Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!
Color
Background color
Background image
Border Color
Font Type
Font Size
 1. Chuyện có gì không mà... ầm ĩ thế?!

  Như mọi người đã biết trong 2 tháng vừa qua, "phong trào/chiến dịch biểu tình Occupy Wall Street" đã và đang xảy ra hàng ngày ở nhiều nơi trong Hoa Kỳ và thế giới !

  Đây cũng là "dịp may bằng vàng" cho báo chí, Internet websites và các đài TV đang cần những đề tài thời sự "nóng bỏng" !

  Occupy (chiếm chỗ/cắm trại)-Wall Street (tên một con đường nhỏ ở New York gần khu vực có nơi giao dịch cổ phần, chứng khoán...)

  Khởi đầu cho "biến cố" này là có một nhóm người thuộc tổ chức Adbusters (thành lập vào năm 1989 ở Gia Nã Đại) đã tụ họp ở công viên Zucotti, New York để phản đối các điều bất công, chênh lệch về sự "giàu, nghèo" trong xã hội và tỷ lệ thất nghiệp quá cao !

  Họ cũng "chống sự tham lam" của các công ty, ngân hàng lớn trong hoạt động kinh doanh, vận động để gây ảnh hưởng - Lobbying - trong chính quyền mọi cấp và đạt được nhiều quyền lợi qua các dự luật v.v...

  Những người tham dự biểu tình đã lấy khẩu hiệu "chúng tôi là 99%" - ngụ ý so sánh về mức chênh lệch trong sự tăng trưởng của lợi tức, tài sản giữa 1% người giàu và...chúng ta !

  "Biến cố" này đã được "bắt chước", lan rộng khắp nơi ở 70 thành phố lớn ,600 cộng đồng ở Mỹ và 900 thành phố khác trên thế giới.

  Occupy Wall Street--viết tắt là OWS--đã gây được nhiều tiếng vang, sự chú ý của hầu hết mọi nguời cùng các công ty truyền thông và nhiều nhân vật quan trọng trong nội các chính phủ...

  Tuy nhiên, cho đến nay thì những người tham dự vẫn chưa nêu ra được "năm điều, bảy điểm" rõ rệt để mọi nguời hiểu thêm về mục tiêu-- của cuộc... tranh đấu !

  OWS cần phải tổ chức "hàng ngũ" thật chu đáo, nhóm nào có thể "đại diện" để đề ra chủ truơng, thống nhất về những sự phản đối hoặc yêu sách gì đó thì mới hy vọng đạt được sự... vững mạnh và tiến xa được! Tuy nhiên, điều này tưởng như dễ nhưng mà... khó! Làm thế nào để đề cử và " bầu" lên một... hội đồng lãnh đạo ?

  Rắn không có đầu thì biết... đi đâu?!

  Ngoài ra, chính phủ và các công ty, ngân hàng lớn đều được được điều hành bởi rất nhiều người nên OWS cũng khó mà "nhắm" vào được ai để mà... đánh!

  Vì thế, giám đốc của các công ty, ngân hàng v.v... vẫn "án binh bất động", chưa bị ai "bắt buộc" thì việc gì mà phải thay đối cách... làm ăn ?

  Hiện nay, kết quả thì chưa thấy gì đáng kể mà "dư luận" đã có nhiều lời bàn tán và chỉ trích! Phe bênh thì cho rằng đây là việc cần thiết, chúng ta phải làm một cái gì đó chứ chịu... hết nổi rồi !

  Phe chống thì nói là đã có một số người, chính khách lợi dụng dịp này để xen vào "ăn có" và làm cho OWS có thể mất... chính nghĩa! "Trà trộn" trong những những người biểu tình là nhiều người cũng rất... khả nghi!

  Họ chiếm chỗ và giăng hơn 150 chiếc lều ở Oakland (Frank Ogawa Plaza), "hút thuốc", ăn uống, xả rác loạn xạ rất... mất vệ sinh!

  Những hoạt động này đã ảnh hưởng rất đáng kể đến việc kinh doanh - thương vụ giảm từ 20 đến hơn 50% ! - của nhiều người ở những khu phố gần đấy...

  Đa số các cuộc biểu tình đã và đang xảy ra tuơng đối ôn hoà ở khắp nơi

  (San Jose...) Tuy nhiên, mỗi khi có sự "đối mặt" giữa cảnh sát và nhiều người biểu tình thì chuyện xô đẩy sẽ phải xảy ra! Ở thành phố Oakland, CA đã có một cựu quân nhân bị cảnh sát bắn - đạn cao su - khiến anh bị thuơng nặng. Tuần trước, một người khác đã bị bắn thiệt mạng - ở gần nơi mọi nguời tụ tập - và nguyên nhân chưa rõ rệt, có thể đây chỉ là chuyện gây hấn xảy ra giữa hung thủ và nạn nhân, không liên quan đến những người biểu tình (nội vụ đang được cảnh sát điều tra).

  Oakland và Berkeley luôn luôn là "điểm nóng" mỗi khi có phong trào chống đối, đòi hỏi gì đó (biểu tình chống sự động viên, chiến tranh Việt Nam, tăng học phí v.v...)

  Bà thị trưởng thành phố Oakland-Jean Quan- đã rất "lúng túng" khi phải tìm cách đối phó với những người biểu tình! Bà đã không có thái độ dứt khoát và cương quyết nên tình hình càng ngày càng... loạn!

  Hiện nay, cảnh sát đã đưa giấy cảnh cáo cho những người biểu tình và "hăm" là sẽ tịch thu mọi vật dụng cá nhân, bắt giam ai không chịu... dọn đi!

  Báo chí cũng không còn chú ý và tường thuật mọi việc "sôi nổi" như trước nữa, chuyện dài OWS sẽ đi đến đâu và kết quả như thế nào?

  "Bạo phát, bạo tàn?" Ai đoán được không?

  Chúng ta hãy chờ xem vậy!  Nguyên Huy
 2. Chào quý vị độc giả,

  Bắt đầu từ số này, chúng tôi - gồm có tôi và anh bạn chủ bút ! - xin được phép "trân trọng" giới thiệu đến quý vị một mục mới toanh có "tên" ...Thằng Bờm lang thang!

  Thể nào cũng có người sẽ "thắc mắc" là tại sao mà lại…"Lang thang"?

  Cũng rất giản dị và dễ hiểu: Tôi sẽ "đi" sang đề tài mới mỗi tuần--độc giả sẽ không cảm thấy nhàm chán khi phải đọc hoài một mục gì đó...--và cái tựa đề này cũng...ngồ ngộ! Có vậy thôi!

  Như mọi người đã biết, lang thang -Anh ngữ (Wandering) - là đi...lung tung, không có mục đích hoặc điểm đến rõ rệt, tới đâu thì tới...

  Tóm lại, cũng có thể tạm coi như là "đời không định hướng...!". Ai mà chả có những giai đoạn như thế trong cuộc đời, hả bạn ?!

  Tôi sẽ viết theo trường phái..."lang thang" và mỗi khi tìm thấy/nghĩ/nhớ đến vấn đề gì "hay hay" là sẽ viết để gởi đi... đăng báo!

  Giới thiệu cho vui vậy thôi. Thằng Bờm là một tạp chí "Lớn" với nhiều bài vở... quan trọng. Viết sao "coi" cho được thì mới dám viết, lơ tơ mơ là... nguy lắm!

  Trong những bài viết sau này, bạn sẽ đọc được ở đây rất nhiều điều hữu ích về các chủ đề như: Chuyện thời sự, kiến thức phổ thông thực tế đã và đang xảy ra hàng ngày, khi bạn cần mua bán vật dụng, xe cộ, bảo hiểm, ngân hàng, Internet và những "rắc rối" khác của... cuộc đời!

  Thêm vào nữa sẽ là những bài viết "điểm báo" về các sự việc xảy ra ở địa phương và ở "đâu đó" trên quả địa cầu này ! Vân vân và vân vân (v.v...)

  Tuy nhiên, các chủ đề mà tôi thích nhất và có "kinh nghiệm cùng mình" vẫn là Thương Mại và Du Lịch...Mời các bạn đón đọc, bảo đảm (không phải là đảm bảo đâu nhé!) sẽ "độc đáo" khỏi chê!

  Hy vọng là các bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu thêm về đời sống ở Hoa Kỳ, đọc để giải trí và trau dồi kiến thức - nếu áp dụng vào đời sống mà có thể tiết kiệm được thời giờ và tiền bạc thì..."hết xẩy !"

  Tôi định "lờ đi" phần tự giới thiệu...về "Tôi" nhưng chắc không được! Có nhà văn đã nói là...Cái tôi đáng ghét! Viết về mình thiệt là "khó" và... ngại ngùng quá!

  Vậy thì… Anh là ...ai? Tôi đã ở Hoa kỳ từ năm 1900... hồi đó, kể ra thì cũng lâu, lâu lắm rồi! Ngoài TV,phim ảnh và du lịch thì tôi còn có một sở thích nữa là đọc báo chí, truyện hay và... bất cứ gì có chữ mà tôi hiểu được!

  Khi ngồi chờ đợi ở đâu đó hoặc có thời giờ rảnh rỗi mà không có gì để đọc là tôi cảm thấy "thiếu thốn và uổng thời gian lắm!"

  Chắc có lẽ đây là triệu chứng "ghiền" đọc sách, báo?!

  Tôi cũng là một người tị nạn như đa số mọi nguời, rất...bình thường, kể lể nhiều để làm chi?! Bạn muốn biết thêm gì gì nữa thì hôm nào chúng ta có dịp đi "uống cà phê" với nhau thì tha hồ mà hỏi!

  Trong nhiều năm ,có thể là bạn đã có dịp đọc rất nhiều tin tức về đời sống,thương mại,khoa học,y tế v.v... Dĩ nhiên là hầu hết các kiến thức ấy sẽ giúp cho bạn "biết để mà biết vậy thôi" chứ ít khi "cần" áp dụng cho mình...Tuy nhiên, cũng có khi bạn sẽ đọc được nhiều điều rất hữu ích... không ngờ! Đọc sách báo, truyện (không thấy bác sĩ nói gì về xem TV hay... phim bộ!) và những hoạt động khác như: Học một ngôn ngữ, giải đoán ô chữ, tập vẽ, hội hoạ v.v... thường xuyên để trí não luôn hoạt động, giúp cho bộ não không bị thoái hoá (ngừa các chứng bệnh mất trí ít nhiều như Dementia và Alzheimer) là điều cần thiết lắm lắm!

  Có ai mà biết được tất cả mọi việc trên đời, điều gì mình không biết mà biết cách tìm hỏi ai,ở đâu thì cũng rất quan trọng !

  Kiến thức thật là bao la... Càng học - hay đọc nhiều - thì biết là mình còn... dốt là thế !

  Anh ngữ cũng có câu "Knowledege is power" - Kiến thức là sức mạnh -

  Chào bạn và hẹn "gặp lại" vào tuần sau.  Nguyên Huy