Guardians of the Galaxy Vol. 2 – Nguyễn Ngọc Chấn

Guardians of the Galaxy Vol. 2  – Nguyễn Ngọc Chấn

Peter Quill: Chris Pratt,
Gamora da xanh: Zoe Saldana,
Drax: Dave Bautista,
Chồn Rocket: Bradley Cooper lồng tiếng,
Groot: Vin Diesel lồng tiếng,
Ego: Kurt Russell
Stakar Ogord: Sylvester Stallone
Mantis: Pom Klementieff
Ayesha Elizabeth Debicki
Đạo diễn: James Gunn

Hè 2014, hãng Marvel trình làng Guardians of the Galaxy. Phim trở thành ăn khách nhất thị trường Bắc Mỹ năm đó. Dù nguyên tác truyện tranh của phim không nổi tiếng như những phim khác, tác phẩm Marvel vẫn mang lại thành công lớn về mặt nội dung và thương mại. Ba năm sau, đạo diễn James Gunn thực hiện phần hai với những yếu tố từng làm nên thành công của phần đầu: sự hài hước, âm nhạc thập niên 1970 và những màn phô diễn special effects.

Đạo diễn James Gunn sử dụng năm phút đầu phim để giới thiệu các nhân vật và phong cách của họ. Qua phân cảnh chiến đấu với quái vật không gian, khán giả có thể nhận ra Peter tưng tửng, Drax nhiệt tình nhưng trí tuệ có hạn, Gamora dũng mãnh, Rocket lắm lời và Groot lém lỉnh. Trong lúc các đồng đội chiến đấu, bé cây Groot lại mải mê đung đưa theo điệu nhạc ca khúc Mr. Blue Sky.

Dàn vệ binh dải ngân hà gồm chàng trưởng nhóm Peter Quill (Chris Pratt), nữ chiến binh Gamora (Zoe Saldana), chàng trai nặng, Rocket (Bradley Cooper lồng tiếng) và bé cây Groot (Vin Diesel lồng tiếng).

Đội vệ binh dải ngân hà không phải những người hùng kiệt xuất mà là tập hợp của những kẻ thất bại, lạc lõng trong vũ trụ. Họ có cá tính mạnh và tạo thành một tập thể đa sắc màu. Đến phần hai, nhóm phải đương đầu với những rạn nứt nội bộ, chủ yếu xoay quanh sự bất hòa giữa Peter Quill và Rocket. Chú chồn Rocket vẫn giữ nguyên bản tính thích trộm vặt, khiến cả bọn gặp nguy hiểm. Trong khi đó, Peter lỗ mãng làm mối quan hệ cả nhóm ngày càng tệ hơn.

Trong một lần bị kẻ thù truy đuổi, cả nhóm được giải cứu bởi nhân vật quyền năng Ego (Kurt Russell). Ông bất ngờ hé lộ, mình là cha đẻ của Peter Quill và ngỏ ý muốn đưa anh cùng các bạn về hành tinh của mình. Cả nhóm không ngờ đây là khởi đầu cho một chuyến phiêu lưu mới đầy cam go. Sau đó, đạo diễn James Gunn đưa khán giả vào một chuỗi sự kiện xảy ra theo tiết tấu nhanh. Trong phần này, vũ trụ tiếp tục được mở rộng với sự xuất hiện của những hành tinh, giống loài mới, gây ấn tượng về hành tinh Ego tráng lệ cho tới vẻ kỳ dị của nhiều sinh vật lạ.
Cũng như xu hướng phim gần đây, nội dung trong Guardians of the Galaxy Vol. 2 cũng đề cao hai chữ “gia đình”. Những “con người” tưởng như không có gì liên quan với nhau, lại kề vai sát cánh, bảo vệ lẫn nhau, đồng sinh đồng tử. Nếu so nội dung với Guardians of the Galaxy thì rõ ràng Vol. 2 là tình tiết quá dễ đoán, không có chút kịch tính nào, gần như để giải thích những vấn đề để ngỏ từ phần phim đầu hơn.

Trận chiến cao trào kéo dài gần nửa tiếng cuối phim phô diễn nhiều màn giao tranh đa dạng từ cận chiến, bắn súng, chiến đấu bằng phi thuyền. Nhìn chung, effects 3D được dàn dựng tốt, hình ảnh không bị tối như nhiều tác phẩm được chuyển sang 3D ở hậu kỳ.

Phần hai đẩy mạnh tính hài hước với nhân vật nhà ngoại cảm Mantis (Pom Klementieff). Trong truyện tranh, đây vốn là một người gốc Huê, nhưng khi lên phim, đã cho cô thành một dị nhân không gian. Những màn đối thoại giữa Mantis và Drax gây nhiều tiếng cười khi hai nhân vật đều có cách nhìn “lệch lạc” với người thường. Trong khi đó, Peter và Rocket hay có những màn đấu khẩu liến thoắng, còn bé cây Groot thu hút bởi sự dễ thương và đa dạng dù chỉ biết nói đúng ba chữ “I am Groot”.

Nguyễn Ngọc Chấn.

Share this post