Gotti – Nguyễn Ngọc Chấn

Gotti – Nguyễn Ngọc Chấn

(TVVN.ORG) Đạo diễn:  Kevin Connolly|Diễn viên: John Travolta, Spencer Lofranco, Pruitt Taylor Vince, Stacy Keach, Chris Mulkey, William Demeo, Kelly Preston.

Hôm nay cũng vẫn nằm nhà nói chuyện phim ảnh. CNN  mời các bạn xem cuốn phim chiếu trên Amazon, có số đánh giá cao, nói về tên trùm “Gotti” ở New York. 

Phim “Gotti”, của đạo diễn Kevin Connolly nói về tên trùm Mafia ở New York, John Gotti. Đây là cuốn phim mới nhất về tên phạm khét tiếng từng gieo mối kinh hoàng cho dân chúng.

Đạo diễn sắp xếp khéo léo trình bày câu chuyện, không có cảnh quay nào thừa một giây, và hầu như không có cảnh nào dài hơn một phút. Đó là cách tạo cảm giác “Gotti” gây sự  hỗn độn của đám đông.

“Gotti” như một sideshow, nhiếp ảnh gia Garish đưa chúng ta đến thành phố New York, nơi một Gotti tóc bạc nói vào ống kính camera: “Theo như tôi nhớ, tôi luôn muốn trở thành một tên gangster.” “Nhưng không, tớ chỉ nói đùa thôi”.

John Gotti (của gia đình Gambino) là thủ lĩnh mafia nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Mỹ, ngang với tay găng tơ huyền thoại Al Capone. Hắn có tính  hung bạo và sẵn sàng trả đũa ngay tức khắc kể cả những vụ việc nhỏ nhất. Bề ngoài Gotti là một người ăn mặc rất kiểu cách, nổi tiếng với những bộ complê được may thủ công, những chiếc cà vạt lụa nhiều màu sắc và mái đầu bạc được cắt tỉa cẩn thận. Trong khi hầu hết các ông trùm đều tránh tiếp xúc với các phương tiện truyền thông thì Gotti sẵn sàng phát biểu trước micrô và cười trước ống kính, ngay cả khi xuất hiện trước tòa án.

Trở thành thủ lĩnh, Gotti chỉ định Frank DeCicco là phó tướng và phong cho người chiến hữu lâu năm Angelo Ruggiero làm thủ lĩnh nhóm sát thủ trước đây của hắn. Trong khi vẫn giữ những nơi thường xuyên lui tới trước đây, Bergin Hunt và Fish Club trong công viên Ozone, Gotti chủ yếu gặp tay chân ở địa điểm mà Aniello Dellacroce trước đây vẫn thường sử dụng, Câu lạc bộ Ravenite ở trên phố Mulberry trong khu vực người Italia sinh sống ở Manhattan. Không giống như các ông trùm mafia cùng thời, Gotti thích được nhiều người biết đến và thấy hình ảnh xuất hiện trên mặt báo.

Căn nhà của Gotti trên bãi biển Howard, quận Queens, thường xuyên xuất hiện trên màn ảnh truyền hình. Người ta thường trông thấy hắn đi ăn uống ở trong một số nhà hàng sang trọng nhất trong thị trấn. Những ông trùm khác cảm thấy khó chịu với lối sống của Gotti, nhất là Vincent Gigante, Genovese. Gigante là một tên trùm ở New York mà Gotti lập kế hoạch trừ khử Paul Castellano.

Gigante, giả vờ có vấn đề về thần kinh, nhìn nhận Gotti như một kẻ tiếm quyền và là một mối đe dọa đối với sự phát triển của giới giang hồ, vì vậy hắn cũng lập kế hoạch hạ sát Gotti. Gigante có sự hỗ trợ bí mật của hai trong số các thủ lĩnh của Gotti, James Failla và Daniel Marino.

Ngày 13/4/1986, Frank DeCicco – phó tướng của Gotti đồng thời là kẻ đã giúp Castellano gây dựng nên cơ đồ – vụ nổ ở New York, cảnh sát có mặt và đưa hắn vào bệnh viện, nhưng hắn đã chết trên đường đi. Bellino bị thương nặng nhưng may mắn sống sót. Vụ nổ là nhằm vào John Gotti nhưng DeCicco phải lĩnh “án” thay ông chủ.

Gotti lúc nào cũng huênh hoang là kẻ “untouchable” và không thể ngăn chặn được. Chính quyền đã ba lần đưa hắn ra xét xử, và lần nào hắn cũng thoát tội. Sự may mắn tạo cho hắn thói kiêu ngạo. Gotti ra lệnh cho thuộc hạ phải cư xử với hắn giống như với “giáo hoàng”, cúi lạy và đi giật lùi mỗi khi diện kiến. Khi triệu tập thuộc hạ, hắn muốn chúng phải có mặt ngay tức thì. Nếu tên nào không đến được thì có thể bị kết án tử hình.

Rốt cục cái “mồm to” của Gotti báo hại hắn. FBI đã lén đặt máy ghi âm tại căn nhà trên CLB Ravonite. Đây là nơi mà một góa phụ già cho phép bọn tội phạm tổ chức những cuộc họp cấp cao. Các thiết bị ghi âm đã giúp FBI nắm được các hoạt động phạm pháp của Gotti cũng như những lời phàn nàn của hắn về thuộc hạ. Dựa vào những cuốn băng ghi âm này, các ủy viên công tố đã truy tố Gotti tội danh giết người và những tội danh khác, và lần này họ có một nhân chứng, phó tướng của Gotti, Sammy Gravano “Con bò”. Các nhân viên FBI đã cho Gravano nghe những đoạn băng mà Gotti miệt thị hắn và Gravano đã quyết định làm một việc mà từ trước đến nay hắn chưa từng nghĩ đến: Phản bội ông chủ.

Gravano, kẻ thú nhận đã nhúng tay vào 19 vụ giết người trong khoảng từ năm 1970 đến năm 1990, nhận án 5 năm tù giam. Đó là một ngày buồn đối với gia đình Gambino, bởi theo chúng, thói kiêu ngạo của Gotti đã gây hại rất nhiều cho chính hắn cũng như băng nhóm của hắn.

Lời tường thuật của Travolta đưa chúng ta qua thời điểm trong cuộc đời của Gotti, giới thiệu chúng ta từ nhân vật này qua nhân vật khác, mỗi cái tên mới gợi cho ta tất cả tác động liên kết. Nhưng với một số bi kịch cá nhân mà Gotti phải trải qua trong nhiều năm, thậm chí là nỗi đau đớn nhất nhanh chóng biến mất. Vấn đề là nó không thực sự là gì cả. Đây là một điều kỳ lạ để nói về một ông chủ đám đông khét tiếng đã bị nhốt vì tội giết người, nhưng John Gotti xứng đáng được tốt hơn.

Ngày 10/6/2002, John Gotti qua đời vì căn bệnh ung thư vòm họng tại một bệnh viện dành cho tù nhân ở thành phố Springfield, tiểu bang Missouri, khi vừa tròn 61 tuổi.

Nguyễn Ngoc Chấn.

https://www.youtube.com/watch?v=fVKjBiGTnBk

Share this post