Hội Nghị Trưởng Của Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam – Thanh Phong

Hội Nghị Trưởng Của Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam – Thanh Phong

Trai_Truong_Nguyen_Tan_Tien
Caption: 1/ Trưởng Nguyễn Tấn Tiến, ủy viên Đại Diện Miền Tây Nam Hoa Kỳ, trại trưởng (Thanh Phong/Viễn Đông)

Hoi_Nghi_Truong_1
2/ Các Trưởng chụp hình lưu niệm sau khi khai mạc. Các Trưởng mặc áo đỏ là phái đoàn HĐ Gia Nã Đại (Thanh Phong/Viễn Đông)

(Viễn Đông) GARDEN GROVE. Hội Nghị cấp Trưởng của Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam được tổ chức vào hai ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật (2,3/7/2016) tại Kiwanis Land, 9840 Larson Ave, Garden Grove, CA 92844.

Trước giờ khai mạc, chúng tôi phỏng vấn một số Trưởng trong Ban Tổ Chức:

Trưởng Nguyễn Tư Nhân, hiện là Thanh phó của Thanh Đoàn Lê Lợi thuộc Liên Đoàn Lam Sơn trả lời câu hỏi của Viễn Đông, ông cho biết: “Hôm nay Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo tổ chức Hội Nghị Trưởng để thảo luận một số các hoạt động của Hội Đồng Trung Ương và sau đó tu chính một số văn kiện vẫn còn thiếu sót và chương trình của Hội Nghị Trưởng sẽ bắt đầu từ sáng thứ Bảy ngày hôm nay 2 tháng 7 và kéo dài đến thứ Hai ngày 4 tháng 7. Số trưởng ghi danh tham dự có 117 người, trong đó có phái đoàn từ Gia Nã Đại và 4 miền của nước Mỹ. Chi nhánh Pháp, Úc không có Trưởng nào về tham dự được, chúng tôi rất tiếc, các Trưởng cũng mong nhớ các Trưởng ở các miền kia nhưng vì đường xá xa xôi nên không về được. Hy vọng hội nghị lần tới họ có thể về tham dự với chúng tôi”.

Trưởng Nguyễn Cửu Lâm, Gia Trưởng Gia Đình Bách Hợp Nam California cho Viễn Đông biết: “Bình thường hội nghị Trưởng tổ chức chung với trại Thẳng Tiến, 4 năm một lần. Tuy nhiên, năm nay chúng tôi có một số vấn đề cần phải giải quyết nên chúng tôi tổ chức hội nghị đặc biệt này. Một trong những điểm đặc biệt nhất trong hội nghị, là từ trước đến nay có rất nhiều liên đoàn có những thủ tục sinh hoạt chưa thống nhất giữa liên đoàn này với liên đoàn kia nên hôm nay chúng tôi có một “Thủ Bản” để đưa ra thảo luận, và trong tương lai, các Liên Đoàn sẽ sinh hoạt có những thủ tục giống nhau”.

Trưởng Trần Quang Thanh Trang, chi nhánh trưởng Chi Nhánh Gia Nã Đại trả lời Viễn Đông, chị nói: “Phong trào Hướng Đạo bên Gia Nã Đại hiện có hai liên đoàn chính, một liên đoàn ở Montreal là Liên Đoàn Lạc Việt, một liên đoàn ở Calgary là Liên Đoàn Hồn Việt. Liên đoàn bên Montreal có khoảng 50 đoàn sinh với 13 Trưởng, bên Calgary có 12 Trưởng và 12 đoàn sinh. Các liên đoàn sinh hoạt đều đặn mỗi tuần. Hôm nay chúng tôi đến đây có 7 Trưởng, 4 Trưởng từ Calgary và 3 Trưởng từ Montreal. Qua Nam Cali, chúng tôi thấy quá sức hùng hậu; rất hoan nghinh tinh thần Hướng Đạo của Nam Cali, đó là nói riêng, còn nói chung, Hướng Đạo Việt Nam tại Hoa Kỳ rất là hùng hậu. Tôi rất mừng và rất vui được tham dự Hội Nghị Trưởng lần này”.

Đúng 9 giờ sáng, các Trưởng tập trung theo hình chữ U trước các cột cờ được dựng lên theo phương pháp Hướng Đạo. Các lá cờ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Úc, Gia Nã Đại và cờ Hướng Đạo được các Trưởng kéo lên trên đỉnh cột cờ trong tiếng hát vang. Sau đó, Trại Trưởng Nguyễn Tấn Tiến nói mấy lời khích lệ tinh thần các tham dự viên, ông nhấn mạnh đến sự có mặt của các Trưởng hôm nay đóng góp rất là lớn cho Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam tại hải ngoại. Ông mong các Trưởng là một kết nối tinh thần của phong trào Hướng Đạo Việt Nam hôm nay, ngày mai và sẽ còn kéo dài lâu nữa. Trưởng Nguyễn Tiến Minh là người điều khiển và sắp xếp chương trình cho Hội nghị, ông giới thiệu phái đoàn từ các nơi và cũng giới thiệu những Trưởng nhận trách nhiệm lo cho hội nghị như vấn đề ăn uống, trật tự, vệ sinh v.v..và mời Trưởng Võ Thành Nhân, chủ tịch Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam đến từ Washington D.C. Trưởng Võ Thành Nhân có đôi lời chào mừng và nhắn nhủ các Trưởng, “Chúng ta là Hướng Đạo Sinh, chúng ta phải coi nhau như anh em một nhà, thương cái tốt và thương cả cái xấu của nhau thì mới có thể tha thứ cho nhau. Sự tha thứ đó tôi hy vọng hội nghị Trưởng hôm nay chúng ta sẽ làm được. Chúng ta sẽ coi nhau như anh em ruột thịt và chúng ta sẽ coi những điểm mà người khác làm sai là điều mình cần phải sửa chữa. Chúng ta sẽ cùng nhau phát triển và bảo vệ Phong Trào Hướng Đạo Việt Nam tại hải ngoại”.

Sau các sinh hoạt vừa kể, các Trưởng vào phòng họp để bắt đầu nghị trình thảo luận với tất cả 28 đề mục theo chương trình đã hoạch định trước khi bế mạc.

Hoi_Nghi_Truong_2

Share this post