Hậu Quả Của Khí Hậu Biến Đổi – Justin Worland

Hậu Quả Của Khí Hậu Biến Đổi – Justin Worland

(TVVN.ORG) Báo Cáo Mới Đây Cho Biết, Khí Hậu Biến Đổi Có Thể Đẩy Hơn 100 Triệu Người Vào Cảnh Nghèo Đói Vào Năm 2030​

“Khí hậu biến đổi làm những kẻ nghèo khổ nhứt sẽ cơ cực nhứt”.

Theo báo cáo mới đây của Ngân Hàng Thế Giới, khí hậu biến đổi có thể dồn hơn 100 triệu người vào cảnh nghèo đói vào năm 2030 mà phần lớn là do trồng cấy khó khăn. Khắp nơi trên thế giới, biến đổi khí hậu làm cho thu hoạch mùa màng giảm sút 5% vào năm 2030 và tới 2080, giảm sút 30%. Bệnh tật lây lan trước những biến động thời tiết khắc nghiệt cũng đe dọa gia tăng nạn nghèo đói toàn cầu, báo cáo cho biết. Các nước nghèo khó chịu nhiều rủi ro nhứt khi mà những cảnh báo toàn cầu cứ xấu dần thêm. Lấy một nơi điển hình, những miền đất vùng Phi Châu Nam Sahara và vùng Nam Á sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi nhiệt độ gia tăng, theo dẫn giải của bản báo cáo. Thế giới nhìn chung, những gia đình nghèo bị tác động nhiều hơn khi giá sinh hoạt tăng cao, và những cộng đồng yếu kém lại thường quy tụ ở những vùng chịu ảnh hưởng nhiều nhứt của những rủi ro như lụt lội chẳng hạn.

Bản báo cáo lập luận rằng, vài thứ trong những hệ quả tiêu cực của nạn khí hậu biến đổi có thể tránh được nếu tất cả các quốc gia toàn thế giới cùng đồng ý giảm thiểu khí thải nhà kính và ứng phó thích nghi những cảnh báo vốn đã quá trễ để làm đứng lại. Các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới họp bàn ở Paris (Ba Lê) hồi cuối tháng 11 nhằm nhào năn một thỏa thuận đáp ứng được những mục tiêu nêu trên. Báo cáo nhấn mạnh rằng, các chuyên gia đề cao nhận thức, mọi mục tiêu phát triển phải liên kết với mối quan tâm về khí hậu biến đổi. Trình giải khí hậu biến đổi sẽ là tiềm lực giúp chấm dứt nghèo đói và đem lại cho thế giới thêm nhiều năng lượng.

“Chấm dứt nghèo đói không thể thực hiện được, trừ khi chúng ta mạnh dạn hành động chặn đứng những đe dọa của biến đổi khí hậu đối với những kẻ nghèo khó, và giảm thiểu có hiệu quả những nguy hại của khí thải”, Jim Yong Kim, chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới trình bày trong phần phát biểu của mình. “Biến đổi khí hậu làm người nghèo khổ nhứt lại cơ cực nhứt”. Ngân Hàng Thế Giới đã là ủng hô viên then chốt về tài chính, nhằm giúp thế giới đang phát triển thích ứng với nạn khí hậu biến đổi. Trước đây, những quốc gia tiên tiến đã đồng ý trực tiếp đóng góp hàng năm 100 tỷ đô la nhằm giúp các nước đang phát triển giải quyết những vấn nạn liên quan tới khí hậu cho tới năm 2020.
________________
-H.-
(Bản Tiếng Anh của Justin Worland đăng tại Blog—Hereami

  • http://www.tvvn.org/forums/xfa-blog-entry/v%E1%BA%A5n-%C4%90%E1%BB%81-kh%C3%AD-h%E1%BA%ADu-bi%E1%BA%BFn-%C4%90%E1%BB%95i.4119/
  • )

    Share this post