Hoa Kỳ Kêu Gọi Bắc Hàn Phóng Thích Sinh Viên Hoa Kỳ Bị Bắt Giữ​ – Hereami

Hoa Kỳ Kêu Gọi Bắc Hàn Phóng Thích Sinh Viên Hoa Kỳ Bị Bắt Giữ​ – Hereami

(TVVN.ORG) Otto Warmbier, 21 tuổi, bị kết án 15 năm lao động khổ sai

Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư đã yêu cầu Bắc Hàn miễn phạt và phóng thích Otto Warmbier, người sinh viên Mỹ 21 tuổi vừa bị kết án 15 năm lao động khổ sai vì có dấu hiệu đánh cắp một tờ áp phích tuyên truyền trong một khách sạn ở Bình Nhưỡng hồi đầu năm nay. Cáo buộc chính phủ Bắc Hàn đã lợi dụng những công dân Hoa Kỳ như là “những con tốt trên bàn cờ chính trị,” phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, Josh Earnest, nói trong một phiên họp báo ngắn rằng, chính phủ Hoa Kỳ “mạnh mẽ thúc giục chính phủ Bắc Hàn nên miễn phạt, cho anh ta hưởng đặc xá và phóng thích ngay tức thời”.

Những chứng cớ và lý do đưa ra để bắt giữ và giam tù cá nhân này thật chẳng có gì đáng để giam giữ hay tù tội ở Hoa Kỳ hay ngay cả ở bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới”, Earnest nói. Phê phán của Tòa Bạch Ốc trùng khớp với một lệnh hành chính của Tổng Thống Obama mới ban hành, gia tăng những biện pháp trừng phạt đối với Bắc Hàn—một sự trả đũa, Obama viết, dành cho quốc gia độc tài “còn tiếp tục đeo đuổi chương trình nguyên tử và hỏa tiễn”. Bản thân tổng thống không bình luận gì về chuyện cầm tù Warmbier.

Một tòa án cao nhứt của Bắc Hàn quả quyết rằng, Warmbier đã nhận tội lật đổ “sau khi giả dạng làm du khách vào Bắc Hàn, sẽ hành động theo chính sách thù địch của chính phủ Hoa Kỳ nhắm vào [Bắc Hàn] nhằm làm suy yếu tình đoàn kết trong dân chúng nước này”. Warmbier đang theo học chuyên ngành kinh tế tại Trường University of Virginia, đi du lịch Bắc Hàn và bị bắt tại phi trường Bình Nhưỡng ngày 2 tháng 1 khi anh ta chuẩn bị lên máy bay rời đất nước này, giới hữu trách xác nhận rằng anh ta toan lấy đi một tấm áp phích trong khách sạn, nơi toán du lịch cùng với anh còn đang ở.

Trong một cuộc họp báo do nhà nước tổ chức hồi đầu tháng này, Warmbier xuất hiện trong một kịch bản xin lỗi tới “mỗi người trong hàng triệu người dân Bắc Hàn”. Các du khách từng bị giam giữ trước đây tại nước này, sau khi được phóng thích đều cho biết rằng, họ đã bị chính quyền nước này bắt ép phải “thú tội” và xin lỗi cho những việc làm của mình. Công dân Hoa Kỳ được phép đi du lịch Bắc Hàn mặc dù Bộ Ngoại Giao mạnh mẽ can ngăn.

Xuất xứ: (Bản Tiếng Anh đăng tại Blog—Hereami http://www.tvvn.org/forums/xfa-blog-entry/b%E1%BA%AFc-h%C3%A0n-tuy%C3%AAn-%C3%81n-du-kh%C3%A1ch-hoa-k%E1%BB%B3.4295/)

Share this post