Hai Chiếu Khán L-1 Và EB-1C: Thêm Cơ Hội Cho Các Nhà Đầu Tư Việt Nam – Lê Minh Hải

(TVVN.ORG) (Robert Mullins International) Hiện nay, nhiều người đã quyen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở Di Trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi.

Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.

Tương tự, chúng ta đang nhìn thấy kết quả của những quyết định của Tòa bạch Ốc đang áp dụng việc duyệt xét rất khó khăn đối với tất cả mọi lọai đơn xin chiếu khán. Đối với các đương đơn EB5, điều này có nghĩa là số tiền đầu tư phải có nguồn gốc rất trong sáng. Điều này sẽ khó khăn nếu tiền đầu tư được chuyển đến Hoa Kỳ qua những phương cách không được Sở Di Trú xem là ưu tiên.

Sở di trú hiện nay cũng đòi hỏi những bằng chứng chi tiết về các nguồn tiền đầu tư EB5, chẳng hạn như nếu người đầu tư nhận tiền đầu tư từ cha mẹ, Sở di trú sẽ muốn xem bằng chứng bằng cách nào mà cha mẹ sở hữu số tiền hợp pháp này.

Các nhà đầu tư ở Việt Nam hiện đang tìm kiếm chương trình nào được duyệt xét nhanh hơn, một chương trình không đòi hỏi phải có bằng chứng chuyển tiền hợp pháp, và họ đang nghĩ đến lọai chiếu khán L-1.

Nhiều công ty họat động ở nhiều quốc gia hiện đang họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và họ có nhiều công ty nhỏ với văn phòng họat động ở cả hai quốc gia. Một số công ty nhỏ này đã từng chuyển các viên quản lý và nhân viên điều hành làm việc tại các chi nhánh ở Hoa Kỳ với thời gian hạn định nào đó. Họ sẽ đến Hoa Kỳ với chiếu khán L-1.

Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và không thể xin Thẻ Xanh. Một lợi điểm để xin chiếu khán L-1 là giấy chấp thuận có thể nhận được trong 6 tháng hoặc ngắn hơn.

Chiếu khán L-1 đòi hỏi phải có một công ty ở Việt Nam, hoặc phải có một công ty chi nhánh ở Hoa Kỳ. Nhân viên quản lý và nhân viên điều hành nộp đơn xin chiếu khán L-1 phải được thuê mướn bởi một công ty ở Việt Nam trong một năm

Cách dễ nhất để bắt đầu tiến trình này là công ty ở Việt Nam mua một công ty hiện đang làm việc tốt đẹp ở Hoa Kỳ, hoặc mua quyền kiểm sóat, ít nhất 50%, một công ty đang họat động ở Hoa Kỳ. Sau đó người quản lý hoặc nhân viên điều hành có thể được chuyển từ Việt Nam qua làm việc tại công ty ở Hoa Kỳ.

Thí dụ, một vài công ty ở Việt Nam đã mua những doanh nghiệp ở Hoa Kỳ về kinh doanh các lọai bán dẫn điện tử, kinh doanh nhu liệu (software), bán máy móc, sản xuất gia công nhu liệu, vật dụng xây cất và vật liệu nặng. Ngay khi một công ty ở Việt Nam sát nhập với một công ty ở Hoa Kỳ, người quản lý hoặc nhân viên điều hành có thể nộp đơn xin chiếu khán L-1.

Một người cũng có thể nộp đơn xin chiếu khán Khởi Sự L-1. Chiếu khán này sẽ cho họ một năm để khởi sự thành lập một công ty chi nhánh ở Hoa Kỳ. Chiếu khán Khởi Sự này có thể gia hạn sau một năm, và có thể gia hạn tối đa bảy năm.

So sánh chương trình đầu tư EB5 và chiếu khán L-1

– Đương đơn xin chiếu khán L-1 có thể được chấp thuận trong vòng sáu tháng nhưng EB5 đoì hỏi thời gian chờ đợi lâu hơn.

– Chương trình EB5 mang lại Thẻ Xanh thường trú, nhưng L-1 chỉ giới hạn đối đa bảy năm như một người có chiếu khán phi di dân.

– Đương đơn xin chiếu khán đầu tư Trung Tâm Vùng EB5 phải đầu tư với một số tiền lớn, nhưng họ không cần phải là người tự điều động việc kinh doanh này. Một quản lý hoặc một nhân viên điều hành diện L-1 phải trực tiếp làm việc hàng ngày với công việc của mình, dù họ không phải đầu tư một số tiền lớn trong công việc ở Hoa Kỳ.

Từ chiếu khán L-1 đến Thẻ Xanh

Người có chiếu khán L-1 nếu muốn xin Thẻ Xanh có thể áp dụng hai chọn lựa sau đây: Chọn lựa thứ nhất là nộp đơn xin chiếu khán đầu tư EB5. Điều này có thể được chấp thuận trong thời gian làm việc bảy năm theo diện chiếu khán L-1. Chọn lựa thứ hai là chuyển diện L-1 sang diện chiếu khán EB-1C. Lọai chiếu khán dựa trên việc làm này được dành cho Những Quản Lý và Nhân Viên Điều Hành Liên Quốc Gia. Đương đơn xin lọai chiế khán EB-1C có những đòi hỏi và yêu cầu rất giống như đương đơn diện L-1A.

Sau khi chi nhánh ở Hoa Kỳ của một công ty tại Việt Nam tồn tại trong một năm, người có chiếu khán L-1 có thể nộp đơn xin chuyển sang diện EB-1C. Lọai chiếu khán là chiếu khán di dân và có thể mang lại Thẻ Xanh. Và chiếu khán EB-1C cũng tiện lợi hơn vì nó không đòi hỏi phải có Chứng Chỉ Lao Động. Đơn dành cho chiếu khán EB-1C rất được quan tâm nếu họ đã từng có hoặc đang có quy chế diện L-1A.

Từ chiếu khán L-1A đến chiếu khán EB-1C có Thẻ Xanh

Nếu qúy vị đang có chiếu khán L-1A, sau khi đơn I-140 của qúy vị đáo hạn, xin chuyển diện từ L-1 sang EB-1C chỉ đòi hỏi đơn giản là qúy vị cần nộp đơn I-485 với Sở di trú. Thời gian duyệt xét mất khỏang 6 tháng.

Điểm khác biệt chính yếu giữa chiếu khán EB-1C và chiếu khán L-1A là chiếu khán L-1 là lọai chiếu khán phi di dân dành cho công nhân ngọai quốc làm việc tạm thời, trong khi EB-1C là lọai chiếu khán di dân có thể mang lại Thẻ Xanh.

Hai lợi ích chính khi nộp đơn xin diện EB-1C là:

– Không đòi hỏi tiền đầu tư. Không giống như diện đầu tư EB5, quý vị không cần phải bỏ vấn đầu tư 1 triệu mỹ kim hoặc hơn trong một công ty thương mại mới.

– Thẻ Xanh không phải là lọai có “điều kiện” chỉ có giới hạn hai năm. Thẻ Xanh được cấp cho diện EB-1C là lọai thường trú vĩnh viễn.

Cơ hội được chấp thuận khá cao nếu đã từng có diện L-1. Điều này có nghĩa là nếu quý vị chuyển từ chiếu khán phi di dân L-1 sang lọai chiếu khán Thẻ Xanh EB-1C thì xác suất quý vị nắm phần thắng rất cao.

Phần quan trọng nhất là đơn xin chiếu khán L1 hoặc EB-1C là phải chứng minh nhân viên điều hành và quản lý phải làm việc rất rõ ràng với vai trò điều hành hoặc quản lý. Vì lý do này, Sở Di Trú muốn một bản kê khai chi tiết những sinh họat hàng ngày của nhân viên điều hành đã làm việc ở Việt Nam và công việc sẽ thực hiện tại Hoa Kỳ.

Hỏi Đáp Di Trú

– Hỏi: Người hôn phối và con của người có chiếu khán L-1 có thể làm gì ở Hoa Kỳ?

– Đáp: Các con có thể xin học trường công hoặc trường tư mà không cần phải xin chiếu khán du học. Người hôn phối có thể nộp đơn xin thẻ làm việc và có thể làm việc ở bất cứ nơi nào, kể cả việc mở cơ sở kinh doanh.

– Hỏi: Đối với mục đích của hai chiếu khán L-1 và EB-1C, một công ty Việt Nam có thể có một chi nhánh ở Hoa Kỳ đang họat động với lọai thương vụ khác hay không?

– Đáp: Được. Thí dụ, một công ty Việt Nam có thể đang có thương vụ về chất bán dẫn điện tử, trong khi chi nhánh ở Hoa Kỳ đang làm doanh nghiệp về nhu liệu (software).

– Hỏi: Ý muốn của Sở Di Trú USCIS ra sao khi nói rằng lọai chiếu khán L-1 đòi hỏi thương vụ của công ty tại Hoa Kỳ và thương vụ của công ty tại Việt Nam phải làm việc tích cực?

– Đáp: Điều này có nghĩa là thương vụ tại Hoa Kỳ không thể chỉ có một văn phòng đại diện với một vài người làm việc. Một nhân viên điều hành không cần thiết phải hiện diện trong trường hợp này và Sở Di Trú sẽ không chấp thuận đơn xin chiếu khán L-1.

Share this post

Hai Chiếu Khán L-1 Và EB-1C: Thêm Cơ Hội Cho Các Nhà Đầu Tư Việt Nam – Lê Minh Hải

(TVVN.ORG) (Robert Mullins International) Hiện nay, nhiều người đã quen thuộc với chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng với chiếu khán (visa) EB5. Chiếu khán đầu tư này vẫn còn ăn khách mặc dù nó vẫn chưa là chương trình đầu tư được duyệt xét nhanh chóng. Sở di trú USCIS nói rằng họ sẽ sớm loan báo những quy luật mới về chương trình đầu tư EB5. Số vốn đầu tư tối thiểu đương nhiên sẽ tăng nhưng các quy định gần như không thay đổi.

Sau khi một người đầu tư Việt Nam nộp đơn xin chiếu khán EB5, cũng phải mất hơn 5 năm trước khi họ có thể nhận được chiếu khán vì chỉ còn 700 chiếu khán dành cho Việt Nam mỗi năm mà thôi và hơn ba phần tư số chiếu khán này sẽ dành cho các thành viên trực hệ sẽ đi theo người đầu tư đến Hoa Kỳ.

Tương tự, chúng ta đang nhìn thấy kết quả của những quyết định của Tòa Bạch Ốc đang áp dụng việc duyệt xét rất khó khăn đối với tất cả mọi lọai đơn xin chiếu khán. Đối với các đương đơn EB5, điều này có nghĩa là số tiền đầu tư phải có nguồn gốc rất trong sáng. Điều này sẽ khó khăn nếu tiền đầu tư được chuyển đến Hoa Kỳ qua những phương cách không được Sở di trú xem là chính thống.

Sở Di Trú hiện nay cũng đòi hỏi những bằng chứng chi tiết về các nguồn tiền đầu tư EB5, chẳng hạn như nếu người đầu tư nhận tiền đầu tư từ cha mẹ, Sở Di Trú sẽ muốn xem bằng chứng bằng cách nào mà cha mẹ sở hữu số tiền hợp pháp này.

Các nhà đầu tư ở Việt Nam hiện đang tìm kiếm chương trình nào được duyệt xét nhanh hơn, một chương trình không đòi hỏi phải có bằng chứng chuyển tiền hợp pháp, và họ đang nghĩ đến lọai chiếu khán L-1.

Nhiều công ty họat động ở nhiều quốc gia hiện đang họat động ở Hoa Kỳ và Việt Nam. Và họ có nhiều công ty nhỏ với văn phòng họat động ở cả hai quốc gia. Một số công ty nhỏ này đã từng chuyển các viên quản lý và nhân viên điều hành làm việc tại các chi nhánh ở Hoa Kỳ với thời gian hạn định nào đó. Họ sẽ đến Hoa Kỳ với chiếu khán L-1.

Chiếu khán L-1 có giá trị tối đa 7 năm và không thể xin Thẻ Xanh. Một lợi điểm để xin chiếu khán L-1 là giấy chấp thuận có thể nhận được trong 6 tháng hoặc ngắn hơn.

Chiếu khán L-1 đòi hỏi phải có một công ty ở Việt Nam, hoặc phải có một công ty chi nhánh ở Hoa Kỳ. Nhân viên quản lý và nhân viên điều hành nộp đơn xin chiếu khán L-1 phải được thuê mướn bởi một công ty ở Việt Nam ít nhất trong một năm.

Cách dễ nhất để bắt đầu tiến trình này là công ty ở Việt Nam mua một công ty hiện đang làm việc tốt đẹp ở Hoa Kỳ, hoặc mua quyền kiểm sóat, ít nhất 50%, một công ty đang họat động ở Hoa Kỳ. Sau đó người quản lý hoặc nhân viên điều hành có thể được chuyển từ Việt Nam qua làm việc tại công ty ở Hoa Kỳ.

Thí dụ, một vài công ty ở Việt Nam đã mua những doanh nghiệp ở Hoa Kỳ về kinh doanh các lọai bán dẫn điện tử, kinh doanh nhu liệu (software), bán máy móc, sản xuất gia công nhu liệu, vật dụng xây cất và vật liệu nặng. Khi một công ty ở Việt Nam sát nhập với một công ty ở Hoa Kỳ, người quản lý hoặc nhân viên điều hành có thể nộp đơn xin chiếu khán L-1. Một người cũng có thể nộp đơn xin chiếu khán L1 để khởi động một doanh nghiệp. Chiếu khán này sẽ cho họ một năm để khởi sự thành lập một công ty chi nhánh ở Hoa Kỳ. Chiếu khán Khởi Động này có thể gia hạn sau một năm, và có thể gia hạn tối đa bảy năm.

So sánh chương trình đầu tư EB5 và chiếu khán L-1

– Đương đơn xin chiếu khán L-1 có thể được chấp thuận trong vòng sáu tháng nhưng EB5 đòi hỏi thời gian chờ đợi lâu hơn.

– Chương trình EB5 mang lại Thẻ Xanh thường trú, nhưng L-1 chỉ giới hạn đối đa bảy năm như một người có chiếu khán phi di dân.

– Đương đơn xin chiếu khán đầu tư Trung Tâm Vùng EB5 phải đầu tư với một số tiền lớn, nhưng họ không cần phải là người tự điều động việc kinh doanh này. Một quản lý hoặc một nhân viên điều hành diện L-1 phải trực tiếp làm việc hàng ngày với công việc của mình, dù họ không phải đầu tư một số tiền lớn trong công việc ở Hoa Kỳ.

Chiếu khán L-1 có thể xin được Thẻ Xanh không?

Người có chiếu khán L-1 nếu muốn xin Thẻ Xanh có thể áp dụng hai chọn lựa sau đây: Chọn lựa thứ nhất là nộp đơn xin chiếu khán đầu tư EB5. Điều này có thể được chấp thuận trong thời gian làm việc bảy năm theo diện chiếu khán L-1. Chọn lựa thứ hai là chuyển diện L-1 sang diện chiếu khán EB-1C. Lọai chiếu khán dựa trên việc làm này được dành cho Những Quản Lý và Nhân Viên Điều Hành Liên Quốc Gia. Đương đơn xin lọai chiế khán EB-1C có những đòi hỏi và yêu cầu rất giống như đương đơn diện L-1.

Sau khi chi nhánh ở Hoa Kỳ của một công ty tại Việt Nam tồn tại trong một năm, người có chiếu khán L-1 có thể nộp đơn xin chuyển sang diện EB-1C. Lọai chiếu khán EB-1C là chiếu khán di dân và có thể mang lại Thẻ Xanh. Và chiếu khán EB-1C cũng tiện lợi hơn vì nó không đòi hỏi phải có Chứng Chỉ Lao Động. Đơn dành cho chiếu khán EB-1C rất được quan tâm nếu họ đã từng có hoặc đang có quy chế diện L-1.

Chiếu khán L-1 chuyển sang diện chiếu khán EB-1C được tiến hành ra sao?

1) Bước đầu tiên là công ty tại Hoa Kỳ của qúy vị nộp đơn I-140 cho qúy vị. Ngay cả với diện EB-1C, qúy vị vẫn cần một thư chấp thuận thuê mướn của công ty tại Hoa Kỳ mới có thể nộp đơn được.

2) Khi Sở Di Trú nhận đơn I-140 của qúy vị thì ngày này được xem là ngày ưu tiên của qúy vị. Khi ngày ưu tiên đáo hạn, quý vị có thể nộp đơn xin quy chế thường trú. Ngay bây giờ, ngày đáo hạn là tháng Bảy 2017. Nếu quý vị nộp đơn diện EB-1C trong năm thứ hai hoặc năm thứ ba của diện L-1 đang có, qúy vị chỉ còn đợi từ một đến hai năm để có thể nhận được chiếu khán EB-1C.

Sau khi đơn I-140 của quý vị đáo hạn, xin chuyển diện từ L-1 sang EB-1C chỉ đòi hỏi đơn giản là quý vị cần nộp đơn xin chuyển diện thường trú với Sở di trú. Thời gian duyệt xét mất khỏang 6 tháng.

Điểm khác biệt giữa chiếu khán EB-1C và chiếu khán L-1 là chiếu khán L-1 là lọai chiếu khán phi di dân dành cho công nhân ngọai quốc làm việc tạm thời, trong khi EB-1C là lọai chiếu khán di dân có thể mang lại Thẻ Xanh.

Hai lợi ích chính khi nộp đơn xin diện EB-1C là:

– Không đòi hỏi tiền đầu tư. Không giống như diện đầu tư EB5, quý vị không cần phải bỏ vốn đầu tư 1 triệu mỹ kim hoặc hơn trong một công ty thương mại mới.

– Thẻ Xanh không phải là lọai có “điều kiện” chỉ có giới hạn hai năm. Thẻ Xanh được cấp cho diện EB-1C là lọai thường trú vĩnh viễn.

Cơ hội được chấp thuận khá cao nếu đã từng có diện L-1. Điều này có nghĩa là nếu qúy vị chuyển từ chiếu khán phi di dân L-1 sang lọai chiếu khán Thẻ Xanh EB-1C thì xác suất quý vị nắm phần thắng rất cao.

Hỏi Đáp Di Trú

– Hỏi: Người hôn phối và con của người có chiếu khán L-1 có thể làm gì ở Hoa Kỳ?

– Đáp: Các con có thể xin học trường công hoặc trường tư mà không cần phải xin chiếu khán du học. Người hôn phối có thể nộp đơn xin thẻ làm việc và có thể làm việc ở bất cứ nơi nào, kể cả việc mở cơ sở kinh doanh.

– Hỏi: Đối với mục đích của hai chiếu khán L-1 và EB-1C, một công ty Việt Nam có thể có một chi nhánh ở Hoa Kỳ đang họat động với lọai thương vụ khác hay không?

– Đáp: Được. Thí dụ, một công ty Việt Nam có thể đang có thương vụ về chất bán dẫn điện tử, trong khi chi nhánh ở Hoa Kỳ đang làm doanh nghiệp về nhu liệu (software).

– Hỏi: Ý muốn của Sở di trú USCIS ra sao khi nói rằng lọai chiếu khán L-1 đòi hỏi thương vụ của công ty tại Hoa Kỳ và thương vụ của công ty tại Việt Nam phải làm việc tích cực?

– Đáp: Điều này có nghĩa là thương vụ tại Hoa Kỳ không thể chỉ có một văn phòng đại diện với một vài người làm việc. Một nhân viên điều hành không cần thiết phải hiện diện trong trường hợp này và Sở Di Trú sẽ không chấp thuận đơn xin chiếu khán L-1.

Share this post