Hoài Niệm Quê Xưa Trong Tình Siết Chặt Tay Trái – Ngô Ngọc Lâm

Hoài Niệm Quê Xưa Trong Tình Siết Chặt Tay Trái  – Ngô Ngọc Lâm
Tôi ghi lại đôi hàng về những sinh hoạt quê xưa nhằm tiếp tay một chút rất nhỏ với những nỗ lực thật lớn lao của một số anh chị em đồng hương trẻ Bùi Chu định cư tại Úc Châu đã và đang thực hiện trong Buichu.net.

Chúng tôi cũng cám ơn giới trẻ thật nặng lòng với quê xưa đã tạo một trang nhà thật hữu ích. Tất cả các hình ảnh, các chuyện kể lại, các thông tin vui buồn, các tin tức thời sự về Giáo Xứ Bùi Chu đều là nhửng dề tài lôi cuốn những đồng hương đang định cư nhiều nơi trên thế giới.   Bài viết ở đây ghi lại những sinh hoạt của Liên Đoàn Sông Thao Hội Hướng Đạo Việt Nam từ năm 1970 đến năm 1975 tại Bùi Chu Hố Nai.

Thời gian trôi qua đã hơn ¼ thập kỷ cộng thêm với bao biến cố, bao thay đổi, anh em kẻ còn người mất nhưng những hoài niệm xưa vẫn là những khao khát của các Trưởng, các tráng sinh, các thiếu sinh và các sói con thuở nào mãi ôm ấp trong lòng. Nhất là nhớ lại, thắp nén hương dâng lên hương hồn những người anh em đã khuất như Trưởng Vũ Đình Bắc, Trưởng Ngô Kim Thuận, Tráng sinh Hải, thiếu sinh Thư, thiếu sinh Cảnh, Tâm, Hùng……..  

Hội Hướng Đạo Việt Nam thời đó Hội Trưỏng là Bác Sĩ Nguyễn Ngọc Thơ, Bộ Tổng Uỷ Viên là Trưởng Trần Văn Lược, Uỷ viên ngành thiếu là Trưởng Trương Trọng Trác. Địa bàn tỉnh Biên Hoà có Đạo Trấn Biên, vào năm 1970 có thêm Đạo Đồng Nai ( HĐ. Công Giáo) do LM. Trần Minh Phú là Đạo Trưởng. Đạo Đồng Nai bao gồm 4 Liên Đoàn: Liên Đoàn Vinh Sang (LĐT. Nguyễn Dương An), Liên Đoàn Bạch Đằng (LĐT. Mai Trung Lương), Liên Đoàn Lục Nam (LĐT. Nguyễn Minh Công), Liên Đoàn Sông Thao (LĐT. Ngô Ngọc Lâm).   Địa bàn sinh hoạt của Liên Đoàn Sông Thao tại Bùi Chu Hố Nai. Liên Đoàn quán đặt tại tư gia Liên Đoàn Trưởng. Các Buổi Họp hàng tuần của Toán Tráng, của Thiếu Đoàn hoạc của Bầy thường đặt tại Trường Tiểu Học Minh Đức.  Tráng  Đòan do Trưởng Nguyễn Văn Hoà phụ trách; Thiếu Đoàn do Trưởng Vũ Đình Bắc phụ trách và phụ tá là Trưởng  Ngô Kim Thuận. Bầy Sói Con có Trưởng Lâm Văn Hoàn là Bầy Trưởng. Liên Đoàn chưa tổ chức Kha Đoàn vì chưa có nhu cầu.  

Nguyên lý của giáo dục Hướng Đạo dựa vào 10 điều luật & 3 lời hứa HĐ, giáo dục con người toàn diện theo lứa tuổi, tiệm tiến từ dễ tới khó theo phương pháp hàng đội tự trị, dùng thiên nhiên và đời sống ngoài trời làm môi trường giáo dục khéo tay và các chuyên môn của Hướng Đạo như nút dây, morse, sémaphore… Riêng về phần hướng dẫn tín ngưỡng tâm linh, Liên Đoàn Sông Thao tri ân cha Quản Hạt Cẩm đã đề cử cha Hoà từ giáo xứ Đồng Lách làm cha Tuyên Uý cho Liên Đoàn. Là Liên Đoàn Trưởng Sông Thao thuở nào anh cảm nhận sự thân thương  liên đới giữa các trưởng và các em dành cho nhau trong tình huynh đệ như anh em mội nhà.

Thay mặt các trưởng, anh chào thăm các em Trang, Huy, Thông từ Giáo Xứ Thanh Hóa; các em Hoan, Viết ,Tân, Luyến, Công thuộc giáo xứ Bùi Chu. Ngoài ra với các sói con thuộc Bầy Sông Thao thuở nào các  anh cũng dành tình cảm trang trọng cho các em.  Bầy Trưởng Lâm Văn Hoàn sinh hoạt trực tiếp chắc còn nhớ tên và ôm ấp nhiều kỷ niệm về các em.   Ba mươi năm xa xứ, ba mươi tư năm thời điểm chấm dứt sinh hoạt Hội Hướng Đạo Việt Nam tại quê nhà. Cuộc sống tất cả chúng ta bị xáo trộn.. Mỗi người tự phải xoay sở, cố thích nghi với cuộc sống mới. Hệ luỵ này đưa tới chúng ta phải chứng kiến một sự kiện hãi hùng ngay tại quê nhà: thiếu sinh Cảnh và Tâm bị thiệt mạng vì sét đánh ngay trong thửa rẫy đang canh tác. Sau đó không lâu là những đợt xa xứ âm thầm, mỗi người tự nhủ đi tìm cho mình và gia đình cuộc sống xa quê hương nhưng đảm bảo hơn cho cuộc sống yên ổn hơn. Việc này dân Bùi Chu cũng đã phải trả giá với một số người thân có đi mà không bao giờ gặp lại. Gia đình Hướng Đạo nhận hung tin về Thiếu Trưởng Vũ Đình Bắc và gia đình không đạt nguyện ước ngay khi lênh đênh những bước đầu tiên xa xứ.

Giai đoạn hãi hùng rồi cũng chóng qua đi như những cơn ác mộng. Dần dần chúng ta một số đã có tin tức, thậm chí đã có những ngày gặp lại nhau trên quê hương thứ hai . Chúng ta có chung quê hương mẹ là Việt Nam , nhưng hoàn cảnh an bài chúng ta lại định cư ở những quốc gia khác nhau, thậm chí xa nhau hàng ngàn vạn cây số. Nhiều lần chúng ta tuởng nhớ về quê cũ, lần mở lại trong ký ức những kỷ niệm đẹp thuở nào khiến chúng ta không khỏi ngậm ngùi lưu luyến. Ngôn ngữ, phong tục, nếp sống trên quê hương mới nhiều lần làm chúng ta lúng túng. Tuy nhiên nguyên lý giáo dục Hướng Đạo đã là những hành trang đáng kể giúp chúng ta đứng dậy một cách vững vàng trong chính đôi chân của mình. Âu đó cũng là những niềm an ủi đối với chúng ta, những người phải dang dở với quá khứ. Nguyện xin Thượng Đế an bài và gìn giữ tất cả chúng ta an lành hồn xác. Xin cho quê hương Việt Nam ngày một phát triển thêm trong công lý an bình để mọi người Việt thể hiện tình liên đới yêu thương lẫn nhau. Xin cho Giáo xứ Bùi Chu luôn là tổ ẩm cho mọi người, luôn thể hiện tình liên đới đại gia đình và nhất là mãi mãi gìn giữ những kỷ niệm đẹp cho những người con xa xứ. Ký ức đã phai mờ với thời gian, hoài niệm về quê cũ người xưa quả là thật thiếu sót vì không nêu được đầy đủ tên họ của các em. Nhất là hiện nay tất cả các em đã trưởng thành, có cả chỗ đứng đáng trân trọng trong xã hội. Xin các em bỏ qua cho anh. Cũng cầu cứu các trưởng khác, cầu cứu cả các em bổ khuyết dùm thiếu sót này để chúng ta có đủ sự trân trọng dành cho nhau.  

            Ngậm ngùi tưởng nhớ quê xưa,            
Luyến lưu kỷ niệm mãi chưa phai mờ.            
Tháng năm luôn mãi ước mơ,          
   Sông Thao Bách Hợp nên thơ quây quần.  
Chào siết chặt tay trái  

Ngô Ngoc Lâm, Denmark   

Share this post