Dismiss Notice
THÔNG BÁO: Phiên bản tháng Giêng 2018 cho Đũa Thần Điện Toán với nhiều thay đổi lớn đã được phát hành. ĐẶC BIỆT: Đũa Thần Điện Toán 64 Gig Duo phiên bản 2018 sẽ tự động cập nhật hóa, không cần phải gửi về Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu!
Color
Background color
Background image
Border Color
Font Type
Font Size
 1. Tám mươi lăm năm lướt qua
  Mùi thời gian thơm hương … Hướng Đạo!
  Một đời người là trường thọ vượt xa
  Nhưng lịch sử chỉ là một phút ngắn!

  Tám mươi lăm năm
  Lướt thác ghềnh xông thẳng
  Vượt đèo cao dốc núi biển khơi.
  Ngọn gió có khi ngút tắt vận trời,

  Khi hoan hỷ thổi tràn rừng bạt núi!
  Hướng Đạo đó, một phong trào run rủi
  Vượt thời gian cùng dân tộc đứng lên
  Khi quê hương tan tóc đạn tên

  Người Hướng Đạo vững bền luôn tiến bước!
  Từ quốc nội tung năm châu ngọn đuốc
  Hoa Huệ xinh toàn thế giới Việt Nam!
  Tám mươi lăm năm chỉ là mốc thời gian

  Hướng Đạo Việt tung cờ toàn thế giới!

  Mùa Thu 2015

  Sóc Lanh Lợi
 2. (Theo ý trong “Chuyện Lửa Dặm Đường” của Gấu Linh Hoạt – Bác Sĩ Nguyễn Đức Chánh – Đạo trưởng Đạo Gia Lai)

  Sau bốn mươi năm tha hương, con cháu Việt trải khắp năm châu. Thời gian tuy ngắn, nhưng đã sản sanh ra mấy thế hệ Việt kế thừa ở hải ngoại. Những bước chân tuổi trẻ ấy đã nhập vào dòng chính của các quốc gia và hội nhập vào văn minh nhân loại, cũng đã trở thành công dân sở tại. Tuy thế, giòng giống Việt trong từng con người Việt vẫn âm ỉ chảy, và, từng gia đình Việt đã giữ vững vị trí gốc Việt rất tự hào!

  Chính vì thế mà PHONG TRÀO HƯỚNG ĐẠO VIỆT tại hải ngoại, sau bốn mươi năm tị nạn, càng ngày càng phát triển khắp nơi; chỗ nào có người Việt định cư là chỗ đó lá “Cờ màu xanh – Hoa Huệ Đỏ” cùng tiếng hát “Nâng cao lá cờ Hướng Đạo nhuộm oai hùng…” vang vang tươi trẻ; càng ngày càng khởi sắc!

  Đã biết rằng, “Phong Trào” là gió thổi, mà ngọn gió thì có lúc nầy lúc khác; lúc thoang thoảng mơn man… lúc cuồng nộ kinh hoàng, lúc tắt ngấm… tan tành trong im ắng! Nhưng “Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam” thì vượt qua hết thảy những cuồng phong, lướt trên những thác ghềnh, và an bình trong từng giai đoạn thời gian sóng thần áp đảo! Lý do nào Con “Thuyền Hướng Đạo Việt” lại vững vàng tuyệt vời như thế!

  Baden Powell (BP) khẳng định: “Một xứ sở, một đất nước thành công thật sự không phải bởi sức mạnh cùa khí giới, nhưng bởi phẩm hạnh, đạo đức cùa người dân. Để một người đạt được thành công, phẩm hạnh đạo đức cần thiết hơn uyên bác” (A nation ownes its success, not so much to its strength in armament, as to the amaunt of character in its citizens. For a man to be successful in life, character is more essencial than erudition). Vì thế, ta nhận thấy ngay rằng, phương pháp giáo dục Hướng Đạo là phương pháp đào luyện tính khí, đạo đức. The whole of Scouting is practically directed to CHARACTER – MAKING! “Đạo Đức Hướng Đạo là phương tiện để người Hướng Đạo đạt được cứu cánh của Phong Trào Hướng Đạo – Lý Tưởng phục vụ tha nhân và phục vụ đất nước.

  “Đạo Đức Hướng Đạo” bao gồm nhiều phẩm hạnh khác nhau; nhưng cái đạo đức người Hướng Đạo nuôi dưỡng thật sự rất đơn giản và thực dụng (practical) đó là “TỪ TÂM” – kindly spirit, the kindness – BP không ngừng bàn luận về lòng từ tâm, sự tử tế và ý thức phục vụ (service) như một sợi chỉ chạy xuyên suốt. Trong các sách Hướng Đạo của BP: Scouting for Boys – Handbook for Instruction In Good Citizenship – Rovering to Success – A Guide for Young Manhood – Adventuring to Manhood – Aid to Scoutmastership – Theory of Scout Training… Trong tất cả đã bàng bạc nói về hai chữ TỪ TÂM!

  Không những thế, chúng ta còn thấy đâu đó lời dặn dò của BP, ngoài từ tâm còn phải có tính CẢM THÔNG (Empathy) giữa người và người trong một thế giới đầy ắp bất công và bất trắt.

  Tóm lại, Hướng Đạo Việt Nam đang đứng trước kỷ niệm 85 năm thành lập. Cho đến nay, Phong Trào Hướng Đạo Việt đã vươn xa ra toàn thế giới, theo chân người dân Việt tha hương tị nạn. Trong từng người Hướng Đạo Việt Nam, đã gieo rắc HỒN HƯỚNG ĐẠO, ĐẠO ĐỨC HƯỚNG ĐẠO, TÂM HƯỚNG ĐẠO khắp bốn phương trời. Những hạt mầm ấy đang mọc lên tươi tốt, nở hoa kết trái khắp năm châu bốn biển!

  Vì những lý do đó, nếu mai nầy quê hương ta được hoàn toàn tự do độc lập, dân chủ nhân quyền được trở lại trên đất mẹ Việt Nam; Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam chắc chắn sẽ vươn cao và ngọn cờ Xanh Hoa Huệ Đỏ sẽ tung bày trong lòng tuổi trẻ Việt. Nền giáo dục đầy tính nhân bảntrong tương lai, kết họp với Phong Trào Hướng Đạo ; sẽ mở ra một kỷ nguyên mới sáng lạn, hạnh phúc và phú cường cho tổ quốc! Mong lắm thay!

  Ngày 12 tháng 10 năm 2015

  Sóc Lanh Lợi
 3. Đàn anh Hướng Đạo Thế giới đã mừng sinh nhật 100 tuổi cách đây 8 năm. Có nghĩa là chàng “khổng lồ” đàn anh của chúng ta, năm nay, 2015, tròn 108 tuổi, tinh thần minh mẫn, thân thể tráng kiện; lúc nào cũng là một tấm gương sáng , đã và đang thực hiện giấc mơ và theo đúng phương pháp giáo dục “trẻ” của Baden-Powell (BP) làm hướng chính la bàn!

  Đàn em Hướng Đạo Việt Nam cũng đang mừng “sinh nhật thứ 85” trong khung cảnh vô cùng đặc biệt phức tạp. Có lẽ còn phải dùng một nhóm từ nào đó cụ thể hơn, với tình cảnh, người Hướng Đạo Việt, không những còn “giữ chặt mối giây” ở quốc nội, mà còn “bành trướng Phong Trào” ra khắp năm châu!

  Có thể nói, sau trận hồng thủy 1975, dòng chảy “Phong Trào Hướng Đạo” trong nước bị ngăn chặn lại, dòng sông bị nghẹt, tức nước vỡ bờ, “Giòng Việt” tràn ra khắp năm châu bốn biển. Bốn chục năm sau, những tinh hoa của dòng nước Hướng Đạo đó đã bành trướng ngoạn mục. Năm 1975, người Hướng Đạo Việt Nam mới chỉ bốn mươi lăm tuổi. Bốn mươi năm sau, noi gương đàn anh “người khổng lồ Hướng Đạo Thế Giới”, nay HĐVN, đã hãnh diện mừng SINH NHẬT THỨ 85 không những từ quốc nội mà cả khắp thế giới!

  Có thể nói Phong Trào Hưởng Đạo Việt Nam không chỉ bành trướng ở quê hương Việt, nó còn vươn rộng khắp bốn biển với danh xưng Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, kể từ Hiến Chương Costa Mesa 1983. Có phải nước Việt Nam chúng ta hiện nay đã trải rộng khắp, giống như con dân Do Thái; con dân Việt tộc mang Hoa Huệ Đỏ rãi khắp địa cầu!

  Từ một Hướng Đạo Sinh rồi thành trưởng đơn vị, yếu tố nào gắn chặt chúng ta như một giây rốn từ lòng mẹ sinh ra, đã giữ “vững mối giây” qua bao nhiêu phong ba bảo táp. Hướng Đạo Việt Nam đã hồi sinh tại quê hương, tuy là sinh hoạt “chui” nhưng nhìn từ nhiều khía cạnh, đáng cho chúng ta có tiếng reo mừng “A! A! A!”!

  Toàn thể HĐS Việt Nam trên khắp địa cầu, những bàn tay tuổi trẻ, tuổi già cùng đang nắm lấy nhau thật chặt. Hãy nhìn vào các Trại Thẳng Tiến từ I đến X, ta sẽ không thể nào quên được nét vui tươi từ một Sói Con đến những Trưởng Niên bát tuần, cửu tuần … cùng ngồi hát say sưa dưới tàng cây rừng ươm đậm nét thiên nhiên vĩnh cữu! Những con số 2 ngàn đến 3 ngàn trại sinh khắp nơi tụ hội cùng nhau hát bài Quốc Ca Việt Nam, sự kiện như thế cũng đã làm ấm lòng nhau!

  Sỡ dĩ có được như thế là vì, Hướng Đạo Việt Nam, ngoài Lời Hứa và Điều Luật với khả năng về kỹ thuật Hướng Đạo trong từng HĐS Việt Nam đã mang trong tim HỒN HƯỚNG ĐẠO. Nói theo kiểu của những lúc hứng khởi vui đùa, Hồn Hướng Đạo chính là con VIRUS trong máu mỗi một Hướng Đạo Sinh!

  Hướng Đạo đã khẳng định phương pháp giáo dục tuyệt vời, nó khuyến khích sự biểu lộ nội tại của mỗi cá nhân từ bên trong. Trong khi những gì tiếp nhận từ trường học là sự áp đặt từ bên ngoài, là sự giáo huấn. “Instruction works though Impression upon the boys from without while the scout movement encourages sefl-development, works through Expression from within…” (BP)

  Những đàn anh Hướng Đạo Việt Nam tiền phong, những vị khai sáng, đã không hổ danh, vạch cho chúng ta con đường rất đúng đắn và chính nguyên: “Scout law is the foundation on which the whole of scouting training rest”. Hướng Đạo là cơ sở của phương pháp giáo dục Hướng Đạo!

  Thật sự, nếu ta nghiền ngẫm tất cả sách vở của BP, như các sách: Scouting for Boys – Hanbook for Instruction In Good Citizenship – Rovering to Success – A Guide for Young Manhood – Adventuring to Manhood – Aid to Scoutmastership – Theory of Scout Training; chúng ta sẽ nhận ra rằng:

  BP đã đặt sự huấn luyện tâm hồn, tình khí và tâm linh đạo đức Hướng Đạo như là công cuộc hàng đầu của Phong Trào Hướng Đạo; rồi từ đó vận dụng nguyên lý Hướng Đạo, lời Hứa, Điều Luật như là phương tiện để hoàn thành công cuộc “thành người công dân tốt”

  Với các lứa tuổi Thiếu, Thanh… BP chỉ cô đọng: “Bất cứ Hướng Đạo Sinh nào đã suy gẫm và thực hành luật Hướng Đạo vào cuộc sống hằng ngày và vào cuộc chơi (đời là một trò chơi lớn) không phải chỉ khi còn trẻ mà là suốt đời. Tôi tin rằng HĐS đó sẽ đạt thành công của mình…”

  Trong sách Rovering to Success ở chương cuối, BP nhắc nhỡ và dặn dò Tráng Sinh – Huynh Trưởng thế nầy: “Bây giờ các anh là một Rover Scout, phải nhớ khi vượt qua lằn mức giữa tuổi thiếu niên và người lớn, các anh chị không còn học cách thực hành Luật và Lời Hứa Hướng Đạo nữa, nhưng các anh chị thực sự sử dụng Luật Hướng Đạo để hướng dẫn cách xử thế trong cuộc sống. Quan trọng hơn nữa, bây giờ các anh chị mang trọng trách nêu gương cho người khác. Cái gương của anh chị sẽ hướng dẫn người khác đến hoàn mỹ hay xấu xa tùy theo anh chị đã hoặc không áp dụng Luật Hướng Đạo vào đường lối xử thế của anh chị và tùy theo mức độ anh chị thực hành Lời Hứa mà anh chị đã hứa với danh dự của anh chị như một Rover scout: Sẵn sàng cống hiến thiện chí và giúp ích mọi người bất cứ lúc nào!...”

  Nhân dịp toàn thể Hướng Đạo Việt Nam trong và ngoài nước chào mừng “Người” HƯỚNG ĐẠO VIỆT NAM 85 TUỔI, Sóc tôi có vài hàng, gọi là chúng ta ôn lại chặng đường Phong Trào Hướng Đạo đã trải qua. Biết bao chông gai thác gềnh, biết bao lúc thăng trầm thời cuộc và thảm họa sóng thần năm 1975… nhưng con thuyền Hướng Đạo Việt Nam vẫn vững tay chèo; tuy biến dạng bằng nhiều hình thức ở quốc nội, nhưng tâm hồn và con tim Hướng Đạo của toàn thể Hướng Đạo Sinh trong nước vẫn trước sau như một. Con thuyền HƯỚNG ĐẠO VIỆT NAM hải ngoại đang lướt sóng vững vàng dưới sự lèo lái đa dạng, uyễn chuyễn và đa năng của HƯỚNG ĐẠO TRUNG ƯƠNG HƯỚNG ĐẠO VIỆT NAM. Thêm vào đó Văn Phòng Hướng Đạo Trưởng Niên cũng cố gắng không ngừng, sát cánh cùng mọi người làm rạng danh Phong trào. Chúc mừng toàn thể mọi người, chúc mừng “người khổng lồ” Hướng Đạo Việt Nam với tuổi 85 khỏe mạnh. cường tráng, hùng dũng, vui tươi càng ngày càng phát triễn bền vững! Chào…!

  Tháng 10 năm 2015

  Sóc Lanh Lợi
 4. Có một loài hoa nở bốn màu,
  Xanh Vàng Đỏ Tím quyện vào nhau!
  Rễ thân cành lá sum suê nụ
  Hơn tám thập niên đẹp đậm đà…

  Hoa nở càng ngày càng sắc hương
  Thơm ngát trần gian tỏa bốn phương
  Tên loài hoa ấy là “Hướng Đạo”
  Từng cánh từng màu quyện nắng sương!


  Sóc Lanh Lợi

  Tháng 10-2015