Hacksaw Ridge – Nguyễn Ngọc Chấn

Hacksaw Ridge – Nguyễn Ngọc Chấn

Desmond T. Doss: Andrew Garfield
Dorothy Schutte: Teresa Palmer
Sgt Howell: Vince Vaughn
Captain Glover: Sam Worthington
Smitty: Luke Bracey
Tom Doss: Hugo Weaving
Bertha Doss: Rachel Griffiths
Colonel Stelzer: Richard Roxburgh
Đạo diễn: Mel Gibson

Sau hơn một thập niên ngừng hoạt động, đạo diễn kiêm diễn viên từng đoạt giải Oscar, Mel Gibson trở lại làm đạo diễn bộ phim Hacksaw Ridge, cuốn phim về thế chiến thứ 2, quy tụ vài nhân vật quen thuộc như: “Người Nhện Phi Thường” Andrew Garfield và Sam Worthington của phim Avata cũng như Vince Vaughn từ nhiều phim hành động khác.

Kịch bản được viết bởi một đội ngũ giàu kinh nghiệm gồm Andrew Knight (The Water Diviner), và người từng được giải Pulitzer Prize, Robert Schenkkan (All the Way).
Nội dung dựa trên chuyện có thật xẩy ra trong thời Đệ Nhị Thế Chiến nói về một nhân vật kỳ lạ trong quân lực Hoa kỳ. Phim được coi là sáng giá với những gương mặt có triển vọng trong mùa trao giải lớn sắp tới.

Hacksaw Ridge là câu chuyện phi thường về Desmond Doss (Andrew Garfield), một người lính trong suốt cuộc đời quân ngũ đã gây nhiều ngạc nhiên khó chiụ cho thượng cấp, cũng như bị đồng đội khinh bỉ, đánh đập nhưng cuối cùng, việc làm của anh đã mang lại kinh ngạc trong quá trình cứu nguy cho đơn vị.

Xuất thân từ một gia đình khá lạ lẫm, thuở nhỏ Desmond Doss ảnh hưởng bởi bà mẹ rất sùng đạo Cơ Đốc. Bố là Tom Doss, một cưụ chiến binh thời Đệ Nhất Thế Chiến, trở về sinh ra nghiện rượu, sanh tật đánh vợ đập con. Có lần chứng kiến cơn say bố hành hạ mẹ. Ngăn không được, Desmond còn bị xô ngã vào tay súng, anh định bắn nhưng chợt nhớ tới điều răn thứ sáu, anh buông súng, khóc nhìn bố đập mẹ thêm mấy cú rồi mới dừng tay.

Thế Chiến Thứ Hai bùng nổ, Doss có điều kiện được miễn dịch vì lý do sức khỏe nhưng anh cố tình xin nhập ngũ. Đời binh nghiệp của anh làm cho thượng cấp khó chiụ. Từ trong quân trường Doss đã từ chối không cầm súng. Sĩ quan cán bộ dùng nhiều chiêu thử lòng, kể cả làm ngơ cho các bạn đồng ngũ khinh miệt và đánh hội đồng Doss. Họ kêu anh là đồ hèn nhát chứ không phải vấn đề tôn giáo.

Thượng cấp đưa Doss ra toà án quân sự để sa thải anh thì chính ông bố lại nhẩy vào can thiệp. Trong quân luật Mỹ có điều khoản lính có thể từ chối cầm súng vì lý do tín ngưỡng. Thế là đơn vị bắt buộc phải nhận Doss lên đường qua chiến trường Okinawa.

Cuộc tấn công lên đảo rất gây cấn nhưng Doss vẫn từ chối mang súng dù là tự vệ. Đơn vị được lệnh chiếm mũi đá “Hacksaw Ridge” rất nguy hiểm. Quân Mỹ từ biển tiến vào mũi đá bị Nhật phản công dự dội, mỗi đợt đều để lại nhiều chiến hữu bị thương.

Lúc này chiến trường quá sôi động, không ai còn để ý tới Doss, anh âm thầm tay không bò vào hang của Nhật, lôi từng người lính Mỹ bị thương, cột giây từ trên cao, thả xuống phía bãi biển cho đồng đội.

Anh quân nhân Smitty (Luke Bracey), hung hăng nhất, trong quân trường, người cầm đầu đám lính chửi bới đánh đập Doss. Cấp chỉ huy hạch hỏi bị ai đánh, Doss nhất định không khai, sợ Smitty bị phạt. Nay ngoài chiến trường, Doss âm thầm làm nhiệm vụ tải thương. Anh nghe được tiếng rên đau đớn của đồng đội trong khi lính Nhật đang đến gần. Doss nhận ra người rên la đó chính là Smitty. Doss vội lấy cát vùi lên người Smitty nguỵ trang. Khi Nhật đi khỏi, Doss moi cát lôi Smitty lên, cẩn thận kéo anh ra mỏm đá và hạ anh xuống biển an toàn.

Ít giờ sau quân Mỹ tăng viện mở đợt tấn công mới, chiếm trọng vẹn mỏm đá “Hacksaw Ridge”. Kiểm điểm quân số, phe ta có 75 thương binh đều do công trạng của Doss. Từ đây mọi người đã có cái nhìn khác hẳn về Doss. Smitty xin lỗi về sự đối xử tệ với anh và cảm ơn Doss đã cứu mạng mình.

Đại Úy Glover (Sam Worthington) và đại tá Stelzer đề nghị lên Bộ Tư Lệnh trọng thưởng cho Desmond Doss. Anh được trao tặng huy chương tối danh dự của Quốc Hội, cao quý nhất của quân đội với thành tích cứu 75 thương binh mặc dù cho đến lúc này anh vẫn chưa từng đụng vào một khẩu súng.

Desmond Doss là một trong những người lính Mỹ, đầu tiên ra trận mà không cầm theo bất cứ loại vũ khí nào. Doss vẫn khăng khăng tin lời thánh kinh, giết người dù trong chiến tranh cũng là một việc hoàn toàn sai trái.

Nguyễn Ngọc Chấn, CNN

Share this post