Hiện Tượng Làn Sóng Nhập Cư Lậu Tràn Vào Mỹ – Phil Nguyễn

Kế hoạch Caravan nhằm đẩy “7,500 +” dân di cư lậu vào Mỹ gây xáo trộn xã hội của đám “Dâm Chủ” với mục đích thu gom phiếu từ sắc dân thiểu số xem ra sẽ lãnh phản ứng ngược.

Tổng Thống Trump đang làm rất tốt để có thể giành chiến thắng cho đảng Cộng Hòa, khi chỉ còn hai tuần nữa là tới cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ ngày 6/11. Ông Trump thắt chặt chính sách biên giới để đối phó vấn đề người nhập cư lậu, vốn là chủ đề nóng và với phần thắng đang nghiêng về ông Trump. Chiến lược được thiết kế nhấn mạnh vào “sự trung thành của ông Trump với nước Mỹ” là nhằm dập tắt mọi “điềm xấu” có thể dẫn đến thất bại tại cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra đầu tháng 11 tới, đây là điều ám ảnh mọi Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất tại Mỹ cho thấy, tỷ lệ ủng hộ Tổng Thống Donald Trump trước cuộc bầu cử giữa kỳ cao hơn so với tỷ lệ ủng hộ dành cho người tiền nhiệm “Barác” năm 2010. Điều này đồng nghĩa các nghị sĩ Cộng hòa có cơ hội củng cố vị thế đa số hiện có tại Thượng Viện và tiếp tục kiểm soát lâu dài tại Hạ viện.

Tổng thống Trump đã tiến hành chiến dịch vận động trên cả nước Mỹ và đặc biệt tập trung vào những khu vực ông nhận được ủng hộ tốt nhất. Điểm dừng chân mới nhất của Tổng Thống Trump là Texas, khi ông xuất hiện cùng cựu đối thủ trong cuộc tranh cử Tổng thống năm 2016 Ted Cruz vào tối ngày 22/10 (theo giờ địa phương).

“Phe Dân chủ đã tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào chủ quyền, an ninh của đất nước và sự an toàn của người dân Mỹ”, Tổng thống Trump phát biểu hạ thấp đối thủ (của Ted Cruz) trong cuộc vận động tại Texas.

Tuyên bố này của Tổng Thống Trump muốn nhắm tới các nghị sĩ Dân chủ với cáo buộc họ đã làm dấy lên “cuộc khủng hoảng biên giới”. Đây là chính sách cứng rắn vô cùng của chính quyền Mỹ dưới thời Donald Trump, thể hiện qua kế hoạch “xây tường biên giới với Mễ Tây Cơ hay mới nhất là cảnh cáo cắt giảm viện trợ khi ông đe dọa sẽ cắt viện trợ khu vực, đóng cửa biên giới nếu Mễ Tây Cơ và các nước không thể ngăn chặn dòng người di cư”.

Trong cuộc vận động ở Arizona cuối tuần qua, Tổng Thống Trump đã dành phần lớn trong bài phát biểu để nói về nhập cư. Những cử tri ủng hộ ông Trump coi phát biểu của Tổng thống là “hợp pháp”. Trong đó, nhiều người tin rằng, các nhà chính trị đã không giải quyết được việc trục xuất người di cư không có giấy tờ hợp pháp và đã chiếm mất việc làm của người Mỹ. Việc ông Trump không thay đổi thái độ cứng rắn với vấn đề nhập cư là một phần khiến ông là ứng cử viên hấp dẫn hàng đầu.

“Chiến thắng của phe Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 sẽ là lời mời cho những kẻ buôn người, buôn lậu, buôn bán ma túy và những kẻ bất hợp pháp trên khắp hành tinh. Chiến thắng của phe Cộng hòa sẽ gửi đi thông điệp rằng nước Mỹ sẽ tăng cường bảo vệ biên giơi và bảo vệ công dân Mỹ. Đây là điều rất quan trọng”, ông Trump phát biểu tại Arizona. Điểm nổi bật của Tổng thống Trump từ khi lên nắm quyền là cách tiếp cận cứng rắn trong nhiều vấn đề để củng cố tuyên bố “nước Mỹ trên hết”.

Trong khi đó hai thành viên Dân Chủ hàng đầu trong Quốc Hội Hoa Kỳ là Chuck Schumer – lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng Viện Mỹ – và Nancy Pelosi – lãnh đạo phe Dân Chủ tại Hạ viện Mỹ – đã lập luận rằng, chiến lược cứng rắn của ông Trump là một dấu hiệu của sự yếu đuối hơn là thể hiện sức mạnh. Bảo vệ an ninh quốc gia và an toàn cho người dân Mỹ mà là sự yếu đuối hay sao?

Nhiều nhà quan sát thừa nhận, tập trung và cứng rắn với vấn đề nhập cư là chính sách “khôn ngoan” của ông Trump khi đây chính là vấn đề đã giúp ông giành được nhiều phiếu bầu hơn bất kỳ ai khác. “Tôi nghĩ ông Donald Trump thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vì vấn đề nhập cư”, CNN ngày 23/10/2018 dẫn lời ông Scott Jennings, một cựu trợ lý chiến dịch của cựu Tổng Thống Bush. “Nhập cư lậu mang đến bao nhiêu bất an cho người dân, hao tốn ngân sách phải chi phí cho họ thay vì lo cho dân Mỹ, khiến cho dân Mỹ bị mất việc làm và phải đóng thuế nhiều hơn”.

FB Phil Nguyen

Share this post