The Great Wall – Vạn Lý Trường Thành – Nguyễn Ngọc Chấn

The Great Wall – Vạn Lý Trường Thành – Nguyễn Ngọc Chấn

William Garin: Matt Damon
Commander Lin Mae: Tian Jing,
Ballard: Willem Dafoe Pedro Tovar: Pedro Pascal
Wang Junkai: Tống Hoàng
Tướng Shao: Zhang Hanyu
Tham Mưu Trưởng Wang: Andy Lau Lưu Đức Hòa
Eddie Peng as Commander Wu of the Tiger Troop
Lư Hán: Vai Peng Yong, tư lệnh Hùng Quân Bear Troop
Lin Gengxin: Nữ tướng Chen đạo Ưng Binh Eagle Troop
Huang Xuan: Tư lệnh Lộc Quân the Deer Troop
Vicky Yu: Nữ tướng Hạc Binh Crane Troop
Monsters the Tao Tei
Đạo diễn: Zhang Yimuu, Trương Nghệ Mưu

Từ nhiều tháng nay, rất nhiều khán giả háo hức mong đợi tác phẩm mới nhất của đạo diễn Trương Nghệ Mưu ra mắt, mang tên The Great Wall (Vạn Lý Trường Thành). Đây là bộ phim đánh dấu sự trở lại của của đạo diễn tài danh sau hơn 2 năm vắng bóng.

Trong tác phẩm này, đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã tận dụng triệt để, để tạo dựng một thế giới khổng lồ và đồ sộ. Lấy bối cảnh thời kỳ Bắc Tống, câu chuyện xoay quanh chàng William Garin (Matt Damon) – thành viên trong nhóm lính đánh thuê Châu Âu, được cử sang Trung Quốc để đánh cắp công thức chế tạo thuốc súng. Sau khi bị phát giác và bị tống giam bên trong Vạn Lý Trường Thành, anh đã vô tình phát hiện ra những bí ẩn đáng sợ đằng sau công trình được coi là đệ nhất kỳ quan của thế giới.

Đoàn làm phim “The Great Wall” lên tới 1300 người, tới từ 37 quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, để tái hiện bối cảnh lịch sử thời Bắc Tống, đoàn làm phim đã huy động 500 diễn viên quần chúng, với trang phục được chuẩn bị kỹ lưỡng, đẹp mắt, tái hiện một đội quân anh dũng, oai hùng. Xưởng phim hùng hậu được dựng tại cảng Thanh Đảo để thực hiện bộ phim “The Great Wall”.

Phía Hollywood, Matt Damon là một ngôi sao bạc triệu đô; anh là một ngôi sao lớn, có sức quyến rũ. Vương Tuấn Khải, thành viên nhóm nhạc TFBoys là nhân vật được quan tâm nhất tại thị trường Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên anh tham gia một bộ phim điện ảnh. Hơn nữa, lại được xuất hiện bên cạnh những ngôi sao như Lưu Đức Hòa, Willem Dafoe chắc chắn được sự ủng hộ nhiệt thành từ những người hâm mộ.

The Great Wall không chỉ là dự án nói tiếng Anh đầu tiên của đạo diễn Zhang, mà cũng là bộ phim lớn nhất, đắt tiền nhất từng được thực hiện tại Trung Quốc, 150 triệu đô.

Vạn Lý Trường Thành xây dựng lâu đến 1700 năm, dùng để bảo vệ người dân khỏi sự tấn công của loài mãnh thú hung ác Thao Thiết. Trong truyền thuyết Trung Hoa cổ đại, loài ác thú này thường xuất hiện 60 năm một lần với sức mạnh dữ dội cũng như bản tính tàn ác. Đó là mối đe doạ khủng khiếp đối với loài người. Thao Thiết càn quét hết mọi vùng đất nó đi qua, nó còn ăn thịt đồng loạt khi lên cơn đói.

Bị cuốn vào cuộc chiến chống những con quái thú khát máu, những người lính đánh thuê đã đứng chung một chiến tuyến, với các tướng lãnh tinh nhuệ của quân đội Bắc Tống. Thoạt đầu Garin và các bạn lính đánh thuê bị bắt làm tù binh, Gavin và Pedro Tovar ngỏ ý muốn tham gia cuộc chiến chống ma quái, đe dọa nhân loại. Quan quân lực lượng biên phòng nghi ngờ khả năng của họ, nhưng xem Gavin biểu diễn võ nghệ thượng thừa của anh làm cho quan quân nhà Tống phải nể phục, chẳng bao lâu anh đã trở thành một trong những thủ lĩnh, anh hùng trên Vạn Lý Trường Thành, trong trận chiến cuối cùng bảo vệ loài người.

Xin mở một dấu ngoặc, người Hoa có máu tự tôn, tự đại, họ không chấp nhận một diễn viên người nước ngoài tham chiến, nhưng khả năng diễn xuất của Matt Damon đã dễ dàng chinh phục khán giả Trung Hoa, và tất nhiên, phải có các tài tử Hollywood mới có hy vọng lọt vào phòng vé Bắc Mỹ. The Great Wall đã có một cuộc khởi đầu ngoạn mục ở Châu Á kể từ khi ra mắt hồi cuối tháng 12.

Về cảnh trí, Vạn Lý Trường Thành là điểm đến của hàng triệu khách du lịch mỗi năm, được nhà nước bảo tồn rất cẩn thận. Bởi vậy, rất khó cho Trương Nghệ Mưu quay phim tại cảnh thật người thật. Nhờ sự tham gia của tỷ phú giầu nhất Á Châu, các nhà làm phim đã tái tạo đoạn trường thành với tổng diện tích 1 km vuông và sử dụng hơn 200,000 viên gạch tại một phim trường lớn trong Wanda Studios ở Thanh Đảo, Trung Quốc. Những chi tiết nhỏ nhất của Vạn Lý Trường Thành đều được ghi lại. Từ đó, một trong những kỳ quan vĩ đại bậc nhất của thế giới được tái hiện một cách trung thực và tỉ mỉ tới từng chi tiết.

Cảnh trí trong The Great Wall khiến người xem nín thở bởi những khung cảnh tuyệt đẹp. Những hình ảnh cung điện, vĩ đại từ trên cao được đầu tư đẹp mắt; cảnh quay hàng trăm chiếc đèn lồng thả lên bầu trời đêm trong một tang lễ, một cảnh khác là những chiếc khinh khí cầu khổng lồ bay trên khắp thủ đô của Trung Quốc. Bên cạnh đó ngay trong bối cảnh chiến đấu, đoàn nữ binh với áo giáp, giáo, mác bay nhảy bằng dây thừng từ trên tường thành xuống chiến đấu, chống lại quái vật. Khán giả nhìn cảnh này nhiều lần, đã phải nhẩy dựng khỏi ghế.

Về dàn diễn viên, hai tài tử đã từng đóng cùng một nhân vật, giống nhau trong “The Departed” và “Vô Gian Đạo”, cùng xuất hiện trong Vạn Lý Trường Thành. The Departed, chiếm Oscar năm 2006 là bộ phim được lấy cảm hứng từ phim Hồng Kông Vô Gian Đạo (2002). Matt Damon đóng vai một tay xã hội đen, cài vào lực lượng cảnh sát, Lưu Đức Hòa xuất sắc trong Vô Gian Đạo. Thật thú vị được xem Matt Damon và Lưu Đức Hòa diễn chung trong The Great Wall.

Trương Nghệ Mưu muốn làm phim ở Trung Quốc, vì ông có thể dễ dàng tìm được dàn diễn viên quần chúng tinh nhuệ, mà gía thành rẻ, khó tìm được tại những nơi khác trên thế giới. Tại đây, ông có thể dễ dàng tìm hàng trăm, hay hàng ngàn diễn viên đóng vai phụ: Lính gác cung điện, bộ binh, hay xác chết chất đống, phơi thây trên chiến địa. Trong “The Great Wall” ta sẽ thấy những đội quân khổng lồ do các diễn viên thực sự xuất hiện một cách chân thực như ngoài đời, mà không cần đến xảo thuật điện ảnh.

Dàn y trang càng khá hùng tráng, thú vị, các chiến binh được phân biệt trong những bộ giáp khác màu; màu đỏ cho các cung thủ, màu xanh cho các nữ chiến binh,v..v.

Những hình ảnh biểu tượng cho đạo quân chống giữ Trường thành gồm hơn 10 vạn binh lính tinh nhuệ, được chia làm 5 cánh gồm, Hùng Quân (Bear Troop) do Lư Hán thủ lãnh. Lộc Quân (Deer Troop), Tư Lệnh Huang Xuân. Hổ Quân (Tiger Troop) Tư Lệnh Eddie Peng. Nữ tướng Phi Hạc, “Vicky Yu” (Crane Troop), và Ưng Quân (Eagle Troop) do Lin Gengxin thủ lãnh. Mỗi người trong bọn họ đều có tài nghệ riêng, cùng võ công đặc biệt, hòa hợp với tinh hoa đất trời. Bộ tmưu, ngoài hai ngoại nhân Gavin William và Pedor Tovar còn có người lái buôn Ballard (Willem Dafoe). Thống Tướng Shao (Zhang Hanyu), Nữ Tướng Lin Mea (Tian Jing) và Tham Mưu Trưởng Wang (Lưu Đức Hòa) đồng diễn thật hùng tráng và ngoạn mục.

Qua bàn tay tài nghệ của Trương Nghệ Mưu, hình ảnh các đạo quân biểu tượng 5 loài thần thú, thường xuyên xuất hiện trong võ thuật, văn hóa Á Đông, đối diện với các loài quái vật kinh khủng có sức mạnh vô cùng. Quái nhân này gọi là Thao Thiết (Tao Tei monsters) được truyền là, đã đến từ một hành tinh ngoài vũ trụ, xâm nhập địa cầu hàng triệu năm trước, vẫn tồn tại. Cứ mỗi 60 năm chúng lại nổi lên đánh phá loài người. Đến lần này, chúng muốn thanh toán trái đất lần cuối, và, lại một lần nữa thất bại.

Nguyễn Ngọc Chấn.

Share this post