Hạnh Phúc – Xuân Nguyễn

Hạnh Phúc – Xuân Nguyễn

Không có cái hạnh phúc nào từ trên trời rơi xuống, cũng không có cái thiên đường nào chỉ toàn là hạnh phúc. Bởi ý niệm hạnh phúc chỉ có khi con người biết cảm nhận khổ đau.

* Báu đong đầy vủ trụ
Bố thí ruộng từ bi
Nương nhờ thuyền bát nhả
Dạo chơi biển vô vi

Sắc tức thị không (Cái có nó bó cái không): Trong sự sống của ta có nhửng thứ không phải là của ta (không khí và ánh sáng mặt trời). Do đó Không tức thị sắc (Cái không nằm trong cái có). Cái có nó bó cái không, và Cái không nằm trong cái có luôn bên nhau trong nhịp điệu song hiệp hoàn chỉnh trên cánh đồng tương một cách tròn vẹn, và củng là tầng số rung cảm của năng lượng tương tác vô biên đang hài hòa với niềm vui và hạnh phúc của con người củng như của thiên nhiên giửa trời đất trong vủ trụ trong từng khoảnh khắc. Không khí và ánh sáng mặt trời mà chúng ta được tiếp nhận rất từ bi bác ái, luôn yêu thương ban phát cho chúng ta trong từng khoảnh khắc một cách vô điều kiện không phân biệt vùng này vùng khác, người này, người kia …..

Ngôi lời lôi ngời sáng trong
Biết không lời biết khơi lòng nắng mưa
Thiện ác đều hưởng ánh trời
Xấu tốt đều hưởng mưa rơi thấm tình

Chúng ta hít thở vào thân thể ánh sáng và nguồn không khí vô tận vô biên không phân biệt ấy thì chắc chắn cái nguồn sống bên trong ta cũng vô tận vô biên và bất sanh bất tử.Chúng ta nhận nguồn ánh sáng mặt trời bao dung ấm áp đầy yêu thương, nhận nguồn không khí, nguồn lương thực, nguồn nước ngọt lành được cho đi rất từ bi bác ái cuả vũ trụ như vậy thì bản chất thật cuả chúng ta cũng chính là tình yêu thương, nhẩn nhịn, khiêm nhượng nhún nhường, nhu thuận hiếu hòa là tự do bình đẳng, là sự từ bi bác ái, là sự không chia cắt với muôn người muôn loài.Sự sống của tất cả đều ẩn chứa (vô tướng = Thật tướng : Không phải của ta, đang ở trong ta) năng lượng tương tác vô biên, thí dụ trong hoa củng có nhửng thứ không phải của hoa.

Hoa nở như nhiên không phân biệt
Tặng muôn sắc thắm ngát hương đời
Thương yêu tha thứ không điều kiện
Ở đây bây giờ thật thảnh thơi

* Cái trạng thái tâm lý không muốn tìm kiếm thêm điều gì và không cần phải chống đối, loại trừ bất cứ điều gì mới chính là hạnh phúc chân thật. Nó bằng lòng và chấp nhận tất cả.

Mổi sáng thức dậy đón ánh sáng bình minh, hảy hít hơi thở thật sâu thật lâu thật mạnh thật dài, để cảm nhận sự sống năng lượng tương tác của ta và vạn hửu quanh ta vô cùng tuyệt vời thi vị như bài thơ, say mơ như điệu luân vủ, và đầy đủ như bản nhạc chí trung hòa. Luôn luôn tỉnh thức, nhận biết ánh sáng và hơi thở ta đang có khi thức dậy trọn ngày trong từng khoảnh khắc.

Nobody can conceive or imagine all the unknown there are in the world.Someone knows something, and no one knows everything. We are imperfect assembly tried to help each other. If we are perfect, we are not here. Mổi người biết một ít, không ai biết hết. Chúng ta là một tập thể không hoàn toàn đang cố gắng giúp đở lẩn nhau. Nếu chúng ta hoàn toàn, chúng ta không có mặt ở đây. Cảm tạ: Cảm thông nhửng khuyết điểm, và tạ ơn nhửng ưu điểm của sự sống. Trân quý: Nhung năng lượng tương tác không phải của ta, đang ở trong ta.

Cảm tạ tất cả vui sống trọn ngày
Trân quý tất cả hưởng sáng giờ đây

Chỉ cần ta nhận ra bản chất chân thật của mình, luôn sống trong tỉnh thức để biết rõ mình đang làm gì và với thái độ nào, tập buông bỏ dần những tham cầu và chống đối loại trừ không cần thiết. Nhờ đó cái tôi bé nhỏ này sẽ tan chảy vào vũ trụ, nó sẽ vận hành đồng điệu với mọi người và vạn vật. Hạnh phúc trong ta sẽ rộng mở đến vô cùng.Có thể nói tâm ta như thế nào thì ta sẽ cảm nhận hạnh phúc như thế ấy. Bởi hạnh phúc vốn luôn có sẵn trong tâm ta – ở đây và ngay bây giờ.

Tâm dẩn đầu mọi pháp
Tâm chủ tâm tạo tác
Nếu nói và hành động
Với tâm tư thanh tịnh
Hạnh phúc sẻ theo ta
Như bóng không rời hình
Nếu nói và hành động
Với tâm tư ô nhiểm
Khổ nảo sẻ theo ta
Như xe theo vật kéo

Share this post