Hai Nữ Đạo Diễn Việt Nam Đoạt Giải Lớn Tại LHP Tân Gia Ba – Mỹ Hằng

Việt Nam, phim tài liệu
Đạo diễn Phạm Thu Hằng và hai nhân vật chính trong phim “Mùa cát vọng”

(BBC) Hai nữ đạo diễn của Việt Nam vừa giành hai giải nhất tại Liên hoan Phim Singapore 2018, quy tụ các nhà làm phim tài năng khắp châu Á.

Phim tài liệu dài đầu tay “Mùa Cát Vọng” (The future cries beneath our soil) của nữ đạo diễn Phạm Thu Hằng giành giải đạo diễn xuất sắc nhất ở hạng mục Phim Dài Châu Á.

Việt Nam, phim tài liệu
Đạo diễn Phạm Thu Hằng (giữa) cùng hai trong số các nhân vật chính trong phim (áo trắng, thứ hai từ trái sang và ngoài cùng, bên phải) tại LHP Singapore 2018

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có giải thưởng cho phim tài liệu dài tại Liên hoan phim Singapore.

Liên Hoan Phim Quốc Tế Singapore (SGIFF) lần thứ 29 diễn ra từ 28/11- 9/12.

Ngoài lễ trao giải, LHP còn là cơ hội để người yêu mến phim giao lưu với các đạo diễn, diễn viên tại nhiều hoạt động chiếu phim và tọa đàm.

Nữ đạo diễn trẻ Trang Đào đoạt giải Dự án Phim Triển vọng nhất với phim tài liệu đầu tay “Chưa Bao Giờ Được Hôn” (#Neverbeenkissed), ở hạng mục Dự Án Phim Đông Nam Á.

Lễ trao giải diễn ra hôm 9/12 tại Singapore. Có tổng số 14 hạng mục giải thưởng được trao tại Liên hoan Phim lần này.

Síu Phạm và phim ‘Con đường trên núi’

Họa sĩ Pháp gốc Việt: ‘Chọn đứng về phía tự do’

Tâm tình với chồng Mỹ vợ Việt David và Tuyết Brown

‘Mẹ chọn để tôi có cuộc đời khác tốt đẹp hơn’

Ngoài hai giải thưởng nói trên còn có các hạng mục khác như Phim ngắn Singapore xuất sắc nhất, phim ngắn Đông Nam Á xuất sắc nhất, đạo diện phim ngắn Đông Nam Á xuất sắc nhất, phim phóng sự xuất sắc nhất Châu Á, nữ diễn viên truyền cảm hứng nhất v.v…

Liên hoan phim Singapore Silver Screen Award ra mắt năm 1991 với mục đích giới thiệu các nhà làm phim tài năng của Châu Á và Đông Nam Á ra với thế giới, đồng thời mở đường cho nền công nghiệp điện ảnh của Singapore.

Mỗi năm, Liên Hoan Phim Singapore lại giới thiệu các tác phẩm phim tài liệu và điện ảnh mới nhất của Châu Á.

Giải “Phim Châu Á Xuất Sắc” của Liên Hoan Phim Singapore 2018 thuộc về “A Land Imagined” của đạo diễn Singapore Yeo Siew Hua. Phim phơi bày nhiều góc khuất trong xã hội Singapore thông qua câu chuyện một cảnh sát mất ngủ điều tra vụ mất tích của một công nhân cũng mắc chứng này. Đây là lần đầu tiên nước chủ nhà thắng giải này.

Hành trình tìm kiếm bản thân

Việt Nam, phim tài liệu
Image captionĐạo diễn trẻ Trang Đào dành giải Dự án phim triển vọng nhất tại LHP Singapore 2018

Phát biểu sau lễ trao giải, đạo diễn trẻ Phạm Thu Hằng cho hay giải thưởng là nỗ lực của cả một tập thể trong suốt bốn năm ròng, từ khi ý tưởng phim manh nha hình thành.

“Giải thưởng này xin dành cho các nhân vật của tôi, những người mà cuộc sống, tinh thần, tính cách và tâm hồn họ đã làm nên câu chuyện,” đạo diễn Thu Hằng nói với phóng viên BBC tại Singapore hôm 9/12.

Phim tài liệu “Mùa Cát Vọng” lấy bối cảnh một làng quê nghèo ở Quảng Trị, một trong những nơi bị bom đạn tàn phá nặng nề nhất trong chiến tranh Việt Nam.

Bộ phim xoay quanh cuộc đời của bốn nhân vật chính: Thanh, Lộc, Hoàng, Phương – bốn người đàn ông trong ngôi nhà không có cửa.

Chiến tranh để lại đói nghèo trên mảnh đất này, với nhiều người trong số họ phải bươn chải đủ nghề để kiếm sống, trong đó có nghề dò bom mìn.

Các cảnh quay chủ yếu quanh sinh hoạt thường nhật của bốn người đàn ông, sống bấu víu vào nhau, trong một tiết tấu chậm, buồn.

Len lỏi trong cuộc sống tưởng chừng như đang bế tắc, dường như vẫn nhìn thấy khao khát sống và hi vọng, qua tiếng đàn guitar gỗ và tiếng hát của bốn người đàn ông.

Việt Nam, phim tài liệu
Image captionĐạo diễn Phạm Thu Hằng giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất hạng mục Phim dài châu Á tại LHP Singapore 2018

“Tôi là thế hệ sinh ra sau chiến tranh. Cũng như nhiều thế hệ người Việt Nam khác, tôi được nghe nói nhiều về cuộc chiến tranh Việt Nam, tới mức khái niệm về chiến tranh trở nên quá quen thuộc.”

“Nhưng khi được trực tiếp tiếp xúc với những người như Thanh, Lộc, Hoàng, Phương, tôi mới thực sự cảm nhận được chiến tranh và hậu quả của nó ở phần sâu thẳm trong tâm hồn mỗi người.”

“Bộ phim cũng chính là kết quả của cuộc hành trình đi tìm kiếm bản thân tôi,” Phạm Thu Hằng nói với BBC.

Trong khi đó, Trang Đào chia sẻ với phóng viên BBC tại lễ trao giải rằng dự án phim tài liệu đầu tay của cô cũng chính là một phần trong hành trình tìm kiếm bản thân.

Phim “Chưa Bao Giờ Được Hôn” (#Neverbeenkissed) kể về tâm sự của một cô gái đang gần bước sang tuổi 30 với những trăn trở về tình yêu, hôn nhân, gia đình. Nhân vật chính là bạn thân của đạo diễn Trang Đào và chính cô – trong hành trình làm cuốn phim tài liệu đầu tiên.

Phim được Trang thử nghiệm lồng ghép giữa hai thể loại tài liệu và điện ảnh, dự kiến bấm máy vào năm 2019.

Share this post