Hỗ Trợ Vượt Qua Trầm Cảm Bằng Việc Ăn Uống – Sưu Tầm

Hỗ Trợ Vượt Qua Trầm Cảm Bằng Việc Ăn Uống – Sưu Tầm

Khoa học đã thừa nhận thực phẩm là một công cụ mạnh mẽ giúp chúng ta vượt qua trầm cảm và lo lắng. Dưới đây là câu chuyện của những người đã vượt qua trầm cảm như thế.

Câu chuyện của cô gái vượt qua trầm cảm bằng cách thay đổi thói quen ăn uống

Khi Jane Green 14 tuổi, cô bị ngã quỵ trên sân khấu của một cuộc thi nhảy. Cô không thể cảm nhận tay, chân của mình. Cô khóc lớn, cơ thể nóng rực, hơi thở hổn hển. Cô hoàn toàn mất nhận thức trong khoảng 10 phút, và khi trở lại, cô đang thấy mẹ cô đang phải dìu cô, và phải mất thêm 30 phút nữa để nhịp tim của cô ổn định và cô có thể thở lại bình thường.

Jane đã trải qua một cơn hoảng loạn (panic attack), là lần đầu tiên nhưng không phải lần cuối cùng của cô. Bố mẹ đưa cô đến bác sĩ, họ chẩn đoán cô bị trầm cảm và kê cho con đơn thuốc chống trầm cảm.

Cơn hoảng loạn (panic attack) là một giai đoạn lo âu căng thẳng dữ dội diễn ra trong thời gian ngắn, gây ra cảm giác sợ hãi mãnh liệt cho cơ thể. Trạng thái đó có thể bao gồm nhịp tim tăng nhanh, hô hấp khó khăn, chóng mặt, cơ thể run lên và bị căng cơ. Các cơn hoảng loạn xảy đến thường xuyên, không đoán trước được và thường không liên quan đến bất kỳ mối đe doạ từ bên ngoài nào. Một cơn hoảng loạn có thể kéo dài từ vài phút đến nửa giờ. Tuy nhiên, ảnh hưởng sau đó về mặt thể chất và tinh thần có thể kéo dài đến vài giờ.

Nếu không được chữa trị, những cơn hoảng loạn kéo dài với tần suất thường xuyên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống cá nhân một cách nghiêm trọng. Người bệnh có thể tìm cách né tránh mọi tình huống (như buộc phải rời khu vực sinh hoạt hay buộc phải ở một mình) mà họ sợ có thể gây ra các cơn hoảng loạn.

Jane cho biết cô đã có những khoảng thời gian vui vẻ, nhưng có những lúc thực sự tệ, đến mức không muốn sống nữa. Ra vào bệnh viện liên tục cô cũng phát hiện ra mình bị phát triển tuyến giáp không đều, điều này không tốt cho tâm lý và bệnh trầm cảm của cô. Đến tuổi 20, cô bắt đầu phải tìm đến bác sĩ tâm lý, nhưng họ cũng không giúp được nhiều.

Năm 23 tuổi, sau một buổi trị liệu khó khăn với bác sĩ tâm lý, họ nói với cô rằng không thể làm gì để cải thiện những triệu chứng trầm cảm của cô. Cô suy sụp bên cạnh người bạn Autumn Bates. Bates là một chuyên gia dinh dưỡng và cô đã từng vượt qua những vấn đề lo lắng của mình bằng cách thay đổi chế độ ăn. Cô đã thuyết phục Jane thay đổi chế độ ăn uống của mình để xem liệu điều đó có khiến cô cảm thấy tốt hơn không.

Chế độ dinh dưỡng hiện tại của Jane đã khá lành mạnh, nhưng bữa tối không được tốt cho sức khỏe như vậy. Cô ăn đường hàng ngày, với kẹo vào buổi sáng và kem vào mỗi đêm. Hướng dẫn mới của Bates dành cho Jane là: không chế phẩm ngũ cốc, không chế phẩm từ sữa, ít đường, nhiều chất béo tốt, lượng đạm trung bình, và quan trọng nhất là rất, rất nhiều rau xanh.

Jane bắt đầu ngày mới với cà phê đen, ăn vặt bằng các loại hạt giàu chất béo (hạt điều, macca, óc chó, hạnh nhân). Ăn nhiều cá hồi và thịt viên tự làm ở nhà với nhiều rau xanh cho bữa tối, cuối cùng là thưởng thức 1 miếng socola đen để tráng miệng. Jane chia sẻ: “3 ngày đầu tiên, tôi muốn chết đi được, những sau vài ngày tôi cảm thấy năng lượng trong cơ thể tăng vọt. Tôi không tập trung nghĩ đến mình không được ăn những gì, tôi tập trung vào việc cơ thể thôi cảm thấy tuyệt vời như thế nào, điều đó khiến tôi cảm thấy tốt hơn, về cả tinh thần lẫn cảm xúc. Tôi hoàn toàn không bị lên cơn hoảng loạn nhiều tháng nay, tôi cũng đã không còn dùng thuốc chống trầm cảm một thời gian, vậy nên điều này hoàn toàn đến từ việc thay đổi chế độ ăn và cách sống”.

Share this post