Hoàn Cảnh Của Những Người Xa Xứ Bên Nga

Hoàn Cảnh Của Những Người  Xa Xứ Bên Nga

‘Hai ngày sau tôi trở lại chợ Vòm thì hay tin anh ấy mất rồi. Người ta nói anh ấy chết vì lạnh khi đứng bán hàng ở ngoài trời nhiệt độ xuống tới âm 40 độ’.

Từng lời ấy đã được nhạc sĩ Phú Quang kể lại ngắt quãng, khó khăn trong cơn nấc nghẹn vì nỗi đau buồn ông vẫn còn giữ bao năm về một người Việt xa xứ đã bỏ mạng nơi đất khách quê người, trong lạnh lẽo, cô đơn.

“Đấy là một kỷ niệm rất buồn”, nhạc sĩ Phú Quang phải rất khó khăn kìm chế cảm xúc để bắt đầu câu chuyện. Ông kể khi ông sang Mạc Tư Khoa, ông hay lang thang ra chợ Vòm (chợ trời) ở Liên Bang Nga mua đồ và gặp gỡ đồng hương.

Một lần ông chọn được vài món đồ ở quầy hàng của một người Việt, ông rút ví trả tiền thì bất ngờ thấy người bán hàng nhất định từ chối không lấy tiền. Anh bán hàng muốn tặng những món đồ đó cho nhạc sĩ Phú Quang bởi “anh ở Việt Nam sang, em rất nhớ Việt Nam, cái này em tặng anh thôi”.

Vài món quà nhỏ không có giá trị vật chất lớn nhưng khiến người nhạc sĩ đa cảm rất xúc động trước tấm lòng thương nhớ quê hương và tình đồng hương của những đồng bào xa xứ. Hai ngày sau, nhạc sĩ Phú Quang quyết định trở lại khu chợ, mang theo chút tiền và một cái đĩa hát của ông được làm rất cầu kỳ để tặng cho người đồng hương giàu tình cảm.

Nhưng nhạc sĩ ngơ ngác không thấy bóng dáng người cũ. Rồi một tiếng sét đánh ngang tai khi ông được những người Việt ở chợ cho biết người bán hàng kia vừa chết vì lạnh. Đó là một chiều đông Mạc Tư Khoa, “một chiều đông giá trắng trong lòng tôi”, nhiệt độ xuống dưới âm 40 độ.

Từ nỗi bàng hoàng, xót thương phận người xa xứ mà ông từng có chút duyên nợ, nhạc sĩ đã viết lên bài hát Chiều Đông Mạc Tư Khoa ngập tràn nỗi xót xa, day dứt và tiếc nuối, dành tặng cho người đồng hương xấu số.

“Từng bông tuyết nhẹ rơi/ Một chiều đông giá trắng trong lòng tôi/ Niềm cô đơn lẻ loi/ Khi chiều trùm lên bóng em nhỏ nhoi/ Về đâu hỡi người ơi/ Để hàng bạch dương xót xa chờ mong/Cánh chim chiều đông lặng lẽ âm thầm…”

Thế nên, mỗi lần nhạc sĩ Phú Quang sang Nga là bà con kiều bào lại nằng nặc yêu cầu ông hát bài hát đó, một bài hát ông đã viết bằng tình cảm thật. “Nếu mà bạn đi như thế thì bạn sẽ rất thương những người lao động của chúng ta sang buôn bán ở đấy”, nhạc sĩ Phú Quang nói trong nghẹn ngào.

Lời bài hát: Chiều Đông Mạc Tư Khoa (Phú Quang)

Từng bông tuyết nhẹ rơi 
Một chiều đông giá trắng trong lòng tôi 
Niềm cô đơn lẻ loi 
Khi chiều trùm lên bóng em nhỏ nhoi 
Về đâu hỡi người ơi 
Để hàng bạch dương xót xa chờ mong 
Cánh chim chiều đông lặng lẽ âm thầm

Xin em, xin em, xin em thêm một lần nữa 
Dù vẫn biết mai là giã từ 
Mai đây khi trong xa xôi, trong niềm thương nhớ 
Còn đâu nữa những phút giây này 
Xin em, xin em, xin em thêm một lần nữa 
Dù vẫn biết mai là giã từ 
Mai đây khi trong xa xôi, xin người hãy nhớ 
Dẫu tình yêu là những cơn mơ.

Share this post