Hunter Killer – Nguyễn Ngọc Chấn

(TVVN.ORG) Đạo diễn: Donavan Marsh
Diễn viên: Gerard Butler, Gary Oldman, Linda Cardellini, Mikhail Gor, Alexander Diachenko, Common, Michael Nyqvist, Toby Stephens..

Đề tài liên quan đến nước Nga luôn gợi rất nhiều tò mò, và việc tổng thống Nga xuất hiện trong một bộ phim mới của Hollywood chắc chắn sẽ thu hút nhiều sự quan tâm của khán giả.

Bộ phim kể về thủy thủ đoàn thuộc một tàu ngầm Mỹ, nằm ở Bắc Băng Dương. Trong quá trình di chuyển, họ phát hiện ra âm mưu đảo chính quân sự do bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Nga khởi xướng. Nếu âm mưu này thành công, nó có thể phá hủy trật tự thế giới và dẫn đến một cuộc chiến tranh quy mô lớn. Để ngăn chặn điều này, các thành viên thủy thủ đoàn quyết định tiến hành một chiến dịch để giải cứu tổng thống Nga.

Được chuyển thể từ một cuốn tiểu thuyết năm 2012 có tên là “Firing Point”, câu chuyện bắt đầu với một màn âm mưu hiệu quả: Tìm kiếm một chiếc tàu Nga ở đâu đó gần Vòng Bắc Cực khi chiếc tàu đột nhiên phát nổ mà không báo trước.

Từ Ngũ Giác Đài, Charles Donnegan (Gary Oldman) chủ tịch tham mưu liên quân và Đô Đốc John Fisk không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuẩn bị đương đầu với Thế Chiến III. Jayne Norquist (Linda Cardellini), cố vấn an ninh quốc gia NSA muốn trì hoãn những quyết định về chiến tranh quá sớm trong lúc họ cần tìm hiểu sự kiện.

Trọng trách cuộc điều tra đặt trên vai Joe Glass (Gerald Butler), được lệnh hướng dẫn một thủy thủ đoàn đến nơi đống đổ nát xem họ có thể tìm thấy manh mối gì. Joe trở thành nhân vật phức tạp nhất trong “Hunter Killer”

Đến hiện trường, Joe nằm trong mục tiêu của một con tàu của Nga đang ẩn náu ngay dưới lớp băng. Qua tín hiệu ghi nhận được, sự kiện xâm lăng của đối phương, dường như không liên quan đến Hoa Kỳ mà là một cuộc đảo chính quân sự của Nga. Nhân vật phản diện Durov (Mikhail Gorevoy), bắt giữ Tổng Thống Zakarin (Alexander Diachenko).

Chỉ huy tàu ngầm Mỹ, Joe Glass phúc trình về Charles Donnegan, chủ tịch Joint Chiefs of Staff. Ông thuộc thành phần diều hâu rất cứng rắn với hải quân Nga và sẵn sang ứng chiến nếu có biến động. Bên cạnh đó có vị cố vấn An ninh quốc gia, Jayne Norquist rất thận trọng trước mọi chuyển động từ phía bên kia. Bà cũng được sự đồng thuận của Tổng thống Mỹ là vị Nữ Tổng thống đầu tiên của Hiệp chủng quốc. Bà nỗ lực để mở cuộc đối thoại hầu ngăn chặn một cuộc chiến tranh.

Điều thú vị nhất về Hunter Killer là cảm giác cuộc chiến tranh nguyên tử, có thể xẩy ra với bất cứ một động thái hiểu lầm của cả hai bên. Phần hình ảnh, sự kinh dị trong tàu ngầm là cảnh tượng nghẹt thở khi tầu ta và địch đến gần nhau, phải tránh mọi hoạt động trong tầm rình rập lẫn nhau. Chỉ cần sơ sẩy một ly là trọn vẹn thủy thủ đoàn bị chôn sống trong chiếc hòm lưu động, dưới đáy biển, chết dần, chết mòn, không lối thoát. Cảnh tượng mọi người nhìn nhau không dám thở. Con tầu nghiêng về phía trước khi chúi mũi xuống, mà có thể, đó là lần cuối và không bao giờ trồi lên nữa. Cảm giác rợn ngươi này chúng ta đã thấy trong phim The Hunt for Red October và Crimson Tide. Bộ phim kinh dị quân sự này giống như một chiếc tàu ngầm với động cơ bị vô hiệu hóa.

Butler thích hợp vai trò nhà quân sự nghiêm túc, Joe Glass, người được giao nhiệm vụ chỉ huy tàu ngầm khi cả hai phía Nga và Mỹ chìm trong những hoàn cảnh bí ẩn ở Bắc Băng Dương. Khi tin tiết lộ cuộc đảo chính, Vị tướng quốc phòng cuồng tín Durov đã bắt giữ tổng thống Nga Zakarin và chủ trương chiến tranh.

Trở lại Washington, DC, cuộc tranh luận “sanh-tử” tiếp diễn; Charles Donnegan, chủ tịch Joint Chiefs of Staff kêu gọi nữ Tổng Thống Mỹ (Caroline Goodall), sử dụng lực lượng quân sự. Ông gặp sự kháng cự của Jayne Norquist (Linda Cardellini), cố vấn an ninh quốc gia N.S.A. cho thấy cuộc xung đột giữa các mục tiêu quân sự và tình báo, nhưng hai người nhanh chóng gạt bỏ những khác biệt của họ. Đô Đốc John Fisk đề nghị giải pháp khác, cử Joe Glass thực hiện nhiệm vụ giải cứu nhà lãnh đạo Nga; ít ra ông ta còn yêu hòa bình hơn tên phản loan hiếu chiến. Kế hoạch của ông Fisk được hỗ trợ bởi Jayne Norquist.

Câu chuyện của Hunter Killer bắt đầu, phụ thuộc vào sự hợp tác giữa Nga và Mỹ để chống lại cuộc đảo chính leo thang này, có thể trở thành kịch bản hoạt động của bộ phim. Khi thuyền trưởng Androponov (Michael Nyqvist) được cứu thoát khỏi tàu ngầm Nga, Joe Glass cho ông tham gia việc cứu Tổng thống Zakarin. Hạm trưởng Joe Glass châm biếm rằng: “Không phải về phía bạn hay bên tôi. Nhưng trong thực tế một vị tổng thống Nga nhân từ, không đủ lý do để lật đổ ông ta”.

Trên mặt đất, một nhóm các Hải Quân SEAL, được dẫn dắt bởi Bill Beaman (Toby Stephens) làm việc để giải cứu Zakarin. Họ ném cho tổng thống một khẩu súng lục để ông có thể hành động.

Hunter Killer đã tận tụy miêu tả những thách thức khi chỉ huy một tàu ngầm, thực hiện nhiệm vụ giải cứu thành công đáng tin cậy về các hoạt động hải quân.

Tuy nhiên Hunter Killer có sự hợp tác vô lý giữa Nga và Mỹ. Xem xét các tình huống phức tạp xung quan, bất kỳ cuộc đảo chính nào, người ta sẽ mong đợi các nhà làm phim cung cấp một số nhân vật với ý thức nghi ngờ hoặc mơ hồ về đạo đức về các nhiệm vụ đang diễn ra của họ.

Nguyễn Ngọc Cchn.

Share this post