Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!
Color
Background color
Background image
Border Color
Font Type
Font Size
 1. GỢI CHÚT HƯƠNG XƯA
  Nhìn trên văn đàn thế giới, có rất nhiều thi sĩ nổi danh, phụ nữ cũng góp phần không nhỏ, thể văn vần nầy lúc đầu chỉ dành cho giới thượng lưu trí thức, dần dần đã phổ cập hóa để phù hợp với mọi thời đại, tầng lớp dân gian.
  Ở nước ta cũng thế, chẳng những nổi tiếng trong nước, mà còn làm nở mặt ở nước ngoài như Lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc đĩnh Chi với bài thơ chữ "Nhất", Nguyễn Du với tuyệt tác Truyện Kiều và cả truyện thơ Lục vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu.
  Về phái nữ, các bà Đoàn thị Điểm, huyện Thanh Quan, Hồ xuân Hương, Sương nguyệt Anh, Manh manh Nguyễn thị Kiêm, ... đã tô điểm thêm sắc thái sinh khí làng thơ. Thế mà, thú thật cho đến ngày nay, vẫn chưa tìm được ai như nữ sĩ Hồ xuân Hương.
  Thời phong kiến Nho học thịnh hành, bà đã bị người đương thời đả kích phê phán gắt gao, lên án vì lối diễn tả táo bạo, châm chọc, chống đối không khoan nhượng, lối hành văn "thô tục" tầm thường, không cầu kỳ bóng bẩy kiêu sa nhiều điển tích, tư tưởng thì quá ư phóng khoáng, độc đáo, châm biếm khó lường, manh nha tinh thần cách mạng, bức phá xiềng mũ trói chụp, hủ tục phi lý gắt gao.
  Hơn thế nữa, bà bị xem như là người bị dồn ép, uất ức, không thoả mãn hận đời, nên thay vì nhả ngọc phun châu thì nhả độc phun tục vậy .
  Chủ đề thường chú trọng đến những vấn đề bị cấm đoán, có nghĩ mà chẳng ai dám nói ra, những vật dụng quen thuộc, mật thiết với cá nhân đến nổi mà người Việt ta chê "dơ" "bẩn" thô tục e ngại gợi lên.
  "Quân tử" khác với " tiểu nhân”, quí phái cách biệt với thường dân, theo các học giả đương thời là thế đấy! Vua Lê thánh Tôn cũng đã tự ví mình trong bài thơ "Con Cóc", tuy có bình dị nhưng vẫn nghiêm chỉnh kiêu kỳ trau chuốt như
  "Bác mẹ sinh ra vốn áo sồi,...
  .Chốn nghiêm thăm thẳm một mình ngồi ",
  và bài "Người bù nhìn" cũng cùng quy hướng:
  “Quyền trọng ra uy trấn cõi bờ
  Vốn lòng vì nước há vì dưa”….
  Sau nầy với loại thơ trào phúng, vẫn chưa ai đạt tới cái đanh đá chưởi đổng ngạo đời, lối văn thâm sắc, chính xác căng thẳng kích thích tưởng tượng, gợi cảm tạo hình.
  Trước kia, thơ của bà còn bị "phong tỏa" trong chương trình giảng dạy chính thức, nhưng trên thực tế thường được thuộc lòng rỉ tai nhau đùa phá đố vui .
  Đề tài thật gần gũi dễ tìm ai cũng biết như " Cái quạt" " Bánh trôi nước",...
  Bà Huyện Thanh Quan có bài " Qua đèo Ngang" nổi danh thi sĩ,
  "Bước tới Đèo Ngang, bóng xế tà,
  Cỏ cây chen đá, lá chen hoa .
  Lom khom dưới núi tiều vài chú,
  Lác đác bên sông chợ mấy nhà.
  Nhớ nước đau lòng, con quốc quốc,
  Thương nhà mỏi miệng, cái gia gia.
  Dừng chân ngoảnh lại trời non nước,
  Một mảnh tình riêng, ta với ta."
  Bà Xuân Hương với bài "Đèo Ba Dội" làm lắm bà đỏ mặt nhiều ông cứng người .
  "Một đèo, một đẻo, lại một đèo,
  Khen ai khéo tạc cảnh cheo leo.
  Cửa son đỏ loét tùm hum nóc,
  Hòn đá xanh rì lún phún rêu.
  Lắt lẻo cành thông cơn gió thốc,
  Đầm đìa lá liễu giọt sương gieo.
  Hiền nhân, quân tử ai mà chẳng...
  Mỏi gối, chồn chân vẫn muốn trèo."
  Trong ngày du Xuân, trò chơi đánh đu
  ‘’ Trai ôm gối hạc khom khom cật"
  "Gái uốn lưng ong ngửa ngửa lòng",
  bình dân thể thao thế mà ngòi bút bà cũng gây lắm người lên cơn sốt.
  tủi hờn cho thân phận lẻ mọn
  "Kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng,"
  Chém cha cái kiếp lấy chồng chung’’
  những chủ đề rắc rối u uẩn này đâu xa lạ gì với chúng ta đâu, vậy mà bút họa của bà cũng bị các nhà đạo đức tẩy chay !
  Bị lên án gắt gao là nội dung luôn đầy ẩn ý trần tục, khiêu dâm, không trong sạch, đó là lập luận của những nhà văn hay chữ giỏi, chứ còn đối với đại đa số chúng ta, nếu phải trả lời câu đố về xuất vật dụng, đồ dùng:
  "Phành ra ba góc da còn thiếu,
  Xếp lại đôi bên thịt vẫn thừa"
  là "cái quạt" thế là trúng y bon, chẳng sai .
  Còn ai muốn nghĩ quanh quẩn tròn méo gì, thì do riêng cá nhân người phân tích, tưởng tượng, nghiền ngẫm suy ra tùy hứng .
  Người Việt ta ai chẳng có lần ăn thử bánh trôi nước nên khi nghe đọc
  " Thân em thì trắng lại thì tròn,
  Bảy nổi ba chìm với nước non,
  Lớn nhỏ mặc dù tay kẻ nặn,"...
  thì đoán ngay là bánh gì rồi .
  Vả lại, nếu lấy tục để tả tục, thanh tả thanh, thì chẳng khó gì, chứ còn dùng thanh mà tả tục quả là tuyệt hảo .
  Ý thơ đã bị chỉ trích nặng nề, lời thơ cũng không được tha, kém tao nhã, thô bỉ, không trang trọng, kém quí phái, ít thi vị, tầm thường, đôi khi trịch thượng, hỗn láo, xấc xược, phàm phu tục tử. Như là:
  “Chém cha cái kiếp lấy chồng chung”...
  “Ấy ấy đi đâu lũ ngẩn ngơ,
  Lại đây cho chị dạy làm thơ ‘’ ...
  “Giơ tay với thử trời cao thấp,
  Xoạc cẳng đo xem đất vắn dài.”…
  Thể thơ còn giữ nề nếp thất ngôn tứ cú, bát cú, nhưng âm vận là những tên du kích sở trường bắn sẻ, như vần " eo " ‘’on’, đột kích qua vần " iêu", ồ ạt tấn công bằng " à " " ùng "ồng" ....
  Niêm luật không chê được, rõ đúng cách, nhưng vần thật hóc búa rắc rối khó họa.
  Hơn thế nữa, cú pháp còn rất đa dạng như đọc ngược cũng được, mà đọc xuôi cũng thông.
  Tuyệt nhất là lối lái chữ, độc nhất vô nhị trên thế giới, lối " hồi mã thương" của Nhạc phi, chiến thuật bẫy chông trên sông của Trần Hưng Đạo.
  Thưởng thức thơ bà, người đọc phải cẩn trọng nếu không, vô tình lẹo lưỡi nói lái, thì lắm lúc người đọc đứng tim, người nghe cười...tá hỏa như
  " Đứng tréo’’(đ. trứng) trông theo..." "chiếc diều ai nó ‘’lộn lèo" ( lẹo l..).
  Thật sự cho đến ngày nay, chưa tìm thấy được một nhà thơ như bà . Chẳng những bà đã sử dụng tuyệt xảo mọi bút pháp, bà đã biết phong phú hóa, viễn tượng hoá, biến thiên hóa ý thơ thành những câu đố dí dỏm, hóm hỉnh, trào lộng, bài toán hóc búa, đề luận khó bình .
  Ngày xưa chúng ta há chẳng đã hãnh diện về Trạng Quỳnh vẽ giun, Mạc Đĩnh Chi phê ngang một gạch được phong làm sứ thần hai nước, vậy ngày nay nếu có cuộc tranh tài thế giới, có thể nữ sĩ sẽ đọat giải Nobel vì đã phát minh sáng kiến công thức "biến tục thành thanh".
  Có dịp đọc qua một quyển sách tiếng Hòa lan viết về Việt Nam, trong đó tác giả có đề cập vài hàng đến bà "thiên về mặt khiêu dâm ".
  Thế mới thấy " tiếng lành đồn xa, tiếng dữ đồn ba ngày đường", và tiếng oan còn vượt tường âm thanh phóng xa gấp bội.
  Bị cấm học trong trường học một thời gian, chưa được phổ biến rộng rãi, chưa được dịch ra nhiều tiếng ngoại lúc bấy giờ, thế mà cái bí mật ẩn tàng "thạch trung ẩn ngọc" nầy vẫn bị bật mí, hiểu lầm!
  Thời đại nầy, kỹ thuật truyền thông tiến bộ hiện đại tân kỳ, nhiều việc mà trước kia bị cấm đoán lên án, còn được trình bày nhan nhản, chi li trắng trợn, chấm phá phóng đại tuyệt kỹ.
  Nạn khiêu dâm mãi dâm bành trướng hoành hành sâu rộng cho đến trẻ em cũng không được buông tha. "Cơn lốc nhân tai" đó đã làm đảo điên bao chính phủ, tổn danh hạ bệ bao tai to mặt lớn, điển hình ở Bỉ có vụ Dutroux, Clinton ở Mỹ ...
  Đọc kỹ lại, phải công nhận là vòng quạt đề tài của bà rộng mở, vừa phong phú tinh tế vừa không bộc lộ công khai, vừa lịch lãm vừa cô động gói ghém trong thể thơ ngắn gọn.
  Với nhận xét có chiều sâu nhạy cảm, bà đã lồng vào thi phú tính thực tiễn, một khía cạnh mới tả chân, chẳng hạn về nhu cầu căn bản cần thiết của con người như ăn, nghỉ, giải trí và sinh lý truyền giống để sinh tồn.
  Vấn đề nào cũng cần được thực hành đúng phương pháp, mỹ thuật, nghệ thuật và "tấm lòng son".
  Về phần nghỉ ngơi, "Cái quạt" đâu thể thiếu trong mọi xứ, nhà nóng bức, dĩ nhiên là
  " Chúa dấu vua yêu cũng cái nầy" .
  Giải trí nữa rất cần ai cũng thích, du lịch thưởng ngoạn và mở rộng kiến thức là việc thường tình trong các nước văn minh ngày nay, vì vậy
  " Hiền nhân quân tử ai mà chẳng, "
  "Mõi gối chồn chân vẫn muốn trèo."
  Nếu, quả thật thơ bà có nhiều ẩn ý, thì lối nói bóng gió úp mở của bà có mấy ai làm được, vừa thư thái, bén nhạy, cợt nhã, bông đùa vừa chuẩn xác, đầy suy tính như trong một ván cờ tướng, thí quân, song xa, pháo trùng hay chiếu tướng .
  Thơ bà như " trái cấm" thơm ngon, trái bom định hướng, bàn tay sắt bọc nhung, chiếc gươm treo của kiếm sĩ, tay ấn cao của các bậc "magie" phù thủy, "hấp tinh đại pháp" của cô gái đầy nội lực thâm hậu, một giàn phóng tư tưởng qui mô, theo một quỹ đạo hẳn hoi, trực chỉ đến mục tiêu không lệch hướng .
  Trên một thế kỷ qua, tưởng đã đến lúc chúng ta nên lần giở lại những trang thơ cũ, khêu sáng ngọn tim đèn bằng tư thế nhìn khách quan vô tư khoáng sảng, đính chính sai lầm xuyên tạc, thẩm định lại vai trò vị trí, tự hào đã có một “Bà Chúa thơ Nôm”, một nữ thi hào có một không hai trên thi đàn hoàn vũ .
  Trần Thành Mỹ
  Những ngọn đèo nổi tiếng ở Việt nam:
  1/Đèo Ngang (Quảng Bình). 2/Đèo Ba Dội (Thanh Hóa). 3/Đèo Hải Vân(Hội An- Thừa Thiên Huế ).4/Ô Quý Hồ Sapa (Lào Cai). 5/ Đèo Cả (Phú Yên)

  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
 2. [​IMG]  [​IMG]

  23 tháng 2 lúc 05:06 ·
  Tâm trạng không tốt, thì đừng viết lên mặt, không ai thích đọc đâu.
  Hằng ngày có thiếu thốn, thì cũng đừng nói ra khỏi miệng, chả ai tự nhiên cho bạn tiền đâu. Công việc có bận rộn, mệt mỏi thì cũng đừng tức giận, không ai làm thay bạn được đâu.
  Cuộc sống có khổ, cũng đừng mất đi niềm tin, bởi vì tương lai tươi đẹp còn đang ở ngày mai.
  Tính nết có xấu đến đâu, cũng phải hiếu thuận với Cha Mẹ, vì cũng sẽ có một ngày bạn già đi....
  Duy nhất chỉ 1 điều, hãy luôn vẽ lên môi nụ cười vì khi đó mọi khó khăn, toan tính sẽ vơi đi, niềm vui, sự yêu đời sẽ đến bên bạn
  Vô Thường
 3. [​IMG]

  LAVINA & UNIQUE LOVE
  True love is a work even more beautiful than the mountains and hills of Scotland.
  Barbara Cartland
  Lavina và hầu tước Elswick – Cuộc chạy trốn nữ hoàng
  Barbara Cartland
  Chia sẻ ebooks: http://downloadsach.com
  Giới thiệu Lavina và Hầu tước Elswick sẽ chiếm được trái tim của bất cứ độc giả nào đặc biệt là những người yêu thích tiểu thuyết lãng mạn phương Tây. Một câu chuyện được viết bằng giọng văn ngọt ngào song cũng không thiếu phần kịch tính và bất ngờ. Lavina và Hầu tước kể câu chuyện về nàng Lavina. Cô gái trốn trong một mối quan hệ bị sắp đặt trước, nương nhờ nơi một người đàn ông tưởng như vô cùng cục cằn, lạnh lùng và thô lỗ. Tuy nhiên, việc cô từ chối một định mệnh này lại dẫn cô tới một định mệnh khác - một định mệnh thực sự thuộc về cô, đó là việc tìm thấy người đàn ông của cuộc đời, Hầu tước Elswick. Một người đàn ông cục cằn và thô lỗ, một trái tim tưởng như đã hóa đá nhưng không phải thế. Đằng sau đó là một bí mật, một bí mật được chôn sâu. Một nàng tiểu thư vô tình bước chân vào tình yêu, yêu say đắm ngay cả chính bản thân nàng cũng không ngờ tới điều đó. Trên miền cao nguyên bao la ấy, Lavina bắt đầu hiểu hơn về vị Hầu tước và bị anh ta cuốn hút lúc nào không hay. Phía sau cách cư xử thô lỗ kia, anh ta có một trái tim - một trái tim mà nàng có thể chinh phục được. Nhưng gần đó là căn biệt thự chốn thôn quê của Nữ hoàng, vùng Balmoral và khi Nữ hoàng đáng kính xuất hiện cùng Hoàng tử Stanislaus, họ biết rằng vẫn còn một cuộc chiến nữa. Rồi cũng chính tại nơi đây Lavina đã dần khám phá ra một bí mật kinh hoàng - những lý do thực sự khiến Hầu tước đồng ý giúp nàng. Với bí mật đó là nguy cơ tách rời nàng khỏi người đàn ông nàng yêu. Cuốn tiểu thuyết lãng mạn nầy sẽ kể lại hành trình nàng Lavina tìm ra sự thật gần như đáng giá bằng cả cuộc đời của người đàn ông ấy. Sự hấp dẫn nằm ngay trong quá trình kiếm tìm và khám quá sự thật về cuộc đời một người và sự thật về tình yêu ngay chính trong trái tim mình.
  “Tình yêu là công trình còn tuyệt mỹ hơn cả những núi đồi sông nước vùng Scotland.” - Barbara Cartland -
  [​IMG] [​IMG]
 4. Âm Dương trong Phong Thuỷ

  Quảng Đức

  Danh Y nước Việt, Hải Thượng Lản Ông Lê Hữu Trác trong Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh , quyển đầu , thiên thứ nhất luận về Âm Dương cho rằng Dương là máy phát sinh của mùa xuân và mùa hạ; Âm là khí heo hắt cuả mùa thu, mùa đông. Dương tượng trưng cho Hỏa, tính bốc lên, chủ về vui cười. Âm tượng trưng cho Thủy, tính nhuận xuống, chủ buồn, hay cáu giận. Âm Dương cho dù hai thể khác nhau nhưng lại như đực với cái, như gái với trai, lẩn quẩn, quấn quít gắn bó, thật khó mà tách rời được nhau. Âm đến thì buồn mà Dương đến thì vui, thì sau niềm vui, nỗi buồn sẽ phải đến, tiếng khóc chắc hẳn phải ẩn sau tiếng cười. Dương cũng là ánh sáng, Âm là bóng tối . Aùnh Sáng rồi lại bóng tối, ngày rồi lại đêm tiếp nối nhau dài vô tận thì dưới mắt của nhà tu khổ hạnh chay trường, niềm vui hay nỗi khổ, Âm hay Dương, sáng hay tối, tất cả đều bọt bèo, giả tạm, mong manh như đầu ngọn cỏ:

  Bứt ngọn cỏ
  Đo bóng thời gian

  Dài mênh mang....
  (Tuệ Sĩ – Giấc mơ Trường Sơn)

  Nhưng, nếu nhà tu khổ hạnh lại cũng là nhà thơ thì cho dù bọt bèo giả tạm, nhà sư vẫn sao thấy lòng ray rứt, bâng khuâng :

  Cười với nắng một ngày sao chóng thế.
  Nay mùa xuân, mai mùa hạ, buồn chăng ?
  ( Tuệ Sĩ – Giấc mơ Trường Sơn)

  Cười vui với nắng, và buồn vì hai mùa xuân hạ qua mau. Dương là niềm vui, là căn bản của sự sống và Âm là cơ sở của muộn phiền chết chóc. Rõ biết như thế thì mới hiểu được tại sao kể lại một Đoạn Trường Tân Thanh, Nguyễn Du phải lay hoay, mãi cho đến câu thứ 51 mới giới thiệu được hai chị em Thúy Kiều bằng hai câu bóng bẩy:

  Tà tà bóng ngả về tây
  Chị em thơ thẩn dan tay ra về

  Bóng ngả về tây là cảnh chiều tà, là lúc Âm khí đang dần vây phủ thì chắc chắn từ vào đầu, Nguyễn Du đã tế nhị báo hiệu cuộc đời của hai chị em Thúy Kiều sẽ gặp phải vô số đoạn trường. Cuộc đời Thúy Kiều chung quanh bị trùm khắp khí Âm thì sao mà vui cho được. Khoa Phong Thủy cho rằng Dương khí nhu mì thì lòng người hớn hỡ, Âm khí cường kình mà trùm khắp, người sẽ gặp toàn là tai họa, muộn phiền , thì có gì là không đúng ?

  Mao Trạch Đông trong một bài thơ tả cái thú rất ngựa. Tưởng như ngựa còn rất ngon trớn:..... bỗng ông đột ngột dứt câu :

  Chợt nhìn lại cách trời 3 thước !

  Thoạt nghe, cứ ngỡ họ Mao rất nhiều dũng khí. Nhìn kỷ lại thì rõ họ Mao quả quá cao ngạo. Thuật Phong Thủy cho rằng cao là Âm, là cường kình, là tiểu nhân. Cao mà cách trời có 3 thước là quá cao, là họ Mao có quá nhiều Âm tính thì tính của Mao sẽ rất cường kình. Thực tế đúng, Mao quả là tay trùm sò giết dân như ngóe thì như thế khoa Phong Thủy đã nói gì sai ?

  ************************************************

  Trong địa lý, muốn biết Âm hay Dương thì hãy nhìn về hướng con nước chảy. Người nào học Phong Thủy cũng đều phải học qua bài Thủy pháp căn bản :
  - Thấy nước chảy từ phải sang trái là nước chảy ngược chiều kim đồng hô, thì biết là nơi đây nhiều Âm khí.
  - Thấy nước chảy từ trái sang phải, là nước chảy cùng chiều kim đồng hồ, thì biết nơi đây đầy khí Dương.

  Dương tính nhu nhuyễn, Âm tính cường kình. Không thấy những cơn bão lóc xoáy ngược chiều kim đồng hồ, cường kình mãnh liệt, gây ra không biết bao là tai họa là vì khí Âm rất lớn hay sao ? Các vòng đua xe, đua ngựa, đua chó và ngay như các vòng đua của người cũng đều được quy định phải chạy từ phải sang trái, ngược chiều với kim đồng hồ, nghĩa là phải chạy theo chiều Âm. Là vì, Âm khí càng nhiều, thì cuộc đua mới càng quyết liệt. Càng quyết liệt thì cuộc đua mới càng hào hứng. Đã có bao giờ thấy vòng đua nào mà chạy thuận chiều kim đồng hồ, nghĩa là chạy theo chiều Dương chưa ? Vậy thì khoa Phong Thủy cho rằng Âm là Cao, là Cường, chủ sát phạt. Dương là Thấp là Nhược, chủ phát sinh, thì sao cứ một chiều cho là mê tín ?
  Các tổ sư Phong Thủy lại còn dạy cho biết là Âm Dương quý ở sự hài hòa. Hễ thấy chỗ nào Dương khí lớn , muốn hài hòa thì tìm nơi Âm mà ở. Chỗ nào Âm khí nhiều mà muốn hài hòa, thì tìm nơi Dương mà trú. Vậy chỗ nào bằng phẳng, lõm thấp là chỗ Dương khí nhiều thì cứ tìm ở trên nơi cao. Chỗ nào đồi cao, núi lớn là chỗ nhiều khí Âm thì cứ tìm nơi thấp mà trú. Thấp Dương là nhược. Cao Âm là Cường. Cường kình mà gặp tế nhược mới hóa thành sinh khí. Không lẽ giữa nắng trưa, muốn dưỡng lại sức, lại không biết tìm nơi có bóng mát mà nghỉ ? Nắng trưa là Dương, bóng mát là Âm. Gặp nơi Dương khí lớn không phải tìm nơi Âm mà trú là gì ? Các nơi thấp lõm, sình lầy, ẩm ướt, thiên hạ không lẽ không biết tìm đến ở nơi cao? Trên núi cao, dóc đứng, thì dại chi mà không tìm nơi bằng phẳng mà ngụ. Thì thuật Phong Thủy dạy người hễ trên vùng cao, hãy tìm nơi thấp mà ở. Nơi vùng thấp hãy tìm nơi cao mà trú thì có gì là dị đoan ? Chỉ vì người đời xưa nay chỉ biết cái lý của trời mà không hiểu được cái Khí của đất, lại tự cho mình là trí, không chịu tìm biết để phân biệt chỗ nào là Âm và chỗ nào là Dương, cho nên, hễ động đến Âm Dương, Phong Thủy là dẫy nẫy, cứ một chiều cho rằng mê tín .

  Trên trời thì Dương động mà Âm thì Tĩnh.
  Dưới Đất thì Dương Tĩnh mà Âm thì lại Động.
  Động thì cường mà Tĩnh thì nhược.

  Một bên là Khí, một bên là Hình; một bên là Tĩnh và một bên là Động thì hai chữ Âm Dương đâu phải ai cũng có thể phân biệt được rõ, để biết được cái tinh của tạo hóa ? Thoạt nghe Âm thì cường, Dương thì nhược mà thấy như có vẽ ngược ngạo, thì hãy nhìn vào dạng Nước thì biết. Nước lạnh dưới Âm độ là nước Âm khí nhiều thì sẽ đóng thành băng, vón cứng thành cục, hình sẽ lồi nhô lên như Âm Nhũ - thì gọi là cường. Nước nóng ấm, Dương khí nhiều, lỏng chảy, uyễn nhuyễn , hình sẽ lõm xuống như Dương oa- thì gọi là nhu. Nếu vẫn chưa rõ thì cũng nên thử quan sát thực tế đất đai: Phương bắc, khí Âm thường nhiều và rét lạnh - Âm thì tính cường kình - cho nên phương bắc chỉ thấy toàn là đồi cao núi lớn. Ở phương nam, khí Dương thường nhiều và nóng ấm– Dương thì tính nhu nhuyễn - cho nên phương nam đất đai bằng phẳng, nhu mì. Âm lạnh thì đất đai hình co rút, sinh ra núi đồi, Dương nóng thì hình trải dài, đất đai bằng phẳng . Vậy thì thực tế và đia lý Phong thủy đâu có chi là khác biệt ?


  HÌNH và KHÍ

  Khí thì dựa vào tượng để thành hình và Hình thì để thể hiện Khí. Hình và Khí hoàn toàn khác biệt nhưng lại không thể tách rời được nhau. Muốn biết Khí thì phải dựa vào Hình.

  Thế nhưng mấy ai rõ biết?

  Hãy quan sát núi non trùng trùng, điệp điệp ở phương Bắc và bình nguyên rộng lớn trãi dài ở phương Nam. Phương Bắc lạnh lẽo, âm khí thì nhiều. Phương Nam nắng ấm dương khí cùng khắp. Âm thì lạnh, tỉnh. Dương thì nóng, động. Khí Âm thì Trầm, Khí Dương thì Phù.


  ÂM DƯƠNG
  Bắc Nam
  Lạnh Nóng
  Tĩnh Động
  Trầm Phù

  Càng về Phương Bắc Âm khí càng lớn thì núi non càng hùng vĩ, càng về Phương Nam, Dương khí càng nhiều thì núi non càng hiếm, đất đai bằng phẳng. Khí âm thì nhu, trầm nhưng Hình thì cương cường bạo liệt. Khí Dương thì cương, phù, nhưng Hình thì nhu mì bằng phẳng.

  Phong là Gió, là nộ khí của trời đất. Gió càng lớn thí Âm khí càng nhiều. Sấm thuộc Dương khí cho nên mổi khi thấy Sấm động thì Bão sắp dứt. Có phải là Âm khí của Bão bị Dương đánh tan hay không? Bởi thế, càng ở chổ cao, thì gió càng lớn. Ở Phương Bắc, Âm khí thì nhiều mà khí Dương thì thường yếu kém không đủ, cho nên hình thể là núi non trùng điệp, cương cường. Ở phương Nam khí Dương thì nhiều, khí Âm thì yếu kém không đủ, cho nên hình thể bằng phẳng nhu mì.

  Lê quý Đôn trong Vân Đài Loại Ngữ thêm: Ở Phương Bắc, trời tiết chưa rét lắm mà Nước đã đông đặc thành băng, bởi lẽ khí Dương qúa yếu kém không đủ để lấn át khí Âm. Ở phương Nam, Dương khí thì nhiều lấn át khí Âm, khí âm thường tan biến phía dưới, cho nên nước không thể đông đặc đóng thành băng được.

  Hình và Khí như vậy là đã rõ

  Những nơi Âm khí nhiều thì Hình cương cường bạo liệt. Những nơi Dương khí nhiều thì Hình nhu mì bằng phẳng.

  Trời thuộc Dương cho nên Hình thì động mà Khí thì tỉnh.

  Đất thuộc Âm cho nên Hình thì tĩnh mà Khí thì động.

  Dịch lấy Âm Dương hai khí làm trọng. Trong Âm phải có Dương, trong Dương phải có Âm. Có Âm hay có Dương thì không thể tồn tại. Phong Thủy thì coi trọng Hình thể. Núi non cương mãnh thì Dụng là Dương nhưng cái Thể là Âm. Bình nguyên rộng khắp, nhu mì thì Dụng là Âm nhưng cái Thể là Dương. Rõ ràng Âm Dương, Hình và Khí hoàn toàn vẫn không thể tách rời được nhau.

  Hãy nhìn kỹ bàn tay xấp ngửa để hình dung. Bàn tay xấp thuộc Âm nhưng Hình thì gồ ghề, dáng cương mãnh hiển lộ, rõ ràng không chút ẩn giấu. Bàn tay ngửa thuộc Dương nhưng Hình thì bằng phẳng nhu mì, mềm mại………..

  Hoặc cũng có thể hình dung trạng thái của Nước. Âm khí nhiều thì nước vón cục thành đá cứng nhắc, Dương khí nhiều thì nước nhu mì, uyển động.

  A Lý Toàn Thư của Lê Bá Oân có ghi lại phần giải đáp giữa Dương Quân Tùng và Sư Nhất Hạnh.

  Tăng hỏi: Âm là gì? Dương là gì?

  Dương công đáp: Hai chữ Âm Dương là cốt lỏi của phong thủy, là Hình và Khí được tạo rồi hóa mà thành. Dương khí có hình dạng lõm (OA), Âm Khí có hình dạng lồi (ĐỘT). Âm biến thì hóa thành Dương, Dương biến thì hóa thành Âm. Nếu Dương long đến thì Âm thụ huyệt. Nếu Âm long đến thì Dương thụ huyệt hay Âm lai thì Dương thụ, Dương lai thì âm thụ. Âm Dương, Hình, Khí, đạo lý của tạo hóa là như vậy.

  Lại hỏi: Âm lai Dương thụ là gì?

  Dương công đáp: Mạch có sóng lưng, khi tiến nhập vào chổ huyệt có chổ lõm thì gọi là Âm lai Dương thụ.

  Lại hỏi: Dương lai Âm thụ là gì?

  Dương công đáp: Thế đến của Mạch tương đối bình hòa, chổ lồi chính là chổ nhập huyệt. Thì gọi là Dương lai Âm thụ.

  Họ Trúc giải thích thêm: Phàm là địa hình có thể thụ huyệt, nếu giống OA (lõm), KIỀM (kẹp), PHỆ (mở ra) tinh khí xuất ra bên ngoài ắt thành Dương. Nếu giống NHŨ (lồi), PHỦ (vòng lên), ĐỘT (nhô lên), tinh khí đọng lại bên trong ắt thành ÂM.

  Trong OA (lõm) có chổ ĐỘT (nhô lên) như vậy gọi là Dương lai Âm thụ.

  Phần đầu của NHỦ (chỗ lồi) có OA (chỗ lõm) như vậy gọi là Âm lai Dương thụ.

  Dương Mậu Thúc trong Thai Phục Luận viết: Thai Phục là thư, hùng song long. Thai sinh trước hòa hợp với Dương mà sinh Thư. Tinh thần của nó chiếu lên trên. Phục sinh sau, hòa hợp với ÂM mà thành Hùng. Tinh thần của nó chiếu xuống. Nghênh lên cao thì thành Dương. Phủ xuống dưới thấp thì thành Âm.

  Lưu Đôn Tố viết: Âm là cường, Dương là nhược. Nhược gần Cường mà sinh thành vạn vật. Âm tính thì cương kình, Dương tính thì nhu hòa.

  Lại viết: Dương lấy Âm làm bản tính. Âm lấy Dương làm hình thể. Chủ của Động là Tỉnh, chủ của Tỉnh là Thể. Ở trên trời thì Dương động mà Âm thì tỉnh. Ở dưới đất thì Dương tỉnh mà Âm thì động. Bản tính vì có hình thể mới Tỉnh. Hình thể vì có bản tính mới động.

  Núi non hùng vĩ cương cường tính Âm thì lấy chỗ Dương làm trọng. Đồng bằng nhu mì bằng phẳng tính Dương thì lấy Âm làm trọng. Chỗ nhỏ thì làm nơi mộ táng, lớn hơn thì làm nhà ở, lớn hơn nửa thì làm châu quận, tỉnh thành....Biết như thế để có thể giải thích tại sao người xưa ví Núi như Long là con Rồng trong thần thoại. Núi bản chất yên tĩnh thì trọng ở chổ Động. Ví Núi như Long là nhìn núi như con Rồng đang sống, nghĩa là đang có sinh lực dồi dào. Cũng từ quan niệm đó mà các nhà Phong Thủy phân biệt đâu là Sinh Long, đâu là Tử Long. Tử Long là dãy núi thẳng đơ, cứng nhắc như chết. Sinh Long là dãy núi uốn khúc nhấp nhô, lên xuống, sống động....... Nước thì bắt nguồn từ trên Núi cao cho nên nói. Núi là mẹ của Nước hay nói ở đâu có Nước, ở đó có Khí là vì muốn đề cập đến Sinh Long là vậy.

  (Một số nhà Phong Thủy cho rằng những nơi ruộng lúa bao la, xanh ngát, chỉ cần một cơn gió nhẹ cũng có thể thấy rõ những làn sóng nhấp nhô sống động tạo thành lườn y như những vẩy Rồng sinh động.)

  Khí cũng chính là Nước, vì Nước là Mạch máu của Long. Nhưng để có thể phân biệt rõ thì Khí là sinh lực của Địa thế mà mắt thường không thấy được, ngược lại sinh lực của địa thế có thể thấy được thì đó chính lá Nước vậy.
  Tạ Giác Trai trong Đảo Trượng Thi giải thích tiếp:

  Hai chữ Âm Dương rất khó làm rõ. Mấy ai hay biết cái tính của tạo hóa trong đó ! Âm nhũ giống như dương vật của người nam. Dương oa giống như sản môn của người nữ. Nếu giống như Âm nhũ của người nam thì không được làm tổn thương phần đầu. Nếu giống như Dương oa của người nữ thì không được làm hỏng hai môi...

  Một không thể sinh ra sự vật mà cần phải có hai. Trường hợp hình thể và khí thế của Long Mạch chạy đến giống như sóng kiếm, như lưng bàn tay úp thì gọi là cô Âm, nếu như bàn tay ngửa thì gọi là độc Dương. Âm Dương cần tương giao với nhau (Giao hợp) nêú không thì y như người Nam không vợ, người Nữ không chồng thì làm sao sinh sôi nảy nở?

  Trong Âm phải cầu Dương, trong Dương phải cầu Âm. Âm và Dương cầu giao với nhau mới không bị tuyệt diệt, đất lớn do đó mới được sản sinh.

  Cùng một cách nhìn khác của các nhà Phong Thủy thì cao là Âm, thấp là Dương. Địa thế cao vút là Âm. Bằng phẳng, tròn trịa là Dương. Phủ xuống là Âm, ngưỡng diện là Dương. Vật có Mũi Nhọn là Âm, vật có chổ Lõm xuống là Dương.

  Trường hợp địa thế trải dài bằng phẳng, không thấy xuất hiện chổ nhô lên nghĩa là không thấy có Âm, nhưng lại thấy xuất hiện các dòng nước hội hợp, tức là đã có Âm tồn tại. Trường hợp này được gọi là trường hợp xảo diệu, địa thế quý vô cùng.

  Quan sát thực tế ánh sáng, bóng tối hay ngày và đêm. Chính giữa đêm giờ Tý, Âm hoàn toàn làm chủ thì Dương bắt đầu xuất hiện. Giữa trưa đứng bóng giờ Ngọ, Dương hoàn toàn làm chủ thì Âm bắt đầu xuất hiện. Vì lẽ thế Dịch cho rằng Dương xuất từ Tý, Âm xuất từ Ngọ. Hoặc nói: Gốc của Âm ở trong Dương, gốc của Dương ở trong Âm là vậy.

  Âm Mạch thì phải trên nhỏ mà dưới lớn. Dương Mạch thì phải trên lớn dưới nhỏ. Do vậy mỗi khi Dương thở ra khí, vạn vật sinh ra. Một khi Âm hít khí vào thì vạn vật sinh thành.

  Đọc lại Địa Lý Bí Truyền của Tả Ao:
  . . . . . . . . . .
  Mạch có Mạch Âm Mạch Dương,
  Mạch nhược, Mạch cường, Mạch tử, Mạch sinh,
  Sơn cước Mạch đi rành rành,
  Bình dương Mạch lẩn, nhân tình không thông
  Có Mạch qua ao, qua sông
  Qua đầm, qua núi, qua đồng, qua non. . . . . . .

  Đồng bằng Mạch đị thấp nên gọi là Mạch Dương. Sơn cước Mạch đi theo đồi núi cao lớn nên gọi là Mạch Âm. Lại thêm 4 yếu tố để phân định:
  - Mạch Cường: Là thế mạch hùng vĩ, cương cường.
  - Mạch Nhược: Là thế Mạch thanh nhã, dịu dàng.
  - Mạch Sinh: Thế Mạch đi rất sống động như con thú đang quay đầu, vẫy đuôi.
  - Mạch Tử: Thế Mạch đi ngay đơ như cán cuốc

  Về Cao Thấp thì trên sơn cước thấp một thước cũng gọi là thấp. Ở bình dương cao một tấc cũng gọi là cao.

  Âm Dương Hình Khí, Cụ Tả Ao tóm gọn trong hai câu dễ nhớ:

  Âm là gò đóng, đất ghềnh
  Dương là ruộng phẳng, đất bằng như lai.

  NGŨ HÀNH cũng phân biện Âm Dương, Hình và Thể. Ngoài hành Thổ trung ương, 4 hành khác là Kim, Mộc, Thủy và Hỏa. Mỗi vị trí gọi là mỗi Cuộc Long. Đứng trên vị trí xây dựng, nhà ở hoặc mộ táng, nhìn thẳng góc với dòng nước chảy gần nhất, quan sát thấy dòng chảy của Nước từ TRÁI sang PHẢI, thuận theo kim đồng hồ thì KHÍ ở đó là KHÍ DƯƠNG.

  Ngược lại nếu dòng chảy của Nước từ PHẢI sang TRÁI thì Khí ở đó là KHÍ ÂM. (Cũng cần nhắc lại Âm Khí thì tìm Dương. Dương khí thì tìm Âm. Bình nguyên thấp một tấc cũng có thể là Dương, cao một tấc cũng có thể là Âm)

  1/ KIM cuộc:
  Nhìn thấy giòng nước chảy về hướng ĐÔNG. Nghĩa là giòng chảy từ hướng TÂY đến. Hướng TÂY hành KIM nên gọi là: TÂY LONG hay KIM CUỘC LONG.
  Nếu thấy giòng nước chảy từ TRÁI sang PHẢI thì Khí thuộc DƯƠNG. Ngược lại thì Khí thuộc ÂM.
  Nếu tính từ Vòng Tràng Sinh, Dương KIM trường sinh tại TỴ (Đông Nam). Vượng tại Dậu (Tây) và Mộ tại SỬU ( Đông Bắc). Tràng Sinh,Vượng và Mộ luôn luôn tại 3 vị trí TAM HỢP Tỵ Dậu Sửu tao thành Kim cuộc.
  Âm Kim trường sinh tại DẬU (Tây), Vượng tại TỴ (Đông Nam) và Mộ tại SỬU (Đông Bắc).

  Nước chảy về Phương nào thì phương đó là phương Mộ khố.

  Hình KIM thì TRÒN. Âm Kim phải có dạng TRÒN, đứng, cao hoặc LỒI. Dương Kim phải có dạng TRÒN nằm, phẳng hoặc LÕM.
  Nếu thấy Hình và Khí không được chính, thì phải quan sát thêm vì KIM vượng có thể Sinh THỦY. Thủy thì có Hình nhấp nhô sóng nước.

  Nhớ lại là Nơi Âm thì đi tìm Dương. Nơi Dương thì đi tìm Âm. Hình củaÂm thì Lồi, Hình của Dương thì Lõm. Vị trí Tốt thường được chọn để xây nhà cửa là Vị trí Trường Sinh hoặc Đế Vượng.
  Trường Sinh như cây mới nụ, cần thời gian mới trổ trái ra hoa. Đế Vượng thì như Hoa nỡ rộ, sau đế vượng thì SUY, BỆNH, TỬ. . . .
  Vì thế về lâu dài thì trọng Trường Sinh. Mau chóng thì chọn Đế vượng.

  2/ MỘC cuộc:
  Nhìn thấy giòng nước chảy về hướng TÂY. Nghĩa là giòng chảy từ hướng ĐÔNG đến. Hướng ĐÔNG hành MỘC nên gọi là: ĐÔNG LONG hay MỘC CUỘC LONG.
  Nếu thấy giòng nước chảy từ TRÁI sang PHẢI thì Khí thuộc DƯƠNG. Ngược lại thì Khí thuộc ÂM.
  Nếu tính từ vòng Tràng Sinh, Dương Mộc tràng sinh tại HỢI ( Tây Bắc). Vượng tai MÃO ( Đông) và Mộ tại MÙI ( Tây Nam ). Tràng Sinh, Vượng và Mộ luôn luôn tại 3 vị trí tam hợp Hợi Mão Mùi tạo thành Mộc cuộc.
  Âm Mộc tràng sinh tại Mão. Vượng tại Hợi và Mộ tại Mùi.
  Hình Mộc thì DÀI. Âm Mộc phải có dạng Dài, Đứng, Cao. Dương Mộc phải có dạng Nằm, Dài và thẳng.

  Nếu thấy Hình và Khí không được chính, thì phải quan sát thêm vì Mộc vượng có thể đi sinh Hỏa. Hỏa thì có hình Nhọn nhấp nhô.

  3/ THỦY cuộc:
  Nhìn thấy giòng nước chảy về hướng NAM. Nghĩa là giòng chảy từ hướng BẮC đến. Hướng BẮC hành THỦY nên gọi là: BẮC LONG hay THỦY CUỘC LONG.
  Nếu thấy giòng nước chảy từ TRÁI sang PHẢI thì Khí thuộc DƯƠNG. Ngược lại thì Khí thuộc ÂM.
  Nếu tính từ Vòng Tràng Sinh, Dương THỦY trường sinh tại THÂN (Tây Nam),Vượng tại TÝ ( Bắc) và Mộ tại THÌN ( Đông Nam). Tràng Sinh, Vượng và Mộ luôn luôn ở vị trí TAM HỢP Thân Tý Thìn tạo thành Thủy cuộc.
  Âm thủy tràng sinh tại Tý ( Bắc). Vượng tại Thân ( Tây Nam ) và Mộ tại Thìn ( Đông Nam).
  Hình THỦY thì nhấp nhô sóng nước. Âm Thủy phải có dạng Đứng, cao. Dương Thủy phải có dạng Nằm hoặc Lõm.
  Nếu thấy hình và khí không được chính, thì phải quan sát thêm là vì Thủy Vượng có thể đi sinh Mộc. Mộc thì có Hình thẳng và dài.

  4/ HỎA cuộc:
  Nhìn thấy giòng nước chảy về hướng BẮC. Nghĩa là giòng chảy từ hướng NAM đến. Hướng Nam hành HỎA nên gọi là: NAM LONG hay HỎA CUỘC LONG.
  Nếu thấy giòng nước chảy từ TRÁI sang PHẢI thì Khí thuộc DƯƠNG. Ngược lại thì Khí thuộc ÂM.
  Nếu tính từ vòng Tràng sinh, Dương HỎA tràng sinh tại Dần ( Đông Bắc). Vượng tại NGỌ ( Nam ) và Mộ tại Tuất ( Tây Bắc). Tràng sinh, Vượng và Mộ luôn luôn tại 3 vị trí tam hợp Dần Ngọ Tuất tạo thành Hỏa cuộc
  Âm Hỏa tràng sinh tại Ngọ ( Nam ), vượng tại Dần ( Đông Bắc) và Mộ tại Tuất ( Tây Bắc).
  Nước chảy về phương nào thì phương đó là Mộ khố.
  Hình Hỏa thì Nhọn, nhấp nhô. Âm hỏa phải Cao, nhọn. Dương Hỏa nằm phẳng và góc cạnh.
  Nếu thấy Hình và Khí không được chính, thì phải quan sát thêm vì Hỏa vượng có thể đi sinh Thổ. Thổ thì có hình Vuông vức.
 5. [​IMG]

  Đầu năm mến chúc Đại gia đình TVTC, anh chị em bạn bè thân mến của tôi, ngày ngày đều vui, thân an tâm lạc, vạn sự Cát tường .
  Hoa Hạ

  Năm Tân Sửu Nói chuyện xuất hành.

  Quảng Đức.

  Thứ Sáu ngày 12 tháng 2 năm 2021 là Tân Mão Mồng 1Tết Nguyên Đán Âm Lịch. Ngày này khởi đầu cho năm mới Tân Sửu . Xưa nay, đầu năm, gặp nhằm ngày Mão, thiên hạ đều hy vọng ngày này sẽ báo hiệu cho mọi gia đình khắp nơi một năm mới an khang và thịnh vượng . Thế nhưng, cứ nhìn lại nămCanh Tý vừa qua, khởi đầu ngày Đinh Mão, Xưa, Lục Lang Vương cũng đã chọn ngày này lên trị vì thiên hạ. Ngày Nhật Nguyệt Hợp, đúng là ngày Tốt. Vậy mà thiên tai, dịch bệnh đã hoành hành lây lan, gây biết bao tai họa đau thương chonhân loại . Năm nay Tân Sửu, cũng lại khởi ngày Mão.Sửu với Týnhị hợp, hẳn dư khí của năm Tý vẫn tồn tại, khả năng đại dịch vẫn còn tiềm ẩn, chưa dứt, sẵn sàng bùng phát, lây lan, tiếp tục gây họa. Cho dù Tý chỉ còn dư khí, nên dịch bệnh, tai ương sẽ giảm nhẹ. Thiên hạ vẫn phải hết sức đề phòng, không thể ỷ y xem thường được . Xưa nay, các khoa thuộc Nhân Sinh Bát Tự Pháp nói chung như Tử Vi, Tử Bình , Tứ Trụ , Bát Tự Hà Lạc và ngay Cổ Dịch Huyền Không cũng không khoa nào có thể giải thích tại sao năm Canh Tý 2020 vừa qua , tai họa, dịch bệnh, thiên tai, đặc biệt lũ lụt tại Trung quốc và Việt Nam lại khủng khiếp như thế. Riêng,Dịch Lý dù có dạy Mão với Tý mà phối với nhau, nhất định phải chịu Vô Lễ Hình. Năm Canh Tý, ngày Mồng Một Tết đúng ngay ngày Mão, thiên hạ bốn bể năm châu, ở đâu cũng đều bị Hình. Mà Hình như thế nào, khi nào mới hết Hình và làm thế nào để tránh bị Hình? Hoàn toàn không sách vở nào nhắc đến. Vậy nên năm nay Tân Sửu, nhiều khoa cho rằng rất xấu vì ngày khởi đầu năm là Tân Mão. Các sách Trạch Cát Thần Bí cho rằng ấy ngày Súc Thần Tại Thế, chủ phá sản, đai hung. Dù gì, Tân Sửu cũng chỉ là Dư Khí, nên chỉ cầu mong sao phá sản, đại hung có thể là do năm rồi bị Vô Lễ Hình nên còn tồn đọng mà thôi ....

  Bộ Hiệp Kỷ Biện Phương Thư đã căn cứ vào thuyết Tam Nguyên Cửu Vận và Phi Tình hàng năm để phối tính Thần Sát, nhằm dự đoán phương nào sẽ bị tai ương, dịch bệnh, phương nào được an bình. Hàng trăm năm nay, những nhà nghiên cứu các Khoa Dự Đoán Học đều có thống kê, phân tích tất cả sự kiện thực tế xảy ra hàng năm. Từ đó, họ rút tỉa được nhiều kinh nghiệm, ghi lại, lưu truyền cho hậu thế. Tại Việt Nam, mãi đến mấy năm gần đây, một số vạch vẽ các quẻ Dịch vẫn thấy còn treo dán trên cửa của các nhà xưa cũ. Như vậy, từ xưa người Việt đã biết Vạch Quẻ để Thông Khí hầu mong cho gia đạo an khang, thịnh vượng. Tại Hoa Kỳ, nhiều bộ lạc da Đỏ, hàng trăm năm trước, cũng đã biết dùng Gỗ bị Sét Đánh treo trong lều trại để tăng trưởng khí, tránh xui xẻo, tà ma hay thiên tai dịch bệnh. Họ cũng đã biết dùng gỗ sét đánh để luyện bùa linh. Nhiệt độ 30.000 độ C của Sét, gấp 6 lần độ nóng trên bề mặt của Mặt Trời , đánh vào cây nào thì năng lượng chắc chắn đã truyền vào cây đó. Bùa phép của dân da Đỏ hẳn phải có nhiều uy lực. Những năm vừa qua, chúng tôi cũng đã cố gắng sưu tìm những Gỗ loại này. Đặc biệt là Gỗ của cây bị Sét đánh 2 lần, ghép thành tranh treo trong nhà, thay Đá ngũ hành, Bát Quái hay bùa Lỗ Ban......nhằm hóa giải các Lỗ Đen và tăng trưởng khí. Tranh phần lớn chỉ đủ phân phối đến các học viên đang theo học các lớp Phong Thủy, nên hầu hết đều có phản hồi. Kết quả rất khả quan, Tranh Gỗ sét đánh quả thật đã có nhiều ứng nghiệm ...

  Qua tìm hiểu, một số ít gia đình có treo tranh Gỗ này bị Dịch Covic -19 lây nhiễm, nhưng đều có triệu chứng rất nhẹ . Đa số không bị sốt, chỉ bị ho 1, 2 ngày... Nói chung bệnh rất qua loa và số người trong gia đình hầu hết không có triệu chứng gì là mình đang hay đã bị Covic -19 lây nhiễm....Dĩ nhiên, không thể chỉ mới vài ba chục trường hợp đã vội vã kết luận là
  Gỗ bị Sét đánh 2 lần, khả năng tăng được đề kháng, chắc chắn ngăn ngừa hay làm giảm nhẹ được Covic-19 . Nhưng, biết đâu các bộ lạc da Đỏ đã biết được năng lực của Gỗ sét đánh và họ đã biết dùng ngay từ thủa xa xưa.....

  Xưa nay, hàng năm thiên hạ vẫn khuyên hãy tránh xa Ngũ Hoàng Đai Sát và Nhị Hắc Bệnh Phù. Khoa Phong Thủy tìm được thêm hiện tượng Lỗ Đen. Càn Tây Bắc phối với Chấn Chính Đông tức thì mọi năng lực sẽ bị tiêu tán. Nếu Ngũ Hoàng và Nhị Hắc là điều kiện Ắt có thì Lỗ Đen chính thực là điều kiện ĐỦ để gây nên họa. Ngoài Ngũ Hoàng Đại Sát và Nhị Hắc còn một số Sát tinh thuộc nhóm Lục Sát, Lục Bại tinh sẵn sàng, chờ chực để tác oai, tác họa. Năm nay Tân Sửu 2021 vẫn còn thuộc Vận 8 của Hạ Nguyên. Lục Bạch nhậptrung cung chi phối toàn khắp. Ngũ Hoàng đến Đông Nam và Nhị Hắc sẽ đến chính Bắc. Đầu năm mới, vị nào muốn chọn hướng xuất hành để mong cầu cho gia đạo an khang, thịnh vượng thì nên cần biết :

  Lộc Thần tại chínhTây
  Tài Thần tại chính Đông
  Thiên Trù – Lộc Kế thừa- tại chính Nam
  Lưu Niên Văn Tinh- Lộc do tự mình tạo - tại chính Bắc
  Thiên Hỷ và Long Đức tại Tây Nam

  A / Các hướng xấu, nên biết để tránh:

  1/ Tránh xa hướng Bắc : Rất XẤU
  Đầu năm nay, xuất hành không nên chọn hướng Bắc . Phương này Nhị Hắc đương ngụ. Cho dù gặp được Lưu Niên Văn Tinh là Lộc kế cận ngay sau Tuế Lộc , cũng đừng tiếc nuối, đành phải quay lưng, tuyệt đối tránh xa phương này.

  Nhà nào hướng, hay có cửa mở chính Bắc, đang là Tiến Khí của Vận 8 và Sanh Khí của Vận sau, năm nay cũng cần tìm cách hóa giải Nhị Hắc Bệnh Phù vì dịch bệnh vẫn còn dây dưa, sẵn sàng gây nên nhiều điều đang tiếc. Cổ Dịch Huyền Không vẫn thường khuyên nên dùng Thủy Pháp. Nhưng khả năng lại không được vì Bắc vốn hành Thủy. Ngũ Hành Tương Ngộ dạy Thủy gặp Thủy tính sẽ Dâm, chỉ phù hợp cho những vợ chồng son mới cưới và những gia đình nào hiếm muộn muốn có con mà thôi . Một phép khác có thể hóa giải Nhị Hắc số 2 đang tọa tại Bắc, cung số 1, bằng cách đưa thêm số 3, là số thích hợp nhất. Phương này tức thời sẽ thông nhờ được khí Tam Ban. Nhà nào biết dùng Gổ sét đánh để tránh dịch bệnh, hóa giải Nhị Hắc thì phải biết Covic -19 không phải là sinh vật sống, mà là một phân tử protein (DNA) được bao phủ bởi một lớp mỡ mỏng bên ngoài, rất dễ vỡ, không bị giết mà tự phân rã. Năng lượng phát ra của Gỗ sét đánh có thể hoặc làm vỡ lớp mỡ bọc bên ngoài của tất cả các loại Virut, hoặc Gỗ này phát ra Siêu Tần Số ngăn được khả năng nhân bản của tế bào. Hoặc Gỗ sét đánh có thể làm tăng cao hiệu giá kháng thể, khả năng ngăn ngừa được dịch bệnh... Vậy nên, Gỗ nên treo ngay trên cửa ra vào hay đặt để trong nhà bếp, phòng ăn.... là những nơi tất cả thành viên trong nhà thường xuyên kề cận..

  2/ Tránh hướng Đông : Xấu.
  Năm nay,TÀI Thần đến phương Đông . Ngặt nỗi TÀI Thần đang bị vây hãm bởi Tai Sát cùng với Tang Môn, Ngũ Quỷ. Nhìn quanh, hoàn toàn không một Phúc Thần nào xuất hiện đủ khả năng hóa giải. Xưa nay, không biết thì thôi, chứ đã biết chỗ chết, không ai dại gì lân la tìm đến, để rồi phải ôm hận, tự mình rước họa vào thân.

  Nhà nào hướng hay có cửa chính Đông mà giường ngủ hoặc bếp quay về Tây Bắc và ngay căn phòng tọa tại Tây Bắc, mấy năm nay chịu xấu vì đã bị Lỗ Đen tác hại rồi. Năm nay số 6 Lục Bạch chi phối toàn khắp, những căn nhà này chắc càng phải bị Lỗ Đen tác hại nhiều hơn.Lúc này Covic -19 vẫn còn đang hoành hành, tiếp tục gây họa. Mọi người không thể lơ là, giữ khoảng cách, đề phòng để tránh lây nhiễm cho đến khi có đủ thuốc chủng ngừa. Thời gian chờ đợi, cứ thử dùng Gỗ bị 2 lần sét đánh treo trên cửa nhà như ngày xưa dân da Đỏ đã dùng ngăn ngừa tà ma dịch bệnh. Biết đâu ?.

  B. Các hướng Tốt nên biết để chọn

  1/ Chọn hướng Tây Nam : Cầu cho Gia đạo an vui. Tốt.
  Năm nay Thiên Hỷ cùng với Long Đức tọa tại Tây Nam là hướng rất an lành để có thể chọn xuất hành đầu năm. Thế nhưng bọn Thiên Hư, Đà la, Tuế Phá cũng đang lảng vảng nơi này.Vậy nên cũng phải dè chừng, không được lơ là để chúng có thể phá hư tài lộc. Người lấy chữ Đức làm đầu, đầu năm xuất hành không chủ cầu Tài, cầu Lộc, chỉ cầu mong cho gia đạo an vui, thì chắc chắn Tây Nam là hướng tốt nhất để chọn xuất hành.

  Những nhà có hướng hay cửa Tây Nam, năm nay gia đạo bình an. Xưa nay, người đời vẫn rất trọng chữ Đức. Vậy nay Long Đức với Thiên Hỷ đến, y như Rồng đến nhà tôm, cho dù có bị phá hay hư ít Tài , mất đi ít Lộc thì cũng vẫn an khang tự tại như thường.

  2/ Chọn hướng Đông Bắc : Cầu Tình. Tốt.
  Đông Bắc là nơi tụ hội của các sao : Thái Tuế, Thiên Không, Hồng Loan, Thái Dương, Thiên Việt , Kiếp Sát, Cô Thần , Phá Toái. .....Xưa nay, mọi người đều biết Thiên Không ngộ với Hồng Loan, chẳng khác chi Sắc đi với Không, chỉ phù hợp với cảnh giới tu hành, xuất trần, chay tịnh.Thế nhưng Thiên Không mà cạnh Kiếp sát thì lại đóng vai thẩm phán để phán xét trọng khinh. Một bên Hồng Loan- Cô Thần. Một bên Hồng Loan với Thiên Việt cạnh kề với Thái Dương oai phong, lẫm liệt, quý nhân công tử. Cô thần sẽ không có cửa lân la được với Hồng Loan. Vậy nên trai thanh nữ tú nào đến nay vẫn còn lẻ bóng đơn cô, đang mong cầu cơ duyên gặp được người mong ước . Đầu năm nhớ quyết tâm tìm đúng hướng Đông Bắc mà xuất hành. Hướng này Đương Vận, lại có Thái Tuế, cho nên chọn hướng Đông Bắc xuất hành cầu tình duyên là đúng !

  Nhà nào có hướng và cửa Đông Bắc, mấy năm vừa qua làm ăn khá giả, gia đạo an lành là nhờ Sao Đương Vận.Năm nay Thái Tuế cùng với Thiên Không, Kiếp sát sẽ phán xét người thiện, kẻ ác rõ ràng. Người nào trong nhà làm ăn chân chính đạo đức. Người nào gian tà buôn gian bán lận , thưởng phạt sẽ rất phân minh.

  3/ Chọn hướng chính Nam : Cầu Lộc Tốt. Cầu Tình duyên nên cẩn thận.
  Hướng này năm nay được thông khí nhờ Tam Ban liền số, lại được Thiên Trù bên cạnh Nguyệt Đức, Thiên Khôi với Đào Hoa. Người nào lâu nay vẫn chờ mong được thừa hưởng Lộc ông bà tổ tiên để lại, nhớ đầu năm phải chọn hướng chính Nam xuất hành. Người nào mãi đến giờ vẫn chưa biết mùi vị ngọt đắng của tình yêu, năm nay cũng nên mạnh dạn nhắm hướng này mà đi. Chỉ cần lưu ý, Đào Hoa đang được tam hợp chiếu từ Dần thi Thiên Không tác hợp với Hồng Loan, có thể rất dễ làm cho cuộc tình dang dở.

  Nhà nào có hướng hay cửa chính Nam, mấy năm nay, ăn nên làm ra, bình an vô sự là nhờ được hướng Sanh khí của Vận 8 Hạ Nguyên. Sau năm 2024 những nhà này đã tốt lại càng thêm tốt. Trường hợp trong nhà, độ rày nếu thường hay có chuyện xích mích, đôi co, cãi vả thì phải quan sát kỹ phía trước nhà có mũi nhọn đòn dông nhà người hay con đường đâm thẳng vào không ? Nếu có thì nên tìm cách hóa giải tức thời.

  4/ Chọn hướng Tây Bắc : Cầu thăng quan, tiến chức, Tốt .
  Tuế Mã cùng với Phúc Đức và Tuế Đức đang tọa phương này.Nhưng vì Tân Sửu vẫn còn bị Vô Lễ Hình của năm Tý dây dưa tiếp tục gây họa. Tuế Hình đến như để nhắc nhở, tuyệt đối không lơ là, cần phải tích cực đề phòng, nhằm ngăn chận tai ương dịch bệnh. Biết ngăn ngừa dịch bệnh thì năm nay có thể chọn hướng này xuất hành cầu thăng quan tiến chức.
  Nhà nào có hướng hay cửa Tây Bắc, không may gặp bếp, bàn Thờ, bàn làm việc haygiường quay về hướng Đông, mấy năm vừa qua đã bị Lỗ Đen tác động, sinh nhiều phiền muộn, không hay. Năm nay may mắn hơn, nhờ còn trong vận 8, Lục Bach nhập Trung cung, Thất Xích bay đến Tây Bắc tạo thành Tam Ban liền số, tức thời hóa giải được Lỗ Đen, đem lại hạnh phúc, an lành cho tất cả mọi người trong gia dình. Nhưng chỉ gặp may mắn năm nay thôi. Qua năm cần phải chuyển, nhớ tránh tuyệt đối hướng Đông.

  5/ Chọn hướng Đông Nam : Cầu Công danh, Rất Tốt.
  Đông Nam Thìn Tỵ đang bị Tuần triệt án ngữ, lại thêm Ngũ Hoàng Đại Sát, mọi người sẽ e ngại đầu năm chọn hướng này xuất hành. Phân tích cho kỹ, năm nay Tân Sửu 2021, hướng này mới chính thực là hướng xuất hành tốt nhất để cầu Công danh hay Quan lộc. Các sao Quan Phù, Quốc Ấn, Long Trì đang được Thái Tuế từ Sửu cùng Bạch Hổ, Lộc Tồn, Phượng Các, Long Đức từ Dậu hợp về. Quần thần hội tụ đông đủ, sẵn Ấn Phù trong tay, Ngũ Hoàng sẵn sàng ban ơn mưa móc cho những ai mong cầu . Đặc biệt không chỉ các Quan trong triều, mà ngay cả dân đen cũng có cơ hội được Ngũ Hoàng ban thưởng. Nhớ không phải năm nào Thái tuế cũng bên cạnh Ngũ Hoàng cùng tọa tại Phương Tam Ban Liền Khí như năm nay. Vậy nên ngày đầu năm, bất kể Quan to hay nhỏ cầu mong được thăng quan, tiến thêm chức, nhớ nhất định phải chọn hướng Đông Nam xuất hành .

  Những căn nhà có hướng hay cửa Đông Nam, mấy năm qua, công danh trắc trở, làm ăn không được như ý. Năm nay,Tân Sửu chắc chắn sẽ khá hơn rất nhiều, cho dù thiên tai dịch bệnh vẫn còn tồn đọng, chưa dứt.

  6/ Hướng chính Tây : Cầu Lộc , rất TỐT.
  Năm nay, nhớ xuất hành về hướng Tây Bắc hay Đông Nam để cầu Danh. Nếu cầu Lộc thì nhất định phải chọn chính Tây. Hướng này hoàn toàn thông khí nhờ Tam Ban Liền số, lại còn trong tam hợp của Thái Tuế, Quan Phù. Giải thần đang sát cánh với Phương Các, khả năng hóa giải hầu hết các tai họa để phương này vốn Tốt lại càng thêm Tốt. Vậy nên phương chính Tây là phương Tốt nhất để chọn xuất hành hái Lộc đầu năm.

  Nhà nào có hướng hay cửa chính Tây, năm nay gặp nhiều may mắn, nhất định tránh được tai họa do thiên tai, dich bênh gây ra. Một năm mới Tân Sửu, gia đạo An Khang và Thịnh Vượng. mọi sự đều như ý.

  Giờ Hoàng Đạo : Tốt dể xuất hành
  Giờ Tý là giờ giao thừa .
  Giờ Dần và Mão từ 3 đến 7 giờ sáng.
  Giờ Ngọ và Mùi từ 11 giờ đến 3 giờ chiều
  Giờ Dậu từ 5 đến 7 giờ tối.

  Nhân dịp đầu năm mới, kính chúc tất cả An Khang và Thịnh Vượng .
  Quảng Đức.
 6. [​IMG]

  QUÀ ĐẦU NĂM CHO CON CHÁU TÔI
  Ngày mai, thứ Tư, 03 tháng 2 (February) là ngày LẬP XUÂN , bắt đầu cho năm Tân Sửu 2021. Như vậy các bé được sinh ra từ ngày nầy phải được tính là tuổi Sửu nhen thì khi lập và an quẻ Tử Vi mới chính xác . Và sau đây là quà đầu năm mà tôi dành tặng cho con cháu tôi . Chúc gia đình các con luôn bình an, may mắn vạn sự cát tường . " Hãy mềm mại uyển chuyển trong mọi hoàn cảnh để vươn lên nhưng không cúi thấp đầu như BÔNG HOA CỎ . Từng bước tiến về phía trước ngoan cường, bình thản, mả không kém phần sang trọng như HOA MỘC LAN trắng tinh, thanh khiết."
  CÁC CON À, CÓ MỘT SỰ THẬT THÚ VỊ LÀ
  Chẳng có nghệ sĩ nào chờ đến khi kỹ thuật của mình hoàn hảo rồi mới bắt đầu vẽ.
  Chẳng có nhà văn nào chờ đến khi khả năng viết lách của mình hoàn hảo rồi mới bắt đầu viết.
  Chẳng có doanh nhân nào chờ đến khi có đủ tiền rồi mới bắt đầu kinh doanh.
  Tất cả họ đều bắt đầu một cách không hoàn hảo, và trên con đường theo đuổi nó với tinh thần kỷ luật, họ sẽ dần dần hoàn thiện bản thân mình hơn mỗi ngày....
  Hãy nghiêm khắc với bản thân, bớt ngụy biện và hành động bất chấp sự không hoàn hảo mà CON đã có, đang có.hay sẽ có ...
  Chúc Con cháu của tôi - có ĐỦ:
  Đủ nghị lực để vươt qua mọi khó khăn
  Đủ kiên nhẫn để vượt qua sự thất bại
  Đủ bình tĩnh để đón nhận lời khen tiếng chê góp ý xây dựng
  Đủ vui sướng khi thấy mình hoàn thiện bản thân mỗi ngày
  Nhà văn, nhà triết gia người Mỹ – Elbert Hubbard đã từng nói:
  “Hãy hiểu điều mình muốn làm, giữ vững ý nghĩ đó trong đầu, hàng ngày hãy làm điều cần làm, và mỗi hoàng hôn, bạn sẽ thấy mình tới gần mục tiêu hơn.”
  Phúc Lê, Con có biết rằng:
  Steve Jobs không cần tiền để bắt đầu dự án Apple I của ông.
  Mark Zuckerberg không cần tiền để bắt đầu Facebook.
  Mẹ Teresa không cần tiền để bắt đầu sứ mệnh của mình.
  J.K.Rowling khi viết Harry Potter trong người không một xu dính túi.
  Nếu những con người này có thể thành công mà không cần phải có tiền trước đó, thì con cũng làm được như vậy.
  Nguyễn Ngọc Hoa Hạ
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
 7. [​IMG]  GIÁ TRỊ CỦA BẠN NẰM Ở ĐÂU..[​IMG][​IMG]
  [​IMG][​IMG][​IMG]
  Giá trị của mỗi con người được đánh giá qua một số thứ ..
  Ví dụ .. sắc đẹp . Nét trẻ trung. Khỏe mạnh năng động. Vui nhộn hài hước .. hoặc sự nổi tiếng .. hoặc nhân cách đạo đức . Hiền lành .. hoặc có uy quyền thế lực . Hoặc giàu sang . Hoặc trí tuệ hiểu biết . Kinh nghiệm . Hoặc giỏi trong lĩnh vực nào đó . Nghệ thuật . Thể THAO . Chính trị . .. những cái đó làm nên giá trị con người bạn
  Còn đối với súc vật . Giá trị cũng vậy ở vẻ đẹp . Thông minh biết làm trò . Con vẹt biết bắt chước .. con gà . Con bò có giá trị về thịt ..
  Như vậy giá trị của bạn nằm ở người biết trân quý nó . Viên ngọc quý chỉ người biết mới quý . Còn người ko biết ko quý nó chẳng khác gì hòn đá cuội ..
  Và chúng ta chỉ có giá trị với người yêu thương chúng ta . Cha mẹ yêu thương con cái vô điều kiện . Dù bạn có xấu . Có dốt . Chẳng có chút ưu điểm nào . Còn tàn tật thì cha mẹ vẫn thương quý trân trọng .. đó mới là giá trị đích thực
  Và PHẬT pháp giá trị ở pháp . Khi biết tu theo PHẬT pháp sẽ thấy cái giá trị tuyệt đối đó là chân tâm thanh tịnh. Trí tuệ chân lí. Cho nên vô giá
  Còn tà MA ngoại đạo họ tu luyện . Cho rằng sự thành công . Nổi tiếng . Uy quyền . Năng lực thần thông của họ có giá trị gì đó đều là ảo tưởng . Cái gì có giá sẽ bị xuống giá và mất giá khi cái khác lên ngôi . Cô CA sĩ nổi tiếng xinh đẹp hát hay đang lúc thịnh thấy mình rất giá trị . Nhưng khi xuất hiện người khác còn đẹp hơn hát hay hơn tự nhiên mất giá trị
  Bởi vậy những kẻ ngoại đạo . Sanh tâm đố kị vùi dập nhân tài ko muốn ai hơn họ . Vì họ sợ mình mất giá trị . Kẻ lập kỉ lục . Lại có kẻ phá kỉ lục . Họ ko bao giờ hết đối thủ
  Những kẻ điên đảo loạn tưởng . Chúng lại cho rằng . Con người cũng như robot. Phải chịu sự sai khiến của kẻ mạnh hơn . Thế lực lớn hơn gọi là làm theo ý trời . Thiên mệnh gì đó
  Trong Phật pháp . Ko có THIÊN mệnh hay ý trời . Và chúng ta ko phải robot . Vì robot ko có chân tâm . Cho nên robot phải hành động theo ý chủ nhân . Khi nó bị hoại là hết .. Còn chúng ta con người có chân linh . Khi thân hoại vẫn còn linh hồn . Bởi vậy chúng ta khác robot . Chúng ta chính là CHÚA trời ông chủ của chính mình . Ý ta là ý trời. Ta là tạo hóa của cuộc đời chính ta .khổ đau hay hạnh phúc tự mình gây tạo . Ko ai ban ai giáng cả
  Khác với MA đạo . Họ đi tìm đối thủ . PHẬT pháp thì ngồi yên chờ đối thủ tự dẫn xác tới . Bởi vậy PHẬT THÍCH CA chỉ ngồi một chỗ mà chiến thắng vạn MA tại sao..vì khi ngài THUYẾT pháp . MA quỷ sẽ thấy động đến nó . Công việc kiếm ăn của nó . Ảnh hưởng đến nó . Nó sẽ tự tìm đến phá bạ chỉ cần người tu PHẬT vững tâm thanh tịnh như chiếc gương . Thì khi chúng MA mang ý xấu hại ko được tự chiêu hậu quả ngược . Bởi vậy ai dâng hoa cúng phật tự mình chiêu được xinh đẹp thơm tho .

  Sưu tầm
 8. SIÊU TRÍ TUỆ VIỆT NAM : Là quá trình của rèn luyện trí Nhớ hay khả năng thiên phú ??

  MA TRẬN BẠCH MÃ ĐỒ

 9. TUYỆT CHIÊU HỒI MÃ THƯƠNG CỦA DƯƠNG GIA TƯỚNG

  Hồi mã thương Hồi mã thương (chữ Hán: 回馬槍) hay hồi mã thế là một kỹ thuật chiến đấu tay đôi trong các cuộc chiến đấu bằng thương thời cổ. Đây được coi là một tuyệt chiêu võ thuật của người Trung Hoa. Hồi mã thương là đòn thế cơ bản và đặc trưng của Dương gia thương pháp được cho là bắt nguồn từ thời nhà Tống trong lịch sử Trung Quốc, được sáng chế bởi các danh tướng của gia đình họ Dương (Dương gia tướng) và được ưa chuộng sử dụng trong thời này.[1]
  Kỹ thuật Kỹ thuật cốt yếu của Hồi mã thương nguyên thủy phải gồm 03 yếu tố đó là vũ khí (thương), phương tiện (ngựa - mã) và chiến thuật (hồi - đột ngột tập kích trở lại). Nói chung đây là một chiến thuật chiến đấu mà các chiến sĩ chủ yếu dùng cây thương làm vũ khí. Trong chiêu này, người ta giả vờ thua chạy, nhử cho đối thủ đuổi theo thật sát sau lưng rồi bất ngờ quay ngựa phóng thương (hoặc đâm ngược) để phản kích. Sự độc đáo của đòn hồi mã thương là tính bất ngờ, khiến đối phương không kịp trở tay.
  [2] Một kỹ thuật được cho là tương đồng với hồi mã thương là chước đà dao hay đà đao. Trong tác phẩm Tam Quốc diễn nghĩa, nhân vật Quan Vũ sử dụng chiêu hồi mã thế khi đánh nhau với Hoàng Trung, theo đó Quan Vũ kịch chiến không phân thắng bại với Hoàng Trung, ông ta bèn
  quay ngựa bỏ chạy, dù Hoàng Trung đuổi theo để bất ngờ xoay thanh đại đao chém ngược lại. Nhưng Hoàng Trung lại ngã ngựa vì ngựa ông ta gãy chân nên chiêu này không thi triển được, sau đó Quan Vũ tha chết cho Hoàng Trung[3]. Ngoài ra trong thế võ này thì ngựa cũng không phải là yếu tố bắt buộc. Trong tác phẩm Anh hùng xạ điêu của Kim Dung thì nhân vật Dương Khang đã sử dụng chiêu Hồi mã thương để đánh bại Quách Tĩnh. Trước đó thì Dương Thiết Tâm cha của Dương Khang cũng đã dùng chiêu thức này giao đấu với đạo sĩ Khâu Xứ Cơ. Với chiêu thức này thì đối phương đã nhận ra thân thế của người sử dụng thuộc dòng họ Dương. [sửa] Nghĩa rộng Mặc dù đây là một thế võ nhưng với sự lợi hại bởi yếu tố bất ngờ và hiệu quả, dụng rộng rãi trong võ thuật Trung Hoa. Đặc biệt, thuật ngữ "Hồi mã thương" không chỉ đơn thuần đề cập về một thế võ, đòn đánh mà nó đã được nâng lên thành một thuật ngữ để chỉ sự phản kích, phản công của một đối thủ với đối thủ còn lại trong các cuộc thi đấu cũng như chỉ một chiến thuật thi đấu, kinh doanh[4]... Ngoài ra, thuật ngữ này được các nhà báo thể thao sử dụng một cách thông dụng trong việc diễn tả các trận bóng đá để mô tả về lối chơi phòng thủ phản công hoặc các trận đấu có sự lội ngược dòng về tỷ số.
  Sưu tàm trên internet
  [​IMG]


  [​IMG]  [​IMG]

  [​IMG]
 10. Về mái nhà xưa đón giao thừa dù bây giờ chỉ còn là ảo ảnh .
  [​IMG]

  [​IMG]

  Lãng du ca
  đã đăng một video vào danh sách phát Nhạc ngoại lời Việt.

  13 tháng 8, 2017 ·
  Thú Yêu Thương (Speak Softly Love)
  The Godfather /1972.....
  Đây là một bài hát viết cho phim Bố Già (The Godfather /1972).
  Giai điệu của bài hát được nhạc sĩ người Ý Nino Rota (1911 – 1979) soạn và được giàn nhạc chơi không lời mang tên Love Theme from The Godfather, sau đó được Larry Kusik viết ca từ , mang tên Speak Softly Love.Bản nhạc nhận được giải Oscar cho Best Original Score cho The Godfather Part II (1974).
  Bài nhạc được thu dĩa (tôi nhớ đã nằm nghe suốt buổi ở nhà bạn Nguyễn Trí Phương, xấp dĩa 33 tour, trong đó có bài này. Không biết bạn ta giờ ở đâu?)
  Bài hát ban đầu được Andy Williams thể hiện, sau đó được rất nhiều nghệ sĩ và giàn nhạc trình diễn trong đó có André Rieu.
  Bài hát còn có rất nhiều phiên bản mang ngôn ngữ khác nhau: Ý (Parla Piu Piano/Placido Domingo), Pháp (Parle Plus Bas/Dalida/Kiều Nga), và tiếng Sicilian (Brucia La Terra), phiên bản này được hát bởi Anthony Corleone ( Franc D'Ambrosio ) trong The Godfather Part III .
  Còn có phiên bản tiếng Nga, tiếng Tiệp Khắc, tiếng Hungary, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Ba Tư ,...và cả tiếng Campuchia.
  Dĩ nhiên là có phiên bản tiếng việt, đó là bài Thú Yêu Thương do Trường Kỳ viết lời.
  The Godfather là cuốn tiểu thuyết của nhà văn Mỹ gốc Ý Mario Puzo xuất bản năm 1969, trở thành bestseller với 11 triệu bản in trong năm đầu tiên. Sách được Ngọc Thứ Lang dịch qua tiếng Việt với tựa Bố Già năm 1972 cũng là sách bán chạy nhất thời bấy giờ. Bản tiếng Việt của Ngọc Thứ Lang tuyệt hay, và từ bản dịch này mà từ Bố Già trở nên phổ cập ngôn từ trong tiếng Việt ngày nay.
  Năm 1972, The Godfather được lên phim do Francis Ford Coppola đạo diễn, Marlon Brando và Al Pacino vào vai hai bố con nhà Corleone. Bộ phim thành công vang dội với ba giải Oscar, bốn giải Quả cầu vàng, và hầu hết các rạp hát thời bấy giờ đều cháy vé. Và dĩ nhiên The Godfather II được sản xuất tiếp vào năm1974, lại được 6 Oscar; đến 1990 làm tiếp Bố Già III và lần này thì được một .. giải Golden Raspberry (Mâm xôi vàng) cho hạng mục diễn viên phụ tồi nhất cho Sofia Coppola, chấm dứt series phim Bố Già.
  Dù không thích bằng đọc truyện, nhưng đây cũng là bộ phim đáng xem, bỏ qua rất uổng. Trong danh sách 100 phim hay nhất của AFI năm 1998, The Godfather đứng hạng 3, và đến danh sách 2007 thì lên hạng 2, đổi cho Casablanca xuống hạng 3; còn The Godfather II thì vẫn giữ nguyên vị trí thứ 32, hơn xa các bộ phim đình đám Dr Jivago, Đỉnh Gió Hú, Trung đội...
  Bộ phim nói về giới tội phạm mafia – The Godfather, dựa trên tiểu thuyết cùng tên của Mario Puzo, là một phim sặc mùi bạo động, đầy hình ảnh giết chóc của băng đảng, nhưng trong đó, lại có được một bản nhạc đệm của phim vô cùng trữ tình và lãng mạn.
  Với tiết tấu và giai điệu nhẹ nhàng của bài tình ca rất Ý này, nó đã đi vào lòng người từ khi cuốn phim phát hành năm 1972, đó là ca khúc “Speak Softly Love” tạm dịch Lời nói yêu ngọt ngào
  Bản nhạc do Nino Rota, một nhạc sĩ người Ý viết năm 1972. Nhưng lạ thật, một bộ phim đánh đấm bắn nhau ì xèo, ông lại viết nhạc theme êm ái du dương đến thế. Phải chăng ý ông là, đằng sau những cú đấm, những phát súng lạnh lùng kia, tận trong thâm sâu của họ, vẫn là nổi khát khao những tình cảm dịu dàng; một tiếng dạ nhu mì của người thương, một tiếng cười trong trẻo của con trẻ...
  Sau khi bộ phim phát hành, bài hát trở nên nỗi tiếng, và lời tiếng Ý được đưa vào và lấy tựa Parla più piano(Nói khẽ thôi) được ca sĩ Ý Gianni Morandi hát (1972).
  Rồi từ đó đến nay, âm vang của bản tình ca vẫn được ngân nga lên khắp đó đây, nhiều ca sĩ và band nhạc nổi tiếng như Andy Williams, Bobby Vinton, Dalida, Guns & Roses, Tokyo Ska Paradise Orchestra… đã thu thanh bài này theo những phong cách nhạc khác nhau. Có phiên bản với dòng nhạc êm dịu, dặt dìu đẹp như chuyện tình yêu của Michael Corleone và cô thôn nữ Ý – Apollonia; có phiên bản được viết hoà âm phối khí theo lối nhạc rock cuồng loạn (hard rock) như những trận chiến thanh toán tàn bạo giữa các nhóm mafia.  "Speak Softly Love"
  Speak softly, love
  And hold me warm against your heart
  I feel your words
  The tender trembling moments start
  We're in a world, our very own
  Sharing a love that only few have ever known
  Wine-colored days warmed by the sun
  Deep velvet nights when we are one
  Speak softly, love
  So no one hears us but the sky
  The vows of love
  We make will live until we die
  My life is yours and all because
  You came into my world with love so softly love
  Wine-colored days warmed by the sun
  Deep velvet nights when we are one
  Speak softly, love
  So no one hears us but the sky
  The vows of love we make will live until we die
  My life is yours and all because
  You came into my world with love... so softly love
  Về phần dịch giả cuốn Bố Già, Ngọc Thứ Lang ,sau 75:
  Năm 1976, ông bị chính quyền mới bắt đi “phục hồi nhân phẩm” tại Trung tâm Cai nghiện Ma túy nằm trong tòa nhà Tu viện Fatima, Bình Triệu. Một nữ ký giả ngoại quốc có lần đến thăm Trung tâm Cai nghiện kể lại, cô rất ngạc nhiên khi biết Nguyễn Ngọc Tú, một con người thân tàn ma dại đang đứng trước mặt mình là dịch giả cuốn The Godfather của Mario Puzo.
  (Theo Nguyễn Ngọc Chính)
  Ông có nghĩ cuộc đời ông còn hơn cả những gì có trong tiểu thuyết!
  Và có ai cho ông một lần nghe lại bản Speak Softly Love-Thú Yêu Thương êm dịu này ?
  Thường với những bài viết về nhạc phim như thế này, tôi hay ké lời bình, nhưng ở đây tôi phải "chịu phép" trước lời bình quá hay của anh Nguyễn Ngọc Chinh, kể cả chuyện anh bình về truyện Bố Già do Ngọc Thứ Lang phỏng dịch.
  Tuy vậy cũng có một khoảng trống để tôi "chen" vào, đó là chuyện bố già "can thiệp" (bằng cách cắt đầu con ngựa hơn 1/2 triệu đô) để "thằng con" (nuôi), kép hát Johnny Fontane (Frank Sinatra), được đóng phim. "Người ta đồn rằng", cái phim ấy, phim From Here To Eternity sau đó giật được tới 8 giải Oscar, và dĩ nhiên Bố già cũng "nói phải quất" để "thằng con" có một cái, cho dù các đàn anh Montgomery (Monty) Clift , Burt Lancaster, xứng đáng hơn nhiều (mà vẫn rớt!). Trong phim này cu con cũng "được" trổ tài ca hát. Các bác nào đã coi From Here To Eternity chắc còn nhớ cảnh Monty Clift thổi trumpet bài kèn báo giờ ngủ (bài kèn này cũng được thổi để tiễn đưa đông đội vào giấc ngủ ngàn năm), có thể coi lại cô bé Melissa Venema chơi bài Il Silenzio này! Không phải ai cũng có vinh dự "được tiễn đưa" bằng bài kén như thế!
  Và cũng xin giới thiệu, nhạc sĩ người Ý Nino Rota, tác giả của Love Theme from The Godfather, cũng là tác giả của bài hát quen thuộc với thính giả Việt: A Time For Us (mà NS Phạm Duy đặt lời Việt là Tình Sử Romeo Và Juliet), và trước đó là người viết nhạc cho phim La Strada (1954) bất hủ của đạo diễn người ÝFederico Fellini , mà nhiều người trong chúng ta đã có cơ hội xem qua.
  Phim , mình đã xem, truyện, mình đã đọc, nên đọc lời bình của Nguyễn Ngoc Chinh, mình sẽ rất lấy làm thú vị! Nó nhắc nhở một thời huy hoàng của tuổi trẻ,...ngày xưa.


  Thú Yêu Thương (Speak Softly Love)
  Tác giả : Williams, Andy - Lời: Trường Kỳ :
  Tình như thoáng mây tình đến cùng ta âm thầm không ngờ
  Tình như cánh hoa tình chiếm hồn ta đâu ngờ là tình
  Tình như mưa gió thoảng vào trong tim
  Tình như cánh chim bay đến trong ta sao nghe bồi hồi...
  Có biết đau thương... mới hay là tình
  Say đắm trong đời... thì mới là yêu...
  Tình như đớn đau tình xé lòng nhau muôn đời không lành
  Tình như ngất ngây tình đến cùng nhau mang nhiều tuyệt vời
  Tình như giông bão dập vùi yêu thương
  Tình như tiếng ca theo gió phương xa cho nhau lời chào...
  Có biết đau thương... mới hay là tình
  Say đắm trong đời... thì mới là yêu...
  Đời không thiết tha vì có tình yêu không còn là đời
  Người không xót xa vì mất tình yêu không còn là người
  Đời ta muôn kiếp thả hồn theo yêu
  Tình như khói sương bay thóang trong mơ ngàn đời vu vơ..
  ...........................ngàn đời sầu nhớ ............
  Speak Softly Love
  Speak softly love and hold me warm against your heart
  I feel your words the trembling moments (that I) start
  We\'re in a world of our very own
  Sharing a love that only few have ever known...
  Wine colored days... warmed by the sun
  Deep velvet nights... when we are one...
  Speak softly love so no -one hears us but the sky
  The vows of love we make will live until we die
  My life is yours... and all because
  You came into my world with love... so softly love...
  { Repeat }
 11. [​IMG]

  Tôi biết một tổng thống không bao giờ bắt quân đội của chúng ta phải ngủ trong nhà để xe và Tổng thống không bao giờ nghi ngờ lòng trung thành của Quân đội với Quốc Gia

  Nàng về chăm sóc vườn hoa, chăm nhà, chăm cửa, chăm chồng, chăm con!
  Nàng mãi mãi là nữ thần trong lòng của mọi người...

  [​IMG]
 12. QUA ĐÈO NGANG
  Bước tới Đèo Ngang, bóng xế tà,
  Cỏ cây chen đá, lá chen hoa.
  Lom khom dưới núi, tiều vài chú
  Lác đác bên sông, chợ mấy nhà.
  Nhớ nước đau lòng, con quốc quốc,
  Thương nhà mỏi miệng, cái gia gia.
  Dừng chân đứng lại trời, non, nước,
  Một mảnh tình riêng, ta với ta.
  Bà Huyện Thanh Quan  “Hôm qua hàng chục thượng nghị sĩ và dân biểu đã xuống hàng chụp ảnh, bắt tay và cảm ơn sự phục vụ của chúng tôi. Trong vòng 24 giờ, họ không thể sử dụng chúng tôi nữa và trục xuất chúng tôi đến góc của một nhà để xe ..."
  Và TT Trump đã mời vệ binh , quân đội ...vào Hotel của TT ngơi nghĩ , miễn phí .

  [​IMG]

 13. CHÚC MỪNG NGÀY TẾT CỔ TRUYỀN VIỆT NAM NĂM 2021.
  Thân chúc bạn bè của tôi , những người thân yêu của tôi ở VN đón một mùa Xuân bình an và vui vẻ , mọi sự cát tường ...qua hình ảnh của nhánh MAI vàng đang nở trên quê hương .


  [​IMG]

  [​IMG] [​IMG] [​IMG]


  BÔNG VẠN THỌ
  Tiếng hát Quang Linh
  Tác giả: Võ Thiện Thanh
  Sáng hăm ba ra đầu ngõ tôi gặp cây bông, cây bông vạn thọ
  Bông vạn thọ, dáng hơi to to, mùi hương đơn sơ mà nồng ấm
  Bông vạn thọ, dáng không cao sang, mà ai cũng tìm mua về
  Cho Xuân đến nhà
  Nhớ Xuân xưa, khi còn thơ, giao thừa thơm thơm, thơm bông vạn thọ
  Bên bàn thờ, khói nhan bay bay, mẹ tôi lâm dâm cầu khấn
  Nghe mẹ cầu, khấn cho năm sau, nhà tôi lúa về tốt mùa, chén cơm ấm lòng
  Rồi từng mùa Xuân qua rất nhanh,
  Xuân nay vui hơn Xuân nào, đâu còn bóng dáng mẹ tôi
  Chiều nay, Xuân về muôn sắc hoa tươi thương sao cây bông vạn thọ
  Thương nhiều bóng dáng mẹ tôi
  Tối ba mươi, trong nhà ai, cũng đều thơm thơm, thơm bông vạn thọ
  Trên bàn thờ, khói nhan bay bay, dù quê xa hay thành phố
  Xuân này cầu, chúc cho năm sau, nhà ai cũng đều yên lành
  Xuân vui thái bình
 14. Trực Tiếp : Khách Sạn Trump - Toà Nhà FBI - Freedom Plaza

 15. 1/ Thế giới của loài Hoa -1

  src="https://www.youtube.com/embed/yF9lw_YmuDk"

  [​IMG]

  src="https://www.youtube.com/embed/JbUz3XxAy4Y"

  [​IMG]

  2/ Thế giới của loài chim hoang dã

  src="https://www.youtube.com/embed/3FMyeGw6Tn0"

  [​IMG]