Gián điệp Trung Cộng ở Mỹ – Sưu tầm

Gián điệp Trung Cộng ở Mỹ – Sưu tầm

Giáo sư gốc Trung Quốc giữ bí mật quốc phòng Mỹ mất tích bí ẩn

Cục Điều Tra Liên Bang Hoa Kỳ (FBI) ra lệnh truy nã một giáo sư người Mỹ gốc Trung Quốc, sau khi người này mất tích bí ẩn mang theo trong mình nhiều bí mật quốc phòng của Mỹ

Li
Giáo Sư Rongxing Li

Giáo Sư Rongxing Li, 56 tuổi, đã giảng dạy ở Đại Học Ohio, Mỹ, trong 18 năm, và là chuyên gia vẽ bản đồ nổi tiếng thế giới. Ông Li đã giúp cho robot của Cơ Quan Hàng Không Và Vũ Trụ Hoa Kỳ (NASA) thám hiểm sao Hỏa năm 2003 và 2009.
Vị giáo sư có quốc tịch Mỹ nhưng sinh trưởng ở Trung Quốc đã xin nghỉ việc ở Đại Học Ohio hồi năm ngoái và biến mất một cách bí ẩn. Không có tin tức nào giải thích sự ra đi của ông và hầu hết các tin tức về 18 năm ông sống và làm việc ở tiểu bang Ohio đều bị gỡ bỏ khỏi trang web của trường đại học.

Hiện trát truy nã cấp liên bang cho thấy FBI đang điều tra xem liệu ông Li có chia sẻ các bí mật quốc phòng của Mỹ với chính quyền Trung Quốc hay không.

Ông Li được quyền tra tìm các tài liệu kỹ thuật của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ nhờ một đề xuất dự án về hình ảnh cho NASA trị giá 36,9 triệu USD cho chuyến thám hiểm sao Hỏa vào năm 2020.

Tờ The Columbus Dispatch ra ngày 8/9 trích tin từ trát truy nã cho biết ông Li bị cấm, không được chia sẻ những tài liệuu trên cho Trung Quốc. Theo FBI, ông Li đã khai trong dự án là không có mối liên hệ nào với các nhà khoa học Trung Quốc.

Nhưng các nhà nghiên cứu của trường Đại Học Ohio biết được ông Li đã đến trường đại học Đồng Tế ở Thượng Hải, Trung Quốc, trong những ngày nghỉ phép vào năm 2012. Do đó, Đại Học Ohio bắt đầu điều tra nội bộ để xác định xem tại sao ông Li không thông báo cho NASA về các mối liên hệ ở Trung Quốc của ông.

Từ cuộc điều tra này, các nhà điều tra phát hiện ra rằng ông Li đã nói dối. Vị giáo sư này không những có nhiều mối liên hệ với trường Đồng Tế, mà còn được liệt kê là một giáo sư và là giám đốc của Trung Tâm Thông Tin Không Gian của trường này.

Chưa hết, họ phát hiện ra ông Li đã làm việc cho các chương trình của chính phủ Trung Quốc nhằm phát triển các kỹ thuật tiên tiến. Ông còn là khoa học gia trưởng của một dự án nữa.

Ngày 15/2/2014, ông Li thông báo cho trường Đại Học Ohio và NASA là ông muốn rút khỏi dự án sao Hỏa 2020. Ông nói với trường là ông trở về Trung Quốc để chăm sóc cho cha mẹ bị bệnh. Vài ngày sau đó, ông Li gửi email xin nghỉ việc ở trường.

Cũng theo trát truy nã, trường Đại Học Ohio đã gọi cho FBI vì “tình huống ra đi bất thường của ông Li và tính chất nhạy cảm và hạn chế của một số nghiên cứu của ông”. Trường cũng cho FBI biết ông Li có quyền tra tìm các tài liệu về Quy Chế Buôn Bán Vũ Khí Quốc Tế với NASA và với nhà thầu quốc phòng Mỹ Raytheon.

Ngày 1/3/2014, FBI đã phối hợp với Cơ Quan An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ, chặn vợ của ông Li, bà Jue Tian, 56 tuổi, ở Sân bay San Francisco khi bà này chuẩn bị đáp máy bay về Trung Quốc. Các nhân viên an ninh đã thu giữ máy điện toán, điện thoại và nhiều USB của bà Tian, trong đó có chứa các tài liệu mật về quốc phòng.

Các nhà điều tra cũng lục soát nhà riêng của ông Li. Căn nhà này được rao bán từ tháng 6/2015.

Theo một đồng nghiệp, ông Li là người làm việc đơn lẻ, không làm việc với nhiều giáo sư khác cùng trường.

Năm 2014, ông Li là một trong 5 nhà khoa học giành được giải thưởng của Hội Quan Trắc Và Viễn Thám Hoa Kỳ. Giải thưởng này chỉ được trao cho những thành viên trong hội có “công trình nổi trội trong việc thúc đẩy khoa học và sử dụng các ngành khoa học về bản đồ”.

Hiện ông Li và vợ ông đều chưa bị cáo buộc về bất cứ tội trạng nào.

Việc xảy ra trên chỉ là một trong số rất nhiều trường hợp tương tự xảy ra giữa Mỹ và Trung Quốc trong những năm qua.

Tin tức về vụ giáo sư Li được đưa ra trong bối cảnh Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Hoa Kỳ vào cuối tháng Chín với nhiều chủ đề, trong đó nhạy cảm nhất là hồ sơ Biển Đông và vấn đề đạo chích điện toán.

Theo “truyền thống”, cứ hễ chuẩn bị có cuộc tiếp xúc cấp cao nào giữ Mỹ và Trung Quốc là truyền thông Mỹ liên tục đưa tin quan tâm về Trung Quốc.

Theo Th.Long/The Columbus Dispatch

Phá đường dây gián điệp Trung Quốc trên đất Mỹ

Mỹ chưa từng điều tra thành công một vụ nào liên quan đến gián điệp Trung Quốc cho đến khi tham gia phá vụ Chi Mak – một kỹ sư người Mỹ gốc Hoa đánh cắp bí mật công nghệ của Mỹ. Đây được coi là bước ngoặt trong nỗ lực của Mỹ chống gián điệp Trung Quốc vì từ đó, họ đã lần ra cả một đường dây gián điệp người Hoa trên đất Mỹ.

Kỳ 1: Lần theo dấu vết

Năm 2009, Greg Chung là người Mỹ đầu tiên bị kết tội gián điệp kinh tế vì đã chuyển những tài liệu kỹ thuật bí mật cho Trung Quốc. Greg Chung, một người Mỹ gốc Hoa, là một kỹ sư của hãng sản xuất máy bay Boeing làm việc trong một chương trình tàu con thoi vũ trụ của NASA.

Sở dĩ Cục Điều Tra Liên Bang Hoa Kỳ (FBI) lần ra được Greg Chung là nhờ một cuộc điều tra một kỹ sư người Mỹ gốc Hoa khác tên là Chi Mak. Vụ Chi Mak là một trong những vụ điều tra phản gián lớn nhất của FBI, trong đó họ phải theo dõi kẻ tình nghi liên tục suốt hơn một năm.

Trước đây, FBI chưa từng điều tra thành công một vụ nào liên quan đến gián điệp Trung Quốc. Ba năm trước, chính phủ Mỹ đã bị bẽ mặt khi không thể truy tố Wen Ho Lee, một nhà khoa học người Mỹ gốc Hoa, với cáo buộc chuyển tài liệu mật về nguyên tử của Phòng Thí Nghiệm Quốc Gia Los Alamos (Mỹ) cho Trung Quốc. Vụ điều tra Chi Mak được coi là bước ngoặt trong nỗ lực của FBI chống gián điệp Trung Quốc và qua đó chứng minh rằng gián điệp Trung Quốc thực sự có đánh cắp bí mật công nghiệp của Mỹ.

Đối với Greg Chung, người này tình nguyện làm gián điệp cho Trung Quốc xuất phát từ tình yêu với đất nước. Nhưng đối với Chi Mak, FBI tin rằng ông ta là một gián điệp được đào tạo và đã được tình báo Trung Quốc cài cắm vào Mỹ. Năm 1988, Mak bắt đầu làm việc cho Power Paragon, một công ty quốc phòng ở Anaheim, California chuyên phát triển hệ thống năng lượng cho Hải Quân Mỹ. FBI nghi ngờ rằng Mak đã chuyển công nghiệp quân sự nhạy cảm cho Trung Quốc trong nhiều năm.

Cuộc điều tra bắt đầu khi FBI được mật báo rằng Power Paragon có khả năng có gián điệp nằm vùng. Vụ này được giao cho một đặc vụ có tên James Gaylord. Do những công nghệ có nguy cơ nằm trong đích ngắm của điệp viên lại liên quan tới Hải quân Mỹ nên các đặc vụ Cơ Quan Điều Tra Hình Sự Hải Quân cũng tham gia cùng Gaylord và các đồng nghiệp FBI. Chi Mak được giám sát cẩn mật. Điều tra viên đã lắp đặt những camera bí mật bên ngoài nhà của Mak tại Downey, tiểu bang California để giám sát quá trình đi và về của Mak. Một nhóm chuyên bám sát gót Mak ở bất kỳ nơi nào. Mọi cuộc gọi điện của Mak đều được ghi âm.

Chi Mak, 64 tuổi và rất hay cười là một người rất yêu nghề. Ông ta được xem là một nhân viên kiểu mẫu tại Power Paragon. Đồng nghiệp trong công ty thường tìm tới ông ta để nhờ giúp đỡ khi họ gặp vấn đề nào đó và ông ta thường giúp đỡ rất nhiệt tình. Nhưng ông ta chỉ hòa nhập vào xã hội Mỹ ở nơi làm việc. Còn ở ngoài nơi làm việc, ông ta và vợ là Rebecca, sống khá trầm lặng, không bao giờ giao tiếp với hàng xóm. Bà Rebecca là một người phụ nữ lạnh lùng và ủ rũ. Dù đã sống 25 năm ở Mỹ nhưng vốn tiếng Anh vẫn nghèo nàn. Bà chưa bao giờ đi đâu mà không có chồng đi cùng, ngoại trừ việc đi dạo quanh nhà vào buổi sáng.

Những máy ghi âm bí mật được bố trí xung quanh ngôi nhà của Mak cho thấy hai vợ chồng Mak thường nói về tình hình chính trị Trung Quốc. Mak dường như tôn sùng Mao Trạch Đông, cho rằng ông bị lịch sử hiểu lầm. Các tư tưởng của Mao Trạch Đông đã hiển hiện rõ trong lối sống tiết kiệm đến mức cực đoan của Mak. Hai vợ chồng Mak thường dùng báo lót đồ ăn sau đó cuộn lại và vứt vào sọt rác. Mỗi sáng thứ 7, sau một trận tennis, họ lái xe tới trạm xăng và sử dụng khăn và giẻ ở đây để lau xe. Từ trạm xăng, ông bà Mak lái tới cửa hàng bán dụng cụ và đồ dùng trong nhà, ở trong khu vực bán đồ gỗ chừng 10 phút nhưng không bao giờ mua bất cứ thứ gì. Trong nhiều tuần liền, các đặc vụ Mỹ theo sát họ và tự hỏi phải chăng Mak đang làm điều gì đó bí mật, nhưng hóa ra họ vào đây vào giờ này để uống cà phê miễn phí.
Một buổi tối tháng 9/2004, Gaylord lái xe tới sân chơi bên cạnh đường cao tốc ở Downey. Hơn 20 đặc vụ FBI đã tập hợp tại đây, bao gồm cả một nhóm của FBI chuyên đột nhập bí mật vào nhà các đối tượng tình nghi. Đêm đó, họ lập kế hoạch bí mật lục soát nhà của Mak. Vợ chồng Mak và Rebecca đang đi nghỉ tại Alaska và đây là cơ hội cho họ dùng lệnh của tòa án cho phép vào nhà của Mak khi chủ nhân vắng nhà.

Trong nhiều tuần, các mật vụ đã theo dõi con phố nơi Mak sinh sống là Blandwood, nghiên cứu cả các hoạt động ban đêm của các hàng xóm gần đó. Họ để ý thấy cứ ba giờ sáng người cạnh nhà Mak lại thức dậy vào nhà vệ sinh, đi qua một cửa sổ mà từ đó người này có thể nhìn vào một góc nhà Mak. Đằng sau nhà Mak có một con chó thường sủa rất to. Còn một người hàng xóm đối diện bên kia đường thường ra khỏi nhà vào lúc 4 giờ để hút thuốc lá. Nếu một trong số họ hô hoán lên thì cuộc lục soát không còn bí mật nữa. Do đó, Mak sẽ biết chuyện và nếu ông ta thực sự là một điệp viên thì việc tìm ra những bằng chứng chống lại ông ta sẽ khó khăn hơn.

Vào một đêm, Gaylord và hai mật vụ khác lên một chiếc xe minivan Chevy, Hàng ghế giữa và sau xe bị tháo ra. Chiếc xe này giống chiếc xe mà Mak lái nên nó sẽ không gây nghi ngờ nếu hàng xóm tình cờ nhìn thấy. Các mật vụ nằm ở phía sau xe, nhìn bên ngoài chỉ thấy người lái xe. Sau khi được nhóm giám sát báo hiệu tiếp tục, chiếc xe xuất phát từ sân chơi và tiến đến đường Blandwood, dừng cách nhà Mak một đoạn ngắn. Các mật vụ đã vào trong nhà Mak. Gaylord nhẹ nhàng mở cửa trước và bước vào, hai người khác theo sau. Anh đứng im một lúc để mắt quen với bóng tối. Tất cả những gì họ có thể nhìn thấy đều đã bị phủ một lớp bụi dày. Trong ánh sáng lờ mờ, Gaylord nhìn thấy các chồng tài liệu cao chừng nửa mét đến 1 mét ở khắp nhà: Ở cửa trước, trên bàn ăn, trong văn phòng.

Các mật vụ chụp lại số tài liệu này, sau đó để lại chính xác vị trí như ban đầu. Một số tài liệu là sách hướng dẫn và bản thiết kế hệ thống năng lượng của các tàu Hải Quân Mỹ và những ý tưởng về công nghệ của hải quân đang trong giai đoạn phát triển. Một bộ tài liệu có tin tức về tàu ngầm lớp Virginia. Các mật vụ chụp ảnh cả các tài liệu khác như bản khai thu nhập cá nhân, giấy tờ đi lại và danh bạ của Mak, trong đó có một số kỹ sư gốc Hoa khác đang sống tại California. Đây là nơi mà FBI lần đầu tiên bắt gặp cái tên Greg Chung.

FBI cũng theo dõi em trai của Chi Mak là Tai Mak, người đã chuyển từ Hồng Kông (Trung Quốc) tới Mỹ năm 2001. Tai Mak là một kỹ sư của đài truyền hình vệ tinh Phượng Hoàng ở Hồng Kông. Anh ta sống ở Alhambra với vợ là Fuk Li cùng hai đứa con Billy và Shirley.

Hàng tuần, các đặc vụ FBI kiểm tra rác thải của cả hai gia đình anh em nhà Mak sau khi lôi xuống từ xe chở rác. Họ thường lục lọi trong đó xem có thứ gì quan trọng không.

Công việc kiểm tra rác và giám sát hoạt động tại nhà Mak tiếp diễn hàng tháng trời nhưng không thu được một bằng chứng nào. Rồi vào một ngày tháng 2/2005, Jessia Muray, một đặc vụ biết nói tiếng Quan Thoại, đã tìm thấy một vài mẩu giấy bị xé vụn có chữ Trung Quốc khi đang kiểm tra rác của nhà Chi Mak. Cô cho chúng vào túi có khóa và mang về văn phòng.

Các đặc vụ chắp ghép các mẩu giấy. Sau khi ghép lại, họ có hai tờ giấy, một bản viết tay và một đánh máy. Một điều tra viên do Cơ Quan Điều Tra Tội Phạm Hải Quân (NCIS) cử tham gia điều tra với FBI phát hiện ra ba chữ cái DDX ở cuối của tờ giấy viết tay. Anh cho biết đó là tên một tàu khu trục của Hải Quân Mỹ.

Tờ giấy viết tay hóa ra là một danh sách các chương trình và công nghiệp Hải Quân. Còn tờ giấy đánh máy là hướng dẫn cách thức tới các hội thảo để thu thập thông tin. Gaylord chắc chắn rằng hai tài liệu này ghi những nhiệm vụ mà cơ quan tình báo Trung Quốc giao cho Mak.

Trong tháng 10/2005, FBI cũng bí mật đột nhập một lần nữa vào nhà của Chi Mak và lắp đặt một camera bí mật ở bàn ăn. Vài ngày sau đó, các đặc vụ quan sát Chi Mak ngồi tại bàn ăn, cho đĩa CD vào máy điện toán xách tay và nói chuyện với vợ về thông tin mà mình đang sao chép. Tất cả thông tin đó đều liên quan tới Hải quân, trong đó có một tài liệu về phát triển một động cơ ít gây ồn cho tàu ngầm, một dự án mà Mak phụ trách tại Power Paragon.

Sau khi rà soát các cuộc nói chuyện qua điện thoại từ tuần trước đó, các điều tra viên biết rằng vợ chồng Tai Mak định về Trung Quốc vào thứ Sáu tuần sau. Họ phát hiện ra một cuộc điện thoại mà Tai Mak gọi cho một người bạn tên là Pu ở Quảng Châu. Trong cuộc điện thoại, Tai Mak bắt đầu bằng một câu rất lạ: “Tôi đang có Hoa Đỏ của Bắc Mỹ”. Tai Mak thông báo cho người tên Pu biết ông ta sẽ về Trung Quốc để dự triển lãm thương mại mùa xuân và ông ta sẽ đi cùng một trợ lý. Pu bảo Tai Mak gọi điện cho mình khi tới sân bay Quảng Châu và gọi bằng thẻ điện thoại mà Pu đã đưa cho Tai Mak trước đó. Các đặc vụ lưu ý một điều rằng Tai Mak không có liên hệ gì với một tổ chức nào tên là Hoa Đỏ và hiện là mùa thu chứ không phải mùa xuân.

Ngày hôm sau, vợ chồng Tai Mak nói chuyện về chuyến đi sắp tới. Bà Fuk Li hỏi chồng xem mình có phải mang theo đống tài liệu ngồn ngộn từ chỗ Chi Mak như các lần trước đây hay không. Tai Mak trấn an vợ rằng lần này họ chỉ cần cho tài liệu vào đĩa bằng máy điện toán mà Pu đã đưa cho họ.

Sau đó, vợ chồng Tai Mak bị bắt ở sân bay Los Angeles khi các đặc vụ an ninh kiểm tra hành lý và tìm thấy chiếc đĩa mã hóa có chứa các tài liệu mà Chi Mak đã sao chép. Trong đêm hôm đó, FBI đã bắt giữ Chi Mak và vợ. Cả hai ngồi im lặng trên ghế trong khi các đặc vụ khám xét ngôi nhà của họ.

Trong phiên tòa kéo dài 6 tuần năm 2007, công tố viên cho biết Chi Mak là một điệp viên được đào tạo kỹ lưỡng và bắt đầu hoạt động gián điệp cho chính phủ Trung Quốc từ những năm còn ở Hồng Kông. Nhiệm vụ đầu tiên của Mak là giám sát hoạt động các tàu Hải quân Mỹ ra vào cảng Hong Kong trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Tại phiên tòa Chi Mak đã bác bỏ thông tin mình từng thừa nhận đã chuyển những công nghệ quân sự và thương mại cho Trung Quốc từ đầu những năm 1980.

Ngày 10/5/2007, ban hội thẩm đã kết tội Mak có âm mưu chuyển công nghệ quân sự Mỹ cho Trung Quốc và hoạt động gián điệp không chính thức cho một chính phủ nước ngoài. Vài tuần sau, Tai Mak và vợ Fuk Li cùng con trai Billy, thú nhận tham gia âm mưu của Chi Mak. Còn bà Rebecca Mak thú nhận là một điệp viên nước ngoài không chính thức. Chi Mak bị kết tội 24 năm rưỡi tù giam. Tai Mak lĩnh 10 năm tù. Fuk Li và con trai Billy bị trục xuất về Trung Quốc. Bà Rebecca sau khi ngồi tù 3 năm cũng bị trục xuất về nước.

Chi Mak đang thụ án tại thành phố Lompoc, California trong một nhà tù gần căn cứ không quân Vandenberg.

Theo Công Thuận

Share this post