Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!
Color
Background color
Background image
Border Color
Font Type
Font Size
 1. Một thủ thuật đơn giản để ngăn chặn chảy máu từ một vết cắt nhỏ: rót bột tiêu!
  -"Nhưng nó phải đau nhói! "
  - Không, và đó là nó sự kỳ diệu, là rất hiệu quả bảo đảm không đau!
  - Ngón tay trỏ của tôi bị cắt bởi con dao bén bị trượt khi đang cắt hành tây
  - Phản ứng tự nhiên đầu tiên là tôi là để ngón tay dưới vòi nước. - Sai!
  - Nước làm loãng máu và do đó chảy nhiều máu hơn.
  - Tiêu! Tiêu! ! Pepper!
  - Cha tôi, người làm nghề nấu ăn nắm lấy tay tôi, lắc và rắc bột tiêu phủ đầy trên các ngón tay. Theo bản năng tự nhiên tôi đã phải khóc! Vì thực tế vì trong vô thức, tiêu nó có mùi cay và xót.
  - Sau đó, tôi mới nhanh chóng ý thức rằng nó không chỉ không đau nhói nhưng máu cũng ngưng ngay không còn chảy
  - Nó hoạt động như thế nào?
  - Trong thực tế, hạt tiêu hoạt động như một sự đông máu. Sau một giờ, khi vết thương khô, nó sẽ tạo thành một lớp vỏ nhỏ đủ để rửa sạch với nước. Trong khi đó, bạn có thể tiếp tục làm những gì bạn muốn mà máu không bị rơi rải khắp mọi nơi.
  - Phương pháp này có thể áp dụng cho tất cả các loại vết thương nhỏ, vết cắt, trầy xước
  - Mẹo này không chỉ áp dụng cho những vết thương cạn bên ngoài. Nó vẫn có thể áp dụng cho vết thương sâu và chảy nhiều máu. Tiêu, ngay lập tức hình thành một lớp vỏ và cầmmáu !!!

  - Hãy chia sẻ với những người bạn biết ....... Nó luôn luôn hữu ích !
 2. Kính Thưa Quí Vị.

  Tình hình cuộc chiến Thương mại Mỹ - Tàu cộng đến nay.

  Những đòn sấm sét mà TT Trump tung ra, HẦU NHƯ TẬP CẬN BÌNH DÍNH TRỌN, những đòn đáp trả của TCB như : Đất hiếm, Bán tháo cổ phiếu, Hạ giá đồng Nhân dân tệ, Tăng thuế 75 tỷ USD hàng hóa của Mỹ. TẤT CẢ NHƯ GIÓ THOẢNG MÂY BAY. Không một chút gì gọi là ảnh hưỡng đến Nước Mỹ cả.
  Theo Ông Nguyễn ngọc Già nhận xét :
  Hãy nhìn ngay vào văn hóa Trung Hoa với khái niệm "quân tử Tàu" - đúng nhất với nghĩa của nó -

  "thà chịu chết không chịu nhục"!

  Quả là hay ho!

  Quý độc giả không tin ư?

  Hãy nghiền ngẫm lịch sử, dã sử và cả những trang tiểu thuyết kiếm hiệp kỳ tình Trung Hoa để thấy.

  Dù bại trận mang trọng thương, nhưng người Trung Hoa vẫn cố giấu và ném trả đối phương một câu đầy
  "khí phách":

  Lần này ta tha mạng cho ngươi!",rồi phi thân vụt đi, sau đó, dừng lại bên ven rừng, ôm ngực và thổ huyết
  ồng ộc! Thật thảm thương!

  Rất hay và chí lý phải không Quí Vị. Những đòn tăng thuế của TT Trump làm cho Tàu cộng dính đòn nặng và bán vũ khi cho Đài Loan, làm cho Tàu cộng tối tăm mặt mũi. Chứng tỏ bọn chúng đang bị NỘI THƯƠNG TRẦM TRỌNG . Nhưng vẫn mang bản chất của QUÂN TỬ TÀU. Hùng hồn tuyên bố : “ CHÚNG TÔI SẼ CÓ BIỆN PHÁP VÀ HÀNH ĐỘNG THÍCH ĐÁNG ĐỂ ĐÁP TRẢ “ Trúng chưỡng của Độc Cô Cầu Bại Donald Trump thổ huyết nặng rồi, không biết Tập cận Bình lấy chiêu thế gì để mà phản đòn đây ???

  Miệng thì chứng tỏ ta đây là QUÂN TỬ TÀU, nhưng vừa rồi lại âm thầm cho người liên lạc với phái đoàn Thương mại của Mỹ, xin được đàm phán trở lại. Giờ nầy còn gì nữa để mà đàm với phán. GIỜ CHỈ CÓ HÀNG HOẶC LÀ CHẾT.
  Ha.ha.ha Tập cận Bình bị dính trọng thương nặng rồi, để lâu thì bệnh tình THÊM TRẦM TRỌNG KHÓ TRỊ, chính vì thế mà phải tìm gặp Cao thủ Võ lâm Donald Trump để giải huyệt độc. Đương nhiên Giải huyệt xong, thì VÕ CÔNG SẼ BỊ PHẾ BỎ HOÀN TOÀN.

  Coi như con Sư tử Tàu cộng đã bị TUỐT MÓNG BẺ NANH.

  Nhân loại sẽ tránh được một THẢM HỌA DIỆT CHỦNG

  Lê văn Hoàng
 3. Chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung cộng ngày càng dâng cao và không cho thấy có dấu hiệu nào mà cả hai phía lui bước.
  Hoa Kỳ không thể nào nhượng bộ, bởi vị trí cường quốc số một thế giới buộc họ không được phép dừng lại. Dừng lại, đối với Hoa Kỳ đồng nghĩa "death by China".

  [​IMG]


  Hơn thế, sẽ là siêu thảm họa chưa từng được biết đến cho toàn nhân loại, chứ không riêng cho người Mỹ, một khi TT Trump "chịu thua".
  Bởi lẽ,trên tất cả các lãnh vực,người Trung cộng không bao giờ có đủ nhân
  cách và tư cách để điều khiển thế giới.
  Một thế lực bá đạo - được đại diện bởi Tập Cận Bình - mãi mãi không bao giờ có được nhân cách làm người và tư cách văn minh để thế giới, ít nhất,không "đại loạn", một khi trái đất này "rơi" vào tay họ Tập.
  Hãy nhìn ngay vào văn hóa Trung Hoa với khái niệm "quân tử Tàu" - đúng nhất với nghĩa của nó -
  "thà chịu chết không chịu nhục"!
  Quả là hay ho!
  Quý độc giả không tin ư?
  Hãy nghiền ngẫm lịch sử, dã sử và cả những trang tiểu thuyết kiếm hiệp kỳ tình Trung Hoa để thấy.Dù bại trận mang trọng thương, nhưng người Trung Hoa vẫn cố giấu và ném trả đối phương một câu đầy "khí phách" :
  Lần này ta tha mạng cho ngươi!", rồi phi thân vụt đi, sau đó, dừng lại bên ven rừng, ôm ngực và thổ huyết
  ồng ộc! Thật thảm thương!
  Văn hóa phương Tây hoàn toàn ngược lại. Khi họ thua họ chấp nhận sự thất bại.Khi chiến thắng họ hãnh diện với thành công.
  Bây giờ, hãy cùng nhau nhìn về giáo dục. Thử hỏi, người Trung cộng có mấy trường đại học được xếp hạng 100 trường danh tiếng nhất thế giới?
  Con gái Tập Cận Bình đang du học ở đâu (???!!!).
  Và hơn hết, trong các trường phương Tây, học sinh - sinh viên không bao giờ "được dạy"... ăn cắp! Đó là nỗi điếm nhục không gì rửa nỗi về phẩm giá và danh dự cho người Trung cộng trong cuộc chiến thương
  mại hiện nay.Và chính vì nền giáo dục dạy nhân bản - văn minh, nên người Mỹ không bao giờ có hình ảnh
  "hộc máu mà chết" như Chu Du trong Tam Quốc Diễn Nghĩa.
  Một kẻ - với đầy quyền bính và uy lực trong tay,nhưng vẫn mang tư tưởng "Hoàng a mã vạn tuế, vạn vạn tuế" một khi tiêu táng tinh lực và suy nhược tinh thần cùng với việc để lại khoảng trống quyền lực quá rộng như Tập Cận Bình,không lẽ không tạo nên đại loạn ngay trong mảnh đất "đứng giữa thiên hạ",nơi mà Người Duy Ngô Nhĩ và Tây Tạng đang rên xiết từng ngày với sự cai trị bạo tàn, mà những tưởng nó lui vào quá vãng?!
  Quá trình đó đang diễn ra với sự hốt hoảng và hoang mang khi Tập Cận Bình còn ảo tưởng kêu gọi "châu Á đoàn kết chống Mỹ"!
  Quả thật hoang đường như Bao Đại nhân xưa kia!
  Hãy cùng lướt qua "chuyện ngày nay".
  Một Bộ Chính trị già nua, xơ cứng và chậm chạp (cả suy nghĩ cho đến phong cách) mà trong khái niệm
  "kinh tế phi thị trường" người ta gọi là "trung tâm điểm" -
  Vâng! Chính cái "trung tâm điểm" của xứ sở Trung cộng do Tập Cận Bình đứng đầu đã ngăn cản hết tất cả những sách lược đối phó với Hoa Kỳ, trong cuộc chiến không còn là thương mại nữa rồi!
  Khổ thay! Làm sao mà có được một sách lược gì khả dĩ, khi Tập lấy tư duy "ăn cắp hòa lẫn ăn cướp" cùng tính vô trách nhiệm,được khoác lên màu vàng hoàng đế óng ánh của một thứ vàng mã để "đấu" với "kinh tế thị trường" -một khái niệm khoa học đã đang và sẽ tồn tại mãi mãi.
  Tập thua là cái chắc!
  Rồi đây, loài người sẽ cất lên khúc "khải hoàn ca" xua tan bóng tối hắc ám. Chỉ độ chừng không quá 5 năm nữa thôi! Còn bây giờ, hãy cùng chắp tay cầu nguyện cho Tập Hoàng Đế và quần thần của "ngài" mau chóng "phiêu diêu nơi miền cực lạc" bằng những lời kinh đêm!
  Nguyễn Ngọc Già
 4. TRẺ EM ĐI HỌC MÀ GIỐNG LÍNH BIỆT ĐỘNG QUÂN ĐU DÂY QUA SÔNG

  Bớt đi

  Bớt đi ... một chút tượng đài
  Bớt đi ...lễ hội rực trời pháo hoa
  Bớt đi ...đại yến gần xa
  Bớt khoe ..hoành tráng nước ta còn nghèo

  Bớt đi công cán bồ theo
  Xe công siêu độc học leo con trời
  Công trình ngàn tỉ để đời
  Bỏ không hoang phí khiến người xót xa

  Bớt đi ông lớn nhiều nhà
  Ăn chơi trác táng xa hoa tiền chùa
  Bớt đi những tiếng nói thừa
  Vẽ vời hội họp bán mua chức quyền

  Bớt đi đấu đá triền miên
  Tranh quyền đoạt vị nhìn xem ..dân nghèo
  Đi học đứa lội đứa trèo
  Mong manh mạng sống hoạ treo đỉnh đầu

  Đặc nhiệm Mỹ phải cúi đầu
  Dân ta thật giỏi trẻ trâu càng tài
  Chắp tay bái phục các ngài
  Huấn luyện trẻ nhỏ toàn bài đặc công

  Nghe khen sao nhói buốt lòng
  Nghe khen đau xót ai không tủi sầu?!!
  Ước mơ xa vợi cây cẩu
  Nhỏ nhoi cũng được cần đâu lớn gì

  Chỉ cần các cháu được đi
  Học thêm con chữ xanh rì tương lai
  Không còn bơi vượt sông dài
  Không đu dây lượn như loài ..TăcZăng
 5. TT Reagan làm tan rả khối Liên Sô Viết chỉ với hai sách lược căn bản:

  1- Áp Lực Kinh Tế.
  TT Reagan biết rất rõ tình hình kinh tế khó khăn của Liên Bang Sô Viết lúc bấy giờ. Kiệt quệ vì dùng quá nhiều ngân sách vào việc chạy đua vũ khí với Mỹ. Vật giá leo thang, Đời sống dân chúng chật vật, thiếu thốn, lạm phát mạnh; cho nên Ông cố kềm " GIÁ DẦU " không cho tăng lên; khiến Kinh Tế Nga khủng hoảng. Các Quốc Gia khác trong Liên Bang lo ngại, chia rẽ, và đi tới tan rã.
  2- Tận dụng Thông Tin
  Ông triệt để khai thác kỹ thuật tân tiến của Truyền Thông, vạch trần những trò lừa dối, mị dân, bịp bợp của chủ thuyết cộng sản. Phô bài những bất ổn trong xã hội do cộng sản gây ra, nguy cơ đưa Đất Nước suy yếu, dân tình dốt nát, nghèo đói. Do vậy, người dân các Nước trong Liên Bang nhận thức được mau lẹ, cần phải tách rời Khối Liên Sô, để tìm đường sống trường tồn cho Dân Tộc họ.
  TT Reagan thành công, Khối Liên Bang Số Viết tan rã.

  Chủ Nghĩa Cộng Sản cũng theo mây khói bay khỏi vùng trời nầy, và đã đem lại sự phồn thịnh cho các Quốc Gia Đông Âu, sau nhiều năm tháng nghèo nàn cơ cực sống dưới chế độ cộng sản.

  - Tiếc thay Dân VN không bắt được thời cơ nầy, mà để cho một thiểu số, Đảng cộng sản, cướp quyền cai trị khiến cho Toàn Dân phải sống trong nghèo nàn chậm tiến, chỉ một phần nhỏ đảng viên là huởng thụ. -

  Ngay khi chưa vào cuộc, Ông Trump cũng đã thấy tình hình càng ngày càng nguy hiểm cho Nước MỸ, nếu Trung cộng tăng trưởng mạnh với mộng làm Bá Chủ Thế Giới.
  Khi vận động bầu cử, Ông cũng cảnh cáo dân Mỹ nguy cơ Trung cộng bành trướng với chiến lược: “Vành đai / Con đường”, hay

  “Make Made in China 2025”, v.v...

  Đắc cử, Ông nhận lãnh một Đất Nước thối nát, đầy những phe nhóm tranh dành quyền lực, lợi dụng quyền lực để làm giàu cho cá nhân, gia đình, phe phái , để mặc cho "Ngoại Quốc" lợi dụng triệt để, khai thác, trục lợi tài nguyên, trí tuệ của Mỹ.

  Lòng tự hào và danh dự của Nước Mỹ cũng chìm theo "Đầm lầy nhơ bẩn" với một T T. Dân Chủ dâm ô, làm chuyện tồi phong bại tục ngay tại Văn Phòng Bầu Dục và một TT Dân Chủ khác, thì bị TC chơi xỏ, cho chui từ cửa Hậu chui ra.

  Đối đầu với tình thế thiên nan vạn nan nầy, cả hai lãnh vực, đối nội và đối ngoại, TT Trump đã vượt qua và san bằng không biết bao nhiêu chướng ngại, vừa ngoạn mục, vừa làm cho đối thủ lung lay tận gốc. Song song với việc "vét đầm"- DRAIN THE SWAMP-, TT Trump còn chủ trương xóa bỏ Chủ Nghĩa Xã Hội, như Ông đã kêu gọi trên Diễn Đàn LHQ.; mà Trung Cộng hiện là quốc gia đang theo Chủ Nghĩa Xã Hội, do một chế độ Độc Tài Đạo Tặc Cộng sản nầy cai trị .

  Vậy, TT Trump làm thế nào để xóa sổ Xã Hội Chủ Nghĩa ở Nước Tầu Cộng ,

  làm thế nào để dẹp tan mộng Bá Chủ Thế Giới của Tập Cận Bình "?.

  Sự tan rả của Tầu cộng ảnh huởng sâu xa đến Đất Nước VN, vì vậy cần có một nhận định tổng quát, rõ ràng, chính xác, để tìm một huớng đi đúng cho Dân Tộc VN.

  Để triệt sức mạnh của Tầu cộng, trên một chiến trường Thế Giới rộng lớn, Chính Phủ của TT Trump giàn ra không biết bao nhiêu thế trận, hư ảo, không biết đâu mà nhận cho chính xác.

  Chiến thuật của Trump hư hư thực thực, xuất kỳ bất ý, khiến đối thủ không biết đâu mà đoán; một vài trường hợp điển hình như:
  - Ông mời Tập Cận Bình về tư dinh ở Florida, rất thân mật, nhưng giữa bửa cơm, lại cho hay vừa bắn 50 hỏa tiển, trừng trị Syria xử dụng chất hóa học giết thuờng dân.
  - Giửa Hội Nghị Mỹ~Bắc Hàn, bỏ ngang ra về, mặc cho thiên hạ bàn ra tán vào.
  - Khi công du Nhật và Hàn Quốc, bất chợt thêm vào chương trình " thăm Bắc Hàn, gặp chú ỦN".

  Những hành động nầy của Ông, thiên hạ nghĩ là Ông bôć đồng, nhưng phải chăng chúng đều nằm trong phương thức hành động của một mưu lược tinh vi, được thi hành rất khoa học, lớp lang, phối hợp cã với tình hình Quốc Nội, khiến Đảng Dân Chủ và Truyền Thông thiên tả cũng điên đầu.

  Tới bây giờ, phải chăng Chính Phủ Trump đang dùng 4 sách lược dưới đây để triệt hạ “ Giấc Mộng Bá Chủ Thế Giới của Tầu Cộng”:
  - CHẶT TAY,
  - XIẾT CỔ,
  - BÓP BỤNG.
  - PHÂN THÂY.
  Những danh từ nầy không hoa mỹ như Tôn Ngô Binh Pháp hay Tam Thập Lục Kế, nó rất bình dân, dãn dị, nói thẳng như cung cách của Ông Trump hằng ngày.

  - CHẶT TAY:
  Sau khi Liên Bang Sô Viết tan rã, Trung cộng tiếp nối cai trị Nước Tầu bằng chủ thuyết cộng sản. Đồng minh với TC chỉ còn 3 Nước chính là Cuba, Bắc Hàn, và csVN.
  Cuba thì không trực tiếp giúp gì nhiều cho TC, và đang trên đường thay đổi.
  Quan hệ là 2 Nước ở hai đầu bắc, nam Trung quốc.

  Bắc Hàn với vũ khí hạt nhân giúp TC "hâm he" Nam Hàn và Nhựt; còn là một con cờ để giúp TC thuơng lượng với MỸ, khi cần.

  Chiến lược của TT Trump đối với Bắc Hàn là hòa hoản, chỉ cần cầm chưn Anh ỦN đừng bốc đồng phóng ẩu hỏa tiển, để Trump có đủ thời gian thi hành những mưu lược rộng lớn hơn.
  Cấm vận càng kéo dài, dân tình càng đói khổ, tự nó sẽ nỗi loạn, giải quyết chế độ, mà Trump khỏi phải nhún tay vào.
  Khi cần tái thiết, Nam Hàn và Nhựt là 2 quốc gia sẳn sàng góp phần vào.
  Càng ngày càng cho thấy những liên hệ TC / Bắc Hàn không còn khắn khích như xưa.
  Mục đích chiến lược, "chặt tay" TC, ở đây coi như đã thành tựu, chỉ cù cưa kéo dài thôi! .
  Trump chưa dứt điểm, vì là một trận thế toàn diện, phải liên hợp với những sự việc khác cùng trong một giaiz
  đoạn.

  Đối với csVN, phức tạp hơn nhiều.
  - Dân số lại đông, trên 90 triệu người.
  VN quá hấp dẫn đối với TC.
  Có được VN, Tầu cộng có 3 thắng lợi lớn:
  - Giử được đường giao thông trên biển, trong kế hoạch Vành đai/con đường.
  - Làm bàn đạp để ảnh huởng, tiến tới chiếm các Nước ở Đông Nam Á sau nầy, như Thái, Mã Lai Á, Miên Điện, v.v..
  - Khai thác tài nguyên, lâm sản, Dầu Hỏa, v.v...

  Việt Nam đối với TC rất là quan trọng, mà sống chết TC không bao giờ nhã VN ra.
  Cho nên, muốn làm suy yếu TC, TT Trump cần phải " Chặt tay nầy" của TC .

  Mưu lược thì có thiên hình vạn trạng,
  Làm cho TC suy yếu, là một chiến lược lâu dài, vì vậyTrump rất cần thời gian:

  - để xây dựng một Quân Đội hùng mạnh, mà Nước nào muốn gây chiến với Mỹ phải cân nhắc trước khi liều mạng.
  - để kiến thiết lại cơ sở sản xuất, kỹ nghệ, v.v. .. mà nhiều năm qua đã đem ra ngoại quốc, giờ bắt đầu trở lại Nước MỸ.
  - để củng cố các vấn đề như chính trị, kinh tế, an sinh, di trú, ... mà trước đây, vì quá nhiều phe phái, áp dụng luật lệ theo lợi ích phe nhóm, đã làm Nước Mỹ suy yếu.

  - và nhiều thứ linh tinh khác nữa trong "vũng đầm" hành chánh .

  Trên diễn đàn LHQ, TT Trump đã kêu gọi các Quốc Gia hợp lực "xóa sổ chủ nghĩa xã hội"; như vậy csVN cũng sẽ bị xóa sổ,

  chỉ là chừng nào (?) thôi.
  Dĩ nhiên, TT Trump phải lo cho Nước Mỹ trước, xóa sổ trong nhà trước đã, rồi mới lần lần ra ngoài.
  Hạ được anh lớn nhứt (TC), thì mấy anh nhõ cũng chết theo.
  - csVN thấy rõ nguy cơ, nên đang chuyển mình thay màu, đu dây, để tồn tại.

  Trở mặt với Tầu thì chưa dám, ve vãng Mỹ thì đang làm;

  mong lợi dụng tình thế Biển Đông để làm vừa lòng Mỹ; nhưng những đòn xảo trá lừa dối của csVN khó mà qua mặt được chính phủ nầy, vì Ông Trump đã biết họ rất rõ, Ông từng nói:

  csVN có 3,4 cái lưỡi;
  chỉ duy " chặt anh nầy như thế nào? ", chưa ai tiên đoán nổi.
  - Quần Hồ đã Hổ ư? - dùng Biểu tình để đập tan chế độ độc tài đạo tặc. hay

  - Sư Tử Trung, trùng thực Sư Tử nhục? - Giải thể chế độ cộng sản.
  Người Việt Hải Ngoại và Đồng Bào trong Nước nên thừa thế mượn gió bẻ Măn,vùng lên lật đổ csVN, tự mình dành lấy Tự Do cho chính mình, nêu cao tinh thần truyền thống chống Giặc Tầu của Tiền Nhân ta, mà cứu lấy Dân Tộc mình khỏi nạn Hán hóa gần kề ( 2020, hiệp ước Thành Đô) .

  Cùng lúc với việc triệt hạ những đồng minh của TC, TT Trump cũng không bõ qua những cơ hội tận dụng những biến cố khác để chặt thêm tay chân Tầu, làm cho chóng suy sụp, như khai thác vụ Venezuela, vạch trần những âm mưu "Bẩy Nợ" để các Nước nhìn thấy mà tránh xa TC, khiến kế hoạch " Vành đai/Con đường " không thực hiện được.

  - XIẾT CỔ,
  Biển Đông là Yết Hầu của TC.
  TC phải chiếm các Đảo và những căn cứ chiến lược ở VN để làm chủ con đường huyết mạch nầy.
  Mấy đời TT Mỹ trước đây lơ là, đã để cho TC khai thác, xây dựng, bồi đấp và chiếm các Đảo của Phi và VN. Phi đã kiện TC ra Tòa Quốc Tế. VN vì quá lệ thuộc vào TC, nên cúi đầu chịu nhục.
  Khi TC chiếm Hoàng Sa, VNCH đã anh dũng chống trả để gìn giử biển đảo của VN.
  Lúc TC chiếm Garma, Bộ chính trị đảng csVN ra lịnh cấm bắn trả. Lính csVN làm bia thịt cho TC, nỗi nhục nầy Quân Đội csVN ôm trong lòng mà không dám thở than.

  Oan nghiệt!!! ... ôi oan nghiệt!.
  Để TC không có ưu thế khi xử dụng con đường giao thông nầy, TT Trump đã tăng cường Hạm Đội 7 tối đa và đề ra chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương, liên kết 4 quốc gia trọng yếu: Nhựt, Úc, Ấn, và Mỹ thành một khối án ngữ con đường nầy, đồng thời cũng ngăn sự bành trướng của TC đối với các Nước Đông Nam Á.
  TC, phía Bắc, Đông Bắc, Đông Nam đã bị Nam Hàn, Nhật, Đài Loan, Phi-Luật-Tân án ngữ; chỉ còn con đường ra, qua biển Nam Hải mà thôi. Cho nên TC hết sức quan tâm đến các căn cứ quân sự đã thiết lập trên các Đảo bồi đấp, để có thể kiểm soát Biển Đông .

  Tiếc thay với vũ khí tối tân ngày nay, hình thức phòng thủ nầy chỉ làm mồi ngon cho Hỏa Tiển. - Chiến tranh xảy ra, Mỹ chỉ xiết dây thòng lộng nầy, thì Tầu sẽ nghẹt thở ngay.
  Không xuất hàng hóa ra được, không nhập nhiên liệu vào được thì khủng hoảng ngay trên mọi mặt.
  Việt Nam ở vào một vị thế “Địa Chiến Lược” rất quan trọng để kiểm soát trục giao thông nầy.
  Cho nên Mỹ cần VN;

  Xin phân biệt rõ: Mỹ cần VN, không có nghĩa là Đảng CSVN.
  Với sự bố trí chiến lược hiện nay, coi như Mỹ đã tròng dây thòng lộng vào cổ TC rồi, chỉ cần giựt dây, xiết cổ là xong.

  Nhưng đường lối của Ông Trump, thuơng gia làm chính trị, chiến tranh ở Biển Đông khó xảy ra.
  Cứ nhìn hành động vừa qua, khi Iran bắn hạ một phi cơ không người lái của Mỹ, TT Trump hạ lịnh tấn công trả đủa, nhưng vào giờ chót, hủy bỏ vì nhân đạo.

  Thật sự Nhân Đạo hay mưu lược gì khác, chỉ có Ông Trump biết mà thôi, tha hồ cho thiên hạ, kẻ khen, người chê, TT Trump không màng, vì Ông biết rõ:
  Ông phải làm như thế nào để MAKE AMERICAN GREAT AGAIN.

  - BÓP BỤNG:
  Chiến tranh Thuơng Mãi MỸ ~ TRUNG có thể là mưu lược chính làm Nước Tầu suy yếu.
  Trận chiến nầy khiến thiên hạ nhận rõ cách làm khác biệt của một Lãnh Tụ gốc Thuơng Gia khác Lãnh Tụ gốc chính trị.
  Mấy đời TT trước, thấy Nước Mỹ suy yếu, nhưng không biết phải làm thế nào?. Chỉ mị Dân, ngồi đó 8 năm, thụ huởng, rồi bàn giao cho vị kế tiếp, phủi tay.
  Làm chính trị là cơ hội làm GIÀU cho mình trên tiền THUẾ của Dân.
  Những ứng cử viên hàng đầu của Đảng Dân Chủ hiện nay hò hét xã hội chủ nghĩa, chỉ là trò mị Dân, họ toàn là những Triệu Phú, như:
  - Bà Elizabeth Warren có $12 triệu,
  - Ông Joe Biden có $9 triệu,
  - Kamala Harris có $6 triệu, và
  - Bernie Sanders có $2.5 triệu.
  Người Mỹ nhận định về họ:
  "They're rich by any standard," - " And none of these four made their money in business. They're government people and they want to run the government and take more money from people."
  Tay nào cũng làm giàu, không phải do làm thương mãi, mà làm chính phủ.
  (Không khác gì cộng sản) . Hảy nhìn cựu TT Clinton, Obama, thì thấy ngay.
  Đối với TT Trump, vốn dĩ là một thuơng gia, nên nhìn vào chính tri dưới nhãn quang kinh tế, thương trường, với khía cạnh thực tế, biết rõ đâu là Hơn, đâu là THIỆT; và biết rõ cách làm thế nào để dành phần thắng sau cùng về tay mình.

  Mưu lược " Bóp bụng " TC nầy có cương có nhu, y như thuơng lượng giá cả với khách hàng, qua các biện pháp tinh vi kinh tế: Giảm Thuế, Đánh Thuế hàng Nhập Khẩu, v.v...
  Những biện pháp nầy có phản ứng ngay tức khắc. Hảng Xưởng rút ra khỏi TC. Kinh tế Tầu toàn diện suy yếu. Thất nghiệp gia tăng. Cổ Phiếu mất giá , v.v...
  TC muốn " câu giờ ", mong sau 2020, có vị TT khác, thuộc loại Clinton hay Obama, dễ mua chuộc, dễ qua mặt, ngoan ngoãn dầu bắt chui cửa Hậu, cũng OK.
  Nếu TCB nghĩ như vậy, là rơi vào một mưu lược khác nữa của Trump.
  Ông nầy thực hư, huyền ảo, không biết đâu mà đoán.
  Phải chăng "câu giờ" lại giúp Ông Trump thông thả hơn để giải quyết những khó khăn tại MỸ và đủ thời gian để các hảng xưởng Mỹ, sản xuất hàng thay thế.
  Thuơng Gia Mỹ thừa sức vượt qua các khó khăn vì thiếu hàng made in China.
  Trên thị trường đã thấy Made in India, Brazil, ...
  Kéo dài thời gian, lợi cho Mỹ nhiều hơn và càng làm kinh tế Tầu suy yếu không cách nào ngăn được.
  Ngay cả biện pháp "Đánh Thuế Nhập Khẩu” tung ra rồi hoản lại, khiến thị trường cũng không biết huớng nào mà định.
  Thuơng chiến Mỹ-Trung nầy còn kéo dài cho đến khi TC kiệt quệ, bị PHÂN THÂY, thì Thế Giới được an bình, không lo Đệ Tam Thế Chiến xảy ra.

  - PHÂN THÂY
  Khi TC đã suy yếu đến độ không phục hồi nỗi, thì bị phân thây là dĩ nhiên, trả lại sự độc lập cho Tây Tạng, Tân Cương, Mông Cổ, giấc mộng Đại Hán không thành; Nước Tầu co cụm lại, như vậy tránh cho nhân loại khỏi lâm vào đệ tam thế chiến.

  Giành lại Độc Lập bằng cách nào, còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác, tùy hoàn cảnh mỗi quốc gia, v.v..., nhưng nếu có một mô hình chung huớng dẫn thì sẽ dễ dàng hơn, thành công chắc chắn hơn.

  Hong Kong là mô hình nầy .
  Tình cờ hay có sấp xếp, không ai biết nỗi.
  HongKong biểu tình y như một cuộc thực tập thao diễn mô hình cho các Nước khác học theo, mà tách rời khỏi TC, dành Độc Lập cho chính mình.
  Mông Cổ, Tân Cương, Tây Tạng làm theo như HKG, đứng lên đòi Tự Do, Độc Lập, thì anh khổng lồ TC bị phân ra làm nhiều mãnh. Đài Loan, Hong Kong vững mạnh thêm; Viêt Nam và Bắc Hàn có cơ hội thoát Trung êm thắm.
  Mộng Đại Hán tan theo mây khói!.
  Dân HongKong dùng mưu lược và thực hành quá tinh vi, thao diễn thuần thục, khiến người ta phải khâm phục và đặt cho cái tên như một chiêu võ thuật: “tượng thủy nhất dạng”.

  Cả triệu người biểu tình, mà làm như không có tổ chức, không thủ lĩnh.
  Bằng cách nầy thì cộng sản đành thúc thủ, khi muốn bắt những người lãnh đạo .
  Từ tổ chức, nguyên nhân, đến hành động đều nhịp nhàn, tuần tự, khiến Chính Phủ HongKong bó tay, mà TC cũng không cách nào giải quyết.
  Khởi đầu, lấy một nguyên nhân rất thuờng - Phản Đối Dự Luật dẫn độ -. tiếp theo, đòi Thống Đốc từ Chức, rồi đòi tự do bầu cử v. v..., cứ từ từ thêm lên, thành đòi hỏi toàn diện.

  Kế sách và thực hành rất tinh vi chu đáo, rút ra từ cuộc biểu tình Dù Vàng 2014.
  Để không bị nhận diện, họ ăn mặc giống nhau, đeo khẩu trang, kính râm và dùng tên giả.
  Họ tổ chức như không có người Lãnh Đạo, nhiều nơi, bất ngờ, khiến Cảnh Sát khó đoán mà ngăn chận. Họ chọn những địa điểm trọng yếu, như Phi Trường HongKong, để Thế Giới quan tâm.
  Thông tin liên lạc sử dụng Telegram cũng như hàng chục tài khoản Instagram hoặc từ các diễn đàn trực tuyến như LIHKG, rất tài tình, chuyên nghiệp.
  Toàn diện, nó là một bài tập chi tiết và chu đáo cho các quốc gia khác noi theo, vùng lên lật đổ chế độ độc tài đạo tặc cộng sản.

  Với 4 sách lược nầy, TT Trump có dẹp tan Giấc Mộng Bá Chủ của Tập Cận Bình không?.
  Đối phó với nguy cơ nầy, TC nhất định phải phá Trump quyết liệt, để hy vọng sau 2020, Mỹ có một TT khác.

  Ai thắng, ai thua thời gian sẽ trả lời.

  Lưu-Vĩnh-Lữ
 6. Ngày xưa, có ông lão cứ vui cười ca hát suốt ngày.

  Thấy lạ, có người hỏi:
  - Tại sao ông vui tươi mãi như thế?

  Ông lão đáp:

  -Trời sinh ra muôn loài muôn vật, trâu chó dê ngựa… Người là sinh vật cao nhất,

  “Tối linh ư vạn vật”. Ta được làm người.
  Ấy là điều sướng thứ nhất.

  -Trời sinh có người tàn tật, đui què. Ta được lành lặn, ấy là điều sướng thứ hai

  -Người đời thường vì sự giàu có, danh vọng mà phải gian khổ. Ta có ăn đủ một ngày ba bữa, không lo lắng gì cả. Ấy là điều sướng thứ ba


  -Còn như sinh lão bệnh tử là điều không ai tránh được.

  Ta cũng như mọi người, việc gì phải buồn
  .


  -Nghĩ tới ba điều sướng ta có được, ta vui ca cũng là chuyện thường tình,

  mắc mớ chi phải hỏi.  (Trích Cổ Học Tinh Hoa)
 7. Những loại thuốc thông thường có thể gây mất trí nhớ cho người cao niên
  Loại thuốc thông thường trị mất ngủ Tylenol PM cũng có chất anticholinergic.

  Một số lớn thuốc trị dị ứng, mất ngủ, tiểu són, tiêu chảy, chóng mặt, say sóng, suyễn, Parkinson, tắc nghẽn phổi và bệnh tâm thần… có thể gây trở ngại nhận thức ở người cao niên.

  Một phụ nữ trong độ tuổi ngoài 60 có vẻ như bị mất trí nhớ trầm trọng. Bà nói không mạch lạc. Trí nhớ thật tồi tệ và không thể tập trung trả lời những câu hỏi cụ thể hiện tại mà nhân viên y tế hỏi bà.
  Nhưng Bác Sĩ Malaz Boustani, giáo sư nghiên cứu vể tuổi già tại Đại Học Y Khoa Indiana, đã nghi ngờ có thể có gì khác đang xảy ra. Người bệnh đang dùng Benadryl để trị dị ứng theo mùa, một loại thuốc antihistamine khác để trị ngứa, thuốc Seroquel trị bệnh tinh thần, và thuốc trị bệnh tiểu són và rối loạn tiêu hóa.

  Ở mức độ khác nhau, mỗi thứ thuốc kể trên ngăn chặn chất acetylcholine, một hóa chất quan trọng có nhiệm vụ như một “sứ giả” trong não bộ. Bác Sĩ Boustani cho rằng những tác động tích lũy của thuốc có thể ảnh hưởng nặng đến khả năng nhận thức của bệnh nhân.
  Ông đã nghĩ đúng. Trong vòng sáu tháng, Bác Sĩ Boustani và một dược sĩ đã hủy bỏ những thuốc này và thay bằng cách trị liệu khác. Như một phép lạ, bệnh nhân phục hồi gần như hoàn toàn. Điểm thử nghiệm tâm thần “Mini Mental State Exam” lúc đầu là 11 trên 30 (có nghĩa là mất trí nhớ trầm trọng) vọt lên 28 là mức bình thường.

  Trung bình một trong bốn người cao niên dùng thuốc anticholinergics (thuốc kháng cholinergic) – là một nhóm thuốc đa dạng được sử dụng để điều trị dị ứng, mất ngủ, tiểu són, tiêu chảy, chóng mặt, say sóng, suyễn, bệnh Parkinson, tắc nghẽn phổi và một số bệnh tâm thần.
  Người cao niên phản ứng tiêu cực với những thuốc này. Từ năm 2012, các loại thuốc anticholinergics nổi bật trong danh sách thuốc của American Geriatrics Society Beers Criteria có thể không phù hợp cho người cao tuổi.

  “Trong phòng khám bệnh của tôi, thuốc mà tôi lo nhất có thể góp phần làm mất trí nhớ của bệnh nhân cao tuổi là loại thuốc anticholinergics,” theo Bác Sĩ Rosemary Laird, bác sĩ lão khoa và giám đốc y khoa tại Maturing Minds Clinic ở Advent Health ở Winter Park, Florida.

  Đây là những gì người cao tuổi cần biết về những thuốc này.

  Căn bản
  Các loại thuốc anticholinergics tấn công acetylcholine, một hóa chất quan trọng có nhiệm vụ như một sứ giả trong hệ thống thần kinh giao cảm, làm giãn mạch máu và điều hòa nhịp tim, co bóp bắp thịt và bài tiết dịch, cùng nhiều chức năng khác. Trong não bộ, chất acetylcholine đóng vai trò quan trọng giúp chú ý, tập trung, và thành lập trí nhớ.

  Có thuốc có nhiều chất anticholinergic, có thuốc có ít. Trong những loại thuốc cần toa bác sĩ có nhiều chất này là thuốc trị trầm cảm như imipramine (thương hiệu Trofanil), dị ứng như hydroxyzine (Vistaril và Atarax), thuốc an thần như clozapine (Clozaril và FazaClo), trị co thắt như dicyclomine (Bentyl) và tiểu són như tolterodine (Detrol).
  Nhiều thuốc thông thường mua không cần toa cũng có chất anticholinergic như thuốc trị dị ứng Benadryl, Chlor-Trimeton và thuốc trị mất ngủ Tylenol PM, Aleve PM và Nytol.

  Phản ứng phụ thông thường bao gồm chóng mặt, hoang mang, xây xẩm, mất phương hướng, bị kích động, mờ mắt, khô miệng, táo bón, tiểu tiện khó và mê sảng, thay đổi ý thức đột ngột và cấp tính.
  “Bác sĩ thường cho rằng những triệu chứng này nơi người cao tuổi là do tuổi già hay những bệnh liên quan đến tuổi già thay vì là phản ứng của thuốc,” theo một nghiên cứu của các bác sĩ ở Đại Học Y Khoa South Carolina và ở Anh.

  Người cao tuổi dễ bị phản ứng tiêu cực từ những thuốc này vì một số lý do: Não bộ của họ xử lý chất acetylcholine kém hiệu quả. Thuốc dễ vượt qua rào cản của máu não. Và cơ thể họ mất nhiều thời gian để phá vỡ hay loại bỏ các loại thuốc này.

  Ảnh hưởng lâu dài

  Trong những năm cuối thập niên 1970, các nhà nghiên cứu khám phá một enzyme tổng hợp chất acetylcholine trong óc bệnh nhân bị bệnh Alzheimer.
  “Điều này đặt các bác sĩ khoa lão và thần kinh trong tình trạng báo động, và thông tin loan ra dân chúng: Đừng cho người cao tuổi, đặc biệt những người có bệnh về nhận thức, dùng thuốc có khả năng ngăn hoạt động của chất acetylcholine,” theo Bác Sĩ Steven DeKosky, phó giám đốc viện McKnight Brain Institute tại Đại Học Florida.
  Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng phản ứng của anticholinergics là ngắn hạn và nếu bệnh nhân cao niên không dùng chúng nữa. “Vậy là xong, mọi thứ trở lại bình thường,” Bác Sĩ Boustani nói.

  Mối lo ngại tăng cao vào giữa thập niên 2000 khi các nhà nghiên cứu nhận ra những dấu hiệu thuốc anticholinergics có thể có ảnh hưởng lâu dài do làm chết tế bào thần kinh não và tích lũy các mảng bám và nùi rối liên quan đến việc bị thoái hóa thần kinh.
  Từ khi đó, một số nghiên cứu đã lưu ý có sự liên quan giữa thuốc anticholinergics và nguy cơ bị bệnh mất trí nhớ. Tháng Sáu vừa qua, nguy cơ này được nêu rõ trong một báo cáo mới của tờ JAMA Internal Medicine sau khi đã kiểm tra hơn 284,000 người từ 55 tuổi trở lên ở Anh trong những năm 2004-2016.
  Cuộc nghiên cứu tìm thấy hơn một nửa số người này đã được cho toa có ít nhất một trong 56 loại thuốc anticholinergics. Những toa kê nhiều thuốc này cùng một lúc là thông thường.

  Những người dùng hàng ngày thuốc anticholinergics nồng độ cao trong ba năm có nguy cơ tăng 49% bị bệnh mất trí nhớ. Ảnh hưởng càng cao ở những người dùng thuốc anticholinergics trị trầm cảm, tâm thần, động kinh và tiểu són.
  Những kết quả này không khẳng định thuốc anticholinergics gây ra bệnh mất trí nhớ, chúng chỉ cho thấy có sự liên quan. Nhưng dựa theo nghiên cứu này và những nghiên cứu trước đây, Bác Sĩ Boustani nói, cho thấy người cao tuổi dùng thuốc anticholinergics có nồng độ cao từ một đến ba năm dễ bị tác dụng phụ lâu dài.

  Ngăn ngừa tác hại

  Hiên nay sự chú ý đang chuyển sang tìm cách nào tốt nhất để “cai” thuốc anticholinergics cho người cao tuổi và liệu làm như thế có cải thiện nhận thức và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ hay không.

  Các nhà nghiên cứu tại Đại Học Y Khoa Indiana hy vọng có thể giải đáp những câu hỏi này trong hai cuộc nghiên cứu mới, bắt đầu từ mùa thu tới đây, được National Institute on Aging tài trợ $6.8 triệu.
  Một nghiên cứu sẽ ghi danh 344 người cao tuổi đang dùng thuốc anticholinergics và khả năng nhận thức của họ đã bị thoái hóa phần nào. Một dược sĩ sẽ làm việc với những bệnh nhân này và bác sĩ của họ để bỏ thuốc cho họ, và khả năng nhận thức của họ sẽ được thử nghiệm mỗi sáu tháng trong vòng hai năm.
  Mục đích là để xem não bộ của bệnh nhân có “tốt hơn” không, theo Noll Campbell, nhà nghiên cứu tại Indiana University Regenstrief Institute và là phó giáo sư tại Đại Học Dược Purdue. Nếu tốt hơn, cuộc nghiên cứu sẽ có bằng chứng là thuốc anticholinergics làm thoái hóa nhận thức.

  Nghiên cứu thứ hai, có 700 người tham gia, sẽ dùng một ứng dụng để hướng dẫn người cao tuổi về những tác hại liên quan đến thuốc anticholinergics, và chỉ ra điểm rủi ro cá nhân do chứng mất trí nhớ ở từng người khiến họ bắt đầu tự nói chuyện với bác sĩ về việc bỏ những thuốc này.
  Bỏ thuốc anticholinergics cho bệnh nhân đòi hỏi “bớt thuốc chậm dần” trong thời gian tối thiểu ba tới sáu tháng, theo Nagham Ailabouni, dược sĩ khoa lão tại Đại Học Dược Khoa ở Washington. Trong đa số trường hợp, luôn sẵn sàng có cách điều trị tốt khác.

  Lời khuyên cho người cao niên

  Người cao niên quan tâm về thuốc anticholinergics “cần nói chuyện với bác sĩ gia đình của mình và cân nhắc lợi hại khi dùng những thuốc này,” theo Shellina Scheiner, phó giáo sư và dược sĩ khoa lão tại Đại Học Minnesota.

  Đừng tự mình bỏ thuốc ngang. “Người ta có thể trở nên lệ thuộc vào những thuốc này và bị tình trạng thiếu thuốc hành hạ như kích động, chóng mặt, hoang mang và hốt hoảng,” Ailabouni nói. “Điều này có thể tránh được, nhưng bạn cần làm việc với một chuyên viên y tế.”

  “Đừng cho rằng nếu thuốc mua không cần toa thì tự động thuốc đó an toàn cho não bộ của bạn,” Bác Sĩ Boustani nói. Thường thường, ông khuyên người cao tuổi hỏi bác sĩ những thuốc họ dùng ảnh hưởng đến não bộ của họ ra sao.

  Sau cùng, bác sĩ không nên “cho thuốc anticholinergics cho những người có bất cứ loại bệnh mất trí nhớ nào,” Bác Sĩ Steven DeKosky nói. “Điều này chẳng những tác động đến trí nhớ, mà rất có thể làm họ hoang mang và ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của họ.

  (*) Bài này do Kaiser Health News, một chương trình biên tập độc lập của Kaiser Family Foundation, xuất bản.


 8. Welcome at: Vi Dieu Phap Hanh Thien
  15111 Weststate St, Westminster, CA 92683
  (714) 719-3842

  OPEN FROM: M-Th
  From 6.00pm-8.30pm
 9. [​IMG]

  Đời người phúc họa vô thường! Không một ai biết trước mình sẽ sống được bao lâu. Có một số việc tưởng nên sớm nói ra thì hay hơn.

  Cha là cha của con, nếu cha không nói với con, có lẽ không ai nói rõ với con những điều này!

  Những lời khuyên để con ghi nhớ này, là kết quả bao kinh nghiệm xương máu, thất bại đắng cay trong cuộc đời, mà bản thân cha đã trải nghiệm. Nó sẽ giúp con tiết kiệm nhiều những nhầm lẫn hoang phí trên bước đường trưởng thành của con sau này.

  Dưới đây là những điều con nên ghi nhớ trong cuộc đời:

  - Nếu có người đối xử không tốt với con, đừng bận tâm cho mất thời giờ. Trong cuộc đời này, không ai có nghĩa vụ phải đối xử tốt với con, ngoại trừ Cha và Mẹ của con. Nếu có người đối xử tốt với con, ngoài việc con phải biết ơn và trân quý, con cũng nên thận trọng suy xét, vì người đời làm việc gì thường có mục đích và nguyên nhân. Con chớ vội vàng xem đối phương là chân bằng hữu .

  - Con có thể yêu cầu mình phải giữ chữ TÍN, nhưng không thể bắt người khác phải giữ chữ TÍN với mình. Con có thể yêu cầu mình phải đối xử TỐT với người khác, nhưng không thể kỳ vọng người khác phải đối xử TỐT với con. Con đối xử người ta thế nào, không có nghĩa là nguời ta sẽ đối xử lại mình như thế ấy, nếu con không hiểu rõ được điểm này, sẽ tự chuốc lấy buồn phiền cho mình mai sau.

  - Trên đời không phải không có người nào mà không thể thay thế được, không có vật gì mà nhất định mình phải sở hữu được. Con nên hiểu rõ ở điểm này. Nếu mai sau rủi người bạn đời không còn muốn cùng con chung sống, hoặc giả con vừa mất đi những gì trân quý nhất trong đời, thì con nên hiểu rằng: Đây cũng không phải là chuyện lớn lao gì cho lắm!

  - Trên đời này chẳng hề có chuyện yêu thương bất diệt. Ái tình chỉ qua là một cảm xúc nhất thời. Cảm giác này tuyệt đối sẽ theo thời gian, hoàn cảnh mà thay đổi. Nếu người yêu rời xa con, hãy nhẫn nại chờ đợi , để thời gian từ từ gột rửa, để tâm tư mình dần dần lắng đọng thì nỗi đau thương cũng sẽ từ từ nhạt nhòa đi . Không nên cứ ôm ấp hoài niệm mãi cái ảo ảnh yêu thương, cũng không nên quá bi lụy vì tình.

  - Đời người ngắn ngủi, nếu hôm nay con đã lãng phí thời gian, mai đây hiểu được thì thấy rằng quãng đời đó đã vĩnh viễn mất rồi! Cho nên càng biết trân quý sinh mạng của mình càng sớm, thì con sẽ được tận hưởng cuộc đời mình càng nhiều hơn. Trông mong được sống trường thọ, chi bằng con cứ tận hưởng cuộc đời mình ngay từ bây giờ.

  - Cha không yêu cầu con phải phụng dưỡng cha trong nửa quãng đời còn lại. Ngược lại, Cha cũng không thể bảo bọc nửa quãng đời sau này của con, khi mà con đã trưởng thành và tự lập. Đây là lúc Cha đã làm tròn trách nhiệm của mình. Sau này con có đi xe buýt hay đi xe hơi riêng; ăn súp vi cá hay ăn mì gói, tự con lo liệu lấy.

  - Gia đình thân nhân chỉ là duyên phận một đời. Bất luận trong kiếp này chúng ta sống chung với nhau được bao lâu và như thế nào, nên trân quý khoảng thời gian sum họp, gia đình đoàn tụ. Kiếp sau, dù ta có thuơng hay không, cũng không chắc sẽ còn gặp lại nhau.

  - Tuy có nhiều người thành công trên đường đời mà học hành chẳng đến đâu. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là không cần học hành mà vẫn thành công. Kiến thức đạt được do việc học hành, là vũ khí trong tay của mình. Ta có thể lập nên sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, nhưng không thể thiếu sự hiểu biết. Nên nhớ kỹ điều này!

  - Hơn mười mấy, hai mươi mấy năm nay, Cha tuần nào cũng mua vé số, nhưng đến nay, ngay đến giải 3 vẫn chưa từng trúng. Điều này chứng tỏ rằng: Muốn phát đạt phải siêng năng làm ăn, nỗ lực phấn đấu chứ không phải chờ đợi điều may mắn đến với con. Trên thế gian này không có buổi ăn trưa nào miễn phí cả. Nếu may mắn có đến với con, đấy là điều tốt, còn nếu không thì cũng chẳng có vấn đề gì, bởi tất cả phải dựa vào chính bản thân con.

  - Con hãy BIẾT ƯỚC MƠ, nhưng để trở thành hiện thực thì ước mơ đừng xa rời thực tế, đừng hão huyền và ảo tưởng. Con phải LUÔN CÓ NIỀM TIN. Không chỉ là niềm tin vào chính bản thân mình mà con cũng cần có niềm tin vào mọi người, niềm tin vào cuộc sống. Nếu không có niềm tin, con sẽ chẳng thể làm được việc gì. Công việc, cuộc sống đôi lúc sẽ có những khó khăn, trở ngại đòi hỏi con phải LUÔN NỖ LỰC. Để có được những thành công thì không thể thiếu sự cố gắng và say mê, con ạ. Hãy nhớ rằng THÀNH CÔNG KHÔNG PHẢI LÀ MỘT ĐÍCH ĐẾN MÀ LÀ MỘT QUÁ TRÌNH. Vì thế, con hãy tiếp tục ước mơ, tiếp tục tin tưởng và không ngừng nỗ lực, con nhé. 10. Welcome at: Vi Dieu Phap Hanh Thien
  15111 Weststate St, Westminster, CA 92683
  (714) 719-3842 From 6.00pm-8.30pm
 11. Có sức hủy diệt bằng hàng trăm nghìn tấn TNT

  06/07/2019 @12:59


  [​IMG]

  Hình ảnh minh họa về thiệt hại từ một trận động đất.
  Trận động đất mạnh 7,1 độ ở miền Nam bang California (Mỹ) vào tối thứ Sáu được chuyên gia đánh giá là rất mạnh.
  Theo tin tức mới nhất từ CNN, một trận động đất cường độ 7,1 đã xảy ra ở miền Nam bang California (Mỹ) vào tối thứ Sáu (5/7/2019, giờ địa phương). Đây là trận động đất thứ hai gần thành phố Ridgecrest (hạt Kern, bang California) trong vòng chưa đầy 2 ngày.
  Theo Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất cường độ 7,1 xảy ra ở vị trí cách thành phố Ridgecrest khoảng 16km về phía đông bắc. Đây là trận động đất mạnh nhất xảy ra tại Nam California trong nhiều năm qua.

  Trận động đất diễn ra sau khi một trận động đất cường độ 6,4 làm rung chuyển toàn bang California hôm thứ Năm (4/7/2019, giờ địa phương) - và được ghi nhận là trận động đất mạnh nhất trong gần 2 thập kỷ qua. Trận động đất hôm thứ Năm đã tạo ra hơn 1.400 cơn dư chấn, các nhà khoa học cho biết.


  Sở cứu hỏa quận Los Angeles cho biết, trận động đất tối thứ Sáu khiến Las Vegas (cách tâm chấn hơn 200 dặm) cũng cảm nhận được sự rung lắc. Cho đến nay, chưa có thống kê về thiệt hại.

  [​IMG]
  Lính cứu hỏa đang thiết lập hàng rào bên ngoài Bệnh viện Ridgecrest sau trận động đất 6,4 độ hôm thứ Năm gần Ridgecrest, California, Mỹ. Ảnh: Irfan Khan / Los Angeles Times.

  Năng lượng động đất có sức phá hủy tương đương hạt nhân

  Trên tờ Los Angeles Times, nhà địa chấn học Egill Hauksson thuộc Viện Công nghệ California ước tính trận động đất hôm thứ Năm (mạnh 6,4 độ) được cảm nhận rộng rãi nhất ở Nam California.

  Vậy, một trận động đất được đo như thế nào và sự chênh lệch sức mạnh giữa các trận khác nhau như thế nào, Los Angeles Times đúc kết nghiên cứu của các nhà địa chất học và trình bày sau đây:

  Trên Trái Đất, ước tính cứ sau 30 giây lại có một trận động đất nhưng đại đa số chúng quá yếu không thể nhận biết được nếu không có thiết bị đo cực kỳ tinh vi. Các trận động đất lớn, từ cường độ 6 trở lên, xảy ra hơn 100 lần một năm, và không phải lúc nào chúng cũng xảy ra ở những khu vực đông dân cư, Science.howstuffworks thông tin.


  Các trận động đất (địa chấn) được đo bằng cường độ (magnitude) năng lượng mà trận động đất đó tạo ra.
  Với mỗi số tăng cường độ, năng lượng địa chấn (sức tàn phá của 1 cơn động đất) được giải phóng tăng gấp 32 lần. Điều đó có nghĩa là: Một trận động đất cường độ 7 (magnitude 7 earthquake) tạo ra năng lượng gấp 32 lần (hoặc mạnh gấp 32 lần) so với một trận động đất cường độ 6 (magnitude 6 earthquake).

  Theo dữ liệu nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu và Thông tin động đất cùng Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS):

  - Một trận động đất mạnh 4,0 độ tương đương với khoảng 6 tấn thuốc nổ TNT

  - Trận động đất mạnh 5,0 độ mạnh khoảng 200 tấn TNT

  - Cường độ 6,0 là 6.270 tấn TNT

  - Cường độ 7,0 là 199.000 tấn TNT

  - Cường độ 8,0 là 6.270.000 tấn TNT

  - Cường độ 9,0 là 99.000.000 tấn TNT.

  Có thể tưởng tượng, 99 triệu tấn TNT là quá đủ để phá hủy bất cứ thứ gì trên Trái Đất, và nó tương đương với năng lượng phát nổ của khoảng 25.000 quả bom hạt nhân cùng một lúc.

  Như vậy, trận động đất cường độ 7,1 ở miền Nam bang California (Mỹ) vào tối thứ Sáu có thể đã giải phóng năng lượng hủy diệt bằng khoảng 199.000 tấn TNT.

  Mức độ thiệt hại của động đất theo cường độ khác nhau

  USGS đã đưa ra những mức thiệt hại khác nhau dựa trên cường độ khác nhau của một trận động đất:


  - Cường độ 10: Cực độ

  Trận động đất này sẽ phá hủy các tòa nhà có cấu trúc bằng gỗ cực tốt. Phá hủy hoàn toàn các nền móng và công trình bê-tông cốt thép, khiến đường ray bị bẻ cong.

  - Cường độ 9: Mãnh liệt

  Gây thiệt hại đáng kể trong các cấu trúc được thiết kế đặc biệt. Các tòa nhà bị sụp đổ một phần.

  - Cường độ 8: Dữ dội

  Gây thiệt hại nhẹ cho các cấu trúc được thiết kế đặc biệt. Gây thiệt hại lớn cho các tòa nhà có cấu trúc xây dựng kém. Cột, tượng đại, tường... sẽ bị sụp đổ. Đồ đạc loại nặng sẽ bị lật.

  [​IMG]
  Hình ảnh một trận động đất cường độ 7 phá hủy đường xá. Ảnh: Dnaindia

  - Cường độ 7: Rất mạnh

  Gây thiệt hại không đáng kể cho các tòa nhà có thiết kế và xây dựng tốt. Gây ảnh hưởng nhẹ đến trung bình cho các cấu trúc thông thường được xây dựng tốt. Và gây thiệt hại đáng kể cho các cấu trúc được xây dựng/thiết kế kém.

  - Cường độ 6: Mạnh

  Xảy ra khá thường xuyên trên thế giới. Nhiều người cảm nhận được rung chấn. Đồ đạc nặng bị rơi.

  - Cường độ 5: Trung bình

  Có khả năng đánh thức người đang ngủ. Đồ đạc trong nhà như bát đĩa, cửa sổ bị vỡ. Đồng hồ quả lắc có thể dừng lại.
  - Cường độ 4: Nhẹ

  Người ở trong nhà cảm nhận độ rung nhiều hơn người ở ngoài trời. Vào ban đêm, sẽ có người bị đánh thức bởi cơn rung chấn của nó. Bát đĩa, cửa sổ, cửa bị xáo trộn; những bức tường tạo ra âm thanh nứt vỡ.

  - Cường độ 3: Khá yếu

  Người ở trong nhà, đặc biệt là những người ở các tầng cao có thể cảm nhận được cơn động đất. Xe cộ đứng yên có thể cảm nhận độ rung nhẹ tựa như có 1 chiếc xe tải hạng nặng đi qua.

  - Cường độ 2: Yếu

  Một số người ở các tầng cao của tòa nhà mới cảm nhận được

  - Cường độ 1: Không cảm thấy gì

  Bài viết sử dụng các nguồn: CNN, LA Times, Science.howstuffworks

 12. Đọc báo hay coi TV thời gian qua, ai cũng thấy trong lịch sử chính trường Mỹ chưa bao giờ lại có cảnh bát nháo, loạn đả như trong hai năm qua, từ ngày ông Trump lên làm tổng thống. Chưa bao giờ nước Mỹ bị phân hóa nặng như bây giờ.

  Tình trạng này bảo đảm các sử gia và học giả trong tương lai sẽ tốn rất nhiều mực và nước miếng.

  Người Mỹ có câu “cần hai người mới nhẩy tango được”.

  Trách nhiệm trong việc tạo phân hoá chưa từng thấy trong chính trường Mỹ hiện nay đến từ cả hai phe Dân Chủ và Cộng Hòa, từ các dân biểu, nghị sĩ cho đến tổng thống, và cả truyền thông luôn. Truyền thông trên nguyên tắc là một thứ ‘lực lượng thứ ba’ trung lập, nhưng trên thực tế đã gắn chặt với phe cấp tiến DC, nên tuy hai mà một, nên chỉ có hai phe nhẩy tango là CH và cấp tiến.

  Nói nhẩy tango với nhau nghe có vẻ vui vẻ, thân thiện, nhưng phải nói là một cuộc nội chiến một sống một còn thì mới đúng. Mà cũng chỉ là một tiếp nối trầm trọng hơn của tình trạng dưới thời Obama là người mà Washington Post đã phong chức ‘tổng thống tạo phân hóa nhất lịch sử’.

  Thái độ chống TT Trump hiện nay của phe DC có vẻ như là thái độ của một người thua cuộc không quân tử, không chấp nhận thua một cách sòng phẳng, tìm mọi cách để xóa bàn cờ, chơi lại.

  Công bằng hơn, vấn đề không giản dị như vậy. Đây không phải là lần đầu tiên phe DC thua cuộc. Vậy tại sao bây giờ lại ‘dở chứng’ chống mạnh như vậy? Câu hỏi là TT Trump đã và đang làm gì để bị chống phá tàn bạo như vậy?

  Nhìn về phiá TT Trump, ta thấy ngay một tổng thống quả thực… không giống bất cứ một tổng thống nào khác trong lịch sử Mỹ.

  TT Trump tuy là một cụ cổ lai hy nhưng lại có ‘sinh lực’ của một thanh niên tuổi đôi mươi, chưa giải quyết xong chuyện này đã ôm đồm thêm năm bẩy việc khác, 3 giờ sáng vẫn tuýt qua tuýt lại để rồi 8 giờ sáng họp nội các tỉnh bơ sau khi làm một ly cà phê Mỹ nhạt hơn nước rau muống, hung hãn tả xông hữu đột, đánh đấm tứ bề chẳng chừa ai. Không phải vô cớ mà ông ta dám gọi ông Jeb Bush là “low energy Jeb” và ông Joe Biden là “sleepy Joe”.

  Cái luồng sinh lực đó lây chuyền qua tất cả mọi người chung quanh, khiến khó ai có thể ngủ gật bên cạnh ông: chống thì chống tới mù quáng, ủng hộ thì cũng ủng hộ tối tăm mặt mũi. Từ đó sinh ra bệnh ‘cuồng’, là một hiện tượng chưa từng có. Trước đây chẳng ai cuồng mê hay cuồng chống Obama, Bush hay Clinton. Bây giờ thì hầu như ai cũng đâm ra cuồng hết, không cuồng chống thì cuồng mê!

  Cách hành xử của TT Trump lại cực luộm thuộm, đưa vào tay các đối thủ đủ kiểu súng đạn để bắn mình.

  Người ta tố ông bất nhất, nay làm chuyện này mai làm ngược lại, nói láo tỉnh queo, tuýt vung vít, huyênh hoang phóng đại đủ chuyện tốt cho mình và xấu cho đối thủ, coi thiên hạ như ruồi, từ đối thủ đến đồng minh và phụ tá, bất cần mọi cung cách hành xử cổ điển trong khuôn phép,…

  Người ta cũng chỉ trích TT Trump ăn nói hoàn toàn ngoài ‘phong cách’ tiêu biểu của chính trị gia, dùng ngôn ngữ bình dân nhất, gọi là ngôn ngữ chợ búa, không có tư cách của một quốc trưởng.

  Đã vậy, lại còn cái ‘tật’ là ưa nói toạc móng heo. Mới đây, ông tuyên bố tỉnh bơ nếu có người ngoại quốc nào muốn cung cấp tin xấu về đối thủ, ông sẽ lắng tai nghe ngay. Tuy có thể chân thật vì là chuyện tất cả mọi chính khách, kể cả bà Hillary và ông Obama đều đã làm, nhưng lại là tặng cho đối thủ cơ hội nhẩy bổ vào công kích “Trump công khai mời ngoại quốc can dự vào chính trị Mỹ, phản quốc!”.

  Tóm lại, cách xử thế của TT Trump, khó ai có thể chối cãi, quả là luộm thuộm, đầy sai sót để có thể bị chê trách, tấn công, tuy khó biết được những sai lầm này thật ra là sai lầm thật hay lại là những khiêu khích có chủ đích của ông thần Trump.

  Một người mà tư cách có nhiều vấn đề như vậy, tại sao lại có một nửa nước Mỹ hoan hô? Câu trả lời rất rõ cho những người mắt mở. Tại vì cái nửa nước Mỹ đó hiểu được đâu là diện đâu là điểm, đâu là chuyện lớn đâu là chuyện nhỏ. Tại vì họ nhìn vào cuộc sống của họ, vào niềm tin tôn giáo của họ, công ăn việc làm của họ, bảo hiểm y tế của gia đình họ, an toàn không bị khủng bố đe dọa họ. Tại vì họ chán ngán cảnh đại cường Mỹ càng ngày càng hèn yếu trên thế giới, gập người xin lỗi cả những tay độc tài nhí và khủng bố điên.

  Tại vì họ nhìn vào kết quả của việc làm chứ không nhìn vào cách làm. Tại vì họ nhìn vào bức tranh chiến lược lớn chứ không nhìn vào cá nhân con người Trump. Trump đến rồi đi, who cares? Trump có thất cử năm tới cũng chẳng ai dọn nhà đi Congo như trước đây đã có nhiều người bốc phét dọa đi Zimbabwe nếu Trump đắc cử. Trong khi cuộc sống của họ vẫn còn đó cho tới khi họ chết, hay xa hơn nữa, cuộc sống của con cháu họ vẫn còn đó. Họ sống trong cái an toàn tinh thần và vật chất Trump mang lại cho họ, với cái công việc Trump giúp họ có được,… Gần 5 triệu người đã có việc làm từ ngày ông Trump tuyên thệ, có đáng kể không? Có quan trọng hơn chuyện Trump ăn bánh trả tiền cách đây cả chục năm không? Có quan trọng hơn chuyện Trump khoe nhiều người tham dự lễ nhậm chức của ông không?

  Tại vì họ thấy được đằng sau cách hành xử luộm thuộm, thậm chí thiếu tư cách đó, lại là những viễn kiến hơn người. Quả vậy, TT Trump thật sự hơn người vì có cái nhìn chiến lược rất rõ, rất xa, nhìn thấy con đường dài phải đi, những sai trái cần phải sửa đổi. Cái khẩu hiệu “Make America Great Again” nói lên đầy đủ cái nhìn của ông. Và đặc biệt hơn cả, ông là người dám làm một cái gì để sửa sai, chấp nhận khó khăn và thử thách. Đó chính là điểm ‘không giống ai’ của TT Trump.

  Nước Mỹ có những chuyện sai trái gì? Tại sao không còn là ‘great’ đến nỗi phải cố gắng để ‘great again’?

  Xã hội Mỹ càng ngày càng mất phương hướng, nhân danh cái gọi là ‘phải đạo chính trị’ mà chính xác hơn, phải gọi là ‘phải đạo cấp tiến’. Phe cấp tiến và đảng DC cùng với TTDC, đang dắt nước Mỹ vào một thế giới mới, trong đó nền tảng văn hoá, văn minh, đạo đức, giá trị tinh thần và tôn giáo cổ truyền của cả nước Mỹ và dân tộc Mỹ đang bị lật bốn vó lên trời, để được thay thế bằng những ‘tư duy’ quái lạ như da trắng là cái tội mà da màu là chân chính, black power đáng tung hô nhưng white power đáng phỉ nhổ, chống cộng là phát xít, cộng sản núp dưới cái danh từ hoa mỹ hiền lành 'xã hội chủ nghiã' là nhân bản, chính quyền có trách nhiệm lo làm cho ‘dân nghèo đảng mạnh’, càng nhiều người lệ thuộc trợ cấp càng thành công, di dân có quyền vừa tràn qua biên giới vừa đốt cờ Mỹ, quốc hội ra luật bảo đảm an toàn cho di dân phạm luật, đồng tính là anh hùng, chuyển giới là can đảm, cầu tiêu xài chung, giới tính được định theo ý muốn chứ không phải theo thân xác, con cái nhìn ‘bố mẹ’ không biết ai bố ai mẹ, thiên hạ nhìn ‘vợ chồng’, không biết ai chồng ai vợ, thai nhi ngày nào còn trong bụng thì vẫn chỉ là cục thịt thừa người mẹ toàn quyền cắt bỏ tùy hỷ, phụ nữ hãnh diện đội mũ tai mèo màu hồng (mà kẻ này không dám giải thích ý nghiã)xuống đường với những biểu ngữ trẻ em dưới 21 tuổi không được đọc, người gọi God là mê tín hận thù đáng miệt thị, người kêu Allah là có đức tin cần tôn trọng,… Còn vô số chuyện quái dị khác.

  Có cái gì thật chéo cẳng ngỗng khi phe cấp tiến ồn ào sỉ vả tổng thống thiếu văn hóa trong khi chính họ lại liệng văn hóa của cả một dân tộc xuống cống. Họ chửi tổng thống ăn nói thô tục nhưng dạy cho con gái tỵ nạn Việt viết biểu ngữ “Đ... ICE” nghênh ngang xuống đường không một chút xấu hổ!

  Dĩ nhiên, cả nửa nước Mỹ ‘văn minh tiến bộ’ hoan nghênh luồng gió mới, chạy theo cái họ cho là bánh xe lịch sử tiến hoá nhân loại, nhưng cũng có một nửa nước Mỹ ‘cổ lỗ bảo thủ’ lo sót vó nhưng không biết phải làm gì hay có thể làm gì.

  Cho đến khi ông Trump xuất hiện. Tìm cách tái lập cái tôn ti trật tự gia đình đã có từ mấy ngàn năm lịch sử nhân loại trên cả thế giới, phục hồi những giá trị luân lý cổ truyền của Mỹ, là những yếu tố nền tảng đã đưa nước Mỹ từ vài trại định cư của di dân Âu Châu trở thành đại cường hùng mạnh nhất lịch sử nhân loại chỉ trong vòng 300 năm.

  Đụng ngay phản ứng của phe ‘văn minh cấp tiến’. Họ chống đánh bằng cách nào? Kích động tâm lý bằng cách khai thác, phóng đại những sai lầm của ông Trump để công kích, cản mọi việc làm của ông. Tố ông Trump theo phe ‘thượng tôn da trắng’, kỳ thị tất cả màu da ngoài da trắng, miệt thị người nghèo, bài bác tất cả tôn giáo ngoài ky tô giáo, không tôn trọng phụ nữ. Họ tìm đủ cách bóp méo, xuyên tạc, fake news, để bôi bác tư cách cá nhân, hạ uy tín của ông.

  Công bằng mà nói, đảng DC không phải tự nhiên vô cớ biến thái đến mức điên cuồng như vậy. Thật ra, họ cảm thấy họ đang bị đe dọa, chẳng những sự tồn vong của đảng DC bị đe dọa, mà ngay cả nền tảng triết lý nhân sinh quan cấp tiến cũng bị đe dọa đến tận gốc. Một cuộc chiến sinh tử.

  Cái nguy hại ngắn hạn là gây rối loạn chính trị, gây khó khăn khiến tổng thống không thực hiện được những chuyện ông đã hứa và dân đã bầu để ông làm, lập pháp tìm cách lấn át hành pháp làm lung lay cái thế chân vạc tam quyền phân lập. Nhưng cái nguy hại lớn hơn là tạo tiền lệ, nghiã là trong tương lai lâu dài, cả hai đảng mỗi lần thua đều sẽ bác bỏ việc đã thua, tìm đủ cách phá và lật ngược kết quả bầu cử. Hậu quả hiển nhiên là nền tảng của thể chế dân chủ kiểu Mỹ thực sự bị đe dọa đến tận cốt lũy. Thể chế dân chủ này dựa trên quyết định của dân, qua bầu bán tuyệt đối tự do. Trong chế độ dân chủ kiểu Mỹ, ai cũng có quyền chống đối khi họ khác ý với chính quyền, nhưng khi những người thua cuộc tìm mọi cách ‘đảo chánh’, lật đổ chính quyền dân bầu, khi kết quả bầu bán bị phủ nhận thì nền tảng thể chế dân chủ đó dĩ nhiên đã bị lung lay tận gốc rễ.

  Ở đây, không còn là vấn đề quyền lợi tối thượng của quốc gia, bảo vệ định chế, mà chỉ là chuyện… tìm chiến thắng cho đảng bằng bất cứ giá nào.

  Ông Trump nhìn thấy có đảng đối lập DC dĩ nhiên.. Nhưng ông cũng nhìn thấy cái đảng đối lập đó tự nó không nguy hiểm lắm, vẫn là một tổ chức mà ông coi thường vì thiếu nhân tài, thiếu sách lược, mà triết lý kinh bang tế thế đã không thu hút được thiên hạ, thậm chí đi quá xa về phiá tả, xa hơn suy tư của người dân Mỹ bình thường. Việc đảng DC đại bại trong cuộc bầu cử năm 2016, từ cấp tổng thống đến toàn thể các cấp chính quyền tiểu bang và địa phương đã là một bằng chứng quá rõ, bất kể việc đảng DC tìm cách bào chữa bằng cái fake news ‘thông đồng với Nga’.

  Cái viễn kiến hơn người của TT Trump là ông cũng hiểu rõ quyền lực thực tế quá mạnh, ảnh hưởng quá lớn trên quần chúng của truyền thông đang sát cánh với phe cấp tiến đối lập. Hiểu rõ đến độ biết cách triệt để khai thác phương tiện này, rồi sau khi đã thành công, tìm đủ cách triệt hạ phương tiện đó, không cho đối phương xử dụng.

  Ngay trong mùa vận động tranh cử, ông Trump, một ‘bậc thầy’ về ngành truyền thông, hiểu rõ chìa khóa của thành công là việc làm sao hình ảnh và tên tuổi của mình nằm trên trang nhất các báo và trong phút mở đầu các chương trình TV. TTDC công kích ông Trump luôn đấm ngực coi cái tôi quá lớn mà không hiểu đó chính là chiến thuật hữu hiệu nhất trong cái thể chế chính trị đặc biệt của Mỹ, khi mà một chính khách muốn thành công, luôn luôn phải đấm ngực khoe là mình tài giỏi nhất. Khiêm tốn theo truyền thống Á Đông sẽ không ngóc đầu lên được ở cái xứ này. Cái ‘chân lý’ này, chỉ cần nghe bất cứ bài diễn văn vận động tranh cử của bất cứ chính khách thuộc bất cứ đảng nào, là thấy rõ ngay.

  Căn bản của ‘nghệ thuật tranh cử’ là chỉ cần có tin tức về mình trên mặt báo hay trên TV, bất cần tin tốt hay xấu. Tin tốt sẽ giúp tạo nghi ngờ trong đầu những người chống mình. Tin xấu sẽ gây tức tối trong đám cử tri của mình, kích thích họ đi bầu cho mình. Đó là cách vận động hữu hiệu nhất mà ông Trump đã hiểu rõ hơn bất kỳ ai khác. Có tin gì thì tốt, không có tin gì thì ông quậy cho ra tin, tuyên bố hay tuýt bậy bạ gây sốc nếu cần, chỉ cốt truyền thông đưa tên ông lên. Và cái truyền thông ham tin giựt gân vì tiền đã mắc ngay bẫy của ông Trump. Các chuyên gia ước tính ông Trump đã được truyền thông quảng cáo miễn phí tính ra trị giá tới cả vài trăm triệu đô, trở thành một trong những yếu tố quan trọng nhất đưa ông vào Tòa Bạch Ốc.

  Sau khi thành công, TT Trump ‘chặt cầu’, tìm cách chặn ảnh hưởng của TTDC. Bằng hai cách. Một là liên tục hạ uy tín của TTDC bị tố là phe đảng, fake news. Và hai là tìm cách nhẩy qua đầu TTDC, đi thẳng vào quần chúng qua các tuýt hàng ngày.

  Truyền thông cổ điển, từ báo in đến TV, đang đi vào thùng rác của lịch sử, cạnh tranh không nổi với các phương tiện truyền thông xã hội đại chúng như các diễn đàn, facebook, tweeter,… Với các tuýt của TT Trump, TTDC càng ngày càng trở thành thừa thãi, còn khó sống hơn nữa.

  Dĩ nhiên cũng đụng ngay phản ứng của TTDC. TTDC trả đũa. Những báo lớn hay đài TV lớn, đã chấp nhận vứt cái uy tín lớn của họ vào thùng rác, quay qua loan tin đến hơn 90% bất lợi cho TT Trump. TTDC bị mặc cảm đã bị lợi dụng hay bị lừa, vô tình giúp ông Trump vào Tòa Bạch Ốc phải đánh Trump để hả giận, cộng thêm vấn đề sinh tồn phải hạ Trump để tồn vong.

  Cái đau đầu cho đảng DC cũng như cho TTDC là cho đến nay, bất kể những tấn công tàn bạo nhất, ông thần Trump vẫn là một thứ đá nam châm có sức thu hút thiên hạ cực mạnh. Theo một nghiên cứu mới của Washington Post, sức thu hút của TT Trump hiện nay cao hơn sức thu hút của tất cả hai tá ứng cử viên DC cộng lại (xem bài trên trang Báo Mỹ tuần này). Bất cứ TT Trump làm gì hay nói gì cũng gây chú ý dù làm bậy, nói sai. Thu hút sự chú ý của thiên hạ, đó chính là bí quyết thành công trong chính trị hiện đại Mỹ.

  TT Trump là một đe dọa sinh tồn –existential threat- cho đảng DC, cho TTDC, và cho tư tưởng cấp tiến thiên tả. Ông đang tấn công, tìm cách ngăn chặn sự trổi dậy của tư tưởng ‘tân xã hội chủ nghĩa’ [neo-socialism], những tư tưởng ‘phải đạo chính trị’ quái dị, sự bành trướng của Nhà Nước Vú Em đang muốn ‘quốc hữu hoá’ hệ thống y tế, hệ thống giáo dục, hệ thống an sinh, luôn cả tổ chức kinh tế qua những thủ tục luật lệ kinh doanh cực rườm rà và khắt khe.

  Mặt khác TT Trump cũng đang cố tìm cách bảo vệ quyền lực của tổng thống, không phải của TT Trump mà là của chức vị tổng thống, một định chế cột trụ trong thể chế chính trị Mỹ, bảo vệ nguyên tắc tam quyền phân lập, và bảo vệ kết quả bầu cử, tức là bảo vệ nguyên tắc tôn trọng ý dân.

  Tất cả những tranh cãi đôi co lắt nhắt giữa TT Trump và phe cấp tiến ta thấy qua tin tức thời sự chỉ là phần nổi rất nhỏ trong một tảng băng đá mà phần ngầm lớn gấp trăm lần phần nổi.

  Cái viễn kiến nhìn xa của TT Trump không chỉ giới hạn trong các vấn đề đối nội, mà còn ra khỏi biên thùy Mỹ rất xa.

  Trên nguyên tắc, giải pháp lý tưởng cho mọi khác biệt quyền lợi là giải pháp mà Mỹ gọi là ‘win-win’, tức là ‘anh được lợi, tôi cũng được lợi’. Nhưng thực tế địa chính trị thế giới là chỉ có những giải pháp “anh thắng, tôi thua; tôi thắng, anh thua’, chẳng bao giờ có chuyện ‘chúng ta cùng thắng’.

  Khi TC bán qua Mỹ hơn 500 tỷ hàng trong khi chỉ mua có 100 tỷ hàng Mỹ, thì Mỹ thua khẩm. Khi các công ty Mỹ dọn hãng xưởng đi Tầu hay các xứ chậm tiến khác thì nhân công Mỹ mất job. Khi TC kiểm soát được cả Biển Đông thì tất cả các đối tác kinh doanh quan trọng nhất của Mỹ ở Á Châu trở thành ‘thuộc địa’ của TC. Khi Nga chiếm Crimea, mở đường biển xuống Trung Đông thì quyền lợi của Mỹ trong vùng mỏ dầu hỏa của cả thế giới bị trực tiếp đe dọa. Khi cậu Ấm có đủ bom nguyên tử thì Nam Hàn sẽ bị xóa khỏi bản đồ. Khi các nước Tây Âu bán cái chuyện quốc phòng cho Mỹ thì dân Mỹ mất tiền trong khi thanh niên Mỹ chết.

  Tất cả những chuyện này đều gây thiệt hại cho quyền lợi của Mỹ, chuyện lộ liễu ai cũng thấy, nhưng khổ cái là chẳng có tổng thống Mỹ nào dám nhúc nhích cản lại, nhất là TT Obama, hoàn toàn mãn nguyện với việc ‘lãnh đạo từ sau lưng’, tối ngày lo vái lạy xin lỗi tứ phương.

  Những vị tổng thống đó nhìn thấy những rủi ro lớn ngay trước mắt, nhưng họ đã không nhìn thấy hay không dám nghĩ đến những rủi ro còn lớn hơn gấp vạn lần trong đường dài. Cái điểm yếu nhất của thể chế chính trị Mỹ là các chính khách Mỹ, không có ai có thể nhìn xa hơn cuộc bầu cử tới. TT Trump đã nhìn xa hơn và đã dám cố gắng làm một cái gì để lật ngược thế cờ, cho dù khó khăn cao hơn núi. Vì TT Trump cũng chẳng giống bất cứ tổng thống nào khác ở điểm ông… bất cần chức tổng thống. Việc cần làm thì phải làm thôi. Năm tới, có mất cái job không lương, ông cũng vẫn còn là tỷ phú, vẫn còn vợ đẹp con khôn. Mà khỏi nhức đầu.

  Cuộc chiến của TT Trump không có gì dễ dàng hết. Thành công hay không, không ai biết. Ông sẽ tái đắc cử hay không cũng chẳng ai đoán được. Vét đầm lầy không phải là chuyện dễ khi có quá nhiều rắn rít trong đầm.. Không khéo sẽ bị rắn rít cắn chết.

  Bất kể thành công hay thất bại, TT Trump sẽ đi vào lịch sử như một tổng thống để lại dấu ấn quan trọng nhất, hay nói theo Mỹ, the most consequential president.

  at June 21, 2019
 13. TÀU CỘNG ĐÃ CHÍNH THỨC "TÉ VÀO CUNG TRƯỢT" CỦA LIÊN SÔ, HẾT PHƯƠNG CỨU CHỮA

  [​IMG]


  Những ai có nghiên cứu sâu về sự sụp đổ của Liên Sô sẽ không khó nhận ra Tàu cộng hiện nay cũng đã chính thức TÉ VÀO CUNG TRƯỢT CỦA LIÊN SÔ nhưng sẽ thê thảm hơn Liên Sô rất nhiều vì khả năng nội chiến giữa các sắc tộc ở Trung Hoa sẽ rất cao và vô cùng tàn khốc chứ không như "Sông Đông êm đềm" ở xứ Bạch Dương.

  Cũng như Liên Sô cũ là một liên bang đa sắc tộc, Tàu cộng cũng vậy. Tuy nhiên vấn đề sắc tộc ở Liên Sô cũ không được chánh phủ liên bang đối đãi cực đoan, tàn bạo dã man như Tàu cộng. Vì vậy các thế lực chống cộng phương Tây, nhứt là Mỹ ít có lý cớ để can thiệp, chia rẽ các dân tộc trong Liên bang Sô viết hơn là Tàu cộng hiện nay.
  Mặc dù mâu thuẫn dân tộc, sắc tộc tại Liên Sô cũ không sâu sắc như tại Tàu cộng hiện nay nhưng kể từ khi chương trình "cải tổ - cải cách" của Gorbachev ra đời thì nó lại bùng phát dữ dội, dẫn đến phong trào ly khai đòi độc lập ở một số nước cộng hòa diễn ra mạnh mẽ và chánh quyền của Gorbachev tỏ ra lúng túng khi phải chọn 1 trong 2 giải pháp đó là "đàn áp phong trào đòi ly khai hay ngó lơ nó". Nếu đàn áp phong phú đòi ly khai thì Liên Sô sẽ sụp đổ trong biển máu bởi xung đột các sắc tộc gây ra cộng hưởng với sự can thiệp của các thế lực chống cộng phương Tây, đặc biệt là Mỹ. Nhưng nếu ngó lơ để cho phong cách ly khai tự vận động theo xu thế thời đại thì Liên bang Sô viết sẽ mất dần lãnh thổ của nó. Cuối cùng thì chánh quyền của Gorbachev đã chọn giải pháp "thuận theo lẽ tự nhiên", Gorbachev có thái độ lập lờ trước tình trạng mâu thuẫn dân tộc, sắc tộc bùng lên dẫn đến phong trào ly khai đòi độc lập ở một số nước cộng hòa được phát triển rộng khắp.
  Về phương diện kinh tế thì Liên Sô khi đó cũng như Tàu cộng hiện nay, cũng là một cường quốc kinh tế chỉ xếp sau Mỹ nhưng về tiềm lực quân sụ thì Liên Sô khi đó phải chấp Tàu cộng hiện nay "hơn 5 cái thằng Cuội". Và cũng như Tàu cộng hiện nay, nền kinh tế số 2 thế giới của Liên Sô đã suy yếu nhanh chóng do cà nanh với Mỹ trong cuộc chạy trốn vào không gian, do bị ông Ronald Reagan ép vào trò chơi "chiến tranh giữa các vì sao". Vì vậy trước phong trào đòi ly khai đòi độc lập ở một số nước cộng hòa, buộc lòng Gorbachev phải chọn mục tiêu vực dậy nền kinh tế thông điệp các chánh sách cải tổ mà không thể cùng lúc vừa đàn áp phong trào đòi ly khai vừa chống sụp đổ nền kinh tế xhcn vì sức đâu để căng ra ở cả 2 mặt trận.
  Kết cục thì phong trào đòi ly khai tại các nước cộng hòa thuộc liên bang Sô viết đã góp phần làm cho thành trì cộng sản ở Liên Sô sụp đổ trong hòa bình và chính nhờ sự sáng suốt của Gorbachev trong việc chấp nhận sự thật sụp đổ của cộng sản Liên Sô theo đúng qui luật của thời đại mà nước Nga mới có được vị thế ngon lành hôm nay trên trường quốc tế. Bởi vì nếu lúc đó Gorbachev thiếu khôn ngoan mà chỉ đạo đàn áp đẫm máu phong trào đòi ly khai thì nước Nga với dân tộc Đông Slav giờ đây đã trở thành thời kỳ đồ đá là khó tránh khỏi.


  Trở lại với Tàu cộng, chúng ta không khó nhận ra mâu thuẫn sắc tộc tại Trung cộng hiện nay là một ngọn núi lửa âm thầm tích tụ một năng lượng cực lớn đang chực bùng phát vì sắp tới hạn và nó sẽ phun trào trước hạn khi nó được kích thích từ bên ngoài với một lực tác động vừa đủ. Nhìn bề ngoài những tưởng Tàu cộng đã thành công trong việc đàn áp các sắc tộc, các phong trào ly khai bởi 2 giải pháp "Cứng - mềm", cứng là đàn áp khốc liệt bằng sức mạnh vũ lực, công nghệ và mềm là bằng ngoại giao mua chuộc các tổ chức nhân quyền quốc tế, ném tiền che mắt, bịt miệng những cá nhơn quyền thế tại các tổ chức này với chiêu bài vu khống những phong trào đòi ly khai, đòi dân chủ là những thế lực khủng bố.
  Tuy nhiên Tàu cộng đã quên mất lời dạy của tổ tiên cộng sản là Karl Marx là "Ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh" và được Lenin hòa tấu là "Bất cứ một nhà nước nào cũng đều có nghĩa là dùng bạo lực; nhưng toàn bộ sự khác nhau là ở chỗ dùng bạo lực đối với những người bị bóc lột hay đối với kẻ đi bóc lột, ở chỗ có dùng bạo lực đối với giai cấp những người lao động và những người bị bóc lột không". Không thể chối cãi khi mọi cuộc đàn áp của khối cộng sản nhắm vào các lực lượng đối lập hiện nay đều vì một đối tượng đó là "dùng bạo lực để đàn áp những người bị bóc lột - dùng bạo lực để đàn áp giai cấp lao động và những người bị bóc lột". Vì vậy sẽ đi đến một tất yếu là "có áp bức sẽ có đấu tranh".


  Mọi sự vật, hiện tượng đều phải tuân thủ qui luật vận động và phát triển, xác suất vượt khỏi qui luật, xu thế thời đại là zero. Sự sụp đổ của Liên Sô cũng không ngoài qui luật mặc dù những người cộng sản ở đây đã cố gắng tránh né khi phải chọn giải pháp "cải tổ - cải cách" để vực dậy nền kinh tế và dứt ruột với giải pháp đàn áp phong trào đòi ly khai, đòi dân chủ, đòi quyền tự quyết. Tàu cộng có 3 đầu 6 tay cũng không thể vượt khỏi quy luật vận động của xã hội. Vì vậy trước hàng loạt đòn đánh uy lực, trí tuệ của tổng thống Donald Trump nhắm vào Tàu cộng với quyết tâm xóa sổ cnxh quái thai mà Tàu cộng là đầu lĩnh thì Tàu cộng cũng sẽ phải đứng trước 2 sự lựa chọn mà Liên Sô thời Gorbachev đã kinh qua.
  Nghĩa là Tập Cận Bình có phải chọn hoặc ra tay đàn áp đẫm máu phong trào đòi ly khai song song với việc thực thi chánh sách "cải tổ, cải cách" hòng vực dậy nền kinh tế với quyết tâm "Vạn lý Trường Chinh - Trường kỳ chống Mỹ" hoặc bỏ qua việc đòi ly khai của các sắc tộc để tập trung vào chánh sách "cải tổ, cải cách". Dù họ Tập có ưu tiên chọn giải pháp nào thì sự sụp đổ là tất yếu ngoại trừ tổng thống Mỹ Donald Trump rút lại quyết tâm xóa sổ cnxh quái thai.


  Qua truy soát tâm lý của Tập Cận Bình trước những biến động gần đây cho thấy Tập Cận Bình có đang rối loạn thật sự và tỏ ra lúng túng, bế tắc trước những biến chuyển thời cuộc đang diễn ra tại tâm của đất nước 2 tỉ dân này. Sự lúng túng thể hiện rõ nét nhứt đó là thái độ lần khân của Tàu cộng trong việc đàm phán thương mại với Mỹ và đối sách tại Hong Kong trong những ngày vừa qua.
  Trong vấn đề đàm phán thương mại với Mỹ, Tàu cộng đang lúng túng khi chưa thể quyết định được lối thoát là nhượng bộ yêu cầu của ông Trump hay quyết chiến với Mỹ. Bởi nhượng lại thì phải "cải tổ, cải cách" sâu rộng, phải phá vỡ mô thức nền kinh tế thị trường định hướng xhcn, điều này vô tình Tập Cận Bình tự biến mình thành một tân Gorbachev tại Trung cộng, thượng tầng chánh trị của Tàu cộng sẽ nát bem.


  Trong vấn đề tự do, nhân quyền mà cụ thể tại Hong Kong những ngày vừa qua đã cho phía Tàu cộng thấy rằng Hong Kong là hiện tượng của "cuộc cách mạng nhung” ở Tiệp Khắc thời Liên Sô cũ. Lúc đó trong nội bộ đảng cộng sản Liên Sô có 2 luồng quan điểm là chính quyền cách mạng của Gorbachev phải đàn áp thẳng tay "cuộc cách mạng nhung” ở Tiệp Khắc và một luồng quan điểm là làm ngơ cho "cuộc cách mạng nhung” ở Tiệp Khắc được diễn ra. Kết cục Gorbachev đã quyết định làm ngơ để tập trung vào "cải tổ - cải cách" và kết quả thì hàng loạt nước cộng hòa thuộc liên bang Sô viết đã giành độc lập. Nay Hong Kong cũng vậy, trước Dự luật dẫn độ tội phạm của Tàu cộng áp lên Hong Kong, nhân dân Hong Kong rầm rập xuống đường biểu tình phản đối và thừa thắng xông lên buộc chánh quyền Hong Kong phải từ chức.
  Nếu ở thời kỳ Obama làm tổng thống Mỹ thì chắc chắn Tàu cộng sẽ không để cho chánh quyền Hong Kong nhượng lại người biểu tình và Dự luật dẫn độ tội phạm sẽ không được trì hoãn. Tuy nhiên đây là thời kỳ Donald Trump nên buộc lòng Tàu cộng phải chỉ đạo cho chánh quyền Hong Kong phải lùi 1 bước bởi Tàu cộng biết chắc vấn đề nhân quyền ở Hong Kong và tại các khu tự trị đang là ngòi nổ để chánh quyền của ông Trump kích nổ bom nhân quyền, ép Tàu cộng rơi vào ngõ cụt với phía trước là bức "tường cải - tổ cải cách" và sau lưng là hiệu ứng của "cuộc cách mạng nhung" Hong Kong cộng hưởng mạnh từ việc can thiệp vào nhân quyền với cái cớ Tàu cộng đàn áp đẫm máu tại Hong Kong.


  Chưa vội kết luận rằng việc nhượng lại "cuộc cách đây nhung Hong Kong" là chỉ dấu cho thấy Tập Cận Bình đã rập khuôn Gorbachev nhưng rõ ràng sự nhượng lại này của Tàu cộng đã cho thấy sự lúng túng, hoang mang dẫn đến nhát tay của Tàu cộng trước phong trào đòi ly khai, dân chủ tại Trung Hoa. Sự lúng túng này của Tàu cộng có cùng thuộc tính như Liên Sô thời Gorbachev. Hay nói trắng ra là "TÀU CỘNG ĐÃ CHÍNH THỨC TÉ VÀO CUNG TRƯỢT CỦA LIÊN SÔ, HẾT PHƯƠNG CỨU CHỮA".

  Quy luật vận động và phát triển như nước cờ thế sắp sẵn mà người sắp cờ luôn chiếm thế thắng còn người chọn cờ, chọn nước đi đều ở thế thua. Tập Cận Bình cũng không thể đưa Tàu cộng thoát khỏi qui luật này bởi bàn cờ thế hiện nay do ông Trump chủ động bày ra và Tập là người được chọn cờ, chọn nước đi. Đi đúng chu trình thì thua đúng thua hết nước đi như Gorbachev đã lâm thế Ronald Reagan, đi sai chu trình thì thua ngay tức khắc khi vẫn còn nhiều nước cầm cự.
  Cờ gài triệt buộc của Donald Trump quá siêu đẳng, trước khi tung ra đòn thương chiến với Tàu cộng ông Trump đã lường trước khả năng Tàu cộng sẽ "Vạn lý Trường Chinh - Trường kì chống Mỹ" vì nhiệm vụ của ông Trump là có giới hạn. Vì vậy nếu chỉ đơn thuần đánh Tàu cộng bằng vũ khí thuế quan, bằng các lịnh trừng phạt về ăn cắp công nghệ, gián điệp quốc phòng, xâm lấn lãnh thổ nước khác, cắt vòi Bạch Tuộc của Tàu cộng ở Venezuela, Iran, Châu Phi,... chạy đua vũ trang,... thì Tàu cộng vẫn còn ngáp ngáp chờ hồi sinh. Vì vậy đòn chí tử mà ông Trump tung ra ngay lúc này để Tàu cộng rối loạn tiền đình rồi ngã quỵ chính là "kích hoạt bom nhân quyền" cho nó nổ tung ngay tại Trung cộng.
  Khi bom nhân quyền được kích nổ, nếu Tàu cộng "dung hòa" như Gorbachev dung hòa với Tiệp Khắc, Ba Lan thì chiến lược "Vạn lý Trường Chinh - Trường kỳ chống Mỹ" của Tập Cận Bình sẽ là "gậy ông đập lưng ông" vì chính sách thắt lưng buộc bụng sẽ kích ứng cho các cuộc "cách mạng nhung" bùng phát bởi xâm hại vào miếng ăn thì người bị xâm hại sẽ lộn gan lên đầu. Nhưng nếu Tàu cộng thẳng tay đàn áp để dập tắt các cuộc "cách làm nhung" thì có khác gì tưới xăng vào lửa, Vạn lý Trường Chinh cũng bị thiêu rụi vì giai cấp bị cai trị nào có thể đồng cam cộng khổ với những kẻ đã đàn áp mình.


  Bom nhân quyền là nỗi ám ảnh của các thể chế cộng sản toàn trị và nay nó thực sự được Donald Trump kích nổ ngay tại Hong Kong khi ngoại trưởng Mike Pompeo vừa nói chủ đề nhân quyền ở Hong Kong sẽ được tổng thống Donald Trump bàn thảo với Tập Cận Bình tại G20 tới đây. Độc đáo của Donald Trump ở chỗ là qua nửa nhiệm kì tổng thống, chủ đề nhân quyền hiếm khi xuất hiện trong chính sách đối ngoại của ông, thậm chí ông còn rút Mỹ ra khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc từ ngày 19/6/2018 đã khiến cho đám dân chủ cuội hết lời xài xể ông, thậm chí còn đòi đái lên mặt ông, đòi xách va li rời khỏi Mỹ,... và đặc biệt các nước cộng sản ra mặt mừng vui, lơn ngơn hơn vì chúng tưởng rằng chúng rất tuân thủ nhân quyền nên ông Trump không thèm để ý tới chúng và rút Mỹ ra cái tổ chức vô tích sự kia để tiết kiệm hầu bao.
  Ai dè lão Trump là trường phái "rút ra đút vào", hơn 2 năm làm tổng thống lão không thèm đá động tới nhân quyền thì đùng một phát lão ấn cái của nợ tổ chảng là kích hoạt bom nhân quyền ngay tại lãnh thổ của Tàu cộng, vừa thốn, vừa đau buốt tận tâm cang. Tàu cộng tan đàn xẻ nghé như Liên Sô là cái chắc nhưng sẽ thê thảm hơn vì sự căm thù giữa các sắc tộc tại Trung cộng là rất lớn và nó sẽ lớn hơn khi Tàu cộng ngông cuồng đàn áp phong trào đòi ly khai được lan tỏa từ "cuộc cách mạng nhung" ở xứ Cảng Thơm./.
  Tran Hung
 14. "... Nếu tôi có làm anh muôn vàn bực tức, xin anh cứ chửi tôi là
  thằng mất dạy,
  thằng láu cá,
  thằng bỉ ổi,
  thằng đê tiện,
  thằng vô học,
  thằng… thằng gì cũng được,
  hay bảo tôi là thằng không cha không mẹ,
  hay là thằng do… con gì sanh ra cũng được nốt,
  nhưng xin đừng bảo tôi là Việt Cộng.
  Mầy là thằng“Việt Cộng”, hai tiếng này nặng lắm, anh biết không? Nói như thế là anh chửi tôi đấy, mà chửi tôi thât nặng, đó là tiếng chửi ghê gớm nhất, đáng sợ nhất trong những tiêng chửi đương thời. Vì hai tiếng này đồng nghĩa với
  ác nhân,
  hung đảng,
  ác quỷ,
  ác tinh,
  man di,
  mọi rợ,
  lưu manh,
  gian xảo,
  côn đồ,
  thảo khấu… ,
  lọai quỷ quái tinh ma,
  nghĩa là bọn trời đánh thánh đâm, trời tru đất diệt. (Hết Trích.)
  Lê Dinh
 15. Vị cay là một trong những hương vị đặc biệt, có thể khiến nhiều người sợ hãi nhưng nó cũng gây nghiện với ai biết ăn. Và chính vì tính chất mạnh mẽ như vậy, nó cũng mang nhiều hiểu lầm đáng tiếc.
  Sau đây là một số hiểu lầm thường gặp mà người ta thường giành cho các món cay:
  Người ta thường cho rằng món cay làm tăng tốc độ trao đổi chất, tuy nhiên các nghiên cứu đã cho thấy hiệu quả này là không đáng kể.
  Đa phần mọi ngời thường đổ cho các món cay tội “làm loét dạ dày”. Tuy nhiên, các nhà khoa học phát hiện rằng món cay không phải nguyên nhân gây loét dạ dày, mà căn bệnh này là do một loại vi khuẩn đặc biệt ở dạ dày gây nên.
  Thức ăn cay không gây nóng tê như nhiều người nghĩ. Thật ra, một chất hóa học tên là capsaicin là nguyên nhân gây ra cảm giác nóng tê trong miệng. Capsaicin bám vào thụ thể trên tế bào lưỡi, chất này có thể phát hiện nhiệt độ và gửi thông điệp về cảm giác đau rát.
  Thực phẩm cay cũng không phải là lý do để bạn bị trào ngược acid như nhiều người vẫn nghĩ.
  Trước đây khi thấy niêm mạc dạ dày bị ăn mòn, người ta thường nghĩ đến những thức ăn cay. Tuy vậy các nhà nghiên cứu đã phát hiện những kí sinh trùng hoặc thuốc theo toa mới chính là nguyên nhân của hiện tượng này.
  Thức ăn cay cũng thường được nhiều người xếp vào loại chất gây nghiện. Nhưng các chuyên gia y tế phủ nhận điều này.

  Ăn cay dẫn đến sinh non là niềm tin của nhiều phụ nữ. Nhưng các nhà nghiên cứu cũng bác bỏ quan niệm này.