Gotti – Nguyễn Ngọc Chấn

Gotti – Nguyễn Ngọc Chấn

Đạo diễn: Kevin Connolly
Diễn viên: John Travolta, Spencer Lofranco, Pruitt Taylor Vince, Stacy Keach, Chris Mulkey, William Demeo, Kelly Preston.

Trong “Gotti”, đạo diễn Kevin Connolly nói về huyền thoại của tên trùm Mafia ở New York, John Gotti. Đây không phải là phim đầu tiên về loại này nhưng là cuốn phim mới nhất về tên phạm khét tiếng từng gieo mối kinh hoàng cho dân chúng.

Hình thức trình bày câu chuyện, được đạo diễn sắp xếp khéo léo, không có cảnh quay nào kéo dài thừa một giây, và hầu như không có cảnh nào diễn ra hơn một phút. Đó là cách tạo cảm giác “Gotti” gây sự hỗn độn của đám đông.

Được viết bởi Lem Dobbs và Leo Rossi sau một quá trình lâu dài và mạch lạc tới đỉnh điểm mà Lionsgate đưa ra đề nghị làm phim, bán thẳng ra video do các nhà sản xuất. “Gotti” như một sideshow, nhiếp ảnh gia Garish chào đón chúng tôi đến thành phố New York, nơi một Gotti tóc bạc quay sang camera nói: “Theo như tôi nhớ, tôi luôn muốn trở thành một tên gangster.” Sau đó ộng ta nói: “Tớ chỉ nói đùa mà”.

Bộ phim này được công bố tại Cannes, nơi nó rộ lên tạo cho hình ảnh John Travolta được chuẩn bị để nhận một vai diễn xuất chúng. “Gotti” và cuộc sống của nhân vật chính như ngẫu nhiên. Lần đầu vào giữa thập niên 70 là một người đầy tham vọng cho gia đình tội phạm Gambino, và sau đó nhảy tới những năm cuối đời trong tù, nơi anh sắp chết vì ung thư cổ họng, trong phim chỉ kể rất nhẹ về chi tiết cá nhân. Bô phim xuất hiện ngay trên một điều có thể thực sự mang lại trọng lượng, tập trung: Mối quan hệ của Gotti với con trai của anh, John Gotti Jr. (Spencer Rocco).

John Gotti (của gia đình Gambino) là thủ lĩnh mafia nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Mỹ, ngang với tay găngxtơ huyền thoại Al Capone. Hắn có tính cách hung bạo và sẵn sàng trả đũa ngay tức khắc kể cả những vụ việc nhỏ nhất. Tuy nhiên, Gotti là một người ăn mặc rất kiểu cách, nổi tiếng với những bộ complê được may bằng phương pháp thủ công, những chiếc cà vạt lụa nhiều màu sắc và mái đầu bạc được cắt tỉa cẩn thận. Trong khi hầu hết các ông trùm đều tránh tiếp xúc với các phương tiện truyền thông thì Gotti luôn sẵn sàng phát biểu trước micrô và nở nụ cười trước ống kính máy ảnh bất cứ khi nào ngay cả khi xuất hiện trước một phiên tòa.

Sau khi trở thành thủ lĩnh, Gotti chỉ định Frank DeCicco là phó tướng và phong cho người chiến hữu lâu năm Angelo Ruggiero làm thủ lĩnh nhóm sát thủ trước đây của hắn. Trong khi vẫn giữ những nơi thường xuyên lui tới trước đây, Bergin Hunt và Fish Club trong công viên Ozone, Gotti chủ yếu gặp tay chân ở địa điểm mà Aniello Dellacroce trước đây vẫn thường sử dụng, Câu lạc bộ Ravenite ở trên phố Mulberry trong khu vực người Italia sinh sống ở Manhattan.

Nơi đây, hắn thường vừa đi bộ vừa nói những câu chuyện bí mật dưới những chiếc camera theo dõi chỉ có thể ghi được hình chứ không thu được tiếng. Không giống như các ông trùm mafia cùng thời với hắn, Gotti thích được nhiều người biết đến và một tuần được xem như là chưa trôi qua, nếu chưa thấy hình ảnh của Gotti không xuất hiện.

Căn nhà của Gotti trên bãi biển Howard, quận Queens, thường xuyên xuất hiện trên màn ảnh truyền hình. Người ta thường trông thấy hắn đi ăn uống ở trong một số nhà hàng sang trọng nhất trong thị trấn. Những ông trùm theo tư tưởng truyền thống cảm thấy khó chịu với lối sống của Gotti, nhất là Vincent Gigante, ông trùm của gia đình Genovese. Gigante là một ông trùm ở New York mà Gotti đã không hỏi ý kiến khi hắn lập kế hoạch trừ khử Paul Castellano.

Gigante, kẻ đã bảo vệ bản thân và gia đình trong nhiều năm qua bằng cách giả vờ có vấn đề về thần kinh, nhìn nhận Gotti như một kẻ tiếm quyền và là một mối đe dọa đối với sự phát triển của giới giang hồ, vì vậy hắn đã lập kế hoạch hạ sát Gotti. Gigante cũng nhận được sự hỗ trợ bí mật của hai trong số các thủ lĩnh của Gotti, James Failla và Daniel Marino, những tên trước kia thuộc phe cánh của Castellano.
Ngày 13/4/1986, Frank DeCicco – phó tướng của Gotti đồng thời là kẻ đã giúp Castellano gây dựng nên cơ đồ – Cảnh sát có mặt và đưa hắn vào bệnh viện, nhưng hắn đã chết trên đường đi. Bellino bị thương nặng nhưng may mắn sống sót. Vụ nổ là nhằm vào John Gotti nhưng DeCicco phải lĩnh “án” thay ông chủ.

Gotti dường như lúc nào cũng huênh hoang là kẻ không thể động đến và không thể ngăn chặn được. Chính quyền đã ba lần đưa hắn ra xét xử, và lần nào hắn cũng thoát tội. Sự may mắn luôn phụ trợ cho thói kiêu ngạo của hắn. Gotti ra lệnh cho thuộc hạ phải cư xử với hắn giống như với Giáo hoàng, cúi lạy và đi giật lùi mỗi khi diện kiến. Khi triệu tập thuộc hạ, hắn muốn chúng phải có mặt ngay tức thì. Nếu tên nào không đến được thì có thể bị kết án tử hình.

Rốt cục thì cái “mồm to” của Gotti báo hại hắn. FBI đã lén đặt máy ghi âm tại căn nhà trên CLB Ravonite. Đây là nơi mà một góa phụ già cho phép bọn tội phạm tổ chức những cuộc họp cấp cao. Các thiết bị ghi âm đã giúp FBI nắm được các hoạt động phạm pháp của Gotti cũng như những lời phàn nàn của hắn về thuộc hạ. Dựa vào những cuốn băng ghi âm này, các ủy viên công tố đã truy tố Gotti tội danh giết người và những tội danh khác, và lần này họ có một nhân chứng, phó tướng của Gotti, Sammy Gravano “Con bò”. Các nhân viên FBI đã cho Gravano nghe những đoạn băng mà Gotti miệt thị hắn và Gravano đã quyết định làm một việc mà từ trước đến nay hắn chưa từng nghĩ đến: Phản bội ông chủ.

Gravano, kẻ thú nhận đã nhúng tay vào 19 vụ giết người trong khoảng từ năm 1970 đến năm 1990, nhận án 5 năm tù giam. Đó là một ngày buồn đối với gia đình Gambino, bởi theo chúng,thói kiêu ngạo của Gotti đã gây hại rất nhiều cho chính hắn cũng như băng nhóm của hắn.
Lời tường thuật của Travolta đưa chúng ta qua thời điểm trong cuộc đời của Gotti, giới thiệu chúng ta từ nhân vật này qua nhân vật khác, mỗi cái tên mới gợi cho ta tất cả tác động liên kết. Nhưng với một số bi kịch cá nhân mà Gotti phải trải qua trong nhiều năm, thậm chí là nỗi đau đớn nhất nhanh chóng biến mất. Vấn đề là nó không thực sự là gì cả. Đây là một điều kỳ lạ để nói về một ông chủ đám đông khét tiếng đã bị nhốt vì tội giết người, nhưng John Gotti xứng đáng được tốt hơn.

Ngày 10/6/2002, John Gotti qua đời vì căn bệnh ung thư vòm họng tại một bệnh viện dành cho tù nhân ở thành phố Springfield, tiểu bang Missouri, khi vừa tròn 61 tuổi.

Nguyễn Ngọc Chấn.

Share this post