Green Book – Nguyễn Ngọc Chấn

Green Book – Nguyễn Ngọc Chấn

(TVVN.ORG) Đạo diễn: Peter Farrelly
Diễn viên: Mahershala Ali, Viggo Mortensen, Linda Cardellini, Sebastian Man

Hồi cuối năm 2018 cuốn phim Green Book trình làng không rầm rộ lắm, người viết này cũng bỏ qua vì đụng hàng với vài phim sừng sỏ hơn. Khi Green book được đề cử Oscar, lại một lần nữa Green Book đụng với mấy phim ồn ào hơn nên phim cũng chỉ đem ra chiếu lại trong một số rạp giới hạn. Thế là lại hụt coi lần nữa, nhưng khi cuốn phim Green Book được phát 3 giải oscars: Phim hay nhất, diễn viên phụ xuất sắc nhất, kịch bản hay nhất, bắt buộc người viết phải coi lại để còn biết chuyện mà thưa thốt với bạn đọc. Do đó, bài điểm phim này đến trễ chừng 4 tháng sau khi phim ra rạp.

Green Book là một bộ phim về hòa nhạc và một tình bạn, nhưng quan trọng nhất là nó bộ phim mang một thông điệp. Green Book nói về câu chuyện dựa trên sự thật về cách hai người đàn ông từ các thế giới rất khác nhau, tìm thấy điểm chung của nhau đã san bằng thái độ không lành mạnh của họ về chủng tộc, đẳng cấp và văn hóa.

Chuyện kể về Tony Lip (Viggo Mortensen), một người có thể nói là, cực kỳ phân biệt chủng tộc, và là người cuối cùng mà bạn tưởng tượng, sẽ là bạn đồng hành nhiều ngày tháng, với Don Shirley (Mahershala Ali) đi quanh vùng nhà quê miền Nam Mỹ. Chính Tony Lip lại là người bảo vệ Don ta khỏi những kẻ phân biệt chủng tộc khác. Nghe thì có vẻ trớ trêu, đầy rẫy kịch tính.

Năm 1962 tại thành phố New York, Tony Lip Vallelonga (Viggo Mortensen) là một người gác cửa và người nhân viên an ninh tại hộp đêm Copacabana. Anh ấy có hỗn danh Tony Lip vì anh là một kẻ ăn nói nhảm nhí, rất thổ tả. Anh làm việc này miễn cưỡng vì phải nuôi gia đình.

Một lần hai người đàn ông đánh nhau, anh ta ném một người ra đường với vài cú đấm. Anh chứng kiến người kia chôm đồ của khách hàng nữ giới, anh trả lại chiếc áo khoác và mũ quý, cô gái tặng anh ta một khoản tiền rất lớn.

Câu lạc bộ đóng cửa trong một vài tháng để remodel. Tony mất việc. Anh và vợ, Dolores (Linda Cardellini), đang gặp khó khăn để nuôi hai đứa con.

Tony rất kỳ thị và dị ứng với người da đen, khi hai người đàn ông đến sửa bồn rửa chén, Dolores pha mời họ nước chanh – Sau đó Tony đập và liệng mấy cai ly vào thùng rác, chỉ vì hai người thợ sửa ống nước là da đen, và đã uống bằng ly nhà anh.

Tony mất việc, Dolores thất vọng. Một người bạn cũ nhận giới thiệu anh làm tài xế cho một bác sĩ. Anh đi nhầm vào nhà Tiến Sĩ Don Shirley (Mahershala Ali). Không phải là một bác sĩ y khoa, nhưng là một tiến sĩ âm nhạc, chơi đàn piano rất điêu luyện. Ông này phải thực hiện một chuyến lưu diễn miền Trung Tây và miền Nam, vùng quê. Ông cũng đang cần tài xế. Sự lần nhà tạo cơ hội cho anh gặp Don Shirley. Điều này có thể khó cho anh vì biết tính mình là người rất phân biệt chủng tộc.

Chuyến lưu diễn kéo dài hai tháng và kết thúc ngay trước Giáng Sinh. Don hỏi Tony có thể xa gia đình lâu như vậy không? Tony đồng ý và được trả tiền như làm cho vị bác sĩ kia. Vào việc Shirley đòi Tony phải làm luôn việc giặt đồ và đánh giày cho Shirley, Tony từ chối, nói rằng anh không phải là gia nhân. Don Shirley sa thải anh ta.

Sáng sớm hôm sau, Tiến Sĩ Shirley gọi Tony và yêu cầu nói chuyện với Dolores. Anh ta hỏi cô có đồng ý khi chồng cô đi xa lâu không. Cô đồng ý, anh đề nghị Tony trở lại làm việc. Công ty phụ trách chương trình tour thuê cho Tony một chiếc xe đẹp, ứng cho anh ta một nửa số tiền lương trước, nửa còn lại nhận sau khi hoàn tất tour.

Họ đưa cho Tony “Green Book”, dành cho hướng dẫn viên du lịch, danh sách những nơi an toàn cho người da đen ở lại phía Nam.

Tony là một người ồn ào khiến cho Tiến Sĩ Shirley phải căng thẳng trong hành trình lái xe. Điểm đầu tiên, Tiến Sĩ Shirley đề nghị Tony cố gắng nói chuyện diụ giọng hơn với khách, Tony nói anh ta sẽ đợi bên ngoài. Từ phía ngoài Tony thấy Tiến Sĩ Shirley chơi piano khá xuất sắc. Trong khi ở ngoài Tony đàn đúm cờ gian bạc lận với những người lạ, Tiến Sĩ Shirley thất vọng vì sự sống quá tầm thường của Tony.

Trong xe, Tony mở nhạc pop, nhạc rap khi Tiến Sĩ Shirley là hàng sư về nhạc classic làm cho ông rất khó chịu. Tony đưa Shirley vào tiệm Kentucky Fried chicken và phát hiện ra Tiến Sĩ Shirley chưa bao giờ ăn gà chiên. Anh buộc Shirley ăn thử. Tiến Sĩ Shirley giúp Tony viết lại những lá thư gởi cho Delores thi vị và đẹp hơn. Trên đường đi, Tony vẫn có bàn tay nhám nhúa, chôm chỉa đồ công cộng, Tiến Sĩ Shirley buộc anh ta phải trả lại, nói rằng ăn cắp là tội xấu xa.

Vào miền Nam, Shirley phải ở những khách sạn chỉ có người da đen, tách biệt với Tony. Shirley ăn uống một mình, tránh xa những người khác trong khách sạn. Tại một quán bar địa phương, Shirley bị tấn công bởi những người da trắng. Tony rút súng tuyên bố sẽ bắn nếu họ không để anh đưa Shirley đi. Họ trốn thoát trong gang tấc. Shirley hỏi anh có súng thật không. Tony ú ớ.

Tại điểm hòa nhạc tiếp theo trong một biệt thự miền Nam, người dẫn chương trình rất thân thiện với Tiến Sĩ Shirley, nhưng khi Shirley yêu cần sử dụng phòng tắm, chủ nhà hướng dẫn anh ta ra phòng vệ sinh bên ngoài. Shirley từ chối sử dụng nhà tắm bên ngoài. Tony phải lái xe đưa ông trở về khách sạn chỉ để sử dụng phòng vệ sinh của khách sạn.

Trên đường đến điểm dừng cuối cùng, họ bị cảnh sát ép vào lề đường, buộc ra khỏi xe. Cảnh sát lỗ mãng với người da đen dù ông là một tiến sĩ. Tony đấm vào mặt anh cảnh sát và cả hai bị bắt vào tù. Tiến Sĩ Shirley yêu cầu được gọi điện thoại cho thân nhân. Vài phút sau, cảnh sát nhận được lệnh từ thống đốc miễn cưỡng thả họ ra. Tiến Sĩ Shirley cho biết ông đã gọi phone cho Bobby Kennedy.

Hai người đàn ông có một cuộc chiến lớn với tất cả sự khác biệt – Tiến Sĩ Shirley thấy ở Tony, người đàn ông từ chối cải thiện bản thân mình. Tony thấy Tiến Sĩ Shirley, một người đàn ông làm khó cho mọi thứ này đến thứ khác. Thế mà họ cứ phải nhường nhịn nhau và cố san bằng khoảng cách biệt.

Bực quá có lúc Shirley than trời: “Tôi không đủ đen, tôi không đủ trắng, không đủ đàn ông, vậy thì tôi là giống gì?”.

Đến địa điểm tổ chức hòa nhạc cuối cùng. Tony được ăn trong phòng ăn với những người trong ban nhạc, nhưng khi Shirley bị từ chối. Shirley phản đối không chịu chơi trừ khi anh ta có thể ăn trong phòng ăn như mọi người. Hướng dẫn viên hối lộ Tony để dụ Shirley vào chơi. Shirley nói, anh ấy sẽ chơi nhạc nếu Tony muốn. Tony biết sẽ được tiền thù lạo khi kết thúc chuyến lưu diễn. Nhưng Tony nhất quyết gắn bó với Tiến Sĩ Shirley bỏ buổi diễn bất chấp tiếng la hét của người hướng dẫn.

Họ xuống phố đến một quán bar dành cho người da đen. Tiến Sĩ Shirley biểu diễn tuyệt vời với ban nhạc jazz địa phương. Khi họ rời đi, Tony phát hiện ra hai thanh niên đang ngồi sau xe chờ họ, Tony bắn súng chỉ thiên uy hiếp và bỏ đi.

Tony và Tiến Sĩ Shirley trở về New York, vào đêm Giáng Sinh. Thời tiết thực sự xấu, Shirley lái xe đưa Tony về nhà anh. Tony mời ông vào chơi nhưng Shirley từ chối. Về căn nhà lộng lẫy nhưng một mình cô quạnh. Tony lại gọi mời Shirley lần nữa, và ông đã đến, cả gia đình vui vẻ, tiếp đón ông bạn đồng hành lạ và quý của Tony. Lúc này Delores mới ngỏ lời cảm ơn ông đã giúp Tony viết được những lá thư tình đầy dịu dàng và trìu mến.

Trong đời thực, sau này Tony trở thành quản lý cho thương hiệu của Copa và Tiến Sĩ Shirley tiếp tục thành công trong âm nhạc. Họ vẫn là bạn cho đến lúc cuối đời.

Nguyễn Ngọc Chấn

Share this post