Giấy Thị Thực Nhập Cảnh và Sổ Thông Hành – tvvn.org

Giấy Thị Thực Nhập Cảnh và Sổ Thông Hành – tvvn.org

Visa (Giấy Thị Thực Nhập Cảnh) do Đại Sứ Quán hoặc Tổng Lãnh Sự của một nước cấp cho người muốn đến nước họ. Thường thì Giấy Thị Thực Nhập Cảnh được đóng dấu trong Passport (Sổ Thông Hành). Sổ Thông Hành dùng để cấp cho công dân một nước được quyền rời khỏi nuớc và đuợc quyên trở về.

Việt Nam áo dụng 3 loại Giấy Thị Thực Nhập Cảnh và 3 loại SỔ Thông Hành.

3 loại Giấy Thị Thực Nhập Cảnh: Du Lịch, Thương Mại, Tạm Trú.

3 loại Sổ Thông Hành: Popular Passport (Phổ Thông), Công Vụ (Official Passport), Ngoại Giao (Diplomatic Passport).

Nhằm mục đích thu hút người Việt sống ở nước ngoài về thăm Việt Nam, mới đây nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam tuyên bố miễn Giấy Thị Thực Nhập Cảnh cho “người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam muốn được miễn thị thực”, ngoài ra phải có:

– Sổ Thông Hành hoặc giấy tờ có giá trị tương đương còn hiệu lực ít nhất 12 tháng;
– Có giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam.

Giấy miễn thị thực có thời hạn 5 năm tối đa hoặc ngắn hơn thời hạn sử dụng của Sổ Thông Hành hoặc giấy tờ có giá trị tương đương ít nhất 6 tháng.

Theo trang nhà RFA, số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng đầu năm giảm 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo VNExpres, đa số khách du lịch phàn nàn về việc “chặt chém” thẳng tay ở Việt Nam, tình trạng giao thông kinh khủng, người ăn xin đầy đường, thái độ phục vụ tồi tệ, thực phẩm kém vệ sinh, môi trường ô nhiễm”.

Số liệu từ Tổng Cục Thống Kê CSVN cũng cho thấy hơn 500.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam nội trong tháng Sáu, giảm 1,9% so với cùng thời gian năm 2014. Trừ Đài Loan, Nam Hàn và Tân Gia Ba, số lượng khách du lịch từ Châu Á đến Việt Nam đã giảm.

Cùng lúc đó, từ các tai tiếng gần đây do người Việt mang Sổ Thông Hành Việt Nam gây ra trên xứ người (trộm cắp, hành xử thiếu văn hóa, đái bậy, khạc nhổ, lớn tiếng, dơ dáy, không chịu xếp hàng…) nhiều nước đã cố tình gây khó khăn cho người Việt muốn đến nước của họ (như Mã Lai Á và Nhật Bản).

Share this post