổ chức khác, đứng sau lưng. Có người chỉ đích danh tổ chức đó là Việt Tân.

  "Nhờ có tiền dồi dào từ sự bịp bợm, Việt Tân mua bọn truyền thông vô tư cách làm việc cho mình. Nhờ tiền bất chính, chỉ có Việt Tân mới đủ khả năng tổ chức “Đại Hội Trẻ Thế Giới” để lôi kéo thanh niên kém hiểu biết thủ đoạn Việt Cộng sa vào bẫy bán Nước mà tưởng là yêu nước" (Đặng Văn Âu)

  Hên chưa thấy mà rủi đến kề bên. Trên trang mạng ngày 30.10.2017, đài BBC tiếng Việt có đăng một bài lên quan đến: “Nghệ An ‘HỘI CỜ ĐỎ’ tự phát nhưng được phép?” (*). Bọn Cộng đảng trong nước tạo nên một nhóm, gọi là tự phát, dùng màu đỏ nơi biểu ngữ, quần áo, để chống lại nhóm gọi là Dân sự xã hội (đối lập với nhà nước Cộng sản).

  Hình ảnh đó, gợi nhớ đến Hồng vệ Binh của Tàu đỏ. Một tác giả tên là Thái Bá Tân có bài thơ sau:


  HỒNG VỆ BINH

  Hơn năm mươi năm trước,
  Trên đường sang nước Nga,
  Tôi tận mắt chứng kiến
  Hồng Vệ Binh Trung Hoa.

  Họ, những chú lính đỏ,
  Chỉ đỏ hai nơi này:
  Ngôi sao đỏ trên mũ.
  Cuốn sách đỏ trên tay.

  Không thể nào tin nổi,
  Năm mươi năm trôi qua,
  Các chú lính đỏ ấy
  Xuất hiện ở nước ta.

  Mà còn đỏ gấp bội.
  Đỏ từ đầu đến chân
  Cho đến cả khẩu khí.
  Khấu khí chống nhân dân.

  Lịch sử đã cho thấy -
  Đâu có Hồng Vệ Binh
  Ở đấy có Cái Ác,
  Xã hội mất an bình.

  Xấu hổ thay cho đảng
  Và chính quyền, đến nay
  Còn xúi giục con trẻ
  Chơi cái trò khốn này.


  Thật là một sự “xui” xẻo tận mạng. Người dân tại VN đã quá khốn đốn bởi bọn cường hào ác bá, nay lại bị một "băng đảng" do nhà nước làm lơ cho chúng gây ác!

  Cái "hên" nói trên (nếu là thật) sẽ là thế lực làm việc trực tiếp, sẽ triệt tiêu cái "xui" này. Bọn ác (Vệ Binh đỏ của nhà nước) mà gặp kẻ chống ác (TK.Ngọc) như vậy là tới số rồi. Nhưng, điều này không chắc. Bởi một phong trào chống ác được phát động trong “Đại Hội Trẻ Thế Giới", ngoài VN thì được; chứ làm cách nào để thúc đẩy điều đó xảy ra trong nước?!!...

  Chuyện "hên" và "xui" vừa được nói ra, còn chuyện "rủi" là như thế nào?


  "Rủi" là một điều không ai ngờ trước được; dù đó là điều "hên" hay "xui".


  Nhưng trong hiện tình chính sự của nước ta hiện nay, có gì là hoàn toàn "rủi" hay không...?


  Đừng nói đâu xa, nội "hiện tượng sao xẹt" TK.Ngọc, mà khối thầm lặng cứ ngỡ rằng đó là một điều "hên" (giới trẻ phát động lòng yêu nước) thì đó là một tai họa, chứ không phải là một điều gì " rủi" (ngoài mong đợi của mình).

  Hành động đơn giản nhất, cứ như tác giả sau đã nói rằng:
  "TKN khẳng định tổ chức của cô không chống cộng, chỉ chống cái Ác. Vậy vị nào thấy thích thì theo, ai không thích thì miễn.

  Tương lai, TKN sẽ quyên góp tiền để TKN mở mang cho các em nhỏ ở VN- tại các vùng hẻo lánh, được hiểu về nhân quyền: các vị không chống cộng, chỉ chống Ác như TKN, nhớ móc hầu bao kha khá để ủng hộ công tác về VN khai dân trí này của TKN (Hoàng Lan Chi)


  Việc những phong trào được phát động để làm giảm ý chí chống Cộng của người dân là chuyện luôn được bọn Cộng đảng ưu tiên hàng đầu. Vì người dân, nếu bị liệt kháng với chúng, còn sức đâu mà chống lại sự xâm lăng của Tàu đỏ. Cũng như "Mật ước Thành đô", có nhiều dữ kiện đã được tiết lộ bằng cách này hay cách khác. Có người giả vờ như không tin. Nhưng, chắc rằng, cũng chính những người này (nếu không là bồi bút của Cộng đảng) cũng không thể phủ nhận những thực tế đã xảy ra trong nước. Bọn Tàu đỏ, chỉ mở cuộc chiến với VN, khi bọn tay sai Thái thú của chúng bị lâm nguy. Còn không, chỉ xâm lăng theo kiểu xâm thực là đủ. Hơn nữa, khi còn là Chủ tịch Quốc hội, Nguyễn phú Trọng đã bày tỏ rõ rằng với báo chí là, việc sát nhập thành bang của Tàu trong tương lai là việc khả thi!


  Hiện tình chính sự của VN, dù chuyện xảy ra trong hay ngoài nước, nếu chúng ta không nhận được tin tức đầy đủ...hoặc có tin tức mà thiếu phán đoán, việc "rủi" sẽ cứ xảy ra nhiều lần, cho đến khi chúng ta không còn đất sống là lỗi tại chúng ta. Đừng nói đến chuyện "hên" hay "xui" hoặc "rủi".


  Đặng Quang Chính
  01.11.2017
  10:35

  Ghi chú:
  (*) http://www.bbc.com/ vietnamese/vietnam-4801662
 2. Cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại


  Lần tìm thư mục các sách bán chạy nhất thời đại, người ta cứ tưởng sẽ nhận được một danh sách các truyện nói về việc thám hiểm sao Hỏa...hay cuốn sách của nhà Tiên tri Nostradamus, nói về thế chiến thứ ba sắp xảy ra. Nhưng không, cuốn sách đó có tên: Don Quixote, nhà hiệp sĩ quý tộc tài ba xứ Mancha. Cuốn tiểu thuyết Tây Ban Nha này có tên đầy đủ là "El Ingenioso hidalgo Don Quijote de la Mancha", xuất bản lần đầu tiên vào năm 1612 (*)

  Cuốn sách kể về những câu chuyện hài hước và ngớ ngẩn do trí tưởng tượng của lão quý tộc hết thời Alonso Quixado tạo nên. Quixado lấy tên là Don Quixote, tự phong cho mình làm hiệp sĩ xứ Mancha, dắt theo người vệ sĩ là lão nông dân Sancho Panza và bắt đầu những chuyến phiêu lưu dở khóc dở cười, vì chàng hiệp sĩ này gặp ai cũng chống, vì thấy ai cũng là kẻ ác!...

  Gần đây, trong Cộng đồng người Việt, có một cuốn sách mới ra lò. Nhà xuất bản Việt Tân. Cuốn sách có tên "Chống cái ác". Nhân vật chính là Ls. Trần Kiều Ngọc. Cùng chống đỡ với nhân vật này là Nancy Nguyễn. Cả hai đã đi khắp nơi, kể cả về VN. Họ về VN để nghiên cứu cách chống ác. Vừa rồi, K.Ngọc dự một đại hội giới trẻ, tìm cách truyền kinh nghiệm cho "hậu duệ"; một kinh nghiệm mà khi giới trẻ tại VN, vì chống Cộng đảng bị bắt, cứ khai là: "tôi đâu chống Cộng, tôi chỉ chống cái ác" là sẽ được tha tội; ra khỏi đồn Côn an, về nhà một cách thoải mái!...

  Người ta không biết những chuyến đi truyền kinh nghiệm của cô Ngọc sẽ ra sao. Không biết đó có phải như là những chuyến phiêu lưu dở khóc dở cười, của người hùng Don Quixote...hay kết cuộc sẽ là một bi thảm ngàn năm trong sự lệ thuộc ngoại bang, của dân tộc Viêt. Vì đến lúc đó, Việt Nam trở thành một bang trong cái gọi là "Liên bang Cộng hòa nhân dân Trung Quốc"!

  Lý do? Vì thằng Thái thú mới của Tàu là bọn Cộng đảng, là nguyên nhân của tất cả cái xấu, cái ác trong xã hội hiện nay tại VN...mà bọn trẻ không biết, hơặc không dám nói đến tên thì làm sao còn nói đến chuyện chống Tàu. Cũng như bọn Thái thú, vì làm thân tay sai, nên khi ghe tàu của ngư dân VN bị bọn Tàu đỏ đụng chìm, bị bắn giết, bị bắt giữ...v..v..thì thông báo của nhà nước VN hiện thời đều gọi đó là "tàu lạ"; chứ không dám kêu đích danh tên của thủ phạm!

  Lúc đó, nhà nước Thái thú không gọi nhà Xuất bản Việt Tân là "đảng khủng bố" nữa mà có thể sẽ gọi là "Nhà xuất bản những chữ lạ". Một việc cũng giống như bọn Cộng đảng trước 75 đã làm, chúng cứ gọi cuộc chiến của chúng là "Giải phóng" thì ngày nay, cổng vào nhà mồ của Lê Duẫn đã khắc ghi rõ ràng là: "Ta đánh là đánh cho Liên Sô và Trung Cộng"!
  Đặng Quang Chính
  28.10.2017
  22:20
  Ghi chú:
  (*) http://www.barcodemagazin...hay-nhat-moi-thoi-dai/
 3. Chimhạt giống đỏ


  Tác giả bài: "Nancy Nguyễn, lớn hơn cả bầu trời", Tôn Nữ Hoàng Hoa, có kết luận như sau:
  "...mang cái nỗi buồn thấm thía cho dân mình cứ bị VC lừa bịp từ đời này sang đời khác. Âu cũng là cái NGHIỆP VÔ MINH của dân mình?..."

  Ý người viết bài này, muốn làm rõ hơn ý đó như sau:
  Có người cho rằng, nghiệp vô minh là bởi dân tộc mình đã tiêu diệt dân Hời!...

  (Tội nghiệp cho suy nghĩ kiểu này, vì dân Hán, tiêu diệt biết bao dân tộc, trong đó có dòng Bách Việt, mà sao không bị tiêu vong cho rồi!)

  Cũng như cuộc chiến Nam-Bắc, kẻ thua phải chịu nhận tất cả những cái dở (1001 lý do).

  Do đó, đối với tuổi trẻ sinh sau năm 75, họ không phân biệt được đúng, sai trong cuộc chiến đó đã đành. Những người vào năm 1975, đã trưởng thành (18 tuổi) có thể biết được nhiều, ít. Còn những kẻ có học, có chức vị trong xã hội vào lúc đó mà giờ đây còn mù mờ về thời cuộc lúc đó, còn trách ai nữa bây giờ!

  Giờ này, vẫn còn lập luận, mất nước là tội do ông Diệm, ông Thiệu, là vì tướng tá tham nhũng..v..v..thì thật buồn cười cho đám người này!. Nói thế là nhẹ. Thật ra, lối lập luận này là của bọn Dư luận viên CS. Vì sao?. Lúc đó, do chiến tranh, giả dụ, miền Nam có 100 tướng (hiện tại, không có chiến tranh mà bộ máy công an còn có số tướng nhiều hơn con số này thì đừng vội cho con số vừa đưa ra là con số quá tải), ai đưa ra được tên 10 tướng tham nhũng của miền Nam, cứ đưa ra bằng chứng (đừng nói theo lối cảm tính, mơ hồ, không xác thực). Nhưng trong 100 tướng CS hiện nay, dám chắc rằng có ít nhất từ 80 người trở lên. Con số này có thể còn ít, vì mua chức dân biểu hiện nay mà còn đến giá cả tỉ, nói chi bọn mua chức tướng trong ngành công an (vì ngành này có thể moi tiền, ngay từ người dân)

  Miền Nam, do chủ trương của thể chế, đã tạo ra một tầng lớp con người có học, lấy nhân bản làm gốc. Nhưng, trong cuộc chiến, nhân bản chưa thể tạo nên chiến thắng.

  Tổng quát mà nói, với bọn CS, tất cả đường lối của chúng chỉ nhằm tạo tạo nên một tầng lớp trung thành với đảng. Mọi sinh hoạt trong xã hội
  (kể cả tôn giáo, văn hóa, nghệ thuật..v..v..) chỉ nhằm đem đến sự tin tưởng và phục tùng nhà nước, một nhà nước lấy chủ trương "bạo động, khủng bố" để duy trì quyền lực. Ai không biết là từ hồi còn nhỏ, cho đến từng bài toán nhỏ, học sinh đã phải tính toán trong cái khung tuyên truyền của nhà nước đó (chẳng hạn, đội du kích của ta, hôm trước diệt được 5 tên lính Ngụy, hôm sau giết được một tên giặc Mỹ, tổng cộng bộ đội ta đã diệt được bao nhiêu tên giặc). Đừng nói đến văn học, nghệ thuật gì cả. Tất cả phải nói, làm theo cách đảng đã đưa ra.

  Qua Paris by Night B40, trong đó đã nói đến hình tượng con chim gieo hạt giống đỏ.

  Hạt giống đỏ đó, giờ đây đã nẩy mầm, qua Nghị quyết 36, qua những nhóm, tổ chức, đảng đã bị bọn CS lũng đoạn, mua chuộc.


  Do đó, nếu trách người dân thờ ơ với hiện tình đất nước bị Tàu đỏ xâm lăng theo lối xâm thực, qua bọn cầm đầu ở Bắc bộ phủ, điều đó cũng tội. Những hạt giống đỏ đã nẩy mầm trong nhiều lãnh vực khác nhau của cuộc sống. Có khi chính là con của họ, chứ đừng nói ai khác.

  Ở nước ngoài, tâm trạng người dân cũng không khác hơn. Họ không muốn tham gia vào bất cứ sinh hoạt chính trị nào. 1001 lý do. Một trong những lý do đó là bởi, họ đã chứng kiến sự lường gạt, dối trá, hết nhóm, đảng này đến nhóm đảng khác. Họ càng thấy lập luận, bất bạo động để tháo gỡ độc tài là một chiêu bài trì hoãn
  ("câu giờ") cho tụi Cộng đảng, có đủ thời gian cần thiết, đưa đất nước gia nhập vào cái gọi là "Liên bang Cộng hòa nhân dân Trung Quốc"!

  Từ cái gọi là "bất bạo động" đến "không chống Cộng" chỉ khác cách dùng chữ, nhưng nội dung, không khác nhau mấy; khi nhằm xiển dương một sự hòa hợp, hòa giải. Trong cuộc chiến, nếu hiểu là chống lại sự xâm lăng xâm thực của Tàu đó, chỉ có sống hay chết. Không có chuyện bất bạo động gì cả, trong sự đối đầu này. Và, nếu bọn CSVN làm tay sai cho Tàu đỏ, dân Việt phải ra công tiêu diệt nội thù trước tiên.

  Như vậy, nếu có những con chim mỏ đỏ, bay đi khắp nơi, gieo hạt giống đỏ...và hát lên những bài ca, tán tụng một sự hoà hợp, hòa giải theo kiểu nào đó; đấy là do nhân mà tạo ra quả. Đây là một tiến trình nhồi sọ lâu dài, chẳng phải là một "nghiệp vô minh" vô hình nào cả!
  Đặng Quang Chính
  17.10.2017
  08:32
 4. Linh đơn chống ác


  Hơn bốn mươi năm sống xứ người
  Làm thân tỵ nạn hay chùm gửi
  Mấy ai biết được nỗi niềm riêng
  Cũng làm cũng sống ai hơn được

  Cùng dân bản địa đề huề sống
  Chính phủ chẳng lo trợ cấp ai
  Lòng vui nhưng vẫn sầu ai oán
  Dân ở bên nhà vẫn khổ đau

  Cái họa Bắc phương treo trên đầu
  Chực rơi khi nào ai biết trước
  Nô lệ ngàn năm đã qua rồi
  Nhưng ngàn năm tới có ai hay!

  Kẻ già đi trước xong rồi mất
  Nay tựa cỏ kia mọc bên rừng
  Cỏ khô bởi lâu ngày hạn hán
  Chỉ một mồi diêm cháy ngụt trời!

  Nhưng nay có bọn bán mặt trời
  Hơn bốn mươi năm chẳng thấy chi
  Lại xui em, cháu đi quảng cáo
  Đốt cả Trường Sơn một chữ thôi!

  Chống Cộng hết thời chống ác thôi
  Linh đơn hoàn tán một chữ thôi
  Uống mà không sống cũng điên dại
  Liệt kháng thằng Tàu vận nước xong!

  Cũng hay cái bọn đàn anh ấy
  Có phải tay trong bọn nội thù
  Xìu xìu ểnh ểnh bài thuốc dở
  Đánh đấm chẳng ra cái giống gì!

  Ai đời chiến đấu giặc ngoại xâm
  Xâm thực từ từ nuốt nước nhà
  Qua bọn tay sai Thái Thú mới
  Lại đòi bất bạo động mới ghê!

  Bởi thế có người nghi cũng phải
  Làm tuồng như thế chống ai đâu
  Cầm đuốc khơi khơi đi quảng cáo
  Nói rằng ta chỉ diệt ác thôi!
  Đặng Quang Chính
  18.10.2017
  11:58
 5. Đĩa sà lách Mỹ quốc
  Ảnh hưởng huyết thống


  Thông thường ai cũng biết "Con nhà tông, không giống lông cũng giống cánh". Trường hợp Bush cha và Bush con là một ví dụ. Về chuyện thảm sát tại Las Vegas, ảnh hưởng huyết thống đóng góp ít nhiều vào nguyên do tạo nên cảnh tàn sát hàng loạt.


  Theo báo chí Mỹ, Stephen Paddock, thủ phạm giết người hàng loạt tại Las Vegas, có cha là một tay bợm. Phải nói là đại bợm. Ông ta đã bị bắt, trốn ngục và lại làm ăn phi pháp!. Cũng từ những tin tức của báo Mỹ, nói rằng, đã có những vụ chuyển, gửi tiền nhiều lần qua trương mục của Paddock trong ngân hàng. Dĩ nhiên, khi đánh bài ăn, hắn ta bỏ tiền vào và lúc thua thì rút tiền ra. Và lần này không tiền để rút nữa!...Không chừng lại có số âm (-), nợ thêm một số tiền kinh khủng nào đó. Thế là cắc bùm...cho xong chuyện!. Lâu lắm rồi, báo tại Las Vegas đã cho tin là, trung bình mỗi ngày có một vụ tử tự sau khi bị thua bạc và khánh tận, tại Đập Hoover
  (đã từng có tên gọi là đập Boulder) là một đập vòm bê tông trọng lực trong Black Canyon của sông Colorado, trên biên giới giữa các tiểu bang Arizona và Nevada của Hoa Kỳ (1). Bây giờ, thay vì nhảy xuống đập, Paddock cho mọi người trốn chui trốn nhủi, bò la bò lết, trước khi mình tự tìm cái chết… mới vui!

  Đó là ảnh hưởng huyết thống của ông cha. Còn ảnh hưởng huyết thống của tổ tiên lại càng dữ dội hơn nữa. Người Âu châu khi mới đến lập nghiệp tại Mỹ, đã tàn sát dữ dội giống bò rừng Bison, một loại bò rừng của dân bản địa, người Da Đỏ. Bò Bison là thức ăn chính của thổ dân, là nguồn cung cấp nguyên liệu và thực phẩm vô tận phục vụ cuộc sống thiết yếu như máu, sữa, thịt, xương… Sừng bò được họ sử dụng làm mũi tên, nẹp, xẻng, thuốc..v..v..(2). Họ tàn sát bò để làm cạn dần nguồn sống của dân bản địa. Hơn thế nữa, nghĩa là họ không cần săn bắn để có thực phẩm, mà nhiều nhà tư bản còn coi săn bò rừng là một thú vui tiêu khiển, một trò giải trí thượng lưu mạo hiểm. Sự tham lam và chạy đua theo lợi nhuận thúc đẩy những thợ săn lành nghề với vũ khí hiện đại vào cuộc.


  Việc giết bò làm trò vui...cũng như giết người để thỏa mãn cái cơn tức giận vì thua bại của mình, có lẽ chỉ cách nhau một đường ranh mỏng!.


  Khi nhà chức trách Mỹ chưa tìm ra nguyên nhân dẫn đến thảm sát, báo chí có quyền đặt ra lý giải của họ. Người viết bài này cũng thế. Lý giải đúng hay sai còn chờ thời gian trả lời. Nhưng...có một điều đáng kể thêm
  (khá quan trọng) ở dưới đây là:

  Ông Lý Quang Diệu, cựu Thủ Tướng Singapour, khi nhận xét về nước Mỹ, có cái nhìn khá sâu sắc. Ông nói, nước Mỹ sẽ có những rối loạn xã hội, do tự do quá trớn, ma túy, bạo động, giết người. Một xã hội cho dùng súng bừa bãi là một điều nguy hiểm, nhất là khi tình hình an ninh chung không được yên như 50(60) năm về trước.

  Cái nhìn của một nhà lãnh đạo đất nước dĩ nhiên có sác xuất đúng cao hơn vì họ có nhiều dữ kiện hơn một người dân thuờng. Nhưng, cuối cùng, nếu nhà chức trách Mỹ không tìm ra nguyên do, bấy giờ, các nhà tâm lý và xã hội học sẽ nhập cuộc. Có thể, kết luận của họ sau cùng vẫn là những nguyên do giống như người viết đã lý giải: ảnh hưởng truyền thông và ảnh hưởng huyết thống.

  Nhưng, câu chuyện này, với người viết, không dừng tại đây. Câu hỏi khác có liên quan là: tại sao xã hội VN, với chính sách cai trị theo luật rừng của đảng CS, đưa đến băng hoại xã hội ghê gớm, mà vẫn chưa có dấu hiệu sụp đổ. Lý do?

  Có phải tại chúng cai trị bằng công lý đặt trên đầu mũi súng nên người dân chưa có cách tháo gỡ?. Nếu điều này đúng, vậy cái ác đã hiển hiện. Có lẽ lâu nay chúng ta chống Cộng mà không nói rõ là vì chúng tượng trưng cho cái ác, nên bây giờ mới có một cô Trần Kiều Ngọc, chỉ ra cho lớp trẻ nên chống cái ác...còn nguyên nhân tạo ra sự ác đó, cứ để họ muốn nghĩ sao thì nghĩ..?!.

  Đây quả là cái lỗi của lớp đàn anh. Chống Tàu đỏ đang xâm thực đồng hóa dân Việt, qua bọn Thái thú mới là bọn chính quyền đang cai trị, mà nói là "bất bạo động để tháo gỡ độc tài" -độc tài có gì là ác, CS còn chưa là hiện thân của sự ác (độc tài toàn trị còn kinh khủng hơn nhiều!)- ...và chưa xua được ảnh hưởng của Tàu đỏ mà làm gì có thể "vận động toàn dân để canh tân đất nước" -canh tân để rồi nộp cho Tàu đỏ à (?)!-... Vì thế, có bài viết cho rằng, "tội nghiệp" cho Trần Kiều Ngọc, xét theo khía cạnh này, có phần đúng. TK.Ngọc chỉ nói theo bài bản của đàn anh nên chúng ta "nặng nhẹ" làm chi với người "đàn em" này!
  Đặng Quang Chính
  06.10.2017
  23:23
 6. Cán cân chính trị


  Biểu tượng công lý là hình ảnh một cái cân có hai đĩa, treo lủng lẳng hai bên. Có người cho rằng, hai đĩa đó tượng trưng cho thiện và ác...và những đặc trưng khác, có tính đối chọi nhau, như điều phải, trái hay thưởng, phạt, sự bất công và lẽ công bằng, sự thật và gian trá.


  Cán cân chính trị ra sao?


  Theo người viết, một đĩa cân là những điểm tiêu cực
  (chẳng hạn, gian trá) của cán cân công lý ở trên, nhưng cái túi bao bọc tất cả những điểm tiêu cực nói trên là Cường quyền và sức tấn công chủ yếu của nó là quân sự. Đĩa bên kia là những điểm tích cực (chẳng hạn, sự thật) nhưng nhưng cái bọc của nó là Nhu quyền (quyền lực mềm) và sức tấn công chủ yếu của nó là các cuộc vận động có tính chính trị.

  Liên hệ giữa cường quyền và nhu quyền ra sao?  Nói gọn, có lúc cường quyền thắng thế. Câu nói được nhiều người biết là của Mao Trạch Đông "Chân lý trên đầu mũi súng"!. Cường quyền có hình ảnh như lửa, có thể làm sôi nước lạnh...và sôi lâu, nước sẽ biến mất dạng nguyên thủy. Nhưng nước có thể làm lửa tiêu biến hoàn toàn. Nước bốc hơi, nhưng hội đủ một số yếu tố khác ở trên không, sẽ kết tụ và rơi xuống đất, trở lại thành nước. Nhưng, lửa khi bị dập tắt rồi, không thể có sự tuần hoàn như nước. Hình ảnh Sơn tinh và Thủy tinh trong cổ tích xưa của ta, nói lên gần hết ý nghĩa của hai lực lượng đối chọi này.


  Đưa những điều vừa nói trên và thực tế chính trị tại VN, chúng ta thấy được gì?


  Chế độ thực dân và thuộc địa của Pháp tại VN trước kia, với cách cai trị hà khắc, sắt máu, như lửa
  (cường quyền) kéo dài cả trăm năm, vì thế và lực của người dân Việt trong thời gian ấy, như nước (nhu quyền). Nhưng nước ấy quá ít, không đủ dập lửa. Khi sóng triều dâng lên (lòng dân bùng dậy) + ngoại lực cần thiết (có thêm càng tốt) chế độ thuộc địa bị xóa bỏ. Do đó, dù không có ngày 02.09 năm 1945 năm xưa, một ngày 02.09 của những năm khác, cũng sẽ xảy ra. Chắc chắn xảy ra!.. (có một luật loại trừ nơi đây, sẽ được nói ở phần dưới trong bài)

  Để kháng cự lại một chính quyền dựa vào Tàu cộng từ những năm 1940 đến nay, lực lượng yêu nước chưa tạo được thế tiến công. Thế này, sau 42 năm (1975-2017) vẫn chưa ở thế khởi động thật mạnh. Hiện tình trong nước là một chỉ dấu khá rõ. Chưa có cá nhân nào là tiêu điểm cho người dân nhắm tới, xem như một điển hình, một tấm gương noi theo. Cá nhân đã thế, nói gì đến một đoàn thể, đảng phái.

  Do đó, việc liên kết trong ngoài là chuyện đương nhiên. Và dĩ nhiên, Nhà nước "nhân dân" tại VN lúc nào cũng muốn phân tách hai lực lượng này. Một sự thật không thể chối cãi là, tuy nhà nước đó phong tặng "đảng khủng bố" cho Việt Tân, nhưng người dân không sợ đó là đảng gặp ai nấy giết. Một sự thật khác là, suốt 42 năm qua, đảng này chưa tạo được thế đối trọng thật sự.

  Đảng VT không phải là đảng đối trọng vì không có lực lượng (nói rõ, là không có lực lượng quân sự). Đảng này chưa có được một dạng như MTGPMN trước kia, ở trong Nam, làm thế khuấy động tình hình an ninh của đối phương. Nói là, thời điểm đặc biệt này không cần lực lượng quân sự, có phần đúng. Nhưng, đã vin vào thời điểm đặc biệt này, không thể không có lực lượng chính trị. Lực lượng chính trị đó là lực tạo nên các cuộc vận động có tầm vóc lớn rộng trong dân chúng.

  Không tạo được lực lượng chính trị trong nước, đảng này (hay bất cứ đảng nào) phải tạo được lực chính trị tại nước ngoài, để yểm trợ cho lực lượng trong nước. Lực này càng được nhanh chóng tạo dựng, càng tốt cho thời thế chung của đất nước. Đây là điểm mấu chốt, vì Lenin cũng đã nói: Thời gian là người thầy của chiến lược"

  (Đây là luật loại trừ nói ở trên. Vào ngày 02.09 năm 45, nếu không có sự biến đổi chính trị lớn như thế, chưa chắc sau đó sẽ xảy ra được ngay. Có khi mất cả 10(20) năm sau và như thế bước tiến của dân Việt đã bị cản lại. Nhưng, cũng có thể chỉ ba (bốn) năm sau cũng không chừng. Có người cho rằng, khi các nước láng giềng được trả độc lập, VN cũng sẽ có sự độc lập mà không cần đổ xương máu. Đó là điều đúng...nhưng đúng với con mắt nhận xét của những chục năm về sau (sau ngày 02.09.1945)...chứ khi lòng người dân đã sôi sục, không có lực lượng đảng phái nào cản họ được. Đằng này, vào ngày 02.09.1945, đảng CSVN, dưới hình thức liên kết với các đảng phái quốc gia, có tên là Việt Minh, lại muốn kích động lòng người dân, để họ có cơ hội xuất hiện trên vũ đài chính trị).

  Nhưng, nếu muốn tạo lực lượng chính trị tại nước ngoài, không thể có một sách lược tương tự như sách lược của đảng CS trong nước. Những hình ảnh áo nâu (hay đen) khăn rằn quấn cổ, chắc chắn không ăn khách (nhất là khi tổ chức đó đã ước định được thời gian họ cần có để làm một cuộc thay đổi là dài, ngắn đến đâu). Những xảo thuật ngắn hạn chỉ đem lại tác dụng ngược. Có những cách làm, tưởng có thể "ăn ngay"...nhưng đó là một loại thực phẩm độc hại trong thời gian lâu dài.

  Trường hợp cô Trần Kim Ngọc gần đây tại Úc châu, một hiện tượng "nổi lên như sao xẹt", đã dấy lên một sự phản ứng khá sôi nổi trên các diễn đàn mạng. Có nghĩa là tập thể người Việt đã, đang và sẽ lưu ý đến trường hợp này. Nếu như ngay từ đầu, giả dụ người ta biết được cô ta là một thành viên của Việt Tân, có lẽ phản ứng sẽ khác đi. Cũng như Trịnh Hội trước đây. Kể cả hiện tượng "sao xẹt" Trúc Hồ. Mà tại sao "vàng thật lại sợ lửa"?!..

  Cán cân chính trị, hễ tính sai, dù chỉ một ly cũng làm cho một đảng phái đi trệch hướng có khi cả hàng dặm xa. Bên có chính nghĩa, đặc trưng là một thứ nhu quyền, sẽ có chiến thắng tối hậu. Chắc chắn sẽ thắng. Nhưng phải được lòng dân. Điều đó chẳng qua là tôn trọng sự thật và tạo được tín nhiệm trong mọi tầng lớp dân chúng. Hãy nhớ cho chính xác câu nói của Nguyễn Trãi: "Đem đại nghĩa thắng hung tàn, lấy trí nhân thay cho cường bạo", chứ không phải thấy đối phương gian trá, lừa đảo..v..v...và để đối phó, lại ôm nguyên đường lối của chúng mà áp dụng!  Đặng Quang Chính
  28.09.17
  21:18
 7. Giai cấp trên cao


  Giai cấp trên cao có thể là tầng lớp có quyền lực trong tay mà cũng có thể là tầng lớp thật giàu có trong nước. Nhưng, thường thì giai cấp có quyền lực trong tay, trong một chế độ độc tài -nhất là độc tài toàn trị- đồng thời là giai cấp giàu có nhất trong nước. Một giai cấp giàu có khác, nếu có, cũng chỉ là thứ yếu (vì không có quyền lực). Do đó, giai cấp giàu có thứ yếu này, trong chế độ đó, thường cũng chỉ là thành phần phụ -so với bọn kia-...và vì thế, mọi hành động của họ cũng chỉ phụ họa với tiếng nói của bọn nắm quyền lực. Tiếng nói của giai cấp thứ yếu không bao giờ có thể là tiếng nói đối lập!.

  Nếu nhận định đó không sai với điều mà nhiều người thấy được, chuyện của bà Kiều Chinh chẳng có gì là khó hiểu

  Bà ta là một diễn viên điện ảnh có tiếng của miền Nam, trước năm 1975. Bà ta đã từng ở nước ngoài trước khi miền Nam thất thủ vào tay CS miền Bắc. Tại nước ngoài, bà này vẫn tiếp tục nghề nghiệp của mình. Và dĩ nhiên, cuộc sống của bà, nếu không nói thuộc về tầng lớp cao, cũng có thể được xếp vào loại trung lưu. Nhưng, điều quan trọng nhất là, bà ấy không thể có kinh nghiệm (kể cả cảm giác) của những người từng là nạn nhân của cuộc chiến 1954-1975. Cảm giác đó, nếu có được, cũng chẳng qua là cảm giác thấy được qua màn ảnh truyền hình. Dân Mỹ, vì thế, trở nên phản chiến. Vô hình trung, họ phản bội ngay chính cả sự huy sinh của con, em mình. Điều đó đã được chúng ta thấy qua trường hợp Jane Fonda.

  Từ sau 1975, theo nhiều bài viết, bà Kiều Chinh đã về VN làm từ thiện. Nơi những thành phố lớn tại VN, bộ mặt "phồn vinh giả tạo" -chữ mà bọn CS hay dùng để tuyên truyền, khi chúng còn đánh phá miền Nam- đã khiến bà ta bị "thuyết phục". Những nơi mà bà ta đến làm việc từ thiện, dĩ nhiên là nghèo khó, thiếu thốn. Bà ta cảm động. Nhưng, bà đâu có dịp nói chuyện, tâm sự, tìm hiểu với những người dân sống trong nghèo khổ. Bà không có thì giờ. Với bà, giúp xây dựng trường học (chẳng hạn), thế là đủ. Bà không biết nguyên nhân vì sao mà đất nước ta "Rừng vàng, biển bạc" -cũng là lối nói tuyên truyền của người CS- mà người dân vẫn sống đời cơ cực. Vả lại, chắc gì người dân ở đó dám thố lộ với bà. Nếu họ làm được điều này, chắc bà ta phải ngạc nhiên (?) vì có một địa phương yếu kém về kinh tế mà tại nơi đấy, người ta đã quyết tâm xây dựng tượng đài ông Hồ với tốn phí hơn cả ngàn tỉ đồng!

  Kinh tế suy thoái, không còn là một cảm giác. Đó là qua báo cáo kinh tế của các tập đoàn tư bản phương Tây. Quả thế, nếu không có nguồn tiền do người Việt ở nước ngoài gửi vê, ngày sụp đổ của tập đoàn cai trị tại VN chỉ xảy ra trong thời gian ngắn. Nhưng qua những phô trương (xây cao ốc, khách sạn...v..v..) bằng sự đầu tư của công ty nước ngoài (qua đó, hối lộ tham nhũng có đất phát triển) đã làm mờ mắt một số người. Trẻ em lớn lên tại VN không thấy được điều đó là điều dễ hiểu. Nhưng cả đến những người đã làm việc trong chính phủ VNCH trước kia mà còn không phân biệt được, đâu là phát triển thật sự, đâu là "phồn vinh giả tạo". Điều đó cho thấy sự tuyên truyền của tập đoàn cai trị đã thành công nhiều, ít.

  Dân xa thành phố vẫn sống đời cơ cực, trong khi tầng lớp cán bộ xây nhà cửa như dinh thự, có cuộc sống xa hoa, cho thấy đây là chính sách của tập đoàn cai trị. Họ xem đó như là một cách thế để củng cố quyền lực trung ương. Những ai đấu tranh chống lại sự bất công đó, chống lại đường lối hối lộ, tham nhũng, bị xử án nặng. Những người chống lại những sai trái có tính xâm phạm đến quyền lợi của quốc gia, càng đáng bị xử gắt gao hơn, theo cái nhìn của tập đoàn thống trị. Chẳng hạn vụ Fomorsa, tội danh có âm mưu lật đổ nhà nước "nhân dân", được gắn cho người chống đối, là điều chẳng làm ai ngạc nhiên.

  Vì thế, nếu bà Kiều Chinh quả thật không nhận ra được những điều sơ lược như vừa kể; đấy là điều đáng thương nơi chính bà ta. Bởi vậy, bà đã thốt lên rằng: “Tại sao tôi lại gặp cái cảnh này ?! Tôi đã làm gì nên tội?”. Bà đã bị một số người đồng hương, tham dự cuộc họp mặt la lớn, “Cộng sản! Cộng sản! đi xuống”. Đó là một từ ngữ thóa mạ nặng nề nhất, đối với người Việt tị nạn tại Little Sài Gòn. Câu nói đó được ghi nhận sau cuộc gặp gỡ với đồng bào quận Cam, năm 2000 trước đây (1)

  Dù thế nào, tầng lớp trên cao của thượng tầng cấu trúc xã hội, vẫn dễ dàng đến với nhau (như nói ở đầu bài). Họ có thể hoán đổi vị trí và tầm vóc lợi lạc (không phải quyền lực) để cùng nhau hợp tác (dù ở bất cứ mức độ nào). Điều ấy được thấy qua tường thuật của phóng viên Orange County Register: “Tôi đã có một ngôi nhà đẹp tại Hà Nội và tôi mất nó. Tôi cũng đã có một ngôi nhà đẹp tại Sài Gòn và tôi cũng mất nó. Vì thế hiện nay tôi đang có một căn nhà khác, nhưng tôi sẽ chẳng quan tâm nếu tôi lại mất nó”, bà Kiều Chinh nói

  Bà đã thản nhiên vứt bỏ những căn nhà của bà bởi vì bà kiếm ra nó dễ dàng quá, nó chỉ là một góc sự sản của bà. Sau khi vứt bỏ căn nhà ở chỗ này thì bà lại có một căn nhà khác tại chỗ kia to đẹp hơn, cho nên bà có thể bình thản khi nghĩ tới những lần mất nhà. Người ta có thể luận đoán rằng, sự sản mà bà Kiều Trinh bỏ ra, theo lượng định của bà ấy, chẳng so được với danh tiếng mà bà ta tạo ra qua công việc làm từ thiên. Điều luận đoán này, có thể sai mà cũng có thể đúng. Áp dụng vào trường hợp của Jan Fonda, cũng chẳng sai nhiều. Danh tiếng của một minh tinh màn bạc sẽ sáng chói hơn qua hình ảnh một Jane Fonda đã tươi cười, ngồi lên chiếc ghế của một khẩu súng phòng không tại Hà Nội.

  Ngày nay, Jane Fonda đã 72 tuổi, không còn việc gì làm trong ngành điện ảnh, nhưng được cựu TT Obama vinh danh là một trong 100 người đàn bà của thế kỷ (2). Vợ Obama cho đó là người đàn bà đẹp, sâu sắc và là người có hiểu biết và tham gia chính trị (3). Điều này không thiệt gì cho bà ta và chắc bà ta cũng chẳng thắc mắc gì về việc làm của mình, hơn 30 năm trước đây.

  Jane Fonda là một người nước ngoài, nếu có hối hận về việc mình đã làm, đã bị gán tiếng "phản quốc" bởi những người đồng hương của bà ấy...thì đó là việc của người Mỹ. Nhưng, bà Kiều Chinh, đến nay đã 17 năm, không biết bà ấy có còn thắc mắc gì về việc mình bị thóa mạ nặng nề vào lúc đó hay không (?)!


  Đặng Quang Chính
  23.09.2017
  21:54

  (1) https://mg.mail.yahoo.com/neo/launch?.rand=afftknng2marq
  (2) https://www.change.org/p/president-obama-stop-the-honoring-of-jane-fonda-as-woman-of-the-century
  (3) http://www.dailymail.co.uk/news/art...Hanoi-Jane-Fonda-calls-politically-savvy.html
 8. Đĩa sà lách Mỹ Quốc (13)
  Đàn bà nước Mỹ


  Nước Mỹ có một số đàn bà nổi tiếng trên thế giới. Chẳng hạn Jane Fonda mà Obama đã từng tán dương (nhưng với người Việt, bà này thật chẳng ra gì!). Nay, có người khác cũng nên được tán dương. Bà Hillary Clinton. Nhưng, ai khen (?)...Điều này, cần đươc góp ý của số đông người dân Mỹ.

  Bà Hillary sắp ra mắt một cuốn hồi ký vào ngày 12.09. Ông chồng bà ta, Clinton đã có hồi ký, làm gì bà ta không thể ra hồi ký?.

  Nghe đồn ông Clinton đã kiếm bộn bạc nhờ cuốn hồi ký đó. Chẳng lạ!...Ông đã là tổng thống, còn là một tổng thống nổi danh qua câu xác nhận một cách lơ lửng buồn cười, về vụ có liên hệ tình dục với cô thư ký, Monica Lewinsky.

  Cuốn hồi ký của bà Hillary, có lẽ sẽ không kém ăn khách. Không phải vì bà đã là ngoại trưởng Mỹ và đã từng tranh cử tổng thống. Ăn khách vì cách quảng cáo có một không hai.


  "Theo đài NBC (Mỹ), trong đoạn băng ghi âm bà Clinton đọc một số trích đoạn trong cuốn sách What Happened (Chuyện Đã Xảy Ra) ngày 23-8, bà Hillary Clinton mô tả lại tình huống bà đã có ý nghĩ muốn nói thẳng với ông Trump..."

  Muốn nói thẳng điều gì...?

  "Tôi thấy sởn gai ốc", bà nói. Vì "Những đoạn băng ghi âm bêu xấu ông Trump từng được tung ra vào tháng 10 năm ngoái, thời điểm cao trào của cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc". Trong đoạn băng ghi âm lén đó, ông Trump đã huyênh hoang rằng với vị thế nổi tiếng của mình, ông có thể thoải mái sờ soạng bất cứ người phụ nữ nào ông muốn.

  Hai ngày trước khi bà Hillary và ông Trump tranh luận, bà Clinton nói "cả thế giới đều nghe nói về chuyện ông Trump huyênh hoang về việc sờ soạng phụ nữ ra sao".

  Theo cựu ngoại trưởng Mỹ, bà đã quyết định kiềm chế bản thân để không thốt ra câu nói "hãy lùi lại đi, ông đang dấn tới đó, hãy tránh xa tôi ra". Và để giữ được sự điềm tĩnh, bà đã nắm rất chặt chiếc micro trên tay.

  Một sự ám ảnh kinh khủng. Đáng để diễn tả là, thật hãi hùng! Người đọc nghe như là lời của Chelsea Clinton, con gái của bà ta, lúc chưa lập gia đình, lên sân khấu tranh luận trực tiếp với ông Trump! Đó là một người con gái còn ngây thơ, phải đối thoại trực tiếp với một ông già Playboy có hạng!

  Ông già Play boy này đã bị ít nhất 11 phụ nữ lên tiếng buộc tội từng sàm sỡ họ.Nhưng vào thời ông này còn là dân giã, chỉ tội có tiền...và muốn "mua" họ bằng tiền!

  Nhưng còn ông già Playboy Clinton thì sao?. "Ngoài những vụ quấy rối tình dục khét tiếng của Bill Clinton mà thiên hạ không mấy ai không biết như đối với Eileen Wellstone, Juanita Broaddrick, Carolyn Moffet, Liz Ward, Becky Brown, Helen Dowdy, Cathy Ferguson, Christy Zercher, v.v. (không tính Monica Lewinsky vì Monica đáp ứng sự gạ tình của Bill Clinton), trong số đó những sự việc nổi bật có thể kể đến là vụ tấn công tình dục nhân viên tình nguyện của Tòa Bạch Ốc Kathleen Willey, vụ vừa cưỡng hiếp vừa đánh rách miệng nữ quản lý Juanita Broaddrick ở Bang Arkansas năm 1978 để cô này không thể kêu la cầu cứu, v.v..

  Nhưng chỉ có vụ hãm hiếp nữ công chức Bang Arkansas là Paula Jones mới làm Bill Clinton “chịu thua”, chấp nhận bồi thường 850.000 USD để được bãi nại.

  Ngoài ra, theo nhật ký hành trình của phi công, Bill Clinton có 26 lần đi trên máy bay Boeing 727 mang tên The Lolita Express của Jeffrey Epstein vốn là chuyên cơ trụy lạc mà y dành cho khách VIP của y được thỏa mãn tình dục tập thể với các bé gái tuổi teen trên không trung, mà Bill Clinton đã ít nhất có 5 trong số 26 lần ấy phá luật không cho phép cận vệ được tháp tùng bảo vệ mình" (*).

  Cả thế giới đã biết cựu Tông Tông Bill Clinton đã đem gái gú vào tận văn phòng làm việc của tổng thống để cùng thực hiện trò dâm ô. Từ lúc chuyện dâm dật của ông Clinton xảy ra (1995-1996) cho đến khi bà Hillary tranh cử, năm 2016, biết bao năm dài, đã không khiến bà vợ "sởn da gà" mà vẫn sống chung với gã dâm dật thực sự. Nay, chỉ lên khán đài để tranh luận chưa đến hai tiếng đồng hồ, mà ôi chao (!)...sự ám ảnh quả thật là kinh khủng, cứ như là một "vụ hiếp dâm-công khai-công cộng" không tiền khoáng hậu của nước Mỹ.

  Cuốn sách chắc chắn sẽ ăn khách...và bà Hillary nay mai sẽ được chọn là người đàn bà nổi tiếng trên thế giới!
  ...(của những người quảng cáo có một không hai)  Đặng Quang Chính
  07.09.2017
  23:27
  Ghi chú:
  * https://mg.mail.yahoo.com...h?.rand=cbf88bda1jluf#
 9. Thừa giấy vẽ voi (Trịnh Xuân Thanh)


  Thật tình mà nói, người viết không muốn "can thiệp" vào việc có ít trang mạng, vài người thừa giấy nên muốn vẽ voi. Nhưng thấy vụ vẽ voi đã dở (có vẻ giống con ma mút -thủy tổ của loài voi-)...mà còn làm như muốn mà mắt thế gian, nên người viết phải "xẻ" con voi ra từng phần, để họ tiết kiệm thì giờ của mọi người (xem xong việc vẽ voi, không biết họ muốn nói gì!)

  (Phần chữ có màu xanh là ý của người viết)

  «Ban Bảo Vệ Chăm Sóc Sức Khỏe Trung Ương là một cơ quan đảng có nhiệm vụ theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của các cán bộ cao cấp nằm trong diện quản lý của Bộ Chính Trị và Ban Bí Thư, kịp thời điều trị. Về nguyên tắc, cán bộ cao cấp nào được đưa đi điều trị, dù ở bệnh viện tại Việt Nam hay bệnh viện ở nước ngoài, đều phải được đi kèm bởi bác sĩ của Ban Bảo Vệ Chăm Sóc Sức Khỏe Trung Ương».

  Nói cho người viết đoạn này biết thêm là, trước khi ông Hồ chết, chưa có ban này. Mà nếu có trước, chúng ta biết, chính ban này, theo lệnh của Bộ Chính Trị đã sửa lại ngày chết của ông Hồ...và cũng chính ban này (theo những tin có độ tin cậy cao) đã sửa di chúc của ông ta.

  Thời gian sau, ban này không chỉ có "nhiệm vụ theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của các cán bộ cao cấp"...mà họ còn giám sát việc liên hệ giữa người bệnh với vợ con, đồng chí của người nằm bệnh nữa. Như theo dõi Võ Văn Kiệt có ngầm đưa thư tay hay nhắn nhủ gì với đàn em của mình (chẳng hạn) .

  Về anh nhà báo Huy Đức một đôi điều. Thời anh này ra sách "Bên Thắng Cuộc" là lúc phe ta (các lãnh đạo cấp cao) chưa có đấu đá. Chổ nào anh ta cũng có mặt nên có được tư liệu để viết lại sự đời. Bây giờ, trâu bò húc nhau nên ruồi muỗi (Huy Đức) còn có thể bị "tai bay vạ gió" nữa, chứ đừng nói chuyện mon men đến gần kiếm tin. Lúc Trọng và Dũng đang hồi gay cấn, Huy Đức đã viết xa gần theo kiểu là người của Dũng rồi... nên giờ này, nếu có moi tin, giỏi lắm là moi bên phía Dũng. Nhưng, nhóm Dũng Trọng làm sao tin cậy hoàn toàn một anh là người có thể moi tin để moi tiền!


  «Tuy nhiên, sự khẳng định của Giáo Sư Phạm Gia Khải về “không có thành viên nào của Ban Chăm Sóc Sức Khỏe Trung Ương đi theo (Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang)”, cùng lúc vai trò của ông Khải là hoàn toàn mờ nhạt khi xảy ra sự vắng bóng của ông Trần Đại Quang, đã xác nhận sự phá vỡ nguyên tắc trên ..» (*)

  Mấy tay phù thủy (trong Bộ Chính Trị) muốn phá vỡ nguyên tắc thì sao?...Vở tuồng Nguyễn Bá Thanh và Phùng Quang Thanh đã khác, nay trong tuồng mới, đổi "tông" cho vở kịch sôi nổi hơn thì có chết ai đâu..?

  Chịu khó xem lại diễn tiến ngày, tháng của các sự việc, chúng ta thấy ngay sự dàn cảnh của vở tuồng.


  23.07, Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc.
  25.07, Trần Đại Quang đi chữa bệnh (bên Nhật)(Huy Đức)
  27.08, Nguyễn Phú Trọng kết thúc viếng thăm hai nước Nam Dương và Miến Điện
  28.08 * Trần Đại Quang xuất hiện * với nụ cười vui vẻ

  Không lẽ sau vụ bắt cóc mà từ ông Trọng đến ông Quang, không ai có ý kiến gì cả hay sao. Hai ông này vắng mặt (dù là lý do gì) là phải rồi!

  Ông Khải nói với BBC rằng "... Chủ Tịch Trần Đại Quang đã “sang Nhật điều trị bệnh”, tuy nhiên “không có thành viên nào của Ban Chăm Sóc Sức Khỏe Trung Ương đi theo" rồi nói thêm rằng, đó như là điều bất thường. Rồi, ông ta còn tỏ ra bức bối “Dân chúng rất muốn biết sức khỏe của lãnh đạo thế nào, nhưng ở Việt Nam thì có vẻ người ta không có chủ trương cho biết”.

  Vai trò "bung xung" của ông Khải diễn ra quá hay!.

  Cho tới nay, vẫn chưa có bất kỳ tin tức xác nhận nào từ các cơ quan hay báo chí Nhật Bản về “Trần Đại Quang đi chữa bệnh ở Nhật”.

  Anh chàng đưa tin, thừa giấy để vẽ voi... mà còn đưa ra những câu hỏi ngớ ngẩn (không chừng đã nhận nhiệm vụ làm sự việc mù mờ lại càng thêm sương mù dầy đặc) như: "Vài câu hỏi khác cũng nghiêm trọng không kém: Nếu thật sự bị bệnh và “không có vấn đề gì”, (1) tại sao ông Trần Đại Quang hay gia đình ông lại không có bất kỳ phản ứng nào trước dư luận sôi trào trong nước và quốc tế về trường hợp ông?(2) Hay ông Quang không muốn phản ứng?(3)...Hay ông Quang không thể hoặc không được phép phản ứng?

  Bọn phù thủy Bắc Bộ Phủ thật tài tình! Chúng diễn tuồng hay đến nỗi anh chàng Huy Đức, sau sự xuất hiện trở lại của Trần Đại Quang đã thuật lại rằng: "Có người buột miệng “Thật chẳng hiểu thời buổi ra làm sao nữa!”.

  Đúng là cái buột miệng của "dân ngu khu đen"!. Bọn chúng lẫn tránh trả lời truyền thông Tây phương, trả lời chính phủ Đức... và trong bóng tối, chúng giải quyết việc "ăn chia" sòng phẳng là xong. Bọn dân đen, trong và ngoài nước đừng mong có tình trạng "ngao, sò tương tranh, ngư ông đắc lợi".

  Chẳng lạ gì Trần Đại Quang xuất hiện với nụ cười vui vẻ!
  Đặng Quang Chính
  29.08.2017
  22:56

  * http://www.baocalitoday.com/viet-nam/tran-dai-quang-tai-hien-va-nhung-dau-hoi-con-dong-lai.html
  Thiền Lâm
  Vietnam – Cali Today news
 10. Skrik
  «Trịnh Xuân Thanh»


  Skrik là tên bức danh họa nổi tiếng của họa sĩ Munch (Na Uy). ]Bức tranh chỉ có độc nhất một người, đứng trên cầu, có vẻ sợ hãi cảnh tượng buổi chiều ập xuống anh ta. Ảnh tượng đó đã gợi hứng cho một phim Mỹ, có chủ đề "Scream", đạo diễn Wes Craven, sản xuất năm 1996. Sau đó là một loạt Scream 1, 2 rồi 3 và Scream 4.

  Mặt nạ mà tên sát nhân dùng để che mặt, có hình dạng tương tự bộ mặt của người được vẽ trong danh họa Skrik.

  Bạn đọc, nếu đã xem và cảm được việc xem tướng của người viết không tệ (1), nên so sánh xem có phải hay không, bộ mặt của Trịnh Xuân Thanh có nét tương tự như mặt nạ của tên sát nhân trong loạt bộ phim Scream.

  Dù bị bắt cóc hay tự thú, việc Trịnh XuânThanh có mặt tại Việt Nam hiện nay, phần nào có vai trò như sự xuất hiện của tên sát nhân trong phim Scream.

  «Theo tờ báo Taz, có tên đầy đủ là Die Tageszeitung, nhắc tới việc ông Thanh bị “thất sủng ở Hà Nội,” mất toàn bộ các chức vụ cũng như bị tước bỏ mọi tuyên dương khen thưởng và “trở thành kẻ thù của một nhân vật đầy quyền lực: Thủ lĩnh đảng Cộng Sản Nguyễn Phú Trọng.”

  Cũng theo tờ báo này, ông Thanh từng viết trên Blog rằng “ở nước ngoài ông ta muốn khai toạc và phanh phui những cơ cấu quyền lực ở những giới tối cao trong đảng và chính phủ.” (2)

  Sự xuất hiện của ông Thanh ở Việt Nam đã làm Bộ Trưởng Công An Tô Lâm, né tránh trả lời việc cảnh sát và báo chí Đức loan tin về vụ bắt cóc ông Thanh. Ông Thanh đối với họ hiện nay như là bóng ma, chập chờn (họ không dám xác định là họ bắt cóc, chỉ ngụy trang tin tức như là tự thú... nhưng chính điều này cũng chẳng thuyết phục được ai. Cái khó nằm ở chổ đó!)

  Bộ trưởng CA cũng chỉ làm theo lệnh trên. Do đó, đầu não chóp bu có là Nguyễn Phú Trọng, cũng không dám chính thức xác nhận là đã cho thuộc hạ làm việc này. Có chăng, như chúng ta đã thấy là, truyền thông nhà nước chỉ nói về việc tự thú... và cho rằng (viết bằng tiếng Việt - dĩ nhiên -) đó là đường lối do Tổng Bí Thư Trọng chủ trương. Chấm hết!

  Nhưng...chưa hết. Phải đối phó (hay ít ra là sử dụng) tên mang mặt nạ quỷ "Trịnh Xuân Thanh" như thế nào để có lợi cho đường lối tuyên truyền, quyết diệt tham nhũng của nhà nước..?!. Không khéo, khi khai thác (nhất là khi đưa ra sự khai thác đó qua truyền thông) lại có những tình tiết không có lợi cho ông Tổng Trọng thì chí nguy!!...

  Thật ra... tin tức nơi tờ báo Taz của Đức cũng chỉ nương theo một Blogg của người Việt tại Đức (tạo hỏa mù), nên "mặt nạ Thanh" không hẳn là kẻ thù của Trọng. Hắn ta thật sự mới là kẻ thù đáng kinh khiếp của cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. Nội một bài viết của Thanh nói về việc bán dầu chui của Dũng và bộ sậu, cũng đủ như một bản án tử hình (nhẹ ra là chung thân) đối với Dũng rồi!

  Hết sao được...khi nhóm Trọng vừa muốn khai thác "mặt nạ Thanh" (khai thác đúng mức) còn phải bảo vệ Thanh cách nào để "nhân chứng" này không bị "bịt miệng"!

  Nhiều nguồn tin đồn sẽ có những biến động trong nội bộ của bọn Bắc Bộ Phủ quả là điều chẳng có gì là khó hiểu.

  Bọn quỷ này sẽ tự diệt nhau. Bộ mặt Thanh và Nguyễn Tấn Dũng cũng na ná. Chúng đã từng sát hại biết bao nhiêu người. Những kẻ hối lộ, tham những vài trăm triệu, vài ngàn tỉ đã bị chúng xử tội chết chỉ là chuyện "cá lớn nuốt cá bé". Có tội chăng là tội những người dân mất đất mất nhà, bao lâu nay đeo đuổi việc thưa kiện chỉ đem lại tù đầy, đánh đập, tra tấn...v..v..và có khi mất mạng bởi những lý do vu vơ, từ những văn phòng công an của địa phương nơi họ sinh sống.

  Những bộ mặt ma quỷ giống như trong bộ phim nhiều tập Scream (Skrik) hãy chết đi!  Đặng Quang Chính
  07.08.2017
  22:24
  Ghi chú:
  (1) https://www.tvvn.org/forums/threads/Đĩa-sà-lách-mỹ-quốc-9.76851/
  (2) https://mg.mail.yahoo.com...h?.rand=2t47vakfi2aee#
 11. Tự thưởng thức bản nhạc tự chế
  (vụ Trịnh Xuân Thanh)


  Về vụ Trịnh Xuân Thanh, các trang mạng đầy những bản nhạc với những khấu túc khác nhau. Người viết cũng có một bản nhạc tự chế... và tự thưởng thức như sau.

  Vụ Trịnh Xuân Thanh khi mới xảy ra đã được tôi nhận định không sai. Trong khi những nguồn tin, những suy đoán lộn xộn không biết "xừ" Thanh còn trong nước hay đã chạy ra ngoài...và ở Pháp, Mỹ hay Gia Nã Đại, thì tôi đã xác định là "me xừ" này ở Đức. Chẳng phải tôi hay gì!... Chẳng qua là vì cách xì tin của anh chàng Dân Làm Báo
  (thì phải..?). Đâu phải chỉ có mình tôi biết được cái tin bị "xì" này...mà nhiều người vẫn biết...mà vẫn bị rối bong.

  Sau đó đến nay
  (trước khi Thanh bị bắt) người viết chỉ mong có một điều: Khi một cuộc đổi mới xảy đến, khi có những vụ xử tội như vụ tội diệt chủng của Pôn Pốt, ông Thanh sẽ là nhân chứng cho việc bán tài nguyên, bán đất nước như thế nào..!

  Bản nhạc tự chế của tôi có đoạn kết như sau: Ông Thanh, nếu không có sự phải đối của chính phủ Đức, sẽ bị "thanh toán" theo nghĩa chính xác của nó. Giống như Dương Chí Dũng và Phạm Quí Ngọ mà thôi. Thời gian: Lâu hay mau do các nhân tố khác can thiệp vào sự việc.

  Nay, với yêu cầu của Đức, thời gian "im tiếng"
  (bị thanh toán) sẽ được bọn lãnh đạo "cơi nới" (chữ của mấy ảnh) ra. Nhưng, dù thế nào, cái kết cuộc của Thanh cũng bi thảm, chẳng khác nào học giả Lưu Hiểu Ba của Tàu. Cụ thể hơn, như trường hợp Nguyễn Bá Thanh (người từng là cựu tỉnh ủy Đà Nẵng)... nghĩa là, nếu tin về Thanh có được tung ra cho báo chí; lúc đó Thanh cũng bán sống bán chết bởi căn bệnh tự chế của bọn lãnh đạo Cộng Sản trong nước. Chẳng ai có thể gần Thanh lúc đó...và có gần, Thanh cũng chẳng nói được gì!...

  Trên là bản nhạc tự chế và tôi tự thưởng thức. Hay dở phải do những người khác góp ý!

  Còn bản nhạc của bọn lãnh đạo Cộng Sản tại Việt Nam ra sao?

  Chúng chối bai bải về việc Thanh bị bắt cóc. Chúng rêu rao là Thanh tự thú. Chúng nói rằng Tô Lâm
  (trùm công an Việt Nam) chẳng biết tin gì về việc đó. Nếu không có nốt nhạc "tự thú", có lẽ thời gian tồn tại của Thanh còn có thể nối dài, trước khi sự việc được xếp đặt theo ý của bọn lãnh đạo. Nhưng với nước Đức, bản nhạc của chúng là "đếch sợ"!.

  Muốn đuổi bọn làm việc ngoại giao với Đức về lại Việt Nam, chính phủ Đức cứ làm. Muốn đoạn tuyệt hẳn về ngoại giao, cứ làm. Muốn chấm dứt việc làm ăn kinh tế. Cứ làm!...Tóm lại, bất quá cũng như bị Mỹ cấm vận từ sau 1975 đến 2001 là hết mức
  (*). Đây là một đoạn nhạc có thể khó hiểu đối với một số người Việt.

  Nhưng, nội dung của nó, với người để ý thời cuộc, thật ra chẳng có gì khó hiểu. Chúng, bọn Bắc Bộ Phủ, trước nay đã rất lâu, đứng trước hai lựa chọn "Đi với Mỹ mất đảng, đi với Tàu mất nước" ...mà con đường chúng đã chọn ra sao, kẻ bàng quang đều thấy rõ!. Nay, xá gì một nước Đức, dù hạng ba kinh tế trên thế giới chăng nữa, cũng có gì khiến chúng quan tâm. Đất nước có suy yếu, người dân có cùng khổ, tất cả đều không quan trọng. Điều quan trọng khiến chúng sợ nhất là, khi cái ghế cai trị của chúng, quyền lợi của chúng bị mất đi. Đấy mới là điều đáng nói.

  Trong vụ Trịnh Xuân Thanh này, bọn lãnh đạo Bắc Bộ Phủ đang "tự sướng" với bản nhạc do chúng tự chế
  (bắt cóc được T. X. Thanh theo ý đồ đã dự trù)..nhưng sướng thế nào, sướng đến đâu...thời gian sẽ có câu trả lời chính xác.  Đặng Quang Chính
  05.08.2017
  11:13
  (*) http://vietnamembassy-usa.org/vi/basic-page/mot-so-moc-dang-nho-trong-quan-he-viet-nam-hoa-ky.
  18/10/2001: TT Bush ký nghị quyết thông qua Hiệp Định Thương Mại Song Phương Việt Nam-Hoa Kỳ
 12. Kẻ đi người ở


  Ngày đó tôi còn trẻ
  Mẹ tôi vẫn còn khỏe
  Hai mẹ con dạo phố
  Ở xứ người rất xa

  Bây giờ tôi già hơn
  Mẹ tôi già hơn nữa
  Muốn cùng bà đi quanh
  Nhưng chân tay yếu ớt!...

  Một mình bà ở nhà
  Việc đời tôi phải đi
  Bà lặng yên chịu đựng
  Như một ngày sẽ xa!...
  Đặng Quang Chính
  27.07.2017
  11:30
 13. Huy chương và thời gian


  Người ta thường nói "Huy chương nào cũng có hai mặt". Câu nói đó có nghĩa là, huy chương có một mặt tích cực và mặt kia tiêu cực; hay nói cách khác, mặt trước tốt đẹp và mặt sau là những xấu xa.

  Người viết, nhìn qua tấm huy chương cũng có hai mặt, nhưng là chủ thể
  (người trao tặng) và bản thể (người nhận). Khi trao tặng, chủ thể muốn qua đó đánh bóng bộ mặt của mình, còn người nhận (bản thể) qua đó trình bày tính cách của mình.

  Lấy thí dụ gần đây là trường hợp Giáo Sư Toán Học Ngô Bảo Châu. Vào năm 2010, Ông Châu là người Việt Nam đầu tiên và cũng là người thứ tư của Châu Á đã chính thức ghi tên mình vào danh sách những người nhận giải thưởng Fields với việc chứng minh thành công bổ đề cơ bản trong Chương Trình Langlands. Đây cũng là lần đầu tiên, một quốc gia đang phát triển có người giành được giải thưởng này.

  Tấm huy chương mà nhà nước CSVN trao cho ông Châu là một sự vinh danh đặc biệt. Bên cạnh đó, một trong những tặng vật là ngôi nhà giá trị hàng chục tỷ ở Tuần Châu. Phần ông Châu, ông không nhận và tính cách được thể hiện qua tâm sự
  "Tôi cũng muốn tin rằng giải thưởng Fields sẽ đánh dấu một bước ngoặt, sẽ đem đến một luồng gió mới cho khoa học và giáo dục đại học ở nước ta. Cá nhân tôi quá bé nhỏ so với một dự kiến lớn như vậy. Nhưng bên cạnh bao nhiêu yếu kém, trì trệ, bảo thủ, tôi còn thấy những người lớn tận tụy vì khoa học, những bạn trẻ tràn trể niềm say mê khoa học. Hy vọng chúng ta sẽ đi cùng một con đường"(1)

  Nhưng, theo lối diễn giải của người viết ở trên, thời gian đã làm giá trị của tấm huy chương trao cho ông Châu thay đổi.

  Mặc dù được đảng ta ưu ái, Ngô Bảo Châu đã giáng cho đảng cú đòn đầu tiên sau khi được giải thưởng. Trong blog của mình, ông đã lên tiếng về đệ tứ quyền như sau:
  ''Có một vài bác không quen, bình thường cũng tỏ ra rất hiểu biết, lần này cứ thắc mắc về chuyện NBC [Ngô Bảo Châu] là lề trái hay lề phải.''Xin thưa, bám theo lề là việc của con cừu, không phải việc của con người tự do.''

  Rồi cuối năm 2014, ông đã cùng hai nhà khoa học Việt Nam ở Mỹ ký thỉnh nguyện thư yêu cầu CSVN cho nhà văn Nguyễn Quang Lập tại ngoại hầu tra, và cho rằng việc bắt ông Lập tạo hình ảnh xấu cho Việt Nam.

  Ngày 19/05/2016, trên Facebook cá nhân của mình, Giáo Sư Châu viết:
  "Có quý‎ mến ai thì mong họ thoát khỏi vòng luân hồi, đừng bắt họ sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta.". Ý ông Châu muốn nói về việc lưu giữ xác ướp của ông Hồ ngoài Ba Đình là việc làm thái quá.

  Tháng 6/2017, đề cập về tập thơ Thành Phố Dịu Dàng bị thu hồi, Giáo Sư Ngô Bảo Châu viết:
  "Đã vào thiên niên kỷ thứ ba lâu rồi mà ở đâu đó trên quả đất này vẫn có ai đó muốn kiểm soát thơ, cho rằng thơ không được chủ quan, thơ phải hợp lý. Có phải họ nuối tiếc một cái gì đó mà đáng ra nên vĩnh viễn cho yên nghỉ với thiên niên kỷ trước hay không?"

  Cuối tháng 6/2017, trên trang cá nhân, ông chia sẻ link ký thỉnh nguyện thư đòi trả tự do cho blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) Trích Giáo Sư Ngô Bảo Châu 'có quan điểm trái với sự giáo điều' -BBC- (2)

  Giáo Sư Ngô Bảo Châu được chú ý nhiều không chỉ qua thành công trong lĩnh vực học thuật mà còn cả những bình luận và ý kiến trước đây về chủ đề khai thác bauxite, phiên xử ông Cù Huy Hà Vũ, vụ chặt hạ cây xanh Hà Nội, hay vụ an ninh Việt Nam bắt giam nhà văn Nguyễn Quang Lập (3)

  Người viết chỉ đặc biệt chú ý đến giáo sư toán học này qua lần ông ấy nói, sau khi đoạt giải thưởng (''Xin thưa, bám theo lề là việc của con cừu, không phải việc của con người tự do''). Ông đoạt giải, danh dự đến cho ông và cho cả đất nước. Nhưng, nếu không thể trở thành một con người tự do, những đóng góp của ông trong tương lai, chỉ có thể trở thành một công cụ được người khác đặt hàng...và điều ấy chỉ có lợi cho kẻ đó; không ích gì cho toàn khối người dân. Nói đúng hơn, bọn cầm quyền thường dùng vị trí và ảnh hưởng của những nhân vật có tài năng đặc biệt để tô vẽ cho chế độ của họ.

  Mới đây, trong chương trình giao lưu về việc ra mắt sách của một tiến sĩ, tên Lương Hoài Nam, Giáo Sư Toán Học Ngô Bảo Châu đưa ra nhận xét:
  "Người biết phẫn nộ, biết trăn trở chính là người tạo ra động lực thay đổi trong xã hội, làm giảm bớt sự đau khổ của con người, giúp cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn». Người viết cảm thấy nhận xét này thật chính xác trong hoàn cảnh hiện tại của xã hội Việt Nam, nên đã chuyển tiếp bài viết này, với mong muốn bài đó sẽ được tiếp chuyển rộng rãi đi khắp nơi; càng sâu, rộng càng tốt.

  Người viết không ngờ việc ra mắt sách xảy ra đã lâu. Và điều không ngờ khác là, sau khi chuyển tiếp không quá ba ngày, trên các trang mạng đã đưa thông tin rằng, chính quyền CSVN đã kết án ông Châu là kẻ phản quốc!


  (Dĩ nhiên, việc này gây xôn xao vô cùng trên các trang mạng. Việc này sẽ được đề cập trong bài viết khác, vì vị trí và tầm vóc của ông Châu không như những người bình thường khác).

  Nhưng, theo lối diễn giải của người viết ở trên, thời gian đã làm giá trị của tấm huy chương trao cho ông Châu đã thay đổi. Chủ thể trình ra bộ mặt của người trao giải với ý muốn sử dụng tấm huy chương để đánh bóng bộ mặt của chế độ. Cứ như rằng, chỉ có họ, với đường lối riêng, mới có thể có những nhân tài ở cấp độ thế giới. Bản thể của người nhận giải, ông Châu, đúng là tính cách của một con người nhận thức được giá trị của tự do là gì … và hai bộ mặt đó không thể cùng nhìn về một hướng.

  Tóm lại, theo ý riêng người viết, tấm huy chương đưa ra hai mặt. Một mặt của chủ thể người trao tặng và mặt kia là bản thể của người được trao tặng. Nhưng, theo thời gian, do hai yếu tố chủ thể và bản thể thay đổi, nên giá trị của tấm huy chương xưa kia cũng đã không còn như lúc nguyên thủy.  Đặng Quang Chính
  22.07.2017
  23:27
  1. http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-d...u-choi-nhan-biet-thu-o-tuan-chau-2173391.html
  2. http://dtphorum.com/pr4/showthread.php?5652-Ngô-Bảo-Châu-quot-Niềm-Đau-Chôn-Dấu-quot-của-Đảng
  3. https://diembaodientu.com/nguoi-viet-di-theo-le-la-viec-cua-mot-con-cuu-lai-gay-tranh-cai/
  Azaleas likes this.
 14. Dẫn nhập:

  – Nói là “chuyện” vì không phải là bài bình luận, dù đôi khi có dạng giống như thế.

  – “chuyện dài”: khi nào sự liên quan giữa Mỹ và VN còn, chuyện sẽ còn tiếp tục.

  – Như tựa đề: “sà lách”, nên không theo thứ tự nào cả, nghĩa là không theo thứ tự thời gian, nội dung…nghĩa là, hễ người viết nảy sinh một ý nào đó, trong một lúc nào đó, sẽ viết bài.

  – Nói là “sà lách” nghĩa là tạp bí lù, lấy ý từ bài viết khác, từ nhận xét khác…hay có thể là sự phối hợp. Nhất là có thể bài đã được viết, không phải chỉ từ ngẫu hứng mà còn do sự nhậy cảm riêng của người viết. Do đó, trong những trường hợp này, độc giả không cần đặt câu hỏi là ý tưởng đó dựa trên căn bản suy nghĩ ra sao.


  --------------------------------------------


  Đĩa sà lách Mỹ quốc (số 9)
  Chuyện xem tướng


  Lúc này, người Tây cũng thích xem tướng. Tin hay không chưa biết, vì có khi họ chỉ sử dụng vào mục đích chính trị.

  Trong thời kỳ tranh cử, gần đến lúc ăn thua, không biết ai chi tiền mà chiêm tinh gia thế giới đã họp nhau tại California. Họ đi đến kết luận là bà Hillary sẽ đắc cử Tổng thống.

  Điều thú vị là phạm vi xem tướng không chỉ là xem chỉ tay và xem khuôn mặt. Một ngành khoa học -tâm lý học- qua cử chỉ bộ điệu cũng có sự phán đoán về tư cách con người.

  Bài viết: "Đĩa sà lách Mỹ quốc" số 7, ngày 30.01
  (* trong trang blogg này) đã nói ít nhiều về điều này.

  Từ ngày 30.01 đến nay, báo chí Tây phương
  (nhất là truyền thông thiên tả) khai thác nhiều lần về sự việc này. Chẳng hạn, vợ ông Trump khoát tay, không chịu cùng nắm tay với chồng, khi ra khỏi phi cơ. Cái bắt tay để ngữa lòng bàn tay của Trump khi đưa ra để Putin bắt, tại cuộc họp riêng tại G.20. Các giáo sư Tiến sĩ phân tích chi tiết ghê lắm về cái bắt tay đó.

  Nhưng, họ còn thiếu một nhận xét khác mà chỉ có người viết bài này có được. Khi mới đắc cử, trong cuộc nói chuyện giữa hai người, cựu và tân TT, trước phóng viên, cách ngồi của ông Trump đã được người viết ghi nhận chính xác.

  Cái lối ngồi, tựa khủy tay lên đầu gối, hai cánh tay khuỳnh lại và hay bàn tay bắt lại
  (hay xen kẻ vào nhau) cho thấy người này là một tay có võ công cao cường!. Thật thế, với cách ngồi này, địch thủ không biết lúc nào người có tư thế này sẽ tấn công...và tấn công theo kiểu cách nào.

  Lâu nay
  , (từ ngày 30.01 đến nay) truyền thông Mỹ (dù thiên tả hay thân chính phủ -đài Fox chẳng hạn-) đều nói nhiều về một điều: cách nói của ông Trump tuy khó nghe...nhưng không ai có thể đoán ông ấy sẽ làm gì sau đó!!....  Đặng Quang Chính
  16.07.2017
  09:50
  (*) https://www.tvvn.org/forums/xfa-blog-entry/%C4%90%C4%A9a-s%C3%A0-l%C3%A1ch-m%E1%BB%B9-qu%E1%BB%91c.4450/
 15. Phố mồ ta (Formosa)

  Cả nước thấy rồi!...
  Thôi đừng nói đến nữa
  Formosa hay "phố mồ ta"

  Đặc khu Vũng Ánh hay khu chế xuất
  Lãnh đạo nước nhà đã bán đứt rồi
  Theo bọn họ khu đất nghèo đã thành phố thị

  Đúng thế thôi...phố thị của giặc Tàu
  Quan chức ta có kẻ nào dám đến
  Khu đất Tàu luật lệ của người Tàu

  Bọn chúng làm ăn thải ra bao nhiêu chất độc
  Cá có chết biển có đầy chất độc
  Chuyện của ngư dân nghèo đâu phải chuyện của bọn gian

  Bon gian manh kể từ những thằng trong Bộ chính trị
  Đứng đầu là Dũng (1) và Hoàng Trung Hải đứng sau lưng.
  Chúng cũng chỉ là đàn em của Linh (2), Mười (3), Lê Khả Phiêu khi trước.

  Bọn đàn anh đã ký Hội nghị Thành đô
  Bọn này đã bán nước từ những năm 90 về trước
  Giờ còn nói gì đến Formosa ngày nay

  Đó là "phố" là "mồ" chôn của chúng ta
  Trước là mồ chôn ngư dân nghèo Vũng Ánh
  Sau cùng là hố diệt vong của dân tộc chúng mình
  Đặng Quang Chính
  29.07.2016  (1) Nguyễn Tấn Dũng
  (2) Nguyễn văn Linh
  (3) Đỗ Mười