“Hỏa tốc” vì thủy… có chất cồn! – AnhBaSam

“Hỏa tốc” vì thủy… có chất cồn! – AnhBaSam

Giấy mời của lãnh đạo tỉnh đề là “hỏa tốc” làm người đọc cả nước – nhất là con em Hà Tĩnh – vừa đọc đến đã hết hồn, tưởng đâu cảng Vũng Áng mà từ lâu ai cũng ngơm ngớp bị bọn Tàu âm thầm ém quân, nay chúng bỗng từ các đường hầm ngang dọc đào sâu dưới lòng đất bất thần vùng lên, đánh thọc sang biên giới Lào, cắt đôi đất nước ở khoảng ngắn nhất, trong khi phía quân mình tay chưa kịp trở… Hỡi ôi, thì ra không phải. Đó là công văn hỏa tốc mời khắp lượt các cán bộ cơ quan đầu tỉnh, đầu huyện gấp rút tụ tập về sân vận động tỉnh cho kịp giờ đã định để… tham gia lễ hội uống bia mang tên “Tôi yêu bia Sài Gòn”.

Thở phào! Trong bốn thứ “thủy hỏa đạo tặc” người xưa bắt buộc phải truyền lệnh hỏa tốc thì đây đúng là “thủy”, nhưng lại là thủy… có chất cồn. Cho nên thở phào xong thì mừng rỡ đến… chảy cả nước mắt và nhão hết ruột gan. Mừng, vì Hà Tĩnh quê mình vốn là “quê bọ” thế mà bỗng dưng lại trở nên cấp tiến quá sức. Người đứng đầu một tỉnh hoạt bát đứng ra kêu gọi cấp dưới uống thật nhiều bia để tỉnh nhà có thêm một mặt hàng kinh hoanh có lãi – dù mới chỉ là một chi nhánh của hãng bia Sài Gòn. Thế mới đáng mặt làm kinh doanh chứ! Chẳng bù với cái xứ sở Hoa Kỳ mang danh tư bổn phát triển mà ngu thậm là ngu, sao không cho tư nhân bán bia rượu tràn lan mà lại hạn chế trong một số cửa hàng nào đó phải có thẻ đặc biệt mới được bán? Thế này thì đến phải mời ông quan đầu tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự sang Mỹ một chuyến để dạy cho dân Mỹ cách lobby món hàng kiếm ra tiền dễ như bỡn này mới thỏa dạ.

Mà hẳn là ông đương chức bí thư (trước đây là chủ tịch) tỉnh cũng đã biết quá rõ tình hình nông dân nhiều huyện trong tỉnh (nặng nhất là Can Lộc) đang sống dở chết dở vì quanh năm đầu tắt mặt tối mà vẫn không đủ vắt mũi, vụ nào vụ ấy vừa thu hoạch xong đã bị cán bộ xã đến nã tiền đóng góp công ích, gây tình trạng lạm thu, phải bán thóc nộp cho quan sạch như chùi? Có thế ông mới hết lòng cổ động cán bộ cấp dưới nhậu nhẹt để tăng thêm một nguồn thu vào quỹ công của tỉnh, đỡ gánh nặng phần nào cho nông dân chăng? Hay ông còn muốn “nhân rộng điển hình”, từ hàng ngũ lãnh đạo cấp tỉnh cấp huyện “triển khai” ra cho nhân dân toàn tỉnh cùng uống, để bà con có cơ hội giải sầu, quên đi nỗi đau bụng lép? Cứ xem bức ảnh ông đang tặng một thùng bia cho anh ngư dân nghèo làm anh ta cười rất tươi thì đủ biết. Vậy thì quả thực đây là cao kiến của Hà Tĩnh ta rồi, một cách giật giải độc đáo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính Trị phát động, ăn đứt nhiều tỉnh chứ chẳng chơi.

Lại sực nhớ hồi còn mồ ma thực dân Pháp, sau khi chiếm được nước ta, mấy ông Tây mũi lõ liền nghĩ đến việc độc quyền bán rượu, muối và thuốc phiện cho dân An Nam để thu lãi khủng khiếp cho ngân sách xứ Đông Dương. Nhà máy rượu Hà Nội do hãng rượu Fontaine thành lập năm 1898 đi kèm với lệnh của Đại Pháp cấm ngặt dân bản xứ nấu rượu gạo, chỉ được uống rượu “Phông Tên” (Fontaine) với hàng nghìn đại lý xâu chuỗi về đến tận thôn xã. Chưa hết. Nhà đoan Pháp còn ra sức cổ vũ dân chúng uống thứ rượu cồn đó với những lời quảng cáo “ích quốc lợi dân” rổn rảng trên không ít báo chương từ Bắc đến Nam. Chẳng thế mà ở số báo Ngày Nay 68, nhóm Tự Lực Văn Đoàn từng vẽ bức tranh ông Lý Toét tay cầm chai rượu Fontaine vừa đi nghiêng ngả vừa chép miệng: “Tự do! Tự do! Chúng mình đã được tự do uống rượu rồi còn gì nữa!”. Nay thử tưởng tượng quang cảnh hàng trăm gia đình nông dân khắp các xóm làng cả một tỉnh Hà Tĩnh chiều chiều ông bà, bố mẹ, cho đến con cái ngồi túm tụm quanh thùng bia Sài Gòn, mặt đỏ tưng bừng, miệng hô to “Nào, người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam! Dô! Dô!”, còn tay thì cụng chai cốp cốp – thì có phải là thật trọn vẹn một bức tranh “xây dựng nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa” không còn chệch vào đâu được nữa, có phải không thưa ông Võ Kim Cự cùng các vị lãnh đạo “quê choa”?

Share this post