Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2017 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2017 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!
Color
Background color
Background image
Border Color
Font Type
Font Size
 1. Đĩa sà lách Mỹ quốc (7)
  Giai thoại


  Từ bài 3 đến bài này (7), chúng ta chưa trả lời câu: "Người thực dụng Trump có thể làm tốt hơn người thực dụng Obama hay không?". Lý do: chúng ta cần đi sâu vào vài chuyện khác, trước khi trả lời. Nhưng, chúng ta nên tránh các giai thoại ảnh hưởng đến chúng ta, cách này hay cách khác.

  Từ khi còn nhỏ, ít ra chúng ta đã nghe về 2 câu chuyện khoa học, có tính cách như giai thoại. Một là ông Archimede, khi tắm trong bồn nước, đã nghiệm ra ra nguyên tắc về trọng lượng, được gọi theo tên ông là, nguyên tắc Archimede. Hai là ông Newton, thấy trái táo rơi đã nảy sinh ra ý tưởng về lực hấp dẫn của trái đất.

  Do giai thoại đó, chúng ta tưởng cứ là nhà khoa học, họ sẽ có những phát kiến lạ lùng. Điều đó, theo cách nói khoa học, được gọi là trực giác. Nhưng, trong phần dẫn nhập của bài viết, chúng tôi dùng chữ "nhậy cảm"

  Chúng ta không bị gạt, chúng ta lầm lạc. Lầm vì rõ ràng là, không một ông nông dân nào, dù tắm trong nhiều dòng sông, tắm nhiều lần mà có thể nghĩ đến nguyên tắc về trọng lượng. Cũng chẳng có ông nông dân nào, tự nhiên nhìn thấy trái táo rơi mà nghĩ đến luật vạn vật hấp dẫn. Họ là những nhà nghiên cứu về khoa học. Họ đã mài miệt làm việc và suy nghĩ. Một lúc nào đó, họ đã nảy sinh một ý tưởng (một nguyên lý, nguyên tắc..v..v..) liên quan đến điều mà họ đã đeo đuổi trong ý nghĩ của họ từ lâu.

  Nói theo cách nói tôn giáo, đó là "ngộ". Nói theo tâm lý, đó là "trực giác". Nói theo lối nói giản dị của một người viết văn, chúng tôi gọi đó là "nhậy cảm". Chúng tôi cho đó là "sự nhậy cảm riêng của người viết"... và vì thế, "... trong những trường hợp này, độc giả không cần đặt câu hỏi là ý tưởng đó dựa trên căn bản suy nghĩ ra sao". Nhưng rõ ràng là, sự nhâỵ cảm đó không từ trên trời rơi xuống. Đó là sự tích lũy những tin tức, kiến thức đã thu thập được...và những điều này đã được sàn lọc theo cách riêng của người viết.

  Sự nhậy cảm đó đã được ghi xuống, viết ra. Nếu được gửi đến độc giả, nhưng vì lý do nào đó, đã mất thời gian tính; có lẽ, cũng không bị đánh giá là: "trí khôn đi sau sự việc". Người viết, vì thế, không lấy làm thích thú (khi bài viết còn tính thời gian)..và cũng chẳng lấy chán nản vì nhận xét đã được ghi nhận, nhưng loan báo trễ.

  Nói đến "nhậy cảm", sẵn đây nói đến hai nhận xét đã được người viết ghi nhận.(1) tuyên bố của ông Trump sau khi được điện thoại của Hillary chấp nhận đã thua cuộc tranh cử (2) cuộc gặp mặt trong tòa Bạch cung, lần đầu giữa Trump và Tổng thống đương nhiệm, Obama.

  Để trả lời về hai nhận xét trên, chúng ta đi qua một số điểm khác.

  Những người học sinh ngữ, trong phần văn phạm, hầu hết đều biết đến là "ngữ cảnh" mà câu nói được chuyển tải đến người nghe. Trong hoàn cảnh đó, cách nói cũng làm sai lệch ý nghĩa nhiều ít. Chẳng hạn, hai người đang trao đổi những câu nói đùa. Mà dù nói đùa, nét mặt hay nụ cười...kể cả điệu bộ (ngôn ngữ của thân thể); tất cả sẽ giam giảm hay tăng thêm trọng lượng của câu nói.

  Ai nhận xét câu nói (thông điệp) của Hillary gửi đến ông Trump, theo kiểu nào, tùy theo ý thích. Nhưng, khi người viết nghe, có cảm nhận như sau. Phần đầu, bà ta ngầm ý, sẽ cộng tác với tân chính phủ (1), cũng là gián tiếp nói với ông Trump rằng, "chuyện cũ" của bà nên được sắp xếp theo cách khác (không giống những gì ông ta nói khi còn tranh cử. Chẳng hạn "lock her up"). Tuy nhiên, phần cuối bài nói chuyện, chứa đựng những tính toán xa gần (2).

  Như đã nói, cả bài không chỉ có ba câu được người viết đưa ra dưới phần ghi chú. Mỗi người đọc có cảm tưởng khác nhau. Nhưng, khi nhìn trên màn ảnh truyền hình, nghe và thấy trực tiếp, có lẽ cái "cảm giác" nó thoáng qua nhanh và tạo ấn tượng với người viết, không chỉ qua ba câu ghi lại đó, mà là một kết luận chung nhất qua hai nhận xét đã ghi.

  Về việc gặp mặt giữa vị "Tổng thống dân cử" và "Tổng thống đương nhiệm", chúng ta thấy được gì?.

  Ông Obama "...khuyên » ông Donald Trump nên duy trì các thỏa thuận lịch sử đã được Hoa Kỳ ký kết" (3) và có nhận xét :"...« Tôi nghĩ ông ấy không phải là một người vì lý tưởng, đó là một con người thực dụng. Và điều này có thể giúp tổng thống tân cử nếu ông ấy có những người tốt quanh mình và nếu ông Trump có được một ý tưởng về mục tiêu muốn hướng tới về phía trước. Tôi có lo lắng không ? Dĩ nhiên là có ! Ông ấy và tôi bất đồng trên rất nhiều hồ sơ ».

  Người viết có chút luận bàn như sau:
  Ký giả thuật lại bài này, trước khi ghi ra câu nói của ông Obama, lại cho rằng, "Tổng thống sắp mãn nhiệm cũng tin rằng quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng các hồ sơ sẽ làm thay đổi chính sách của ông Donald Trump, từng là ứng viên tổng thống theo khuynh hướng dân túy". Câu có hai phần: phần đầu không có gì, nhưng phần sau đề cập đến chữ "khuynh hướng dân túy" là chữ được giới truyền thông, không những bên Mỹ mà cả bên Âu châu cũng hay dùng. Giới truyền thông có ý định gì không khi thổi phồng khuynh hướng đó ?(sẽ đề cập sau). Nhưng người có khuynh hướng dân túy là người không có lý tưởng?. Và giả dụ rằng, bản thân người đó không lý tưởng (?) nhưng không lẽ người này chỉ một mình làm việc, không có ban tham mưu, cộng sự viên..?!

  Quả thật là hai ông Tổng thống này không thể có quan điểm giống nhau qua việc: -ông Trump cho rằng khối NATO phải tự lực, không để Mỹ tài trợ quá nhiều -vấn đề hạt nhân của Iran (sẽ đề cập đến sự phản bội của Mỹ ở khoản này) -thỏa thuận Paris về khí hậu. Nhưng, nếu ông Obama nghĩ rằng ông Trump sẽ giữ lấy "chương trình Obamacare", có thể đây là suy nghĩ hơi lạc quan không?. Chúng ta nhớ lại là: cho dù ông Obama tán trợ Hillary đến thế nào nhưng chồng Hillary, ông Clinton vẫn chê (ngay khi còn tranh cử) là chương trình đó không ra gì!...

  Chỉ điểm nhỏ đó cũng cho thấy hai ông TT, dù đều là dân thực dụng, nhưng ông Obama hơi chủ quan. Đấy là những gì hai ông TT đã trao đổi và nói ra cho báo chí biết. Trên TV, hình ảnh hai người ngồi nói chuyện, cũng cho chúng ta một nhận xét khác hẳn.

  Ông Obama ngồi khuỳnh chân, ông Trump ngồi với hai tay để trên đầu gối, hơi vòng lại như một vòng tròn trước mặt. Nhận xét như thế có quá tỉ mỉ lắm không?. Những loạt hình được giới Diễn đàn mạng tung lên gần đây, cho thấy, cách ông Obama ngồi họp với cộng sự viên, và cách ông ấy cúi đầu khi gặp giới lãnh đạo Âu, Á và giới Ả Rập, đã nói lên ít nhiều điều mà chúng ta có thể cho rằng người viết đã không quá tỉ mỉ!...

  Thật thế! không biết báo chí ở các nước khác, nhất là tại Mỹ, viết nhiều về phong cách Obama như thế nào. Mới đây, tại Na Uy, tờ báo lớn Aften Posten có một số báo tuần, đưa ra một hình ảnh TT. Obama quá là nhã nhặn, lịch sự với nhiều người (kể cả người giúp việc trong tòa Bạch cung), và cũng đầy nhân ái, qua hình ảnh tiếp xúc với thanh, thiếu niên của ông ta. Vì thế, chúng ta càng tránh các giai thoại không thật trong đời sống hàng ngày, càng nhiều càng tốt.

  Chúng ta sẽ trả lời câu hỏi nêu lên trong phần đầu bài viết vào lúc khác tiếp theo.  Đặng Quang Chính
  07.01.2017
  15:11
  Ghi chú:
  (1) “Thank you so very much for being here. I love you all, too. Last night I congratulated Donald Trump and offered to work with him on behalf of our country”.
  http://www.vox.com/2016/11/9/135703...ch-full-transcript-2016-presidential-election
  (2) “I want everybody coming out from behind that and make sure your voices are heard going forward”…..
  “We need you to keep up these fights now and for the rest of your lives. And to all the women, and especially the young women, who put their faith in this campaign and in me: I want you to know that nothing has made me prouder than to be your champion”….
  “that if we stand together and work together with respect for our differences, strengthen our convictions, and love for this nation, our best days are still ahead of us”.
  http://www.vox.com/2016/11/9/135703...ch-full-transcript-2016-presidential-election
  (3) https://mg.mail.yahoo.com/neo/launch?.rand=a9uuhr71anhuh#7605247516
 2. Đĩa sà lách Mỹ quốc (6)
  Tổng thống Obama thực dụng


  Bài trước cho chúng ta thấy TT.Obama cũng là tay thực dụng, không khác cũng chẳng thua TT.Bill Clinton. Nhưng, có lẽ hơn ông TT Clinton (?)...vì đi sau nên có thể đã học nhiều kinh nghiệm hơn.

  Đến VN một chuyến, lỗ chưa biết ra sao, nhưng có vẻ cũng lời chán.

  Ngoài Hà Nội, phái đoàn trong đó có TT.Obama đến vào ban đêm, nên không có lễ nghi quốc khách dành cho họ. Nhiều người thắc mắc về việc này. Vì trước đó, khi Nguyễn Phú Trọng đến Mỹ, một Tổng bí thư CS, đã có được cuộc tiếp đón theo nghĩ lễ dành cho quốc khách.

  Tại Hà Nội, trong bài nói chuyện, ông Obama nhắc đến câu thơ của Lý Thường Kiệt. Thật là một việc làm khiến chính quyền và những nhóm xã hội dân sự (chống đối chính quyền) đều hả dạ. Nhưng, cũng trong bài nói chuyện, ông ta ngầm ý cho rằng, việc nội bộ là do quyết định của VN. Ông có nói đến, nhưng không có điều gì nhấn mạnh đến tình trạng nhân quyền.

  Trong miền Nam, có việc hơi khác thường, có lẽ cũng do chính quyền địa phương dàn xếp. Đi thăm một chùa Tàu!. Việc đại diện các nhóm xã hội dân sự không được đến gặp ông Obama cũng được xếp vào việc khác thường. Vì chả thấy chuyện nhân quyền có mức độ "ép phê" nào cả.

  Một chuyến đi như vậy để đổi lấy việc nhà nước CSVN đặt mua máy bay Boeing của Mỹ với tổng trị giá 11 tỉ Mỹ kim. Chắc không lỗ. Chưa kể Hiệp ước TPP do ông ta đề xướng sẽ có cơ hội lớn được Quốc Hội VN thông qua!.

  Đó là chuyện bên ngoài nước Mỹ. Chuyện bên trong là thái độ của ông với cuộc bầu cử 08.11.2016 sắp tới (vào thời gian đó) còn có nhiều điểm đáng nói hơn.

  Trước khi về Mỹ, trong lần nói chuyện với thanh niên, sinh viên VN, thuộc nhóm thanh niên do Obama thành lập, ông ta đã trả lời họ về việc bầu cử Tổng thống tại Mỹ. Câu trả lời khéo léo vì chỉ nói ra một điều có tính trung dung và thực tế. Đại ý câu nói đó là, tuy thấy cuộc bầu cử có vẻ như rối loạn sao đó, nhưng rồi mọi việc sẽ ổn thỏa.

  Về Mỹ, sau đôi lần gặp hay nói chuyện với báo giới, mức độ đó đã thay đổi, từ trung dung sang thiên vị thấy rõ. Chưa có TT Mỹ nào đã dùng máy bay dành cho TT, đi vận động bầu cử cho người trong đảng của mình. Dù có hỗ trợ cho người thuộc đảng mình, không thể một ông TT đương quyền lại phát biểu, cho rằng, ứng viên đối nghịch với đảng mình không có tư cách để làm Tổng thống!...

  Đến khi ông Trump đắc cử, vào Tòa Bạch Cung gặp Obama. Sau cuộc nói chuyện khá dài, nói với báo giới, ông Obama vẫn còn khéo léo cho rằng, cuộc nói chuyện chỉ có tính thân mật ! -cordial-.. (nhưng, trên TV, cung cách của vị TT đương thời và sẽ là TT thứ 45, cho người có nhận xét, thấy rằng, có cái gì đó cũng không thường - sẽ nói thêm-)

  Đáng lẽ phải "đóng cửa dạy nhau" -sẽ nói thêm, nếu cần thiết- khi đi công du lần chót, tại Đức, TT.Obama trả lời phóng viên, trong cuộc họp báo với bà Thủ Tướng Đức (17.11.16), như sau: “I suspect that there’s not a president in our history that hasn’t been subject to these protests, So, I would not advise people who feel strongly or who are concerned about some of the issues that have been raised during the course of the campaign, I wouldn’t advise them to be silent”
  (Tôi ngờ rằng, không có TT nào trong lịch sử của chúng tôi có liên quan đến những cuộc biểu tình như thế này. Do đó, tôi không khuyên những ai có cảm giác mạnh hoặc những ai có quan tâm đến những sự việc đã xuất hiện trong quá trình tranh cử, tôi không muốn khuyên họ phải im lặng -lược dịch-). Có người hiểu câu trả lời đó theo ý sau: "Tôi nghĩ rằng trong lịch sử của chúng tôi, không có một vị tổng thống nào là không trở thành mục tiêu của những cuộc phản đối như thế này".

  Hiểu theo câu thứ hai, điều đó bớt tệ hại. Nhưng, dù hiểu theo ý nào, câu trả lời không có tính trung dung đúng mức.

  Ông Obama nói thêm: "chuyện bỏ phiếu là quan trọng, chuyện tổ chức là quan trọng, và chuyện được thông tin về các vấn đề cũng quan trọng".

  Hôm thứ hai (14.11.16), sau gần một tuần có kết quả bầu cử, sau nhiều cuộc biểu tình tại Mỹ, có nơi có tính bạo động, ông Obama trả lời với các ký giả như sau: "...Hy vọng sự phản đối đó là lời nhắc nhở rằng, việc bầu cử là hệ trọng và việc bỏ phiếu là cần phải ghi nhận". Tại sao ba ngày sau (17.11) câu nói tương tự lại có thêm cái đuôi "Chuyện được thông tin về các vấn đề cũng quan trọng"?

  Một ông Thượng nghị sĩ như ông Obama, chẳng tiếng tăm gì lắm, mà đắc cử TT, qua mặt ứng cử viên Hillary trong kỳ vận động tranh cử TT lần trước, cũng chẳng phải là tay vừa. Dù có nhiều yếu tố, nhưng yếu tố ăn nói có tính hùng biện của ông Obama, là điều ít người phủ nhận. Vậy, tại sao lại có chuyện nói dư thừa theo kiểu này?

  Thật ra, ông Obama muốn đả kích tính không nghiêm chỉnh của Ông Trump một cách khéo léo, khi ông này dùng tài khoản trên mạng Twitter, trong kỳ tranh cử vừa qua. Obama cũng biện luận rằng, giới truyền thông xã hội có thể làm xói mòn nền dân chủ khi nói: "Nếu chúng ta không nghiêm chỉnh tôn trọng dữ kiện và phân biệt cái gì đúng và cái gì là sai, đặc biệt là trong thời đại truyền thông xã hội khi mà người dân góp nhặt tin tức từ những mảnh thông tin trên mạng... nếu chúng ta không phân biệt được giữa những lý luận nghiêm chỉnh và truyên truyền, thì chúng ta vướng phải rắc rối".

  Hôm 9.12.16, Tổng thống Mỹ Barack Obama ra lệnh xét lại toàn bộ cuộc tấn công mạng nhằm vào quá trình bầu cử tổng thống, khi Quốc hội đang gia tăng áp lực để công chúng hiểu rõ hơn Moscow đã thực sự làm gì nhằm tác động đến quy trình bầu cử.
  Ngày 15.12.16, ông Obama cho hay: "Tôi nghĩ rằng không còn nghi ngờ gì nữa, một khi bất kỳ chính phủ nước ngoài mưu toan tác động đến tính toàn vẹn của cuộc bầu cử Mỹ, chúng tôi cần phải và sẽ hành động, vào thời điểm và địa điểm do chúng tôi chọn." ...rồi "Một số phần của việc đáp trả có thể được công khai, một số khác thì không."... và nhấn mạnh: "Ông Putin cũng nhận biết được thái độ của tôi về chuyện này, vì tôi đã trao đổi với ông ta."


  Ngày 29.12, TT Obama ra lệnh trục xuất 35 người Liên Sô bị tình nghi gián điệp và tịch thu hai khu nhà bị tình nghi đã liên hệ vào việc đột kích tin tặc vào những nhóm chính trị, xảy ra vào ngày bầu cử Tổng thống, ngày 08.11 vừa qua.

  Khoảng 20 ngày nữa, vị Tổng thống tiền nhiệm, Obama sẽ rời tòa Bạch cung. Nhưng, qua sự việc vừa rồi, Obama đã tạo sự khó khăn cho vị Tổng thống sắp tới. Những khó khăn khác sẽ như thế nào, vẫn còn trong phỏng đoán. Nhưng, trước hết, một số Thượng nghị sĩ, dân chủ cũng như Cộng hòa, đã có được sự khuyến khích về một phản ứng cứng rắn với Mạc tư Khoa. Trong đó có Thuợng nghị sĩ McCain.

  Tại sao Obama lại có những hành động đó?. Dĩ nhiên vì quyền lợi nào đó của ông ta (việc này sẽ được nói sau). Nhưng, vấn đề là ông ấy nhìn về cái lợi đó, có tính ngắn hạn hay lâu dài.
  Đến đây, nếu chúng ta thấy ra, các hành động liên tiếp của ông ta, chỉ là những hành động có lợi trong ngắn hạn. Mong sao, đừng có độc giả nào đánh giá cái "pragmatism" của ông ấy là "chủ nghĩa mì ăn liền"!...


  Đặng Quang Chính
  31.12.2016
  15:04
 3. Đĩa sà lách Mỹ quốc (5)
  (Ai là Tổng thống thực dụng)


  Bài 2 có câu viết như sau: "mèo nào cắn mĩu nào" hay "(con) Lươn ngắn lại chê (con) trạch dài"!. Câu thành ngữ hàm ý chỉ kẻ không biết người, biết mình, chỉ biết chê người chứ không biết mình cũng có tật như người. Ông Obama là Tổng thống tiền nhiệm nên ông này có kinh nghiệm hơn người đi sau (?) và là "Con lươn" trong trường hợp này?.

  Lần nữa, nhắc lại trường hợp ông Obama đến VN vừa rồi, để dễ thấy sự việc hơn là những trường hợp khác.

  Để thực hiện Hiệp định TTP (viết tắt của từ Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement -Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương-). Mỹ muốn TPP sẽ là điểm chốt mới của họ tại Châu Á, sau nhiều năm Mỹ đã lún quá sâu vào khu vực Trung Đông.

  Nói nghe có vẻ ngắn gọn, thật ra, đó là một quá trình khá dài.

  Ngày 11-7-1995; TT Bill Clinton, đã tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam, thúc đẩy tinh thần hòa giải giữa hai nước cựu thù và cùng nhau hướng tới tương lai, bao gồm cả việc dỡ bỏ lệnh cấm vận và đàm phán thỏa thuận thương mại song phương

  Ngày 02.07.2015, Bill Clinton kỷ niêm 20 năm bình thường hóa bang giao.

  Từ ngày Clinton làm TT. Mỹ (1992), TT thứ 42 của Hiệp Chủng quốc, đến thời TT.Obama, TT thứ 44, thời gian tổng cộng là 14 năm. Mười bốn năm dành cho

  một quá trình từ đàm phán thỏa thuận song phương đến đối tác chiến lược và đối tác chiến lược toàn diện. Đến giai đoạn cuối như vừa rồi mà danh sách bán vũ khí sát thương phải chờ sự làm việc của những nhóm cao cấp khác của cả hai nước, cùng duyệt xét những khí cụ sát thương nào cần thiết vào thời điểm nhất định nào đó.

  Nếu chỉ xét riêng cho quá trình này, mọi người như thấy chính phủ Mỹ có một lộ trình làm việc hết sức "nghiêm túc" (chữ dùng của VN hiện nay – thận trọng-) và những cá nhân, những tổ chức cổ súy cho nhân quyền tại VN, cảm thấy an lòng. Đôi khi họ còn hoan nghênh đến quá mức (Một đôi người trong những tổ chức xã hội dân sự tại VN, chẳng hạn ông Ls.Nguyễn Văn Đài và ông Ts. Nguyễn Quang A (1).

  Vào TPP (2) mà ai không thích. Có lợi cho VN mà!. Vì, ít ra, họ thấy thấp thoáng việc bảo vệ nhân quyền là một trong những qui định mà các nước thành viên của Hiệp ước TPP đó phải tôn trọng. Ở Mỹ, trước khi TT.Obama đi VN, có những cuộc hội thảo về VN, có một số người VN tham dự (Như trước đây, khi chính phủ Mỹ tiếp Chủ Tịch/Thủ tướng VN, họ đã mời một số đại diện các đoàn thể, chính đảng người Việt bên Mỹ vào tòa Bạch cung. Chẳng cần biết nội dung cuộc Hội thảo/gặp mặt ra sao, đại diện người Việt có mặt là tốt rồi).

  Khi TT.Mỹ Obama đến VN, tại Hà Nội, các nhân vật thuộc các nhóm tổ chức Xã hội dân sự thấy được những gì?

  Hãy xem qua trang mạng "Luật khoa" bên VN nói về những diễn tiến ấy (3)
  "...Ông (Nguyễn Quang A) khá tin tưởng rằng ông sẽ không bao giờ đến được buổi gặp mặt Tổng thống Obama...nhưng Ông A vẫn quyết định sẽ đi gặp ông Obama. Tôi bước ra khỏi nhà lúc 6:22 sáng. 6:25 tôi bị bắt,” ông kể. Một đội nhân viên an ninh nhà nước nhét ông vào một chiếc xe và đóng rầm cửa lại. Ông Quang A bị cô lập bên trong xe với hai sĩ quan cảnh sát mặc thường phục và một tài xế. Cửa sổ xe có kính màu đen và biển số thì bị che lại. Chiếc xe là một “nhà tù di động”, ông Quang A nói.Họ chở ông A trên xe đi suốt bảy tiếng đồng hồ sau đó, đầu tiên tới Hưng Yên, một thành phố với các ngôi đền chùa cổ kính phía Đông thủ đô (bài gốc viết là phía Tây – ND), và sau đó về lại nhà ông, vừa kịp lúc máy bay của Tổng thống Obama vừa cất cánh để đến địa điểm tiếp theo trong lịch trình”.

  Hai nhà bất đồng chính kiến khác cũng bị chính phủ Việt Nam ngăn chặn theo cách tương tự. Họ không đến được buổi gặp mặt do Sứ quán Hoa Kỳ tổ chức.

  Ông A đã phản ứng ra sao?. Cũng trang mạng đó, có ghi: "Nếu ai có ảnh hưởng gì, họ sẽ đàn áp người đó.” Ông A nói thêm. “Nhưng nếu như nhà chức trách mà khôn ngoan hơn, họ sẽ biết rằng những người biểu tình không muốn lật đổ họ. Những người biểu tình chỉ muốn thương lượng để thay đổi chính sách.”.

  Chúng ta cắt ngang ở đây để thêm lời bình phẩm, có thể ở dạng như thế này: "Tội nghiệp ông A quá!...và tội những nhà Xã hội dân sự khác nhiều hơn!". Ông A bị đàn áp lúc nào khác, người ta không biết ra sao. Nhưng, khi muốn đi gặp TT. Obama mà bị "đàn áp" theo lối chở đi "du lịch" lòng vòng 7 tiếng đồng hồ thì những nhà Xã hội dân sự khác cũng chỉ cầu mong được thế. Trang mạng "Luật khoa" viết: "Vào tháng Ba, một người bạn của ông Quang A, Nguyễn Hữu Vinh, con trai của một quan chức ngành công an, bị tuyên án tù năm năm vì đã cho đăng các bài viết chống chính quyền trên Internet. Ông A nói với giọng đầy ngờ vực “Trang web của anh Vinh gần giống như tạp chí Reader’s Digest. Anh ta chịu án năm năm chỉ vì quản lý một trang web,”

  Nói tội nghiệp ông A vì ông đã đưa ra hai hình ảnh đối chọi với nhau... mà hai hình ảnh này đều do ông ấy tự vẽ. Ông nói: "..Những người biểu tình chỉ muốn thương lượng để thay đổi chính sách". Rồi cũng ông nói với Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Tom Malinowski: "Nếu phải biến con người thành món hàng để mặc cả thì tôi chống việc đó!". Ông A, thay mặt những người biểu tình để muốn thương lượng -thương lượng gì, nhân quyền à (?)- ...để thay đổi chính sách gì -chính sách bãi bỏ độc đảng à (?)-. Ai cũng thấy là, dù Mỹ trao đổi này khác với CSVN để đem tù nhân chính trị qua Mỹ, họ làm được vì họ có lợi thế của họ. Còn nhóm Xã hội Dân sự của ông A có lợi thế gì để làm cuộc thương lượng, để thay đổi chính sách với nhà nước VN?!...

  Nói là tội nghiệp ông A vì ông bị "tù" ở trong nước nên làm sao có thể nói gì cho lớn chuyện được. Ông và nhóm Xã hội của ông cũng đã khép mình -dù không muốn- trong khuôn khổ qui định của luật pháp nhà nước nên đành ở vào thế, khiến khá nhiều người cho rằng, những nhóm Xã hội Dân sự (cho đến thời điểm này) chỉ làm lấy có; hay nói đúng hơn, có khi chỉ là làm vật trang điểm cho nhà nước CS, để có hình thức dân chủ mà thôi.

  Còn người Mỹ, họ biết gì về tình trạng nhân quyền ở VN?.

  "Chương về Việt Nam trong báo cáo về nhân quyền năm ngoái (2015) của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ có đầy các tường trình về việc các lực lượng an ninh tấn công và đe dọa giới phóng viên". (Trang Luật khoa)

  Việc mở rộng vòng tay, theo lời của ông Bill Clinton, nhân dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa bang giao, 02.07.2015, là: "“Hai mươi năm trước, thương mại hai nước là 500 triệu đô la Mỹ, nay đã lên tới 35 tỉ đô la Mỹ; Việt Nam vượt Thái Lan để trở thành nhà xuất khẩu hàng đầu của ASEAN vào thị trường Mỹ".

  Lần này, qua chuyến đi của TT.Obama, kết quả ra sao?.(a) thấy rõ tâm trạng của người dân đối với chính quyền Mỹ (b) Thương mại hai chiều giữa Mỹ và Việt Nam đạt 35 tỷ đô la trong năm ngoái, chiếm 22% tổng thương mại Hoa Kỳ có với khối ASEAN và đưa Việt Nam trở thành nhà cung ứng lớn nhất trong ASEAN cho thị trường Mỹ.(c) VN đã đặt mua máy bay Boeing Mỹ tổng giá 11 tỉ Mỹ kim (d) mở đại học Fullbright tại VN (5).

  Về nhân quyền, Mỹ đã đạt được những gì?. Những nhóm xã hội dân sự tại VN muốn có cuộc gặp mặt với TT. Obama đã bị ngăn chận!.

  Như vậy, ông TT.Obama cũng là tay thực dụng, không khác cũng chẳng thua TT.Bill Clinton.
  Đặng Quang Chính
  26.12.2016
  21:39  Ghi chú:

  (1) giải thưởng "Hoa Tulip về Nhân quyền" của Hà Lan
  h..p://www.nhanquyenvn.com/2016/08/nuc-cuoi-chuyen-nguyen-quang-duoc-de-cu-nhan-giai-human-right-tulip.html
  (2) h..ps://en.wikipedia.org/wiki/Trans-Pacific_Partnership
  (3) h..p://luatkhoa.org/2016/06/4852/
 4. Đĩa sà lách Mỹ quốc (4)
  (thực dụng?)


  Chữ "Thực dụng" được nói thêm ở đây, để thấy, người sính dùng nó, tạo nó thành một từ ngữ có tính đặc biệt riêng. Người xem chữ đó có tính "tính cực" lại dễ bị lẫn lộn vì những mục tiêu mà người dùng nó cố tình dùng nó một cách không rõ ràng.

  Trước hết, nói về cảm tưởng của nhiều người đối với chính sách của Mỹ. Với họ, người Mỹ làm việc có kế hoạch tốt và lâu dài. Tóm lại, cái gì của họ cũng nhất. Nhưng, nói ngắn, họ cũng thất bại. Như vụ tấn công Cuba đã được viết trong bài trước.

  Vụ Cuba đã hơn năm mươi năm qua. Chúng ta xem vụ VN như thế nào.

  Nếu cho rằng Mỹ can thiệp vào chiến tranh qua các phái bộ quân sự vào năm 1960, đến năm 1968, họ đã đổi hướng. Họ thực hiện chương trình VN hóa chiến tranh. Tháng 03.1968, Mỹ đơn phương đơn ngừng đánh phá miền Bắc từ vĩ tuyến 20 trở ra. Cùng những hành động đó, Kissinger đã đại diện chính phủ Mỹ có những cuộc mật đàm riêng với Tàu.

  Trong tám năm (1960-1968) với kinh phí chiến tranh tốn đến hàng ngàn triệu đô đã làm cho con người thực dụng của Kissinger đi đến quyết định chấm dứt cuộc chiến VN (dĩ nhiên, còn nhiều yếu tố khác nữa -cũng đã được nêu ra trong các bài trước-). Đồng thời, thị trường Tàu với khối dân cả gần ngàn triệu đã làm cho ông "đại gia" Mỹ lóa mắt. Chưa kể, giao thương với Tàu lại là cách gián tiếp gây sự sự rạn nứt trong liên hệ giữa Tàu và Nga.

  Thế là tính thực dụng được thi hành triệt để. Nước Mỹ cũng sẵn sàng chấp nhận Tàu có chân trong Liên Hiệp Quốc và xem Đài Loan là một bộ phận của Tàu.

  Họ nghĩ rằng, dân Tàu nghèo, khi bắt đầu giao thương với Mỹ, sẽ trở thành một nhà máy không lồ, với số công nhân dồi dào, giá lương rẻ mạt. Những công nhân này sẽ mua sắm tối đa. Và người Tàu cứ làm thuê, cứ mua cứ sắm; cứ lệ thuộc vào nước Mỹ về kinh tế.

  Thực tế không như họ tính. Chỉ những năm gần đây, sự tiêu thụ của người Tàu mới tăng đáng kể. Sau nhiều năm dài, chỉ làm việc và thắt lưng buộc bụng; hơn nữa, lại có tài "nhái" hàng, nước Tàu đã có sự phát triển ngoài dự đoán của họ. (Ngoài ra, còn nhiều yếu tố khác như TT.Trump đã nêu -rõ hơn nữa là nội dung của cuốn sách "Chết bởi Trung Quốc"-). Người Tàu hiện là chủ nợ của Mỹ.

  Kinh tế Tàu phát triển, dĩ nhiên, họ cũng sẵn sàng tăng cường sức mạnh quân sự, để bảo vệ những thành quả kinh tế của họ. Đồng thời, khi quân lực lớn mạnh, họ muốn bành trướng ảnh hưởng của họ ra khắp nơi. Tàu hiện nay trở thành một đối thủ đáng kể của Mỹ. Con cọp ngủ yên lâu nay đã thức giấc!

  Bây giờ, người Mỹ muốn đổi trục sang Châu Á. Họ muốn lôi kéo VN vào cuộc chơi mới. Rõ ràng, cái lối "Pragmatism" của họ đã đưa họ đi quanh một một con đường vòng. Một con đường vòng, tuy thấy có lợi trước mặt (qua các trào TT Mỹ từ Clinton đến nay) nhưng về lâu dài, đã khiến bạn bè năm châu bớt tin cậy. Họ không còn tin tưởng nhiều nơi sức mạnh của Mỹ như trước đây...và họ không còn tin nơi "lý tưởng Cộng hòa" của Mỹ quốc; cái lý tưởng Tự do, công bằng, bác ái, mà nước Mỹ từng hô hào, tán dương, khi Mỹ vừa thoát khỏi vòng lệ thuộc Anh Quốc.
  Đặng Quang Chính
  21.12.2016
  13:56
 5. Dẫn nhập:

  – Nói là “chuyện” vì không phải là bài bình luận, dù đôi khi có dạng giống như thế.
  – “chuyện dài”: khi nào sự liên quan giữa Mỹ và VN còn, chuyện sẽ còn tiếp tục.
  – Như tựa đề: “sà lách”, nên không theo thứ tự nào cả, nghĩa là không theo thứ tự thời gian, nội dung…nghĩa là, hễ người viết nảy sinh một ý nào đó, trong một lúc nào đó, sẽ viết bài.
  – Nói là “sà lách” nghĩa là tạp bí lù, lấy ý từ bài viết khác, từ nhận xét khác…hay có thể là sự phối hợp. Nhất là có thể bài đã được viết, không phải chỉ từ ngẫu hứng mà còn do sự nhậy cảm riêng của người viết. Do đó, trong những trường hợp này, độc giả không cần đặt câu hỏi là ý tưởng đó dựa trên căn bản suy nghĩ ra sao.

  --------------------------------------

  Đĩa sà lách Mỹ quốc (3)
  (Thực dụng?)


  Nhưng, vấn đề là, người thực dụng Trump có thể làm tốt hơn người thực dụng Obama hay không?. Đây là câu hỏi trong phần kết luận của bài trước.

  Trước khi trả lời, chúng ta xem qua phần dưới đây để biết thế nào là "thực dụng".

  Trong miền Nam, trước năm 1975, đặc biệt trong những năm 1960, ít người nghe nói đến hai chữ "thực dụng". Nói gì đến hai chữ "chủ nghĩa thực dụng" và nhất là thêm vào sau đó chữ: "Mỹ". Nhưng từ khi có cuộc tiếp xúc ngầm giữa Kissinger và Tàu cộng được phát hiện, nhóm chữ "chủ nghĩa thực dụng" được người ta biết đến nhiều hơn. Sau đó một thời gian dài, nhất là sau khi có nhiều người VN định cư tại Mỹ, nhóm chữ "chủ nghĩa thực dụng" được một số tác giả cho nó tương đương theo cách gọi của họ là: chủ nghĩa "mì ăn liền"!

  Ai muốn tìm hiểu nhóm chữ "chủ nghĩa thực dụng" là gì, theo cách khoa bảng, cứ vào link cuối bài (1) sẽ rõ như thế nào. Nhưng, nên để ý rằng, nội dung link đó nhằm nói về chữ "pragmatism" -theo trang đó, dịch ra tiếng Việt, có nghĩa là: "chủ nghĩa thực dụng"-. Còn nếu xem link (2) nội dung sẽ nói về "Utilitarianism" –theo Google, chữ này được dịch là "chủ nghĩa thực dụng". Nghĩa là, theo nghĩa tiếng Việt, nhóm chữ "chủ nghĩa thực dụng" có thể dùng cho cả hai chữ "Pragmatism" và "Utilitariansim"(!). Theo Dictionary Cambridge, online, hai chữ đó được định nghĩa xem ra hơi tương tự, nhưng chữ "Utilitarianism" có vẻ là một hệ thống tư tưởng (suy nghĩ) hơn là tính chất giải quyết một vấn đề của chữ "Pragmatism".

  Như nói trên, người dùng chủ nghĩa "Mì ăn liền" có lẽ không rõ sự khác biệt, hoặc ý của họ cho rằng, đó là nội dung của chữ "Pragmatism" (?).

  Dõi theo đường lối, chính sách của Mỹ, từ sau Đệ nhị thế chiến đến nay, chúng ta sẽ phân định là, họ theo cách "Pragmatism" hay "Utilitarianism".

  Chưa đầy ba tháng kể từ khi John F. Kennedy lên nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ. Kế hoạch lật đổ chính phủ của Fidel Castro ở Cuba, được tiến hành vào tháng 4 năm 1961.

  - Việc tấn công vào các công ty Mỹ và những lợi ích của Mỹ ở Cuba, những luận điệu chống Mỹ của ông Fildel, và việc Cuba có khuynh hướng tiến tới một quan hệ gần hơn với Liên Sô, đã khiến các quan chức Mỹ kết luận rằng nhà lãnh đạo Cuba này là mối đe dọa đến những lợi ích của Mỹ ở Tây Bán Cầu. Hay cũng có thể bắt nguồn từ nỗi ám ảnh chung của giới chính trị nước Mỹ thời Chiến tranh lạnh (sau năm 1945) rằng "Cộng sản sẽ thay thế chủ nghĩa đế quốc thống trị thế giới".

  - Nếu mong tìm lấy nguồn lợi kinh tế thì Mỹ sẽ được gì? (dầu lọc của Cuba chiếm 15% giá trị xuất khẩu và mía chiếm 25% ... và những tài nguyên khác chiếm tỉ lệ xuất khẩu thấp hơn)

  Chúng ta thấy rằng, nguyên do (1) có động cơ mạnh hơn là nguyên do thứ (2). Nhưng, nếu thực hiện được mục tiêu thứ nhất, để chiếm luôn lợi thế của nguyên do thứ hai đó; tất cả đều là mục đích của Mỹ trong việc muốn lật đổ chính quyền của Fidel Castro. Còn nỗi ám ảnh của Chủ nghĩa Cộng sản, không là phải không có...nhưng vào thời điểm đó đã không còn mạnh lắm ( chủ nghĩa McCarthy ra đời năm 1950 liên quan đến chủ trương của McCarthy đã sớm được áp dụng cho những hoạt động chống cộng) (4)

  Việc tấn công Vịnh Con Heo (1961) nói trên bị thất bại.

  Sau sự kiện bãi biển Playa Girón, chính sách khống chế và phong tỏa của Mỹ đối với Cuba càng ngặt nghèo hơn. Ngoài việc cấm vận mậu dịch toàn diện, Washington tiếp tục sử dụng biện pháp cô lập để ngăn chặn sự phát triển của chủ nghĩa cộng sản kiểu Fidel ở Mỹ Latinh và không từ bỏ ý định can thiệp vũ trang (5)

  Để đối phó sự phong tỏa đó, Cuba nhờ cậy sự giúp đỡ của Liên Sô. Liên Sô, do những căng thẳng khác với Mỹ, thêm vào sự cầu cạnh của Cuba, đã đi đến quyết định táo bạo.

  Tháng 06.1962, Liên Sô quyết định đem tên lửa và đầu đạn hạt nhân sang Cuba. Giữa tháng 08.1962, tình báo Mỹ bắt đầu có những thông tin về việc đó. Ngày 28.10, cả hai nước Mỹ và Liên Xô có những thỏa thuận tương nhượng nên một cuốn chiến tranh hạt nhân đã không xảy ra.

  Tổng quát mà nói, chúng ta có thể cho rằng, vụ đánh chiếm Cuba Vịnh Con Heo có ý nghĩa một "Utilitarianism", còn vụ Mỹ và Liên Sô thỏa thuận tháo gỡ tên lửa và đầu đạn hạt nhân của hai bên, có tính cách là "Pragmatism".

  Tại Việt Nam, Quân Giải phóng Miền Nam đã được thành lập ngày 15 tháng 2 năm 1961. Quân đội này thuộc Mặt Trận Dân tộc Giải phóng miền Nam, một bộ phận bù nhìn do chính quyền CS miền Bắc dựng nên. Đó là hậu quả của một sự can thiệp lâu dài, do phía Mỹ tạo nên. Nói đúng hơn, dù không có sự can thiệp của Mỹ, một dạng khác của cuộc chiến giữa hai miền Bắc-Nam Việt Nam cũng xảy ra. Bởi miền Bắc chịu ảnh hưởng quá sâu đậm của Liên Sô và Tàu Cộng. Tuy nhiên, phía Mỹ, từ giữa năm 1956, đã đặt ở Sài Gòn bốn phái đoàn: MAAG, TRIM, CATO, TERM và đến năm 1960 thêm hai phái đoàn: MSU và USOM. Riêng phái đoàn quân sự MAAG, năm 1954 có 200 cố vấn và nhân viên, đến năm 1960, con số đó đã lên đến gần 2.000 trong đó có 800 cố vấn quân sự (6).

  Nhưng, vào đầu năm 1961, Mỹ không còn can thiệp bằng cách đưa vào miền Nam các phái đoàn cố vấn, như những năm trước đó. Tổng thống Kennedy tuyên bố: "Bây giờ đây, chúng ta có một vấn đề là phải làm cho thế giới tin vào sức mạnh của chúng ta, mà Việt Nam chính là nơi để thực hiện điều đó."(7). Đó là một tiến trình kéo dài, không những từ những năm khi chính quyền thực dân Pháp còn hiện diện tại VN, mà còn vì sự khẳng định của Tổng thống Kenedy vào năm 1956: "“Nếu chúng ta không phải là cha mẹ của nước Việt Nam bé nhỏ [chỉ Việt Nam Cộng hòa] thì chắc chắn chúng ta cũng là cha mẹ đỡ đầu của nó. Chúng ta là chủ tọa khi nó ra đời, chúng ta viện trợ để nó sống, chúng ta giúp định hình tương lai của nó (…). Đó là con đẻ của chúng ta - chúng ta không thể bỏ rơi nó, chúng ta không thể không biết tới những nhu cầu của nó (8).

  Chính quyền miền Nam VN đã bị kẹt vào một thế khó tiến, thoái. Người Pháp tỏ ra ít có nhiệt tình với chính phủ Quốc gia Việt Nam mới ra đời, còn người Mỹ chế giễu Pháp là "thực dân tuyệt vọng". Đáp lại, phía Pháp nhận định là Mỹ quá ngây thơ, và một người Pháp đã nói thẳng là "những người Mỹ ưa lo chuyện người khác, ngây thơ vô phương cứu chữa, tin tưởng rằng khi quân đội Pháp rút lui, mọi người sẽ thấy nền độc lập của người Việt xuất hiện." Rõ ràng đây là một câu nói chế giễu nhưng nó lại chính xác vì những người Mỹ khá ngây thơ và ấu trĩ khi họ mới đến Việt Nam (9)

  Người Mỹ có kinh nghiệm thành công qua cuộc đảo chính ở Guatemala 1954. Họ thất bại vụ tấn công Cuba 1961. Nhưng, họ cho rằng, họ vẫn có thế mạnh sau vụ điều đình Liên Sô thu hồi tên lửa tại Cuba (1962). Do đó, dù không "ngây thơ" hay "ấu trĩ" nhưng họ chủ quan quá mức nơi sức mạnh quân sự của họ. Khi đưa lực lượng Thủy quân lục chiến lên Đà Nẵng (1965), họ tưởng sự can thiệp thuần túy bằng sức mạnh quân sự sẽ giải quyết tốt đẹp cuộc chiến ở VN

  Chính quyền VN lại trong thế tiến thoái, lưỡng nan lần nữa, khi chủ nghĩa thực dụng do Kissinger, cố vấn an ninh quốc gia, khởi xướng, đã tạo ảnh hưởng mạnh nơi chính quyền Mỹ, thời Tổng thống Nixon. Năm 1968, Mỹ thực hiện chính sách VN hóa chiến tranh.

  - Ngày 31 tháng 3 năm 1968, Tổng thống Mỹ Johnson tuyên bố đơn phương ngừng đánh phá miền Bắc từ vĩ tuyến 20 trở ra

  - Từ ngày đó đến ngày 18.12.1972, hai bên Bắc VN và Mỹ vừa đánh vừa đàm. Chiến dịch 12 ngày đêm oanh kích miền Bắc của không lực Hoa kỳ, bắt đầu từ ngày 18.12 đến ngày 30.12.72, đã làm miền Bắc gửi thông điệp đầu hàng (hồ sơ giải mật sau chiến tranh mới đề cập đến điều này) nhưng cấp có thẩm quyền của Mỹ ở miền Nam VN không trình lại điều này cho chính phủ Mỹ biết.

  - Cuối cùng, Hiệp định Paris được ký kết vào ngày 27 tháng 1 năm 1973.
  - Trong những năm còn lại (1973-1975) Quốc hội Hoa Kỳ đã ra nghị quyết không cho phép đưa lực lượng vũ trang trở lại Đông Dương mà không được phép của Quốc hội và quy định khuôn khổ viện trợ cho Việt Nam Cộng hòa.

  Miền Nam VN thất trận vào ngày 30.04.75, do sự bỏ rơi đồng minh của chính phủ Hoa Kỳ.

  Thời gian 14 năm (từ năm 1961, khi Mỹ chính thức can thiệp đến khi miền Nam thất trận, 30.04.1975) là thời gian đủ dài để những suy tính của đôi bên có cơ hội thực thi. Nếu đó là tính toán chiến lược của Mỹ, ta có thể dùng chữ "Utilitarianism". Nhưng thực tế cho thấy, chỉ khi chính quyền Mỹ bị ảnh hưởng bởi thuyết thực dụng của cố vấn Kissinger, mọi việc đã đổi khác. Nhất là sau khi Tàu và Mỹ đã bắt đầu có được sự thỏa hiệp với nhau. Cái giai đoạn ngắn ngủi đó có thể diễn tả là "Pragmatism".

  Tóm lại, dù chữ nào đã được dùng ở đây, cái lý tưởng "Cộng hòa" của người Mỹ, khi bắt đầu được độc lập, tách khỏi ảnh hưởng của người Anh, đã lần hồi bị suy thoái. Mọi suy tính dựa trên kinh tế của những chính quyền Mỹ, từ thời Nixon trở về sau, đã càng ngày lấn át những lý tưởng dân chủ, công bằng và bác ái. Đặc biệt từ thời Tổng Thống Bill Clinton!  Đặng Quang Chính
  12.12.2016
  23:09  Ghi chú:

  (1)h..ps://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%E1%BB%A7_ngh%C4%A9a_th%E1%BB%B1c_d%E1%BB%A5ng
  (2) h..ps://en.wikipedia.org/wiki/Utilitarianism
  (3) h..p://dictionary.cambridge.org/dictionary/english/pragmatism
  h..p://dictionary.cambridge.org/dictionary/english/utilitarianism
  (4) h..ps://vi.wikipedia.org/wiki/Joseph_McCarthy
  (5) h..ps://www.vanhoanghean.com.vn/chuyen-muc-goc-nhin-van-hoa/nhin-ra-the-gioi/khung-hoang-ten-lua-cuba-nhung-dieu-chua-biet
  (6)h..ps://vi.wikipedia.org/wiki/Qu%C3%A1_tr%C3%ACnh_can_thi%E1%BB%87p_c%E1%BB%A7a_M%E1%BB%B9_v%C3%A0o_Vi%E1%BB%87t_Nam_(1948-1975)
  (7) Link trên
  (8) Link trên
  (9) Link trên  Để tìm hiểu rõ hơn về "Chủ nghĩa thực dụng", người đọc có thể vào Link dưới đây để xem thêm.

  https://trantruongsa.wordpress.com/2015/07/17/chu-nghia-thuc-dung-my/


  Tốt nhất là qua hai chữ "Utilitarianism" và "Pragmatism", dùng Google, ta sẽ có cái nhìn rộng hơn nữa.
 6. Thế giới của em


  Em đài các bên ngoài ai cũng thấy
  Dáng thon dài ai ai thấy cũng mê
  Mặt thanh tú mắt môi đều xinh xắn
  Miệng nói cười trông duyên dáng làm sao!

  Nét đoan trang ẩn đâu đó ai hay!
  Nguồn kiến thức tiếp thu hoài không cạn
  Lòng nhân ái hưởng của cha lẫn mẹ
  Cư xử với người lịch thiệp đàng hoàng

  Nhìn qua em một suối nguồn sức sống
  Thể dục điều hòa sinh khí tự nhiên
  Bọc quanh em nguồn năng lượng vững bền
  Từ tâm khảm gợi anh tượng thần Venus!

  Anh chợt muốn hôn lên khuôn mặt đó
  Hớp vào hồn sức sống của tình yêu
  Muốn mơn trớ trên đôi gò bồng đảo
  Vục mặt sâu vào đen thẳm hư không!

  Ôi!...thế giới thần tiên sao huyền ảo
  Đặng Quang Chính
  23.12.2016
  20:44
 7. Đĩa sà lách Mỹ quốc
  (Tổng thống thực dụng)


  Kết luận của bài viết "Đĩa sà lách Mỹ quốc" tình cờ phù hợp với một trong các nội dung của cuộc họp báo của Tổng Thống Obama ngày 14.11.2016 (1)

  Trong cuộc họp báo, trước khi đi chuyến công du cuối và là cuộc họp đầu tiên, sau khi ông Trump trở thành người kế nhiệm, ông Obama có nhận xét về ông Trump như sau: « Tôi nghĩ ông ấy không phải là một người vì lý tưởng, đó là một con người thực dụng. Và điều này có thể giúp tổng thống tân cử nếu ông ấy có những người tốt quanh mình và nếu ông Trump có được một ý tưởng về mục tiêu muốn hướng tới về phía trước..."

  Chúng ta có thể nói ngay ra rằng: "đúng là mèo nào cắn mĩu nào" hay "(con) Lươn ngắn lại chê (con) trạch dài"!.

  Để rõ hơn nhận xét trên, ta quay lại một đoạn ngắn lịch sử của khoảng 50 năm trước đây (không cần lâu hơn nữa).
  Năm 1961, Tổng thống Mỹ John F. Kennedy đưa ra một phát biểu hùng hồn và có sức truyền cảm nhất về cam kết dân chủ của Mỹ "Chúng ta sẵn sàng trả bất kỳ giá nào, mang bất kỳ gánh nặng nào, đương đầu với bất kỳ khó khăn nào, ủng hộ bất kỳ người bạn nào, chống đối bất kỳ kẻ thù nào để bảo đảm sự tồn tại và thành công của tự do" (2).

  Chính vì lý tưởng "hung hăng" đó nên sự kiện Vịnh Con Heo, nhằm lật độ chính phủ của Fidel Castro ở Cuba, được tiến hành vào tháng 4 năm 1961, chưa đầy ba tháng kể từ khi John F. Kennedy lên nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ.

  Chính vì lý tưởng "hung hăng" đó, nên một Tổng thống đồng minh, ông Ngô đình Diệm, vì chống đối, không để quân Mỹ can thiệp trực tiếp bằng quân sự, nên đã bị giết (ở đây, nên nói thêm một ít. Các tướng lãnh bị mua chuộc, sợ bị một cuộc phản đảo chánh -như thời 11.11.1960- nên đã tự họ tạo nên một việc đã rồi, đối với chính quyền Mỹ).

  Nhưng sự "hung hăng" đó đã khựng lại khi xảy ra cuộc đối đầu giữa Liên Xô, Cuba với Hoa Kỳ vào tháng 10 năm 1962. Vụ khủng hoảng tại Cuba đã được giải quyết khi Liên Sô đã tháo gỡ các tên lửa của họ. Đó là mặt nổi. Thật ra, Mỹ cũng đã tháo gỡ tên lửa của họ tại Ý và Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, sau khi TT. Kenedy đọc diễn văn loan báo việc khám phá tên lửa của Liên Sô và kế hoạch của chính phủ Hoa Kỳ, họ đã biết thêm về phản ứng của Trung Quốc. Chỉ hai ngày sau khi Kennedy đọc bài diễn văn, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc thông báo rằng "650.000.000 người Trung Hoa, nam và nữ sát cánh cùng nhân dân Cuba" (3)

  Tại đây, chúng ta nói thêm để rõ hơn về một số luận điểm của một số giới chức Mỹ, khi họ không hiểu sao cuộc chiến tại VN chỉ được "đánh mà không thắng". Luận điểm này được suy luận lung tung của những người Việt, những người cho rằng, cách họ nhìn về đường lối của người Mỹ là đúng nhất. Cuba là một vùng đất cách xa Liên Sô và nhất là Tàu. Thế mà khi muốn gây khó khăn cho Mỹ, Liên Sô đã đưa tên lửa đến Cuba. Khi Liên Sô có căng thẳng với Mỹ, Tàu đã muốn nhảy vào, chung sức với Liên Sô để đánh Mỹ. Nói chi là Việt Nam, nếu sau năm 1965 (Mỹ đổ bộ lên Đà Nẵng) Mỹ-Việt, muốn đưa chiến tranh ra Bắc để dứt điểm cuộc chiến, có lẽ cả Tàu và Liên Sô không thể đứng ngoài (đó là nhận định của giới chức phụ trách quốc phòng trong Tòa Bạch Ốc). Có lẽ một nước Mỹ mà chọi với hai nước (đều có bom nguyên tử) chắc không chết cũng què!...

  Từ nhận định "không chết cũng què", cộng thêm những diễn tiến không thuận lợi trên chiến trường, đã làm cuộc chiến VN kéo dài ngoài ý mong đợi của chính quyền và nhất là dân Mỹ. Vì thấm đòn của cuộc chiến (chi hàng trăm triệu/ngày vào cuộc chiến đó) lại có những sự thỏa thuận ngầm cho việc thương lượng với Tàu, nên khi đã nhận được điện thư đầu hàng của Bắc Việt vào năm 1972, lãnh đạo của Tòa Bạch Ốc đã làm ngơ.

  Chúng ta nên nhớ lại là, chính sách VN hóa chiến tranh đã được thực hiện từ năm 1968, dưới thời Tổng thống Richard Nixon. Cuối cùng, vào năm 1973, lệnh ngưng bắn do Henry Kissinger, cố vấn an ninh của chính quyền Nixon, thay mặt Hoa Kỳ, tiến hành đàm phán đã được ký kết (4)

  Từ đó về sau, nhất là từ thời Clinton, để vực dậy nền kinh tế suy thoái, nước Mỹ đã từ bỏ "chủ nghĩa anh hùng" của Kenedy, đi dần sang khuynh hướng thực dụng; đặt nặng vấn đề kinh tế hơn là lý tưởng "Cộng hòa" của thuở mới lập quốc.

  Nói tổng quát, để thực hiện Hiệp định TTP (viết tắt của từ Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement -Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương-) Mỹ muốn TPP sẽ là điểm chốt mới của họ tại Châu Á, sau nhiều năm Mỹ đã lún quá sâu vào khu vực Trung Đông. Nói ngắn gọn, Mỹ đã đạt được các điểm sau qua lần đến thăm VN của TT.Obama: (a) thấy rõ tâm trạng của người dân đối với chính quyền Mỹ (b) Thương mại hai chiều giữa Mỹ và Việt Nam đạt 35 tỷ đô la trong năm ngoái, chiếm 22% tổng thương mại Hoa Kỳ có với khối ASEAN và đưa Việt Nam trở thành nhà cung ứng lớn nhất trong ASEAN cho thị trường Mỹ.(c) VN đã đặt mua máy bay Boeing Mỹ tổng giá 11 tỉ Mỹ kim (d) mở đại học Fullbright tại VN (5). Về nhân quyền, Mỹ đã đạt được những gì?. Những nhóm xã hội dân sự tại VN muốn có cuộc gặp mặt với TT. Obama đã bị ngăn chận!.

  Bảng hạch toán sơ lược như thế đã đủ để thấy tính cách thực dụng của chính quyền Obama!. Đúng là "(con) Lươn ngắn lại chê (con) trạch dài" (Câu thành ngữ hàm ý chỉ kẻ không biết người, biết mình, chỉ biết chê người chứ không biết mình cũng có tật như người).

  Nhưng, vấn đề là, người thực dụng Trump có thể làm tốt hơn người thực dụng Obama hay không?.

  Bài tới sẽ nói tiếp.

  Đặng Quang Chính
  19.11.2016
  11:23  Ghi chú:
  (1) h..ps://mg.mail.yahoo.com...uuhr71anhuh#7605247516
  (2) h..p://vnexpress.net/tin-...ald-trump-3499277.html
  (3) h..ps://vi.wikipedia.org/wiki/Kh%E1%BB%A7ng_ho%E1%BA%A3ng_t%C3%AAn_l%E1%BB%ADa_Cuba
  (4) h..p://nghiencuuquocte.org/2014/08/15/khai-quat-lich-su-ch-13-nhung-thap-nien-cua-su-thay-doi-1960-1980/
  (5) h..p://www.bbc.com/vietna...a_vietnam_visit_timing
 8. Thiên đường hoàng hôn


  Hoàng hôn xuống!…
  Em ơi!…trời đang chìm dần tối
  Gặp hôm nay cách biệt sẽ dần xa
  Mai đôi ngã bao giờ ta gặp lại

  Trời lạnh quá!…
  Anh ơi!…nhiệt căng tràn sức sống
  Hai thân xác hai tâm hồn quyện một
  Tưởng thiên thu sẽ chẳng tách lìa đôi

  Ôi tạo hóa!…
  Trời ơi!…con tạo xoay vần mãi
  Cả triệu năm từ hạt bụi thành người
  Khi biến thể lại trở về cát bụi

  Tình yêu đó!…
  Hỡi ôi!…xoay vần thành bất tử
  Dệt trời bao la, dệt nên gấm hoa
  Lúc tan rã chia tay thành ly biệt

  Bình minh lên!…
  Hỡi trời!…sao đoạn lìa chia cắt
  Một đêm vui hai đứa sống thần tiên
  Còn mãi nhớ cái thiên đường hạ giới
  Đặng Quang Chính
  26.11.2016
  15:30
 9. Thú vui người cao niên


  Vào lớp học cứ tưởng mình già chát!
  Nào ai ngờ có hai bạn còn gân
  Một bạn nhỏ hơn tôi đến hai tuổi
  Bạn kia cùng độ lệch nhưng chẳn bảy mươi

  Vào phòng thể dục của trường cũng cùng suy nghĩ
  Cứ tưởng mình tập lâu nhất hơn người
  Nào ngờ gặp đúng hai kiện tướng
  Bà "cúp thùng thiếc"(*) vẫn tập tỉnh bơ
  Anh kia hai tròng mắt kiếng tối thui
  Dựng cây gậy cạnh bên, anh chạy, đi, thoải mái

  Cuối tuần thỉnh thoảng xem triển lãm
  Hình ảnh trong tranh khác gì cảnh đời thường
  Đôi lúc nghe phê bình chuyện văn chương người khác
  Chuyện giấy mực và xã hội thực tế khác gì nhau

  Nhưng có chuyện không hẳn là vui thú
  có lẽ là chuyện buồn vươn vấn mãi không thôi
  Người cao tuổi khi rảnh lo cho cháu
  huớng dẫn những người con yêu dấu...
  trở lại quê hương xây dựng đất nước nay mai
  nhưng sẽ không cản trở vì đập rồi mới xây được tốt!

  Đúng là không vui thú!...
  Chuyện làm sao vui khi nước nhà không ổn định
  Ngàn năm xưa lệ thuộc đã qua đi
  Nhưng một ngàn năm nữa cho những lớp người thừa kế
  Lớp người sẽ ra đi sẽ không còn gì để nói
  Nhưng những thế hệ sắp tới kia sẽ nhận được những gì...?!
  Đặng Quang Chính
  Vallhall Arena 24.11
  26.11.2016
  11:32
  Ghi chú:
  (*) lưng còng gần như nằm ngang
 10. Đập Thủy điện Hố Hô


  Mày cười hô hố cười hô hố
  Mưa mạnh gió hùng là tên của mày
  Đúng nó là mày là Vũ Mạnh Hùng
  Xả lũ an toàn hồ đập là lệnh của mày

  Ông Huấn chủ tịch Hương Khê có thủy điện Hố hô
  Ông hỏi ông Hùng hàng năm có diễn tập?
  Ông hỏi khi xả lũ có báo địa phương không?
  Người nghe người hỏi chỉ cười hô hố!

  Quảng Bình, Hà Tĩnh lẫn tỉnh Nghệ An
  Trên trăm ngàn căn nhà người dân bị ngập!
  Hàng nghìn hecta hoa màu bị ngập!
  Cả bọn cầm quyền chỉ cười hô hố!...

  Ôi!... dân vi quí Xã tắc thứ chi, quân vi khinh!...
  Đã đảo lộn giờ đây bọn cầm quyền là cha thiên hạ!
  Chết, bọn dân đen cứ chết...
  Sống, bọn cầm quyền cứ ăn trốc ngồi trên

  Nghe như thế...
  Cả bọn cầm quyền chỉ cười hô hố!
  Một đập thủy điện Hố hô xả lũ xá gì
  Càng tang thương càng quyên góp chúng tao càng no càng mập!!...

  Đặng Quang Chính
  19.11.2016
  22:21
 11. Đĩa sà lách Mỹ quốc
  (chuyện dài)


  Dẫn nhập:

  - Nói là "chuyện" vì không phải là bài bình luận, dù đôi khi có dạng giống như thế.
  - "chuyện dài": khi nào sự liên quan giữa Mỹ và VN còn, chuyện sẽ còn tiếp tục.
  - Như tựa đề: "sà lách", nên không theo thứ tự nào cả, nghĩa là không theo thứ tự thời gian, nội dung...nghĩa là, hễ người viết nảy sinh một ý nào đó, trong một lúc nào đó, sẽ viết bài.
  - Nói là "sà lách" nghĩa là tạp bí lù, lấy ý từ bài viết khác, từ nhận xét khác...hay có thể là sự phối hợp. Nhất là có thể bài đã được viết, không phải chỉ từ ngẫu hứng mà còn do sự nhậy cảm riêng của người viết. Do đó, trong những trường hợp này, độc giả không cần đặt câu hỏi là ý tưởng đó dựa trên căn bản suy nghĩ ra sao.

  -----------------------------------

  Đĩa sà lách Mỹ quốc


  Những bài viết trước đây, lâu lắm rồi, do nhiều tác giả và cũng từ những bài viết có tính giáo khoa (hướng dẫn những người mới trở thành cư dân của nước Mỹ) thường nói đến đĩa sà lách vĩ đại của nước Mỹ.

  Lối ví von như thế ngầm nói rằng, đó là một nước đã tập hơp được nhiều sắc dân -Hiệp chủng quốc mà-...nhưng qua đó, nói lên tự hào một dân tộc mới lập quốc, đã có khả năng làm biến dạng; hay nói đúng hơn, đã tổng hợp được nhiều nền văn hóa khác nhau.

  Không kể nguồn gốc cơ bản của những thành phần xã hội cơ bản, cứ xem lai lịch của hơn 40 vị Tổng thống Mỹ quốc, chúng ta thấy rõ sự đa dạng chủng tộc và văn hóa như thế nào. Đó là nói tổng quát, nhưng Hiếp pháp nước Mỹ đã định rõ là, chỉ những người sinh tại Mỹ, mới được ứng cử Tổng thống. Vì thế, lý lịch của TT Obama đã được "hâm" đi hâm lại, từ lúc ông ấy ra ứng cử Tổng thống, cho đến gần đây, qua cuộc bầu cử TT năm 2016, cũng "bị" đưa ra "nấu" lại.

  Chuyện đó có lạ lắm không?

  Nếu là "lạ", chúng ta phải lấy làm ngạc nhiên hơn, khi so sánh với VN. Sau năm 1975, con "Ngụy quân, ngụy quyền" đừng hòng ngóc đầu lên trong xã hội mới. Bây giờ khá hơn trước. Nhưng ngóc đầu đến mức độ nào thôi, chứ không thể là "cây cổ thụ" trong nhóm người quản lý đất nước. Đừng nói chuyện sẽ tranh chân trong nhóm Bộ Chính trị của người CS. Trong ban chấp hành Trung ương còn chưa được. Tầm nhắm đó còn cao quá. Chỉ xin được tuyển vào trường Công an mà còn bị xét lý lịch đến ba đời!. Rõ ràng đó chỉ là một chế độ phong kiến được tạo hình dáng mới. Vì thế mới có cô giáo làm bài thơ: "Đất nước minh ngộ quá phải không anh?".

  Chuyện lạ ở Mỹ bây giờ mới có dấu hiệu ló ra?

  Người Mỹ có thể chủ quan, tưởng là có thể "đồng hóa" các sắc dân nhập cư. Điều đó, trước đây chưa có gì được xem như là chứng cứ để chứng minh ngược lại. Bây giờ, nó đã lộ ra từ từ. Những người Hồi giáo, dù cực đoan hay không, không thể bị "hòa trộn" trong đám sà lách đó. Trẻ em Hồi giáo được dạy dỗ là, chỉ có đạo của họ mới là "chính thống"!. Các tôn giáo khác chỉ là tà giáo. Do đó, gần đây mới có những vụ bạo động, giết người khủng bố mà các thành phần đó chính là con em của những thế hệ đã nhập cư vào nước Mỹ trước đây.

  Có thể đĩa sà lách Mỹ bắt đầu có dấu hiệu thối rữa?. Nếu đúng thế, cũng chưa hẳn là do những hột ô liu có màu xanh, vàng hay đen. Nó bắt đầu thối rữa, do những lá sà lách đã tạo nên tên gọi của món ăn này.

  Khi lập quốc, nghĩa là lúc Mỹ đã tách rời Anh Quốc, khuynh hướng của các lãnh đạo thời đó là theo chế độ Cộng Hòa. Dân số ít, tài nguyên dồi dào khiến mọi người dân tưởng như đã đến được miền đất hứa. Thiên đàng Mỹ quốc đã nảy sinh trong tư tưởng người dân từ dạo đó. Nhiều dạng tôn giáo đã bị cấm trước đây tại Anh đã được phát triển tự do tại đất nước này. Người dân tôn sùng đạo của mình và người khác. Tư tưởng bình đẳng, bác ái, tự do được xem là lý tưởng của dân tộc Mỹ.

  Nhưng, khi cuộc chiến Việt Nam đang xảy ra, vì nhiều nguyên do, Tổng Thống Mỹ Nixon đã dùng Kissinger làm cố vấn cho mình. Từ đó, chính sách thực dụng của Kissinger đã đặt cuộc chiến VN trên bàn cân, tính toán làm sao cho sự giúp đỡ đó có lợi hơn cho nước Mỹ. Sau khi màn "Ngoại giao bóng bàn đã thành hình, hai nước tiến đến hợp tác. Việc bỏ rời VN, từ sự tính toán hơn thiệt đó, là một trong nhiều nguyên nhân khác.

  Từ TT.Nixon đến TT.Bush, kinh tế Mỹ trải qua những giai đoạn thăng trầm khác nhau. Bill Clinton đã đắc cử Tổng thống nhờ chiêu bài vực dậy nền kinh tế trì trệ đó. Vì thế, khi tranh cử Clinton đã tố cáo vụ đàn áp Thiên An Môn của Tàu và chính quyền đó là "Những tên đồ tể Bắc Kinh". Khi đắc cử xong, Clinton gắn liền việc nhân quyền và mở lại bang giao. Nhưng không lâu sau, đòi hỏi đó đã bị quên lãng!.

  Đối với Việt Nam, tình trạng cũng không khác gì. Năm 1995, chính quyền Clinton đã bãi bỏ cấm vận và đàm phán thỏa thuận thương mại song phương.

  Nhờ thế, nền kinh tế dưới thời Clinton đã phục hồi trở lại. Clinton tự hào về điều đó và dân Mỹ cho đấy là thành công và là dấu hiệu một Tổng thống có tài!.

  Sau đó, vì nước Mỹ tạo ra cuộc chiến tại Afghanistan và Irak, nên đấy cũng là một trong những yếu tố làm nền kinh tế ngưng trệ. Tổng Thống Obama, sau khi đắc cử không lâu, do chủ trương hòa hoãn nên đã được trao giải Nobel hòa bình. Thật ra, mục tiêu ngầm của chủ trương đó là đặt nặng vai trò làm ăn kinh tế, thay vì những căng thẳng chính trị với các nước đối nghịch. Việc xoay trục về Châu Á của chính quyền Obama có mục tiêu ngầm lớn hơn các lý do khác, cũng là nhằm vào kinh tế.

  Thấy được ý đồ đó của Mỹ, Tàu cứ từ từ lấn lướt Mỹ qua nhiều việc. Cụ thể nhất là Tàu đã xây các bãi đá ngầm, nhắm đến việc kiểm soát đường giao thông hàng hải quốc tế; nơi số lượng hàng hóa đi ngang qua vùng này hàng năm lên đến con số hàng ngàn tỉ Mỹ Kim.

  Những tương nhượng của Mỹ nơi này nơi khác (Cu Ba chẳng hạn) tuy có làm giảm số thất nghiệp và lợi tức quốc gia có tăng lên, nhưng hình ảnh của một nước Mỹ "co cụm" đã hiện rõ!.

  Không lúc nào khẩu hiệu "Làm cho nước Mỹ hùng cường trở lại" lại ăn khách bằng lúc này. Trong khi đó, giới cầm quyền lộ rõ những việc làm có tính mờ ám, tham nhũng. Trường hợp Hillary, khi còn là bộ trưởng ngoại giao, kết nối chức quyền với quĩ Clinton foudation, có thể bị điều tra về tội tham nhũng (?). Vụ Frank Giustra là việc nổi bật nhất (*). Tất cả những điều trên đã làm chính quyền Obama không còn nhiều uy tín nơi người dân. Vì thế, sự thất bại trong tranh cử đã đến với đảng Dân chủ.

  Nếu cho rằng, đảng Dân chủ, từ Clinton dẫn tới chính quyền Obama đã quá đặt nặng về việc làm ăn kinh tế... vậy, Tổng thống mới của Mỹ -Trump- với bản thân là một doanh gia, có thể ông này còn có một đầu óc nặng về thương mãi, kinh tế hơn nhóm kia thì sao?. Nếu thế, các lá rau "sà lách" này đã từ từ biến chất, hỏi làm sao các thành phần khác của đĩa rau (như các hột ô liu chẳng hạn) sẽ còn giữ được nguyên vị ngon tốt của chúng được?!

  Vấn đề này sẽ được nói đến trong bài tới.
  Đặng Quang Chính
  14.11.2016
  21:51
  Ghi chú:
  (*) h..ps://mail.uio.no/owa/#path=/mail
 12. Về cuộc bầu cử tại Mỹ 2016


  Tại Bắc Âu, bây giờ là ngày 07.11.16. Do đó, người dân tại đây (cư dân Việt) vẫn còn có thể bàn xui, tán ngược về cuộc bầu cử tại Mỹ.

  Nhiều bài viết của nhiều người, đã được đưa lên Diễn đàn, với những phân tách ưu, khuyết điểm của hai ứng cử viên, Hillary và Trump. Họ nói theo đủ kiểu. Qua bài này, tôi chỉ thêm vào vài nhận xét. Nếu bài viết đem lại chút thú vị cho người đọc, cũng là việc đáng bỏ công để làm.

  1) Thành kiến
  Nhiều người cứ nói riết thành quen, một ý nghĩ như sau: mọi việc bầu cử tại Mỷ đã được định sẵn bởi một thế lực sau hậu trường. Có người đưa chứng cớ, các cuộc họp của những tay tài phiệt (nhóm tài phiệt) quốc tế. Lần chót tại Thụy Sĩ (thì phải). Hình chụp buổi họp khá rõ, có vợ chồng Clinton ngồi tham dư.

  Chuyện gì cũng có thể xảy ra. Nhưng, Trump cũng không xa lạ gì với gia đình Clinton. Riêng Trump, nói theo lối thời thượng hiện nay tại VN, cũng là một đại gia có tầm cỡ. Không lẽ Trump hoàn toàn không biết gì về thế lực đó hay sao?

  Nếu không biết, chắc ông ta sẽ lãnh “đầu máu” rồi!…
  Đến giờ, mọi người thấy rất rõ là, không biết thế lực sau lưng (hậu trường) là ai, nhóm nào. Nhưng cứ nhìn đám truyền thông “đánh Trump” thì rõ đó là một thế lực. Sức mạnh của truyền thông. Đó là sức mạnh thứ tư trong một quốc gia, sau hành pháp, lập pháp và tư pháp. Trong công việc kinh doanh của Trump, cũng có những lãnh vực có liên quan đền truyền thông. Nhưng, dù trong tay Trump có một hai tờ báo, một hai hệ thống TV…có thể nào so cựa với số lượng gấp hai (hay hơn thế nữa) như vậy không ?. Nếu thật vậy, ta có thể dùng lối diễn tả của VN như sau, gắn cho Trump là người có “gan cóc tía” (nghiến răng chống trời mà!...). Nếu biết mà cứ làm, quả là “gan ông cóc tía”!

  Một câu nói khác đã trở thành quen nơi lỗ tai nhiều người là, Mỹ không ai là bạn, không ai là thù vĩnh viễn.

  Chưa nói đến nội dung, chỉ xét qua thực tế, đã thấy câu đó không hoàn toàn đúng. Thật vậy, từ hồi lập quốc đến nay, có bao giờ Mỹ có đường lối tách lập hẳn với Anh, Đức, Pháp…và sau này là Úc (trừ trường hợp có chiến tranh với Đức những năm 1939-1945 và với Đông Đức sau đó).

  Về phần nội dung, người nào đưa câu nói đó để viện chứng điều gì đó, theo họ là hợp lý, vì đó là, do họ ứng dụng một cách chung chung. Nói cho cùng, đó là cách nói khác, diễn tả sự xuống dốc về đạo đức của nước Mỹ nói riêng và cả thế giới, nói chung.

  Thực tế xảy ra không lâu trước đây, đã chứng minh điều đó. Sau thế chiến thứ hai, trong vai trò kẻ thắng trận, nước Mỹ vào những năm 1945-1965, là một đại cường quốc đúng nghĩa. Mạnh về cả kinh tế và quân sự. Thời đó, người ta còn có lối diễn tả xã hội Mỹ là, thiên đường Mỹ quốc. Người dân đầy đủ về vật chất, tinh thần (sau chiến thắng) rất sung mãn. Trong nước an ninh. Trên thế giới, gần như đâu đâu cũng có đồng minh và các căn cứ của Mỹ (dĩ nhiên, trừ Liên sô và Tàu). Không những thế, Hiệp chủng quốc rất hào phóng. Đổ tiền, qua chương trình Marshall, viện trợ cho Âu Châu và giúp Nhật tái thiết..v..v..

  Nói chung là thế. Nhưng, nhìn kỹ vào đất Mỹ, họ lo lắng về sự bành trướng của chủ nghĩa CS, nên điều đó đã đưa tới chủ nghĩa Mccarthyisme. Nghị sĩ Mỹ, Joseph McCarthy, là người có chủ trương này; một chủ trương săn đuổi, truy tìm những người CS hay những kẻ có khuynh hướng theo Cộng. Một số trí thức, học giả Mỹ thời đó đã bị chủ thuyết này gây nhiều rắc rối, chẳng hạn diễn viên nổi tiếng Charles Chaplin, kịch tác gia Arthur Miller..v..v.. Cao trào của chủ nghĩa diễn ra trong những năm 50-54 (1). Dĩ nhiên, việc Mỹ thay chân Pháp để chống lại bọn theo Tàu vào năm 1945 tại Việt Nam (người CS gọi là “Sen đầm Quốc tế) có thể ban đầu, do tự hào của một kẻ chiến thắng một cuộc đại chiến thế giới; nhưng sau đó, là do lo sợ sự bành trướng của chủ nghĩa CS (50-54) nên mới có chuyện be bờ CS và thuyết Domino chống Cộng.

  Chuyện một tay nghĩa hiệp, thấy một cô gái bị uy hiếp bởi bọn thảo khấu mà ra tay cứu vớt…rồi sau đó, phải lòng cô gái, thì chuyện sau chỉ là hệ quả. Chúng ta không chắc là, ngay khi cứu cô gái anh chàng đã phải lòng cô ta. Nhưng, khi cứu được rồi, tình cảm nẩy nở giữa hai người, có khi phải trải qua vài tháng hay cả năm. Suy ra tình trạng của cô gái miền Nam Việt Nam cũng không quá đáng. Mốc đánh dấu anh chàng đặt câu hỏi, xem cô ta có muốn anh làm chồng không, cũng có thể rơi vào giai đoạn 1963, khi Mỹ lật đổ chính quyền ông Diệm. Mọi sự xáo trộn sau đó và vì tình hình mỗi lúc mỗi căng thẳng, nên người Mỹ đã đổ bộ lên bãi biển Đà Nẵng. Kế tiếp, dù là vợ chồng, nhưng cô gái ngoại tình trong tư tưởng, nên anh chàng phải kiếm cách buông ra. Có ai lại chịu thiệt thòi đến 58.000 sinh mạng (lính Mỹ) và rất nhiều của cải, để thấy một dân tộc hình như chưa thoát hẳn tư tưởng thân Cộng (Mỹ không ngờ rằng, người dân vùng xôi đậu, NẾU có thấy được sự gian trá của CS, cũng không dám dứt khoát chống Cộng, vì bản thân hay chính gia đình họ, bị áp lực bởi chính sách KHỦNG BỐ của Việt Cộng).
  Nói thêm ở đây là, năm nay là năm 2016, người dân trong nước đã thấy rõ sự gian trá của VC mà vì chính sách KHỦNG BỐ nên người dân trong nước còn chưa dám vùng lên đuổi bọn bán nước; chứ đừng nói đến những năm trước năm 1975, một thời điểm vàng thau lẫn lộn.

  Nhưng, người Mỹ cũng như nước Mỹ, họ cũng chẳng dại triền miên. Nếu cá nhân chúng ta, hay đất nước chúng ta cũng thế, đâu thể vì “nghĩa vụ quốc tế” mà cứ gánh vác mãi sự thua lỗ. Vì thế, cho đến năm 1969, khi Tổng thống Mỹ Nixon cử Kissinger làm cố vấn an ninh quốc gia, cũng là lúc những lợi hại trong việc gánh vác cuộc chiến VN, được kết toán theo cách khác. Người được chỉ định làm công việc này chính là Kissinger, kẻ đưa ra quan điểm thực dụng, được gọi là ‘realpolitik’ (chính trị hiện thực). Triết lý chủ đạo của ông là chính sách đối ngoại phải phục vụ lợi ích quốc gia (2)

  Cuộc chiến VN đem lại gây ra sự trì trệ cho nền kinh tế Mỹ. Sau đó, những suy trầm kinh tế khác đã đưa người Mỹ đến quyết định bỏ rơi VN. Chưa kể, nguyên do chính yếu khác là Mỹ đã có thể xâm nhập vào thị trường tiêu thụ khổng lồ của Tàu sau chính sách ngoại giao “bóng bàn”, diễn ra vào năm 1971. Chưa kể có người còn thêm vào nguyên do, bởi Mỹ muốn dành ưu tiên cho việc tiếp trợ Do Thái vào những năm sau 1970. Chỉ lý do kinh tế (chi nhiều cho chiến tranh VN và có thể xâm nhập Tàu) đã khiến anh “Sen đầm” có thể đổi hướng, nói gì đến việc cộng đồng Do Thái tại Mỹ -ảnh hưởng đến chính sách quốc gia của Mỹ lại tạo được ảnh hưởng lên chính phủ và chính sách của Mỹ. Phong trào phản chiến cũng là một tai hại không nhỏ. Đúng là miền Nam Việt Nam đã rơi vào hoàn cảnh bi đát, hết thuốc chữa!

  Những lý do trên, đúng nhiều hay ít, không nói lên được cái đạo đức suy đồi, do người viết đã nêu trên. Người Mỹ, chính phủ Mỹ đã lậm sâu vào chính sách thực dụng. Rõ rệt nhất là việc nối lại bang giao với Tàu của Clinton. Sau vụ thảm sát Thiên An Môn tại Bắc Kinh, Mỹ và nhiều nước Tây phương khác đã ra lệnh cấm vận đối với Tàu. Nhưng, thực trạng sau đó là gì?. Đó là: “Trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống năm 1992, ông Bill Clinton đã tố cáo vụ đàn áp Thiên An Môn và « những tên đồ tể Bắc Kinh ». Sau khi vào Nhà Trắng, trong thời gian đầu, Tổng thống Clinton đã gắn việc phát triển quan hệ thương mại song phương với việc cải thiện tình trạng nhân quyền ở Trung Quốc. Nhưng rồi, đòi hỏi này đã nhanh chóng bị lãng quên” (3).

  Đối với VN, sự thật cũng không khá hơn. Chính ông vào ngày 11-7-1995 đã tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam, thúc đẩy tinh thần hòa giải giữa hai nước cựu thù và cùng nhau hướng tới tương lai, bao gồm cả việc dỡ bỏ lệnh cấm vận và đàm phán thỏa thuận thương mại song phương. Vào ngày 02.07.2015, kỷ niêm 20 năm bình thường hóa bang giao, Clinton nói: “Những gì chúng ta làm hôm nay là làm cho xã hội của chúng ta hạnh phúc, tiếp cận với nhau không phải bằng nắm đấm, bằng sự thù hận, mà bằng vòng tay mở rộng.” (4). Việc mở rộng đó như sau: “Hai mươi năm trước, thương mại hai nước là 500 triệu đô la Mỹ, nay đã lên tới 35 tỉ đô la Mỹ; Việt Nam vượt Thái Lan để trở thành nhà xuất khẩu hàng đầu của ASEAN vào thị trường Mỹ“. Ông phú hộ Mỹ ngày nay chỉ đưa “nắm xôi” cho thằng Bờm mà đổi lại được lợi không ít, vì thằng “Bờm VC” không chỉ đưa cho ông phú hộ cái quạt mà còn nhiều thứ khác. Chắc chắn thế, vì con người hào phóng của nước Mỹ vào những năm sau 1945 và trước khi bỏ rơi VNCH vào năm 1975, đã trở thành tên phú hộ với đầu óc vụ lợi đặc sệt. Việc nhân quyền, được hắn nêu ra, chỉ làm lấy có.

  2) Hệ quả của các điều nói trên, gây ra nơi cuộc tranh cử năm 2016 tại Mỹ, ở mức độ nào đó, cũng chẳng qua là việc đấu tranh giữa sự thật và gian dối, giữa sức mạnh đạo đức và sức mạnh kinh tế.

  Nếu Hillary thắng cử, đó phần nhiều do sức mạnh kinh tế (quỹ bầu cử dồi dào) đưa đến nắm được sức mạnh truyền thông.

  Cái sức mạnh truyền thông thấy gần nhất là cách báo chí, TV phổ biến đường lối làm việc của FBI. Lần trước, FBI tuyên bố là việc dùng email của Hillary chỉ là “quá bất cẩn”. Vừa rồi, nói là sẽ xét thêm mấy chục ngàn email còn sót. Người dân nghe tin, phân vân không biết bao giờ FBI mới thực hiện xong sự xem xét đó. Bây giờ, chỉ đôi ba ngày trước khi kết thúc bầu cử, lại cho rằng, mọi việc liên quan đến email coi như chấm dứt từ đây. Lối làm việc khiến người ta hình dung như là “nắm đấm”, đưa ra để kết thúc trận đấu.

  Mọi người theo dõi kỹ cuộc vận động có thể thấy được rằng, vụ email gây ảnh hưởng tốt cho phe ông Trump không ít. Ông đã tung nằm đấm đó đến đối phương. Sức đấm càng mạnh, nếu không trúng địch thủ, càng làm người đánh mất thế. Nếu đối phương gồng mình chịu được, sức phản hồi trở lại người đánh cũng gây ảnh hưởng không nhỏ. Vì không có bằng chứng cụ thể, nên nắm đấm của ông Trump không thể như là vật nhọn, chọc thủng quả bóng của đối phương. Do vậy, trái bóng đã tung ngược trở lại…và ông Trump lãnh đủ!.

  3) Nếu Hillary thắng, không lẽ đó là cái thắng của kinh tế, của sự mất đạo đức?
  Điều đó có thiệt gì cho dân Mỹ?. TT Mỹ, Clinton, được người dân coi như là một Tổng thống có tài, vì vực được kinh tế Mỹ đi lên (qua việc nhảy được vào thị trường tiêu thụ Tàu) nên được họ thông cảm đặc biệt. Vụ Monica là một ví dụ. Dân Mỹ, bây giờ, điều thiết thực đối với họ gần như là, GDP của đất nước có tăng không (?).. thất nghiệp nhiều hay ít (?).. lợi tức của họ ra sao (?).. (những điều này cũng do truyền thông, bấy lâu nay, đã tạo nên ảnh hưởng đó) nên sau vụ “khủng hoảng” bầu cử, mọi việc đâu lại cũng vào đấy. Có kéo dài chính sách của Bill Clinton, qua Obama rồi đến Hillary cũng chẳng sao, miễn là những điều trên đừng gây khủng hoảng gì nơi đời sống của họ. Không chừng, họ còn hân hoan hơn, khi nước họ có “mốt” mới, một người đàn bà đầu tiên làm Tổng thống…?!.

  4) Nhưng cái hân hoan nhất mà ta có thể cảm thấy nơi họ là, họ đã được “giải phóng”!. Mọi điều vướng mắc trong tâm của họ, từ lâu nay, đã được ông Trump nói ra rồi. Xã hội Mỹ mà. Cái gì cần và muốn nói, nói cho hết mức… và rồi, theo đa số -luật chơi mà họ tôn trọng bấy lâu- họ phải phục tùng theo nhóm đã có nhiều phiếu nhất. Đó là cách thế dân chủ mà lâu nay họ đã cổ vũ trên khắp thế giới!.

  Điều cảm nhận nói trên không do chúng ta nghĩ ra. Xem nước Anh gần đây là rõ nhất. Chính quyền Cameron muốn gia nhập EU, nhưng để người dân được trưng cầu dân ý. Kết quả là, người dân muốn rút ra. Trưng cầu xong, chính người dân muốn trưng cầu lại. Nhưng, đến giờ, đúng là “ván đã đóng thuyền”!

  Để kết luận, chúng ta nói chắc chắn rằng, dù Hillary hay ông Trump đắc cử, nước Mỹ vẫn tiếp tục đi tới. Nhưng, nếu không lấy lại được thăng bằng do quá nghiêng về quan điểm thực dụng, nước Mỹ và dân Mỹ sẽ từ từ đi đến chổ suy thoái. Chưa đến thời kỳ đó mà giờ đây nước Mỹ đã bị Tàu và Phi nhìn với con mắt, khác hẳn với cái nhìn về nước Mỹ, khoảng 50 năm về trước. Riêng Phi, bài bản của họ cũng chẳng khác gì Mỹ, chỉ là, không có bạn và kẻ thù lâu dài. Tàu giúp hàng chục triệu để Phi bài trừ ma túy (không nói gì đến nội bộ nhân quyền như Mỹ) thì tội gì không bắt tay với Tàu. Sở dĩ, Phi không dứt khoát với Mỹ vì biết rằng ông “phú hộ” này muốn duy trì con đường giao thông hàng hải quốc tế của mình…và vẫn còn o bế mình. Tất cả liên hệ chỉ dựa trên cái lợi mà thôi. Rồi tất cả các nước trên thế giới sẽ làm giống Mỹ theo câu nói này. Cũng như Mỹ, khi tách khỏi Anh quốc, đạo đức của họ, từ ban đầu rất cao, rồi sau đó giảm dần. Bây giờ, Mỹ chỉ nói chứ không thực sự tôn trọng nhân quyền như năm bảy chục năm trước.

  Nói rằng nước Mỹ (hay bất cứ nước nào sẽ suy thoái) là có lý do.
  Lý do cũng dễ hiểu. Vì, cuộc sống của một cá nhân, một đất nước không chỉ thăng tiến bởi chỉ có đời sống vật chất cao hơn mà thôi!.


  Đặng Quang Chính
  07.11.2016
  23:53
  Ghi chú:
  (1)
  h..ps://no.wikipedia.org/wiki/Mccarthyisme
  (2) h..p://nghiencuuquocte.org/2015/05/28/henry-kissinger/
  (3) h..p://vi.rfi.fr/chau-a/20140529-vu-dan-ap-thien-an-mon-va-chinh-sach-thuc-dung-cua-phuong-tay-voi-trung-quoc
  (4) h..p://www.thesaigontimes.vn/132488/Cuu-TT-Bill-Clinton-Chung-ta-da-giai-phong-chinh-minh.html
 13. Tiến sĩ "Nổ" (15)


  "Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách" là câu chúng ta được nhắc nhở từ lâu. Vì thế, không cứ gì ông Cử, Tiến sĩ mới có trách nhiệm (trong vị trí riêng của mỗi người), chúng ta, một người dân thường cũng thế. Nhưng, trước hết, chúng ta nghe xem những người ở các vị trí và vai trò khác nhau, nghĩ gì về tình trạng cá chết hàng loạt tại VN hiện nay.

  Bài viết có tựa: "Xin đừng hỏi Tiến sĩ ở đâu". Tác giả là Tư Nghèo (Danlambao)

  Tác giả vào đề bằng câu viết của của một Blogger và diễn giải theo ý riêng đương sự như sau: Blogger Phạm Thanh Nghiên viết "Ngay khi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt và thảm họa môi trường, nhiều người dân đã đặt câu hỏi: Cá chết, hơn 24 ngàn tiến sĩ ở đâu?" (*) làm tui lo như... cá sắp chết! 24 ngàn ông bà tiến sĩ xã hụi chữ nghĩa này mà tung chăn bò ra khỏi mền, ào ào lên tiếng tại sao con cá lại chết, dân ăn cá nục có gục không thì có đường cả nước ca bài như có bác Hồ trong ngày vui Vũng Áng: "phải ăn tới khoảng 1,5 tấn cá này trong 1 ngày mới bị ảnh hưởng."...

  Ai nói câu đó?. Đây. Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh, Tốt nghiệp kỹ sư Đại học Công nghiệp cá ở Liên Sô năm 1975, tiến sĩ kinh tế của trường (nào-không-biết)

  Bà này vốn là Thứ trưởng Bộ Thủy sản, bây giờ về vườn lại đang hăm he bước vào lãnh vực quảng cáo cá nục Phenol, ăn cả tấn vẫn an toàn trên xa lộ: “với hàm lượng 0,037 mg/kg Phenol có trong cá nục, thì một người dân bình thường phải ăn tới khoảng 1,5 tấn cá này trong 1 ngày mới bị ảnh hưởng.”

  Nếu 24 ngàn tiến sĩ mở miệng dưới chế độ định hướng chủ nghĩa này thì đa số sẽ mở miệng theo định hướng của đảng bà Minh (Hồng hơn chuyên) - cá chết người không chết; hay ngược lại cá nục người sẽ gục?-. . Nhưng người đứng đầu chót vót đỉnh cao trí tuệ này là thành phần "tiến sĩ lãnh đạo"
  (Có chót vót mới dẫn dắt 90 triệu người dân theo con đường "bác đi" chứ).

  Chóp bu danh sách là tiến sĩ côn đồ, cựu trùm côn an, đương kim chủ tịch nước Trần Đại Quang. Tên chủ tịch nước có tờ khai sanh giả và bằng tiến sĩ lộng-kiếng này mà lên tiếng thì chỉ có nước dân sẽ gục theo cá nục - không gục bằng phê nôn phê niếc gì cả mà gục bằng dùi cui và nắm đấm.

  Ngồi trên đầu ngài chủ tịch nước này là tiến sĩ chúa đảng Nguyễn Phú Trọng. Ông sĩ lú này nếu được hỏi về tình hình tiêu thụ cá phenol thì bảo đảm sẽ lôi cái cái bằng tiến sĩ xây-dựng-đảng-cướp ra mà đập vào đầu nhân dân và phán: cá biển đông vẫn yên tĩnh; và phê nôn là cái gì vậy các đồng chí? Lực lượng phản động mới có khả năng diễn tiến hoà bình là đảng ta vừa phê vừa nôn... hả hả hả!?

  Theo chân 2 ngài tiến sĩ đứng đầu đảng và nước này là một lũ tiến sĩ dốt chuyên tu ngu tại chức đang lúc nhúc ký sinh trùng trong trung ương đảng, các bộ ban ngành của chú phỉnh, cuốc hội, tỉnh thành. Khả năng lên tiếng tài tình của các ông bà tiến sĩ này về thảm họa môi trường cá chết là nhảy bỏm xuống vùng biển phía nam, xa xa đàn cá chết, tung tăng vọc nước và nhậu hải sản để làm bằng chứng yêu em nước như yêu cá biển Đông.

  Còn lại trong số 24 ngàn tiến sĩ định hướng sở hụi chủ nghĩa là những nhà trí ngủ thiên thu.

  Hơn nửa thế kỷ nay các ông bà này trùm chăn kín mít, triệu con cá chết ương dọc dài bờ biển Đông làm gì đủ mùi thối để các bậc trí giả này lồm cồm bò dậy mà rằng: cái gì thối vậy ta!?. Bao nhiêu năm, đêm đêm ngửi mùi hương, mùi hoa thối nồng nàn của đảng, các vị ấy đã trơ gan cùng tuế nguyệt với những thối tha.

  Cho nên đừng hỏi tiến sĩ ở đâu cho tốn hơi. Chỉ có một thiểu số người dân cất lên tiếng nói cho sự thật và đòi hỏi minh bạch. Cho dù tiếng nói đó có bị các ngài tiến sĩ lãnh đạo côn đồ đem bắt nhốt vào nhà tù trung tâm bảo trợ xã hội thì sự thật giam cầm vẫn có giá trị ngàn lần so với những xảo trá tự do».

  Trên là bài viết của Tư Nghèo (Danlambao). Bài viết này được xem như món khai vị của chúng ta. Lần tới, chúng ta lại được xem những ý kiến thú vị khác, như là sẽ được ăn một bữa cơm thịnh soạn. Nhưng bữa cơm này kèm theo nước mắt, chứ không phải là những tiếng cười thích thú!...
  Đặng Quang Chính
  17.06.2016
  14:10
 14. Tiến sĩ "Nổ" (14)
  (*Xem dưới cùng)


  Người viết đăng lại bài viết dưới như một đoạn "nghỉ xả hơi" ...vừa lấy lại nụ cười của người xem (các bài "Tiến sĩ Nổ" từ 1 đến 13 có tính hơi lý thuyết).

  Sau bài này, hy vọng câu chuyện sẽ tiếp tục như trước; nghĩa là, đăng bài theo đúng diễn trình đã xếp đặt.  --------------------------------------------------

  Sư phụ của ... Tiến sĩ!

  Một anh bạn xưa nay khổ cực, bỗng dưng gặp lại không ai ngờ vì sự hào nhoáng thể hiện việc giàu có và đầy tự tin. Hỏi bạn làm gì mà thay da đổi thịt ghê gớm vậy thì được trả lời: Tui là Sư phụ của ... Tiến sĩ mà!

  Ai cũng lạ nên hỏi dồn: Nghĩa là thế nào?

  Anh bạn thủng thẳng giải thích: Thời này người người đua nhau đi làm luận án Tiến sĩ. Và tui là người Tư vấn cho các khứa thích kiếm danh Tiến sĩ về cách đặt tên đề tài "nổ" banh chành sao cho ra vẻ ... Tiến sĩ !!!.

  Nghe câu chuyện có vẻ hấp dẫn, mọi người thúc Sư phụ của Tiến sĩ kể chi tiết. Anh bạn cười cười: Ví dụ nhé: Một khứa làm ở lĩnh vực công trình công cộng, hay nói chính xác là quản lý chuyện dọn dẹp vệ sinh đường phố, muốn kiếm cái bằng Tiến sĩ cho oai và cho dễ lên lương, lên chức, nên nhờ tui tư vấn.

  Không lẽ lại làm cái luận án về chuyện quét đường sao cho sạch, thế là tui đặt giúp tên cho đề tài là: “Nghiên kíu về vấn đề bảo vệ môi trường bền vững trên các hạ tầng cơ sở đô thị tiên tiến !”.

  Cao hứng, anh bạn nói tiếp: Việc thả cá bảy màu để ăn lăng quăng cũng là đề tài làm Tiến sĩ với tên gọi: “Nghiên kíu biện pháp đẩy lùi các dịch bệnh Zika bằng thủy sản đa sắc !”.

  Thậm chí chuyện múc nước bằng gáo nhựa cũng làm luận án Tiến sĩ được với tên gọi: “Nghiên kíu việc dịch chuyển kết cấu hydro + oxy bằng vật liệu phi kim loại !”.

  Muốn hít hít hửi hửi kiểu Mụ Kim Tiến Kim Lùi Y Té giếng để kiểm định cá Formosa có bị hạ độc không, thì đề tài là: "Hô hấp nhân tạo để dẫn truyền khí thở ô - xy vào phổi ngộp nước cứu cấp ngàn tấn cá biển chết đuối vì không biết bơi lặn !!!".

  Dân chúng tắm biển té đái nhiều quá làm cá chết vì nước biển bị nước tiểu nồng độ đậm đặc lấn chiếm phi pháp, muốn cấm đái khi tắm biển, dĩ nhiên là: "Phòng chống ô nhiễm đường 9 đoạn đại dương, bằng nút chai, dây thun, bao plastic, hoặc băng keo !!!". Tài không?

  Ồ, quá tài. Ai cũng tấm tắc khen Sư phụ của Tiến sĩ ... ma, giấy, dỏm, âm phủ, "sao không mần 1 cái đi ???" !!! Hô ... hô ... hô ....


  -----------------------------------------------------------------

  Mục đích của người viết khi đăng bài "Tiến sĩ Nổ" nhắm nói về những "ông" Tiến sĩ có bằng đàng hoàng ...nhưng không giữ được sĩ khí ...hoặc làm những chuyện không có chuẩn đích (hay gọi là lý tưởng) ...hoặc tệ hơn nữa là, làm hại đất nước (nối giáo cho giặc hoặc làm tay sai).

  Chúng ta sẽ tiếp tục dõi xem, tại sao những kẻ khoa bảng thời này đã không còn sĩ khí như những kẻ có học thời xa xưa.


  Đặng Quang Chính
  12.05.2016
  14:06
  Ghi chú:
  (*) h..ps://mg.mail.yahoo.com/neo/launch?.rand=bdjose58ho372#3185580495
  Người viết không thấy ghi tên của tác giả. Người xem, nếu muốn truy tìm tên tác giả, hãy vào link trên, coi thử ra sao.
 15. Tiến sĩ "Nổ" (13)


  Bài trước nói về một đất nước phải có đường hướng, triết thuyết. Lần này, nói rõ hơn về điều đó, để cho sự việc sáng tỏ hơn.

  Trước năm 1975, trong miền Nam, triết lý giáo dục được đề xướng từ Đại hội Giáo dục, tổ chức vào năm 1958 (1). Triết lý đó gồm 3 nguyên lý như sau:

  «Nguyên lí dân tộc đề cập đến việc tôn trọng giá trị truyền thống của dân tộc trong mọi sinh hoạt liên hệ tới gia đình, nghề nghiệp, và quốc gia. Giáo dục phải bảo tồn và phát huy được những tinh hoa hay những truyền thống tốt đẹp của văn hóa dân tộc. Dân tộc tính trong văn hóa cần phải được các thế hệ biết đến, bảo tồn và phát huy, để không bị mất đi hay tan biến trong những nền văn hóa khác.

  Nguyên lí khai phóng có nghĩa là cởi mở và cấp tiến, không phải đóng cửa và bảo thủ. Sẵn sàng tiếp nhận tinh thần dân chủ, phát triển xã hội, giá trị văn hóa nhân loại để góp phần vào việc hiện đại hóa quốc gia và xã hội, làm cho xã hội tiến bộ tiếp cận với văn minh thế giới.

  Nguyên lí nhân bản có nghĩa là lấy con người làm gốc, lấy cuộc sống của con người trong cuộc đời này làm căn bản; xem con người như một cứu cánh chứ không phải như một phương tiện hay công cụ phục vụ cho mục tiêu của bất cứ cá nhân, đảng phái, hay tổ chức nào khác. Với triết lí nhân bản, mọi người có giá trị như nhau và đều có quyền được hưởng những cơ hội đồng đều về giáo dục».

  Trong khi đó ông cựu Bộ trưởng giáo dục CHXHCN Việt Nam khẳng định: "Tôi xin khẳng định triết lý giáo dục của chúng ta là Nghị quyết 29 của Trung ương ...". Tác giả Nguyễn Văn Tuấn tra cứu xem Nghị quyết đó viết gì, ông ta thấy như sau ".... Cũng như các văn bản khác của Nhà nước (và đảng), toàn là những ngôn từ chung chung, ai muốn hiểu sao thì hiểu. Tuy nhiên, có một câu có một câu có vẻ liên quan đến "triết lý giáo dục" là câu: «Tập trung vào những giá trị cơ bản của văn hóa, truyền thống và đạo lý dân tộc, tinh hoa văn hóa nhân loại, giá trị cốt lõi và nhân văn của chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh.”

  Đoạn trên của Nghị Quyết 29 khiến chúng ta liên tưởng đến việc nhồi sọ các thiếu nhi "Khăn quàng đỏ", qua 5 lời dạy của Bác Hồ
  1.Yêu tổ quốc, yêu đồng bào
  2.Học tập tốt, lao động tốt
  3.Đoàn kết tốt, kỉ luật tốt
  4.Giữ gìn vệ sinh thật tốt
  5.Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm
  Còn lời dạy nào nghe hay hơn thế. Nhưng thực tế được thực hiện ra sao?

  Chuyện ông Hồ nhiều vợ, tình cảm trai gái lăng nhăng đã được nhiều bài viết, nhân chứng nói đến ..nên ai cũng biết. Nông Đức Mạnh là con rơi của Hồ Chí Minh (2). Ngoài ba bà vợ, Lê Duẩn còn lăng nhăng với nhiều người khác, trong đó có bác sĩ Hồ Thị Nghĩa. Lê Đức Thọ đã dùng những thủ đoạn đê tiện hãm hiếp nữ cán bộ khi làm Xứ Ủy Nam Bộ (3). Nguyễn Chí Vịnh, sinh năm 1957, là con út của tướng Nguyễn Chí Thanh (Bí thư Liên khu ủy Khu IV từ năm 1948 đến 1950) và là em một cha khác mẹ với Nguyễn Tấn Dũng. con rơi của Võ văn Kiệt tên Phan Thành Nam. Như vậy, "thượng bất chánh, hạ tất loạn" là việc không có gì khó hiểu.

  Đã thế, dù là con rơi hay con chính thức, những người con có cha trong các cơ quan đầu não của nhà nước, trước sau cũng nắm những chức vụ quan trọng trong các cơ quan nhà nước. Đúng như câu ngày xưa: "Con vua thì được làm vua" (4).

  Nhưng đặc điểm chung của sự xuống dốc về đạo đức là, những gì xảy ra ngoài thực tế xã hội đã hoàn toàn trái ngược trên lý thuyết. Chẳng hạn, đưa tính dân chủ vào trường học mà ngoài xã hội lại áp dụng chế độ độc tài toàn trị thì hai điều đó làm sao tương hợp với nhau, làm sao tạo được sự tin cậy nơi người dân.

  Cuộc chiến 20 năm (1954-1975) đã đem đến sự đổ vỡ tàn khốc cho cả nước. Nhưng, thiệt hại vật chất, dù trầm trọng đến đâu, cũng không bằng sự đổ vỡ về tinh thần, đạo đức.

  Nhan nhãn trên trang báo hằng ngày, ngay cả trên trang mạng, mọi thứ bạo lực, gian ác, chém giết xảy ra như cơm bữa. Nguyên nhân của các thứ tội ác đó có khi chỉ là những lý do vụn vặt, tầm thường. Nhân, nghĩa, lễ, trí, tín (được gọi là Ngũ thường trong đạo Khổng) hầu như vắng mặt trong xã hội do bọn CS cai trị ngày hôm nay.

  Sự xuống cấp đạo đức ở VN hiện nay không thể diễn tả hết ý. Chuyện này nói hoài không hết. Chỉ lấy nơi đây ba trường hợp mới xảy ra gần nhất, để chấm dứt bài viết này.

  Tin nói về một đứa học trò, sau khi đánh thầy còn chưa hả giận, đã đưa sự việc lên Facebook để hạ uy tín ông thầy đến tận cùng. Một anh cán bộ bị bắt tại phi trường Thái Lan vì ăn cắp túi xách của một phụ nữ Thái. Nếu quả thực anh ta là cán bộ nhà nước
  (theo lời khai của chính bản thân đương sự) thì rõ là anh này không có kiến thức tối thiểu (không biết tại các phi trường đều có máy ảnh tự thâu -để giữ an ninh chung và chống khủng bố-). Một anh cán bộ cấp cao, qua vụ cá chết vì nước thải có độc tố của Đặc khu chế xuất ở Hà Tĩnh, đã cho rằng nguyên do cá chết vì bị "âm thanh" làm chấn động!...Anh này, có thể ngu dốt hoặc muốn lấy điểm với cấp trên. Những bọn người này bao giờ biết đến hai chữ "sĩ khí". Nói cũng tội, cấp lãnh đạo cao nhất nước của họ (Nguyễn Phú Trọng) còn làm ngơ với sự kiện như thế, nói gì đến anh ta.  Đặng Quang Chính
  29.04.2016
  16:34
  Ghi chú:
  (1) Nguyễn Văn Tuấn, triết lý giáo dục
  h..ps://sg-mg61.mail.yahoo.com/neo/launch?.rand=4iqr3vbrph8ni#1999391695
  (2) h..p://bacaytruc.com/index.php?option=com_content&view=article&id=7078:danh-sach-con-ong-chau-cha-vit-cng-th-gc&catid=34:din-an-c-gi&Itemid=53
  (3) Cùng link trên
  (4) Muốn biết tập đoàn lãnh đạo CS hiện nay lũng đoạn cơ cấu nhà nước ra sao, tham nhũng cách nào để có thể che chở cho nhau, kết thông gia với nhau như thế nào và tạo bè đảng để bòn rút tài nguyên đất nước như thế nào ...chúng ta vào link (2) để xem chi tiết hơn.