Hãy thử nhìn kỹ Ông Trùmp xem sao??? – Sưu Tầm

Hãy thử nhìn kỹ Ông Trùmp  xem sao??? – Sưu Tầm

Người say chưa chắc xỉn, mà người điên chưa chắc khùng??? Lạng quạng Ông Tsunámì “chịu chơi không sợ mưa rơi” này mà trúng cá cược thì mần răng: Cả thế giới sẽ run bắn lên đấy chứ bộ ! Hô … hô … hô …

Đừng tin những truyền thông nói, mà hãy nhìn kỹ những gì Ông Tsunámì này mần???

Có lẽ trong suốt 57 nhiệm kỳ (1789-2016) với 44 đời tổng thống (TT), nước Mỹ chưa bao giờ chứng kiến một ứng viên nào mà có cách phát ngôn kỳ quái, huỵch tẹt “nói toạt móng heo” – thậm chí là đáng sợ, lẫn khiếp vía như Donald Trump này đâu na!!!

Ứng viên của đảng Cộng Hòa đi vận động tranh cử, nhưng lại bất chấp mọi quy tắc, phá vỡ mọi thủ tục truyền thống, bỏ ngoài tai mọi lời khuyên về nghi thức ngoại giao – cứ ưa gì nói nấy, khiến không ít người hoảng hốt, muốn xỉu luôn !!!

Đến nỗi, có nghị sĩ phải phàn nàn: Nếu Donald Trump trúng cử, chắc hẳn cả thế giới sẽ tin rằng người Mỹ đang bị… điên ráo trọi hết rồi !!!

Quả thực, khó ai có thể hình dung nổi những ngôn từ mà Trump phát ra lại có thể đại diện cho trí tuệ, sức mạnh Mỹ trong 4 năm sắp tới đâu.

Khoe cô con gái Ivanka xinh đẹp như Người Mẫu trường túc bất tri lao, ông phải “bộc bạch” rằng: Đẹp đến nỗi là nếu không phải là con gái của mình, thì chính ông ta cũng muốn… hẹn hò (?).

Bàn về người nhập cư từ Mễ Tây Cơ, Trump đoan quyết rằng: Chính họ đã đem ma túy, và đủ thứ tồi tệ vào Mỹ, chứ còn ai trồng khoai đất nầy nữa ??? !!!

Chê bai đối thủ, Trump không ngại ngần xỉa xói cả chuyện đời tư: Ông ta cho rằng: Bà Hillary là người rất kém chiện ấy, nên chồng chán mới ngoại tình, “Bà ta không làm thỏa mãn được cả ông chồng, làm sao tin là bà ta có thể làm thỏa mãn hàng triệu người dân Mỹ đặng ?” – ông từng nói.

Báo chí la ó, dân mạng sôi sục, các nhà trí thức phẫn nộ… Mặc, Donald Trump cứ y như chiếc xe ủi đất, ủi phăng mọi chướng ngại rồi, cứ lầm lũi mang theo bùn đất, “dọn sạch” con đường thành công bằng sự ủng hộ từ hàng triệu con tim các cử tri.

“Hiện tượng Trump” có thể được coi là độc nhất vô nhị – không chỉ trong nước Mỹ mà xét cả trên phạm vi rộng lớn của chính trường hàng trăm quốc gia trong thế giới đương đại tuốt!

Điều đầu tiên: Dễ nhận thấy cái xu hướng thích mới, lạ, sáng tạo, là một đặc tính Mỹ. Người Mỹ ghét sự nhàm chán, lặp lại, cũ mòn, sáo rỗng, giả tạo, mà luôn hướng tới những tìm tòi, khám phá riêng biệt, độc đáo, mà chả giống con Giáp nào mới ăn tiền!

Đây là điều giải thích: Đừng quên rằng vì sao hơn 70% những phát minh ý nghĩa và hiệu quả nhất của văn minh hiện đại là của người Mỹ đấy nhá!

Quả thực, Donald Trump đã đem đến một luồng gió mới; dẫu luồng gió đó có làm cho ai đó cảm thấy quá lạnh, hay quá nóng, quá độc, hoặc quá thô thiển … thì nó vẫn… mới mẻ và đầy hấp dẫn nớ.

Điều tiếp theo: Phải thấy là, thế giới mà chúng ta sống dường như luôn bao phủ bởi một màn dối trá, nhàm chán, đạo đức giả, kể cả ở kế bên kho đạn nên “nổ” banh xà rông luôn!

Hết thảy các chính trị gia là những nhà ảo thuật của ngôn từ, họ làm xiếc cực tài với cái vỏ của ngôn ngữ, sao cho: Nếu các lời hứa bóng bẩy sau này không thực hiện được thì cũng rất dễ dàng bao biện, hoặc “Đổ Thị Thừa” tại thế này, tại thế kia: “Không phải tại anh, cũng hổng phải tại em, tại Giời xui khiến, nên chúng mình hai đựa xa nhâu???” ….

Chính vì thế, người Mỹ – với tính thực dụng cao độ, đang cần đến sự cụ thể, rõ ràng của cách thức dẫn dắt của người lãnh đạo, theo cách thức các tuyên bố càng rõ càng tốt chứ không phải như bấy lâu nay, càng mơ hồ thì càng được tán thưởng lốp bốp kiểu lão Lú “thế này thế nọ”??? ….

Thứ ba: Tất cả những gì Trump “động đến” đều rất thiết thực, đã và đang là đòi hỏi bức bách của hàng triệu người như: Việc làm, bảo hiểm, mậu dịch, vị thế bị sứt mẻ của Mỹ trước nguy cơ bị Tàu Cộng lấn lướt, chơi chiêu hỏa mù, xài trò 3 que xỏ lá …

Trump bảo đảm sẽ có cái mà người Mỹ cần; và, quan trọng hơn, ông chỉ ra rất chi tiết cách thức ông sẽ làm, mà làm được mới nói chớ !!! ….

Chẳng hạn, ông nói rằng: Ông sẽ xây được bức tường thật, dọc biên giới Mỹ – Mễ Tây Cơ chứ không phải cái bức tường gọi là đang có, bởi “không ai xây tường giỏi hơn tôi đâu”! Còn gì thuyết phục hơn lời hứa xây tường của một tỷ phú kinh doanh bất động sản? Chiện nhỏ như con thỏ?

Thứ tư: Trong lịch sử Hoa Kỳ, chưa có một người nào giàu cỡ như Trump ứng cử. Tài năng đã được tài sản mặc định, và cầu chứng tại tòa đoan chắc như nốc 1 viên Cửu Long Hoàn bằng 10 thang thuốc bổ lận! Tài năng đó càng được chắc ăn hơn khi dân Mỹ tin rằng: đây sẽ là vị tông tông không dễ (cũng không thể) bị các nhà tài phiệt thao túng đấy nhá!

Thử nghĩ xem: các ứng viên tổng thống lâu nay đều “sống”, múa may tối ngày được, là nhờ dựa vào sự hà hơi, tiếp sức từ đủ thứ “quỹ” ủng hộ bởi rất nhiều nguồn khác nhau. Chẳng ai lạ gì sự trả ơn (đồng nghĩa với việc bớt phần bánh của người nghèo) của các tổng thống cho những kẻ giàu sau khi đắc cử xong? Lại quả mà!!! Tiền lính là tính liền???

Thứ năm: Để cho nước Mỹ lại trở nên vĩ đại như khẩu hiệu mà Trump đưa ra (Make America Great Again), người dân Mỹ cần đến một sự táo bạo bất quy tắc – điều lâu nay vẫn luôn hiện hữu suốt nhiều đời tổng thống.

Sự uyển chuyển của Tông Tông Obama hiện nay luôn được ngầm hiểu là “yếu đuối” như con suối! Nước Mỹ không thể vĩ đại nếu không phô diễn sức mạnh, đúng như cách Ronald Reagan (tổng thống từ 1981-1989) đã từng thể hiện: “Chúng ta sẽ tăng cường sức mạnh, bởi chúng ta biết rõ đây là cách tốt nhất để khỏi phải đem sức mạnh đó ra mà dùng!!!”.

Thứ sáu: Sự thâm thúy của ngôn từ, sự bóng bẩy đa nghĩa giàu hình ảnh trong cách diễn đạt của các tổng thống và ứng viên tổng thống, dường như là “món ăn, khẩu vị” của giới trí thức có bằng đại học, như phân tích của nhiều báo Mỹ.

Do vậy, tầng lớp ít học (một bộ phận lớn cử tri Mỹ) luôn cảm thấy đã, và đang “bị thế giới phẳng giẫm đạp”, và ruồng bỏ như Kiếp Nghèo của Lam Phương vậy. Họ cần một sự thay đổi, cần một đại diện của họ theo đúng nghĩa đen của từ này, đó là con người hành động chứ không phải là người nói nhiều mà làm ít, liệng lụ đạn “nổ” hơn cả cà nông pháo đại ….

Thứ bảy: Trái với cách hiểu sai của nhiều người khi thấy ông ăn nói như một người ít học, Donald Trump lại là một trong những bậc thầy về ngôn từ đó nhá ….

Bằng chứng rõ nhất là ông đã từng chứng minh mình có tài ăn nói, khi vừa là nhà sản xuất, vừa là người dẫn chương trình truyền hình rất ăn khách – Apprentice (Học Nghề) của đài truyền hình NBC.

Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách ăn khách (Best Seller) như: Nghệ Thuật Thương Lượng; Tồn Tại Đỉnh Cao; Tôi Đã Làm Giàu Như Thế Nào; Hãy Nghĩ Như Một Tỷ Phú… v…v … Chứ: Thầy giáo cũng phải tháo giày như ai vậy thôi???

Thứ tám: Từ tài năng đã được kiểm định, công nhận về ngôn ngữ trên đây mới thấy sự nổi bật về cách dụng từ có vẻ như “giả lai”, mộc mạc là một chủ định, tất nhiên, thành công đến ngay tức thì.

Có thể nói: Trump đang thực sự gần dân, hiểu dân, nói ngôn ngữ của đa số nhân dân; hứa với đa số điều ông hiểu rõ – mà rồi sẽ làm!!! Trong lịch sử thế giới, có không ít Lãnh tụ có kiến thức cao siêu, nhưng luôn nói năng, phát biểu một cách mộc mạc, chơn chất như là “Giữa hai cái chân thật, là cái chân tình” vậy! Chưa thấy ai trong số đó mà không thành công đâu nào???

Thứ chín: Donald Trump đã từng gần như bị phá sản trong những năm 80 của thế kỷ trước. Thuở đó, Trump kể rằng: Ông còn nghèo mạt rệp hơn cả một người ăn mày “Đường dìa đim nay dắng tanh” nữa, vì tài sản của người đó là số 0 tròn trịa, còn ông: Âm 5 tỷ USD lận!

Một con người có lúc thất cơ lỡ vận đến tận cùng, vẫn có thể vươn lên, không những đã trả hết nợ nần, mà lại còn trở nên giàu có, chắc chắn là điều nước Mỹ đang cần đây!

Hãy nhớ lại một chút về lịch sử: Năm 1932, nước Mỹ lâm vào cuộc Đại Khủng Hoảng, nền kinh tế bị tàn phá đến 60%. Chính trong thời điểm đó, người Mỹ cần đến một vị tổng thống giàu ý chí, dám vượt qua mọi thử thách, khó khăn, có đủ bản lĩnh để đưa nước Mỹ tiến lên…

Người Mỹ đã chọn Franklin D. Roosevelt (1882-12.4.1945), đương kim thống đốc tiểu bang New York – một người bị bại liệt từ năm 39 tuổi. Roosevelt đã không phụ lòng tin của nhân dân Mỹ, hoàn thành xuất sắc công việc trong gần 4 nhiệm kỳ.

Roosevelt bị bại liệt vẫn có thể trở thành tổng thống được, Trump bị phá sản vẫn có thể trở lại thành tỷ phú được ! Thế nà: Kết nuận: Chẳng có bằng chứng nào thuyết phục hơn về tài năng, bản lĩnh, thành công của Ông Tsunami này hay sao??? …

Share this post