Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Mười 2017 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2017 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!
Color
Background color
Background image
Border Color
Font Type
Font Size
 1. Kiệt tác thế giới: Cao Sơn Lưu Thuỷ – Tuyệt phẩm được NASA gửi vào không gian vũ trụ


  [​IMG]
  Trần gian lỡ đọa ta không tiếc, chỉ tiếc trên trần thiếu tri âm...

  Chuyên mục Kiệt Tác Thế Giới là chuyên mục thời báo Đại Kỷ Nguyên trân trọng giới thiệu tới độc giả những đỉnh cao của nền văn hóa nhân loại, đã được minh chứng qua dòng chảy thời gian, với các tác phẩm hội họa, âm nhạc, văn học, kiến trúc…kiệt xuất. Có thể nói đó là những dấu ấn lịch sử đã đặt định nên chuẩn mực giá trị nghệ thuật và nhân sinh vô cùng quý báu cho toàn thể nhân loại.

  Vào một ngày đẹp trời năm 1977, có một kiệt tác âm nhạc đã được Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) gửi phát vào không gian vũ trụ qua các con tàu thám hiểm vũ trụ là Voyager 1 và Voyager 2.

  [​IMG]
  Năm 1977, tàu thám hiểm Voyager 1 và Voyager 2 đã gửi một tuyệt phẩm vào không gian vũ trụ, đó là tuyệt phẩm nào vậy?
  Đó là tuyệt phẩm nào vậy?

  Mời các bạn cùng chúng tôi thực hiện một chuyến du ngoạn về một vùng đất thanh khiết nhất, một nơi trong trẻo nhất không vướng chút bụi trần. Đó là tinh hoa của trời đất, của tình người tri cố, của những tâm hồn cô độc tìm thấy nhau giữa cuộc đời nhiều oan trái. Để rồi mỗi sáng thức dậy sẽ lại thấy lòng mình thanh thản và nhẹ tênh. Và lại thấy như có tiếng đàn vẫn réo rắt, du dương ngay trong chính tâm hồn mình…

  Trần gian lỡ đọa ta không tiếc, chỉ tiếc trên trần thiếu tri âm…

  [​IMG]
  Trần gian lỡ đọa ta không tiếc, chỉ tiếc trên trần thiếu tri âm
  Dường như trong sâu thẳm nội tâm mỗi con người, chúng ta ít nhiều có lúc cảm thấy đột nhiên rất cô độc trong cõi hồng trần này. Chúng ta có thể có nhiều bạn bè, đồng nghiệp, người thân nhưng ngoài tình yêu thương của người thân và chia sẻ thông thường của bạn bè thì dường như trong sâu thẳm nội tâm của con người đều có một “vùng đất thiêng” của riêng mình mà không phải ai cũng có thể đặt chân tới được.

  Đó là vùng đất cất giữ bí mật riêng tư của phẩm giá, đức hạnh và cao quý, bản chất nhất của linh hồn, nhưng cũng chính vì vậy nên nó không tùy tiện được bộc lộ trong sự hỗn độn của thế gian. Chúng ta khao khát được chia sẻ nó nhưng tuyệt đối không phải vì sự ràng buộc tầm thường của cuộc sống, mà nó đòi hỏi một sự đồng điệu thiêng liêng trong tâm hồn.

  Chẳng thế mà có nhà văn từng nói “Trần gian lỡ đọa ta không tiếc, chỉ tiếc trên trần thiếu tri âm”. Một người bạn tri âm chính là người hiểu được phẩm chất tốt đẹp nhất trong ta, đánh thức được nó dậy và ở cạnh họ khiến ta thấy mình là chính mình nhất.

  Tìm về với Kiệt Tác Thế Giới, ngày hôm nay Đại Kỷ Nguyên dành tặng quý độc giả một kiệt tác âm nhạc, một câu chuyện nổi tiếng trong lịch sử khắc họa chân thực, sâu sắc cho chúng ta hiểu thế nào là tri âm.

  Đó chính là “Cao sơn lưu thủy”, tuyệt phẩm được diễn tấu bởi nghệ nhân Thất huyền cầm nổi tiếng – Quan Bình Hồ, kiệt tác mà vào năm 1977, NASA (Cơ quan hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ) đã gửi phát vào không gian vũ trụ thông qua các tàu thám hiểm Voyager 1 và Voyager 2, như một ước vọng thiết tha của loài người gửi lên Thượng Đế…

  [​IMG]
  Tuyệt phẩm được gửi vào không gian vũ trụ, như một ước vọng thiết tha của loài người gửi lên Thượng đế…
  Thế nào là tri âm? Câu chuyện về sự ra đời của tuyệt tác

  Từ trước đến nay, ai trong chúng ta cũng nghĩ mình hiểu được tri âm là gì…Là người có thể hiểu được ta, đồng điệu với tâm hồn ta một cách sâu sắc nhất và đi mãi cùng ta trong suốt cuộc đời…

  Tuy nhiên, đi sâu hơn, Tri âm – trong tiếng Hán, “tri”- hiểu biết, “âm”- âm nhạc, tức là người hiểu được âm nhạc của mình. Và khái niệm đó lại xuất phát từ chính câu chuyện lịch sử kinh điển của Kiệt tác Cao Sơn Lưu Thủy này về mối tri âm thiêng liêng giữa Bá Nha – Tử Kỳ.

  Theo sách Lã thị xuân thu: “Bá Nha cổ cầm, Chung Tử Kỳ tại ngoại thiết tính chi viết: nguy nguy hồ như thái sơn, dương dương hồ như lưu thủy” (Bá Nha gảy đàn, Chung Tử Kỳ ở ngoài nghe trộm, khen rằng: ngun ngút như núi Thái Sơn, cuồn cuộn như dòng nước chảy.)
  Vào lúc Tấn, Sở đang giao hảo nhau. Bá Nha là người nước Sở, nhưng lại làm quan đến chức Thượng đại phu của nước Tấn. Bá Nha nổi tiếng là một khách phong lưu văn mặc, lại có ngón đàn tuyệt diệu nhất đời; ngày liền đêm, Bá Nha không bao giờ rời cây Dao cầm thiết thân của mình.

  [​IMG]
  Ngày liền đêm, Bá Nha không bao giờ rời cây Dao cầm thân thiết của mình…
  Năm ấy, trên đường từ Sở về lại Tấn sau sau chuyến công cán, Bá Nha cho thuyền đỗ lại bến Hàm Dương vào một đêm trăng thanh gió mát. Bá Nha cho đồng tử đốt lư trầm trước thuyền, rồi lấy Dao cầm ra so phím thử dây. Dưới ánh trăng trong, tiếng đàn quyện lấy hương trầm đang cất vút lên cao giữa đêm thu thanh vắng, bỗng một tiếng ” bựt ” khô khan, dây tơ đồng đứt. Bá Nha nghĩ dây đàn đứt ắt có quân tử nào nghe lén đây, bèn sang sảng cất tiếng:
  Có cao nhân nào trên bờ lắng nghe tiếng đàn của tại hạ, xin vui lòng ra mặt.

  Từ trên vách núị có tiếng vọng xuống:
  Xin đại nhân thứ lỗi cho, tiểu dân này đi kiếm củi về muộn, đi ngang qua đây, nghe tiếng đàn tuyệt diệu quá, nên cất bước đi không đành.

  [​IMG]
  Xin đại nhân thứ lỗi cho, tiểu dân này đi kiếm củi về muộn, đi ngang qua đây, nghe tiếng đàn tuyệt diệu quá, nên cất bước đi không đành…
  Bá Nha cười lớn:

  Tiều phu nào mà lại dám nói chuyện nghe đàn với ta?

  Tiếng nói từ trên núi lại đáp lại:

  Đại nhân nói vậy, kẻ hèn này trộm nghĩ là không đúng. Há đại nhân không nhớ câu nói của người xưa: “Thập nhất chi ấp tất hữu trung tín” (Trong một ấp có mười nhà ắt có người trung tín). Hễ trong nhà có quân tử thì ngoài cửa ắt có người quân tử đến…

  Bá Nha có vẻ ngượng khi nghe câu nói của người tiều phu. Biết mình lỡ lời, ông tiến sát đến mũi thuyền nói lớn:
  Nếu thật là người trên bờ biết nghe đàn, thì xin cho biết lúc nãy tại hạ đã đàn khúc gì?.

  Giọng trên bờ bình thản vọng xuống:
  Đó là Khổng Vọng Vi, Đức Khổng Tử khóc trò Nhan Hồi. Phổ vào tiếng đàn, lời rằng:

  Khả liên Nhan Hồi mệnh tảo vong

  Giáo nhân tư tưởng mấn như sương

  Chỉ nhân lậu hạng đan biều lạc

  Hồi nãy, đại nhân đang đàn thì đứt dây, nên còn thiếu mất câu bốn là:

  Lưu đắc hiền danh vạn cổ dương.

  Tạm dịch thơ:

  Nhan Hồi mất sớm thật đau thương,

  Tư tưởng dạy người tóc bạc sương.

  Ngõ hẹp nước bầu cơm giỏ hẩm

  Danh hiền lưu mãi cõi trần dương.

  [​IMG]
  Ngõ hẹp nước bầu cơm giỏ hẩm. Danh hiền lưu mãi cõi trần dương.
  Nghe xong, Bá Nha thấy lòng phơi phới lạ, vội sai tùy tùng lên bờ rước người tiều phu xuống thuyền. Bá Nha trân trọng đón tiếp:
  Quý hữu biết nghe đàn, vậy chắc cũng rõ được xuất xứ của cây Dao cầm?

  Tiều phu không ngập ngừng:
  Nghe nói, thuở xưa vua Phục Hy tình cờ trông thấy có năm sắc sao rơi xuống cụm ngô đồng và chim phượng hoàng đến đó đậu. Vua biêt cây ngô đồng là thứ gỗ quý, hấp thụ tinh hoa của trơi đất, có thể dùng để làm nhạc khí được, liền cho người hạ cây, cắt làm ba đoạn Đoạn ngọn, tiếng quá trong và nhẹ, đoạn gốc tiếng đục và nặng, chỉ có đoạn giữa tiếng vừa trong vừa đục, có thể dùng được.

  Nhà vua cho ngâm đoạn giữa thân cây giữa dòng nước, đúng bảy mươi hai ngày đêm, vớt lên phơi trong mát cho thật khô rồi gọi người thợ giỏi Lưu Tử Kỳ đẽo thành cây Dao cầm. Dao cầm dài ba thước sáu tấc, một phần án theo ba trăm sáu mươi mốt độ chu thiên, mặt trước rộng tám tấc, án theo tám tiết, mặt sau rộng bốn tấc án theo bốn mùa, bề dày hai tấc án theo lưỡng nghị Đàn gồm mười hai phím, tượng trưng cho mười hai tháng trong năm , lại có thêm một phím phụ tượng trưng cho tháng nhuận.

  Đàn có năm dây án theo ngũ hành tượng trưng cho năm âm: cung, thương, giốc, thủy, vũ. Xưa, vua Thuấn gảy đàn Ngũ huyền, thiên hạ thái bình. Khi vua Văn Vương bị ngồi tù nơi Dũ Lý, Bá Âp Khảo thêm một dây oán, gọi là văn huyền (dây văn). Về sau, khi Vũ Vương đánh nước Trụ, thêm môt dây nữa gia tăng kích động gọi là vũ huyền (dây vũ). Do đó, Dao cầm lúc đầu có năm dây, sau có bảy dây.

  Dao cầm có bốn điều kỵ là: rét lớn, nắng lớn, gió lớn và tuyết lớn; và bảy điều không nên là: không đàn ở đám tang, không đàn lúc lòng rối loạn, không đàn lúc lòng không thanh bạch, không đàn lúc bận rộn nhiều việc, không đàn lúc y trang không chỉnh tề, không đàn lúc không có trầm hương và không đàn lúc không có bạn tri âm.

  [​IMG]
  Không đàn lúc không có tri âm…
  Bá Nha nghe nói, biết tiều phu là bậc kỳ tài, đem lòng kính thương:

  Hiền hữu quả là người tinh thông nhạc lý. Xưa kia, Khổng Tử đang gảy đàn, Nhan Hồi bước vào, nghe thanh âm sao mà u trầm, biết là trong tâm Khổng Tử đang giao động. Hỏi ra, mới hay là trong khi Khổng Tử đàn, thấy con mèo đang bắt chuột, nên tâm tư đã chùng tiếng tơ đồng. Trước kia, Nhan Hồi nghe tiếng đàn mà biết được lòng người thầy, còn ngày nay, nghe tiếng đàn Bá Nha này , hiền hữu có biết lòng ta đang tư lự gì không?

  Xin đại nhân cho nghe một vài khúc nhạc nữa.

  Bá Nha thay dây đàn, gảy khúc Ý tại non cao.

  Tiều phu ngẩng mặt mỉm cười:
  Tuyệt thay, ý chí cao vút. Ý tại non cao.

  [​IMG]
  Tuyệt thay! Ý chí cao vút. Ý tại non cao
  Bá Nha giật mình ngưng đàn. Một lúc sau gảy thêm khúc Ý tại lưu thủy.

  Tiều phu khua tay xuống dòng nước:

  – Trời nước bao lạ. Ý tại lưu thủy.

  Bá Nha thất kinh, nhìn người tiều phu không ngớt mắt, sao lại có người cảm thấu được tiếng đàn của mình như vậỵ Ông sai nguời hầu dẹp trà, bày tiệc rượu. Xong, ông đứng lên trước mặt người tiều phu, kính cẩn hỏi:
  Dám hỏi tiên sinh quý danh và quê quán. Tiều phu vội đứng lên, chắp tay thi lễ:

  – Tiện dân họ Chung, tên Tử Kỳ, người thôn Tập Hiền gần núi Mã Yên này. Còn đại nhân, chẳng hay cao danh quý tánh là gì, hiện đi trấn nhậm nơi đâu mà ghé thuyền lại đây vãng cảnh.

  Tại hạ họ Du tên Thụy, là Đại phu nuớc Tấn, nhân đi sứ nước Sở về, thấy cảnh Hàm Dương trăng thanh gió mát, nên ghé thuyền thưởng lãm. Tại hạ chỉ là một kẻ tài hèn đức bạc mà thôi, còn như tiên sinh đây học thức uyên bác cớ sao không xuất thân lập công danh, phò vua giúp nước, mà lại sống ẩn dật chốn núi non hẻo lánh này?

  [​IMG]
  …Còn như tiên sinh đây học thức uyên bác cớ sao không xuất thân lập công danh, phò vua giúp nước, mà lại sống ẩn dật chốn núi non hẻo lánh này?
  – Tôi còn cha mẹ già, không có anh em, phận làm con phải lo tròn chữ hiếu, dẫu cho công hầu khanh tướng cũng không thể đổi được một ngày báo hiếu của tại hạ.


  Tử Kỳ hai mươi bảy tuổi, Bá Nha trân trọng nói:

  – Tiện chức hơn tiên sinh những mười tuổi. Nếu tiên sinh không chê tôi đức mọn tài hèn thì xin kết làm anh em để khỏi phụ duyên tri âm.

  Chung Tử Kỳ khiêm nhường đáp:

  – Đại nhân là bậc công khanh nơi triều đình, tại hạ là kẻ áo vải chốn sơn lâm thì làm sao kết bạn với nhau được, xin đại nhân miễn cho.

  Giá trị con người đâu ở chỗ giàu sang phú quý, mà ở đức hạnh tài năng. Nay nếu tiện sinh chịu nhận làm anh em thì thật là vạn hạnh cho tiện chức.

  Bá Nha đã có thành tâm, Tử Kỳ không từ chối nữa. Bá Nhà sai người hầu đốt lò hương mới, lập hương án trước thuyền, cùng Tử Kỳ lạy trời đất tám lạy, nhận nhau làm anh em khác họ, rồi hai bạn cùng đối ẩm chuyện trò với nhau rất chi là tương đắc.

  Đến lúc ánh trăng nhạt nhòa, tiếng gà eo óc gọi ánh nắng mai, đôi bạn đành phải chia taỵ Bá Nha giọng run run, nhìn Tử Kỳ:

  – Lòng huynh quá cảm mộ, chưa nỡ rời hiền đệ, hiền đệ có thể cùng huynh đi thêm một đoạn đường để thêm đước một khúc chuyện trò cho thỏa mối tâm tình.

  Chung Tử Kỳ cũng không giấu được xúc động:

  – Theo lễ, tiểu đệ phải tiễn hiền huynh vài dặm đường mới phải, ngặt vì song thân của tiểu đệ đang trông ngóng ở nhà, xin hiền huynh thứ lỗi.

  – Vậy thì hiền đệ về nhà xin với song đường qua nước Tấn thăm chơi, chắc là sẽ được nhận lời.

  – “Phụ mẫu tồn, bất khả viễn du”, làm sao Tử Kỳ có thể rời cha mẹ để vui chơi cùng bạn được.

  Cuối cùng, Bá Nha nắm tay Tử kỳ, giọng khẩn thiết:

  – Sang năm, cũng vào giờ này, xin hẹn hiền đệ tại đây.

  [​IMG]
  Đến lúc ánh trăng nhạt nhòa, tiếng gà eo óc gọi ánh nắng mai, đôi bạn đành phải chia taỵ….
  Rồi lấy ra hai nén vàng, hai tay dâng cao lên trước mặt:

  – Đây là món lễ vật mọn của ngu huynh làm quà cho bá phụ, bá mẫu, đã xem nhau là cốt nhục xin hiền đệ chớ từ chối.

  Cảm tình tri ngộ, Tử Kỳ không từ chốị Lưu luyến chia tay, đôi bạn bịn rịn không thốt lên nỗi lời tạm biệt.

  Thấm thoắt một năm qua, ngọn gió heo may từ phương Bắc về đem mùa thu đến. Bá Nha vào triều kiến vua Tấn xin được phép về Sở thăm quê nhà. Thuyền đến bến Hàm Dương, Bá Nha cho dừng lại dưới núi Mã Yên. Lòng bồn chồn trông ngóng. Vừng kim ô đã ngả bóng xuống lòng sông, khói sóng dâng lên nghi ngút, sao mãi vẫn không thấy bạn tri âm.

  Bá Nha cho đồng tử đốt lò hương, rồi lấy Dao cầm đàn một khúc. Trong cơn gió nhẹ đầu thu, Bá Nha bỗng nghe tiếng đàn của mình sao mà ai oán, não nùng. Bá Nha thất kinh, ngừng tay đàn, tâm thần rối bời; cung thương bỗng nghe sầu thảm như thế này thì chắc là Chung Tử Kỳ gặp nạn lớn rồi.

  Cả đêm, Bá Nha trăn trở, nhớ thương và âu lo cho bạn. Trời chưa sáng, Bá Nha đã khoác cây Dao cầm lên lưng, bỏ vào túi mười nén vàng ròng rồi cùng vài tên hầu tìm đến chân núi Mã Yên. Dọc đường gặp một ông lão, tay xách giỏ mây, tay cầm gậy trúc. Bá Nha lễ phép thưa:
  – Xin lão trượng chỉ đường đi đến Tập Hiền thôn.

  – Có Tập Hiền thông thượng, Tập Hiền thôn hạ. Tiên sinh cần đến thôn nào ?

  Thưa lão trượng, người Tử Kỳ họ Chung ở thôn nào?

  Vừa nghe nhắc đến tên Chung Tử Kỳ, lão ông sa sầm nét mặt, đôi mắt trũng sâu chảy dài hai hàng lệ. Lão ông sụt sùi, giọng ngắt đoạn:
  Chung Tử Kỳ là con lão. Năm ngoái cũng vào ngày này, nó đi củi về, gặp một vị quan nước Tấn tên là Bá Nha và kết nghĩa huynh đệ vì chỗ đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu. Lúc chia tay, vị quan có tặng cho vợ chồng lão hai nén vàng. Ở nơi núi non heo hút thế này, vợ chồng lão chưa cần đến số vàng đó, nên con lão đã dùng đổi lấy sách, đọc bất kể ngày đêm, giờ giấc , ngoài việc đốn củi mưu sinh. Có thể vì quá lao nhọc, con lão đã lâm bệnh mà qua đời…
  Chưa kịp nghe hết lời, Bá Nha đã bật òa khóc, ôm chầm lấy ông lão, hậu sinh này chính là người bạn kết giao của Chung Tử Kỳ đây. Ông lão thảng thốt, trời ơi!

  [​IMG]
  Bá Nha cho đồng tử đốt lò hương, rồi lấy Dao cầm đàn một khúc. Trong cơn gió nhẹ đầu thu, Bá Nha bỗng nghe tiếng đàn của mình sao mà ai oán, não nùng…
  Mang ơn đại nhân không chê trách cảnh bần cùng, đã cùng con lão kết nghĩa tâm giao. Lúc lâm chung, con lão đã trối trăn lại: ” Sống không trọn đạo làm con, chết xin được chôn dưới chân núi Mã Yên để trọn đạo nghĩa với bạn, nằm bên triền dốc chờ đúng lời hẹn mùa thu này” Con đường mà đại nhân vừa đi quạ phía bên phải có nấm đất nhỏ là ngôi mộ của Tử Kỳ. Hôm nay đúng một trăm ngày mất, lão vừa đi viếng mộ con về thì gặp đại nhân.

  Trước mộ Tử Kỳ, Bá Nha vừa lạy bạn xong, truyền đem đàn đến, ngồi trên tảng đá tấu khúc “Thiên thu trương hận“. Tiếng đàn đang réo rắt bỗng trầm hẳn xuống. Tiếng gió ngàn rít mạnh, bầu trời trở màu tối sẩm và tiếng tiếng chim từ xa vọng về nghe u uất não nùng. Bá Nha ngưng đàn. Gió ngừng rít, trời trong sáng trở lại, chim ai oán lặng tiếng. Bá Nha nhìn Chung lão thưa:

  Tử Kỳ đã về đây chứng giám cho lòng thành của tiểu sinh. Cháu vừa đàn khúc đoản ca để viếng người tri âm tài hoa mệnh yểu, và xin đọc thành thơ đoản ca này:

  Ức tính khi niên xuân
  Giang thượng tằng hội quân
  Kim nhật trùng lai phỏng
  Bất kiến tri ân nhân
  Đản kiến nhất phân thổ
  An nhiên thương ngã tâm
  Bất giác lệ phân phân
  Lai hoan khứ hà khổ
  Giang ban khởi sầu vân.
  Tử Ky, Tử kỳ hề !
  Nhĩ, ngã thiên kim nghĩa
  Lịch tận thiên nhai vô túc ngữ
  Thử khúc chung hề bất phụ đàn
  Tam xích Dao cầm vị quân tử


  Dịch thơ:

  Từ nhớ đến muà thu năm trước
  Bến trường giang gặp bạn cố nhân
  Năm nay lại đến Giang Tân
  Giòng sông lạnh ngắt cố nhân đâu rồi
  Buồn chỉ thấy nấm mồ bên núi
  Cõi ngàn năm chia cắt đau lòng
  Ôi thương tâm, ôi thương tâm
  Sụt sùi lai láng bao hàng lệ rơi
  Mây sầu thấp thoáng chân trời
  Đêm vui đổi lấy một đời khổ đaụ
  Tử Kỳ ơi, Tử Kỳ ơi
  Ngàn vàng khôn chuộc được bầu tâm can
  Thôi từ nay, thôi phím đàn
  Ngàn thu thôi hết mơ màng cố nhân…)


  Lời thơ vừa dứt, Bá Nha nâng Dao cầm lên cao, đập mạnh xuống tảng đá. Dao cầm vỡ tung từng mãnh, trụ ngọc, phím đồng rơi lả tả. Lão ông hoảng kinh, sao đại nhân lại đập vỡ đàn quí. Bá Nha đáp lời bằng bài thơ tứ tuyệt:

  Thốt đoái Dao cầm phượng vĩ hàn
  Tử Kỳ bất tại, hướng thùy đàn ?
  Xuân phong mãn diện giai bằng hữu
  Dục mịch tri âm, nan thượng nan


  Dịch thơ:
  Dao cầm đập nát đau lòng phượng
  Đã vắng Tử Kỳ đàn với ai
  Gió xuân bốn phía bao bè bạn
  Khó thay tìm được bạn tri âm


  Bốn câu thơ là bài văn tế cho bạn. Bá Nha quay lại phía lão ông, sụp quỳ xuống:

  Bá Kỳ Tử Nha đã y lời hẹn đến đây rồi. Nay tiểu sinh có đem theo ít nén vàng, xin thành tâm dâng lên bá phụ cùng bá mẫu để cung dưỡng tuổi già và tạo mươi mẫu ruộng làm tự cho Tử Kỳ. Bốn năm nữa hạ quan sẽ dâng biểu từ quan, về đây chung sống với bá phụ bá mẫu, với người bạn tri âm.

  Chung lão không từ chối Bá Nha lạy Chung lão, lạy tạ từ bạn rồi quay xuống cho thuyền nhổ sào, trở về nước Tấn.

  Cuộc gặp gỡ ngắn ngủi nhưng những phút giây quý giá của cuộc gặp gỡ đó đã được lưu lại ngàn năm. Tình bạn của họ đã được khắc họa trong một bản nhạc kinh điển nhất của nhạc cổ Trung Hoa – Cao Sơn Lưu Thủy- bản nhạc mà Bá Nha đã chơi vào ngày gặp Tử Kỳ, được lưu truyền và được hậu nhân những người mến mộ hoàn thiện như bản nhạc đang có hiện nay.

  [​IMG]
  Trong dòng đời như cát bụi, tìm đâu được người tri kỷ???
  Câu chuyện của họ đã đi vào lịch sử văn hóa, ảnh hưởng sâu sắc đến ý thức hệ của xã hội trong những năm dài của lịch sử, đã đi vào lòng người biết bao thế hệ sau này.

  Vẻ đẹp vĩnh hằng của kiệt tác Cao Sơn Lưu Thủy

  Mời các bạn giữ một tâm hồn tĩnh lặng để lắng nghe những tiếng lòng đồng điệu tri âm trong kiệt tác Cao Sơn Lưu Thủy.

  Lắng nghe khúc nhạc, nếu thật sự không nhập tâm và tinh tế thì chúng ta không thể thấy hết cái hay cái đẹp của nó. Khúc nhạc bắt đầu bằng những thanh âm nhẹ nhàng và chậm rãi. Tiếng đàn đưa ta đến một không gian cao, rộng và thoáng đãng và mơ màng.

  Ta như thấy lại hình ảnh Bá Nha năm nào đang đưa người theo điệu nhạc, đôi mắt nhắm lại và mơ về một nơi xa nào đó. Chỉ có đôi tay người nghệ sĩ lướt nhẹ trên phím đàn khi trầm khi bổng, dặt dìu, êm ái. Xung quanh là con sông chảy hiền hòa ôm vào lòng nó những dãy núi mù sương… Có lẽ đây là không gian mà ta gọi là “Cao sơn”.

  [​IMG]
  Ta như thấy lại hình ảnh Bá Nha năm nào đang đưa người theo điệu nhạc, đôi mắt nhắm lại và mơ về một nơi xa nào đó. Chỉ có đôi tay người nghệ sĩ lướt nhẹ trên phím đàn khi trầm khi bổng, dặt dìu, êm ái. Xung quanh là con sông chảy hiền hòa ôm vào lòng nó những dãy núi mù sương…
  Rồi bỗng nhiên, nhịp đàn nhanh dần, réo rắt những dịp dồn dập nhau. Tưởng chừng như cả trái tim người nghệ sĩ cũng rung lên với nhịp thở gấp gáp. Ta lại như thấy mình giữa một khung cảnh sơn thủy hữu tình, một ngọn núi xa xa, một dòng thác chảy mạnh mẽ. Dòng nước cuộn sóng tung bọt trắng xóa.

  Con nước chảy từ trên cao hòa mình vào dòng nước lớn. Khung cảnh ấy có thể hình dung là “lưu thủy”. Kết lại bản nhạc vẫn là những điệu âm réo rắt rồi nhỏ dần nhỏ dần như dòng chảy đang dần về một nơi xa lắm.
  Bản nhạc không chỉ đẹp ở giai điệu mà còn đẹp như một bức tranh hữu tình. Đôi khi giữa dòng đời hối hả, dành ra một khoảng lặng để lắng nghe “Cao sơn lưu thủy“, ta lại thấy tiếng đàn như rót vào tim những thanh âm trong trẻo nhất.

  [​IMG]
  Rồi bỗng nhiên, nhịp đàn nhanh dần, réo rắt những dịp dồn dập nhau. Tưởng chừng như cả trái tim người nghệ sĩ cũng rung lên với nhịp thở gấp gáp. Ta lại như thấy mình giữa một khung cảnh sơn thủy hữu tình, một ngọn núi xa xa, một dòng thác chảy mạnh mẽ. Dòng nước cuộn sóng tung bọt trắng xóa
  Một chút gì đó hoàn toàn thanh khiết không vướng bụi trần. Đó là tinh hoa của trời đất, của tình người tri cố, của những tâm hồn cô độc tìm thấy nhau giữa cuộc đời nhiều oan trái. Để rồi mỗi sáng thức dậy sẽ lại thấy lòng mình thanh thản và nhẹ tênh. Và lại thấy như có tiếng đàn vẫn réo rắt, du dương ngay trong chính tâm hồn mình…


  Thiên Kim – Hà Phương Linh

 2. Ði Vào Cõi Thơ Tuệ Sỹ
  Bùi Giáng

  [​IMG]

  Tuệ Sỹ một vị sư. Ông viết văn quá nghiêm túc, những sở tri của ông về Phật học quả thật quảng bác vô cùng. Thấy ông vẻ người khắc khổ, không ai ngờ rằng linh hồn kia còn ẩn một nguồn thơ thâm viễn u u.... Một bữa ông đọc cho tôi nghe hai câu thơ chữ Hán của ông :

  Thâm dạ phong phiêu nghiệp ảnh tùy
  Hiện tiền vị liễu lạc hoa phi

  Ông bảo làm sao tiếp cho hai câu để nên một bài tứ tuyệt.Õ Tôi đề nghị với ông nên nhờ ni cô Trí Hải tiếp giùm. Ông ngượng nghịu bảo tôi đừng nên rỡn đùa như thế. Vậy tôi xin lai rai thử viết :

  Thâm dạ phong phiêu nghiệp ảnh tùy
  Hiện tiền vị liễu lạc hoa phi
  Phiêu bồng tâm sự tân toan lệ
  Trí Hải đa tàm trúc loạn ty

  Và xin ông chả nên lấy thế làm bực mình.

  Nhưng ai có ngờ đâu nhà sư kín đáo e dè kia, không hề bao giờ có vướng lụy, lại còn mang một nguồn thơ Việt phi phàm?Õ Một bài thơ "Không đề" của ông đủ khiến ta khiếp vía mất ăn mất ngủ :

  Ðôi mắt ướt tuổi vàng khung trời hội cũ
  Áo màu xanh không xanh mãi trên đồi hoang
  Phút vội vã bỗng thấy mình du thủ
  Thắp đèn khuya ngồi kể chuyện trăng tàn

  Mới nghe bốn câu thôi, tôi đã cảm thấy lạnh buốt linh hồn, tê cóng cả cõi dạ.

  Từ núi lạnh đến biển im muôn thuở
  Ðỉnh đá này và hạt muối đó chưa tan
  Cười với nắng một ngày sao chóng thế
  Nay mùa đông mai mùa hạ buồn chăng
  Ðếm tóc bạc tuổi đời chưa đủ
  Bụi đường dài gót mỏi đi quanh
  Giờ ngó lại bốn vách tường ủ rũ
  Suối nguồn xa ngược nước xuôi ngàn

  Tôi hoảng vía đề nghị : Ðại Sư nên gác bỏ viết sách đi. Và làm thơ tiếp nhiều cho, Nếu không thì nền thi ca Việt mất đi một thiên tài quá lớn.

  Ông đáp : - Ðể về hỏi lại cô Trí Hải xem có đúng như lời thế chăng.

  Ðôi mắt ướt tuổi vàng
  Cung trời
  Hội cũ

  Xin xuống giòng thư thả như thế. Ắt nhìn thấy chất trang trọng dị thường của hoài niệm. Hoài niệm gì ? - Cung trời hội cũ.

  Một hội đạp thanh ? Một hội nao nức ? - "Giờ nao nức của một thời trẻ dại ?".

  Ðôi mắt ướt tuổi vàng khung trời hội cũ...

  Mở lời ra, nguồn thơ trực nhập vào trung tâm cơn mộng chiêm niệm. Ðầy đủ hết mọi yếu tố bát ngát : một cung trời xán lạn bao la, một hội cũ xao xuyến, một tuổi vàng long lanh.... Một đôi mắt ướt ngậm ngùi của hiện tại.

  Nhưng mạch thơ đi ngầm. Tiết nhịp âm thầm nhiếp dẫn. Thi sĩ không cần tới một hình dung từ nào cả, vẫn nói được hết mọi người đều "phải nói" với mọi người "muốn nghe" với riêng mình "không thiết chi chuyện nói".

  Người thi sĩ xuất chúng xuất thần thường có phong thái khác thường đó. Họ nói tất ít mà nói rất nhiều. Họ nói rất nhiều mà chung quy hồ như chẳng thấy gì hết. Họ nói cho họ, mà như nói hết cho mọi người. Nói cho mọi người mà cơ hồ chẳng bận tâm gì tới chuyện thiên hạ nghe hay chẳng nghe. Nỗi vui, nỗi buồn của họ, dường như chẳng phi giống lối vui buồn của chúng ta. Do đó chúng ta trách móc họ một cách lệch lạc hết cả (par manque de justice interne).

  Trong một cuộc vui, ta hỏi họ vài điều. Họ lơ đễnh thờ ơ, ta tưởng họ kiêu bạc. Trong lúc mọi người đang gào khóc giữa đám tang, họ phiêu nhiên đi qua, trông có vẻ như mỉm cười, niêm hoa vi tiếu. Ta tưởng họ tàn nhẫn thô bạo.

  Vua Gia Long ngày xưa đã từng lấy làm quái dị về thái độ Nguyễn Du : "Trẫm dùng người, không phân biệt kẻ Nam kẻ Bắc. Ai có tài thì trẫm trọng dụng (... ...). Cớ sao khanh lại u sầu ít nói suốt năm như thế ?".

  Ông vua kia lấy làm lạ là phải lẽ lắm, hợp với lương tri thói thường thiên hạ lắm. Ông không thể hiểu vì sao vị di thần kia cứ miên man như nằm trong cõi mộng thần di, hồn dịch !

  Vua đã ban cho chan hòa mưa móc, lộc trọng quyền cao đặc ân thâm hậu như thế, cớ sao Liệp Hộ chưa vừa lòng, vẫn chưa cứ thả mộng chạy lang thang về chân trời hướng khác.

  Ðáp : Ấy chính bởi đôi mắt nhìn đây mà thấy những đâu đâu.

  Ðôi mắt ướt tuổi vàng
  Khung trời hội cũ

  Ðôi mắt ướt ? Ðôi mắt của ai ? Vì sao ướt ? Vì lệ trào, hay là vì quá long lanh ?

  Thi sĩ không nói rõ. Ấy là giữ một khoảng trống vắng lặng phóng nhiệm cho thơ.

  Tha hồ chúng ta tự do nghĩ hai ba lối. Hoặc là đôi mắt thi nhân ướt trong hiện tại vì nhớ nhung một trời hội cũ. Hoặc là đôi mắt giai nhân nào long lanh dịu mật như nước suối chan hòa, soi bóng một khung trời hội cũ bất tuyệt nào, mà ngày nay tại hạ đã đánh mất rồi chăng ?

  "Áo màu xanh không xanh mãi trên đồi hoang"

  Áo nào màu xanh ? Màu xanh màu chàm của cô gái Mán gái Mường, gái núi nào xưa kia băng rừng và thi nhân đã ngẫu nhiên một lần nhìn đắm đuối ?

  Tôi nói không sai sự thật mấy đâu. Vì Tuệ Sỹ vốn xưa kia ở Lào. Cha mẹ ông kiều cư trên đất Thượng Lào Trung Việt. Bà mẹ ông thỉnh thoảng cũng trở về Sài Gòn tới chùa viếng ông đem quà cho ông một đôi dép riêng biệt, một tấm khăn quàng riêng tây.

  Ðôi mắt ướt tuổi vàng
  Khung trời hội cũ
  Áo màu xanh
  Không xanh mãi
  Trên đồi hoang
  Phút vội vã bỗng thấy mình du thủ.
  Thắp đèn khuya ngồi kể chuyện trăng tàn

  Phút vội vã bỗng thấy mình du thủ ?

  Mình là thân Bồ tát, quanh năm kinh kệ trai chay, thế sao bỗng nhiên một phút vội vã lại dám làm thân du thủ ? Dám gác bỏ kệ kinh ? Dám mở cuộc thắp đèn khuya ngồi kể chuyện trăng tàn ?

  Phải có nhìn thấy khuôn mặt khắc khổ chân tu của Tuệ Sỹ, mới kinh hoàng vì lời nói thăm thẩm đơn sơ nọ. Lời nói như ngân lên từ đáy sâu linh hồn tiền kiếp, từ một quê hương trên thượng du bao la rừng núi gió sương canh chiều nguyệt rung rinh trong đêm lạnh.

  Từ núi lạnh đến biển im muôn thuở
  Ðỉnh đá này và hạt muối đó chưa tan
  Cười với nắng một ngày sao chóng thế
  Nay mùa đông mai mùa hạ buồn chăng


  Mối tình rộng thả suốt biển non im lìm lạnh lẽo. Một hạt muối vẫn chưa tan. Một nếp u ẩn của lòng mình bơ vơ không gột rửa.

  Từ núi lạnh đến biển im muôn thuở
  Ðỉnh đá này và hạt muối đó chưa tan

  Ta tưởng như nghe ra "cao cách điệu" bi hùng của một Liệp Hộ, một Nerval, một chỗ trầm thanh nhất trong cung bậc Nietzche.

  Thy nhân đã mấy phen ngồi ngó trăng tàn ? Ngồi trên một đỉnh đá ? Bốn bề rừng thiêng giăng rộng ngút ngàn màu trăng xanh tiếp giáp tới chân trời xa xuôi đại hải ?

  Ðỉnh đá và hạt muối là hai chốn kết tụ tinh thể của núi và biển. Ðỉnh đá quy tụ về mọi hương màu trời mây rừng rú. Hạt muối chứa chất cái lượng hải hàm của trùng dương. Ðó là cái bất tận của tâm tình dừng sững tại giữa tuết nguyệt phiêu du :

  Cười với nắng một ngày sao chóng thế
  Nay mùa đông mai mùa Hạ buồn chăng ?
  Một tiếng "buồn chăng" lơ lửng nửa như chất vấn, nửa như ngậm ngùi ta thán, dìu về cả một khúc tâm thanh đoạn trường :

  Sen tàn cúc lại nở hoa
  Sầu dài ngày ngắn đông đà sang xuân
  Ðếm tóc bạc tuổi đời chưa đủ
  Bụi đường dài gót mỏi đi quanh
  Tiết nhịp lời thơ lại biến đổi :
  Ðếm tóc bạc
  Tuổi đời
  Chưa
  Ðủ
  Bụi đường dài
  Gót
  Mỏi
  Ði
  Quanh

  Tiết điệu rạc rời như gót mỏi đi quanh. Một tuổi đời chưa đủ ? Một tuổi xuân chưa vừa ? Một tuổi vàng sớm chấm dứt ? Một tuổi "đá" sớm từ giã mọi yêu thương ?

  Giờ ngó lại bốn vách tường ủ rũ
  Suối nguồn xa
  Ngược nước
  Xuôi ngàn

  Bài thơ dừng lại. Dư âm bất tuyệt kéo dài trong đềm lữ thư khép mình trong bốn bức tường với nhạt nhòa ủ rũ ngục tù.

  Chỉ một bài thơ, Tuệ Sỹ đã trùm lấp hết chân trời mới cũ Ðường Thi Trung Hoa tới Siêu Thực Tây Phương./.

  Bùi Giáng
 3. TẮM SẠCH MÁU

  Bác sĩ Nhật hướng dẫn cách “tắm sạch máu”, ai làm theo được thì sống thọ đến cả 100 tuổi…
  Tắc mạch máu hay máu bị vón cục là một trong những nguyên nhân gây tử vong lớn. Việc làm sạch mạch không phải ai cũng biết. Chia sẻ của bác sĩ Nhật sẽ giúp bạn giải quyết triệt để.

  Có thể bạn đang không để ý một thực tế rằng, hầu hết những người cao tuổi đều mắc bệnh về huyết quản, mạch máu tắc nghẽn dẫn đến tử vong đột ngột hoặc tai biến. Điều này không phải đến già mới lo, mà ngay từ khi còn trẻ, bạn phải thật sự quan tâm phòng ngừa.

  Những người mắc bệnh về não, đau đầu, tim mạch thường có tuổi thọ thấp, bệnh ngày càng nặng, trong số đó có tới 80% là do huyết quản và huyết dịch không thông gây ra.

  Bác sĩ người Nhật Bản Iketani Toshiro cho rằng, huyết quản không thông là nguồn cơn của nhiều loại bệnh, là “sát thủ” giết người thầm lặng. Vì vậy, hãy bảo vệ huyết quản tốt để đảm bảo rằng sức khỏe của bạn sẽ được an toàn

  Tuổi thọ của mạch máu quyết định tuổi thọ của con người

  Huyết quản và huyết dịch là bộ phận quan trọng cấu tạo nên cơ thể, là điều kiện để đảm bảo cho sự sống của con người. Khi huyết quản khỏe, cơ thể mới khỏe và ngược lại. Nhiều bệnh sinh ra là do huyết quản bị bẩn.

  Một số bệnh phổ biến như huyết khối não, tăng huyết áp, tăng đường huyết, xơ vữa động mạch, mất trí nhớ và những bệnh tương tự luôn đe dọa tính mạng. Do đó, có thể nói, nếu sức khỏe mạch máu tốt thì con người ta sẽ sống lâu hơn.

  Nhóm người nào dễ gặp nguy cơ lão hóa huyết quản sớm?

  Tốc độ lão hóa của huyết quản hay mạch máu ở mỗi người đều khác nhau. Nếu người nào sở hữu huyết quản trẻ hơn tuổi đời thì sức khỏe sẽ tốt. Ngược lại người nào huyết quản lão hóa nhanh thì sức khỏe sẽ kém.

  Làm sao để biết huyết quản của bạn lão hóa nhanh hay chậm, bạn có gặp nguy cơ với bệnh huyết quản hay không? Hãy xem chia sẻ của bác sĩ Iketani Toshiro.

  [​IMG]

  Bác sĩ Iketani Toshiro tặng sách về Sức khỏe Huyết quản cho một độc giả.

  1. Người bị huyết áp cao

  Người bị huyết áp không triệu chứng hoặc không khống chế huyết áp ổn định dễ dẫn đến các bệnh về nhồi máu cơ tim cấp tính và bệnh mạch máu não. Những người này có khả năng mắc bệnh cao khoảng 4-7 lần so với người bình thường, có nguy cơ bị đột quỵ cao.

  2. Người bị rối loạn lipid máu

  Cho dù là bị cholesterol cao, triglyceride cao hay lipoprotein mật độ thấp, sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

  3. Người bị tiểu đường

  Người có lượng đường trong máu cao không chỉ gây bệnh cho các mạch máu nhỏ, mà những mạch máu lớn cũng có thể gặp rắc rối. Thông thường, những người mắc bệnh tiểu đường cao thường có tỉ lệ phát sinh bệnh xuất huyết não cao 2-3 lần người bình thường.

  4. Người bị béo phì

  Người bị béo phì thì rất dễ “kết duyên” với các bệnh tiểu đường, mỡ máu, cao huyết áp. Và cũng là cơ sở gây ra hiện tượng lão hóa huyết quản nhanh chóng.

  Nhóm người này nếu hút thuốc, chất nicotine có trong thuốc lá có thể kích thích hệ thống thần kinh, làm cho mạch máu co thắt, thu hẹp các động mạch nhỏ, làm giảm lượng oxy trong máu, gây tổn thương thành mạch máu, dẫn đến cao huyết áp, rối loạn chức năng vận mạch não, tăng tốc xơ vữa động mạch.

  5. Người bị xuống tinh thần

  Khi rơi vào trạng thái căng thẳng thần kinh có thể gây ra sự co mạch, tăng tốc lão hóa mạch máu, làm tăng nguy cơ đột tử.

  Mỗi ngày ăn một món để “tắm sạch” mạch máu

  Để duy trì hệ thống huyết mạch thông suốt là điều không dễ dàng, vì thế việc chú ý ăn uống là vô cùng quan trọng.

  Thế giới tự nhiên đã ban tặng cho chúng ta rất nhiều thực phẩm, vừa ngon vừa tốt. Chỉ cần chúng ta biết rõ tác dụng của nó để ăn thường xuyên sẽ rất có lợi cho huyết quản. Danh sách sau đây là lời khuyên phù hợp cho bạn.

  1. Cà tím – Chất làm mềm mạch máu

  [​IMG]

  Cà tím vốn được xem là thực phẩm có tác dụng bảo vệ tim mạch, hạ huyết áp, loại quả chứa nhiều vitamin P, một hợp chất flavonoid, có chức năng quan trọng để làm mềm mạch máu, tăng cường sự đàn hồi của mạch máu, ngăn ngừa vỡ mạch máu nhỏ, ngăn chặn chảy máu

  2. Bắp cải – Tăng tính đàn hồi cho da, đàn hồi mạch máu

  [​IMG]

  Bắp cải được xem là “công thần tuyệt đối” của huyết quản. Không chỉ giàu vitamin C, kali, canxi, chất xơ, mà còn có hoạt tính chống oxy hóa mạnh isothiocyanate, vitamin U hiếm và vitamin K, có tác dụng tốt trong công tác bảo vệ các niêm mạc mạch máu, thúc đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu, làm cho mạch máu mạnh mẽ hơn và đàn hồi hiệu quả hơn.

  3. Tỏi – “Cỗ máy thần” loại bỏ huyết khối (các cục máu đông)

  [​IMG]

  Dù bạn có không thích mùi tỏi đi chăng nữa thì hãy cố gắng làm quen với việc ăn tỏi bởi đây được xem là “cỗ máy thần” có sức công phá huyết khối mạnh mẽ.

  Chất allicin có trong tỏi có thể làm suy yếu hoạt động của enzyme tổng hợp cholesterol trong gan, từ đó làm giảm mức độ cholesterol trong cơ thể, duy trì hoạt động của mạch máu trong tình trạng khỏe mạnh.

  Ngoài ra, tỏi còn được biết đến là chứa chất allitridin sulfide, có thể làm giảm cholesterol trong máu và ngăn ngừa huyết khối, giúp tăng mật độ lipoprotein, giảm nguyên nhân gốc rễ gây ra chứng huyết khối.

  4. Cá trích – Thay đổi chất lượng máu, giảm nhớt máu

  [​IMG]

  Cá trích rất giàu axit béo không bão hòa, có thể cải thiện độ nhớt máu. Bên cạnh đó, cá trích cũng rất giàu DHA, có thể làm giảm mức độ cholesterol xấu trong cơ thể, giảm nguy cơ xuất hiện các cục máu đông, mỡ máu, giúp các cơ quan nội tạng hoạt động một trạng thái hoàn hảo.

  Mỗi ngày uống 3 lần nước cũng là cách “rửa” mạch máu

  Nước là một phần quan trọng của sự sống, vì hơn 70% cơ thể chúng ta được cấu thành từ nước. Đông y nhấn mạnh, nước là nguồn gốc của sự sống, là người giúp việc cần mẫn nhất để vệ sinh dọn dẹp các mạch máu.

  Uống nhiều nước mỗi ngày vào đúng thời điểm sẽ giúp phòng bệnh nhớt máu vô cùng hiệu quả.

  [​IMG]

  Cốc thứ nhất
  Đông y coi cốc nước đầu tiên bạn uống trong ngày sau khi vừa ngủ dậy là một cốc nước cứu mạng theo nghĩa đen. Vì sau một đêm cơ thể liên tục trao đổi chất, loại bỏ chất thải thì cần sự giúp đỡ từ yếu tố bên ngoài, và nước là thứ cần nhất. Bạn nên uống nước khoảng 40 độ C là phù hợp.

  Cốc thứ hai

  Khi bạn ăn mặn, nhất định phải uống nước ngay. Do đó, sau mỗi bữa ăn, bạn nên “để lại 1 chút không gian trong dạ dày” để uống nước, giảm tải gánh nặng cho cơ thể khi tiêu thụ muối, thúc đẩy tim bơm máu bình thường, hạn chế bệnh tim, khống chế sự tăng huyết áp.

  Sau khi tắm hoặc vận động, đều nên uống nước để lấy lại sự cân bằng cho cơ thể, bổ sung độ ẩm cho da.

  Cốc thứ ba

  Uống một cốc nước trước khi đi ngủ vào ban đêm. Khi cơ thể làm việc sẽ gây mất nước, từ đó nhớt máu sẽ tăng lên. Uống nước vào thời điểm này có thể giảm nhẹ hiện tượng vón cục, máu đông, gây ra tai biến, đột quỵ nếu tắc mạch máu.

  Phòng tránh bệnh về huyết quản nên tập bài thể dục nào?

  Có một sự thật là con người thuộc nhóm động vật, vì thế buộc phải vận động mới có thể tồn tại. Sức khỏe của mạch máu phụ thuộc rất lớn vào sự vận động. Khi hoạt động, máu sẽ di chuyển tốt hơn, hạn chế bệnh máu đông.

  Bác sĩ Iketani Toshiro phát minh ra một động tác thể dục rất đơn giản, không đòi hỏi bất kỳ thiết bị nào, mỗi lần chỉ cần tập 1 phút là có thể đạt được mục đích, làm giảm sự lão hóa của huyết quản, phòng tránh các bệnh phát sinh.

  Bài tập này được gọi là chạy tại chỗ

  Bác sĩ Iketani Toshiro đã dành hơn 30 năm nỗ lực nghiên cứu và sáng chế ra bài tập thể dục này, bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể thực hiện.

  [​IMG]

  Cách tập rất đơn giản, bạn chỉ cần đứng yên 1 chỗ, thả lỏng vai, vai vận động một cách tự nhiên, bụng hóp lại, chạy trong vòng 1 phút rồi dừng lại. Mỗi ngày thực hiện 3 lần, duy trì đều đặn thì mạch máu sẽ trẻ hóa được khoảng 9 năm so với tuổi.

  HH sưu tầm
 4. 13 điều phải biết khi thờ thần Tài để TIỀN VÀO NHƯ NƯỚC

  Nhà nào có lập ban thờ cúng Thần Tài – Ông Địa trong nhà, thì nhất định phải biết 13 điều sau để luôn có lộc suốt năm.

  1. Khi sắp đồ nên đặt mâm cúng trong nhà, chuẩn bị đồ lễ đơn giản, không cần quá lãng phí, chỉ cần đầy đủ hoa quả tươi và nước sạch là được.

  2. Vào ngày mùng 10 tháng Giêng, ngày cuối tháng và 14 âm lịch hàng tháng nên lau bàn thờ bằng rượu pha nước hoặc nước hoa bưởi. Chú ý, khăn lau bàn thờ và khăn tắm cho các thần phải để riêng, không được dùng vào những việc khác.

  3. Nghi lễ thắp hương: thường thì sẽ thắp hương và khấn vào buổi sáng mỗi khi bắt đầu mở cửa kinh doanh. Tuy nhiên, cũng có một số người thắp hương vào buổi tối. Tốt nhất, gia chủ nên chọn giờ tốt lành để hành lễ, như vậy sẽ kích hoạt trường khí dễ hơn.

  4. Nước: Phải rửa sạch chén trước khi lấy nước, tốt nhất nên bày 5 chén nước trên ban thờ, lượng nước đổ cách miệng chén chừng 1cm, không nên rót nhiều, dễ bị tràn ra bàn thờ thì không tốt.

  [​IMG]

  Thờ cúng Thần Tài – Ông Địa

  5. Hoa: dùng bình hoa thủy tinh, hay gốm sứ đều được. Khi mua nên chọn hoa tươi, có nụ, có hương thơm thì càng tốt. Tuyệt đối không nên sử dụng hoa giả.

  6. Quả: chọn quả tươi, không bị héo hay dập nát, có thể dùng táo, lê, chuối, cam, quýt…. Và cũng tuyệt đối không dùng quả nhựa giả để cúng.

  7. Đèn, nến: dùng nến hoặc đèn dầu, không nên dùng bóng điện, hay đèn nhấp nháy, bởi vì chúng dễ tạo ra trường khí xấu, ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng.

  8. Gạo, muối sau khi cúng xong thì nên giữ lại, không rắc ra ngoài, rượu nên đứng ở ngoài cửa tưới vào trong nhà, điều này mang nghĩa rước lộc vào nhà.

  9. Lộc cúng xong thì không chia cho người ngoài, chỉ phân phát cho người trong nhà cùng hưởng.

  10. Không vật nuôi như chó mèo quấy nhiễu, phá phách làm ô uế bàn thờ.

  11. Nơi đặt bàn thờ Thần Tài và Ông Địa thì phải luôn giữ cho sạch sẽ. Nhớ tắm rửa thường xuyên cho hai Ông bằng nước pha rượu, hoặc nước hoa bưởi. Vào những ngày có mưa to, nên đặt hai Ông vào chậu sạch, cho ra ngoài trời tắm mưa khoảng 15’. Sau đó, rước hai Ông vào nhà và dùng khăn sạch lau khô, xịt nước thơm rồi thắp hương cầu khấn thì sẽ cực kì linh nghiệm.

  12. Sau khi lập bàn thờ, gia chủ nên thắp hương liên tục trong vòng 100 ngày để bàn thờ tụ khí. Không tắt đèn ở bàn thờ, bởi vì ánh sáng là công cụ chỉ đường cho các thần giáng xuống trần gian.

  -Trong 100 ngày này, nên thay nước hằng ngày. Khi cần xin điều gì, thì thắp 3 nén hương cắm theo mỗi ngày. Vào ngày rằm, mùng một, lễ tết thì thắp 5 nén hương cắm theo hình chữ thập. Gia chủ nên chọn loại hương cuốn tàn, để giữ được tàn hương, như vậy thì sau một thời gian sẽ có bát hương đẹp và tụ khí. Đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch thì rút chân hương hóa vàng. Lưu ý, sau khi hóa vàng thì nên đổ một ít rượu vào tro.

  13. Tuyệt đối không nên để hoa, quả trên bàn thờ héo úa, bởi như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của gia chủ.

  Theo Lichngaytot

  Xem thêm: Đặt bàn thờ THẦN TÀI ở chỗ này trong nhà thì đừng hỏi tại sao TIỀN ĐẾM MỎI TAY không hết, áp dụng ngay nhé mọi người

  Nếu bạn đặt ông thần tài ở đúng chỗ này trong nhà điều ngạc nhiên sẽ “gõ cửa” gia đình bạn – vô cùng thần kỳ mà ít ai biết.

  Ông thần tài được sử dụng phổ biến trong các cửa hàng buôn bán nhằm mục đích cầu phước lành cho gia chủ. Vị trí thích hợp nhất cho tượng Thần tài đó là đối diện với cửa trước. Dù bức tượng lớn hay nhỏ, nó đều có ảnh hưởng đáng kể đối với tiền tài của gia đình bạn.

  Tượng Thần tài, Ông Địa bằng sứ

  Trên bàn thờ Thần tài, Ông Địa nhất định phải có tượng Thần tài, Ông Địa bằng sứ để thờ, không cần bài vị. Bạn có thể bài trí, từ ngoài nhìn vào bên trái là ông Thần tài, bên phải là Ông Địa.

  Cách đặt

  Nguyên tắc đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa là phải là vị trí quan sát được hết sự vào ra của khách. Có 2 hướng nên chú ý để chọn khi đặt bàn thờ, một là theo hướng tốt của chủ nhà, hai là theo hướng đón Khí (Lộc) bên ngoài khi vào nhà.
  Vì vậy khi đặt bàn thờ Thần Tài nên chọn lấy các cung Thiên Lộc, Quý Nhân để có thể thu nhận được nhiều tài lộc cho cửa hàng kinh doanh.

  Cung Thiên Lộc

  Thiên Lộc là phương Lâm quan của Tuế Can. Nhà có cửa chính nằm trong cung Thiên Lộc rất tốt, may mắn. Bàn thờ Thần Tài nếu chọn cung Thiên Lộc sẽ mang lại những may mắn về tiền bạc, gia sản thăng tiến, nhà cửa vượng.

  Không những thế, đặt bàn thờ Thần Tài nằm trong cung này sẽ khiến cho gia chủ, cơ địa tốt tươi, thông minh, tuấn tú lại khéo léo, tài năng kinh doanh giỏi, làm ăn tiến phát. Vì vậy, hướng Thiên Lộc là được coi là hướng tốt nhất để đặt bàn thờ Thần Tài.

  Tuy nhiên, trước khi chọn hướng an vị bàn thờ Thần Tài bạn cũng nên quan tâm tránh các hướng có sự ảnh hưởng của hướng có sao Không Vong, Tử, Tuyệt. Nếu gặp Không Vong, Tử, Tuyệt thì Khí tán, tài không tụ, có lộc cũng như không. Nhiều người cho rằng hướng Thiên lộc phạm các sao Không Vong, Tử, Tuyệt gọi là hướng Tuyệt Lộc, dù tài sản có như nước, rồi cũng tiêu tan hết.

  Cung Quý Nhân

  Quý Nhân Thiên Ất là vị Thần đứng đầu cát Thần, hết sức tĩnh mà có thể chế ngự được mọi chỗ động, chí tôn mà có thể trấn được phù trợ. Đặt bàn thờ Thần Tài vào cung Quý Nhân gia đạo sẽ được bình an, hỷ khí đầy nhà, làm ăn buôn bán may mắn, có nhiều khách hàng thân thiết và nhiều người giúp đỡ, gặp dữ hóa lành. Tuy nhiên nếu gặp Không Vong, Tử, Tuyệt thì nguồn Phúc giảm đi nhiều, hoặc nếu có mắc nạn cũng khó tránh, bởi nguồn cứu giải kém hiệu lực, người và gia súc bị tổn thất, kiện cáo, thị phi.
  Cung Thiên Lộc tại hướng Đông-Nam, cung Quý Nhân tại hướng Tây-Bắc. Tuy nhiên, phải sử dụng la bàn để xác định rõ 2 cung này, tùy theo tuổi của gia chủ. Sau khi đặt bàn thờ Thần Tài ở các vị trí trên, nên có sự chuẩn bị cẩn thận, trước mặt bàn thờ phải quang đãng, sạch sẽ. Bàn thờ Thần Tài tuy thờ dưới đất nhưng vị thần này tính rất thích thơm tho, sạch sẽ. Vì vậy nên để sẵn một lọnước hoatươi và phải thường xuyên lau dọn, xức nước thơm cho bàn thờ được thơm tho.

  Sưu Tầm
 5. A

  Nguyện cầu cho Cha con tên Nguyễn Tấn Điểu mất năm 2015 hưởng dương 87 tuổi được siêu sinh về nhàn cảnh và sớm được vãng sinh về miền Tịnh Độ .
  Nam Mô A Di Đà Phật
  B

  [​IMG]

  Con mất Cha như nhà không nóc, Mẹ thì kiến thức nông cạn , nghị lực chống chỏi với bão táp phong ba, và thay Cha lo cho con đã cạn kiệt ...nên chỉ còn biết gửi đến con những lời giáo huấn khuôn vàng thước ngọc nầy để con suy ngẫm và tự rút cho mình một bài học để đứng vững với đời , nếu một mai Mẹ có xa con mãi mãi
  " Mẹ già như chuối chín cây, như xôi nếp mọt như đường mía lau .." Lòng Mẹ giản đơn và bình dị món quà trong ngày Vu Lan Mẹ để lại cho con trai yêu quý của Mẹ...
  NNP
 6. [​IMG]

  NHỮNG PHÚC TƯỚNG CỦA NGƯỜI " VƯỢNG PHU ÍCH TỬ"

  Mặt chữ điền

  Những người phụ nữ sở hữu nét tướng này thường có tính cách thoải mái, bao dung và rất tốt với mọi người xung quanh

  Họ cũng là mẫu phụ nữ khéo léo trong giao tiếp, sống trọng tình nghĩa nên rất được lòng mọi người. Lấy được một người vợ biết nghĩ trước sau như vậy quả là hiếm thấy khó tìm.

  Hai cằm

  Theo nhân tướng học thì ai có cằm càng dày thì càng có nhiều tiền và may mắn. Người phụ nữ sở hữu hai cằm chính là dấu hiệu phú quý vô cùng tốt.

  Không chỉ tượng trưng cho sự giàu sang quyền quý, hai cằm còn là tướng của những người phụ nữ “vượng phu ích tử” tức là biết hậu thuẫn cho chồng, mang lại may mắn cho bản thân và cả sự nghiệp của chồng.

  Gồ má tròn đầy đặn

  Những người phụ nữ có hai bên má cao vừa phải sẽ là những người nội trợ đảm đang, là hậu phương vững chắc cho người chồng sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

  Mắt phú quý

  Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, mắt có kích thước vừa phải, có thần thái, cuốn hút thì được cho là quý tướng. Phụ nữ sở hữu đôi mắt này thì vận khí tốt, sau lấy được chồng giàu có, giỏi giang và trợ lực hữu hiệu cho sự nghiệp của chồng.

  Mắt dài, sâu vừa phải (tròng mắt không quá sâu), sáng sủa, sắc tươi nhuận là người cao quý, thành đạt.

  Miệng hình hoa đào

  Người phụ nữ có miệng hình hoa đào là người có môi đỏ tươi, hình nét môi rõ ràng. Người phụ nữ sở hữu nét tướng này là người có vận thế suôn sẻ, nhân duyên hưng vượng, đồng thời lại có tướng “vượng phu ích tử”.

  – Thông tin bài viết mang tính chất chiêm nghiệm –
 7. Chỉ cần nhìn số CMND chị em sẽ biết mình giàu có hay nghèo khổ chính xác đến 99% không xem sẽ tiếc cả đời

  [​IMG]

  Muốn biết mình s.ư.ớ.ng khổ hay bần hàn bạn hãy làm theo các bước sau đây nhé:

  Bước 1: Với những con số thật dài trên chứng minh thư bạn hãy cộng tất cả các con số đó lại.
  Ví dụ nhé: Nếu chứng minh của bạn là: 331760656 thì bạn hãy cộng lại như sau: 3+3+1+7+6+0+6+5+4= 44; 4+4=8

  Bước 2: Tiếp tục làm tương tự với th.á.n.g sinh của bạn.
  Ví dụ nhé: Nếu bạn sinh ngày 16/4/1995 hãy công lại như sau: 1+6+4+1+9+9+5=35; 3+5=8

  Bước 3: Sau đó bạn hãy cộng 2 kết quả vừa tính được với nhau: 8+8=16
  Lưu ý: Nếu kết quả là số 10 thì lấy số 0 nhé. Còn nếu kết quả trên 10 thì tiếp tục cộng 2 số với nhau. Sau khi có kết quả cuối cùng, hãy đối chiếu với bảng dưới đây.

  Số 0-“kẻ đến sau”

  Bạn ơi, nếu qua 3 bước tính mà kết quả của bạn là số 0 thì thật lòng xin chia buồn với bạn nhé. Bởi vì kết quả như ám chỉ số phận dã định bạn sẽ luôn là người đến sau. Trong cả 3 lĩnh vực tình yêu, sự nghiệp lãn học hành dù cho bạn có tài giỏi đến mấy thì bạn mãi vẫn là người đến sau trong tất cả mọi chuyện. Điều này thật không tốt chút nào bạn nhỉ? Nhưng biết sao giờ bạn buộc phải chấp nhận thôi.

  Trong công việc bạn sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi và khó chịu vì những kẻ kém tài lại luôn vượt mặt mình dù họ chẳng có gì để hơn bạn có chăng là họ có nhiều may mắn hơn bạn mà thôi.

  Một lời khuyên chân thành dành cho bạn là. Hãy suy nghĩ lạc quan và tích cực lên nào, rồi một ngày nào đó bạn sẽ thật sự tỏa sáng bằng chính tài năng của mình và mọi thứ rồi sẽ thuộc về bạn mà thôi.

  Nếu kết quả là số 1-bạn là con của thần may mắn

  Nếu kết quả của bạn nhận được là số 1 thì xin chúc mừng bạn. Bạn chính là con của thần may mắn rồi đó. Những ai có kết quả là số 1 luôn gặp vận đỏ, có số sinh ra là để hưởng may mắn và tài lộc. Bên cạnh đó bạn lại có được một trí tuệ cùng tính cách mạnh mẽ lạc quan nữa. Ba điều này cộng lại thì bạn xứng đáng trở thanh nhà lãnh đạo tài ba rồi đấy.

  Thế nhưng đường sự nghiệp tốt bao nhiêu thì đường tình duyên của bạn sẽ trắc trở bấy nhiêu. Lời khuyên dành cho những người có kết quả số 1 là đừng quá nôn nóng mà làm hỏng việc, hãy từ tốn thôi.. Chắc chắn ngoài 30 tuổi bạn sẽ đạt được thành công mà nhiều người mong ước ngưỡng mộ đấy nhé. Chúc mừng bạn lần nữa.

  Số 2-bạn sẽ được quý nhân phù trợ

  Những ai nhận được kết quả là con số 2 thì sẽ có những đặc điểm trong tính cách sau đây. Bạn là người có tính tình hấp tấp, hay cẩu thả trong công việc, tuy nhiên bạn lại là người rất có năng lực nên làm việc gì cũng êm xuôi thuận lợi, chỉ cần bạn tiết chế bản thân và biết để ý mọi việc thật cẩn thận một tí mà thôi. Vì bạn luôn có quý nhân giúp đỡ nên yên tâm dù có gặp phải chuyện gì thì cũng tai qua nạn khỏi cả bạn nhé!

  Lời khuyên dành cho con số 3 là hãy cố gắng phát huy “tất tần tật” ưu điểm của bản thân là luôn vui vẻ, tập trung làm việc, học hành. Càng ít bon chen đấu đá bạn sẽ càng gặp người tốt mà thôi.

  Số 3-bạn sẽ cố gắng hết sức

  Nếu kết quả của bạn nhận được là có số 3 thì bạn nên cố gắng hết sức vào mọi việc nhé. Bạn là người chăm chỉ, mưu trí và kiên định, thế nên phàm là việc gì bạn cũng dóc sức thực hiện cho đến cùng, luôn phấn đầu và nổ lực cho cả sự nghiệp và công việc. Tuy nhiên, đừng để tiền tài làm mở mắt bạn nha, nếu không bạn sẽ gặp tai ương đó.

  Còn về lĩnh vực sự nghiệp thì bạn đừng nên tin tưởng người khác hay đầu tư nóng vội vào việc gì vì số phận của bạn ít gặp may mắn hơn người khác, nếu mà nóng vội và cả tin quá bạn sẽ chuốc họa vào thân đấy.  Số 4-bạn có cuộc đời long đong vất vả

  Những ai nhận được kết quả là con số 4 thì hẳn là cuộc đời sau này sẽ vất vả long đong lắm đây. Bạn biết không, cuộc đời bạn sẽ phải trải qua nhiều thăng trầm, bôn ba và vất vả trong cuộc sống. Nếu mọi người đang ung dung thoải mái, vui vẻ với công việc thì ngược lại bạn phải chật vật vất vả từ sự nghiệp, học hành, tình yêu lẫn công việc.

  Dẫu vậy bạn cũng đừng vội buồn và tuyệt vọng nhé vì còn chút ánh sáng cho số phận của bạn nè. Nếu bạn luôn sống lạc quan vui vẻ bạn sẽ hóa cát thành hung. Cuộc đời bạn rồi sẽ bước sang trang mới ở độ tuổi từ 30-40.

  Thế nên lời khuyên dành cho bạn là hãy cứ vững lòng, vững tin mà bước qua mọi chông gia, giông bão nhé, có cố gắng và sự lạc quan cuộc đời bạn rồi sẽ sang trang mới huy hoàng hơn mà thôi. Cố lên bạn ơi.

  Số 5-bạn sẽ lập nghiệp xa nhà

  Nếu kết quả bạn nhận được là con số 5 thì số bạn chắc phải xa nhà, xa xứ mới làm nên cơ đồ rồi đây. Những người có kết quả là số 5 thường nổi tiếng vào thời trẻ nhưng bắt đầu sa sút khi bước vào tuổi trung niên.

  Bên cạnh đó về mặt công việc bạn phải làm việc thật nghiêm túc, luôn có tinh thần cầu tiến và phấn đấu. Chưa kể, đừng bao giờ chơi cờ bạc hay trò đỏ đen vì mệnh bạn không có số làm giàu trong vận “đen đỏ” đâu.

  Từ 25-35 tuổi là thời điểm “vàng” để bạn thành công trong sự nghiệp. Còn nếu bạn tha phương lập nghiệp xa xứ ở nước ngoài thì số phận bạn sẽ thay đổi rất nhanh và sẽ được tận hưởng 1 tuổi già an vui đấy.

  Số 6-vượt lên số phận

  Nếu kết quả của bạn là số 6 thì bạn sẽ là người biết vượt lên số phận để thành công và đạt được những điều mình mong muốn. Vì có nghị lực hơn người, luôn sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn mà người khác không dám nhận nên số bạn sẽ luôn thành công may mắn.

  Hơn nữa, bạn cũng là người bình tĩnh, làm việc chắc chắn nên sẽ luôn khiến người khác phải thán phục và ngưỡng mộ. Luôn sở hữu nguồn năng lượng dồi dào nên bạn hãy tranh thủ tuổi trẻ của mình để hoàn thành mục tiêu khó nhất nhé.

  Điềm báo dành cho bạn là bước sang tuổi trung niên cuộc đời bạn sẽ bước sang 1 trang mới, gặp nhiều may mắn hơn và được hưởng tuổi già hạnh phúc miễn là đừng “tham vàng bỏ ngãi” là được.

  Số 7-an ổn bình yên

  Những ai có kết quả là con số 7 sẽ có cuộc sống bình lặng, an nhiên, yên ổn, phẳng lặng và ít gặp sống gió. Có được cuộc sống như thế này là cuộc sống của nhiều người mơ ước nên chúc mừng bạn nhé.

  Một tin vui khác là bạn sẽ rất ít khi gặp khó khăn, bệnh tật hay tai họa mà thay vào đó sự nghiệp của bạn sẽ luôn thăng tiến, tài vận ra vào vừa phải, tình yêu êm ả bình yên.

  Những ai có con số 7 dù không giàu nhưng luôn đủ tiền tiêu. Chỉ cần bạn đừng ép bản thân làm những việc quá sức, cuộc đời bạn sẽ an ổn đến cuối đời.

  Số 8-Xuất sắc hơn người

  Những ai có kết quả là số 8 thì số đã định bạn là người xuất sắc hơn người. Bạn luôn được người khác coi là kẻ thiên hạ vô song, may mắn hơn người dù vốn dĩ từ lúc còn bé bạn không phải là người “ngậm thìa vàng”-có gia đình giàu từ nhỏ. Một điều tuyệt vời hơn nữa là bạn luôn biết cách điều khiển mọi việc theo ý của mình nên dù chuyện gì bạn cũng làm chủ được.

  Về mặt công việc bạn hay bị tiểu nhân hãm hại, ngáng đường tuy vậy bạn luôn vượt qua được một cách xuất sắc.
  Trong cuộc sống dù có gặp khó khăn gì bạn cũng sẽ luôn được quý nhân phù trợ để hóa hung thành cát đất nhé!

  Số 9-người có số hưởng

  Những ai có kết quả là số 9 thì thiệt là may mắn, số bạn là số “ngồi mát ăn bát vàng” rồi đấy. Phàm là những việc người khác làm không được thì bạn chỉ cần góp tay vào là mọi việc sẽ thuận lợi, suôn sẽ. Thế nên mới nhìn qua, ai cũng nghĩ bạn là người lười nhát nhưng luôn gặp thuận lợi trong mọi việc.

  Tuy nhiên, thực chất bạn là người có đầu óc sắc bén và nhạy cảm, do lười biếng một chút nên mọi người hay nghĩ xấu về bạn mà thôi. Lười biếng mà đã thành công thế rồi thì đảm bảo bạn chỉ cần chăm chỉ thêm chút nữa thôi sẽ xuất chúng luôn đấy.

  Lời khuyên dành cho bạn là hãy là chính mình và nỗ lực không ngừng, chắc chắn bạn sẽ thành công mà thôi.

  **Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo

  Tồng hợp

  Theo Webtretho
 8. CẢM TẠ


  Bà quả phụ NGUYỄN NGỌC PHƯỢNG và các con :
  -Trưởng Nam Lê- Dũng và gia đình ở Phường 5, Thành phố Vĩnh Long .
  - Út nam Lê Quang Phúc và gia đình ở khu Dân cư Hoàng Hảo, Long Hồ Vĩnh Long
  Gia đình chúng tôi xin chân thành Cảm Tạ :
  - Ban Lãnh đạo Sở Y Tế tỉnh Vĩnh Long,
  - Quý Cơ Quan, Ban Nghành, Đoàn thể của BHYT Bảo Hiểm Xã Hội Thành Phố Vĩnh Long, BHXH Huyện Bình Minh, huyện Vũng Liêm, huyện Long Hồ ...
  - Bệnh Viện Y học Dân tộc Cổ Truyền Thành Phô Vĩnh Long
  - Khoa Mắt Bệnh viện Vĩnh Long
  - Trung tâm Y Tế Dự Phòng Vĩnh Long
  - Hội ái hữu của cựu Sinh Viên Y Khoa khóa 1968 - 1975 đã phúng điếu và thăm viếng Quý Đồng nghiệp, Thân Bằng quyến thuộc Nội - Ngọai hai bên .
  * Gia đình thông gia ở Phường 5 TP Vĩnh Long .
  * Gia đình Thông Gia ở Hốc Môn - Sài Gòn
  - Quý bạn bè thân thiết, xóm giềng Đường Lý Thường Kiệt Phường 1 Thành phố Vĩnh Long.
  Quý bạn bè Cận lân khu Dân cư Hoàng Hảo
  *Thầy Tạng Thanh *Di Lạc Hạ Lai *
  * Nhà thơ Trần Ngọc Hường
  * Thầy Dương Văn Huyện
  * Nhóm bạn khóa 9 trường Trung Học Công Lập Gò Công ngày xưa
  * Hội Thân Hữu Gò Công - Hoa Thịnh Đốn
  *Nhóm bạn thân Sang, Nhan, Nhưng, Dung, Phụng của Đệ Tứ 5 ngày Xưa
  * Nhóm Bạn Khánh Phượng, Hữu Hiền, Nhung , Nguyễn Văn On, Nỉ,Sáu.,Phan Thị Kim Hồng của Đệ Nhị B3 ngày xưa
  Đã ân cần thăm hỏi và chia buồn cùng chúng tôi .
  Đã đến Phúng điiếu và tiển đưa Chồng, Cha, Ông của chúng tôi đến nơi an nghĩ cuối cùng . Trong lúc tang gia nhiều bối rối và đơn chiếc, nên có rất nhiều sơ suất kính mong quý vị niệm tình tha thứ cho gia đình tôi

  TANG GIA ĐỒNG CẢM TẠ


 9. Các bệnh nhân bị đau dạ dày nên biết cách chữa đau dạ dày bằng củ nghệ vàng tươi. Đây là bài thuốc dân gian chữa đau dạ dày rất công hiệu, được nhiều bệnh nhân bị đau dạ dày tin tưởng và áp dụng.

  Các thành phần chữa bệnh có trong củ nghệ vàng


  Thành phần hóa học quan trọng nhất của nghệ là nhóm curcuminoid, bao gồm: curcumin, demethoxycurcumin, bisdemethoxycurrcumin. Curcumin là chất quan trọng mang nhiều công dụng chữa bệnh nhất.

  Ngoài ra, nghệ vàng còn chứa nhiều loại tinh dầu như atlantone, zinggiberene, turmerone. Nghệ vàng còn có các thành phần quan trọng khác là đường, nhựa và protein.

  Các nhà nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh curcumin trong nghệ là một thần dược có tác dụng chống viêm, chống ung thư, bảo vệ gan thận,…. Theo đó, công dụng của nghệ vàng trong chữa bệnh đó là chữa được đau dạ dày, viêm loét dạ dày hành tá tràng, ung thư, tim mạch, mỡ trong máu cao, bệnh về gan mật,…Bệnh nhân đau dạ dày nên chọn một trong các cách chữa đau dạ dày bằng củ nghệ vàng tươi sau đây.

  Cách chữa đau dạ dày bằng củ nghệ vàng tươi
  Cách 1: Dùng nghệ tươi mật ong

  Nguyên liệu
  – 1 củ nghệ tươi

  – 2 muỗng café mật ong

  Cách làm
  Củ nghệ tươi đem gọt vỏ, rửa sạch và giã nát, vắt lấy 3 muỗng café nước nghệ.

  Đem trộn nước nghệ và mật ong vào 100ml nước ấm, uống mỗi ngày 2 lần sau bữa cơm trưa và tối 30 phút, uống liên tục trong 2 tháng.

  Công dụng của bài thuốc
  Bài thuốc này giúp tăng tiết mật, hỗ trợ tiêu hóa (nhưng không làm tăng tiết dịch dạ dày vô ích). Bệnh nhân bị ứ trệ, khó tiêu, đầy bụng cũng nên uống nghệ mật ong. Curcumin trong nghệ vàng đóng vai trò như một lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi các aicd tấn công.

  Xem thêm: Cách chữa đau dạ dày bằng nghệ đen

  Cách 2: Nghệ tươi, chuối chát, sắn dây chữa đau dạ dày hiệu quả

  Nguyên liệu
  – 10 củ nghệ tươi

  – 5 trái chuối chát còn xanh

  – 5 củ sắn dây

  Cách làm
  Củ nghệ tươi đem gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi xay nhuyễn, đem phơi ở nơi khô ráo cho bột khô rồi bảo quản trong hũ thủy tinh có nắp đậy. Chế biến nghệ vàng thành bột nghệ tiện lợi khi dùng, xay nghệ một lần có thể dùng trong 2-3 tuần.

  Củ sắn dây cũng rửa sạch, gọt vỏ rồi thai thành từng que nhỏ, phơi khô rồi đem xay thành bột, bảo quản trong hũ có nắp đậy.

  Chuối chát xanh cũng thực hiện như với sắn dây. Vậy là ta đã chuẩn bị được 3 vị thuốc có thể dùng dần mỗi ngày.

  Khi làm thuốc: Đem pha 2 muỗng café bột nghệ, 1 muỗng café bột chuối chát xanh, 1 muỗng café bột sắn dây trong 100ml nước ấm, uống mỗi ngày 2 lần sau bữa cơm trưa và tối 30 phút, sau 2 tháng là khỏi hẳn bệnh đau dạ dày.

  Công dụng của bài thuốc
  Chữa bệnh được tất cả chứng bệnh viêm dạ dày như viêm cuống dạ dày, viêm niêm mạc dạ dày hành tá tràng, viêm hang vị dạ dày. Ngoài ra, bài thuốc còn chữa được chứng bệnh loét dạ dày hiệu quả.

  CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  PHYTAN likes this.