Hồi Giáo Cực Đoan Giết Hại Người Pháp – Tin Tổng Hợp

Hồi Giáo Cực Đoan Giết Hại Người Pháp – Tin Tổng Hợp

Đêm thứ Sáu 13.11. 2015 thủ đô ánh sáng Paris trải qua con kinh hoàng “khủng bố” làm chấn động toàn cầu khởi đầu từ lúc 21g15 tại Stade de France (St Denis). Theo tin cảnh sát cho biết là có ít nhứt là 120 người bị giết, hơn 200 trăm người bị thương trong đó có 80 trầm trọng tại 6 địa điểm, bao gồm cả sân vận động nơi có trận đấu giao hữu giữa Pháp và Đức, mà trong lúc bị tấn công, có mặt của Tổng Thống Pháp Francois Hollande, và rạp hát ca nhạc Bataclan Quận 11 tập trung 1500 khán giả, các nhà hàng đông khách Le Cambodge, Le Carillon quận 10, nhà hàng La Casa Nostra (Place La Bastille). Tám tên khủng bố đã bị lực lượng an ninh Pháp giết chết, trong đó có 3 tên tự sát với chất nổ buộc trong mình.

Lúc bản tin nầy đưa ra trên các đài truyền hình thế giới, tức vào sáng Úc Châu, thì Tổng Thống Pháp Francois Hollande, Thủ Tướng Manuel Valls và Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Bernard Cazeneuve cùng nhau họp ở Bộ Nội Vụ để đối phó với tình hình khủng bố lớn nhứt từ sau vụ bắn chết các ký giả Pháp cách đây không lâu do tổ chức Hồi Giáo Cực Đoan trả đũa tờ báo Charlie Hebdo vẽ hoạt họa về Giáo Chủ Mohamed, nên khủng bố tấn công tòa soạn báo và tiệm tạp hóa Casher (của người Do Thái), chết 20 người, trong đó có 3 tên khủng bố.

Tổng Thống François Hollande ban bố thiết lập “tình trạng khẩn trương” cho toàn cõi nước Pháp. Đây là lần thứ 3, Pháp áp dụng đạo luật nầy ban hành năm 1955 lúc chiến tranh Algérie, và năm 2005 lúc các vùng ngoại ô Paris bạo động. Ông cũng cho biết là sẽ không tham dự Đại Hội G20 cuối tuần tại Thỗ Nhĩ Kỳ (Ngoại Trưởng Laurent Fabius sẽ thay thế), và đình hoãn cuộc tiếp đón Tổng Thống Iran Rohani trong những ngày sắp tới từ 16-17.

Theo giới chức an ninh Hoa Kỳ cho là những vụ tấn công đồng loạt nầy có tổ chức, điều hợp nhịp nhàng. Lập tức Thủ Tướng Anh David Cameron, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đều lên tiếng lên án bọn khủng bố và đồng thời hứa là sẽ làm bất cứ gì trong khả năng để hổ trợ cho chính phủ Pháp, nhân dân Pháp. Tuy nhiên chưa kết luận đàng sau các vụ khủng bố nầy do tổ chức nào (Al Quaida? hay Daech/Isis), vì các cơ quan an ninh, tình báo, đang trong vòng điều tra, nhứt là chưa bắt được thủ phạm.

Được biết vụ tấn công đồng loạt nầy có mục đích là làm kinh sợ thế giới, vì 2 tuần tới, thủ đô Paris sẽ có cuộc đại hội về khí hậu COP21 với nhiều quốc gia tham dự, cho nên các lực lượng an ninh, cảnh sát canh phòng rất chặt chẻ để chuẩn bị đại hội, nhưng khủng bố đã ập tớikhiến cho nhiều người lo ngại và đặt nghi vấn về khả năng bảo vệ an ninh của cảnh sát, an ninh, tình báo, quân đội Pháp, một thử thách lớn với chính quyền cánh tả do Tổng Thống Francois Hollande lãnh đạo, ảnh hưởng tới uy tín nước Pháp và tương lai các đảng cánh tả trong kỳ bầu cử tương lai.

Âu Châu có nhiều biến động trong thời gian qua, từ khủng hoảng kinh tế với tình trạng nợ nần Hy Lạp tới làn sóng tầm trú ào ạt từ các nước Hồi Giáo… làm cho các nguyên thủ quốc gia khốn đốn, nhứt là uy tín của bà Thủ Tướng Angela Merkel xuống thảm hại sau khi bà mở cửa tiếp nhận hàng trăm ngàn người từ các nước Hồi Giáo tràn sang, mà trong đó khó tránh khỏi thành phần khủng bố trà trộn.

Trương Minh Hòa
Ngày 13.11.2015

Tại sao Pháp liên tục bị khủng bố tấn công?

Trong năm 2015, nước Pháp liên tục hứng chịu các vụ tấn công khủng bố đẫm máu. Dù rất nỗ lực, chính phủ Pháp tỏ ra bất lực trong việc ngăn chặn thanh niên Hồi Giáo đi theo con đường cực đoan và bạo lực.

Gần 10 tháng sau vụ thảm sát tại tạp chí biếm Charlie Hebdo tại Paris và các vụ tấn công liên quan khiến 17 người thiệt mạng, nước Pháp một lần nữa bị khủng bố giáng đòn choáng váng.

Rạng sáng 14-11, Tổng Thống Pháp Francois Hollande tuyên bố: “Chúng tôi biết các vụ tấn công này đến từ đâu. Có nhiều lý do để sợ hãi”.

Theo ước tính của tình báo phương Tây, Pháp là quốc gia mất nhiều công dân vào tay các nhóm khủng bố Hồi Giáo nhất, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào ở Châu Âu. Báo cáo của Thượng Viện Pháp hồi tháng 4 cho biết ít nhất 1.430 trong tổng số 3.000 kẻ cực đoan Châu Âu đã đến Syria và Iraq để gia nhập IS là người Pháp.

Tình báo Pháp đang giám sát thêm 1.570 người bị tình nghi có quan hệ với các mạng lưới cực đoan ở Syria. Ngoài ra, nhà chức trách lo ngại 7.000 người khác có khả năng cũng sẽ ngả theo con đường cực đoan và bạo lực.

Theo báo Guardian, hiện hơn 150 người Pháp đang phải ngồi tù ở nước này vì dính líu tới khủng bố. Nhưng vấn đề đáng báo động hơn với lực lượng an ninh Pháp là ít nhất 200 kẻ cực đoan từng đến Syria và Iraq để gia nhập IS đã trở về nước.

Hồi đầu năm nay, báo cáo của Trung Tâm Quốc Tế Nghiên Cứu Cực Đoan Và Bạo Lực Chính Trị (ICSRPV) xác định chỉ có Saudi Arabia, Tunisia, Nga và Jordan là có nhiều công dân gia nhập IS hơn Pháp. Và số lượng tay súng Pháp gia nhập IS cao gấp đôi Đức và Anh.

Nhóm tấn công tạp chí biếm Charlie Hebdo và siêu thị Do Thái ở trung tâm Paris có quan hệ với tổ chức khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo (IS) thông qua hung thủ Amedy Coulibaly. Khi thực hiện cuộc tấn công hắn tuyên bố “chiến đấu vì IS”.

Chính phủ Pháp chưa đưa ra tuyên bố gì về nhóm tấn công mới đây. Tuy nhiên giới phân tích cho biết bọn chúng cũng sử dụng chiến thuật “chiến tranh đô thị” như những kẻ thảm sát tại tòa báo Charlie Hebdo, cũng sử dụng súng AK-47 tương tự.

Bất chấp hàng loạt chiến dịch chống cực đoan hóa, chính phủ Pháp vẫn không thể ngăn chặn một số lượng đáng kể thành viên cộng đồng Hồi giáo lên đến 4,7 triệu người (khoảng 7,5% dân số) đi theo xu hướng cực đoan.

Các chuyên gia cho biết nhiều thanh niên trẻ ở các cộng đồng Hồi giáo phải sống trong cảnh nghèo hèn, thất học, không có cơ hội công ăn việc làm nên phẫn chí, chán đời, rất dễ bị khủng bố dụ dỗ và tẩy não. Ngoài ra, chính phủ Pháp trong thời gian qua là thành viên tích cực nhất ở Châu Âu trong liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu.

Máy bay chiến đấu Pháp thường xuyên tham gia các cuộc không kích chống IS và càng tăng cường chiến dịch này sau vụ thảm sát ở tạp chí Charlie Hebdo. Trong nước, chính quyền Pháp gây tranh cãi hồi năm 2010 khi ra lệnh cấm người Hồi Giáo đeo mạng che mặt nơi công cộng.

Sau các vụ tấn công khủng bố hồi tháng 1, tình trạng phân biệt đối xử, e dè người Hồi Giáo tăng vọt tại Pháp. Trong khi đó, uy tín của đảng cực hữu Mặt Trận Dân Tộc chủ trương chống nhập cư và đạo Hồi của chính trị gia Marine Le Pen tăng vọt. Tất cả những diễn biến đó càng đổ thêm dầu vào lửa cực đoan.

Trên thực tế, sau vụ Charlie Hebdo, tình báo Pháp đã ngăn chặn được hàng loạt âm mưu tấn công khủng bố mới. Và giới quan sát dự báo nước Pháp sẽ rơi vào một vòng xoáy luẩn quẩn. Chính phủ sẽ phải hành động mạnh tay chống IS và cực đoan để trả đũa các vụ tấn công ở Paris, và cực đoan tiếp tục có thêm động lực để tấn công nước Pháp.

Một năm đẫm máu ở Pháp

Trong một năm qua, nước Pháp liên tục hứng chịu các vụ tấn công khủng bố đẫm máu và kinh hoàng. Dưới đây là danh sách các vụ tấn công thành công và bị ngăn chặn.

Ngày 11-11: An ninh Pháp bắt giữ một tay súng cực đoan âm mưu tấn công một căn cứ hải quân ở miền nam nước Pháp. Hắn bị theo dõi từ một năm qua do có xu hướng cực đoan.

Ngày 12-8: Các hành khách trên đoàn tàu từ Amsterdam (Hà Lan) tới Paris (Pháp) ngăn chặn thành công một thanh niên Morocoo 25 tuổi cầm súng AK-47 định xả đạn vào hành khách. Ba người Mỹ và một người Anh đã đánh gục hắn. Nghi can này đang phải đối mặt với hàng loạt cáo trạng khủng bố.

Ngày 13-7: An ninh Pháp ngăn chặn thành công một âm mưu tấn công nhiều cơ sở quân sự. Bốn nghi can bị bắt giữ, bao gồm một kẻ có liên lạc với nhiều thành phần khủng bố ở Pháp.

Ngày 26-6: Một người bị chặt đầu và hai bị thương khi một kẻ cực đoan tấn công một nhà máy của công ty hóa chất Mỹ Air Products ở Saint-Quentin-Fallavier.

Ngày 7-6: Hai nghi can bị cảnh sát Pháp bắt giữ vì có liên quan đến một âm mưu tấn công khủng bố các nhà thờ Thiên Chúa Giáo ở ngoại ô Paris.

Ngày 7 đến 9-1: Có 12 người thiệt mạng tại tòa soạn tạp chí biếm Charlie Hebdo. Hai tay súng Said và Cherif Kouachi thiệt mạng trong cuộc đọ súng với cảnh sát ở địa điểm phía đông bắc Paris. Một cảnh sát và bốn con tin thiệt mạng tại một siêu thị Do Thái ở Paris. Hung thủ Amedy Coulibaly cũng bị cảnh sát bắn chết.

SƠN HÀ

Những tên khủng bố Paris đã gọi tên Tổng Thống Pháp Hollande trước khi tự sát

Tin từ đồn cảnh sát thủ đô Paris, Pháp cho biết tất cả những kẻ khủng bố tham gia vào vụ bắt cóc, giết hại con tin tại rạp hát Bataclan đều đã chết.

Hiện toàn bộ những kẻ khủng bố rạp hát được cho là đã thiệt mạng. Dù vậy, nhà chức trách Pháp vẫn đang tiếp tục truy lùng dấu vết những kẻ khả nghi. Có ít nhất 118 người thiệt mạng trong rạp hát Bataclan, và khoảng 40 người còn lại chết sau các vụ đánh bom liên hoàn rải rác khắp thủ đô Paris.

Ông Michael Cadot, cảnh sát trưởng Paris chính thức xác nhận thông tin những kẻ khủng bố bắt cóc, giết hại con tin tại rạp hát Bataclan đều đã thiệt mạng: “Ở thời điểm cảnh sát đột kích vào, chúng đã tự sát bằng cách cho nổ bom quấn quanh người, làm 4 người thiệt mạng”.

“Những tay súng ban đầu đã cầm súng máy xả đạn ngay bên ngoài rạp hát Bataclan làm hàng chục người chết, sau đó chúng tiến vào bên trong và tiếp tục bắt giữ, giết hại các con tin trước thời điểm cảnh sát bao vây”, ông Cadot cho biết thêm.

Phía cảnh sát Paris còn tiết lộ có 2 nhóm khủng bố đã tham gia vụ tấn công liên hoàn tại Paris. Một nhóm đã đặt bom tại Sân Vận Động Stade de France, giữa trận giao hữu Pháp-Đức. Nhóm còn lại tấn công vào phía nội thành Paris.

Về nguyên nhân vụ tấn công, một trong những nhân chứng sống sót tại rạp hát Bataclan nói bọn khủng bố đã nhắc đến việc Pháp tham gia can thiệp quân sự tại Syria là nguyên nhân khiến chúng hành động: “Tôi nghe rõ bọn chúng nói: ‘Đây là lỗi của Hollande (Francois Hollande, tổng thống Pháp – PV), là lỗi của tổng thống các người. Ông ta lẽ ra đừng nên can thiệp vào chuyện nội bộ của Syria’. Chúng còn nhắc đến cả Iraq nữa”, phát thanh viên Pierre Janaszak tường thuật lại.

Hà Phương (Theo Telegraph/The Guardian)

Chấn động: Khủng bố ở Paris khiến ít nhất 150 người thiệt mạng

Vừa xảy ra vụ khủng bố tại thành phố Paris, Pháp khiến ít nhất 150 người chết theo thông tin từ cơ quan cứu hỏa Paris. Hiện tại vẫn có hàng trăm người bị bắt làm con tin ở nhiều địa điểm khác nhau.

Địa điểm nhà hát Bataclan đã được giải cứu sau khi cảnh sát ập vào thành công. Cảnh sát Pháp cho biết họ đã bắn gục 3 tay súng khủng bố.

Hội Đồng Các Bộ Trưởng đã được triệu tập lại Elysse.

Ít nhất đã có 150 người thiệt mạng trong trận xả súng ở phòng hòa nhạc Bataclan tại trung tâm thủ đô Paris. Được biết có khoảng 2-3 tay súng đã tiến vào khu vực nhà hát, nghi là phiến quân Hồi Giáo cực đoan tiến hành thảm sát theo kiểu hành hình, miệng hô “Allahu Akbar” – Đấng Allah vĩ đại. Trpng khu vực nhà hát lúc này có khoảng 100 người bị bắt làm con tin.

Vụ tấn công nhà hát Bataclan xảy ra vào khoảng 9 giờ tối ngày 13/11 theo giờ địa phương.

Bên cạnh đó phía ngoài sân vận động thành phố Stade de France, nơi đang diễn ra trận đá bóng giao hữu Pháp-Đức cũng đã xảy ra một vụ đánh bom cảm tử. Được biết địa điểm xả súng chỉ cách nơi xảy ra vụ tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo chỉ 200m. Một số nhà hàng, bar trong thủ đô cũng bị các tay súng tấn công vào khoảng 22h39 giờ địa phương.

Hiện vẫn còn rất nhiều con tin đang bị khống chế bên trong nhà hát. Tổng Thống Pháp Francois Hollande đã yêu cầu người dân trở về nhà, không nên ra đường vào lúc này, đồng thời ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong tối đa 12 ngày và chỉ thị đóng cửa biên giới.

Đường dây nóng đã được thiết lập tại Ủy Ban Thành Phố Paris. Trường học trên khắp lãnh thổ vùng Il-de-France cũng sẽ đóng cửa trong ngày thứ Bảy. Các đội giải quyết khủng hoảng của 3 viện Hàn Lâm Paris, Creteil, Versailles đã hoạt động. Bên cạnh đó, các Đảng của Pháp cũng thông báo sẽ ngưng bầu cử trong thời gian này.

Share this post