Hành Động Nguy Hiễm – Trần Mộng Lâm

Hành Động Nguy Hiễm – Trần Mộng Lâm

Tôi viết bài này với tư cách một Công Dân Thế Giới (citoyen du Monde).

Là người điều khiển bộ máy hành pháp Hoa Kỳ, ông Donald Trump vừa có quyết định rút khỏi hiệp ứớc về thời tiết Paris (Accord de Paris sur le climat). Tôi biết rằng hành động này của ông đang làm những cử tri Mỹ đã bầu cho ông thích chí vì ông Trump nói là làm. Tôi không muốn bàn về chính sự Hoa Kỳ và những người ủng hộ Donald Trump (Mỹ thiệt cũng như Mỹ giấy) trong bài viết này.

Cái mà chúng ta nên bàn là Trái Đất.

Nếu nhiệt độ trung bình của Trái Đất tăng lên 4 độ C thay vì 2 độ C, thì rất nhiều nơi trên trái đất không còn có thể ở được. Các thiên tai như bão tố, lụt lội… sẽ tăng lên nhiều lần. Tương lai nhân loại nằm trong vấn đề này.

Bằng cách chối từ cộng tác với những quốc gia văn minh khác, nước Mỹ đã trở thành một trong những quốc gia xấu xa đang có những hành động phá hoại và diệt vong hành tinh mẹ của loài người. Ngay cả nước Tầu cũng không dám làm như vậy vì họ tuyên bố tôn trọng Hiệp Ước Paris Tại nước Mỹ, nhiều người tai mắt cũng ý thức được điều này và có những phản ứng tích cực. Nhà tỷ phú Michael Bloomberg hứa sẽ xuất tiền túi 15 triệu đô la để đóng góp cho các hoạt động chống lại sự thay đổi thời tiết của Liên Hiệp Quốc. Ông cũng hứa sẽ hô hào các nhà hảo tâm khác đóng góp thêm 15 triệu để bù vào lỗ hổng tài chánh gây ra bởi sự rút lui của ông Trump. Không thể để cho Washington ngăn cản thiện chí chúng tôi, ông nói. Những người Mỹ khác, Elon Musk (Tesla), Bob Iger (Disney), không nhận làm cố vấn cho Trump nữa. Các công ty lớn ở Mỹ như Exxon Mobil, Chevron tuyên bố sẽ tiếp tục cố gắng trong việc làm giảm khí CO2 để làm sạch bầu khí quyển

Tân tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Antonio Guterres tỏ ra rất thất vọng.

Emmanuel Macron, tân tổng thống Pháp, đề nghị các nhà khoa học và các xí nghiệp Mỹ sang Pháp làm việc. Macron tuyên bố sẽ sát cánh cùng bà Angela Markel (Đức) trong những ngày sắp tới để chống ô nhiễm. Những việc làm này của ông Macron tuy rất chính đáng nhưng cũng có mục đích tạo ra một hình ảnh tốt đẹp hơn trên Thế Giới cho ông và nước Pháp.

Hiện Mỹ chỉ còn có 2 nước đồng chí hướng không ký vào Hiệp Ước Paris trong toàn thế giới. Hai nước kia là Syrie và Nicaragua. Loic Tassé, một ký giả ở Montréal viết: Pour la première fois, les Américains sont devenus les grands méchand de la planètes (Lần đầu tiên người Mỹ trở thành những người đại ác trong vũ trụ). Ông ký giả này còn viết ác hơn nữa: Il est vrai que Trump doit se dépêcher: Il a 70 ans. Tant pis pour les enfants, à commencer par ses propres petit- enfants. Tạm dịch: Đúng là Trump phải vội vã, ông ta đã 70 tuổi rồi. Mặc kệ các lớp trẻ, bắt đầu bằng các đứa cháu của ông. Ý của ông ta là Trump chỉ nghĩ đến mình ông ta, danh vọng, tiền tài, còn tương lai nhân loại thì sống chết mặc bay.

Tôi chỉ dám đọc báo dùm các bạn, còn ý kiến riêng thì không dám, vì lúc sau này, đọc nhiều bài viết của quý cụ ông, cụ bà Mỹ giấy, cứ tưởng Trump là ông thánh không bằng. Không dám có ý kiến về ông Thánh Trump. Vì vô lễ với ông, bị tùng xẻo hay thiêu sống như chơi. Mỹ thiệt thì tôi ít sợ.

Xin chúc mọi người cuối tuần vui vẻ.

Trần Mộng Lâm.

Share this post

2 thoughts on “Hành Động Nguy Hiễm – Trần Mộng Lâm

 1. Mỹ rút chân khỏi Hiệp Ước Parris là đúng hay sai?

  Hai mục tiêu của Hiệp Ước Paris là :

  Mục tiêu 1/ Hạn chế nhiệt độ khí quyển gia tăng mà khả năng đó chỉ có thể ngăn ngừa tối đa 2 độ C mà thôi. Đó là dự đoán, kết quả ra sao chưa biết.

  Mục tiêu 2/ Giảm số lượng Carbon thải ra trong không khí. Giảm tối đa được bao nhiêu phấn trăm chưa ai biết.

  Mục tiêu 1, Mỹ có cần hạn chế nhiệt độ gia tăng không? KHÔNG CẦN.

  Tăng ở đâu, tăng hồi nào không thấy, thực tế Bắc Mỹ càng ngày càng lạnh hơn. Năm trước giữa tháng Tư, trời ấm áp, ngày 73 độ F, đêm 58 độ F. Năm nay đầu tháng Sáu còn lạnh, ngày 68 độ F, đêm 52
  độ F. Nơi nào cũng vậy, chỉ cần một cơn mưa thì thời tiết thay đổi từ nóng xuống lạnh, giảm 5-10 độ chỉ 1 ngày. Làm nhân tạo, tốn bao nhiêu tiền để nghiên cứu, để giảm 2 độ C? Dân Mỹ tốn quá nhiều tiền cho máy sưởi mỗi năm. Năm nào ít lạnh mừng thấy mẹ. Dân Mỹ không cần chống nhiệt độ gia tăng. Chương trình đó dân Mỹ không cần, tại sao Mỹ phải chi tiền?

  Mục tiêu 2, giảm Carbon. Công ty nào thải ra carbon như lọc xăng dầu, khai thác khoáng sản, than đá, nhà máy chế biến nầy nọ trên thế giới… tại sao không tìm cách giảm carbon mà bắt dân Mỹ phải chịu tiền? Tất cả các nhà máy của Mỹ đã được kiểm tra, đủ tiêu chuẩn vệ sinh môi trường mới được hoạt động, trong khi những nước khác, nhứt là thằng Chệt thảy khói mịt trời, sao các ngài không bắt Tập Cẩn Bình chi tiền dọn dẹp mà càm ràm Tổng Thống Trump?

  Chương trình Hiệp Ước Paris chưa biết kết quả ra sao, trước mắt chỉ thấy có bao nhiêu mạng lảnh lương cao ngất ngưỡng, ngồi chơi xơi nước, xài tiền chùa. Mỹ rút chân, tổ chức đó mất phần tiền lớn nên họ tru tréo. Mỗi năm dân Mỹ tốn biết bao nhiêu tiền cho máy sưởi còn đóng tiền cho giảm nhiệt độ, tức là làm cho khí hậu lạnh thêm? Hãng xưởng của Mỹ bị kiểm duyệt khí thải, kể cả một cái quán nhỏ, một chiếc xe cũng bị kiểm tra khói hàng năm… Nay dân Mỹ phải đóng tiền bảo vệ môi trường do các nước khác xả rác là sao? Các ông nào không sống ở Mỹ, không đóng thuế vào ngân sách nước Mỹ, không có con cháu chịu chung số phận thăng trầm của nước Mỹ thì đừng xen vào quyền lợi của dân Mỹ. Chúng tôi công dân Mỹ, mong muốn chánh phủ đặt quyền lợi nước Mỹ lên trên hết. Chúng ta thiếu nợ quá nhiều, đừng lo chuyện bao đồng nữa chánh phủ ơi.

  TM

 2. Ai được lợi khi Mỹ rút ra khỏi Hiệp Định Paris về khí hậu? Những nước bán dầu và tư bản dầu khí!

  Hai nước được lợi nhiều là Saudi Arabia và Nga; vì 2 nước này xuất cảng dầu khí đi khắp thế giới mà họ muốn giá dầu tăng lên để họ được lợi nhiều hơn; chỉ bằng cách tăng sự tiêu thụ dầu khí (tăng khí thải, tăng ô nhiễm địa cầu) thì họ mới đạt được mục đích của họ.

  Hèn chi 2 nước này rất thích ông Trump!