Home – Nguyễn Ngọc Chấn

Home – Nguyễn Ngọc Chấn

Home

Oh: Jim Parsons
Tip: Rihanna
Captain Smek: Steve Martin Lucy: Jennifer Lopez Đạo diễn: Tim Johnson

Home lấy bối cảnh một giống người ngoài hành tinh, tên Boov chạy trốn khỏi cố hương của họ, vì bị kẻ thù truy lùng, di tản tới Trái Đất. Sau khi tái định cư, anh chàng tên Oh (Jim Parsons) lại vô tình, dùng email của mình để liên lạc với bạn bè ngoài không gian, dẫn đến nguy cơ kẻ thù biết đến chỗ ẩn nấp này. Oh bỗng nhiên trở thành người bị cả đồng loại “Boov” trừng phạt, phải chạy trốn đến Nam Cực, nơi không có chủng loại của mình sinh sống.

Trên đường đi , Oh gặp Tip (Rihana) – cô bé loài người duy nhất còn sót lại sau khi người Boov cho di tản toàn bộ dân cư Trái Đất đến Úc Châu. Đối với địa cầu người ngoài hành tinh đến chiếm ngụ đều là kẻ thù của nhân loại. Nhưng trong cuộc chạy trốn, Oh đã rủ rê và cứu Tip trốn khỏi cuộc di tản này đến một nơi hoang vắng hơn nhưng thật thần tiên. Từ kẻ thù họ trở thành bạn, tất cả chỉ còn lại OH, Tip và con thú cưng “Mèo Heo”. Thoạt đầu Tip nghi ngờ và chống đối, nhưng khi phải hợp tác, không chỉ để giúp Oh thoát mà còn giúp Tip tìm lại bà mẹ Lucy bị thất lạc trong chuyến di cư sang Úc.

DreamWorks sáng tạo ra một nhân tố mới là Boov, hy vọng sẽ khuynh đảo thế giới giang hồ tưởng tượng. Nhà làm phim nắm bắt lợi thế mới mẻ của giống người Boov với bộ dạng thấp bé, nhiều chân, khuôn mặt có vẻ “ngơ ngáo”. Người Boov bình thường có nước da mầu tím. Đặc trưng của họ là da đổi màu tùy theo từng trạng thái và cảm xúc; đại loại là: Lúc lo lắng thì da vàng như nghệ, lúc giận dữ thì đỏ mặt tía tai, giống như người chỉ khác chúng ta một điềm là ai nói dối là người đối diện biết ngay, da mặt và cả người hoá thành mầu xanh lá cây khi nói dối. Ngôn từ người Boov cũng nhỏ nhẹ có những từ ngữ dể thương và thú vị.

Tuy là sinh vật nhỏ bé, lạ lẫm nhưng mang cốt cách dễ thương, trốn thật tài tình. Người Boov còn có mức độ thông minh và tiến bộ hơn người địa cầu rất xa. Công nghiệp vận chuyển chỉ bằng bong bóng không tốn sức, mà không khí trong lành.

Cuộc sống chung đụng với Tip làm thay đổi Oh và ngược lại. Oh có thể biến chế một vật thể nhỏ bé thành chiếc phi thuyền bong bóng nhỏ nhẹ, dễ dàng để đưa Tip đi đó đây và tìm mẹ Lucy (Jennifer Lopez). Trái lại, khi làm quen với những dụng cụ của loài người thì Oh lại vụng về, không biết giữ thăng bằng khi ngồi trên yên xe đạp. Đó là những trao đổi khá thú vị cho cả đôi bên.

Có thể nói người hành tinh “Boov” dù là kẻ xâm lược nhưng dễ thương nhất. Giống dân khác đến Địa Cầu toàn là gây chiến, cướp bóc, hung hãn, người Boov tử tế, họ biết chọn nơi cư trú cao đã hướng dẫn toàn bộ người địa cầu qua sống ở Úc, vì nơi đây đất rộng, thưa người và còn nhiều miền hoang sơ. Boov giúp người tạo dựng những khu nhà rất hiện đại, tiện nghi, xây cả khu vườn chơi và phát kem miễn phí để cho trẻ em quên nỗi buồn xa xứ. Họ mang những “phát minh”, sáng tạo đặc biệt làm tiện nghi cho người, như chế xe hơi chạy bằng nước soda đầy màu sắc. Biến đổi hình thể mà một vật dụng có thể dùng vào nhiều việc khác nhau.

Người Boov hồn nhiên, có phần ngây thơ làm ta liên tưởng đến những đứa trẻ ngộ nghĩnh. Dreamworks sáng tạo ra nhân tố mới càng ngày càng mang lại nhiều bất ngờ thú vị cho khán giả.

Cuộc hành trình của Tip và Oh làm khán giả trẻ thích thú mà người lớn cũng hồi tưởng lại sống với tuổi thơ. Nhân vật Tip và Oh chuyển từ “thù” sang “bạn” khá nhanh có thể bị cho là giả tạo nhưng sự tương tác của hai nhân vật, chính điểm sáng của phim HOME.

Các trò chơi, ca hát, nhảy múa, “Knock knock, who’s there” rất xa cũ nhưng lại là hấp lực khiến khán giả bị cuốn vào câu chuyện.

Phần chuyển âm nhân vật Tip, do Rihana mang cá tính của cô vào vai rất thú vị, không khác gì thân phận cô khi rời quê quán sang lập nghiệp ở Mỹ. Cô ca sĩ trẻ đã thành công khi mang cái hồn vào nhân vật mình lồng tiếng.

Nhạc phim cũng là một điểm đáng lưu ý. Với giọng hát Rihana và Jenifer Lopez – vai Lucy, mẹ Tip, một loạt hit được sáng tác riêng cho phim như “As Real As You and Me” và “Towards The Sun”, “Feel The Light” dự đoán sẽ làm mưa làm gió các bảng xếp hạng trong thời gian tới.

HOME là bộ phim giải trí lành mạnh đáng xem và hoàn toàn phù hợp để giáo dục trẻ con. Bộ phim xây dựng một thế giới trong mơ. Ở đó chiếc xe bay gợi ý niềm mơ ước sâu xa của nhân loại.

Share this post