IISS : Trung Quốc Và Nga Phá Vỡ Thế Cân Bằng Quân Sự Trên Thế Giới – RFI

Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế IISS, trụ sở tại Luân Đôn, đã chính thức công bố vào hôm qua 14/02/2018 bản báo cáo thường niên về tương quan lực lượng quân sự trên thế giới – The Military Balance 2018. Trong ấn bản năm nay, IISS đặc biệt ghi nhận đà vươn lên về mặt quân sự của Trung Quốc và Nga, có tác động thay đổi thế cân bằng quân sự hiện hữu.

Bối cảnh chung, theo Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế Luân Đôn, vẫn là một thế giới không chắc chắn, với các mối đe dọa khủng bố xuyên quốc gia vẫn tồn tại. Thế nhưng, yếu tố mới là đà vươn lên về mặt quân sự của Trung Quốc và Nga, cũng như sự tụt hậu của một nền Quốc Phòng Châu Âu thống nhất, cho dù «nhận thức về các mối đe dọa đang thay đổi ở các nước Châu Âu» thúc đẩy các quốc gia này chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng.

Đánh giá về Trung Quốc, Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế thẩm định rằng Bắc Kinh tiếp tục tăng cường khả năng quân sự, và các loại hỏa tiễn và chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới của Trung Quốc sẽ tạo nên hoài nghi về sức mạnh độc tôn của Hoa Kỳ trong lãnh vực không quân.

Còn trên biển, từ đầu những năm 2000, Trung Quốc đã sản xuất nhiều tàu chiến hơn Nhật Bản, Nam Hàn và Ấn Độ. Trong vỏn vẹn bốn năm, trọng tải tàu quân sự mà Trung Quốc hạ thủy đã vượt quá tổng trọng tải của toàn bộ Hải Quân Pháp.

Về Nga, theo IISS, nước này vẫn tiếp tục sử dụng vũ lực trong khu vực chung quanh mình và tại các nước ở xa. Mạc Tư Khoa đã phát huy các chiến lược nhằm tăng cường ảnh hưởng, sử dụng đòn bẩy tài chính và tuyên truyền để chiêu mộ các nhóm thiểu số nói tiếng Nga và các đảng chính trị thân Nga.

Theo ông John Chipman, giám đốc Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế, Nga cũng tiến hành một cuộc chiến tranh trên mạng để can thiệp vào các tiến trình dân chủ tại các nước khác.

Riêng về Châu Âu, xu hướng được Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế ghi nhận là việc tái vũ trang. Theo tính toán của IISS, chi tiêu quân sự của Châu Âu đã tăng 3,6% vào năm 2017; vấn đề là ngân sách dành cho nghiên cứu và phát triển vẫn còn hạn chế.

Theo ông John Chipman, ngân quỹ dành cho đổi mới và sáng tạo của các đại gia trong ngành công nghiệp vũ khí như Boeing, Lockheed Martin của Mỹ và BAE của Anh, còn cao hơn tất cả các nước Châu Âu gộp lại, ngoại trừ hai nước Pháp và Anh.

Share this post